Thông tin đường dây nóng tháng 7.2020

31/07/2020 | 15:45 PM

 | 

 

 1. Bệnh Viện Đa Khoa Khu vực Tháp Mười trả lời phản ánh của người dân về việc khám, chữa bệnh của bác sỹ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h24 ngày 12 tháng 7 năm 2020, anh Võ Văn Đa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tháp Mười, khoa Nội, phòng số 3, bệnh nhân Bùi Thị Phải đi khám. Nhưng bác sỹ tại đây chỉ khám cho 1 bệnh nhân, sau đó không khám cho ai khác nữa. Anh Đa thắc mắc thì bác sỹ không trả lời. Anh Võ Văn Đa không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Võ Văn Đa đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa khu vực Tháp Mười, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Vào lúc 7h30 phút bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị Phải, nữ, 79 tuổi, quê quán Long An. Bệnh nhân không có bảo hiểm y tế và được tiến hành khám theo quy trình không bảo hiểm. Bệnh nhân được khám, chỉ định thực hiện cận lâm sàng chụp Xquang Blondeau + Hirtz, được chẩn đoán đau đầu và được cấp toa điều trị đúng quy định. Người nhà bệnh nhân là anh Võ Văn Đa bức xúc và phản ánh với lý do điều dưỡng của khoa Khám bệnh ưu tiên đo huyết áp cho 1 bệnh nhân khác. Sau khi nhận phản ánh bệnh viện đã mời anh Đa đến tổ tiếp dân – phòng Công tác xã hội để xác minh và xử lý. Qua xác minh, điều dưỡng trong quá trình thực hiện đo huyết áp có ưu tiên đo cho 1 bệnh nhân khác không theo số thứ tự. Tuy nhiên, bệnh nhân được ưu tiên đo huyết áp có dấu hiệu mệt, chóng mặt nên được ưu tiên đo huyết áp để đánh giá tình trạng sức khoẻ nhằm có thể điều trị kịp thời nếu có tình trạng xấu xảy ra. Tất cả bệnh nhân xung quanh đều đồng tình. Sau khi trao đổi trực tiếp với anh Đa thì anh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, bệnh viện đã làm đúng theo quy trình, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (510)

 2. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang trả lời phản ánh của nhân dân về việc điều hòa ở phòng dịch vụ trong bệnh viện cứ 22 giờ là tắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h24 ngày 12 tháng 7 năm 2020, chị Phùng Thúy Nga đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Đinh Thị Ái nằm tại phòng 1, khoa Tim Mạch, Bệnh viện Đa Khoa Thái Nguyên, nằm phòng dịch vụ 350.000 đồng/ngày, nhưng điều hòa cứ đến 22h là tắt, chị Nga đã đến gọi nhân viên y tế, thì nhân viên bảo chắc do tự ngắt, và nhân viên đã hưỡng dẫn người nhà về bật lên, chị Nga không đồng ý, yêu cầu nhân viên y tế đến bật và nhân viên đã bật được, tuy nhiên chị không hài lòng điều hòa làm sao cứ 22h là ngắt. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Nga đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Cuộc gọi thứ 5: Danh tính người phản ánh: Phùng Thúy Nga, Sđt: 0912909730 điện vào đường dây nóng của Bộ Y tế vào 08 giờ 24 phút ngày 12/7/2020. Qua nội dung cuộc gọi từ phần mềm đường dây nóng, xác định nội dung phản ánh là bệnh nhân đã điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, trong thông tin về nội dung phản ánh ghi BVĐK Thái Nguyên là không chính xác. Quy định các về phòng dịch vụ của Bệnh viện chỉ thu 300.000 đ/ngày. Nội dung phản ánh đã được cán bộ trực đường dây nóng xác minh là do nhân viên trực điện của bệnh viện có nghe nhầm nội dung chỉ đạo của lãnh đạo về việc ngắt điện điều hòa lúc 22 giờ (vì qua thực tế có rất nhiều khoa, bệnh nhân có ý kiến về đêm thời tiết ngoài trời đã hạ nhiệt, trong phòng lạnh, bệnh nhân đang mệt, rất sợ lạnh, không ngủ được); Việc ngắt điện chỉ đối với những phòng điều trị thường, phòng tự nguyện được thiết kế bảng công tắc có thể hướng dẫn người nhà bệnh nhân khi thấy hiện tượng ngắt điện mà nhu cầu vẫn cần bật điều hòa thì bật công tắc lên là được. Việc hướng dẫn bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chưa được chu đáo đã để người nhà bệnh nhân phải bức xúc. Lãnh đạo bệnh viện đã kịp thời chấn chỉnh, yêu cầu nhân viên trực điện phòng hành chính quản trị và các khoa trong bệnh viện nói chung cần hướng dẫn và giải thích cho bệnh nhân kỹ càng hơn về cách sử dụng điện nói riêng và các nội quy, quy định của bệnh viện nói chung để người bệnh và người nhà người bệnh hợp tác thực hiện trong quá trình nằm viện điều trị và chăm sóc. Cán bộ trực đường dây nóng cũng đã trao đổi lại với Chị Phùng Thúy Nga là người phản ánh nhất trí, không có ý kiến gì thêm. (575)

 3. Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang, TP Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc gia đình xin y tá ưu tiên cho bệnh nhi, nhưng Y tá bảo chỉ ưu tiên cho bé 1 tháng tuổi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h37 ngày 12 tháng 7 năm 2020, chị Trịnh Thị Thanh Thủy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị đưa bé Quang đi khám tại BV Đa Khoa Đức Giang Hà Nội, bé Quang siêu âm tại phòng A125, tại khoa siêu âm, bệnh nhân rất đông, Chị Thủy có xin y tá Thơ ưu tiên cho bé, thì y tá bảo bệnh viện chỉ ưu tiên cho bé 1 tháng, nên phải chờ. Chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Thủy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Đức Giang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Về phản ánh của Chị Thủy, Bệnh viện có ý kiến trả lời như sau: Bệnh viện đã yêu cầu bộ phận tiếp nhận siêu âm có bản tường trình sự việc và khoa Chẩn đoán hình ảnh họp khoa rút kinh nghiệm: Cháu Quang đi khám bệnh tại bệnh viện theo như thẻ bảo hiểm y tế thể hiện cháu đã trên 3 tuổi. Bệnh viện vẫn tiến hành ưu tiên đặc biệt cho cháu (có nhân viên y tế đi kèm). Cá nhân điều dưỡng Thơ đã nghiêm túc rút kinh nghiệm trong quá trình giải thích cho người nhà bệnh nhân, nếu tái phạm lỗi tương tự sẽ phạt lương tăng them loại B 01 tháng. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thủy đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, bệnh viện đã làm đúng theo quy trình, chị hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (366)

 4. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ phẫu thuật không thành công phải cắt đốt ngón tay của cháu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h26 ngày 12 tháng 7 năm 2020, anh Pham Văn Mạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Cháu Đỗ Gia Khang nhập viện ngày 17/05/2020, không nhớ số phòng, khoa tiết liệu, bệnh viện nhi đồng thành phố, để phẫu thuật tách 2 ngón tay. Tuy nhiên, phẫu thuật không thành công dẫn đến phải cắt đốt ngón tay của cháu, bệnh viện đã xin lỗi, nhưng không được.
  Yêu cầu giải thích rõ tại sao, chứ không thể xin lỗi là xong được. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 20/5/2020 bệnh nhi được nhập viện để chỉ định phẫu thuật. Tình trạng trước phẫu thuật ổn định. Bệnh nhi được tách ngón tay, chân, chuyển vạt da vào ngày 21/5/2020. Quá trình phẫu thuật đúng chuyên môn, quy trình tham vấn trước và sau phẫu thuật đúng quy định. Sau phẫu thuật 01 ngày, mẹ bệnh nhi xin xuất viện. Bệnh nhi hẹn tái khám vào ngày 26/5/2020. Tuy nhiên đến ngày 29/5/2020 bệnh nhi mới đến tái khám. Khi thăm khám bác sĩ phẫu thuật ghi nhận đầu ngón tay đã tím, da đã khô, chẩn đoán hoại tử nhiễm trùng cần nhập viện điều trị. Tuy nhiên mẹ bệnh nhi không đồng ý và muốn tham vấn thêm các bệnh viện có chuyên khoa chấn thương chỉnh hình nhi khác. Ngày 01/7/2020 bệnh nhi mới được nhập viện vào Bệnh viện Nhi đồng 1, tại đây tình trạng nhiễm trùng và hoại tử không cứu vãn được nên được phẫu thuật tháo khớp. Đây là một trường hợp diễn tiến không thuận lợi có thể gặp của phẫu thuật. Đáng tiếc khi thân nhân đã không đưa bệnh nhi đến tái khám đúng hẹn và không kịp thời trong việc nhập viện Bệnh viện Nhi đồng 1. Về vấn đề Tổng đài Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố yêu cầu thân nhân đến Bệnh viện để được giải thích là đúng quy trình. Vì Bệnh viện không rõ thân nhân đang liên lạc là ai, có phải là người đại diện theo pháp luật của bệnh nhi hay không nên không thể cung cấp thông tin qua điện thoại. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã liên lạc với cha mẹ bệnh nhi, chia sẻ, động viên. Hiện gia đình không khiếu nại gì thêm. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Mạnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (537)

