Thông tin đường dây nóng tháng 7.2020

31/07/2020 | 10:11 AM

 | 

 

 1. Bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân đi cấp cứu nhưng không có nhân viên cấp cứu nào: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h20 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Quang Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 20h 31/07/2020 đưa bệnh nhân bị mất nhiều máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh không có nhân viên y tế cấp cúu.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lúc 20h15p ngày 31/7/2020, khoa Cấp cứu có nhận bệnh nhân Nguyễn Quốc nam, sinh năm 1998 do Trung tâm Y tế huyện Hòa Thành chuyển đến, Điều dưỡng khoa cấp cứu Bùi Thị Minh Luân tiến hành lấy dấu sinh hiệu: Mạch 110 lần/phút, huyết áp: 120/80mmHg, nhịp thở 20 lần/phút, nhiệt độ: 37 độ C, SpO2: 98%. Điều dưỡng trình bác sĩ Chu Văn Tuấn, sau khi thăm khám bác sĩ chỉ định thuốc, và các cận lâm sàng cần thiết trước khi khâu vết thương; vào thời điểm đó bệnh rất đông cùng với vết thương đã xử lý băng ép cầm máu kết hợp với dấu sinh hiệu tạm ổn, nên bác sĩ Tuấn ưu tiên cấp cứu ca bệnh nặng hơn. Có lẽ sự chờ đợi làm người nhà không hài lòng và bức xúc, tuy nhiên đội ngũ nhân viên khoa Cấp cứu đã tích cực điều trị cho tất cả người bệnh đúng theo trình tự. Đến 20h58p cùng ngày vết thương người bệnh được khâu hoàn tất. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tâm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (377)

 2. Bệnh viện 2 Lâm Đồng trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân đi trái tuyến nên không được hưởng Bảo hiểm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h28 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Lê Văn Thiện đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BN bị ngộ độc thức ăn cấp cứu ngày 27/07 tại BV 2 Lâm Đồng và xuất viện ngày 31/07/2020 bệnh viện báo bệnh nhân đi trái tuyến yêu cầu ký cam kết nhập viện không được hưởng BHYT đúng tuyến. Yêu cầu Bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thiện đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện 2 Lâm Đồng. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Đặng Thị Liên sn 1966 vào viện 14 giờ 30 phút ngày 27/7/2020 tại khoa truyền nhiễm với chẩn đoán Nhiễm Trùng Tiêu Hóa. Bệnh nhân vào viện đã được nhân viên khoa tiếp nhận và giải thích cho bệnh nhân hiểu thẻ bảo hiểm  y tế ở Lộc Nam- Bảo Lâm là phải có giấy chuyển tuyến ra bệnh viện 2, hơn nữa bệnh nhân đã ký vào hồ sơ bệnh án đồng ý với bảo bảo hiểm trái tuyến. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thiện đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (296)

 3. Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ trả lời phản ánh của nhân dân về việc quy trình chuyên môn của bác sĩ làm bệnh nhân tím tái và không thể cứu chữa được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h25 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Đào Thành Lợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ngày 28/7/2020 bệnh nhân Đào Nhật Hào có nằm tại giường 23 phòng 839 khoa tim mạch của BV Nhi Đồng Cần Thơ BN 2 tuổi rưỡi BN được Bs Thạch Minh Đức điều trị bị bệnh tăng huyết áp tiểu đường mỡ máu sau khi nằm tại khoa tim mạch thì đến ngày 30/7/2020 BN bị tím người thì mới chuyển xuống khoa cấp cứu nhưng khi chuyển xuống thì BS nói là quá muộn không cứu chữa được khi anh quay lại yêu cầu cho hồ sơ bệnh án thì BV không cho. Anh Lợi không đồng ý vì BS để xảy ra sự việc dẫn đến BN tử vong của Bs Thạch Minh Đức. Anh Lợi vô cùng bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thiện đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sự việc này gia đình bệnh nhân đã phản ánh trực tiếp tại phòng tiếp dân của bệnh viện vào ngày 31/7/2020 và được lãnh đạo Bệnh viện tiếp nhận, sẽ tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đúng quy định. Sau khi có kết quả mời gia đình đến làm việc và thông báo kết quả. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Lợi đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(353)

 4. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Thiết bị, cơ sở vật chất bị hỏng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h37 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Hà Duyên Đức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân Mai Thị Liệu đang ở lầu 9 phòng hóa trị khoa ung bướu . Bệnh viện thiếu vật tư thiếu bơm tiêm yêu cầu người nhà xuống tự mua . Anh Không hài lòng .Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đức đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Đã đề nghị Điều dưỡng Cường (Điều dưỡng khoa Hóa trị) kiểm tra thông tin và xử lý. Điều cưỡng Cường đã liên hệ thân nhân bệnh nhân giải thích: Hiện tại dụng cụ chứa thuốc, hóa chất tại phòng pha chế thuốc đã hết. Nên khoa yêu cầu thân nhân bệnh nhân xuống nhà thuốc mua để sử dụng và số tiền này sẽ được trừ ra trong phần thanh toán viện phí (Do dụng cụ này nằm ngoài danh mục BHYT thanh toán). Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Đức đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(295)

 5. Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h26 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Đào Trung Trực đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 23/7 anh Trực có ra Vĩnh Phúc để thăm người nhà,sau khi có thông tin những người bệnh ở Đà Nẵng anh đã tự cách ly tại nhà người thân. Khi cách ly thì có xuất hiện triệu chứng tiêu chảy ,ngứa rát cửa họng thì có đến bệnh viện Đa Khoa tp Vĩnh Yên để thăm khám .Nhưng khi đến đó thì chỉ được đưa vào khu cách ly và phát cho 2 vỉ thuốc mà không được khám sàng lọc trước. KH hiện vẫn xảy ra hiện tượng tiêu chảy. Anh Trực vô cùng bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trực đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Vĩnh Yên. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 30/07/2020 bệnh nhân Đào Trung Trực đến BV Đa Khoa Thành Phố Vĩnh Yên khám với biểu hiện triệu chứng tiêu chảy,  ngứa rát họng và được BV Đa Khoa Thành phố Vĩnh yên khám sàn lọc và chỉ định  xét nghiệm sàn lọc covid. kết quả xét nghiệm âm tính, hiện tại ở khu cách ly được theo dõi sức khỏe bệnh nhân ổn định, hài lòng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Trực đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(342)

 6. Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện yêu cầu bệnh nhân phải chụp đi chụp lại nhiều lần do không tìm được ra nguyên nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h42 ngày 30 tháng 7 năm 2020, anh Trịnh Đức Thịnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BV Ung Bướu Nghệ An, bệnh nhân trịnh Xuân Thành sau khi nhập viện đã chụp chiếu, xét nghiệm đầy đủ, phát hiện có khối u nhưng BV không biết nguyên nhân và đã chuyển ra BV Ung Bướu Hà Nội để chụp lại khối u do đâu, sau khi có kết quả đã chuyển lại về BV Ung Bướu Nghệ An, BV lại yêu cầu BN đi chụp chiếu lại vì vẫn chưa biết nguyên do trong khi đã có kết quả từ BV Ung bướu HN, anh Thịnh bức xúc không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và đưa ra câu trả lời hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thịnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa phòng liên quan, đồng thời phối hợp khoa Nội I, khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực để làm rõ các nội dung và xin được trả lời cụ thể như sau: Bệnh nhân Trịnh Xuân Thành, 64 tuổi, địa chỉ phường Nghi Tân, Cửa Lò, Nghệ An. Vào viện lần 1 ngày 30/06/2020, mã Hồ sơ bệnh án: 15273, bệnh nhân điều tại khoa Nội I được chẩn đoán: K Hạch cổ - Chưa rõ nguyên phát, kết quả Giải phẫu bệnh - Hóa mô miễn dịch: Carcinomar tế bào vảy. Bác sỹ điều trị đề nghị chuyển bệnh nhân ra bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chụp PET/CT nhằm xác định khối u nguyên phát. Bệnh nhân xuất viện ngày 17/07/2020. Sau khi có kết quả PET/CT, bác sỹ khoa Nội I đã thông báo để bệnh nhân nhập viện điều trị với chẩn đoán: Theo dõi Ung thư hạ họng T1N3M0. Ngày 30/07/2020 bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa Nội I với triệu chứng đau nhiều vùng đầu cổ, do bệnh nhân đến khám lúc ngoài giờ hành chính, bệnh nhân đã được nhân viên y tế hướng dẫn sang khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực. Tại đây, bác sỹ khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực thăm khám ban đầu bệnh nhân có chỉ số sinh tồn ổn định, đã chỉ định cho bệnh nhân làm bộ xét nghiệm cận lâm sàng gồm: xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, X-quang ngực. Đây là xét nghiệm cơ bản thường qui khi bệnh nhân mới nhập viện nhằm đánh giá tổng quát tình trạng hiện tại của bệnh nhân và định hướng các bước xử trí tiếp theo của bác sĩ, vì vậy không thể lấy lại kết quả xét nghiệm cách đây 13 ngày như bệnh nhân ý kiến. Ngoài ra, quá trình thăm khám và ra chỉ định của bác sĩ là phù hợp với Luật Khám chữa bệnh của Bộ Y tế cụ thể tại Điều 55 Chương 5 "Các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám, chữa bệnh". Hiện tại, sau khi được các bác sĩ giải thích rõ về quy trình khám chữa bệnh, ý nghĩa của các xét nghiệm thường qui cho bệnh nhân Trịnh Xuân Thành đã đồng ý hoàn toàn với các bác sĩ và không còn thắc mắc gì thêm. Trên đây là báo cáo của bệnh viện Ung bướu Nghệ An về sự việc được phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y Tế. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thịnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(690)

 7. Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ chưa hoàn tiền mua thuốc cho bệnh nhân, yêu cầu bệnh nhân khám theo dịch vụ, không theo Bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h04 ngày 30 tháng 7 năm 2020, chị Trần Đào Bích Hạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị Trần Thị Bích Hạnh vào bệnh viện cấp cứu lúc 19h30 ngày 29 tháng 07 cấp cứu do bị đau bụng (bệnh nhân đi đúng tuyến Bảo hiểm y tế), sau khi nhập viện Bác sỹ đưa cho đơn thuốc người nhà ra bên ngoài mua để tiêm cho bệnh nhân, Bác sỹ có nói sẽ lấy hóa đơn của bệnh nhân để hoàn tiền lại nhưng hiện tại chưa thấy đâu và khi tiêm thuốc xong có yêu cầu đăng ký siêu âm cho bệnh nhân nhưng không trong diện Bảo hiểm y tế mà đăng ký dịch vụ, trong khi đó bệnh nhân đã trình Bảo hiểm y tế từ khi nhập viện cấp cứu, người nhà thắc mắc Bác sỹ trưởng khoa (Thanh Tùng) giải thích chỉ nhận Bảo hiểm y tế trong giờ Hành chính và có thái độ quát mắng bệnh nhân. Chị Hạnh không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Trần Đào Bích Hạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân Gia Định, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: tối ngày 29 tháng 7 năm 2020 khoa cấp cứu có tiếp nhận bệnh nhân Trần Đào Bích Hạnh đến cấp cứu với tình trạng rối loạn tiêu hóa, Bác sỹ Tùng sau khi thăm khám và giải thích tình trạng bệnh của chị Hạnh thì người nhà (con trai) đăng kí khám bệnh dịch vụ (không sử dụng Bảo hiểm Y tế) cho chị Hạnh. Do thời điểm chị Hạnh vào Cấp cứu bệnh đông, hơi ồn ào nên Bác sỹ giải thích bằng giọng nói hơi lớn nên có sự hiểu nhầm giữa 2 bên. Đại diện Bệnh viện đã liên hệ với chị Hạnh và mời chị vào Bệnh viện để trao đổi và giải thích về những thắc mắc của chị, chị Hạnh đã hiểu và không thắc mắc gì thêm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hạnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (548)

 8. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Thành, tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h02 ngày 30 tháng 7 năm 2020, chị Đồng Thị Thế đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 2 nhân viên y tế nữ có thái độ không tốt với bệnh nhân không hướng dẫn chu đáo ở ngoài bảng thông báo khám không thấy ghi bệnh nhân phải mang theo CMT nhưng khi vào lại yêu cầu BN cung cấp , chị Thế hỏi thì NV trả lời trước giờ quy định vào khám như thế rồi , khám được thì khám không khám được thì thôi , Không thấy Nv đeo bảng tên , chị Thế không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Thế đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Thành. Bệnh viện ghi nhận ý kiến đóng góp của bệnh nhân. Sau khi xác minh thông tin bệnh viện trả lời như sau: Khoa khám cấp cứu có bảng quy định treo ở khu nhận bệnh cấp cứu và các chuyên khoa nên khi đến khám BHYT, bệnh nhân đem theo giấy chứng minh nhân dân và thẻ BHYT để tránh trường hợp mượn thẻ BHYT để đi khám bệnh, sai quy định của BHXH. Do đó trường hợp chị Hồng không đủ hợp lệ để đăng kí khám bệnh BHYT. Do bệnh nhân không hiểu quy định nên phản ánh của bệnh nhân là không hợp lệ. Khoa khám có nhân viên điều dưỡng mới vào làm việc được phân công xuống khu đăng kỳ khám bệnh mà chưa làm bảng tên. Khoa hứa khắc phục làm sớm bảng tên cho các em. Cảm ơn ý kiến đóng góp của bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thế đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (403)

 9. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III), Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân có BHYT nhưng vẫn phải trả 100% tiền thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h49 ngày 30 tháng 7 năm 2020, anh Phan Minh Nhật đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại bệnh viện Chợ Rẫy HCM , bệnh nhân Phan Ngọc Đức có lịch khám theo phác đồ điều trị ung thư xương , tháng nào cũng phải đến khám và lấy thuốc pazopani liệu trình 1 tháng 112 viên tổng thanh toán 26tr ( nếu đúng tuyến BHYT sẽ giảm 50 % ) , hôm nay sau khi khám xong BV thông báo hết thuốc do không đấu thầu được và báo ngày mai đến mua thuốc nhưng sẽ phải chi trả 100% , anh Nhật thắc mắc cần BV trả lời rõ là đưa ra được văn bản chính xác. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh Nhật lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nhật đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã đề nghị Điều dưỡng Cường (Điều dưỡng Trưởng khoa Hóa trị) kiểm tra lại thông tin và giải thích với thân nhân bệnh nhân. Điều dưỡng Cường đã liên hệ thân nhân bệnh nhân giải thích việc thanh toán lại tiền thuốc mà thân nhân bệnh nhân đã tự bỏ tiền mua thuốc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nhật đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (324)

 10. Sở Y Tế Tỉnh Bình Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế vu khống cho bệnh nhân lên làm loạn trên trạm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h38 ngày 29 tháng 7 năm 2020, anh Phạm Ngọc Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: sáng ngày 29/07/2020 một người tên Tuyết xưng là nhân viên y tế tại Trạm Y tế xã Tân Phúc - Hàm Tân - Bình Thuận báo anh Tiến lên Trạm Y tế xã tân Minh để khai báo y tế. Anh Tiến có đến Trạm Y tế Tân Minh, Trạm Y tế Tân minh có tiếp đón, cho anh Tiến khai báo y tế và có hỏi tại sao không về Trạm Y tế Tân Phúc khai báo cho gần. anh Tiến có gọi cho Chị tuyết nhưng chị tuyết báo là không tiếp nhận. Chị tuyết gọi về cho Gia đình của anh nói anh Tiến là lên khai báo y tế rồi làm loạn ở Trạm Y tế, bản thân anh Tiến là một doanh nghiệp lớn chỉ đến khai y tế và chưa có hành động nào cho là làm loạn cả, anh Tiến cảm thấy bức xúc và muốn khiếu nại NVYT tại xã Tân Phúc vì đã không tiếp đón mà còn dựng chuyện làm mình bị ảnh hưởng.Yêu cầu sở y tế kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tiến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y Tế Tỉnh Bình Thuận. Sau khi nhận phản ánh qua đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế  tỉnh Bình Thuận đã đề TTYT Hàm Tân xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: căn cứ nội dung phản ảnh của công dân Phạm Ngọc Tiến, Trung tâm Y tế Hàm Tân xin trả lời như sau: Qua rà soát công dân đến khai báo y tế ngày 29/7/2020 tại PKĐKKV Tân Minh thì có công dân tên Phạm Ngọc Tiến (sinh năm 1995, địa chỉ: thôn 1, Tân Phúc) đến khai báo. Qua tìm hiểu tại Trạm Y tế Tân Phúc vá PKDKKV Tân Minh, sự việc được tổng hợp như sau: sáng ngày 29/7/2020, điều dưỡng Trần Thị Ánh Tuyết tại Trạm Y tế Tần Phúc sau khi thấy facebook của Phạm Ngọc Tiến có cập nhật trang thái đã đến Đà Nẵng liền liên hệ với Phạm Ngọc Tiến và mới đến TYT để khai báo y tế, sau đó. Phạm Ngọc Tiến không đến TYT Tân Phúc mà đến PKĐKKV Tân Minh khai báo. y tế và trả lời với PK Tân Minh là do điều dưỡng Trần Thị Ảnh Tuyết tại TYT Tân Phúc bảo đến PK Tân Minh khai báo y tế, tại đây sau khi khai báo xong, công dân Phạm Ngọc Tiến yêu cầu được làm xét nghiệm COVID-19 nhưng được PK Tân Minh hướng dẫn về địa phương cách ly tại nhà và sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi có sự chỉ đạo cấp trên. Không đồng tinh, công dân Phạm Ngọc Tiên đã có những lời lẽ thiếu lịch sự đối với nhân viên của PK Tân Minh và ra về Điều dưỡng Trần Thị Anh Tuyết tại TYT Tân Phúc sau khi tiếp nhận thông tin phản hồi từ PK Tân Minh đã gọi điện thoại với công dân Phạm Ngọc Tiến để hói thăm sức khỏe và giám sát nhưng điện thoại của công dân Tiên không liên hệ được. Sau đó điều dưỡng Tuyết có gọi cho vợ của công dân Tiến để hỏi thâm và có thuật lại những lời nói của Tiên tại PK Tân Minh cho vợ của Tiên nghe. Qua sự việc trên, có lẽ công dân Phạm Ngọc Tiên đã hiểu nhầm không nghe rõ việc đến cơ sở y tế nào để khai báo y tế chứ điều dưỡng Tuyết không yêu cầu. (685)

