Chuyên gia khuyến cáo cần chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn

02/08/2019 | 11:16 AM

 | 

Theo nghiên cứu mới của Bệnh viện (BV) Phụ sản Trung ương và BV Đại học Y Hà Nội, tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ hiện nay là 7,7%. Trong đó, vô sinh nguyên phát là 3,9% và vô sinh thứ phát là 3,8%. Nếu như 10 năm trước, Trung tâm Hỗ trợ Sinh sản – BV Phụ sản Trung ương mỗi ngày chỉ đón tiếp từ 1 đến 2 ca vô sinh, hiếm muộn thì đến nay con số này đã tăng gấp 20 lần.

 

Gia tăng tỷ lệ vô sinh ở các cặp vợ chồng trẻ.

Vô sinh, hiếm muộn từ lâu đã trở thành nỗi ám ảnh của không ít các cặp vợ chồng. Vô sinh không chỉ tước đi cơ hội làm cha, làm mẹ mà còn đe doạ trực tiếp đến hôn nhân và hạnh phúc gia đình. Theo các chuyên gia y tế, hiện có ít nhất 1 triệu cặp vợ chồng vô sinh đang cần điều trị, có tới 50% các cặp vợ chồng gặp vấn đề về vô sinh, hiếm muộn ở độ tuổi dưới 30.

Có thể thấy, tỷ lệ vô sinh ở nam giới có xu hướng tăng cao, vô sinh, hiếm muộn đang ngày càng trẻ hoá và có nhiều diễn biến phức tạp. Trong khi đó, nhiều người dân vẫn chưa có hiểu biết và nhận thức đúng về vấn đề này.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ở Việt Nam nói riêng và tại các nước Châu Á – Thái Bình Dương nói chung, tỷ lệ vô sinh, hiếm muộn đang ngày một tăng cao.

Vô sinh được biết đến là tình trạng vợ chồng quan hệ tình dục thường xuyên trong vòng hơn 1 năm, không dùng các biện pháp tránh thai mà không thấy thụ thai. Có hai dạng vô sinh là vô sinh nguyên phát và vô sinh thứ phát. Vô sinh nguyên phát là từ khi quan hệ tình dục quá 1 năm mà không có thai lần nào còn vô sinh thứ phát là đã từng mang thai nhưng sau đó không thể có thai lần nữa.

GS.TS  Nguyễn Viết Tiến – Thứ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản quốc gia cho biết, bản thân ông đã gặp rất nhiều tình huống vợ chồng muốn sinh con thứ 2 nhưng trải qua một thời gian dài không thể đậu thai, khi đến BVđể kiểm tra thì phát hiện bị vô sinh thứ phát. Vô sinh thứ phát có thể ở nam hoặc nữ. Cánh đàn ông thường đổ nguyên nhân cho phụ nữ nhưng “tội” của họ cũng to không kém. Ở nam giới tinh trùng khoẻ, hình thái bình thường là cao, vì thế sinh đứa con đầu tiên thuận lợi nhưng do đặc điểm quá trình sinh hoạt, người đàn ông thức khuya nhiều, đặc biệt là thói quen uống rượu, hút thuốc có ảnh hưởng lớn đến chất lượng tinh trùng.

Đối với nữ giới cũng có nhiều nguyên nhân gây ra vô sinh thứ phát. Trong đó, các nguyên nhân chủ yếu là việc dùng thuốc tránh thai triền miên, vệ sinh không tốt dẫn đến viêm nhiễm sinh dục, viêm nhiễm cổ tử cung,...

Chủ động tầm soát sớm  

Giờ đây, vô sinh, hiếm muộn đang nhận được sự quan tâm của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Để phòng tránh người dân nên chủ động tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm. Bởi khi bỏ qua việc khám sức khoẻ tiền hôn nhân có thể dẫn đến hậu quả “không tương thích” liên quan đến nhiều vấn đề về sinh dục, sinh sản, tâm sinh lý, gây ra những đổ vỡ và thất vọng không đáng có.

Theo BS. Luyện Thị Ngọc Dung, BV Chuyên khoa  Nam học và Hiếm muộn Việt– Bỉ cho biết, nếu được tầm soát vô sinh, hiếm muộn sớm, các bạn trẻ sẽ loại trừ được nguyên nhân gây bệnh hoặc được phát hiện và điều trị sớm, giảm chi phí, thời gian và hạn chế nguy cơ bệnh nặng, không để lại di chứng.

Hiện nay, các xét nghiệm về vô sinh, hiếm muộn được thực hiện thường quy, đơn giản với chi phí thấp. Các bác sĩ khuyến cáo, các cặp vợ chồng nếu thấy có những dấu hiệu bất thường (quan hệ tình dục thường xuyên mà không dùng các biện pháp tránh thai trong thời gian từ 6 tháng đến 1 năm mà vẫn chưa có con,…) cần đi khám đển tìm ra nguyên nhân và hướng giải quyết sớm./.


Thăm dò ý kiến