 5. Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên lái xe bệnh viện yêu cầu gia đình bồi dưỡng tiền, yêu cầu đi xe anh và còn có thái độ cáu gắt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h18 ngày 12 tháng 7 năm 2020, chị Phương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Bệnh nhân Hà Văn Dưỡng có điều trị tại phòng 223, Khoa chi dưới, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, HCM. Ngày 11/07/2020, gia đình làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân, trong quá trình làm có nhân viên tên Tuấn (người mập, tự xưng là nhân viên lái xe cấp cứu của BV) nhận giúp làm thủ tục cho gia đình, sau đó y/c bồi dưỡng mấy trăm ngàn. Sau đó y/c gia đình phải sử dụng xe của anh Tuấn đưa BN về nhà. Tuy nhiên trong quá trình vận chuyển anh Tuấn phóng xe rất nhanh, gia đình góp ý thì quát tháo, cáu gắt, khi đến nhà, thu tiền vận chuyển không có hóa đơn chứng từ. Chị Phương không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Phương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện chấn thương chỉnh hình. Bệnh viện trả ời như sau: Bệnh viện đã xác minh và mời cá nhân lên để tìm hiểu sự việc  như sau: anh Tuấn là nhân viên nhà xe của bệnh viện, anh có 1 xe cấp cứu chuyên vận chuyển bệnh nhân với giá rẻ, ở ngoài cổng bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cũng có nhiều xe vận chuyễn chở bệnh nhân xuất viện với giá cao hơn, vì cạnh tranh làm ăn nên các cá nhân đã gọi điện thoại phá và giả mạo bệnh nhân để phản ánh. Bệnh viện đã gọi điện thoại cho của  anh Thành  người nhà bệnh nhân Phan Minh Phụng. Hệ thống của bệnh viện kiểm tra không có tên bệnh nhân Phan Minh Phụng điều trị tại bệnh viện cũng như khoa Chi dưới. Số điện thoại không bắt máy dù bệnh viện gọi 3 lần. Khi gọi số điện thoại  chị Phương, chị này nói ấp úng và không nói được bệnh nhân quê quán ở đâu và xe chở từ bệnh viện Chấn thương chỉnh hình về ở đâu và cúp máy, sau đó bệnh viện gọi lại thì không nghe máy và khóa máy. Nếu có phản ánh tương tự xảy ra bệnh viện sẽ mời công an PA93 vào cuộc về việc phản ánh sai sự thật gây ảnh hưởng đến uy tín bệnh viện và danh dự cá nhân. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Phương đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (527)

 6. Trung tâm Y Tế Huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng  trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ kêu bệnh viện hết thuốc, muốn khám phải đến nhà bác sĩ khám riêng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h27 ngày 12 tháng 7 năm 2020, anh Vũ Duy Thịnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  ngày 29/06/2020 anh đi khám thần kinh tọa tại Trạm y tế Xã Lộc An, địa chỉ: QL20, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng. Anh có thẻ bảo hiểm y tế, nhưng khi đến khám thì được bác sĩ trả lời: Ở đây hết thuốc rồi, muốn chữa khỏi bệnh thì đến nhà bác sĩ để khám riêng. Anh không đồng ý, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thịnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y Tế Huyện Bảo Lâm. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế Bảo Lâm đã làm với các bác sĩ tại Phòng khám đa khoa khu vực Lộc An về nội dung anh Vũ Duy Thịnh phản ánh ngày 29/6/2020 thì ngày 29/6/2020 anh Vũ Duy Thịnh không đến khám tại Phòng khám đa khoa khu vực Lộc An. Ngày 15/7/2020 Trung tâm Y tế Bảo Lâm liên hệ được với anh Vũ Duy Thịnh và anh Vũ Duy Thịnh nói rõ nội dung phản ánh như sau: anh không nhớ chính xác ngày, anh chỉ nhớ là anh tới khám thần kinh tọa tại Phòng khám đa khoa Lộc An để lấy đơn thuốc giống với đơn thuốc mà mấy ngày trước đó anh đã từng đến khám tại phòng khám Lộc An, nhưng ngày hôm đó anh đến khám thì bác sĩ nói đã hết thuốc, và bác sĩ bảo ghi giấy chuyển viện cho Anh ra Bệnh viện II nhưng anh Thịnh không đi (chứ không phải như nội dung phản ánh là đến nhà bác sĩ để khám riêng). Ngày 05/7/2020 anh Vũ Duy Thịnh có đến lại phòng khám đa khoa Lộc An và bác sĩ tại Phòng khám Lộc An đã kê thuốc khác (không phải thuốc cũ theo đơn) cho anh. Trung tâm Y tế Bảo Lâm đã làm việc với các bác sĩ khám bệnh về nội dung anh Vũ Duy Thịnh phản ánh thì Bác sĩ tại Phòng khám Lộc An đã giải trình là ngày hôm đó (chính xác là ngày 01/7/2020) anh Vũ Duy Thịnh đến phòng khám Lộc An để khám lấy thuốc cũ theo như đơn thuốc anh Vũ Duy Thịnh đã khám trước đó, nhưng do thuốc cũ đã hết có thể thay thế bằng thuốc khác, nhưng Bác sĩ khám bệnh không giải thích rõ cho bệnh nhân là có thuốc khác thay thế mà lại hướng dẫn bệnh nhân chuyển viện ra Bảo Lộc để lấy thuốc đó. Đơn vị đã nhắc nhở, quán triệt các Bác sĩ tại Phòng khám đa khoa khu vực Lộc An về vấn đề khám bệnh, kê đơn thuốc phải giải thích rõ cho bệnh nhân. Đơn vị cũng đã làm việc với anh Vũ Duy Thịnh về vấn đề bác sĩ không giải thích rõ cho anh và kê đơn thuốc khác cho anh, anh Vũ Duy Thịnh đã thống nhất và không có thắc mắc gì. (582)

 7. Bệnh viện quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc  bác sĩ ứng xử, nói năng thiếu lịch sự, phách lối, không những thế thăm khám qua loa hời hợt không lắng nghe thông tin từ bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h51 ngày 12 tháng 7 năm 2020, anh Dương Thanh Tài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 12/07/2020, chiều nay anh Tài có đến thăm khám, tại BV quận Thủ Đức, TP HCM. Được hướng dẫn đến thăm khám tại phòng số 54, khoa nội thần kinh 2, BS Nguyễn Hoàng Minh Thảo tiếp đón và thăm khám, tuy nhiên BS này ứng xử, nói năng thiếu lịch sự, phách lối, không những thế thăm khám qua loa hời hợt không lắng nghe thông tin từ BN. Anh Tài không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tài đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quận Thủ Đức. Ngay sau khi tiếp nhân thông tin phản ánh nhân viên chăm sóc khách hàng đã tìm hiểu sự việc và được biết: Anh Dương Thanh Tài có đến khám bệnh tại phòng khám 54 và bác sĩ Minh Thảo thăm khám. Anh Tài khai với bác sĩ là đau nửa đầu trái âm ỉ kèm đau họng, chảy mũi ít, đau tai trước đau đầu một ngày, chưa đi khám hay uống thuốc gì trước đó. Sau khi biết lý do đi khám bệnh của bệnh nhân anh Tài, bác sĩ tiến hành thăm khám như sau: Sờ trán đánh giá lại tình trạng sốt hiện có hay không? Khám vận nhãn, nystagmus, quan sát 2 mắt đều không, có sụp mi không? Quan sát cơ mặt 2 bên có đều nhau hay không? Khám cổ mềm. Yêu cầu bệnh nhân há miệng để khám họng, sau khám bác sĩ có nói rằng: Họng anh đỏ lắm, anh bị viêm họng rồi. Sau khi kết thúc thăm khám, tôi tiến hành ghi chẩn đoán J00 Viêm mũi họng cấp (cảm thường) và kê toa. Tuy nhiên, theo lời bệnh nhân nói bác sĩ Nguyễn Hoàng Minh Thảo có thái độ cáu gắt và không tư vấn nhiệt tình cho bệnh nhân là sai sự thật. Vì lý do phòng khám Nội thần kinh có nhiều bệnh nhân nên bác sĩ đã nói to để bệnh nhân nghe rõ hơn chứ không quát nạt hay cáu gắt. Nhân viên chăm sóc khách hàng đã liên hệ giải thích cho bệnh nhân hiểu về trường hợp của bác sĩ. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tài đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (506)

 8. Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h55 ngày 13 tháng 7 năm 2020, anh Hoàng Văn Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 14h37 ngày 13/7 anh Hoàng Văn Anh p.a tại trạm y tế Xã Thân Thuộc Huyện Tân Uyên Lai Châu, anh đến trạm y tế kiểm tra sức khỏe nhưng không có ai làm việc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Văn Anh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên. Trung tâm Y tế huyện Tân Uyên đã gặp anh Hoàng Văn Anh và bệnh nhân xác minh lại nội dung anh Hoàng Văn Anh đã phản ánh. Anh Anh nói. Vào hồi 14h37p ngày 13/7/2020 anh Hoàng Văn Anh  đưa người nhà đến trạm y tế để khám thai nhưng không thấy có ai làm việc nên anh đã gọi điện để hỏi xem  có ai làm hay không. Về phía Trạm Y tế xã Thân Thuộc. Ngày 13/7/2020 có đồng chí Nông Thị Dung trực trạm thời gian anh Hoàng Văn Anh đưa người nhà đến khám là đồng chí Dung đang ra đằng sau dẫy nhà công vụ có chút việc riêng khoảng 10 phút nhưng không mang theo điện thoại nên bệnh nhân gọi điện không biết. Khi quay lại thì thấy bệnh nhân và người nhà đang đứng đợi và bảo do đang mang thai 8 tháng đi làm bị ngã nên vào kiểm tra xem có bị sao không. Đồng chí Dung đa đưa bệnh nhân vào khám thì thấy bệnh nhân bị xây xát nhẹ, không ra máu không ra dịch, mạch 76l/p, huyết áp 110/70mmhg, nhịp thở 22l/p, tim thai 142l/p ngoài ra các cơ quan khác chưa phát hiện gì bât thường. Đồng chí dung đã động viên bệnh nhân nằm nghỉ tại chỗ theo dõi 30 phút tại trạm và đồng chí Dung đã ra  vườn thuốc nam của trạm lấy củ gai cho bệnh nhân mang về uống. Sau khi được thăm khám bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không thắc mắc gì thêm mà họ chỉ nói là do không thấy ai nên chỉ gọi điện hỏi xem có ai làm hay không chứ không có ý kiến gì thêm. Trung tâm y tế đã yêu cầu đồng chí Dung viết bảng tường trình lại sự việc và yêu cầu đồng chí Dung từ kíp trực sau không được bỏ vị trực, tránh tình trạng bệnh nhân đến khám không có Y bác sỹ. Đồng chí Dung hứa sẽ rút kinh nghiệm trong các kíp trực sau. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Văn Anh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (540)

 9. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Thủy Nguyên, tỉnh Hải Phòng trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 23h34 ngày 13 tháng 7 năm 2020, anh Quỳnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: con anh là Bệnh nhi Đỗ Vũ Quỳnh Anh 2 tuổi, tự nhiên có tình trạng chảy máu mắt, gia đình đưa đến cấp cứu tại BV đa khoa huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Tại phòng cấp cứu khoa nội, nhân viên y tế hướng dẫn đưa bệnh nhi sang Khoa ngoại, đến khoa ngoại thì lại y/c về Khoa nội. Khi thăm khám không có dụng cụ chuyên môn, nhân viên y tế không đeo bảng tên không mặc y phục, không phải là BS mà là điều dưỡng. Anh Quỳnh không hài lòng cách làm việc của Bệnh viện. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Quỳnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Thủy Nguyên. Ngay sau khi nhận được thông tin, đồng chí Trưởng phòng Công tác xã hội đã liên lạc với anh Quỳnh để xác minh nội dung mà anh đã phản ánh vào đường dây nóng của Bộ Y tế, đồng thời Bệnh viện đã làm việc trực tiếp với kíp trực ngày 13/07/2020 của Khoa Ngoại, Khoa Khám Bệnh yêu cầu làm bản tường trình chi tiết về quá trình tiếp đón, thăm khám hướng dẫn cho anh. Qua đó thấy rằng: Về nội dung anh Quỳnh phản ánh: Tại phòng cấp cứu nội nhân viên y tế hướng dẫn đưa BN sang khoa Ngoại, đến ngoại thì lại Y/C về khoa Nội. Qua buổi làm việc với kíp trực, Bệnh viện được biết: khi anh Quỳnh đưa cháu đến Khám, anh có vào phòng khám nội, điều dưỡng trực hỏi: anh đi khám gì ạ? Anh trả lời cháu bé nhà tôi bị chảy máu mắt, khi nghe nói chảy máu, bạn điều dưỡng vội vàng chỉ anh sang phòng khám ngoại ngay. Tại phòng khám Ngoại, BS đã hỏi anh, anh trả lời tự nhiên cháu bị chảy máu mắt, nên đã hướng dẫn NB sang phòng khám nội. Nội dung anh Quỳnh phản ánh: Khi thăm khám không có dụng cụ chuyên môn. Bệnh viện làm việc với kíp trực được biết khi cháu được chuyển từ phòng khám ngoại sang, B/s Phúc đã dùng đèn khám mắt cho cháu, lúc đó chỉ có mẹ cháu, khi anh Quỳnh quay lại thì B/s Phúc đã khám xong và giải thích tình trạng bệnh của cháu với anh quỳnh, nhưng anh muốn xin giấy chuyển viện, B/S Phúc đã viết giấy chuyển viện. Nội dung phản ánh nhân viên y tế không đeo bảng tên không mặc đồng phục: Qua làm việc với kíp trực, Bệnh viện được biết điều dưỡng trực mặc y phục nhưng bị rơi bảng tên trong quá trình cấp cứu bệnh nhân sơ xuất chưa đeo lại, nên khi anh đưa cháu đến khám nhìn thấy nhân viên y tế không đeo bảng tên là đúng sự thực. Bệnh viện đã thông báo với anh về hình thức xử lý các nhân viên trong kíp trực, anh hài lòng và không có ý kiến gì thêm, đồng thời cảm ơn những ý kiến phản ánh của anh đã giúp cho Bệnh viện tăng cường các biện pháp quản lý, giáo dục viên chức lao động về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Quỳnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (681)

 10. Bệnh Viện Mắt Hải Phòng trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 6h14 ngày 14 tháng 7 năm 2020, anh Đào Huy Vân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 14/07/2020 anh Đào Huy Vân bị đau và khó chịu ở mắt không chịu được, anh có đến BV Mắt TP Hải Phòng để cấp cứu lúc 5h, nhưng bảo vệ không cho vào, đến khi vào trong BV thì phòng cấp cứu không thấy có ai trực. Anh Vân không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Vân đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Mắt Hải Phòng. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Vào 5h sáng ngày 14/7/2020 bệnh nhân Đào Huy Vân đến Bệnh viện Mắt Hải Phòng gặp người trực bảo vệ hỏi: đã đến giờ khám bệnh chưa? Bảo vệ trả lời: Chưa đến giờ khám bệnh, bệnh nhân trình bày đến khám vì đau và rất khó chịu ở mắt, bảo vệ bảo bệnh nhân chờ và khoá cửa phòng rồi đưa bệnh nhân vào. Trong lúc bảo vệ khoá cửa, do mắt khó chịu bệnh nhân đã chạy vào trước và gõ cửa mấy phòng không có người và gọi điện thoại đường dây nóng. Ngay sau đó khi bác sĩ trực có mặt đã khám và lấy dị vật trong mắt bệnh nhân. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Vân đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (332)