 11. Bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân đi cấp cứu nhưng không có nhân viên cấp cứu nào: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h20 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Quang Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  20h 31/07/2020 đưa bệnh nhân bị mất nhiều máu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh không có nhân viên y tế cấp cúu.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tây Ninh. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lúc 20h15p ngày 31/7/2020, khoa Cấp cứu có nhận bệnh nhân Nguyễn Quốc nam, sinh năm 1998 do Trung tâm Y tế huyện Hòa Thành chuyển đến, Điều dưỡng khoa cấp cứu Bùi Thị Minh Luân tiến hành lấy dấu sinh hiệu: Mạch 110 lần/phút, huyết áp: 120/80mmHg, nhịp thở 20 lần/phút, nhiệt độ: 370C, SpO2: 98%. Điều dưỡng trình bác sĩ Chu Văn Tuấn, sau khi thăm khám bác sĩ chỉ định thuốc, và các cận lâm sàng cần thiết trước khi khâu vết thương; vào thời điểm đó bệnh rất đông cùng với vết thương đã xử lý băng ép cầm máu kết hợp với dấu sinh hiệu tạm ổn, nên bác sĩ Tuấn ưu tiên cấp cứu ca bệnh nặng hơn. Có lẽ sự chờ đợi làm người nhà không hài lòng và bức xúc, tuy nhiên đội ngũ nhân viên khoa Cấp cứu đã tích cực điều trị cho tất cả người bệnh đúng theo trình tự. Đến 20h58p cùng ngày vết thương người bệnh được khâu hoàn tất. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tâm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (375)

 12. Bệnh viện 2 Lâm Đồng trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân đi trái tuyến nên không được hưởng Bảo hiểm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h28 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Lê Văn Thiện đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BN bị ngộ độc thức ăn cấp cứu ngày 27/07 tại BV 2 Lâm Đồng và xuất viện ngày 31/07/2020 bệnh viện báo bệnh nhân đi trái tuyến yêu cầu ký cam kết nhập viện không được hưởng BHYT đúng tuyến. Yêu cầu Bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thiện đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện 2 Lâm Đồng. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Đặng Thị Liên sn 1966 vào viện 14 giờ 30 phút ngày 27/7/2020 tại khoa truyền nhiễm với chẩn đoán Nhiễm Trùng Tiêu Hóa. Bệnh nhân vào viện đã được nhân viên khoa tiếp nhận và giải thích cho bệnh nhân hiểu thẻ bảo hiểm  y tế ở Lộc Nam- Bảo Lâm là phải có giấy chuyển tuyến ra bệnh viện 2, hơn nữa bệnh nhân đã ký vào hồ sơ bệnh án đồng ý với bảo bảo hiểm trái tuyến. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thiện đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (296)

 13. Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ trả lời phản ánh của nhân dân về việc quy trình chuyên môn của bác sĩ làm bệnh nhân tím tái và không thể cứu chữa được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h25 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Đào Thành Lợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ngày 28/7/2020 bệnh nhân Đào Nhật Hào có nằm tại giường 23 phòng 839 khoa tim mạch của BV Nhi Đồng Cần Thơ BN 2 tuổi rưỡi BN được Bs Thạch Minh Đức điều trị bị bệnh tăng huyết áp tiểu đường mỡ máu sau khi nằm tại khoa tim mạch thì đến ngày 30/7/2020 BN bị tím người thì mới chuyển xuống khoa cấp cứu nhưng khi chuyển xuống thì BS nói là quá muộn không cứu chữa được khi anh quay lại yêu cầu cho hồ sơ bệnh án thì BV không cho .anh Lợi không đồng ý vì BS để xảy ra sự việc dẫn đến BN tử vong của Bs Thạch Minh Đức. Anh Lợi vô cùng bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thiện đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sự việc này gia đình bệnh nhân đã phản ánh trực tiếp tại phòng tiếp dân của bệnh viện vào ngày 31/7/2020 và được lãnh đạo Bệnh viện tiếp nhận, sẽ tổ chức họp Hội đồng chuyên môn đúng quy định. Sau khi có kết quả mời gia đình đến làm việc và thông báo kết quả. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Lợi đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(353)

 14. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III) TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Thiết bị, cơ sở vật chất bị hỏng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h37 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Hà Duyên Đức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân Mai Thị Liệu đang ở lầu 9 phòng hóa trị khoa ung bướu . Bệnh viện thiếu vật tư thiếu bơm tiêm yêu cầu người nhà xuống tự mua . Anh Không hài lòng .Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đức đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Đã đề nghị Điều dưỡng Cường (Điều dưỡng khoa Hóa trị) kiểm tra thông tin và xử lý. Điều cưỡng Cường đã liên hệ thân nhân bệnh nhân giải thích: Hiện tại dụng cụ chứa thuốc, hóa chất tại phòng pha chế thuốc đã hết. Nên khoa yêu cầu thân nhân bệnh nhân xuống nhà thuốc mua để sử dụng và số tiền này sẽ được trừ ra trong phần thanh toán viện phí (Do dụng cụ này nằm ngoài danh mục BHYT thanh toán). Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Đức đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(295)

 15. Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h26 ngày 31 tháng 7 năm 2020, anh Đào Trung Trực đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 23/7 anh Trực có ra Vĩnh Phúc để thăm người nhà,sau khi có thông tin những người bệnh ở Đà Nẵng anh đã tự cách ly tại nhà người thân. Khi cách ly thì có xuất hiện triệu chứng tiêu chảy ,ngứa rát cửa họng thì có đến bệnh viện Đa Khoa tp Vĩnh Yên để thăm khám .Nhưng khi đến đó thì chỉ được đưa vào khu cách ly và phát cho 2 vỉ thuốc mà không được khám sàng lọc trước. KH hiện vẫn xảy ra hiện tượng tiêu chảy. Anh Trực vô cùng bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trực đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Vĩnh Yên. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 30/07/2020 bệnh nhân Đào Trung Trực đến BV Đa Khoa Thành Phố Vĩnh Yên khám với biểu hiện triệu chứng tiêu chảy, ngứa rát họng và được BV Đa Khoa Thành phố Vĩnh yên khám sàn lọc và chỉ định  xét nghiệm sàn lọc covid. kết quả xét nghiệm âm tính. Hiện tại ở khu cách ly được theo dõi sức khỏe bệnh nhân ổn định, hài lòng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Trực đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (342)

 16. Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện yêu cầu bệnh nhân phải chụp đi chụp lại nhiều lần do không tìm được ra nguyên nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h42 ngày 30 tháng 7 năm 2020, anh Trịnh Đức Thịnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BV Ung Bướu Nghệ An, bệnh nhân trịnh Xuân Thành sau khi nhập viện đã chụp chiếu, xét nghiệm đầy đủ, phát hiện có khối u nhưng BV không biết nguyên nhân và đã chuyển ra BV Ung Bướu Hà Nội để chụp lại khối u do đâu , sau khi có kết quả đã chuyển lại về BV Ung Bướu Nghệ An, BV lại yêu cầu BN đi chụp chiếu lại vì vẫn chưa biết nguyên do trong khi đã có kết quả từ BV Ung bướu HN , anh Thịnh bức xúc không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và đưa ra câu trả lời hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thịnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa phòng liên quan, đồng thời phối hợp khoa Nội I, khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực để làm rõ các nội dung và xin được trả lời cụ thể như sau: Bệnh nhân Trịnh Xuân Thành, 64 tuổi, địa chỉ phường Nghi Tân, Cửa Lò, Nghệ An. Vào viện lần 1 ngày 30/06/2020, mã Hồ sơ bệnh án: 15273, bệnh nhân điều tại khoa Nội I được chẩn đoán: K Hạch cổ - Chưa rõ nguyên phát, kết quả Giải phẫu bệnh - Hóa mô miễn dịch: Carcinomar tế bào vảy. Bác sỹ điều trị đề nghị chuyển bệnh nhân ra bệnh viện Ung Bướu Hà Nội chụp PET/CT nhằm xác định khối u nguyên phát. Bệnh nhân xuất viện ngày 17/07/2020. Sau khi có kết quả PET/CT, bác sỹ khoa Nội I đã thông báo để bệnh nhân nhập viện điều trị với chẩn đoán: Theo dõi Ung thư hạ họng T1N3M0. Ngày 30/07/2020 bệnh nhân nhập viện điều trị tại khoa Nội I với triệu chứng đau nhiều vùng đầu cổ, do bệnh nhân đến khám lúc ngoài giờ hành chính, bệnh nhân đã được nhân viên y tế hướng dẫn sang khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực. Tại đây, bác sỹ khoa Cấp cứu-Hồi sức tích cực thăm khám ban đầu bệnh nhân có chỉ số sinh tồn ổn định, đã chỉ định cho bệnh nhân làm bộ xét nghiệm cận lâm sàng gồm: xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, X-quang ngực. Đây là xét nghiệm cơ bản thường qui khi bệnh nhân mới nhập viện nhằm đánh giá tổng quát tình trạng hiện tại của bệnh nhân và định hướng các bước xử trí tiếp theo của bác sĩ, vì vậy không thể lấy lại kết quả xét nghiệm cách đây 13 ngày như bệnh nhân ý kiến. Ngoài ra, quá trình thăm khám và ra chỉ định của bác sĩ là phù hợp với Luật Khám chữa bệnh của Bộ Y tế cụ thể tại Điều 55 Chương 5 "Các quy định chuyên môn kỹ thuật trong khám, chữa bệnh". Hiện tại, sau khi được các bác sĩ giải thích rõ về quy trình khám chữa bệnh, ý nghĩa của các xét nghiệm thường qui cho bệnh nhân Trịnh Xuân Thành đã đồng ý hoàn toàn với các bác sĩ và không còn thắc mắc gì thêm. Trên đây là báo cáo của bệnh viện Ung bướu Nghệ An về sự việc được phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y Tế. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thịnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(685)

 17. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Thành, tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h02 ngày 30 tháng 7 năm 2020, chị Đồng Thị Thế đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  2 NV y tế nữ có thái độ không tốt với bệnh nhân không hướng dẫn chu đáo ở ngoài bảng thông báo khám không thấy ghi bệnh nhân phải mang theo CMT nhưng khi vào lại yêu cầu BN cung cấp , chị Thế hỏi thì NV trả lời trước giờ quy định vào khám như thế rồi , khám được thì khám không khám được thì thôi , Không thấy Nv đeo bảng tên , chị Thế không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Thế đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Thành. Bệnh viện ghi nhận ý kiến đóng góp của bệnh nhân. Sau khi xác minh thông tin bệnh viện trả lời như sau: Khoa khám cấp cứu có bảng quy định treo ở khu nhận bệnh cấp cứu và các chuyên khoa nên khi đến khám BHYT, bệnh nhân đem theo giấy chứng minh nhân dân và thẻ BHYT để tránh trường hợp mượn thẻ BHYT để đi khám bệnh, sai quy định của BHXH. Do đó trường hợp chị Hồng không đủ hợp lệ để đăng kí khám bệnh BHYT. Do bệnh nhân không hiểu quy định nên phản ánh của bệnh nhân là không hợp lệ. Khoa khám có nhân viên điều dưỡng mới vào làm việc được phân công xuống khu đăng kỳ khám bệnh mà chưa làm bảng tên. Khoa hứa khắc phục làm sớm bảng tên cho các em. Cảm ơn ý kiến đóng góp của bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thế đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(402)

 18. Bệnh viện Chợ Rẫy (Cấp III), Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân có BHYT nhưng vẫn phải trả 100% tiền thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h49 ngày 30 tháng 7 năm 2020, anh Phan Minh Nhật đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại bệnh viện Chợ Rẫy HCM , bệnh nhân Phan Ngọc Đức có lịch khám theo phác đồ điều trị ung thư xương , tháng nào cũng phải đến khám và lấy thuốc pazopani liệu trình 1 tháng 112 viên tổng thanh toán 26tr ( nếu đúng tuyến BHYT sẽ giảm 50 % ) , hôm nay sau khi khám xong BV thông báo hết thuốc do không đấu thầu được và báo ngày mai đến mua thuốc nhưng sẽ phải chi trả 100% , anh Nhật thắc mắc cần BV trả lời rõ là đưa ra được văn bản chính xác. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh Nhật lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nhật đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã đề nghị Điều dưỡng Cường (Điều dưỡng Trưởng khoa Hóa trị) kiểm tra lại thông tin và giải thích với thân nhân bệnh nhân. Điều dưỡng Cường đã liên hệ thân nhân bệnh nhân giải thích việc thanh toán lại tiền thuốc mà thân nhân bệnh nhân đã tự bỏ tiền mua thuốc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nhật đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (324)

 19. Bệnh viện Nhi Đồng II, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc có bảo hiểm Y tế nhưng chuyển tuyến bệnh viện lại không chấp nhận BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h59 ngày 29 tháng 7 năm 2020, anh Ngô Anh Phụng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh có con 7 tuổi đang hưởng BHYT thân nhân của quân nhân. Cháu khám bệnh tại BV Thành Phố Cam Ranh Khánh Hoà bác sỉ chẩn đoán nghi ngờ ung thư phổi và chuyển tuyến tới BN Nhi Đồng 2 nhưng BV không chấp nhận BHYT của cháu. Yêu cầu phải có giấy xác nhận cấp BHYT của đơn vị hoặc thẻ HS.Yêu cầu BV kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phụng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng II. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Tổ Tiếp dân đã liên hệ với anh Phụng qua điện thoại để giải thích những quy định của BHYT đối với trường hợp BN trên 7 tuổi. Căn cứ vào khoản 1 điều 28 chương V của Luật BHYT (Luật số 25/2008/QH12 ngày 14/11/2008): "Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế". Như vậy, TNBN cần bổ sung thêm thẻ học sinh có dán ảnh của BN đóng dấu giáp lai hoặc xác nhận của cơ quan địa phương. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Phụng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (384)

 20. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Bãi Cháy, tỉnh Quảng Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế tại phòng không đeo gang tay và khẩu trang: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 7h58 ngày 29 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thủy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân là Hà Thị Dương có vào bệnh viện cấp cứu lúc 7 giờ sáng nhưng nhân viên Y tế tại phòng không đeo gang tay và khẩu trang, trong khi người nhà và bệnh nhân có tuân thủ đeo khẩu trang, chị Thủy có nhắc nhở nhân viên Y tế thì nam bác sĩ trẻ trả lời không làm căng. chị Thủy không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý.  Sau khi nhận được phản ánh của chị Thủy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Bãi Cháy. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Giám đốc Bệnh viện giao cho bà Đinh Thị Lan Oanh - Phó Giám đốc Bệnh viện xác minh sự việc, kết quả như sau: Người bị phản ánh là điều dưỡng Nguyễn Văn Tuân - Khoa Khám bệnh - Cấp cứu, Bệnh viện Bãi Cháy. Điều dưỡng Nguyễn Văn Tuân xác nhận phản ánh của bệnh nhân là có thật. Điều dưỡng Tuân cũng đã thừa nhận sai lầm của mình là làm trái quy định của bệnh viện về thực hiện trang phục y tế trong khi khám chữa bệnh (Quy định này đã được phổ biến đến các khoa, phòng trong bệnh viện). Điều dưỡng Tuân đã viết bản tường trình, bản kiểm điểm nhận trách nhiệm, hứa không tái phạm và chịu mọi hình thức xử lý của bệnh viện.  Điều dưỡng Tuân đã trực tiếp gặp và xin lỗi người bệnh, người nhà người bệnh. Bệnh viện sẽ thực hiện xử lý vi phạm đối với điều dưỡng Tuân theo quy định về xử lý vi phạm của bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thủy đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (408)

 21. Trung tâm Y tế thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ có thái độ cáu gắt, nặng lời với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h43 ngày 28 tháng 7 năm 2020, chị Hoàng Thị Bích Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Hoàng Thị Bích Ngọc ( 13/05/1981) có đến khám tại TTYT Thị Xã Mường Lay ngày 28/07/2020, chị có vào Phòng Khám Tổng Hợp để hỏi xem có bác sĩ trước đây khám cho chị không? thì gặp bác sĩ Vũ Văn Tuân, Bsi Tuân có nặng lời với chị, bảo chị “ở đây không có bác sĩ bộ phận đó chị ra ghế ngồi chờ đi” và có thái độ không tốt với chị. Chị bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý.  Sau khi nhận được phản ánh của chị Ngọc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế thị xã Mường Lay. Ngay sau khi tiếp nhận cuộc gọi phản ánh, Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế đã thành lập đoàn điều tra và xử lý phản ánh tại Khoa khám bệnh. Qua tìm hiểu nguyên nhân, Bệnh nhân là: Hoàng Thị Bích Ngọc, 39 tuổi; địa chỉ: Tổ 3 - Phường Na Lay - Thị xã Mường Lay - Tỉnh Điện Biên; đăng ký khám bệnh lấy thuốc điều trị ARV hồi 14 giờ 06 phút, ngày 28/7/2020. Trong khi ngồi đợi khám bệnh, không thấy bác sỹ trong phòng khám 75, bà Hoàng Thị Bích Ngọc đã sang phòng khám Tổng hợp gặp điều dưỡng Vũ Văn Tuân và hỏi bác sỹ Đỗ Minh Thắng có ở đây không? Điều dưỡng Tuân đã trả lời “không có bác sỹ Thắng ở đây, chị ra ngoài ngồi đợi đi”. Do phải chờ đợi và nghe câu trả lời đó của điều dưỡng Vũ Văn Tuân nên bà Ngọc đã  gọi điện phản ánh vào đường dây nóng với nội dung như trên. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, lãnh đạo Trung tâm đã gọi bác sỹ Đỗ Minh Thắng về khám bệnh cho bệnh nhân và giải thích tình hình thiếu nhân lực là bác sỹ tại Trung tâm Y tế (bác sỹ Đỗ Minh Thắng và bác sỹ Lò Văn Nam được giao nhiệm vụ kiêm nhiệm tại phòng khám 75, ngày 28/7/2020 cả 02 bác sỹ đi thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho đại biểu tại Đại hội Đảng bộ thị xã Mường Lay) và  yêu cầu điều dưỡng Vũ Văn Tuân xin lỗi bà Hoàng Thị Bích Ngọc. Ban lãnh đạo, khoa khám bệnh đã xin lỗi bệnh nhân về sự việc này. Trung tâm tiếp tục cải tiến quy trình khám chữa bệnh; tổ chức tập huấn về quy tắc ứng xử cho cán bộ, viên chức; yêu cầu cán bộ, viên chức cần giải thích rõ ràng, có thái độ ân cần, chu đáo với bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Ngọc đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(569)

 22. Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn trả lời phản ánh của nhân dân về việc chẩn đoán bệnh cho bệnh nhân sai: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h31 ngày 28 tháng 7 năm 2020, chị Hương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị có đưa con là Nguyễn Vũ Khánh Ngọc , được 1 tuổi, đến cổng số 4, Bênh Viện Xanh Pôn để khám do bé có triệu chứng số nhẹ và nổi mẩn khắp người. Khi đến BV thì chị Hương có khai báo y tế và khai báo gia đình chị có đi du lịch Đà Nẵng về từ ngày 20/7. Sau khi thăm khám thì bác sĩ có ghi bé có yếu tố dịch tễ là đi từ Đà Nẵng về và chẩn đoán bé bị viêm phổi do virut và chuyển đến BVĐK Đống Đa để điều trị và cách ly. Khi lấy mẫu và xét nghiệm thì BVĐK Đống Đa có chẩn đoán là bé bị Chân-tay-miệng. Việc chẩn đoán sai của bệnh viện Xanh Pôn khiến chị Hương không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: BV chỉ thực hiện chức năng sàng lọc, hiện tại chưa được chỉ định để thăm khám và điều trị Covid-19, vì vậy khi NVYT sàng lọc NB có dấu hiệu nghi ngờ và có yếu tố dịch tế thì sẽ chuyển viện được chỉ định để thăm khám và điều trị Covid-19, trong trường hợp này bác sĩ chỉ ghi theo dõi bệnh viêm phổi do virut. Tuy nhiên NVYT chưa giải thích rõ ràng gây hiểu nhầm cho người nhà NB. BV đã chấn chỉnh lại vấn đề này. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hương không hài lòng với lời giải thích đó. (372)

