Cử tri phản ánh thời gian gần đây, khi đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước chào bán, gợi ý cung cấp vắc xin phòng Covid -19 của các nhà sản xuất như Mederna (Mỹ), AstraZeneca... Để tránh bị lừa đảo, gây thiệt hại về kinh tế, sức khỏe cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp; cử tri đề nghị Bộ cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền cảnh báo tình trạng giả mạo trong cung ứng, mua bán vắc xin phòng Covid – 19 trên hệ thống phương tiện thông tin, đại chúng (Bắc Ninh)

06/04/2021 | 15:09 PM

 | 

Bộ Y tế xin trả lời như sau:

Ngày 15/02/2021, Cơ quan Chống gian lận Châu Âu (The European AntiFraud Office (OLAF)) đã cảnh báo chính phủ các nước cảnh giác về việc gian lận, lừa đảo trong mua bán vắc xin phòng COVID-19. Trong tuyên bố này, OLAF cho biết đã có hiện tượng các tổ chức, cá nhân mạo danh mời chào vắc xin COVID-19 giả nhằm lừa gạt các Chính phủ thành viên của EU đang cố gắng đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng. Các hình thức lừa đảo có thể gồm: tự nhận là đại diện thương mại cho các nhà sản xuất vắc xin và tuyên bố sở hữu hoặc có quyền tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 để mời chào bán vắc xin; chào bán số lượng lớn vắc xin phòng COVID-19 cho Chính phủ hoặc các tổ chức, cung cấp một lượng hàng mẫu để ký kết, nhận tiền đặt cọc và sau đó chiếm dụng; hoặc cung cấp các lô vắc xin phòng COVID-19 giả mạo.

Tại Việt Nam, trong thời gian vừa qua đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp trong và ngoài nước nộp hồ sơ đăng ký, liên hệ với Bộ Y tế để chào bán, gợi ý cung cấp vắc xin phòng COVID-19 của các nhà sản xuất như Moderna (Mỹ), AstraZeneca… Tuy nhiên, qua xác minh thông tin, các nhà sản xuất vắc xin trên hiện tại chưa có hoạt động ủy quyền, ủy thác với các tổ chức, cá nhân này. Bộ Y tế đã phối hợp với Cơ quan an ninh mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông kịp thời phản bác thông tin sai lệch, tin đồn, tin giả liên quan đến việc một số tổ chức, đơn vị mạo nhận việc mua và cung ứng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam. Ngày 10/3/2021, Bộ Y tế cũng đã gửi thông tin đến các phương tiện truyền thông và truyền thông trên mạng xã hội cảnh báo giả mạo trong cung ứng, mua bán vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam; khuyến cáo các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vaccine phòng COVID-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

Để đảm bảo việc tiếp cận vắc xin phòng COVID-19 cho người dân Việt Nam, Bộ Y tế khuyến khích tất cả các doanh nghiệp có đủ điều kiện, tiếp cận, đàm phán với các đối tác cung cấp vắc xin phòng COVID-19 trên thế giới để nhập khẩu vắc xin về sử dụng trong nước theo Nghị quyết 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19:

- Các cơ quan, tổ chức khi nhận được các thông tin, đề nghị, hợp tác về việc cung cấp vắc xin phòng COVID-19 cần thận trọng, chủ động xác thực, kiểm chứng thông tin, đảm bảo an toàn pháp lý, tài chính và thương mại.

- Trong trường hợp cần thiết, có thể đề nghị các cơ quan chức năng (Bộ Y tế, Bộ Công an, Cơ quan ngoại giao, Thương mại…) giúp xác minh thông tin liên quan đến việc cung cấp vắc xin phòng COVID-19.

- Đồng thời, việc đàm phán, mua vắc xin phòng COVID-19 cần được thông báo kịp thời cho Bộ Y tế để đảm bảo việc nhập khẩu, sử dụng cũng như điều hành nguồn và tổ chức tiêm chủng được thông suốt, theo đúng chi đạo tại Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19.

- Các tổ chức có trách nhiệm tăng cường chia sẻ thông tin để chủ động phòng chống các hoạt động giả mạo trong cung ứng, mua bán vắc xin phòng COVID-19.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan truyền thông, báo chí để truyền thông mạnh mẽ, sâu rộng về mua, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam, thực hiện Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính Phủ. Bộ Y tế cung cấp thông tin hàng ngày cho các cơ quan báo chí để phối hợp truyền thông đến người dân và cộng đồng với các nội dung chủ yếu như sau:

- Thông tin diễn biến tình hình dịch COVID-19 trên thế giới và Việt Nam; quá trình nghiên cứu, phát triển và hiệu quả phòng bệnh của các loại vắc xin phòng COVID-19; tình hình triển khai và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trên Thế giới và Việt Nam.

- Thông tin về triển khai nghiên cứu, thử nghiệm và sản xuất vắc xin phòng COVID-19 của Việt Nam.

- Thông tin về các loại vắc xin phòng COVID-19 mà Việt Nam tiếp cận được, phê duyệt sử dụng tại Việt Nam, như: vắc xin của AstraZeneca do COVAX Facility cung ứng cho Việt Nam; vắc xin của Moderna, vắc xin Sputnik V (Nga) và các vắc xin khác Việt Nam đang tìm kiếm, tiếp cận về: hiệu quả phòng bệnh, tính an toàn, liều tiêm, các phản ứng sau tiêm chủng…

- Quy trình cấp phép, nhập khẩu, tiếp nhận, bảo quản vắc xin phòng COVID-19 vào Việt Nam.

- Kế hoạch triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại Việt Nam: Mục tiêu tiêm chủng, độ bao phủ của vắc xin; đối tượng sử dụng vắc xin theo quy định của Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ và tiến độ cung ứng vắc xin; tiến độ triển khai tiêm vắc xin; kết quả tiêm vắc xin.

- Các thông điệp khuyến cáo đến người dân và cộng đồng về sử dụng vắc xin phòng COVID-19: tập trung truyền thông về Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ (các nhóm đối tượng ưu tiên tiêm và miễn phí; các địa bàn ưu tiên tiêm miễn phí...); hiệu quả dự phòng dịch COVID-19, tính an toàn của vắc xin, lịch trình và liều lượng của vắc xin; các phản ứng sau tiêm vắc xin phòng COVID-19, và xử lý phản ứng nặng sau tiêm vắc xin; khuyến cáo về thực hiện Thông điệp 5K đồng thời cùng với quá trình triển khai tiêm vắc xin để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

- Trách nhiệm, nỗ lực của toàn ngành y tế nhân viên y tế trong việc mua, sử dụng vắc xin phòng COVID-19 và công cuộc phòng, chống dịch COVID-19.

- Kêu gọi người dân ủng hộ, tham gia và hỗ trợ việc mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 và cuộc chiến chống COVID-19.

- Sự hỗ trợ, ủng hộ về nguồn lực (kinh phí, tìm kiếm vắc xin…) của cá nhân, tổ chức để người dân Việt Nam được tiếp cận các nguồn vắc xin phòng COVID-19.

Trong thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác truyền thông về tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng, trên mạng xã hội, thông quan tin nhắn SMS và truyền thông trực tiếp tại cộng đồng để người dân dược tiếp cận thông tin chính xác, minh bạch.


Thăm dò ý kiến