 11. Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h06 ngày 14 tháng 7 năm 2020, anh Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 23h 13/07 anh đưa cháu nhà đến BV ĐK Thị Xã Từ Sơn cấp cứu do chảy máu cam tuy nhiên không có BS nào trực.Sau đó có 1 điều dưỡng hướng dẫn đến phòng khác cầm máu nhưng anh đã tìm các phòng nhưng đều không có BS trực.Anh rất bức xúc.Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thắng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Từ Sơn. Ngay sau đó, Đơn vị đã tìm hiểu nguyên nhân cụ thể ngày 13.7 BS Tùng và BS Phiên Trực, lúc anh Thắng đưa con đến thì 2 bs đang cấp cứu bệnh nhân tai nạn trong phòng thủ thuật, khi đó điều dưỡng Mơ tiếp đón bệnh nhân là con a Thắng và đã xử trí cầm máu cho bên nhân, lúc anh Thắng tìm thì Bác sỹ đang cấp cứu bệnh nhân trong phòng thủ thuật nên có thể a Thắng đã không tìm thấy bác sỹ. Đơn vị đã nhắc nhở kíp trực hôm đó cần giải thích rõ ràng hơn cho bệnh nhân. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thắng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (299)

 12. Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi, Tp Đà Nẵng trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h32 ngày 14 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Văn Cường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị Thanh nằm tại phòng 4, khoa Nội 2, BV Lao và Bệnh Phổi Đà Nẵng, bác sĩ yêu cầu lấy đờm xét nghiệm, nhưng 10 ngày nay bệnh bệnh nhân không khạc ra đờm, tình trạng chị Thanh bị ho lên nhiều, và bị ra máu, đau ngực nặng, khó thở, nhưng không có phác đồ điều trị, bác sĩ Mai có nói nếu không khạc ra đờm thì cứ nằm đó, anh Cường không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Cường đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi. Ngay sau đó, Cử nhân Bùi Thị Thu, quyền trưởng phòng KHTH và Bs trực tối ngày 14/7/2020, Nguyễn Quốc Huy đã giải thích cho người nhà và bệnh nhân hiểu rõ phác đồ điều trị và các sàng lọc lâm sàng xét nghiệm để chẩn đoán bệnh. Người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đã hiểu rõ giải thích của bác sĩ và vui vẻ, hài lòng hợp tác. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Cường đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (295)

 13. Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên y tế nam rửa vết thương và thay băng thao tác rất mạnh và đau: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h29 ngày 15 tháng 7 năm 2020, anh Lê Minh Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông - Địa chỉ: ấp 1, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang, sáng ngày 13/7 Bệnh nhân Hoàng đến rửa và thay băng vết thương đã mổ tại BV Nguyễn Tri Phương trước đó. BN vào phòng phẫu thuật được nhân viên y tế nam rửa vết thương và thay băng thao tác rất mạnh và đau (BN thông tin thay băng tại BV Nguyễn Tri Phương không hề bị đau), hiện tại tình trạng vết mổ của BN rất đau nhức và có dấu hiệu bị nhiễm trùng. BN Hoàng không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hoàn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông. Vào ngày 15/7/2020, Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông nhận được thông tin bệnh nhân Lê Minh Hoàng phản ánh trên ứng dụng Bộ Y tế, sáng ngày 13/7/2020 bệnh nhân Hoàng đến rửa và thay băng vết thương đã mổ tại BV Nguyễn Tri Phương trước đó. Bệnh nhân vào phòng phẩu thuật được nhân viên y tế nam rửa vết thương và thay băng thao tác rất mạnh và đau (BN thông tin thay băng tại BV Nguyễn Tri Phương không hề bị đau), hiện tại tình trạng vết mổ của bệnh nhân rất đau nhức và có dấu hiệu bị nhiễm trùng. Bệnh nhân Hoàng không hài lòng. Trung tâm Y tế huyện Gò Công Đông tiến hành xác minh như sau: Vào ngày 13/7/2020, Khoa Hồi sức Cấp Cứu tiếp nhận bệnh nhân Lê Minh Hoàng 61 tuổi, thường trú tại Ấp 5, xã Tân Tây, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang đến xin rửa vết thương sau phẫu thuật Rò hậu môn áp xe hóa.Tại phòng tiểu phẫu, bệnh nhân được ĐD Đoàn Minh Dũ trực tiếp thực hiện rửa vết thương. Trong quá trình rửa vết thương, bệnh nhân có than đau nhiều nên yêu cầu ĐD Dũ thực hiện nhẹ lại, ĐD Dũ có trả lời và hướng dẫn bệnh nhân nằm đúng tư thế để tiếp tục rửa vết thương. Sau đó bệnh nhân nằm yên để ĐD Dũ tiếp tục thực hiện nhưng vì quá đau nên bệnh nhân đứng dậy và ra về. Trong quá trình thực hiện, ĐD Dũ thực hiện đúng quy trình rửa vết thương. Ngày 16/7/2020, Giám Đốc Trung tâm Y tế cùng các cán bộ thuộc phòng chức năng đến nhà động viên, hỏi thăm và nắm được tình hình. Theo tường trình của bệnh nhân Hoàng, vào lúc 15 giờ ngày 12/7/2020, sau khi phẫu thuật tại bệnh Bệnh viện Nguyễn Tri Phương- Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân điều khiển xe máy chạy về nhà tại ấp 5, xã Tân Tây với quãng đường khoảng 60km. Sang ngày hôm sau đến rửa vết thương tại Trung tâm Y tế Gò Công Đông thì xảy ra sự việc trên. Do cảm thấy vết thương sau khi rửa về đến nhà rất đau nhức nên bệnh nhân đã chủ động gọi điện qua đường dây nóng của Bộ Y tế để phản ánh. Từ ngày 14/7/2020 đến nay, bệnh nhân đến rửa vết thương tại Trạm Y tế xã Tân Đông thuộc Trung tâm Y tế Gò Công Đông thì không còn thấy đau nhiều. Qua kết quả xác minh, Trung tâm Y tế huyện đã yêu cầu ĐD Dũ viết bản tường trình đồng thời rút kinh nghiệm sự việc trên. Song song đó, Trung tâm Y tế yêu cầu tất cả nhân viên phải nêu cao tinh thần, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ y tế, cung cấp tới người dân những dịch vụ y tế tốt nhất, mang lại chất lượng phục vụ tốt nhất và trở thành địa chỉ uy tín, tin cậy trong chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hoàn đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (788)

 14. Bệnh viện Phổi Trung Ương (Cấp III) trả lời phản ánh của nhân dân về việc Bác sĩ kê đơn ra ngoài mua thuốc bệnh viện báo hết thuốc, khám thì không được hưởng bảo hiểm và mất tiền mặc dù là đã đúng tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h09 ngày 15 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Vân Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị đưa bệnh nhân Bùi Minh Hằng đến khám tại bệnh viện Phổi Trung Ương khoa nhi, phòng bác sĩ Ngoạn trưởng khoa và trực tiếp điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ kê đơn ra ngoài mua thuốc bệnh viện báo hết thuốc, khám thì không được hưởng bảo hiểm và mất tiền mặc dù là đã đúng tuyến. Chị Vân anh không hài lòng, đã yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Vân Anh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Phổi Trung Ương, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau:  Trước hết, Bệnh viện Phổi Trung ương (Bệnh viện) trân trọng cảm ơn ý kiến phản ánh của Người dân qua Đường dây nóng của ngành Y tế. Sau khi kiểm tra và xác minh thông tin, Bệnh viện trả lời như sau: Ngày 15/07/2020, BS. Nguyễn Thị Ngoạn làm việc tại Phòng khám Nhi - Khoa Khám bệnh đa khoa theo yêu cầu không thăm khám, kê đơn cho bệnh nhi nào tên là Bùi Minh Hằng, Theo số điện thoại của người phản ánh, Bệnh viện tra cứu thông tin và tìm thấy bệnh nhi Bùi Minh Hằng, sinh năm 2016, địa chỉ tại Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Bệnh nhi Bùi Minh Hằng đã nhập viện ngày 19/07/2016 và được chẩn đoán Lao phổi - Lao màng não, ra viện ngày 19/8/2016, hoàn thành điều trị vào tháng 7/2017. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện, bệnh nhi đã được hưởng đầy đủ quyền lợi về các loại chi phí có trong danh mục BHYT. Trên đây là nội dung trả lời ý kiến phản ánh của người dân đối với Bệnh viện. Sau khi nhận đươc lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Vân Anh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (514)

 15. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân xin nhập viện đẻ mổ, BV từ chối không nhận bệnh nhân, lý do không có khả năng và không có đủ trang thiết bị: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h48 ngày 15 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Hưởng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BV ĐK huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai, BN xin nhập viện đẻ mổ, BV từ chối không nhận bệnh nhân, lý do không có khả năng và không có đủ trang thiết bị, anh Hưởng vẫn thắc mắc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hưởng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Cẩm Mỹ. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời nhứu sau: Về ý kiến phản ánh, thắc mắc của anh, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Mỹ xin trả lời như sau:     Trường hợp vợ anh là chị Đinh Thị Gái – sinh năm 1989. Vào chiều ngày 15/7/2020, anh Hưởng đưa vợ là chị Gái đến Trung tâm Y tế Cẩm Mỹ để khám thai. Tuy nhiên, với tiền sử của chị là có vết mổ cũ năm 2015 vì suy thai. Hiện tại, tình trạng thai phụ đến khám với kết quả như sau: Bờ cao tử cung 34cm, vòng bụng 130cm, tim thai 140 lần/ phút, Kết quả siêu âm: Thai 39 tuần/ thai to (cân nặng khoảng 3900 gram – 4000 gram), Chẩn đoán: Con lần 2, thai 39 tuần 01 ngày, ngôi đầu, thai to/ Vết mổ cũ lần 2. Sau khi có kết quả thăm xong, Bác sĩ sản khoa và Bác sĩ Trưởng khoa Chăm sóc SKSS đã mời anh Hưởng và chị Gái đến để giải thích là hiện tại Trung tâm Y tế Cẩm mỹ không thể mổ trường hợp này vì vượt quá khả năng chuyên môn với những nguy cơ có thể xảy ra trong và sau khi mổ như sau: Đối với Mẹ: Có nguy cơ xảy ra đờ tử cung, băng huyết sau sanh, dính vế mổ cũ. Đối với con: Có nguy cơ suy hô hấp sau sinh. Bên cạnh đó, hiện TTYT Cẩm Mỹ chưa triển khai được nguồn máu dự trữ. Do đó, nếu mổ cho thai phụ thì sẽ có nhiều nguy cơ đến Mẹ và em bé. Vì vậy, TTYT đã giải thích và làm hồ sơ, giấy chuyển viện để chuyển thai phụ lên Bệnh viện ĐKKV Long Khánh để sanh mổ và đảm bảo an toàn cho người Mẹ và em bé. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hưởng không hài lòng về lời giải thích đó. (504)

 16. Bệnh viện Quận Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h13 ngày 15 tháng 7 năm 2020, chị Triệu Thị Thu Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vào khoảng 18 giờ ngày 15 tháng 7, chị Triệu Thị Thu Trang đến Khoa Da liễu của Bệnh viện Quận Thủ Đức để khám ngoài giờ thì Bác sỹ có cho đơn thuốc hướng dẫn chị Trang xuống khu vực lấy thuốc của khoa da liễu để lấy khi đến lấy thuốc chị Trang nhận được thông tin nhân viên phát thuốc không có người trực hẹn hôm sau quay lại. Chị Thu Trang không hài lòng, đã yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Triệu Thị Thu Trang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Quận Thủ Đức, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngay sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh nhân viên chăm sóc khách hàng đã liên lạc khoa Da Liễu thì được biết vào lúc 18h00 ngày 15 tháng 7 năm 2020 phòng khám Da Liễu có tiếp nhận khám ngoài giờ cho bệnh nhân Phương Linh, bác sĩ kê toa thuốc Bảo hiểm y tế. Nhân viên khoa có hướng dẫn với người nhà bệnh nhân là hôm sau quay lại lãnh thuốc Bảo hiểm y tế do quầy thuốc Bảo hiểm y tế không có phát thuốc ngoài giờ. Nhân viên chăm sóc khách hàng đã xác minh sự việc với khoa Da liễu và gởi lời xin lỗi người nhà bệnh nhân. Qua sự việc trên, khoa Da liễu đã thống nhất với khoa Dược, đảm bảo cơ số thuốc bảo hiểm y tế trong suốt thời gian khoa thực hiện khám bệnh ngoài giờ. Bệnh viện kính mong người bệnh và người nhà thông cảm và sẽ khắc phục ngay tình trạng trên. Sau khi nhận được lời giải thích cụ thể từ phía bệnh viện quận Thủ Đức, chị Trang đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị Triệu Thị Thu Trang và gia đình hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (502)

 17. Bệnh viện đa khoa khu vực Tiểu Cần, Trà Vinh, trả lời phản ánh của người dân về việc phát thuốc cho bệnh nhân ngày 15/7 chậm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 15 tháng 7 năm 2020, anh Huỳnh Quang Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân nhi đang nằm điều trị tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa khu vực Tiểu Cần. Từ sáng đến trưa ngày 15/7, tại Bệnh viện vẫn chưa phát thuốc cho bệnh nhi. Anh Hải không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 15 tháng 7 năm 2020 là ngày Chủ nhật và trùng vào ngày nghỉ Tết Chol chnam Thmay của người dân tộc Khmer (tại đơn vị: tỷ lệ viên chức người dân tộc khmer chiếm khoảng 30%) nên nhân lực không đảm bảo để sắp xếp làm ngày. Vì vậy, cấp thuốc trễ hơn. Qua phản ánh của anh Hải, Bệnh viện tiến hành kiểm tra và chấn chỉnh ngay, sắp xếp nhân lực hợp lý để góp phần phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn. Bệnh viện xin chân thành cám ơn anh Hải đã đóng góp ý kiến. (236)

 18. Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang trả lời phản ánh của người dân về việc Trạm Y tế xã Tân Hà không có vắc xin tiêm cho trẻ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 15/6/2020 anh Tuấn đưa bé Nguyễn Tuấn Phú đến khám tại Trạm Y tế xã Tân Hà, tỉnh Tuyên Quang nhưng Trạm Y tế thông báo là chưa có thuốc, sau đó anh có đến mấy lần thì nhân viên y tế vẫn báo là không có vacxin tiêm cho bé. Anh Tuấn có hỏi các trạm khác thì vẫn có vacxin. Anh Tuấn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Tuyến Quang xem xét, giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Tuyên Quang đã trả lời như sau: Theo phản ánh của Anh Tuấn thì sáng ngày 16/7/2020 có đưa con được 4 tháng tuổi đến Trạm Y tế xã Tân Hà, thành phố Tuyên Quang để tiêm Vắc xin 5 trong 1 nhưng cán bộ Trạm y tế thông báo chưa có thuốc. Tháng trước anh đưa con đến nhưng Trạm y tế cũng thông báo chưa có thuốc. Hiện tại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang đang hết thuốc CombeFive là Vắc xin 5 trong 1, thuốc nằm trong Chương trình tiêm chủng mở rộng được Trung ương cấp. Do nguồn cung cấp thiếu nên hiện tại Trung Tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã liên hệ với Viện Vệ sinh dịch tễ và chờ nguồn cấp bổ sung cho tỉnh Tuyên Quang. Khi có thuốc sẽ thông báo cho các cháu đi tiêm bù theo đúng quy định. đã liên hệ và giải thích cho anh Tuấn hiểu và thông cảm. (336)