 23. Bệnh viện Nội tiết Trung Ương - cơ sở Tứ Hiệp (Cấp III) trả lời phản ánh của nhân dân về việc khi có kết quả thì là Bác sĩ khác đọc thông báo chứ không phải Bác sĩ cũ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h41 ngày 28 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Minh Thủy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Thiềm đến Bệnh viện nội tiết TW khám yêu cầu tự chọn BS , sau khi chỉ định xét nghiệm tuyến giáp và siêu âm ổ bụng , khi có kết quả thì là BS khác đọc thông báo chứ không phải BS cũ, chị Thủy thắc mắc không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Thủy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nội tiết Trung Ương - cơ sở Tứ Hiệp (Cấp III). Nhận được thông tin phản ánh trên, Tổ xử lý phản ánh đường dây nóng Bệnh viện Nội tiết trung ương đã xác minh và xin được trả lời về sự việc trên như sau: Ngày 04/08/2020 sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh trên của chị Nguyễn Thị Minh Thủy; khoa Khám bệnh - Bệnh viện Nội tiết đã họp, xác minh chị Thủy là người nhà của bệnh nhân Nguyễn Thị Thiềm 74 tuổi, quê Phúc Yên, Vĩnh Phúc. Bệnh nhân Thiềm Được tiếp đón lúc 8h23 phút và vào khám bác sỹ Kết lúc 8h43 phút ngày 28/7/2020 và được chỉ định làm xét nghiệm máu, siêu âm tuyết giáp. Vì bận công việc của khoa Phẫu thuật tuyến giáp nên bác sỹ Kết đã bàn giao cho bác sỹ Phát thăm khám và đọc kết quả cho các bệnh nhân tại phòng khám số 3 để không ảnh hưởng tới công việc khám chữa bệnh và đọc kết quả cho bệnh nhân. Sau khi người nhà bệnh Thiềm thắc mắc tại sao không phải bác sỹ Kết đọc kết quả bác sỹ Kết đã liên lạc với người nhà bệnh nhân thiềm giải thích và  kết luận cho bệnh nhân. Bệnh nhân và người nhà đã hài lòng và không thắc mắc gì nữa. Qua sự việc trên bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của người bệnh nhân. Bệnh viện đã nhắc nhở quán triệt toàn thể CBNV trong bệnh viện phải luôn luôn thực hiện tốt nội quy, quy chế khám chữa bệnh, quy tắc ứng xử của nhân viên y tế đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Nếu cán bộ viên chức và người lao động nào vi phạm sẽ tự chịu trách nhiệm với các hình thức kỷ luật của Bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thủy đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(538)

 24. Bệnh viện Nội tiết Trung Ương - Cơ sở Thái Thịnh (Cấp III) trả lời phản ánh của nhân dân về việc kĩ thuật viên làm xét nghiệm không chính xác: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h35 ngày 28 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vào ngày 16/7 Bệnh nhân Nguyễn Thị Anh làm xét nghiệm tế bào giải phẫu bệnh, BV kết luận ung thư. BN đi khám tại BV K, bác sĩ ở đây bảo kĩ thuật viên làm không chính xác nên yêu cầu phải làm xét nghiệm lại. Chị Tâm không đồng ý, chị yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Tâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nội tiết Trung Ương - Cơ sở Thái Thịnh, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Tâm, ngày 22/7/2020 và ngày 28/7/2020, Bệnh viện đã kiểm tra sự việc và xin báo cáo như sau: BN Nguyễn Thị Anh đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngày 16/7 được chỉ định làm xét nghiệm tế bào và phiếu kết quả xét nghiệm tế bào do Cử nhân Trần Thu Hiền ký. Cử nhân Trần Thu Hiền là NVYT có thâm niên công tác nhiều năm tại BV và đã được ký giấy trả kết quả tế bào từ năm 2015 (đến nay đã 5 năm). Theo mục 11, điều 11 và khoản b, mục 9, điều 14 về phân công nhiệm vụ của trưởng khoa xét nghiệm và kỹ thuật viên xét nghiệm, thông tư số 49/2018/TT-BYT về hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh chữa bệnh  do Thứ  trưởng BYT ký ngày 28/12/2018 thì việc Bệnh viện và trưởng khoa phân công cho cử nhân, kỹ thuật viên ký kết quả có thông qua sự xét duyệt của trưởng khoa Huyết học tế bào là đúng với quy định. Kết quả xét nghiệm tế  bào giải phẫu bệnh của BN Nguyễn Thị Anh được lưu đầy đủ tại bệnh viện. Đại diện tổ kiểm tra của BV đã giải thích cho NNBN  và mời chị Tâm nếu còn thắc mắc đến bệnh viện để đại diện Khoa huyết học tế bào giải đáp đầy đủ mọi thắc mắc của chị. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Tâm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (551)

 25. Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc cách làm việc thờ ơ, thiếu trách nhiệm của bác sĩ đối với người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h24 ngày 28 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Trường Sinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh có lịch tiến hành phẫu thuật tại BV khu vực Hóc Môn, TP HCM. |Ngày hôm qua (27/07) anh đã đến làm thủ tục nhập viện và được phân về phòng 05, Khoa ngoại. Nhưng dù đã đóng tiền đầy đủ nhưng không có giường nằm. BS tại khoa sau khi chụp chiếu, hướng dẫn anh nhịn đói để làm tiếp các xét nghiệm trong sáng nay, tuy nhiên sáng nay anh chỉ thấy đo huyết áp và điện tim đồ, sau đó báo anh về phòng chờ, NVYT không hướng dẫn có thể ăn và không thực hiện xét nghiệm nào nữa. Anh Sinh rất bức xúc trước cách làm việc thờ ơ, thiếu trách nhiệm với người bệnh. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Bệnh viện không nghe máy. Sau khi nhận được phản ánh của anh Sinh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngay sau đó, bệnh viện đã kiểm tra thông tin phản ánh tại khoa ngoại chấn thương-bỏng, trao đổi với trưởng khoa nội dung phản ánh của anh Nguyễn Trường Sinh (Trinh) sau đó trao đổi qua điện thoại  nhưng không liên lạc được. Sau đó chúng tôi có gọi đến lúc 16 giờ 56 phút, ni dung: giải thích và  tiếp thu những ý kiến đóng góp xây dựng từ người nhà anh Trinh, thân nhân người bệnh sau khi nghe giải thích đã hài lòng. Bệnh viện cảm ơn sự góp ý của anh và chuyển lời xin lỗi đến anh. Chúc anh cùng gia đình có nhiều niềm vui và hạnh phúc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Sinh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (395)

 26. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Hồng Ngự trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện không hỗ trợ mua thuốc theo BHYT cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h46 ngày 28 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Trúc Mai đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân đến bệnh viện mua thuốc tiểu đường. Nhưng bệnh viện không hỗ trợ mua thuốc theo bảo hiểm y tế cho bệnh nhân. Bệnh nhân có thẻ BHYT. Chị Nguyễn Thị Trúc Mai không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Ngày 29/7/2020 sau khi tiếp nhận phản ánh của người bệnh Ban giám đốc chỉ đạo các bộ phận liên quan tiến hành kiểm tra thu thập thông tin để xử lý. Qua thu thập thông tin ờ  khoa Khám bệnh. Căn cứ vào tờ trình của khoa Khám Bệnh thì chị Nguyễn Thị Trúc Mai đến khám bệnh BHTY đi không đúng tuyến BHYT, đăng ký khám chữa bệnh ban đầu là là phòng khám ĐK huyện Củ Chi đến khám tại Bệnh viện ĐKKV Hồng Ngự là trái tuyến. Mặc dù nhân viên tiếp nhận có giải thích nhưng chị không đồng ý và điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế. Sau đó nhân viên tiếp nhận mời chị Mai đế làm việc với Trưởng khoa Khám bệnh là BS Trần Ngọc Trắng lúc 9 giờ 30 phút. Sau khi được BS Trần Ngọc Trắng giải thích về chế độ chính sách BHYT chị Mai đã hiểu và hài lòng, không thắc mắc gì thêm. (297)

 27. Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế trả lời thiếu tôn trọng, cáu gắt vơi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h27 ngày 28 tháng 7 năm 2020, cô Lan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Con gái cô Lan là chị Quỳnh Anh vào viện sinh nhưng tử cung không mở nên người nhà có xin sinh mổ. Bác sĩ có hẹn với người nhà là sáng hôm sau sẽ mổ tuy nhiên từ khi cho bệnh nhân nhập viện đến hiện tại người nhà bệnh nhân muốn gặp bsy để traô đổi nhưng bác sĩ không đến bệnh viện. Người nhà có hỏi y tá điều dưỡng ở đó nhưng thái độ trả lời thiếu tôn trọng, cáu gắt với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Cô Lan không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của cô Lan đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Sa Đéc. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo trực tiếp các bộ phận có liên quan xác minh sự việc để xem xét giải quyết, cụ thể: Chỉ đạo Tổ Công tác xã hội tìm gặp trực tiếp người phản ánh, người bị phản ánh để tìm hiểu thông tin phục vụ việc làm rõ các nội dung phản ánh của thân nhân người bệnh. Sau khi xác minh sự việc, trong quá trình người bệnh nhập viện do có một số nội dung cần trao đổi với Bác sĩ để xin mổ dịch vụ, và có liên hệ với nhân viên y tế tại phòng trực, lúc đó thái độ giao tiếp của nhân viên chưa được nhã nhặn, ôn hòa, thờ ơ, chưa thể hiện hết sự quan tâm đối với thân nhân người bệnh, chưa lắng nghe ý kiến và nhu cầu của người bệnh để giải thích thỏa đáng, làm cho người bệnh bức xúc, không hài lòng. Bệnh viện đã gặp gỡ, trao đổi, ghi nhận các ý kiến đóng góp chân tình của bà Lan và sẽ chấn chỉnh trong thời gian tới, không để tình trạng này tiếp diễn xảy ra. Riêng về phía Bệnh viện sẽ thực hiện các bước tiếp theo để làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân và sẽ có biện pháp xử lý kịp thời, đúng người đúng việc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, cô Lan đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, cô hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (501)

 28. Bệnh viện Đa Khoa Đông Anh, Tp Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 00h19 ngày 28 tháng 7 năm 2020, anh Trần Ngọc Thu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: con gái của anh là bệnh nhân Trần Khánh Linh đã điều trị tại khoa chấn thương chỉnh hình của bệnh viện Đa Khoa Đông Anh do bác sĩ Đoàn Anh Tuấn trưởng khoa ngoại tiếp nhận điều trị. Khi cháu nhập viện vì bị gãy tay, BS Tuấn và người nhà bệnh nhân đã đồng ý mổ nội soi thẩm mỹ cho cháu Linh. Sau đó cháu Linh đến bệnh viện để tiến hành rút đinh cố định thì bác sĩ chuẩn đoán là bị dính gân nên phải thao tác mổ phanh một lần nữa để tách gân. Nhưng đến ngày 27/7, cháu Linh không nâng được ngón tay trỏ và cổ tay, có dấu hiệu bị bại liệt. Anh Thu đưa cháu đến thăm khám lại và bác sĩ Tuấn lại chỉ định mổ lần thứ ba để sửa tay cho cháu Linh. Anh Trần Ngọc Thu không hài lòng về chuyên môn của bác sĩ Đoàn Anh Tuấn. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Đông Anh. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện  vào viện  khám ngày 26/11/2019 được chẩn đoán là gãy kín đầu dưới  1/3 xương quay trái, có chỉ định phẫu thuật. Bệnh nhân được phẫu thuật nội soi  nắn chỉnh dưới màng tăng sáng ngày 26/11/2019. Sau mổ bệnh nhân ổn định và điều trị tại khoa, xuất viện ngày 03/12/2019, có đơn thuốc và hướng  dẫn về nhà điều trị , tập phục hồi chức  năng. Ngày 06/7/2020, bệnh nhân đến khám lại để rút phương tiện kết hợp xương, bác sỹ Đoàn Anh Tuấn-Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình khám  và kiểm tra phát hiện thấy dính gân  duỗi ngón 2. Bác sỹ Tuấn đã giải thích và cho biết đây là tình trạng can xương dính vào gân, do vậy có chỉ định mổ mở rộng để giải phóng gân và rút đinh, bệnh nhân sẽ được mổ và tập phục hồi chức năng sau mổ. Trong khi mổ bệnh nhân đã được mở giải phóng gân duỗi các ngón, vận động cổ tay và các ngón tay đã gấp, duối tối đa (có tài liệu lưu trữ). Sau mổ bệnh nhân đã được bác sỹ Tuấn hướng dẫn tập phục hồi chức năng trong khi điều trị và khi ra viện. Khi bệnh nhân đến khám lại theo hẹn, bệnh nhân vẫn bị hạn chế vận động cổ tay và duỗi ngón 2. Bác sỹ Tuấn đã giải thích cho bố bệnh nhân và bệnh nhân chuyển khoa phục hồi chức năng tập vận động cổ tay, đến 2 tuần sau đánh giá lại kết quả và hiện tại bệnh nhân chưa có chỉ định mổ lần 3 như phản ánh trong đơn thư. Trên đây là báo cáo giải trình của bệnh viện đa khoa Đông Anh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thu đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (634)

 29. Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc thái độ cáu gắt, nói to tiếng của điều dưỡng với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h54 ngày 27 tháng 7 năm 2020, chị Võ Thị Hồng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 2/5/2020 bệnh nhân Võ Thị Hồng tới Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang (ngày 8/5/2020 ra viện) khoa Lao phổi trong tình trạng bị tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân được nhân viên y tế của bệnh viện nói cần phải hút dịch và truyền nước biển, do truyền nước biển nhiều khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều và bệnh nhân có nhờ điều dưỡng tên Đào rút chai nước biển ra hộ nhưng điều dưỡng Đào chỉ nói khóa chai nước biển lại và một lúc sau điều dưỡng vẫn chưa tới rút nước biển cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân nhờ người nhà tới phòng điều dưỡng, lần hai bệnh nhân trực tiếp tới phòng điều dưỡng nhờ rút nước biển thì điều dưỡng Đào có thái độ không tốt la hét với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Một lúc sau khi bệnh nhân về tới phòng thì điều dưỡng Đào có nói nói lớn tiếng với bệnh nhân nói sao bảo về phòng rồi mà không nghe, bệnh nhân không được đi tới đó và nói thẳng rằng không rút chai nước biển cho bệnh nhân. Bệnh nhân có nói việc thái độ của nhân viên y tế không tốt với bên bệnh viện , trưởng phòng điều dưỡng tên Yến hứa sẽ gọi điện cho chị để cho bn biết cách xử lí điều dưỡng Đào nhưng chị Yến không gọi cho bệnh nhân, khi bệnh nhân tới gặp và nói chuyện với ban lãnh đạo bệnh viện thì chị Yến có trả lời do điện thoại hỏng nên không gọi được. Đồng thời bn cũng muốn phản ánh về việc trưởng phòng điều dưỡng tên Yến và trưởng phòng điều dưỡng khoa Lao tên Nguyên sắp xếp người không hợp lí. Tại sao điều dưỡng Đào có thái độ không tốt rất nhiều lần với bệnh nhân mà lại sắp xếp làm ca hành chính. Chị Hồng bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hồng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau:  Phòng tổ chức cán bộ tổ chức cuộc họp có mời Ban giám đốc chủ trì cuộc họp, Ban chủ nhiệm khoa Lao, phòng Điều dưỡng, quá trình họp cũng phân tích lỗi giao tiếp và các khung phạt do vi phạm, kết thúc cuộc họp Hội đồng xét xếp loại điều dưỡng Đào loại B 3 tháng liên tục, không khen thưởng cuối năm đồng thời Đào xin lỗi người bệnh. Ngày 27/7/2020 chhij Hồng kết nối lại đường dây nóng và không đồng ý với kết quả xử lí của bệnh viện về việc bệnh viện chỉ xử lí điều dưỡng Đào mà không xử lí trưởng phòng điều dưỡng tên Yến, và trưởng phòng điều dưỡng khoa Lao tên Nguyên. Chuyển Sở y tế kiểm tra. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chi Hồng không hài lòng về lời giải thích đó. (619)

 30. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Bạch Thông, tỉnh Bắc Kạn trả lời phản ánh của nhân dân về việc không ai khám cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h20 ngày 26 tháng 7 năm 2020, anh Hoàng Đức Duyến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: mẹ anh là bệnh nhân Hoàng Thị Nơm bị gãy tay được đưa vào Bệnh viện Đa Khoa Bạch Thông để khám nhưng khi đến thì bệnh viện không hỏi thăm hay kiểm tra cho mẹ anh, và bảo đầu giờ chiều sẽ khám cho mẹ anh. Mẹ anh đợi đến đầu giờ chiều đến khi hỏi lại nhân viên y tế thì bảo nay chủ nhật không có bác sĩ, thứ 2 ngày 27/07/2020 quay lại kiểm tra Anh không đồng ý. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Duyến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Bạch Thông. Ngay sau khi nhận được ý kiến phản ánh lúc 15 giờ 17 phút ngày chủ nhật 26/7. (anh Hoàng Đức Duyến là con của bệnh nhân Hoàng Thị Nơm). Bs Hoàng Thị Hà, Giám đốc đã trực tiếp kiểm tra tua trực và chỉ đạo thực hiện bó bột ngay sau đó và kê đơn điều trị ngoại trú, bệnh nhân hoàn toàn hài lòng. Qua kiểm tra thấy bệnh nhân Hoàng Thị Nơm vào viện khám lúc 10giờ36 phút được tua trực chụp xquang và có kết quả lúc 11 giờ 09 phút. Kết quả: Gẫy kín đầu dưới xương quay tay phải không di lệch. Tua trực đã xếp giường, xử trí giảm đau, cố định, tư vấn phương pháp điều trị bó bột và mời Bs chuyên khoa ngoại ngoài tua trực thực hiện kỹ thuật bó bột vào buổi chiều (Do tua trực không có chuyên ngành ngoại khoa). Đồng thời tua trực có tư vấn lựa chọn tuyến điều trị, bệnh nhân đồng ý chờ đến buổi chiều để thực hiện bó bột. Tuy nhiên tua trực và bs chuyên khoa ngoại không thống nhất về thời gian, không thông báo cho người nhà biết về thời gian thực hiện bó bột, do đó đã để bệnh nhân chờ lâu. Ban Giám đốc đã họp với tua trực và bác sĩ chuyên khoa thực hiện kỹ thuật kiểm điểm việc phản ánh của người nhà bệnh nhân Hoàng Thị Nơm. Sau khi thảo luận, các thành viên thống nhất phê bình tua trực và viên chức có liên quan đồng thời chấn chỉnh việc tư vấn, cung cấp dịch vụ của tua trực và rút kinh nghiệm trong toàn đơn vị. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Duyến đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (521)

 31. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Lạng Sơn trả lời phản ánh của nhân dân về việc có người được vào thăm nuôi, có người lại không được vào: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h24 ngày 26 tháng 7 năm 2020, anh Chu Đức Mạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bảo vệ ở cổng chính bệnh viện Đa Khoa Y Tỉnh Lạng Sơn không làm đúng quy định, giờ thăm nuôi người nhà là 10h30 nhưng có rất nhiều ngườinhà khác được vào trước thời gian đó, và anh Mạnh xin vào mà không cho, anh có hỏi lý do vì sao người được vào và người lại không,nhưng nhân viên bảo vê không trả lời. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Lạng Sơn. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Thực hiện Kế hoạch số 654/KH-BVĐK ngày 21/7/2020 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lạng Sơn, về Khám sàng lọc cho trẻ em mắc các dạng bệnh dị tật, khuyết tật năm 2020. Ngày 25, 26/7/2020 tại Bệnh viện đa khoa tổ chức các hoạt động: Khám sàng lọc tại Tầng 3, nhà A khoa Khám Bệnh; tập huấn tư vấn tại hội trường tầng 1, nhà D khu Hành chính. Người Bệnh, người nhà người bệnh đến khám, cán bộ y tế, cán bộ văn hóa xã đến tập huấn, được hướng dẫn đi từ khu vực cổng chính Bệnh viện đi vào cửa nhà A khoa Khám bệnh. Nhân viên Bảo vệ được phân công kiểm soát và bảo vệ an ninh trật tự, do số lượng người ra vào nhiều nên Bảo vệ kiểm soát chặt chẽ  ở lối vào cửa nhà A khoa Khám Bệnh. Theo Điều 3 Nội quy ra, vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh, quy định giờ thăm bệnh đối với ngày nghỉ từ 6h00 đến 7h00 và 10h30 đến 21h00. Theo quy định trên  thì nhân viên Bảo vệ đã thực hiện đúng theo quy định của Bệnh viện. Tại  thời điểm 9h24 phút Bệnh viện đa khoa đang tổ chức các hoạt động: Khám sàng lọc tại Tầng 3, nhà A khoa Khám Bệnh; tập huấn tư vấn tại hội trường tầng 1, những người được Bảo vệ cho vào là người nhà đưa trẻ đến khám sàng lọc và các cán bộ y tế, văn hóa xã đến tập huấn theo Kế hoạch của Bệnh viện. Anh Mạnh đã hiểu nhầm là người nhà đến thăm bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Mạnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (518)

 32. Bệnh viện Đa Khoa Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h13 ngày 25 tháng 7 năm 2020, anh Lê Đắc Nguyện đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Trước đó ngày 17/07/2020 con anh được bác sĩ tên Sen đỡ đẻ tại Bệnh Viện Đa Khoa Thọ Xuân nhưng sau khi được 6 ngày tuổi anh đưa con đi chụp Xquang thì phát hiện con anh bị gãy xương tay và được bác sĩ chuẩn đoán gãy xương tay do lúc đỡ đẻ. Anh rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyện đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thọ Xuân. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh và hồ sơ bệnh án cùng sổ bàn giao bé thì sản phụ Đỗ Thị Yến , 37 tuổi xã Xuân Sơn , huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa nhập viện lúc 4h 20p ngày 18/7/2020 số bệnh án 8526, chẩn đoán thai 9 tháng tiền chuyển dạ đẻ lần 3, đã đẻ hồi 8.50p cùng ngày ra 1 cháu trai khóc ngay, khỏe mạnh. Theo dõi hậu sản 3 ngày ổn định cho ra viện hồi 10h ngày 21/7/2020. Trong sổ bàn giao bé cho gia đình lúc ra viện có ghi cháu khỏe mạnh cử động tay chân tốt, có chữ ký nhận của gia đình. Hiện tại cháu đang điều trị tại BV Nhi Thanh Hóa vì nhọt vùng lưng (theo gia đình kể). Chờ cháu ra viện gia đình và bệnh viện gặp gỡ phối hợp giải quyết. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nguyện đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (386)

 33. Bệnh viện Mắt Trung ương, Tp Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ có thái độ cáu gắt, hỏi không thưa của bác sĩ với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h42 ngày 24 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Văn Toản đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 24/7/2020 anh Toản phản ánh có đưa bệnh nhân Nguyễn Bùi Quang Huy đến khoa kinh dịch của Bệnh viện Mắt TW tại đây Bác sĩ Châu có thái độ cáu gắt và anh có hỏi thì BS không trả lời .Anh Toản không đồng ý, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Toản đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Mắt Trung ương. Ngay sau khi nhận phản ánh của người bệnh, Bệnh viện đã liên lạc với người bệnh và làm việc với bác sỹ Châu khoa Dịch kính- Võng mạc và yêu cầu Bác sỹ giải trình sự việc. Bác sỹ Châu giải trình như sau: Ngày 24/07/2020, Bác sỹ Châu có rất nhiều người bệnh, bác sỹ chỉ yêu cầu người bệnh xếp sổ khám theo thứ tự với thái độ đúng mực, không cáu gắt với người bệnh nào, và tên của người bệnh không có trong danh sách khám của Bác sỹ Châu, Bác sỹ không biết người bệnh này là ai. Và người bệnh cũng nhận không phải bệnh nhân của bác sỹ Châu, người bệnh chỉ phản ánh có Bác sỹ có thái độ cáu gắt. Nhân phản ánh này Bệnh viện sẽ nhắc nhở nhân viên chú ý hơn trong việc tiếp xúc với người bệnh để tránh hiểu lầm không đáng có. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Toản đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (361)

 34. Sở Y Tế Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của nhân dân về việc xét nghiệm lần thứ nhất không thu phí nhưng lần thứ hai cơ sở khám lại thu phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h24 ngày 24 tháng 7 năm 2020, chị Lê Khánh Linh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị và gia đình có đến làm xét nghiệm HIV phòng khấm và điều trị HIV/aids địa chỉ đường nam bệnh viện nhi, Quang Trung 2, phường Đông Vệ TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Lần đầu xét nghiệm cơ sở này không thu phí, lần thứ 2 (chiều nay) thì bị thu phí 52 nghìn đồng / người ( cả trẻ em và người). Chị Linh yêu cầu kiểm tra lại quy định thu phí có đúng ko? Sau khi nhận được phản ánh của chị Linh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến sở Y tế tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau đó, sở Y tế tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sở Y tế đã có chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) kiểm tra, trả lời cho người phản ánh, kết qua: Lý do không thu phí dịch vụ xét nghiệm: Tùy theo từng thời gian thực hiện chương trình phòng chống HIV/AIDS của tỉnh mà các dự án hỗ trợ cho từng đối tượng xét nghiệm khác nhau; Nếu khách hàng làm xét nghiệm trong giai đoạn có dự án hỗ trợ và đúng đối tượng thì được miễn phí; Ngày 24/7/2020 khách hàng (trên) đến làm xét nghiệm HIV theo yêu cầu, không phải đối tượng của dự án nào hỗ trợ nữa nên phòng khám, điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện chất thuộc trung tâm kiểm soát bệnh tật Thanh Hoá áp dụng theo quy định về thu giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm HIV bằng test nhanh của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Văn bản kèm theo) là 52.000 đồng/ mẫu. Như vậy phòng khám, điều trị HIV/AIDS và điều trị nghiện chất của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thanh Hóa thu phí 52.000 đồng/lần xét nghiệm HIV (test nhanh) là đúng quy định. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Linh không hài lòng. (416)

 35. Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h13 ngày 24 tháng 7 năm 2020, anh Lê Văn Nguyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Lê Thị Yến nhập viện ngày 17/7 để chờ mổ đẻ sau khi đóng viện phí xong , trong quá trình chờ đẻ , BS không kiểm tra tim thai để thai nhi chết trong bụng bệnh nhân, anh Nguyên không hài lòng về quy trình khám của Bệnh viện, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyên đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến sở Y tế tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau khi nhận được thông tin đường dây nóng của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn và xác minh sự việc trên: Sản phụ Lê Thị Yến 24 tuổi nhập viện khoa Sản vào hồi 07h51' ngày 18/7/2020, được Bác sỹ khám và chẩn đoán: thai 39 tuần ngôi đầu lần 1 cho đẻ. Đến 8h00' ngày 19/7/2020 sản phụ được chẩn đoán: Thai 39 tuần chuyển dạ đẻ lần 1 giai đoạn 1A. Tiên lượng để đẻ thường, Sản phụ được theo dõi chuyển dạ theo quy định. Đến 10h45' sản phụ có biểu hiện suy thai cấp, bác sỹ khoa sản mời lãnh đạo hội chân mổ cấp cứu. Sau phẫu thuật lấy ra 01 bé trai nặng 2500gr, và có biểu hiện suy hô hấp nặng, được cấp cứu và chuyển bệnh viện Nhi Thanh Hóa điều trị, sơ sinh được điều trị tại Bệnh viện Nhi đến chiều 20/7/2020, thấy tiên lượng sơ sinh xâu nên gia đình xin mang sơ sinh về. Sau khi họp hội đồng chuyên môn bệnh viện có chủ động liên hệ với anh Nguyên (là chống của sản phụ Lê Thị Yến) và hẹn gặp gia đình vào 15h00 phút ngày 24/7/2020. Sau khi gặp gỡ gia đinh, lãnh đạo bệnh viện cùng với phòng CTXH và các Bác sỹ khoa Sản đã chia sẻ, động viên, tư vẫn, hỗ trợ tâm lý, giải thích cho vợ chồng sản phụ Lê Thị Yên và gia đình, giúp vợ chông san phụ vượt qua mất mát. Sản phụ được điều trị tại bệnh viện đến ngày 27/7/2020 xuất viện và trở về gia đình, đến nay vợ chồng sản phụ và gia đinh không có ý kiến, thắc mắc, phàn nàn gì về bệnh viện, anh Nguyên (chồng sản phụ có nhờ phòng Công tác Xã hội bệnh viện tiếp tục động viên và hỗ trợ tâm lý cho sản phụ qua các hình thức và Phòng CTXH đang thực hiện điều này giúp gia đình. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nguyên đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(550)

 36. Bệnh viện đa khoa Thành phố Vĩnh Long trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế tai quầy khám không tiếp nhận khám BHYT với nhiều lý do không rõ ràng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h46 ngày 24 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  chiều nay anh Tuấn có đến thăm khám tại vào khám do tay bị sưng các khớp tại Bv thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long theo BHYT, tuy nhiên NVYT tại quầy đăng ký không tiếp nhận đăng ký khám, BV đã giải thích lòng vòng nhiều lý do không rõ ràng. Anh Tuấn yêu cầu kiểm tra lại lý do từ chối khám bệnh cho người dân. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tuấn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện đa khoa Thành phố Vĩnh Long. Qua phản ánh của anh Nguyễn Thanh Tuấn, Trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long đã rà soát và ghi nhận: Ngày 22/07/2020, anh Nguyễn Thanh Tuấn có đến khám tại TTYT.TPVL với chẩn đoán: viêm dạ dày - ruột và viêm đại tràng khác không nhiễm trùng khác, bệnh kèm theo: Phúc thống; Đau lưng; Viêm mũi, viêm mũi họng, viêm họng mãn tính và được cấp toa về. Ngày 24/07/2020, anh Nguyễn Thanh Tuấn có đến đăng ký khám tại TTYT.TPVL  với lý do đau khớp và viêm mũi họng. Sau khi kiểm tra thẻ BHYT và lịch sử khám bệnh, ghi nhận bệnh nhân vẫn còn 5 ngày thuốc, nhân viên tại quầy đăng ký đã giải thích và tư vấn cho bệnh nhân là bệnh nhân còn thuốc đau khớp nên không cấp thêm thuốc đau khớp được. Lúc này, bệnh nhân muốn khám bệnh tiêu ra máu và bệnh nhân được chuyển đến phòng khám ngoại và được chẩn đoán: viêm loét đại tràng chảy máu và được cấp toa về. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tuấn đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(390)

 37. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Bình trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h27 ngày 24 tháng 7 năm 2020, anh Vũ Văn Huy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  chiều hôm qua ( 23/07/2020) BN Nguyễn Văn Nam có bị tai nạn lao động dẫn đến tổn thương ở tay, được đưa vào BV đa khoa tỉnh Ninh Bình để điều trị. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân có được tiêm thuốc ( không rõ thuốc gì) và ra về cùng ngày. Đến sáng nay, tại vị trí vết tiêm đến khuỷu tay bị sưng to, tím tái. BN quay lại viện thì được chẩn đoán là bị dị ứng thuốc. Anh Huy yêu cầu kiểm tra lại quy trình khi thực hiện tiêm thuốc cho BN vì BN cho biết BV không có test phản ứng trước khi tiêm. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Huy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Bình. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra không có bệnh nhân tên Nam vào viện ngày 23/7/2020. Người bệnh do anh Huy phản ánh là anh Giáp Văn Lâm vào viện ngày 23/7/2020 chẩn đoán vỡ hở đốt 3 ngón 4 bàn tay phải. BN được khâu vết thương, tiêm phòng uốn ván và ký bệnh án xin về không điều trị. Ngày hôm sau bệnh nhân sưng vùng tiêm, đến bệnh viện khám được chẩn đoán dị ứng thuốc và cho vào khoa Chấn thương điều trị. Hiện tại bệnh nhân ổn định. Theo khoản 2, Điều 4, Thông tư 51/2017/TT-BYT ngày 29/12/2017 quy định không phải thử phản ứng đối với các loại thuốc trừ một số loại thuốc được quy định tại phụ lục (trong phụ lục đó không có tên thuốc phòng uốn ván). Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nam đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (425)

 38. Trung tâm Y tế Thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc của bác sĩ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h13 ngày 24 tháng 7 năm 2020, anh Trần Hà Trung Thái đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân đi khám ở BV Phạm Ngọc Thạch phát hiện bệnh lao về BV Huyện Thuận An lấy đơn thuốc và được BV thông báo về trạm y tế phường An Thạnh, TP Thuận An, Tỉnh Bình Dương để lấy thuốc , nhưng TYT thông báo không có ai trực để phát thuốc ( trong giờ hành chính làm việc ) cho BN cũng không giải quyết cho anh Thái , anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thái đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế Thị xã Thuận An. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Vào lúc 15 giò 30 ngày 24 tháng 07 năm 2020 bệnh nhân TRẦN HÀ TRUNG THÁI có mang hồ sơ được chẩn đoán bệnh lao của bệnh viện Thuận An về PK An Thạnh  nhận thuốc điều trị nhưng buổi chiều hôm đó YS Nguyễn Hiển Vinh (cán bộ phụ trách chương trình phòng chống lao ra trực) vì vậy NHS Nguyễn Thị Oanh trả lời là cán bộ phụ trách chương trình ra trực và hẹn bệnh nhân sáng ngày mai ra nhận thuốc điều trị nhưng bệnh nhân không hài lòng điện ra Bộ Y Tế lý do không được điều trị kịp thời. Đơn vị xử lý:  Đã đề nghị PKĐK An Thạnh xây dựng lại quy trình. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thái đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (376)

 39. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h14 ngày 24 tháng 7 năm 2020, anh Lê Văn Nguyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân nhập viện ngày 17/7/2020 để chờ mổ đẻ sau khi đóng viện phí xong, trong quá trình chờ đẻ, bác sĩ không kiểm tra tim thai để thai nhi chết trong bụng bệnh nhân, anh Nguyên không hài lòng về quy trình khám của BV. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyên đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Tĩnh Gia. Ngay sau khi nhận được thông tin đường dây nóng của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa khu vực Nghi Sơn đã tiến hành họp hội đồng chuyên môn và xác minh sự việc trên. Sau khi xác minh sự việc bệnh viện có chủ động liên hệ với anh Nguyên (là chổng của sản phụ Lê Thị Yến) và hẹn gặp gia đình vào 15h00 phút ngày 24/7/2020. Sau khi gặp gỡ gia đình, Lãnh đạo bệnh viện cùng với phòng CTXH và các Bác sỹ khoa Sản động viên, tư vấn, hỗ trợ tâm lý, giải thích cho vợ chồng sản phụ Lê Thị Yến và chồng là anh Lê Văn Nguyên, vợ chồng sản phụ đã vượt qua mất mát, hiện sản phụ đã xuất viện và trở về cuộc sống thường ngày. Nhận được sự chăm sóc nhiệt tình của nhân viên y tế tại khoa Sản, vợ chồng sản phụ không có bất cứ thắc mắc nào thêm. Bên cạnh đó chồng sản phụ bày tỏ nguyện vọng: nhờ phòng CTXH bệnh viện theo sát, hỗ trợ tư vấn tâm lý sau sinh cho vợ anh và gửi lời cảm ơn đến Bệnh viện đã nhiệt tình chăm sóc vợ anh thời gian qua. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nguyên đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (412)

 40. Bệnh viện Quận Tân Phú, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ kê đơn thuốc cho bệnh nhân, bệnh tình không khá lên mà còn xấu đi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h52 ngày 24 tháng 7 năm 2020, chị Hoàng Thị Thu Diễm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Chị đến khám tại bệnh viện quận Tân phú HCM khoa khám nội tiết tiêu hóa,phòng số 25,bác sĩ Cao Thị Thanh Trúc kê đơn thuốc cho chị để chị đi mua ở quầy thuốc trong bệnh viện.Chị đã đi mua rồi nhưng về uống thì không thấy đỡ hơn mà tình trạng còn xấu đi không khỏi. Chị không hài lòng, Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Diễm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Quận Tân Phú. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Vào lúc 13h48p ngày 14/7/2020, BN Hoàng Thị Thu Diễm (173111689) đến khám tại phòng 102, khoa Khám bệnh, do bác sĩ Cao Thị Thanh Trúc  khám với triệu chứng buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, đau bụng. Bs.Trúc có chỉ định cho BN Diễm đi siêu âm bụng. Sau khi có kết quả siêu âm, bs.Trúc chẩn đoán: Rối loạn chức năng tiền đình/Bệnh trào ngược dạ dày thực quản/Đau đầu/Thiếu Magie và cho toa thuốc 7 ngày (thuốc trong BHYT cấp hoàn toàn) và có hướng dẫn BN đi tái khám ngay khi có dấu hiệu bất thường. Diễn tiến bệnh và sự đáp ừng thuốc của mỗi bệnh nhân là khác nhau. Khi BN uống thuốc thấy không đỡ và tình trạng bệnh không giảm thì BN phải đến tái khám bác sĩ mới biết được tình trạng của người bệnh có đỡ hay không để có hướng điều trị phù hợp cho bệnh nhân được tốt hơn. Bệnh viện có liên hệ lại với BN Diễm để hỏi thăm về tình hình sức khỏe thì được biết BN Diễm vẫn còn cảm thấy mệt và ngưng uống thuốc Bệnh viện cấp và BN Diễm có nói là hiện tại chưa có thời gian để đến bệnh viện khám lại và hẹn cuối tuần (thứ 6) mới đến khám lại được. Bệnh viện đã hướng dẫn và đề nghị BN Diễm trở lại bệnh viện sớm để bác sĩ kiểm tra lại tình trạng sức khỏe, kho6gn nên trì hoãn việc khám lại khi có dấu hiệu bất thường. BN Diễn nói cuối tuần mới đến khám được. Theo kết quả cận lâm sàng và khám lâm sàng cho BN Diễm thì Bs.Trúc đã khám, chẩn đoàn và tư vấn cho BN Diễm theo đúng uy trình chuyên môn. Bệnh viện đã liên hệ lại BN để khám lại khi có dấu hiệu bất thường và tìm hiểu lý do bệnh để có hướng điều trị tốt hơn nhưng BN từ chối. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Diễm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (576)

