Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ

19/07/2019 | 10:32 AM

 | 

Nuôi con bằng sữa mẹ là một lựa chọn tối ưu cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho trẻ mà còn có lợi cho cả gia đình và xã hội.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một lựa chọn tối ưu cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có lợi cho trẻ mà còn có lợi cho cả gia đình và xã hội.

Lợi ích của nuôi con bằng sữa mẹ đối với trẻ

- Sữa mẹ thúc đẩy sự phát triển cơ thể trẻ: sữa mẹ cung cấp đủ năng lượng, đủ chất dinh dưỡng cần thiết (đạm, đường, mỡ, vitamin, muối khoáng), thích hợp cho sự hấp thu và phát triển của trẻ:

+Protein: hàm lượng protein trong sữa mẹ có đủ các a xít amin cần thiết và dễ tiêu hóa đối với trẻ nhỏ. Đặc biệt trong sữa mẹ có casein là một chất đạm quan trọng có tác dụng ngăn chặn bệnh tiêu chảy, nhiễm trùng hô hấp, viêm tai và dị ứng.

+Lipid: sữa mẹ có các chất béo cần cho sự phát triển của hệ thần kinh, mắt và sự bền vững mạch máu của trẻ. Lipid của sữa mẹ dễ tiêu hóa vì có men lipase.

+Lactose: lactose trong sữa mẹ có nhiều hơn trong sữa công thức, cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng. Một số lactose trong sữa mẹ vào ruột chuyển thành a xít lactic giúp hấp thu can xi và muối khoáng.

+ Vitamin: sữa mẹ có nhiều vitamin A hơn sữa công thức, vì vậy trẻ bú sữa mẹ sẽ phòng được bệnh khô mắt do thiếu vitamin A. Các vitamin khác trong sữa mẹ cũng đủ cung cấp cho trẻ trong 6 tháng đầu nếu bà mẹ được ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ.

+ Muối khoáng: nguồn can xi và sắt trong sữa mẹ tuy ít hơn sữa công thức nhưng tỷ lệ hấp thu cao, do đó thỏa mãn nhu cầu của trẻ nên trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít bị còi xương và thiếu máu do thiếu sắt.

Nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ không bị thiếu vitamin, thiếu máu do thiếu sắt, không bị thiếu can xi, phospho phòng ngừa suy dinh dưỡng.

- Kích thích sự phát triển của não: sữa mẹ không chỉ giúp trẻ phát triển tốt về thể chất (chiều cao, cân nặng…) mà cả về trí não. Trẻ bú mẹ sẽ được cung cấp Taurine là thành phần quan trọng trong các mô tế bào nói chung và tế bào não nói riêng. Đồng thời, các a xít béo thiết yếu như omega 3 và omega 6 là tiền tố DHA và AA sẽ tham gia vào quá trình hình thành màng tế bào não và võng mạc giúp trẻ thông minh và có thị lực tốt. Ngoài ra, trẻ còn có thể hấp thu tốt sắt và vitamin C có sẵn trong sữa mẹ để thúc đẩy quá trình phát triển trí não này.

- Sữa mẹ giúp bảo vệ trẻ, phòng các bệnh nhiễm khuẩn: sữa mẹ có chứa nhiều yếu tố quan trọng bảo vệ cơ thể mà không một thức ăn nào có thể thay thế được, đó là các globulin miễn dịch, các yếu tố chống nhiễm khuẩn, các tế bào bạch cầu, các yếu tố kích thích sự phát triển vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa, đồng thời kìm hãm các vi khuẩn và ký sinh trùng gây bệnh. Do vậy, nuôi con bằng sữa mẹ giúp trẻ phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn, nhất là bệnh tiêu chảy, nhiễm khuẩn hô hấp. Trẻ bú mẹ thường ít bị bệnh hơn trẻ được nuôi bằng sữa công thức.

- Sữa mẹ dễ tiêu hóa: thành phần đạm, mỡ, vitamin và các khoáng chất… trong sữa mẹ dễ tiêu hoá hơn so sữa bò tươi hay các loại sữa công thức.

- Cung cấp đầy đủ nước cho trẻ trong 6 tháng đầu: 88% sữa mẹ là nước nên trẻ không cần phải uống thêm nước kể cả khi trời nóng nhất. Nếu sợ trẻ khát chỉ cần cho trẻ bú mẹ nhiều hơn.

- Đảm bảo dinh dưỡng nhất là trong trường hợp khẩn cấp (bão lụt, chiến tranh…).

- Luôn sạch sẽ, sẵn sàng và ở nhiệt độ phù hợp: sữa mẹ vô trùng nếu mẹ vệ sinh núm vú tốt. Sữa không bao giờ bị chua, hỏng ngay cả khi người mẹ không cho con bú vài ngày. Sữa mẹ luôn duy trì ở nhiệt độ ổn định, thích hợp cho trẻ; đáp ứng nhu cầu của trẻ nhanh chóng và dễ dàng nhất ở mọi lúc mọi nơi mà không phải mất thời gian pha chế, đo lường.

Lợi ích đối với mẹ

- Cho trẻ bú sớm ngay sau khi sinh giúp xổ rau thai và màng nhầy còn sót lại, kích thích co hồi tử cung tốt hơn và sớm chấm dứt hiện tượng chảy máu âm đạo sau sinh cho mẹ.

- Cho trẻ bú ngay và thường xuyên sẽ kích thích tăng cường sản xuất sữa đồng thời phòng cương tức sữa cho mẹ.

- Cho con bú giúp tăng cường tình cảm mẹ con: là yếu tố tâm lý quan trọng cho sự phát triển hài hòa của trẻ. Sự gần gũi cũng giúp mẹ phát hiện sớm nhất những thay đổi bình thường hoặc bệnh lý của con.

- Mẹ chậm có kinh, chậm có thai lại: cho con bú hoàn toàn 6 tháng đầu sau sinh giúp mẹ chậm có kinh trở lại và vì thế giảm bớt khả năng thụ thai sớm.

- Phòng tránh béo phì sau đẻ: cho con bú giúp mẹ đốt cháy calo và giảm cân, vóc dáng người mẹ sẽ nhanh hồi phục.

- Nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp giảm nguy cơ ung thư vú, tử cung, buồng trứng sau này cho mẹ.

Lợi ích với gia đình và xã hội

- Bú mẹ có lợi ích kinh tế cao: sữa mẹ không phải mua nên tiết kiệm chi phí hơn so với nuôi con bằng sữa công thức.

- Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ giảm nguy cơ bệnh tật do đó giảm các chi phí y tế, giảm nghỉ việc của người lao động…/.

 


Thăm dò ý kiến