Ngưng “đầu độc” tim mạch từ đầu với các biện pháp dự phòng

27/11/2020 | 09:45 AM

 | 

Bệnh lý tim mạch đang ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hoá. Đây là bệnh lý có thể dự phòng tốt ngay từ đầu, theo đó người trẻ cần có chế độ vận động hợp lý và chế độ ăn khoa học.

 

Đó là chia sẻ của PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa - Nguyên trưởng khoa Tim mạch Bệnh viện Nhân dân Gia Định, hiện là Phó hiệu trưởng kiêm trưởng khoa Y trường Đại học Y TP.HCM tại Hội nghị khoa học ngày 27/11 với bài báo cáo chuyên đề “Dự phòng bệnh lý tim mạch”.

Bên cạnh đưa ra những cảnh báo về tình trạng gia tăng, trẻ hoá bệnh lý tim mạch, PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa chú trọng đến khuyến cáo phòng ngừa những yếu tố nguy cơ mạch vành. Theo đó, những người có nguy cơ cao mắc bệnh như: có tình trạng rối loạn mỡ máu, tăng huyết áp, tiểu đường làm tổn thương những mạch máu thúc đẩy sự phát triển các mảng xơ vữa. Bên cạnh đó, những người hút thuốc lá, thừa cân hoặc béo phì, ít vận động, chế độ ăn không lành mạnh (ăn nhiều chất béo, ít rau xanh và trái cây), hoặc có tiền sử mắc bệnh trong gia đình… cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh.

PGS.TS.BS Châu Ngọc Hoa khuyến cáo các biện pháp dự phòng bệnh tim mạch

Đối với những yếu tố nguy cơ về chế độ vận động, dinh dưỡng người dân có thể chủ động dự phòng ngay từ đầu. Theo đó, nên có một chế độ ăn ít chất béo, hạn chế đồ ăn nhanh, tăng cường rau xanh và trái cây; rèn luyện thể dục thể thao với các môn tập phù hợp và duy trì đều đặn; không hút thuốc lá, tránh căng thẳng… sẽ giúp trái tim khoẻ mạnh.

Ngoài chuyên đề "Dự phòng bệnh lý tim mạch", tại hội nghị có 30 bài báo cáo, tham luận theo các lĩnh vực chuyên khoa khác nhau như: Nội - Ngoại khoa, Phẫu thuật tim, Can thiệp tim mạch, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Dược lâm sàng… Nhiều nội dung mới được cập nhật, đề cập đến các bệnh lý thời đại thường gặp như: Một số vấn đề mới về viêm ruột thừa, bệnh lý viêm ruột; các phương pháp can thiệp điều trị kĩ thuật cao, chuyên khoa sâu như phẫu thuật tim hở; can thiệp mạch vành; dược lâm sàng; các thuốc mới trong điều trị… nhằm mang lại chất lượng điều trị và quá trình hồi phục tốt nhất cho người bệnh. Hội nghị đã thu hút hơn 600 đại biểu là các chuyên gia y tế, bác sĩ, dược sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng… tham dự.

Tại hội nghị, ban giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia định cũng đã tặng giấy khen cho 4 tập thể và 7 công trình nghiên cứu khoa học điển hình do các y bác sĩ và công sự thực hiện, góp phần củng cố chuyên môn trong điều trị nhiều bệnh lý phức tạp hiện nay.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định chia sẻ: Bệnh viện Nhân dân Gia định là bệnh viện đa khoa hạng 1, tuyến cuối chuyên môn của TP.HCM. Bệnh viện hoạt động theo mô hình viện trường, vì thế, hoạt động nghiên cứu khoa học, thường xuyên tổ chức các hội nghị khoa học nhằm cập nhật những kiến thức chuyên môn mới nhất cho đội ngũ chuyên môn là hoạt động không thể thiếu. Hội nghị Khoa học kỹ thuật được bệnh viện tổ chức hàng  năm nhằm cập nhật, trao đổi kinh nghiệm cho giới chuyên môn.

TS.BS Nguyễn Anh Dũng - Giám đốc Bệnh viện Nhân dân Gia Định đánh giá cao những công trình nghiên cứu khoa học trong năm nay

“Năm nay, Bệnh viện tổ chức Hội nghị khoa học thường niên trong thời điểm chúng ta vừa dồn hết sức, hết tâm chống chọi lại với đại dịch Covid-19. Tại bệnh viện, chúng ta vừa trải qua vừa tổ chức, di dời, tái cấu trúc lại bệnh viện để chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở khang trang. Trong điều kiện nhiều khó khăn và thách thức như vậy, quý thầy cô, đồng nghiệp vẫn không quên một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của bệnh viện là nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, có 41 bài báo cáo của Hội nghị khoa học Kỹ thuật Bệnh viện Nhân dân Gia Định được đăng tải trên Tạp chí Y học TP.HCM, đó là những nỗ lực của các thầy cô, đồng nghiệp trong thời gian qua”- TS.BS Nguyễn Anh Dũng nhấn mạnh.

Nguồn: suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến