Giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở bệnh nhân nằm viện

13/11/2019 | 10:36 AM

 | 

 

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc điều trị và hồi phục bệnh.

Hậu quả của suy dinh dưỡng không những gia tăng biến chứng loét, nhiễm trùng mà còn có thể khiến tỷ lệ tái nhập viện tăng, thậm chí tăng nguy cơ tử vong...

30-60% bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong bệnh viện

Đây là con số thống kê được TS.BS. Chu Thị Tuyết - Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai trình bày tại Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019 do Bộ Y tế phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia tổ chức mới đây. Đây là hội thảo thường niên 2 năm/lần với mục tiêu chia sẻ kiến thức, hiểu biết mới nhất thúc đẩy thực hành là hết sức cần thiết để đẩy mạnh hoạt động dinh dưỡng và sử dụng nguồn nhân lực có hiệu quả trong bệnh viện. Hội thảo năm nay đã thu hút đông đảo giới chuyên môn trong và ngoài nước. Hội thảo lần này với các chủ đề từ sàng lọc, đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho người bệnh, chế độ dinh dưỡng điều trị trong bệnh đái tháo đường và bệnh thận.

TS.BS. Chu Thị Tuyết cho hay, tỷ lệ suy dinh dưỡng trong bệnh viện của nước ta vào khoảng 30-60%. Khả năng bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong thời gian nhập viện rất cao do sự thiếu hụt trong chế độ ăn, tăng nhu cầu do tình trạng bệnh. Ngoài ra, có thể đến từ biến chứng bệnh nền như hấp thu kém và mất chất dinh dưỡng quá mức. Hậu quả của suy dinh dưỡng khi nằm viện rất báo động. Không những gia tăng biến chứng loét, nhiễm trùng mà còn có thể khiến tỷ lệ tái nhập viện tăng, thậm chí nguy cơ tử vong cao hơn.

GS.TS. Lê Danh Tuyên - Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho rằng, hiểu biết về ăn uống ở Việt Nam còn chậm. Hiện nay, trên bản đồ học thuật, dinh dưỡng là lĩnh vực còn rất mới nhưng đã có chỗ đứng riêng và khẳng định vai trò của mình.

Dinh dưỡng rất quan trọng với điều trị và phục hồi bệnh

Hiện nay, vấn đề nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện cho người bệnh đang rất được quan tâm. “Thức ăn là thuốc, thuốc là thức ăn”, dinh dưỡng điều trị cho bệnh nhân tại bệnh viện chiếm vai trò quan trọng trong điều trị toàn diện cho bệnh nhân, chế độ điều trị bằng dinh dưỡng để điều trị bệnh.  Ngoài ra, có tác dụng giúp bệnh nhân nhanh chóng hồi phục, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân, giảm chi phí điều trị. Những năm gần đây, với vai trò cố vấn kỹ thuật cho Bộ Y tế và sự nỗ lực của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, Bộ Y tế đưa ra các thông tư hướng dẫn về chế độ ăn trong bệnh viện.

Với các bệnh như suy thận, đái tháo đường..., việc ăn đúng và đủ sẽ chiếm 50% sự thành công của việc ổn định đường huyết cũng như làm chậm sự tiến triển của bệnh suy thận. Các chuyên gia cho hay, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng trong việc điều trị và hồi phục bệnh. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng nếu bổ sung dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý qua ăn uống cho bệnh nhân đang điều trị nội trú sẽ giảm chi phí điều trị, rút ngắn ngày nằm viện và giảm tỷ lệ tái nhập viện. Nếu không được chăm sóc sức khỏe đúng cách và chế độ dinh dưỡng không hợp lý sẽ dẫn đến những biến chứng cho cơ thể, nhất là những bệnh nhân vừa thực hiện phẫu thuật. Dinh dưỡng không phù hợp khiến cơ thể suy kiệt, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng điều trị.

Tại Hội thảo khoa học Dinh dưỡng lâm sàng toàn quốc năm 2019 mới đây, PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho hay, trong 5 năm vừa qua, ngành y tế Việt Nam đã thay đổi cơ bản về cách nghĩ, cách làm, cách kiểm tra nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh. Dinh dưỡng là một trong những chỉ tiêu quan trọng để đánh giá chất lượng này. Bên cạnh đó, chúng ta đã tiếp cận với những hướng dẫn, phác đồ về tiết chế dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng. Chưa bao giờ lĩnh vực tiết chế dinh dưỡng, dinh dưỡng lâm sàng ở Việt Nam được quan tâm như hiện nay. Tuy nhiên, dù đã rất nỗ lực nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh: Chế độ ăn uống có liên quan mật thiết đến sức khoẻ người bệnh. Người bệnh đái tháo đường, ung thư, bệnh thận... cần được quan tâm đặc biệt về chế độ dinh dưỡng. Nếu để người đái tháo đường, đang chạy thận ăn dù chỉ 1 quả chuối, nếu không cấp cứu kịp thời có thể chết ngay do hàm lượng kali trong chuối.

Người thầy thuốc đáng kính Hải Thượng Lãn Ông đã từng nói: “Có thuốc mà không có ăn thì cũng vẫn đi đến chỗ chết”. Đừng để những sai lầm về chế độ dinh dưỡng trong quá trình điều trị khiến bệnh nhân gặp những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe.

Nguồn: Suckhoedoisong.vn


Thăm dò ý kiến