Bệnh phụ khoa hầu hết phụ nữ Việt mắc: Rất dễ nhận biết nhưng chị em lại hay chủ quan

16/09/2019 | 15:12 PM

 | 

Viêm âm đạo đang là căn bệnh nhiều phụ nữ mắc phải, tuy nhiên đa số mọi người còn coi nhẹ sự nguy hiểm của căn bệnh này, chỉ khi quá nặng mới đi khám và điều trị.

Viêm âm đạo đang là căn bệnh nhiều phụ nữ mắc phải, tuy nhiên đa số mọi người còn coi nhẹ sự nguy hiểm của căn bệnh này, chỉ khi quá nặng mới đi khám và điều trị.

Viêm âm đạo chiếm tỷ lệ lớn trong các bệnh phụ khoa phụ nữ

Theo thống kê của Bộ Y tế, hiện nay có đến 90% phụ nữ Việt mắc các bệnh liên quan đến phụ khoa. Đáng nói, số ca mắc bệnh phụ khoa mỗi năm tăng 15%-27%. Trong số các bệnh phụ khoa, viêm âm đạo là căn bệnh chị em hay mắc phải nhất. Điều đáng lo ngại là không chỉ những phụ nữ đã lập gia đình mà cả các thiếu nữ chưa từng quan hệ tình dục cũng có thể mắc căn bệnh này.

Thạc sĩ, bác sĩ Tạ Việt Cường – Phó giám đốc Trung tâm khám, điều trị sản phụ khoa và chăm sóc sức khỏe sinh sản (BV Phụ Sản Hà Nội) cho biết, qua quá trình thăm khám và điều trị cho phụ nữ mắc các bệnh phụ khoa thì tỷ lệ chị em mắc bệnh viêm âm đạo chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bác sĩ Tạ Việt Cường cho biết viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa chị em phụ nữ mắc nhiều nhất.

Còn tại Bệnh viện Thanh Nhàn, bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Quyết Thắng – Trưởng khoa Phụ sản 1 cho biết, trong số các chị em đến khám phụ khoa, có đến 70% bệnh nhân bị các vấn đề liên quan đến viêm âm đạo. Theo đó, cứ 100 phụ nữ đến khám, có đến 70 chị em bị các bệnh liên quan đến viêm âm đạo.

Bác sĩ Tạ Việt Cường cho biết, viêm âm đạo có thể gặp ở mọi lứa tuổi ở nữ giới, nhưng độ tuổi gặp nhiều nhất là từ 25 đến 35 tuổi. Đây là độ tuổi sinh đẻ, tần suất quan hệ tình dục nhiều nên tỷ lệ mắc viêm âm đạo cũng cao hơn so với các độ tuổi khác.

“Hiện nay, độ tuổi bắt đầu quan hệ tình dục ở nữ giới xuất hiện cả ở những trẻ vị thành niên. Tuy nhiên, tần suất quan hệ tình dục nhiều là ở phụ nữ đã có gia đình, đang trong độ tuổi sinh đẻ, vì thế tỷ lệ mắc các bệnh viêm âm đạo ở độ tuổi này cũng sẽ nhiều hơn”, bác sĩ Cường chia sẻ.

Một vấn đề bác sĩ Cường rất quan ngại hiện nay đó chính là tâm lý e ngại ở nhiều chị em phụ nữ khi mắc bệnh viêm âm đạo. Theo đó, đa số chị em khi bị bệnh thường có tâm lý e ngại, dù có biểu hiện ban đầu nhưng vẫn cố chịu, tự điều trị chứ không đi khám. Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng mới đến viện, nhưng khi đó việc điều trị sẽ tốn kém và mất nhiều thời gian.

Rất nhiều chị em chủ quan khi có biểu hiện mắc viêm âm đạo.

Đừng chủ quan khi “vùng kín” ẩm ướt, ngứa ngáy

Bác sĩ Tạ Việt Cường cho biết, viêm âm đạo có nhiều biểu hiện khác nhau tùy vào nguyên nhân gây bệnh hoặc giai đoạn bệnh. Tuy nhiên, dấu hiệu thường gặp nhất đó là khi âm đạo ra nhiều khí hư, gây ẩm ướt và vô cùng khó chịu cho chị em.

benh phu khoa hau het phu nu viet mac: rat de nhan biet nhung chi em lai hay chu quan - 6

Một dấu hiệu viêm âm đạo khác mà chị em cũng hay gặp phải đó là tình trạng âm đạo có mùi hôi khó chịu, ngoài ra viêm nhiễm âm đạo còn có thể xuất hiện biểu hiện đau, ngứa, rát, bị xót khi đi tiểu... thậm chí là “sợ” quan hệ tình dục.

“Nếu có các biểu hiện trên chị em cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa hoặc bệnh viện có khoa phụ sản để được thăm khám và điều trị kịp thời”, bác sĩ Cường nói./.

Nguồn: Bệnh viện Phụ sản Hà Nội


Thăm dò ý kiến