Vụ cháu bé 2 tuổi đi chữa viêm phổi bất ngờ liệt chân gia đình tố bác sỹ tắc trách

30/11/2016 | 15:09 PM

 | 

        Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 25/11/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc của người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Hải Yến (sinh năm 2014) phản ánh về quy trình chuyên môn của các bác sỹBệnh viện đa khoa Yên Phong cụ thể như sau: Cháu Nguyễn Thị Hải Yến (sinh năm 2014) sau khi vào Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Phong để điều trị bệnh viêm phế quản phổi thì bị liệt chân phải. Sau đó, dù cháu đã được chuyển lên các bệnh viện tuyến trên điều trị nhưng bệnh tình vẫn không thuyên giảm. Hiện cháu Yến còn đang đối mặt với nguy cơ teo cả hai chân.

Về phía Bệnh viện Đa khoa Yên Phong, BS Nguyễn Văn Tiệm – Phó giám đốc bệnh viện xác nhận có sự việc trên và cho biết: “Cháu Nguyễn Thị Hải Yến đến khám tại bệnh viện Đa khoa Yên Phong và được chẩn đoán là viêm phế quản phổi. Sau đó các bác sĩ đã đề nghị gia đình cho cháu nhập viện để điều trị”.

Đồng thời, BS Tiệm cũng xác nhận khi mới vào viện điều trị, cháu Yến chưa có biểu hiện gì ở chân, vẫn đi lại bình thường. Nhưng sau khi điều trị được 3 ngày, gia đình phát hiện chân phải của cháu có biểu hiện yếu hơn và có thông báo lại với các bác sĩ. Khi thăm khám thấy có dấu hiệu bất thường, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn và chuyển cháu Yến lên bệnh viện tuyến trên.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc bệnh viện hội chẩn có tìm được nguyên nhân vì sao chân phải của cháu Yến bị yếu bất thường hay không, Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Yên Phong cho biết: “Với trình độ các bác sĩ ở bệnh viện tuyến huyện thì không thể xác định được nguyên nhân dẫn tới chân phải cháu Yến bị yếu. Do đó, ngay khi biết thông tin, bệnh viện đã họp hội đồng chuyên môn đánh giá tình trạng bệnh nhân Yến, thống nhất chuyển tuyến cho cháu và báo cáo Sở Y tế Bắc Ninh”.

Riêng đối với phản ánh của gia đình cháu Yến về việc bệnh viện đồng ý cho chuyển tuyến, nhưng lại không có xe cứu thương đưa đi, ông Tiệm cho rằng, quy định của bệnh viện là tất cả các bệnh nhân chuyển tuyến đều phải bố trí xe đưa bệnh nhân đi. Đặc biệt, theo quy định những bệnh nhân dưới 6 tuổi, bệnh viện không thu tiền xe chuyển tuyến. “Phản ánh của gia đình bệnh nhân về việc không được bố trí xe khi chuyển tuyến, chúng tôi sẽ xem xét lại”, BS Tiệm cho hay.

Cũng liên quan đến sự việc này, Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh cho biết Sở Y tế đã họp hội đồng chuyên môn và đã có phản hồi lại sau khi nhận được đơn của gia đình người bệnh.

Theo kết luận của Hội đồng chuyên môn Sở Y tế Bắc Ninh: Bệnh nhân vào viện được tiếp đón kịp thời, khám, chẩn đoán và chỉ định thuốc điều trị đúng quy định, phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi có diễn biến bất thường, êkip trực đã kịp thời báo cáo và có hướng xử trí ban đầu, đồng thời giải thích tình trạng bệnh cho người nhà bệnh nhân và cho hướng xử trí chuyển viện phù hợp với tính chất và diễn biến của bệnh. Bệnh nhân giảm vận động chân phải là bệnh lý mới phát sinh. ​


Thăm dò ý kiến