Bệnh viện T.Ư Huế phẫu thuật ca dị tật bẩm sinh hốc mắt và cánh mũi hiếm gặp

28/10/2019 | 16:42 PM

 | 

Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế, ngày 28-10, cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca bệnh khó, hiếm gặp trên thế giới về dị tật hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi cho cháu Lê Lam P. (7 tuổi), trú tại quận 12 (TP Hồ Chí Minh).

Thông tin từ Bệnh viện T.Ư Huế, ngày 28-10, cho biết, các bác sĩ tại bệnh viện vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca bệnh khó, hiếm gặp trên thế giới về dị tật hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi cho cháu Lê Lam P. (7 tuổi), trú tại quận 12 (TP Hồ Chí Minh).

GS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế và GS McKay McKinnnon thăm cháu P. (Ảnh: Bệnh viện cung cấp)

Trước đó, ngày 19-9, Bệnh viện T.Ư Huế đã tiếp nhận bệnh nhi P. đến nhập viện. Ông Lê Viết T. (bố cháu P.) cho biết, từ khi sinh ra, cháu P. đã bị dị tật hai mắt xa, bất sản xương cánh mũi và hở hàm ếch. Cháu đã được khâu hở hàm ếch từ lúc 7 tháng tuổi. Bố mẹ cháu khát khao chữa bệnh cho P. và đã đem cháu đến nhiều bệnh viện ở TP Hồ Chí Minh, nhưng tiếc thay, các bệnh viện vẫn chưa thể làm gì cho cháu. Nhìn con đi học với khuôn mặt dị tật, bố mẹ cháu P. vẫn luôn xót xa và tiếp tục tìm kiếm nơi chữa trị cho cháu.

Nghe tin về Bệnh viện T.Ư Huế đã lâu, bố mẹ cháu P. quyết tâm đưa cháu đến đây. Sau khi bàn bạc, Ban Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế đã yêu cầu các bác sĩ điều trị làm đầy đủ các xét nghiệm và hội chẩn với GS McKay McKinnon đến từ Đại học Y khoa Chicago (Mỹ), một chuyên gia đầu ngành về phẫu thuật tạo hình đang làm việc tại bệnh viện nhằm phối hợp phẫu thuật các ca u khó và phức tạp.

Ngày 26-10, đội ngũ các y, bác sĩ Bệnh viện T.Ư Huế cùng GS McKay McKinnon tiến hành phẫu thuật cho P. Cuộc phẫu thuật kéo dài 8 giờ đồng hồ với nhiều ê-kíp như bác sĩ thần kinh, tai mũi họng và răng hàm mặt... tiến hành nhiều thủ thuật và "thiết kế" lại khuôn mặt cho cháu P. Ê-kíp bác sĩ thần kinh tiến hành khoan sọ, mổ cơ thái dương bộc lộ cung tiếp gò má, đi vào trong ổ mắt, tách cân cơ thẳng trong, cân cơ ròng rọc, bộc lộ cánh mũi hai bên bị khuyết xương; cắt xương gò má ổ mắt hai bên, cắt trần ổ mắt; cắt xương bờ khóe trong ổ mắt hai bên và di chuyển khối xương ổ mắt vào trong. Sau đó, ê-kíp các bác sĩ chuyên khoa Tai mũi họng và Răng hàm mặt tiến hành tạo xương cánh mũi cho trẻ.

Từ một đứa trẻ có khuôn mặt bất thường, dị tật, không có xương cánh mũi, sau phẫu thuật, khuôn mặt cháu P. đã trở lại khá bình thường. Bệnh viện T.Ư Huế sẽ tiếp tục tái tạo tiếp xương cánh mũi cho trẻ, để cháu có một khuôn mặt mới, đẹp và duyên hơn. Hiện tại, sức khỏe cháu P. đã hồi phục tốt, gia đình, người thân vui mừng, biết ơn đội ngũ y, bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế như đã điều trị để cháu có cơ hội hòa nhập cộng đồng.

Ngày 27-10, GS,TS,BS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện T.Ư Huế và GS McKay McKinnnon đến thăm lại cháu P. và người thân. Ban Giám đốc bệnh viện cũng rất vui mừng trước những nỗ lực của đội ngũ y, bác sĩ đã vượt qua khó khăn, tìm tòi vươn lên, tiếp cận và phẫu thuật thành công ca bệnh hiếm gặp trong y văn…

GS Phạm Như Hiệp chân thành cảm ơn GS McKay McKinnon đã phối hợp hỗ trợ, hợp tác chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn với đơn vị và tiếp tục mở rộng thực hiện phẫu thuật những ca bệnh khó, mang lại nhiều niềm vui cho bệnh nhân trong thời gian đến.

Theo các bác sĩ tại Bệnh viện T.Ư Huế, dị tật bẩm sinh hốc mắt xa và bất sản xương cánh mũi là một dị tật hiếm gặp ở trẻ em. Theo các y văn trên thế giới, tỷ lệ mắc bệnh rất thấp, chiếm tỷ lệ < 0,1%, và hiện chỉ có báo cáo từng ca riêng lẻ, chưa có tỷ lệ thống kê nhất định. Điều trị cho dị tật bẩm sinh này đòi hỏi được thực hiện bởi các bác sĩ có kinh nghiệm, để đưa hai mắt trẻ lại gần nhau và tái tạo xương cánh mũi./.


Thăm dò ý kiến