 41. Bệnh viện Đa Khoa Nam Định trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h37 ngày 23 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Văn Hưởng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tối ngày 23/07/2020 anh đưa người thân của anh bị đau bụng đến khám tại Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Nam Định. Khi đến phòng siêu âm kiểm tra thì được biết trước đó 30 phút phòng siêu âm mới tiếp nhận một bệnh nhân có biểu hiện nhưng vẫn cho bệnh nhân vào phòng khám siêu âm như bình thường, mãi sau đó mới có nhân viên y tế đến để phun thuốc nhưng sau khi phun thuốc vẫn cho bệnh nhân vào khám bình thường. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hưởng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Nam Định. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Theo quy định của Bộ Y tế, khi tiếp xúc với những bệnh nhân nghi ngờ Covid-19, nhân viên y tế có trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ thì sau đó không phải thực hiện cách ly. Bệnh viện đã thực hiện: Trang bị đầy đủ phương tiện phòng họ cá nhân cho nhân viên y tế, phân luồng để trong quá trình thực hiện kỹ thuật không cho người không có nhiệm vụ vào tiếp xúc với bệnh nhân. Sau khi thực hiện xong tiến hành khử khuẩn theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện trả lời để anh được biết. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hưởng không hài lòng về lời giải thích đó.(348)

 42. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Nam Bình Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo đối với bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h01 ngày 23 tháng 7 năm 2020, anh Phan Thái Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh chạy thận tại khoa chạy thận, bệnh viện Đa Khoa Khu Vc Nam Bình Thuận, anh có hỏi điều dưỡng Trang sao mấy ngày không thấy bác sĩ xuống khoa ktra bệnh nhân gì cả, điều dưỡng Trang rất thái độ và nói với bệnh nhân (nếu lâu lâu không thấy bác sĩ thì các anh chị đi lên tuyến trên mà chưa)anh không hài lòng với thái độ của nhân viên , và một vấn đề nữa là vệ sinh rất bẩn. Anh Tùng không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phan Thái Tùng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa Khoa Khu Vc Nam Bình Thuận, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Chiều ngày 23/7/2020, khi chạy thận tại bệnh viện, bệnh nhân Tùng có hỏi Điều dưỡng Trang mấy ngày nay không thấy Bs thăm khám, Điều dưỡng Trang có giải thích cho bệnh nhân Tùng là do tình trạng bệnh viện thiếu Bs nên việc thăm khám không được thường xuyên như tuyến trên, vả lại, tình trạng sức khỏe của những bệnh nhân tuor chạy thận này tương đối ổn định nên cách ngày Bs mới thăm khám một lần. Do cách nói của ĐD Trang không rõ nên bệnh nhân hiểu lầm là bảo bệnh nhân lên tuyến trên mà chữa. Bệnh viện đã mời ĐD Trang lên làm việc và chấn chỉnh, rút kinh nghiệm trong việc giải thích và giao tiếp với bệnh nhân. Còn về vấn đề vệ sinh, Lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra: trong phòng chạy thận hoàn toàn đảm bảo vệ sinh,  tuy nhiên phía bên ngoài phòng chạy thận đôi chỗ còn chưa thật sự sạch sẽ, dép của bệnh nhân còn để chưa đúng nơi quy định. Đề nghị ĐD trưởng khoa nhắc nhở hộ lý cần chú ý dọn dẹp vệ sinh và sắp xếp đồ đạc ngăn nắp hơn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tùng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(553)

 43. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hưng Yên trả lời phản ánh của nhân dân về việc do quá trình xử lý của bệnh viện khiến bệnh nhân gặp nhiều biến chứng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h57 ngày 23 tháng 7 năm 2020, anh Phan Văn Thuyết đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Mãi điều trị từ tháng 9 năm 2012 tại BV ĐK Hưng Yên,BN bị bệnh tim và thận nhưng BV chuyển đến Khoa Tim điều trị tim trước rồi mới mổ thận.Ngày 2/7/2017 BV chuyển tuyến BN lên BV việt đức khám xác định u thận,tiến hành mổ nhưng hiện có nhiều biến chứng do quá trình xử lý chậm trễ của BV ĐK Hưng Yên.Yêu cầu BV Kiểm tra bệnh án của bệnh nhân và cho gia đình lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thuyết đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hưng Yên. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân: Nguyễn Thị Mài; Sinh năm: 1972; Địa chỉ: Nhân Lý - Nguyễn Trãi - Ân Thi - Hưng Yên. Vào viện điều trị lần 1: Mã hồ sơ: 0449. Ngày vào: 03/9/2012; Ngày ra: 04/9/2012. Chẩn đoán: Theo dõi cơn đau thắt ngực T. Chẩn đoán phân biệt với Đau thần kinh liên sườn. Lý do vào viện: Đau âm ỉ ngực T; hồi hộp trống ngực 2 ngày vào viện:Tỉnh , HA: 110/80 mmHg. ECG: + Rối loạn dẫn truyền trong thất + Dày thất T. Xét nghiệm sinh hóa máu: Ure: 2,5 mmol/L; Glucose mmol/L: 4,0;  Creat: 70 mmol/L; Cholesterol: 3.9 mmol/L. Điều trị: Giảm đau - chống viêm  - giãn vành. Bệnh nhân đỡ đau xin ra viện ngày 04/4/2012. Vào viện điều trị lần 2. Mã hồ sơ: 12001887. Ngày vào viện: 26/6/2018. Chuyển Bệnh viện tim Hà Nội 10h ngày 02/7/2018. Lý do vào viện: Đau ngực T. Chẩn đoán: Cơn đau thắt ngực/ viêm dạ dày/ Hở van động mạch chủ. Bệnh nhân vào viện sau 2 tuần đau tức ngực T, HA: 120/70mmHg;To: 37oC;  Siêu âm tim: Hở hai lá nhẹ, hẹp động mạch chủ nhẹ, hở chủ nhiều. Chức năng tâm thu thất T trong giới hạn.Tăng áp lực động mạch phổi nhẹ. XQ: Tim phổi bình thường. Đã được điều trị: Giảm tiết- giảm đau - giảm vành. Sau điều trị 7 ngày bệnh nhân đỡ đau ngực. HA: 110/70 mmHg, không khó thở.Hội chẩn chuyển bệnh nhân đi Bệnh viện Tim Hà nội khám và điều trị. Bệnh nhân vào viện lần 3. Mã hồ sơ: 12001518. Ngày vào viện: 20/12/2018. Ngày chuyển viện: 25/12/2018. Chẩn đoán: U thượng thận/ viêm phổi/ nhịp nhanh xoang. Lý do vào viện: Đau thắt ngực T ngày thứ 7, hồi hộp trống ngực, ho đờm đục. Tiền sử: U thượng thận; Sỏi thận; Nhịp nhanh xoang. Khám: Bn tỉnh, HA: 110/70 mmHg. To: 38oC; hai phổi ran ẩm. Cận lâm sàng: ECHO: Sỏi đài bể thận hai bên, kích thước: 22; 26mm. ECG: Nhịp nhanh xoang TS: 135l/p; Sinh hóa: Glucose: 5,5 mmol/L; Ure:: 7,7 mmol/L; Creal: 118 mmol/L;CKMB: 175 U/L. Điều trị: Kháng sinh – chẹn beta - giảm tiết - giảm đau. Sau 6 ngày điều trị chuyển Bệnh viện Việt Đức khám và điều trị. Bệnh nhân vào viện lần thứ 4. Mã hồ sơ:12001578. Ngày vào viện: 17h30p 07/7/2020. Chuyển bệnh viện: 09h 30 p 08/7/2020. Chẩn đoán: TD: K buồng trứng/ Lupus ban đỏ hệ thống. Bệnh nhân đau tức hạ vị; HA: 110/70 mmHg. To: 37oC.Khám sản: Phần phụ bên phải có khối 10 x 10 cm di động hạn chế. Xét nghiệm: CA - 125   57.07U/ml. Ure: 4,2 mmol/L. Creat: 127 mmol/L. MSCT: Hình ảnh U bì buồng trứng P (Teratoma buồng trứng ). Khi có kết quả CLS, Bn chuyển bệnh viện K Trung ương khám, điều trị. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thuyết đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(734)

 44. Bệnh viện Nhi Đồng 2, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ bảo bệnh nhân ra phòng khám tư chụp X quang trong khi trong bệnh viện có máy chụp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h46 ngày 23 tháng 7 năm 2020, anh Yên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  ở khoa răng BV Nhi đồng 2 , BN đi khám răng BS yêu cầu ra ngoài phòng khám tư để chụp x quang , anh Yên thắc mắc không có máy chụp tại sao lại phải ra ngoài chụp rồi mang giấy chụp lại , anh Yên không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Yên đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng 2. Ngày 24/7/2020, Tổ Tiếp dân đã liên hệ xác minh thông tin với anh Yên và ghi nhận thắc mắc vì sao bệnh viện không cho BN chụp XQ tại bệnh viện mà hướng dẫn TNBN đến địa chỉ 112 Trần Quang Khải, phường Tân Định, Q1 để chụp. Tổ Tiếp dân đã tìm hiểu tại khoa RHM, được biết đối với những bệnh nhi có răng mọc ngầm hoặc ngang, bệnh viện chưa có kỹ thuật chụp XQ Panorex. Bác sĩ hướng dẫn TNBN mang phiếu chỉ định chụp đến địa chỉ trên (X Quang nha khoa SAMSUN RC) để chụp và mang kết quả về để bác sĩ đọc và có hướng xử lý. Do bệnh viện Nhi Đồng 2 hiện tại chưa thực hiện được kỹ thuật cận lâm sàng này. Tổ Tiếp dân đã liên hệ phản hồi TNBN, TNBN đã hiểu và không có ý kiến gì thêm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Yên đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (363)

 45. Bệnh viện Quận Thủ Đức, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc  An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h49 ngày 22 tháng 7 năm 2020, anh Phạm Lê Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân Mai nằm tại khoa cấp cứu, BV Quận Thủ Đức, Hồ Chí Minh, lúc 20h30p chị Mai khát nước anh Duy có mang nước vào nhưng bảo vệ tại khoa cấp cứu không cho anh vào, mà bảo vệ bảo để bảo vệ mang vào, khi BN Mai có bảo anh Duy vào mở nước để uống , anh vào bảo vệ cũng không cho vào, và không giải thích rõ, Tuy nhiên đã có nhân viên y tá trong khoa mở nước cho bn Mai uống, nhưng anh Duy không hài lòng quy địn cũng như thái độ của bảo vệ. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Duy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Quận Thủ Đức. Ngay sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh nhân viên chăm sóc khách hàng đã liên lạc khoa Cấp cứu tìm hiểu sự việc. Chị Mai vào cấp cứu lúc 20h30 ngày 22/07/2020 có người thân đi cùng là Anh Duy, sau khi chị Mai vào Khoa Cấp cứu, nhân viên có mời người nhà ra ngoài. Sau đó anh Duy có mang nước uống vào cho chị Mai nhưng bảo vệ tại khoa không cho anh vào mà điều dưỡng khoa mang vào cho bệnh nhân, đồng thời điều dưỡng có giải thích cho người nhà về nội quy khoa Cấp cứu là người nhà ngồi chờ bên ngoài khoa Cấp cứu, nhân viên sẽ liên hệ người nhà khi cần. Tuy nhiên anh Duy vẫn ra vào khoa Cấp cứu nhiều lần, nên điều dưỡng khoa có nhắc nhở người nhà nhiều lần, nhưng không có dùng từ ngữ khó chịu với anh Duy. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Duy đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(415)

 46. Bệnh viện Nội tiết Trung Ương - Cơ sở Thái Thịnh (Cấp III) trả lời phản ánh của nhân dân về việc kết quả xét nghiệm do KTV kí không phải bác sĩ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 20h12 ngày 22 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân NGuyễn Thị Anh khám và làm xét nghiệm tại BV ngày 16/7 có kết quả là bị ung thư tuyết giáp, chị Tâm thắc mắc trong phiếu kết quả là do kĩ thuật viên ký chứ không phải bác sĩ ký. chị Tâm thắc mắc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Tâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến BV Nội tiết Trung Ương - Cơ sở Thái Thịnh. Ngay khi nhận được thông tin phản ánh của chị Tâm, Bệnh viện đã kiểm tra sự việc và xin báo cáo như sau:  BN Nguyễn Thị Anh đến khám tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương ngày 16/7 được chỉ định làm xét nghiệm tế bào và phiếu kết quả xét nghiệm tế bào do Cử nhân Trần Thu Hiền ký. Cử nhân Trần Thu Hiền là NVYT có thâm niên công tác nhiều năm tại BV và đã được ký giấy trả kết quả tế bào từ năm 2015 (đến nay đã 5 năm), nguyên Phó Giám đốc Trần Thị Thanh Hóa đồng ý cho phép cử nhân Hiền ký trả kết quả tế bào cho BN. Tất cả các kết quả tế bào đều được TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trưởng khoa Huyết học Tế bào duyệt kết quả. Đại diện tổ kiểm tra của BV đã giải thích cho BN. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Tâm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(357)

 47. Bệnh viện Tai-Mũi-Họng Trung ương trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện không rõ ràng sắp xếp trong việc khám của bệnh nhân:  Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h13 ngày 22 tháng 7 năm 2020, anh Kiều Văn Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: sáng nay anh có đưa mẹ là BN Nguyễn Thị Ngan đến thăm khám tại BV TMH Trung Ương, Hà Nội. Theo chỉ định của BS y/c BN tiến hành chụp cộng hưởng từ, và BV hẹn 15h chiều. Đến giờ hẹn anh đưa mẹ đến nhưng NVYT tại đó nói chưa đến lượt và cũng không rõ khi nào sẽ chụp trong khi mẹ anh đã 84 tuổi. Anh Văn Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được phản ánh của anh Văn Anh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Tai-Mũi-Họng Trung ương. Ngày 22/7/2020, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương có nhận được thông tin trên hệ thống đường dây nóng BYT. Ngay sau đó bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: vấn đề người bệnh phản ánh, Bệnh viện đã làm việc với khoa Chẩn đoán Hình ảnh và liên hệ với người phản ánh qua số máy hiển thị trên hệ thống. Tuy nhiên đó là số máy bàn của một Công ty chuyên kinh doanh về đồ nhựa và nhân viên ở đó trả lời; “Công ty ít người và không có ai tên là Kiều Văn Anh” do đó bệnh viện đã không trao đổi trực tiếp với người phản ánh được. Từ phản ánh trên, Bệnh viện đã làm việc với khoa CĐHA và được biết trong những ngày gần đây số lượng người bệnh đến khám tại bệnh viện tăng lên, khoa CĐHA hàng ngày tiếp đón người bệnh đến chụp phim Xquang, cắt lớp vi tính, cộng hưởng từ, siêu âm đều tăng, do đó thời gian chờ của người bệnh cũng tăng lên thậm chí khoa phải hẹn khám vào ngày hôm sau. Khoa Chẩn đoán hình ảnh luôn làm việc đúng giờ theo quy định đối với khoa có bức xạ và thực hiện nghiêm các quy định của bệnh viện và quy trình khám chữa bệnh. Việc người bệnh đến đúng giờ hẹn mà chưa được khám ngay lúc đó là do người bệnh đang khám trước đó chưa kết thúc nên người tiếp theo bị đẩy lùi thời gian lại là khó tránh khỏi. Bệnh viện rất lấy làm tiếc vì đã để người bệnh không hài lòng và phản ánh. Qua đây, Bệnh viện xin ghi nhận và rút kinh nghiệm, đồng thời cũng nhắc nhở NVYT khi làm việc cần linh hoạt trong một số trường hợp ưu tiên; cấp cứu, người già, trẻ nhỏ người bệnh hiểm nghèo sức khỏe yếu…, tránh để xảy ra thắc mắc, phản ánh không đáng có. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Văn Anh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(572)

 48. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang trả lời phản ánh của nhân dân về việc quy trình chuyên môn của bác sĩ khiến bệnh nhân xảy ra tai biến phải mổ lại: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h08 ngày 22 tháng 7 năm 2020, anh Trần Mạnh Chiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh nhân Nguyễn Thị Ỷ ngày 18/6/2020 bị ngã gãy xương đùi, được bác sĩ Ngọc Như Cương chuyên khoa 2 khoa chấn thương mổ tại đây BS mổ nhưng không bó bột mà đóng đinh luôn, khoảng ngày 20 anh có đưa bệnh nhân đến kiểm tra chụp chiếu lại thì BV chuẩn đoán là phải mổ lại do lệch, anh không hai lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Chiến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Ỷ, 98 tuổi, địa chỉ xã Nhữ Hán, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang. Vào viện khoa Chấn Thương-chỉnh hình ngày 27/5/2020 với chẩn đoán gãy xương đùi, bệnh nhân đã được bác sỹ khoa Chấn Thương Chỉnh Hình thăm khám và điều trị bằng phương pháp mổ kết hợp xương bằng nẹp vít. Sau khi mổ, bệnh nhân đã được chụp x quang, hình ảnh nẹp vit cố định theo đúng kỹ thuật chuyên môn. Quá trình theo dõi tại viện bệnh nhân sau mổ ổn định. Ngày  05/6/2020 bệnh nhân được ra viện. Đến ngày 17/7/2020 bệnh nhân lại được người nhà đưa đến viện, bác sỹ chẩn đoán gãy xương đùi phải còn nẹp vít/bệnh nhân già yếu. Bác sỹ Ngọc Đại Cương-PGĐ, Trưởng khoa Chấn Thương Chỉnh hình đã gặp gỡ gia đình bệnh nhân trực tiếp giải thích có 02 phương pháp điều trị cho bệnh nhân. Thứ nhất là nẹp cố định tạm thời chân gãy sau đó mổ lại đóng đinh nhưng vì đinh sử dụng trong trường hợp bệnh nhân này hết không còn trong thầu nên bệnh nhân sẽ chi trả tiền mua đinh. Thứ hai là chuyển bệnh nhân lên tuyến cao nhất để có thể tuyến trên có vật tư y tế phù hợp để sử dụng cho bệnh nhân mà được thanh toán BHYT. Sau khi giải thích gia đình bệnh nhân xin cho bệnh nhân về nhà. Về nội dung phản ánh của gia đình người bệnh trong phần mềm đường dây nóng không chính xác. Theo như phản ánh bệnh nhân mổ không bó bột mà đóng đinh luôn, thực tế bác sỹ sau khi thăm khám thấy tình trạng bệnh nhân già yếu, xương mỏng, dễ gãy nên muốn sử dụng kỹ thuật mổ kết hợp xương bằng nẹp vit, phương pháp này an toàn, bệnh nhân được hưởng quyền lợi 100% từ dịch vụ này. Bác sỹ chưa muốn sử dụng phương pháp đóng đinh vì trên thể trạng bệnh nhân già yếu, có thể cuộc mổ sẽ không đảm bảo, hơn nữa nếu phải dùng vật tư đinh cầu nẹp khóa đầu dưới thì phải mua ngoài Bảo hiểm, bệnh nhân sẽ phải mất chi phí này. Sau khi xác minh cán bộ trực đường dây nóng đã trao đổi với Ông Trần Mạnh Chiến- là người phản ánh được rõ. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Chiến đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(641)