 19. Bệnh viện Y dược cổ truyền Tuyên Quang trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện hủy quá trình điều trị vì bệnh nhân vắng 3 buổi khám theo lịch hẹn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 30 tháng 7 năm 2020, bệnh nhân Đỗ Xuân Thu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đang điều trị tại Khoa Châm cứu Dưỡng sinh, tại Bệnh viện y học Tuyên Quang. Nhưng trong quá trình điều trị, bệnh nhân bị cảm nên bỏ lỡ 3 buổi khám theo lịch hẹn. Sau đấy, Bệnh viện không khám tiếp và đã hủy quá trình điều trị của bệnh nhân, Bệnh nhân đã có đóng viện phí đầy đủ và đã có đóng thêm viện phí theo yêu cầu của bác sỹ. Ngoài ra bệnh nhân phản ánh thái độ của nhân viên y tế Thu Trang thờ ơ không quan tâm tới bệnh nhân. Bệnh nhân Đỗ Xuân Thu không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Đỗ Xuân Thu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Y dược cổ truyền Tuyên Quang, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Đỗ Xuân Thu điều trị ngoại trú tại Khoa châm cứu dưỡng sinh, hàng ngày đến điều trị, theo đợt khám bệnh người bệnh được chỉ định thủ thuật điện xung 7 ngày từ ngày 27/7 đến ngày 02/9 do nghỉ lễ. Bệnh nhân bỏ điều trị thủ thuật điện xung 3 ngày (ngày 27/7, 28/7 và 29/7) không rõ lý do, đến ngày 30/7 người bệnh đến làm tiếp thủ thuật điện xung do phần mềm máy cài đặt người bệnh bỏ 3 ngày là không xác nhận làm được thủ thuật điện xung, nhưng BS Thu Trang vẫn làm điện xung cho người bệnh, có nói với người bệnh là thực hiện miễn phí và giải thích hôm sau sẽ tích lại phần mềm và làm tiếp. Do câu nói thực hiện miễn phí nên người bệnh không hài lòng và có thái độ gay gắt đối với nhân viên y tế. Trưởng khoa châm cứu dưỡng sinh đã giải thích cho bệnh nhân và thay mặt khoa xin lỗi bệnh nhân về câu nói đó. Bệnh viện đã đề nghị Bác sỹ Thu Trang rút kinh nghiệm trong lời nói, giao tiếp với người bệnh. Bệnh nhân phản ánh Bệnh viện không khám tiếp và đã hủy quá trình điều trị là không đúng sự thật. (533)

 20. Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trả lời phản ánh của người dân về việc yêu cầu bệnh nhân phải khám bệnh tại bệnh viện mới xem xét cấp giấy chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 7 năm 2020, chị Lê Thùy Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 22/7/2020 bệnh nhân Lê Hồng Viên về Bệnh viện đa khoa Tỉnh Tuyên Quang xin giấy chuyển tuyến lên Bệnh viện tuyến trên, nhưng Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân đến khám lại, nếu Bệnh viện không đảm bảo điều kiện chữa trị cho bệnh nhân thì mới viết giấy giới thiệu chuyển tuyến cho bệnh nhân. Trong khi trước đó bệnh nhân đã có hồ sơ bệnh án từ Bệnh viện Bạch Mai. Chị Trang thắc mắc, không hài lòng, đã yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Lê Thùy Trang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa Tỉnh Tuyên Quang, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Cán bộ trực đường dây nóng đã xác minh trường hợp bệnh nhân Lê Hồng Viện, sinh năm 1959, địa chỉ Tổ 4, Tân Hà, thành phố Tuyên Quang, là bệnh nhân mắc các bệnh đái tháo đường, biến chứng Mắt, suy thận phải chạy thận nhân tạo chu kỳ tại khoa Nội Thận Khớp, Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Sáng ngày 22/7/2020 bệnh nhân có đến gặp bác sỹ Long, Phó trưởng khoa Nội Thận Khớp đề nghị chuyển tuyến cho về bệnh viện Mắt Trung ương theo giấy hẹn khám lại (Bệnh nhân đã đến khám tại bệnh viện Mắt và được hẹn khám lại sau 3 tháng). Trên cơ sở ý kiến của bệnh nhân, theo quy định chuyên môn, bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân đến tại bàn khám Mắt của bệnh viện Đa khoa tỉnh để hội chẩn với bác sỹ chuyên khoa Mắt, kết quả bác sỹ bàn khám Mắt đã kiểm tra và nhất trí giới thiệu chuyển tuyến cho bệnh nhân. Sau đó khoa Nội Thận Khớp hoàn thiện thủ tục xuất viện, cộng hồ sơ bệnh án và giải quyết thủ tục chuyển tuyến cho bệnh nhân. Cán bộ trực đường dây nóng đã trao đổi với bác sỹ Long – khoa Nội Thận Khớp để giải thích cụ thể với bệnh nhân, đồng thời cán bộ trực đường dây nóng đã trao đổi và giải thích với người phản ánh – là con của bệnh nhân, sau khi nghe giải thích con của bệnh nhân đã hiểu, xin cảm ơn, không còn thắc mắc, kiến nghị. (552)

 21. Bệnh viện Y Dược cổ truyền Tuyên Quang trả lời phản ánh của người dân về tình trạng bệnh nhân uống rượu trong buồng bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 7 năm 2020, một người dân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Phòng số 7,  Khoa Nội, Bệnh viện Y Dược cổ truyền Tuyên Quang có tình trạng để bệnh nhân uống rượu. Người dân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bác sỹ điều trị và điều dưỡng được phân công tại buồng 7 khoa nội đã kịp thời nhắc nhở người bệnh và không còn tình trạng để bệnh nhân uống rượu gây ảnh hưởng đến người bệnh khác. (158)

 22. Bệnh viện đa khoa Sơn Dương, Tuyên Quang, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân nằm viện lâu mà bác sỹ chưa phát hiện ra bệnh nhưng không cho chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 7 năm 2020, anh Vũ Văn Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lý Phương Thảo mổ ruột thừa và mổ u nang tại Bệnh viện đa khoa Sơn Dương. Bệnh nhân đã nằm điều trị tại khoa Ngoại 9 ngày, nhưng bác sĩ trả lời vẫn chưa tìm ra bệnh, tình trạng bệnh nhân đau quằn quại. Gia đình muốn xin chuyển tuyến nhưng bác sĩ muốn giữ lại để theo dõi thêm. Anh Hùng không hài lòng,đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh nhân Lý Phương Thảo được mổ viêm ruột thừa nội soi đã ra viện ngày 20/3/2019, đến 18h50 ngày 02/7/2020 bệnh nhân đau bụng vào viện được chuẩn đoán theo dõi: viêm dính sau mổ, được điều trị 07 ngày bằng kháng sinh, trong quá trình điều trị 04 ngày đầu bệnh nhân có thuyên giảm đến ngày 07/7 Chủ nhật bệnh nhân có đau nhiều.đã được xử trí giảm đau sau xử trí bệnh nhân ổn định đến ngày 09/7/2020  bệnh nhân vẫn đau. Trong quá trình điều trị đã được siêu âm, chụp cắt lớp vi tính ổ bụng: không phát hiện thường trong  suốt quá trình điều trị đến hồi 15h30 ngày 09/7/2020 bệnh nhân và gia đình không có ý kiến xin chuyển viện. Đến hồi 15h30 ngày  09/7/2020 có anh Hùng sang hỏi về tình trạng bệnh của chị Thảo với thái độ không tốt và cũng đã được các bác sỹ trong Khoa giải thích rõ về tình trạng bệnh của chị Thảo. Sau đó anh Hùng xin chuyển viện cho chị Thảo lên tuyến trên và đã được chấp nhận luôn, không gây khó khăn gì như phản ánh của anh Hùng. (370)

 23. Bệnh viện Lao và bệnh phổi Tuyên Quang trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không cho bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi chuyển tuyến mà lại cho ra viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 7 năm 2020, chị Đặng Thị Mơ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 26/5 chị Mơ có đưa bệnh nhân Nguyễn Văn Dinh đến Bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Tuyên Quang khám bệnh. Bệnh nhân bị tràn dịch phổi. Chị Mơ muốn xin giấy chuyển tuyến nhưng Bệnh viện lại cho giấy ra viện. Chị Mơ thắc mắc, không hài lòng, đã yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Đặng Thị Mơ đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Lao và Bệnh Phổi Tuyên Quang, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau:  Vào lúc 9h25’ ngày 02 tháng 7 năm 2020, Bệnh viện Phổi Tuyên Quang tiếp nhận nội dung phản ánh của người nhà bệnh nhân Nguyễn Văn Dinh là bà Đặng Thị Mơ lên đường dây nóng của đơn vị. Bệnh viện đã giải quyết, xin được giải trình như sau: Bệnh nhân Nguyễn Văn Dinh, tuổi 73, địa chỉ: Tổ 8 Phường Phan Thiết – Thành phố Tuyên Quang. Vào viện ngày 31/5/2020, được chẩn đoán: Tràn dịch màng phổi do lao/Đái tháo đường tuýp II. Bệnh nhân uống thuốc lao đến số (60) được làm xét nghiệm đờm kiểm tra phát hiện AFB(+), thấy vậy bệnh nhân xin chuyển viện lên tuyến trên. Bác sỹ điều trị tại khoa đã tư vấn giải thích cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân biết tình trạng bệnh của bệnh nhân Nguyễn Văn Dinh và cho bệnh nhân biết thông tin về Bệnh viện Phổi Tuyên Quang có đủ điều kiện về trang thiết bị y tế để chẩn đoán và đủ thuốc lao điều trị cho bệnh nhân, nhưng bệnh nhân có nguyện vọng xin chuyển viện lên tuyến trên. Bệnh viện đã làm thủ tục ra viện và chuyển tuyến theo đúng qui định mẫu chuyển tuyến của Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018, lý do chuyển tuyến: Theo yêu cầu của người bệnh hoặc người đại diện hợp pháp của người bệnh nhưng  người bệnh không hiểu đã gọi phản ánh vào đường dây nóng của đơn vị. Sau khi tiếp nhận phản ánh trên đường dây nóng của bệnh nhân, bệnh viện đã gặp bệnh nhân Dinh và người nhà trao đổi, giải thích rõ các nội dung phản ánh có liên quan trên đường dây nóng. Sau khi nghe giải thích, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hoàn toàn nhất trí cách giải thích của bệnh viện về việc chuyển tuyến cho người bệnh, người bệnh vui vẻ không có ý kiến thắc mắc gì. (588)

 24. Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa, Tuyên Quang, trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của bác sỹ Phòng 127 Khoa Tai Mũi Họng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 7 năm 2020, anh Bàn Gia Tú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhi Bàn Gia Tuyến bị sốt được đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Chiêm Hóa. Bệnh nhân được chỉ định đi nội soi nhưng do bé sốt và quấy khóc nên bác sỹ tại phòng 1.27, khoa Tai Mũi Họng, không nội soi được. Bác sỹ có thái độ cáu gắt, có lời lẽ khó chịu với người nhà bệnh nhi. Anh Tú không hài lòng với thái độ của bác sỹ, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban Giám đốc đã gặp trực tiếp cán bộ thực hiện nội soi và được biêt do bệnh nhân không hợp tác nên không làm nội soi. Ban Giám đốc đã chỉnh đốn cán bộ y tế và cho rằng cán bộ y tế giải quyết chưa linh hoạt, đã chỉnh đốn, rút kinh nghiệm. Bệnh viện đã thông tin lại người nhà bệnh nhi và người nhà đã nhất trí với cách giải quyết của Bệnh viện. (250)

 25. Bệnh viện đa khoa thành phố Vĩnh Long trả lời phản ánh của người dân về việc để bệnh nhân chờ lấy thuốc rất lâu mà không được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 7 năm 2020, anh Phan Thanh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sáng ngày 02/7/2020 anh Tuấn có tới bệnh viện Đa khoa thành phố Vĩnh Long, tại đường Phạm Hùng phường 9, thành phố Vĩnh Long, để lấy thuốc cho bệnh nhân Phạm Thị Nguyệt. Nhưng chờ cả buổi sáng vẫn không lấy được thuốc. Có một bác Sĩ (dáng người hơi mập, tầm khoảng 50 tuổi) trực ở Phòng 1 Khoa Nội, chỉ ngồi bấm điện thoại, để bệnh nhân chờ , không lấy thuốc cho bệnh nhân, rồi sau đó nói anh Tuấn lên phòng 14 lấy thuốc, nhưng khi anh Tuấn lên đến nơi, vào khoảng 10h35p, thì phòng 14 đã đóng cửa trong khi chưa hết giờ làm việc. Anh Tuấn xuống phòng 1 để hỏi lại bác sỹ, thì bác sỹ này lại hẹn đến chiều. Anh Tuấn không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phan Thanh Tuấn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa thành phố Vĩnh Long, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Qua phản ánh của anh Nguyễn Thanh Tuấn, Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long đã rà soát lại vấn đề và được biết: Lúc 10 giờ 26 phút ngày 02/7/2020, chị Phạm Thị Nguyệt có đến đăng ký khám bệnh tại Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long và được đưa vào phòng khám số 01 để khám bệnh. Lúc 13 giờ 40 phút ngày 02/7/2020, Bệnh nhân trở lại khám và được cấp toa về với chẩn đoán cơn đau thắt ngực không ổn định. Anh Nguyễn Thanh Tuấn thấy thời gian chờ khám bệnh lâu nên anh Tuấn không hài lòng, Trung tâm đã họp xem xét lại quy trình khám bệnh của khoa khám bệnh và nhắc nhở thái độ giao tiếp của Bác sỹ tại phòng khám số 01 cần nhiệt tình và giải thích rõ ràng hơn khi giao tiếp với bệnh nhân. Ngoài ra, Trung tâm đã liên hệ trực tiếp với anh Tuấn, hỏi thăm tình hình sức khỏe của chị Nguyệt và anh Tuấn cũng thống nhất với hướng xử trí của Trung tâm. (518)

 26. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phản ánh của người dân về việc hết vắc-xin ho gà ở Trạm Y tế xã Vân Xuân, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh nhận được tin nhắn báo đưa bé Nguyễn Ngọc Diệp đi tiêm mũi ho gà, bé 7 tháng. Nhưng khi đến trạm y tế xã Vân Xuân, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, thì anh được nhân viên y tế tại đây báo là thiếu thuốc nên chưa tiêm được cho bé. Anh Tuấn không hài lòng. Ngoài ra anh Tuân không hài lòng tại sao tình trạng thuốc tiêm dịch vụ thì luôn có mà tiêm đại trả cho các bé lại hết. Trung tâm Y tế đã giải thích nhưng anh Tuân không đồng ý. Anh đã đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc trả lời. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã trả lời như sau: Sở Y tế đã chỉ đạo đơn vị kiểm tra, giai thích cho người dân.(223)

 27. Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phản ánh của người dân về việc hết vắc-xin ở Trạm Y tế xã Lãng Công, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Quỳnh Nga đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con chị là bé Nguyễn Tuệ Linh (9 tháng tuổi) có đăng ký tiêm chủng tại Trạm y tế xã Lãng Công, huyện Sông Lô, Vĩnh Phúc, tuy nhiên đến nay bé chỉ được tiêm duy nhất 1 mũi vắc xin 5 trong 1 sau đó thì trạm báo không có vắc xin hoặc không đủ thuốc để tiêm. Chị Nga không hài lòng, không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Vĩnh Phúc trả lời. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Vĩnh Phúc đã trả lời như sau: Sở Y tế đã chỉ đạo đơn vị kiểm tra, giải thích cho người dân.(192)

 28. Bệnh viện đa khoa huyện Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ cấp cứu sai cách nên bệnh nhi bị co giật: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 7 năm 2020, anh Huân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 13/7/2020 cháu Tâm bị sốt cao, co giật được người nhà đưa đến khám tại Trung tâm y tế huyện Vĩnh Tường. tỉnh Vĩnh Phúc. Anh Huân bố cháu Tâm có phản ánh bác sĩ Quân cấp cứu sai cách cho cháu và không sử dụng đúng thuốc. 30 phút sau khi cấp cứu cháu Tâm mới hết co giật. Anh Huân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo đơn vị đã gặp và giải thích với gia đình bệnh nhân. Tình trạng của cháu lúc vào viện và hướng giải quyết của bác sỹ Quân cũng như cách cấp cứu và sử dụng thuốc của bác sỹ Quân là hoàn toàn đúng phác đồ điều trị và dùng đúng thuốc. Trong lúc cháu bị co giật gia đình thấy diễn biến bệnh của cháu chưa thuyên giảm ngay lập tức nên rất bức xúc, lãnh đạo đơn vị rất thấu hiểu sự nôn nóng của gia đình vào thời điểm đó. Gia đình sau khi nghe lãnh đạo đơn vị giải thích nhất trí và không có ý kiến gì thêm.(277)