 49. Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của nhân dân về việc bảo vệ không cho ô tô vào trong bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h49 ngày 22 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Văn Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: hôm nay anh đi ô tô vào bệnh viện đón bệnh nhân nhưng nhân viên bảo vệ nam ( không đeo bảng tên khoảng 40 tuổi ở cổng trước ) không cho vào và nói báo người nhà ra chứ không cho ô tô vào cũng không nói lý do anh thắc mắc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hùng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Phú Thọ. Ngay sau khi nhận được phản ánh của đường dây nóng, Bệnh viện Phổi đã xác minh nội dung phản ánh của anh Nguyễn Văn Hùng: Sáng 22/7 anh Hùng đã lái xe ô tô đi thẳng vào cổng Bệnh viện, bảo vệ Bệnh viện (vệ sỹ Ý) đã đề nghị anh Hùng đưa xe vào khu vực trông giữ (sân trước của BV) nhưng anh Hùng đòi đi ô tô thẳng vào khoa (trên xe có cả trẻ em, không có bệnh nhân) để thăm (nói là đón) người bệnh, bảo vệ không đồng ý cho xe ô tô vào tận khoa nên anh Hùng đã lùi xe ra cổng BV và gọi đường dây nóng. Sau khi trao đổi với anh Hùng và bảo vệ của BV, Bệnh viện Phổi đã rút kinh nghiệm với bảo vệ về thái độ ứng xử khi thực hiện nhiệm vụ và giải thích nội qui BV để anh Hùng thông cảm, chấp hành. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hùng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (370)

 50. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Giường bệnh, phòng khám và các phòng chức năng không phù hợp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h31 ngày 21 tháng 7 năm 2020, anh Hoang Hữu Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: con anh là cháu Hoàng Gia Hân bị đau bụng và được đưa đến bệnh viện huyện Cư Jut để cấp cứu. Tuy nhiên khi đến phòng cấp cứu bệnh viện thì bác sĩ Trần Hữu Phước trả lời là do bệnh viện thiếu trang thiết bị nên yêu cầu người nhà đưa bé Hoàng Gia Hân đi ra phòng khám tư để siêu âm rồi mang kết quả về bệnh viện để chuẩn đoán. Anh Hà không hài lòng, yêu cầu kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hà đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Cư Jut. Ngay sau khi nhận được thông tin người nhà Người bệnh có ý kiến thắc mắc về đường dây nóng của bộ với nội dung: Ngày 21/07, anh Hoàng Hữu Hà phản ánh: con anh là cháu Hoàng Gia Hân bị đau bụng và được đưa đến bệnh viện huyện Cư Jut để cấp cứu. Tuy nhiên khi đến phòng cấp cứu bệnh viện thì bác sĩ Trần Hữu Phước trả lời là do bệnh viện thiếu trang thiết bị nên yêu cầu người nhà đưa bé Hoàng Gia Hân đi ra phòng khám tư để siêu âm rồi mang kết quả về bệnh viện để chẩn đoán. Anh Hà không hài lòng, yêu cầu kiểm tra. Trung tâm Y tế huyện Cư Jút xác minh lại sự việc như sau: Vào lúc khoảng 21h00 ngày 21/07/2020 có người bệnh Hoàng Gia Hân (đi cùng là mẹ cháu bé) đến khoa Cấp cứu của Trung tâm Y tế huyện Cư Jút khám bệnh theo diện viện phí (không có thẻ BHYT) với triệu chứng đau bụng. Ngay sau đó Ths.BS Trần Hữu Đức khám cho người bệnh, bác sỹ tư vấn bệnh tật, và những hạn chế dịch vụ khám chữa bệnh như sau: bác sỹ khám bệnh nghi ngờ những bệnh liên quan đường tiêu hóa, nhưng chưa chắn chắn bệnh  nên không xử trí thuốc gì, đưa ra 2 vấn đề tư vấn cho người nhà một là bệnh viện hiện chưa có bác sỹ chuyên chẩn đoán hình ảnh trực siêu âm nên hướng bệnh nhân lên tuyến tỉnh để khám chữa bệnh cho chính xác, hai là tư vấn người nhà có thể ra ngoài siêu âm tư nhân có kết quả đem vào bệnh viện để bác sỹ xử trí. Sau khi nghe 2 vấn đề mà bác sỹ tư vấn, thì người nhà bệnh nhân chọn phương án ra ngoài siêu âm. Sau đó khoảng 30 phút thì người nhà đưa cháu bé vào lại viện, thì được bác sỹ khám bệnh lần nữa với chẩn đoán sơ bộ là rối loạn tiêu hóa và lại tiếp tục tư vấn 2 vấn đề như sau: một là người nhà đưa cháu bé lên tỉnh để khám bệnh cho chắc chắn, hai là bác sỹ sẽ cho thuốc hỗ trợ đường tiêu hóa cụ thể là men tiêu hóa, nếu trong vòng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ nếu em bé hết đau thì theo dõi tiếp có thể sáng mai siêu âm, còn nếu không hết đau thì tư vấn hướng người nhà đưa cháu bé lên tỉnh để khám và chữa bệnh cho người nhà yên tâm. Sau khi nghe bác sỹ tư vấn thì người nhà chọn phương án uống thuốc và nằm nằm lại theo dõi. Đến sáng thì cháu bé hết đau bụng rồi. Nhưng Bác sỹ vẫn hướng dẫn người nhà đăng ký cho bé khám bệnh để xem có vấn đề gì nữa không. Cháu hân được theo dõi đến sáng hôm sau cho siêu âm và đã hết đau bụng, tiêu hóa ổn nên mẹ cháu xin cho cháu về nhà. Qua trao đổi thì mẹ cháu hài lòng với cách xử lý của tua trực, tuy nhiên do lo lắng về tình trạng bệnh của con nên bố cháu (bố của cháu Hân hiện đang ở ngoài bắc không trực tiếp đưa cháu đi khám) gọi điện cho đường dây nóng của Trung tâm Y tế huyện Cư Jút để thắc mắc, sau khi đường dây nóng của Trung tâm Y tế huyện Cư Jút giải thích sự việc, bố của bé Hân cảm thấy chưa hài lòng với hướng giải thích của cán bộ phụ trách đường dây nóng và tiếp tục gọi điện cho giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cư Jút sau đó gọi điện cho đường dây nóng của Bộ Y tế. Mẹ cháu Hân cũng nói Trung tâm Y tế thông cảm do chồng ở xa nên lo lắng quá cho tình hình của con gái. Trung tâm Y tế huyện Cư Jút cũng giải thích và mong người nhà thông cảm, đồng thời cũng sẽ sớm khắc phục tình trạng không có siêu âm vào buổi tối tại Trung tâm Y tế. Trung tâm Y tế huyện Cư Jút sẽ sớm khắc phục tình trạng không có siêu âm vào buổi tối tại Trung tâm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hà đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(972)

 51. Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ có thái độ hung hãn, quát tháo bệnh nhân, thờ ơ, không chăm sóc bệnh nhân chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h34 ngày 21 tháng 7 năm 2020, anh Hà Văn Nhiều đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  anh đưa mẹ là bệnh nhân Lê Thị Bé đến thăm khám tại bệnh viện ĐK TX Sa Đéc. Bệnh nhân Bé thăm khám tại phòng 16 khoa nội do Bác sĩ chuyên khoa 1 Lê Nguyễn Nhất Thanh thăm khám, tuy nhiên khi anh Nhiều đưa bệnh nhân Bé vào phòng bệnh để thăm khám thì có điện thoại, và tiếng chuông điện thoại khá lớn, anh Nhiều chưa kịp nghe điênk thoại thì bác sĩ Thanh có quát tháo là"ra ngoài," với thá độ rất hung hãn, Sau đó anh Nhiều đi ra ngoài thì bác sĩ Thanh không thăm khám cho bệnh nhân Bé mà bỏ qua số thứ tự, thăm khám cho khoảng 4-5 bệnh nhân sau rồi mới quay lại để khám cho bệnh nhân Bé. Anh Nhiều rất bức xúc về thái độ của bác sĩ Thanh. Yêu cầu kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nhiều đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Sa Đéc. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh, Giám đốc BV đã chỉ đạo trực tiếp các bộ phận có liên quan xác minh sự việc để xem xét giải quyết, cụ thể: Chỉ đạo Phòng TCCB yêu cầu Bs Lê Nguyễn Nhất Thanh viết tường trình lại sự việc ngày hôm đó. Chỉ đạo Tổ CTXH tìm gặp trực tiếp một số người bệnh có khám bệnh cùng thời điểm với Bà Lê Thị Bé (Mẹ của anh Nhiều – Người phản ánh) được khám bệnh và kê toa và lúc 10h00, ngày 21/7/2020, tại Phòng số 16, để tìm hiểu thông tin phục vụ việc làm rõ các nội dung phản ánh của thân nhân người bệnh. Tổ CTXH đã gặp gỡ và tìm hiểu trực tiếp với 02 người bệnh: Ông Lê Dũng Thành, SN: 17/8/1957 – BHYT HT3878710004841xxxxx ngụ tại số 373, Khóm Tân Hòa, Phường An Hòa, TP Sa Đéc. Đã được khám bệnh và kê toa vào lúc 9h53’ ngày 21/7/2020 tại Phòng số 16, Ông Trần Ngọc Thanh, SN: 20/12/1956, BHYT GD4878721876091xxxxx, ngụ tại số 158/3, Khóm 3, Phường 3, TP Sa Đéc. Đã được khám bệnh và kê toa vào lúc 10h5’ ngày 21/7/2020 tại Phòng số 16. Theo kết quả tìm hiểu từ hai người bệnh nêu trên thì diễn biến sự việc ngày hôm đó cụ thể như sau: Bà Lê Thị Bé được mời vào khám khi đến số thứ tự, khi bác sĩ đang khám bệnh cho bà thì anh Nhiều có điện thoại reo và anh đã bấm máy để nghe, trong khi trao đổi qua điện thoại, anh Nhiều nói chuyện lớn tiếng, gây ồn ào trong phòng khám nên bác sĩ có nói “anh ra ngoài nghe điện thoại”, trong thời gian anh ra ngoài thì bác sĩ vẫn tiếp tục khám cho bà cụ; Tuy nhiên có những vấn đề cần trao đổi về sức khỏe của bà cụ, nên có tìm anh Nhiều vào nhưng không thấy anh ở đâu, do đó bác sĩ có mời người bệnh tiếp theo là Ông Lê Dũng Thành vào khám, đang khám dỡ dang cho Ông Thành thì anh Nhiều trở vào, khi đó bác sĩ có hỏi “đang khám bệnh cho bà cụ mà sao anh bỏ đi” thì anh Nhiều nói là “mày đuổi tao đi”, khi đó bác sĩ có nói “tôi mời anh ra ngoài nghe điện thoại chứ đuổi anh hồi nào”, và anh Nhiều đã có những lời lẽ xưng hô “mày tao” với bác sĩ; Ngay khi đó một số người trong phòng có khuyên anh Nhiều nên giữ bình tỉnh và nói nhẹ nhàng vì trong phòng bệnh không được nói to. Sau khi khám bệnh xong cho ông Lê Dũng Thành thì đã khám ngay và kê đơn cho bà Lê Thị Bé, ngoài ra không có khám cho bất cứ người bệnh nào khác nữa; như lời anh Nhiều đã phản ánh “thăm khám cho khoảng 4-5 bệnh nhân sau rồi mới quay lại để khám cho mẹ anh”. Bệnh viện cũng đã đối chiếu dữ liệu tiếp nhận bệnh, kê toa cho người bệnh tại Phòng số 16 do Bs Lê Nguyễn Nhất Thanh khám bệnh, chỉ có 02 bệnh nhân tiếp nhận sau nhưng được khám trước bà Lê Thị Bé là do 02 người bệnh này thuộc đối tượng ưu tiên (Ông Tống Văn Bé SN 1951 có BHYT BT287872329xxxx thuộc đối tượng ưu tiên do bị mù hai mắt – đã được khám lúc 9h 19’ và Ông Bùi Văn Bé SN 1943 có BHYT GD 48787234xxxxx thuộc đối tượng ưu tiên do BN trên 75 tuổi – đã được khám lúc 9h30’). Ngoài ra không có người bệnh nào đến sau mà được khám - kê toa trước, toàn bộ đều được thực hiện khám theo thứ tự. Về phía bệnh viện, sau khi xác minh và làm rỏ sự việc, Giám đốc đã mời Bs Lê Nguyễn Nhất Thanh đến để phân tích nguyên nhân đã dẫn đến bức xúc, phản ảnh nêu trên và đã yêu cầu Bs Thanh nghiêm túc rút kinh nghiệm; trong quá trình trao đổi và giải thích cho người bệnh, thân nhân người bệnh cần phải hết sức ôn tồn, nhỏ nhẹ hơn; nói năng phải có chủ ngữ, vị ngữ, nếu người bệnh, người thân người bệnh có những bức xúc hoặc thắc mắc phải bình tĩnh, nhẫn nại giải thích rõ cho người bệnh hiểu và hài lòng hơn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nhiều đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (1057)

 52. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Yên Lập, tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ không cho chuyển viện và yêu cầu bệnh nhân nhập viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h45 ngày 21 tháng 7 năm 2020, anh Phụng Vẵn Vụ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh đến phòng khám 105, khoa Nội , BV Huyện Yên Lập, Tỉnh Phú Thọ khám ,anh bị hội chứng thận hư , anh xin giấy chuyển viện nhưng bác sĩ không cho yêu cầu anh nhập viện. anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Vụ đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Yên Lập. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phùng Văn Vụ ngày 21/7 tại phòng khám 105 về việc Bác sĩ không giải quyết chuyển viện cho người bệnh. Trung tâm y tế Huyện Yên Lập đã kiểm tra lại thông tin và báo cáo như sau: Thông tin phản ánh của anh Phùng Văn Vụ là không chính xác, do anh Vụ hiểu sai ý của Bác sĩ đã tư vấn, tình trạng bệnh của anh vượt quá khả năng chuyên môn của Trung tâm đã giải thích cho a chuyển lên tuyến trên để điều trị nội trú, do anh không xắp xếp được thời gian nên không đi điều trị ngay được vì vậy BS đã động viên anh vào viện theo dõi và điều trị tại Trung tâm. Về phía anh Phùng Văn Vụ, Trung tâm đã gọi điện giải thích lại, anh Vụ và gia đình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (334)

 53. Bệnh viện Mắt TP HCM trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có thái độ ứng xử không tốt, quát nạt bệnh nhân đến thăm khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h11 ngày 21 tháng 7 năm 2020, chị Hồng Nhi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: sáng nay chị có đưa ba là BN Nguyễn Văn Thuẩn đến tái khám Bv mắt TP HCM, BN sức khỏe yếu, bốc số 50, được xếp thăm khám tại phòng khám số 2. Tuy nhiên chị Nhi cho biết NV y tá làm việc trong phòng có thái độ ứng xử không tốt, cố tình không gọi BN vào khám không theo thứ tự, ưu tiên đối tượng quen biết, quát tháo nạt nộ BN đến thăm khám. Chị Nhi yêu cầu xem lại cách làm việc và ứng xử của NVYT ở phòng khám số 2. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý.  Sau khi nhận được phản ánh của chị Nhi đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Mắt TP HCM. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh tổ ĐDN đã chuyển thông tin phản ánh đến đơn vị bị phản ánh để tường trình sự việc và họp rút kinh nghiệm. Khoa đã nhắ nhở toàn thể nhân viên phải luôn thực hiện tốt trong giao tiếp ứng xử, giải thích và hướng dẫn tận tình cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh khi đến thăm khám tại bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hồng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(320)

 54. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đắk Lắk trả lời phản ánh của nhân dân về việc có BHYT nhưng vẫn phải mua thuốc bên ngoài và chỉ được tiêm 1 mũi tiêm duy nhất, không được phát hay tiêm thêm bất cứ loại thuốc gì: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h23 ngày 21 tháng 7 năm 2020, bác Đặng Xuân Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bác bị tai nạn gãy xương, có lịch hẹn phẫu thuật lấy nẹp tháo vít tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên. Ngày 14/07/2020 bác Hùng nhâp viện và nằm điều trị tại phòng 15, Khoa chấn thương chỉnh hình, đến 14h ngày 16/07 được thực hiện phẫu thuật, lúc 19h cùng ngày được chuyển về phòng điều trị và được tiêm một mũi thuốc ( không rõ thuốc gì). Lúc 8h sáng ngày 17/07/2020 Bệnh viện yêu cầu làm thủ tục ra viện và có kê đơn thuốc tự mua uống. Bác Hùng thắc mắc tại sao bác có BHYT loại TC mà lại phải mua thuốc ngoài, bên cạnh đó sau khi thực hiện mổ xong đến lúc ra viện mà chỉ được tiêm duy nhất một mũi thuốc còn không được phát hay tiêm thêm bất cứ loại thuốc gì. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của bác Hùng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đắk Lắk. Ngay sau khi kiểm tra, bệnh viện trả lời như sau: Bệnh nhân vào khoa Chấn thương chỉnh hình từ 14/7 đến 16/7 được mổ rút đinh là đúng quy trình đối với bệnh nhân mổ chương trình. Trước khi BN chuyển lên PM được tiêm 1 mũi kháng sinh dự phòng vào lúc 8h sáng, đến 15h tại phòng hồi sức khoa Gây mê được tiêm thêm 2 mũi thuốc : 1 kháng sinh và 1 giảm đau. Lúc 19h bệnh nhân được chuyển về khoa, 20h cùng ngày được tiêm 1 mũi giảm đau tại khoa. Sáng ngày 17/7/2020 các bác sĩ của khoa đi buồng thống nhất cho BN ra viện vì vết mổ khô, bệnh nhân chỉ mổ rút đinh đã được tiêm 2 mũi kháng sinh không cần  phải điều trị nội trú nữa. Sau đó bệnh nhân làm thủ tục xuất viện ,tiếp tục về cơ sở  đăng kí khám chữa bênh ban đầu khám và lấy thuốc tiếp tục điều trị ngoại trú. Kết quả xử lý: Lãnh đạo khoa Chấn thương chỉnh hình đã liên hệ trực tiếp người bệnh giải thích. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, bác Hùng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, bác hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (502)