 29. Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên, Vĩnh Phúc, trả lời phản ánh của người dân về bác sỹ hẹn nhổ răng nhưng lại hoãn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 7 năm 2020, anh Vũ Văn Tân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến khám răng tại Bệnh viện đa khoa khu vực Phúc Yên và được một bác sỹ nam ở Khoa răng hàm mặt, phòng thủ thuật hẹn đầu giờ chiều sẽ phẫu thuật nhổ răng số 8. Nhưng đầu giờ chiều anh đến gặp thì bác sỹ lại hẹn ngày mai tức ngày (5/7) mới phẫu thuật mổ. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 4/7 khoa có 2 bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật, Có lịch hẹn bệnh nhân chiều 4/7/2020 hoặc sáng 5/7/2020 sẽ phẫu thuật. Bệnh nhân Vũ Văn Tân có chỉ định phẫu thuật lấy răng ngầm. Nhưng đến trưa có bệnh nhân Đông Văn Hanh 40 tuổi bị vỡ xương hàm dưới, gãy răng cửa hàm trên chảy máu nhiều, có chỉ định mổ cấp cứu. Vì vậy khoa đã ưu tiên phẫu thuật cho bệnh nhân cấp cứu trước, sau đó đến bệnh nhân Dương Thị An 33 tuổi, được phẫu thuật cắt u má phải, đến 18h30p mới xong. Khoa đã giải thích cho bệnh nhân Tân để sáng 5/7 phẫu thuật lấy răng ngầm. Bệnh nhân đã đồng ý và không có ý kiến gì thêm. (288)

 30. Bệnh viện đa khoa huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, trả lời phản ánh của người dân về việc không có các sỹ trực ở Khoa Nhi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 7 năm 2020, anh Thẩm Văn Vỹ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con anh là bé Thẩm Văn Đạt đang nằm điều trị tại Khoa Nhi của Bệnh viện đa khoa huyện Lập Thạch, Vĩnh Phúc, hiện (21h57) bé đang có cơn ho, khó thở nặng, nhưng anh Vỹ không thấy bất cứ một nhân viên y tế nào trực ở khoa để hỗ trợ. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 08/7/2020, các nhân viên y tế đang trực tại phòng hành chính của khoa Nhi và có đèn báo trực tại phòng hành chính của khoa, nhưng anh Thẩm Văn Vỹ không biết nên đã gọi nhân viên y tế ở vị trí khác do đó không gặp nhân viên y tế. Nhưng ngay sau đó, khi nghe thấy tiếng người nhà bệnh nhân gọi, nhân viên y tế trực tại khoa đã sang thăm khám và xử trí thuốc (khí dung) cho bệnh nhân. Bệnh nhân không có ý kiến gì khác. (242)

 31. Trung tâm y tế huyện Yên Bình, Yên Bái, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhi được điều trị gần 1 tuần mà chưa tìm ra bệnh và không có xe chuyển bệnh nhân lên tuyến trên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 14 tháng 7 năm 2020, anh Hà Mạnh Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: cháu anh là bé Hà Thị Lệ Quyên (5 tuổi) nhập viện Trung tâm y tế huyện Yên Bình, điều trị từ ngày 08/7/2020 trong tình trạng sốt cao, đau cơ nhưng Bệnh viện không phát hiện ra bệnh và gần một tuần điều trị không thuyên giảm. Đêm qua, tình trạng sức khỏe của bé yếu hơn nên gia đình yêu cầu chuyển tuyến, Bệnh viện đồng ý nhưng lại nói ngày nghỉ không có xe vận chuyển bệnh nhân. Gia đình không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Yên Bình đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa huyện Yên Bình đã kịp thời giải quyết chuyển viện cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân không có thắc mắc gì thêm. (228)

 32. Sở Y tế tỉnh Yên Bái trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế Trạm Y tế xã Bình Thuận, huyện Văn Chấn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Huyền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 4/7 chị đưa bé Vũ Gia Khiêm đến Trạm y tế xa Bình Thuận, huyện Văn Chấn, Yên Bái, tiêm vacxin. Nhân viên y tế  Mai đã tiêm nhầm mũi viêm não nhật Bản cho bé Khiêm. Khi người nhà hỏi lại thì nhân viên này nói chuyện với thái độ thách thức. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Yên Bái giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Yên Bái đã trả lời như sau: Sở đã trao đổi với Trung tâm y tế Văn Chấn và giao cho Trung tâm y tế Văn Chấn xem xét giải quyết và trả lời cho khách hàng. Do trẻ cư trú không cố định tiêm chủng ở nhiều nơi không cập nhật phần mềm theo dõi tiêm chủng. Trung tâm y tế đã giải thích cho gia đình, gia đình nhất trí không có ý kiến gì. (239)

 33. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên bảo vệ Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Tân Đông đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh nằm điều trị tại khoa tiết liệu, Bệnh viện Đà Nẵng. Anh có đi ra ngoài Bệnh viện, lúc đi vào cổng chính anh có xin nhân viên bảo vệ (cao da đen khoảng gần 40 tuổi) cho anh vào nhưng nhân viên không đồng ý vì chưa đến giờ. Lúc đó thì có 2 nhân viên ở bệnh viện đi ra thì bảo vệ này cầm roi điện ra quát anh "tránh ra cho nhân viên đi". Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: vào lúc 15h30 ngày 24/7/2020, anh Nguyễn Tân Đông có đi vào cổng chính bệnh viện (cổng dành cho cán bộ công chức nhân viên y tế) ra vào. Khi vào cổng, anh Nguyễn Đình Chương (nhân viên bảo vệ) có nhắc anh Đông qua cổng dành riêng cho người bệnh và người chăm nuôi nhưng anh Đông không chịu và chửi mắng bảo vệ. Sau đó, anh Đông đã đi vào cổng dành cho cán bộ, nhân viên y tế và gọi đường dây nóng. Qua sự việc trên, phòng Tổ chức cán bộ đã nhắc nhở bảo vệ cần phải có thái độ cư xử đúng mực, nhẹ nhàng với bệnh nhân và người nhà. Xin chân thành cảm ơn. (298)

 34. Bệnh viện C Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên quầy cantin phục vụ đồ ăn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 7 năm 2020, anh Phạm Võ Trường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tình trạng tại nhân viên tại cantin quầy phục vụ thức ăn có thái độ thô lỗ với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; có hành động khiếm nhã chỉ thẳng vào mặt khách hàng, nói chuyện thiếu tôn trọng. Anh Trường không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã xác minh sự việc về giao tiếp của nhân viên tại căng tin là khi khách hàng hỏi mua một đĩa cơm và hỏi có những thức ăn gì nhưng nhân viên phục vụ không nghe rõ và không trả lời, làm khách hàng hiểu nhầm và không hài lòng. Lãnh đạo bệnh viện đã giải thích cho người phản ánh hiểu và hài lòng. (208)

 35. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về nhà vệ sinh cái thì khóa cửa, cái thì không có nước: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 7 năm 2020, anh Trương Văn Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Phòng yêu cầu tầng 7, Khoa ni thần kinh - huyết học, Bệnh viện Đà Nẵng, có tình trạng nhà vệ sinh trong phòng của bệnh nhân thì khóa cửa nhiều ngày, nhà vệ sinh bên ngoài thì không có nước. Anh Nam không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: Khoa Nội thần kinh đang giai đoạn sửa chữa nhà vệ sinh. Bệnh nhân trong phòng phải đi phòng vệ sinh của khu ngoài. Ban chủ nhiệm khoa đã giải thích cho bệnh nhân hiểu rõ. Xin chân thành cảm ơn. (184)

Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc chỉ có 1 nhà vệ sinh ở khoa Lão: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 7 năm 2020, chị Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Khoa Lão, Bệnh viện Đà Nẵng, rất đông bệnh nhân nhưng chỉ có 1 nhà vệ sinh, chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: Hiện nay, khoa Lão có tất cả 10 phòng vệ sinh phục vụ cho 90 bệnh nhân. Trong đó, các P101, 103, 105, 107 không bố trí được phòng vệ sinh nên người bệnh sử dụng phòng vệ sinh chung (4 người). Nhân viên y tế đã hướng dẫn cho người bệnh cụ thể. Vào chiều 9/7/2020, bệnh nhân Xuyến P106 sử dụng phòng vệ sinh chung để tắm nên một vài người bệnh P106 phải chờ lâu, người nhà thấy vậy nên đã phản ánh và nghĩ bệnh viện thiếu phòng vệ sinh. Ban chủ nhiệm khoa đã gặp và giải thích cụ thể cho người nhà và chị Minh đã hiểu và thông cảm. Ban lãnh đạo và Nhân viên y tế khoa Lão sẽ tăng cường giải thích cho bệnh nhân và người nhà hiểu rõ.


Thăm dò ý kiến