 55. Trung Tâm Y Tế Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế yêu cầu bệnh nhân ra phòng khám tư vì bệnh viện đã hết vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h47 ngày 21 tháng 7 năm 2020, anh Phan Văn Châu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  anh Châu đến TTYT huyện Xuyên Mộc để tiêm phòng chó dại cắn. Tuy nhiên NVYT tên Vân tại khoa kiểm soát bệnh tật trả lời đã hết thuốc phòng dại 2-3 tháng nay rồi và hướng dẫn anh qua phòng khám tư để tiêm phòng dại. Anh Châu không hài lòng với câu trả lời của NVYT, yêu cầu kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Châu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung Tâm Y Tế Huyện Xuyên Mộc. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 21/7/2020, anh Phan Văn Châu có đến phòng tiêm ngừa của TTYT Xuyên Mộc để tiêm phòng bệnh Dại do chó cắn. Qua bản tường trình và biên bản họp khoa KSBT&HIV/AIDS, Điều dưỡng Nguyễn Thị Vân phụ trách phòng tiêm ngừa đã tư vấn, hướng dẫn cụ thể cho người bệnh. Đồng thời  thông báo với bệnh nhân là hiện nay ở TTYT đã hết thuốc ngừa Dại mấy tháng nay, do trên  TTYT Dự phòng tỉnh cũng hết thuốc ngừa Dại. Điều dưỡng Vân có nói nếu bệnh nhân vẫn muốn tiêm ngừa thì ra điểm tiêm dịch vụ tư để tiêm. Qua sự việc trên Trung tâm Y tế Xuyên Mộc đề nghị Điều dưỡng Vân cần rút kinh nghiệm khi trả lời và tư vấn cho bệnh nhân hiểu rõ hơn do việc đấu thầu thuốc, nhà nước khác, tư nhân khác; tư vấn giới thiệu chuyển tuyến đúng quy định vì đây là nhu cầu và quyền lợi của bệnh nhân. Đồng thời rút kinh nghiệm lần sau không hướng dẫn người bệnh ra phòng khám tư. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Châu đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(423)

 56. Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có thái độ cáu gắt, la hét với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h34 ngày 20 tháng 7 năm 2020, chị Võ Thị Hồng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 2/5/2020 bệnh nhân Võ Thị Hồng tới Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang (ngày 8/5/2020 ra viện) khoa Lao phổi trong tình trạng bị tràn dịch màng phổi. Bệnh nhân được nhân viên y tế của bệnh viện nói cần phải hút dịch và truyền nước biển, do truyền nước biển nhiều khiến bệnh nhân đi tiểu nhiều và bệnh nhân có nhờ điều dưỡng tên Đào rút chai nước biển ra hộ nhưng điều dưỡng Đào chỉ nói khóa chai nước biển lại và một lúc sau điều dưỡng vẫn chưa tới rút nước biển cho bệnh nhân. Khi bệnh nhân nhờ người nhà tới phòng điều dưỡng, lần hai bệnh nhân trực tiếp tới phòng điều dưỡng nhờ rút nước biển thì điều dưỡng Đào có thái độ không tốt la hét với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Một lúc sau khi bệnh nhân về tới phòng thì điều dưỡng Đào có nói nói lớn tiếng với bệnh nhân nói sao bảo về phòng rồi mà không nghe, bệnh nhân không được đi tới đó và nói thẳng rằng không rút chai nước biển cho bệnh nhân. Bệnh nhân có nói việc thái độ của nhân viên y tế không tốt với bên bệnh viện , trưởng phòng điều dưỡng tên Yến hứa sẽ gọi điện cho chị để cho bn biết cách xử lí điều dưỡng Đào nhưng chị Yến không gọi cho bệnh nhân, khi bệnh nhân tới gặp và nói chuyện với ban lãnh đạo bệnh viện thì chị Yến có trả lời do điện thoại hỏng nên không gọi được. Đồng thời bn cũng muốn phản ánh về việc trưởng phòng điều dưỡng tên Yến và trưởng phòng điều dưỡng khoa Lao tên Nguyên sắp xếp người không hợp lí. Tại sao điều dưỡng Đào có thái độ không tốt rất nhiều lần với bệnh nhân mà lại sắp xếp làm ca hành chính. Hiện tại thông tin phản ánh từ ngày 2/7 - 7/7 đã hết hạn chưa có câu trả lời, chuyển bệnh viện đa khoa trung tâm an giang để KT thông tin trên. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hồng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Phòng tổ chức cán bộ tổ chức cuộc họp có mời Ban giám đốc chủ trì cuộc họp, Ban chủ nhiệm khoa Lao, phòng Điều dưỡng, quá trình họp cũng phân tích lỗi giao tiếp và các khung phạt do vi phạm, kết thúc cuộc họp Hội đồng xét xếp loại điều dưỡng Đào loại B 3 tháng liên tục, không khen thưởng cuối năm đồng thời Đào xin lỗi người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía TTYT, chị Hồng không hài lòng với lời giải thích đó.(574)

 57. Sở Y Tế Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ không nói rõ cho gia đình bệnh nhân là làm xét nghiệm gì và tự ý tiến hành chọc tủy xét nghiệm không được sự đồng ý của gia đình và chọc 10 mũi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h30 ngày 20 tháng 7 năm 2020, anh Phạm Công Nghiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: con anh là bệnh nhi Pham Ngọc Đường 5 ngày tuổi, bé điều trị ở khoa nhi BV đa khoa Hùng Vương, Đoan Hùng Phú Thọ. Chiều ngày 17/07/2020 BS tại khoa chỉ thông báo cho mẹ bé biết là đi làm xét nghiệm cho bé, không nói rõ là xét nghiệm gì và tự ý tiến hành chọc tủy xét nghiệm không được sự đồng ý của gia đình và chọc 10 mũi. Gia đình rất bức xúc trước việc làm vô trách nhiệm của BV, đến 4h sáng ngày 18/07/2020 gia đình đưa bé sang viện tuyến sau để kịp thời chữa trị. Anh Nghiệp y/c làm rõ sự việc và trách nhiệm của BV Hùng Vương. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nghiệp đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y Tế Tỉnh Phú Thọ. Ngay sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra xác minh tại Bệnh viện đa khoa tư nhân Hùng Vương, kết quả cụ thể như sau: Bệnh nhi Phạm Ngọc Đường 5 ngày tuổi vào viện với lý do sốt cao, mệt mỏi, quấy khóc, bú kém đã điều trị ở nhà 3 ngày nhưng không đỡ. Đã được các bác sĩ hội chẩn thống nhất chẩn đoán nhiễm khuẩn sơ sinh, có nghĩ đến viêm màng não mủ. Được làm các xét nghiệm huyết học, X quang chụp CTscane, có tư vấn chọc dịch não tuỷ tiên lượng khó khăn. Quá trình chọc dịch não tuỷ gồm 03 bác sĩ cùng tham gia nhưng thủ thuật thất bại không lấy được dịch não tuỷ. Gia đình xin chuyển Viện Nhi trung ương, bệnh viện đã làm thủ tục cho trẻ chuyển tuyến. Tuy nhiên, bệnh viện xin nhận thiếu sót về quá trình tư vấn không được chu đáo khi làm đến 10 lần chọc dịch não tuỷ đều thất bại. Qua theo dõi, hiện tại trẻ điều trị tại bệnh viện Nhi trung ương với chẩn đoán nhiễm trùng sơ sinh, sức khoẻ ổn đinh, tiên lượng tốt. Bệnh viện đã liên hệ xin lỗi gia đình. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nghiệp đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (512)

 58. Bệnh viện Nguyễn Trãi, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h17 ngày 20 tháng 7 năm 2020, anh Trần Văn Nhàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 20/7/2020 anh Trần Văn Nhàn tới Bệnh Viện Nguyễn Trãi để chụp đầu gối, xương sống và khám tai. Khi anh Nhàn tới đóng viện phí tại quầy số 10, nhân viên y tế tại quầy số 10 có thái độ thờ ơ, khi bệnh nhân hỏi lại về giấy tờ thì nghe điện thoại không trả lời bệnh nhân. Anh Nhàn không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nhàn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Trãi. Ngay sau đó, Bệnh viện Nguyễn Trãi tiếp nhận phản ánh chuyển phòng Tài chính kế toán xác minh giải quyết sự việc: Lúc 14h30, ngày 20/07/2020, tại quầy thu tiền số 10 tiếp nhận bệnh nhân Trần Văn Nhàn đến đóng tiền làm chỉ định cân lâm sàng chụp đầu gối, xương sống và khám tai, sau khi nhân viên quầy 10 thực hiện thủ tục thanh toán bệnh nhân Nhàn có hỏi "rồi bây giờ làm sao" nhân viên quầy 10 trong lúc đó đang nhận cuộc gọi gấp từ gia đình có hướng dẫn bệnh nhân "bác đóng tiền xong rồi thì thực hiện cái nào trước cũng được" nhưng qua lớp kính phòng thu phí khiến bệnh nhân nghe không rõ, hiểu lầm và gọi phản ánh đường dây nóng. Trường phòng quản lý chất lượng đã trực tiếp trao đổi giải thích cho bệnh nhân hiểu và hài lòng. Qua sự việc trên Trưởng phòng tài chính kế toán đã họp rút kinh nghiệm, nhắc nhở toàn thể nhân viên chú ý hơn trong cách giao tiếp ứng xử, hướng dẫn cụ thể rõ ràng khi người bệnh có nhu cầu nhằm hướng tới sự hài lòng người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nhàn đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(422)

 59. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Bắc Bình Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h28 ngày 20 tháng 7 năm 2020, chị Phùng Cá Giếng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: nửa đêm ngày 19/7/2020 chị Phùng Cá Giếng đưa bệnh nhân là Cao Hoàng Khạ Tú tới bệnh viện trong tình trạng đau bụng, hiện bệnh nhân đang nằm ở Khoa Nhi của Bệnh Viện Đa Khoa Khu Vực Bắc Bình Thuận. Trưa ngày 20/7/2020 bệnh nhân bị đau bụng, khoảng 13h30 người nhà có tới phòng ban trực của bệnh viện hỏi nhân viên y tế(khoảng 50 tuổi, tóc uốn xoăn, nữ) có thuốc để bệnh nhân uống cho đỡ đau bụng không thì nhân viên y tế có thái độ thờ ơ nói bệnh nhân bị đau dạ dày chiều sẽ cho đi siêu âm và xét nghiệm và không cho thuốc hay sơ cứu để bệnh nhân đỡ đau bụng. Chị Giếng không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Giếng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Bắc Bình Thuận. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: bệnh nhân Cao Hoàng Khạ Tú, 13t là con của bà Phùng Cá Giếng- Người phản ánh. Lúc 1h sáng ngày 19/07/2020, cháu được vào khoa Nhi điều trị, Bs trực khám và chẩn đoán : rối loạn tiêu hóa – TD viêm dạ dày tá tràng, đã cho làm một số cận lâm sàng và theo dõi điều trị, khoảng 8h ngày 20/07/2020 bs Hoàng Anh có khám bệnh cho cháu, người nhà thấy cháu bớt đâu và có báo với Bs Anh ý định xin về chiều cùng ngày. Khoảng 13h30 ngày 20/07/2020 người nhà báo cháu đau bụng, điều dưỡng khoa nhi có lấy sinh hiệu, sau đó vào báo Bs Huyền (trưởng Khoa nhi) khám, khi khám xong Bs Huyền có nói với người nhà cháu đang theo dõi viêm loét dạ dày tá tràng và cho chỉ định đi siêu âm bụng tổng quát, xét nghiệm nước tiểu. Nhưng mẹ cháu là bà Phùng Cá Giếng tỏ vẻ không hài lòng yêu cầu phải chích thuốc giảm đau ngay, Bs Huyền giải thích chờ kết quả siêu âm để xử lý tiếp (Bs Huyền không muốn dùng thuốc giảm đau nghi ngờ bụng ngoại khoa kèm theo) nhưng bà Phùng Cá Giếng không đồng ý và có nói cho xuất viện để đi chỗ khác và làm thủ tục ký hồ sơ xin về mặc dù Bs Huyền đã giải thích nhiều lần. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Giếng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (550)

 60. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ khám và tiến hành xét nghiệm nhưng gần 1 tuần chưa phát hiện ra bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h25 ngày 20 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Văn Sân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Huỳnh Kim Triều được chuyển tuyến lên BV gần 1 tuần này đã thực hiện xét nghiệm và chụp cắt lớp nhưng BS chưa tìm ra bệnh. BN đang nằm tại phòng 508 khoa Ngoại tiêu hóa, BS trả lời cần phải thực hiện nội soi bàng quang nhưng gia đình không đồng ý và thắc mắc nếu nội soi bàng quang không ra bệnh thì ai là người chịu trách nhiệm, chi phí thanh toán cho BN. anh Sân rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Sân đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Thanh Hóa. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 20 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Văn Sân là người nhà của bệnh nhân Huỳnh Kim Triều phản ánh. Khoa Ngoại tổng hợp làm văn bản trả lời như sau: Bệnh nhân Huỳnh Kim Triều, 35 tuổi. Nguyên quán: Người Miền nam. Địa chỉ: Thị trấn Hậu Lộc – huyện Hậu Lộc – tỉnh Thanh Hóa, Vào viện lúc 20h42 ngày 14 tháng 7 năm 2020: vào khoa HSTC2. Chẩn đoán ban đầu: Theo dõi tắc ruột. Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm cơ bản (Tổng phân tích tế bào máu, sinh hóa máu), các chỉ số đều trong giới hạn bình thường (BC: 7,8 G/l; Trung tính 47%; Amylase/Lypase: 42/29,2 U/l). Bệnh nhân đã được siêu âm ổ bụng lần thứ nhất ngày 14/7, kết luận: nhu mô tụy không đều; các quai ruột trong ổ bụng giãn, ứ đọng dịch và tăng nhu động. Kết quả Xquang ngực thằng 14/7: không thấy tổn thương, Xquang bụng không chuẩn bị 14/7: không thấy liềm hơi, không thấy hình ảnh mức nước – mức hơi. 23 giờ 14/7/2020 BN chuyển lên Ngoại Tổng Hợp. Ngày 15/7 bệnh nhân được chẩn đoán Theo dõi tắc ruột, được chỉ định siêu âm ổ bụng lần 2, kết luận: các quai ruột trong ổ bụng giãn, ứ đọng dịch. Ngày 16/7, bệnh nhân được chụp cắt lớp vi tính ổ bụng 1-32 dãy có tiêm thuốc cản quang, kết quả: Hình ảnh nang nhỏ gan phải, nang nhỏ thận trái. Ngày 17/7, bệnh nhân có tiến triển tốt lên, bệnh nhân đỡ đau, đi ngoài phân nát, các bác sỹ có giải thích cho gia đình nội soi đại trực tràng với chẩn đoán Theo dõi u đại tràng/Crohn, sau khi bàn bạc, gia đình không đồng ý soi, vợ bệnh nhân xin cho bệnh nhân ra viện. Trong thời gian điều trị, hàng ngày bệnh nhân được truyền dịch: Glucose 5% x 1000ml, Natri chloride 0,9% x 1000ml, Metronidazole Kabi 0,5g x 2 lọ/ngày. Trên đây là toàn bộ quá trình chẩn đoán và điều trị của bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Sân đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (613)

 61.  Bệnh viện Đa Khoa Huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện yêu cầu gia đình đóng các khoản viện phí và không tiếp nhận chế độ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h12 ngày 20 tháng 7 năm 2020, anh Bùi Văn Tình đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: vợ anh là bệnh nhân Bùi Thị Hợp bị ngất và đưa đến buồng số 8 khoa cấp cứu bệnh viện ĐK huyện Nho Quan. Sau đó NVYT hướng dẫn gia đình đóng tiền tạm thu và nói về nhà lấy BHYT để được hưởng theo chế độ. Tuy nhiên, khi anh Tình yêu cầu được chuyển tuyến và về nhà lấy BHYT thì bác sĩ Vũ Thị Hương Giang yêu cầu gia đình đóng các khoản viện phí và không tiếp nhận chế độ BHYT của chị Hợp. Anh Tình rất bức xúc, yêu cầu kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tình đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Nho Quan. Ngay sau đó, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc thì được biết: Bệnh nhân Bùi Thị Hợp vào viện với tình trạng đau bụng được người nhà đưa đến viện và không có thẻ BHYT, nhân viên y tế đã giải thích bệnh nhân không có BHYT thì phải nộp tiền viện phí để được làm các xét nghiệm cận lâm sàng, gia đình bệnh nhân đã nhất trí và đã nộp tiền, sau đó người nhà có nguyện vọng được chuyển tuyến trên và mới về nhà lấy thể BHYT đến, nhân viên y tế có giải thích là các khoản viện phí đã đóng có hóa đơn đỏ thì không trả lại được và không được BHYT thanh toán, người nhà đã nhất trí và không có ý kiến gì thêm và người bệnh đã được chuyển tuyến BHYT theo nguyện vọng. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở nhân viên y tế trong quá trình làm việc phải giải thích cụ thể với người nhà người bệnh về các chế độ chính sách khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(431)

 62. Trung tâm Y Tế Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của nhân dân về việc trạm Y tế tiến hành tiêm sởi nhưng không thông báo cho gia đình biết: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h01 ngày 20 tháng 7 năm 2020, chị Thông Thị Tường Vi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Trạm Y Tế Xã Ka Đô,Địa chỉ: Thôn Nam Hiệp 2, Xã Ka Đô, Huyện Đơn Dương, Ka Do, Đơn Dương, Lâm Đồng thực hiện tiêm Sởi cho các bé nhưng chị Vi không được thông báo để đưa bé Di đi tiêm, liên hệ trạm y tế thì trả lời thông báo thiếu. chị Vi rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Vi đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y Tế Đơn Dương. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lúc 10 giờ 45 phút ngày 20/7/2020, Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng có nhận thông báo từ Sở Y tế về ý kiến phản hồi của Chị Thông Thị Tường Vi qua Đường dây nóng Bộ Y tế nhưng TTYT Đơn Dương chưa có văn bản xác minh vụ việc. Qua kiểm tra hệ thống đường dây nóng của BYT trên tài khoản TTYT Đơn Dương không có thông tin; nhân viên phòng KH-NV đã liên lạc với nhân viên phụ trách của Bộ Y tế. Giám đốc đã cử trưởng Trạm Y tế Ka Đô và YTTB Trần Thị Mỹ Ngọc (phụ trách Thôn Nam Hiệp 1, Xã Ka Đô) xác minh thông tin tại nhà Chị Thông Thị Tường Vi cụ thể như sau: Bé Hoàng Ngọc Di là bé trai con Chị Thông Thị Tường Vi, sinh ngày 19/9/2019 cư trú tại thôn Nam Hiệp 1, xã Ka Đô đã tiêm chủng đầy đủ các mũi tiêm theo quy định và đúng lịch. Tính đến ngày 15/7/2020 bé đủ 9 tháng để tiêm mũi sởi; vì vậy phụ trách tiêm chủng TYT Ka Đô đã lập danh sách viết giấy mời đưa nhân viên YTTB mời nhưng YTTB quản lý thôn Nam Hiệp 1 mời sót bé Hoàng Ngọc Di. Đến 19 giờ 30 phút ngày 15/7/2020 Chị Vi lên facebook của YS Nguyễn Thuy Tuyền (nhân viên dân số TYT Ka Đô) hỏi về lịch tiêm chủng và biết bé Di đủ 9 tháng sẽ được tiêm mũi sởi nhưng không được TYT thông báo; YS Tuyền nói lỗi ở YTTB mời sót có hẹn Chị Vi ngày 15/8 đưa cháu lên TYT tiêm ngừa vì TYT Ka Đô đã tổ chức tiêm chủng vào ngày 15/7 (không thể chích cho bé Di vì lý do 01 lọ sởi phải chích cho 10 trẻ); trong quá trình trao đổi giữa Chi Vi và YS Tuyền thì Chị Vi búc xúc vì con chị không được mời tiêm ngừa nhưng YS Tuyền là nhân viên y tế của trạm không xin lỗi lại nói lỗi ở YTTB và nói phụ trách tiêm chủng là người khác và có đưa số điện thoại của YTTB thôn Nam Hiệp 1 và phụ trách chương trình TCMR của trạm là YS Kiều Thị Anh Như cho chị Vi. Sau đó Chị vi gọi điện thoại đường dây nóng BYT phản ánh; TYT Ka Đô cũng không biết thông tin về sự việc nêu trên. Qua xác minh, Chị Vi bức xúc phản ánh là do cách giải thích của YS Tuyền không thỏa đáng, là nhân viên của TYT không xin lỗi chị vì không mời con chị tiêm ngừa sởi đúng lịch lại chuyển trách nhiệm cho YTTB. Với sự việc như trên, Trung tâm Y tế Đơn Dương đã chỉ đạo Trưởng TYT Ka Đô họp rút kinh nghiệm về triển khai công tác tiêm chủng tại địa phương là: Phụ trách chương trình TCMR kiểm tra việc đưa giấy mời của YTTB đến đối tượng trong diện cần tiêm và vừa tổ chức tiêm chủng vừa kiểm tra tránh sót đối tượng để tránh tình trạng phản ánh như trên. Trên đây là báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng về xác minh thông tin, giải quyết sự việc với nội dung phản hồi qua đường dây nóng của Bộ Y tế. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Vi đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(809)

 63. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h28 ngày 20 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Gái đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị đưa cháu Phan Văn An bị đau bụng đến phòng khám số 3 khoa ngoại bênh viện ĐK huyện Lục Nam, trong phòng có 2 bác sĩ nữ tiếp nhận (chị không biết tên). Sau khi mô tả về việc đau bụng của cháu An, bác sĩ không thăm khám thêm và cũng không ghi tên vào sổ khám bệnh yêu cầu chị Gái đưa cháu An về và mua thuốc giun để uống là khỏi. Chị Gái yêu cầu bác sĩ thăm khám và viết giấy chuyển tuyến cho cháu lên bệnh viện khác để khám bệnh nhưng bác sĩ không đồng ý. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Gái đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Lục Nam. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Đơn vị đã tiến hành làm việc với bác sĩ Yến ngày 24/7/2020. Khoảng 7h 30p Bác sĩ Yến có khám cho Bệnh nhi Phan Văn An, mẹ của bệnh nhi kể bệnh nhi ở nhà đi ngoài kèm theo có dải màu đen theo phân, không có máu đỏ tươi. Bác sĩ Yến chỉ định cho bệnh nhi đi làm xét nghiệm soi phân tìm ký sinh trùng đường ruột nhưng mẹ bệnh nhi không đồng ý làm xét nghiệm và xin chuyển lên tuyến trên. Khi chưa làm xét nghiệm bác sĩ Yến không có cơ sở để chuyển bệnh nhi lên tuyến trên vì vậy bác sĩ Yến không đồng ý với yêu cầu của mẹ bệnh nhi (ngoài ra người nhà bệnh nhân không cung cấp bất cứ tài liệu gì liên quan đến bệnh tật của bệnh nhi). Sau đó người nhà bệnh nhi không đồng ý với cách giải quyết của bác sĩ Yến nên đưa bệnh nhi về. Vì bệnh nhân không thực hiện khám bệnh theo Quy trình khám chữa bệnh của đơn vị nên bệnh nhân tự ra xin lại thẻ bảo hiểm y tế và bỏ về. Như vậy bác sĩ Yến đã thực hiện đúng Quy trình, quy định khám chữa bệnh. Do người nhà bệnh nhân không hợp tác và chỉ có nhu cầu chuyển tuyến mà đơn vị không đáp ứng được thì người nhà bệnh nhân mới phản ánh lên đường dây nóng BYT. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Gái đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(534)

 64. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân không được hưởng BHYT khi chuyển lên tuyến trên: : Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h05 ngày 20 tháng 7 năm 2020, anh Mạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Ngân bị tai nạn gẫy xương chân trái nhập viện ngày 11/7 lúc 20h35p nhưng BS khoa Chấn thương chỉnh hình trả lời BN không được hưởng BHYT khi chuyển lên tuyến trên. Anh Mạnh thắc mắc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hải Dương. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tả, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo BV đã cử người xuống KT phản ánh của anh Mạnh.Số điện thoại:0329435196. BN Lê Thị Thúy Ngân 28 T Địa chỉ: Khu Phố Bình Lộc-Phường Tân Bình -TP HD- tỉnh Hải dương. Chẩn đoán Gãy kín 1/3 giữa xương chày trái .Vào viện hồi 20h 29ph ngày 11/7/2020. Bệnh nhân tỉnh tiếp xúc tốt, đau đầu ,không nôn. Cẳng bàn chân trái sung nề đau, gãy 1/3 giữa xương chày trái đã được nẹp cố định. BN đã được thăm khám thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng và chụp cắt lớp vi tính sọ não, XQ ,thực hiện thuốc điều trị. Gia đình  bệnh nhân đã được các bác sỹ giải thích cặn kẽ về tình trạng bệnh, các nguy cơ biến chứng, phương pháp điều trị của bệnh nhân, các chế độ về BHYT mà BN được hưởng. Theo Phân tuyến kỹ thuật  bệnh của BN là bệnh nằm trong danh mục phân tuyến kỹ thuật Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương được phép điều trị. Sau khi nghe giải thích Gia đình cháu trực tiếp là bố cháu tên là Lê văn Mạnh đã viết giấy cam đoan xin ra viện ngày 12/7/2020. Vậy Bệnh viện ĐK tỉnh Hải Dương đã làm đúng theo quy định phân tuyến kỹ thuật của Bộ y tế. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Mạnh không hài lòng về lời giải thích đó.(409)

 65. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phản ánh của nhân dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h32 ngày 19 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Đức Trung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh là người nhà bệnh nhân hiện tại đang điều trị tại khoa nội thần kinh - Bệnh Viện Đa khoa Tỉnh Vĩnh Phúc, anh di chuyển bằng ô-tô thường xuyên ra vào bệnh viện. Bảng giá thu phí vé xe ô-tô chỉ mất 12.000 , nhưng khi anh gửi xe đi ra bảo vệ thu anh 20.000. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Trung đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Phúc. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần Vệ Sĩ Miền Bắc, là công ty chịu trách nhiệm trông, giữ xe khách ra vào Bệnh viện. Ngày 19/7/2020, nhân viên công ty chịu trách nhiệm trông giữ xe là anh Triệu Khắc Bằng đã thu của anh Trung 1 lượt gửi xe là 20.000 VNĐ, cao hơn so với bảng giá thông báo là 8.000 VNĐ (giá công khai 12.000 VNĐ). Sau khi nhận được phản ảnh, Bệnh viện đã thông báo tới Công ty Vệ sĩ miền Bắc, công ty đã thừa nhận thu sai bảng giá, đã họp và lập Biên bản xử phạt anh Triệu Khắc Bằng hình thức tạm đình chỉ công tác  15 ngày kể từ ngày 22/7/2020. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Trung đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(370)

 66. Bệnh viện Bà Rịa trả lời phản ánh của nhân dân về việc y tá có thái độ cáu gắt và yêu cầu bệnh nhân tự thay ga giường: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h50 ngày 19 tháng 7 năm 2020, anh Cao Đức Thông đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: con anh đang 15 tháng tuổi ( chưa có tên nên lấy tên mẹ là Hoàng Thủy Tiên), hiện tại đang nằm tại phòng dịch vụ tầng 7 phòng 14 - Bệnh Viện Bà Rịa. Anh để ý thông thường thì mỗi ngày phải thay ga giường nhưng 2 ngày rồi không thấy thay nhưng khi anh hỏi thì các y tá có thái độ tỏ vẻ khó chịu và yêu cầu tự làm. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thông đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Bà Rịa. Ngay sau đó, bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của người dân. Bệnh viện xác minh tìm hiểu và trả lời người dân như sau: Con bà Hoàng Thủy Tiên vào viện ngày 17/7/2020 với chẩn đoán viêm phổi. Hiện tại đang nằm phòng dịch vụ 7.14 của khoa Nhi. Bệnh viện có hợp đồng với đội Vệ sinh công nghiệp làm vệ sinh các ngày trong tuần. Vào những ngày hành chánh có 1 hộ lý phát drap giường cho bệnh nhi đầy đủ, tuy nhiên vào ngày 19/7/2020 nhân viên phụ trách phòng dịch vụ chưa hiểu rõ quy trình thay drap nên đã hướng dẫn người nhà bệnh nhi tự thay. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo Trưởng khoa Nhi và Điều dưỡng trưởng khoa: Tổ chức họp rút kinh nghiệm trong khoa và chấn chỉnh nhân viên việc cung cấp dịch vụ theo quy định của bệnh viện, nếu Khoa Nhi tiếp tục để xảy ra tình trạng tương tự sẽ có hình thức xử lý khác. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thông đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(411)

 67. Bệnh viện Đa Khoa Đông Anh, Tp Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h46 ngày 19 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Hữu Luật đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chiều ngày 16/07/2020 con anh có biểu sốt cao nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh tại khoa cấp cứu đã đi siêu âm kiểm tra thì thấy trong vòng họm bệnh nhân có tình trạng sưng và có nốt các bác sĩ khám điều trị chuẩn đoán viêm họng và viêm phế quản và đã cho thuốc, uống đến ngày thứ 3 không đỡ sáng ngày 19/07/2020 cháu sốt cao và tím tái hết người hôn mê bất tỉnh. Anh đưa BN đến Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chuẩn đoán cháu bị chân tay miệng cấp độ 4. Sau đó được chuyển đến khoa nhi thì được chuẩn đoán tỷ lệ chữa trị rất thấp. Anh rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Luật đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Đông Anh. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Bùi Đình Kiên 32 tháng tuổi, địa chỉ: Ninh Giang - hải Dương vào viện ngày 15/7/2020 tại Khoa Nhi với triệu chứng sốt cao, loét họng, xét nghiệm bạch cầu tăng cao, chẩn đoán vào viện: Viêm họng cấp/sốt cao. Bệnh nhân được điều trị theo phác đồ: truyền dịch, kháng sinh, sau điều trị 1 ngày bệnh nhân còn sốt. Tối 18/7/2020 bệnh nhân có biểu hiện sốt cao, co giật toàn thân, bệnh nhân đã được xử trí cấp cứu đặt nội khí quản, thở oxy, hội chẩn trực lãnh đạo chuyển viện Xanh Pôn điều trị với chẩn đoán Co giật chưa rõ nguyên nhân/theo dõi chân tay miệng độ IV. Qua theo dõi diễn biến bệnh và quá trình điều trị của trẻ bệnh viện nhận thấy đây là 1 ca bệnh không điển hình, không có triệu chứng rõ ràng, khó chẩn đoán. Hiện tại Bệnh viện đa khoa Đông Anh không có xét nghiệm đặc hiệu với bệnh chântay miệng. Tuy nhiên trong quá trình điều trị, Bác sỹ điều trị đã giải thích với bà và mẹ bệnh nhân về chẩn đoán bệnh chưa loại trừ bệnh chân tay miệng, hướng dẫn bà bệnh nhân và mẹ bệnh nhân cách theo dõi các nốt phỏng ở tay, chân, mông của trẻ. Bệnh chân tay miệng là bệnh do viruts không có thuốc điều trị đặc hiệu, chỉ điều trị triệu chứng và biến chứng của bệnh. Do bệnh nhân có các triệu chứng: loét họng, sốt, xét nghiệm bạch cầu tăng cao nên bác sỹ chẩn đoán bệnh Viêm họng cấp/sốt cao, bệnh nhân được điều trị theo đúng phác đồ. Khi bệnh nhân có diễn biến nặng, bác sỹ đã mời hội chẩn các cấp, liên khoa theo đúng quy định, cấp cứu khẩn trương theo đúng phác đồ cấp cứu nhi khoa, chẩn đoán chuyển viện: Co giật do sốt cao/Suy hô hấp độ III/ theo dõi chân tay miệng độ IV. Trong quá trình điều trị, luôn theo dõi sát bệnh nhân, bám sát phác đồ điều trị, xử trí cấp cứu tốt khi bệnh nhân có diễn biến nặng, đảm bảo an toàn khi vận chuyển bệnh nhân nặng lên tuyến trên. Trên đây là báo cáo giải trình của Bệnh viện đa khoa Đông Anh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Luật đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (681)

 68. Bệnh viện Quận 12, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc khám xin giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm, Nhưng bác sĩ yêu cầu chị Tâm phải siêu âm, xét nghiệm máu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h58 ngày 18 tháng 7 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thanh Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: sáng ngày 18/7 chị Tâm đến phòng d10302 khoa nôi, BV Quận 12 ,khám xin giấy nghỉ ốm hưởng bảo hiểm, Nhưng bác sĩ yêu cầu chị Tâm phải siêu âm, xét nghiệm máu, chị Tâm không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Tâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Quận 12. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lúc 16 giờ 08 phút ngày 22/7/2020, Bệnh viện liên hệ với bà Tâm qua số điện thoại 0977.397.387 (không phải có 0942.333.456 của Bộ Y tế cung cấp trên phần mềm, Bà Tâm sử dụng số điện thoại của người khác để phản ánh) để trao đổi về nội dung phản ánh trên Bà Tâm đại diện cho công nhân Công ty May SHIN DONG góp ý 02 nội dung “Ngày 18/7/2020 (thứ Bảy), Công nhân của Công ty bà đang làm việc được nghỉ làm đến Bệnh viện Quận 12 để khám bệnh và xin giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội để Công ty thực hiện các chế độ cho công nhân, sau đó làm thủ tục thanh toán với Cơ quan Bảo hiểm xã hội; Góp ý bác sĩ nữ tư vấn việc cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội cho người bệnh chưa được rõ ràng”. Bệnh viện Quận 12 trả lời bà Tâm như sau: Ngày 18/7/2020 (thứ Bảy), Bệnh viện Quận 12 có tiếp nhận bà Tâm là công nhân của Công ty May SHIN DONG đến khám chữa bệnh và xin giấy nghỉ hưởng Bảo hiểm xã hội. Theo quy định của Bộ Y tế, Sở Y tế và Cơ quan Bảo hiểm xã hội: bác sĩ khám chữa bệnh và chỉ định số ngày nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội đối với danh mục bệnh cần chữa trị ngắn ngày cho bệnh nhân phải phù hợp với bệnh được chẩn đoán. Bác sĩ khám bệnh đã tư vấn cho bà Tâm và công nhân Công ty May SHIN DONG phải thực hiện thêm các chỉ định cận lâm sàng (siêu âm, xét nghiệm máu,…) nhằm chẩn đoán bệnh chính xác, để chỉ định điều trị phù hợp, chỉ định số ngày nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội đúng quy định. Tuy nhiên, một số công nhân không thực hiện, mà yêu cầu bác sĩ phải cấp giấy nghỉ hưởng xã hội. Sau khi khám bệnh xong, ngoài Bà Tâm còn có một số công nhân của Công ty May SHIN DONG đã được Bệnh viện cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm xã hội. Bệnh cạnh đó, Bệnh viện gửi lời xin lỗi đến bà Tâm, các công nhân vì bác sĩ chưa tư vấn rõ ràng về chế độ được cấp giấy nghỉ hưởng xã hội đến người bệnh. Trên đây là trả lời phản ánh của Bệnh viện Quận 12 đối với Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Tâm đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(634)

 69. Bệnh viện Nhân Dân 115, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân NVYT không mở cửa ra vào để cho người nhà BN ra ngoài và không giải thích lý do: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h47 ngày 18 tháng 7 năm 2020, anh Dương Gia Bảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BV nhân dân 115 . Khoa xương khớp. phòng 12. NVYT không mở cửa ra vào để cho người nhà BN ra ngoài . NVYT chỉ nói không được ra ngoài và không giải thích lí do vì sao. Anh Dương Gia Bảo không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Bảo đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115. Ngay sau đó, , bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Người bệnh Dương Quốc Bình nhập khoa Cơ xương khớp điều trị từ ngày 13/7/2020, ra viện 21/7/2020. Ngay từ khi nhập viện, khoa đã phổ biến quy định giờ thăm nuôi bệnh ra vào khoa cho người nhà của người bệnh là Dương Xuân Luận ký xác nhận. Hàng ngày Bác sĩ và Điều dưỡng đi thăm khám bệnh nhân đều nhắc nhở và phổ biến giờ thăm nuôi bệnh cho người nhà bệnh nhân. Phân tích nguyên nhân gốc rễ: Người bệnh khi vào viện đều được nhân viên y tế tư vấn và phát các thông tin cần thiết khi nằm viện. Tuy nhiên do thay đổi người nuôi bệnh nên chưa được nghe tư vấn. Biện pháp phòng ngừa: Khi người bệnh thay đổi người nuôi bệnh thì nhân viên y tế phải hướng dẫn lại cho người nuôi bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Bảo đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (364)

 70. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h01 ngày 17 tháng 7 năm 2020, chị Vũ Thị Tốnđã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  19h chị Tốn vào phòng số 2, khoa sản , bv Đa Khoa Gia Bình, Bắc Ninh, nhưng trong qua trình khám các bác sĩ đùn đẩy nhau, và có bác sĩ Nhàn khám, bảo không được nhập viện vì khám ngoài giờ hành chính, nhưng trong quá trình khám chị Tốn xin nhập viện, bs Nhàn mới đồng ý, và khi nhập viện xong chị Tốn xin về nhà để lấy đồ nhưng bs Nhàn không cho, bảo nếu về thì sẽ cho ra viện luôn. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Tốn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Gia Bình. Trung tâm Y tế Gia Bình đã nhận được phản ánh của người bệnh, và đã cho kiểm tra nội dung nội dung phản ánh của người bệnh. Trường hợp BN Tốn vào viện khám điều trị phụ khoa, bác sỹ đã khám, kê đơn và giải thích cho người bệnh điều trị ngoại trú, nhưng chị Tốn xin vào điều trị nội trú. Khi vào viện một lúc lại xin về, bác sỹ đã giải thích và yêu cầu chị Tốn hợp tác với bác sỹ trong quá trình điều trị và chấp hành nội quy của Bệnh viện. Sau khi giải thích chị Tốn đã hiểu và chấp hành nội quy của Bệnh viện.(316)

 71. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện thiếu thuốc, vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h05 ngày 17 tháng 7 năm 2020, anh Nguyễn Văn Sáng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày17/7 anh Sáng p/a: BN Lan nằm điều trị tại phòng 5, tầng 2, khoa nội, BV Đa Khoa Huyện Hoằng Hóa Thanh Hóa, đang chuyền dịch , nhưng bác sĩ Nguyễn Văn Thiêm bảo thuốc Tanganil ở kho hết rồi, gia đình có thích truyền thì anh kê đơn ra ngoài mua, còn không thì thôi, anh Sáng muốn hỏi có phải ở khoa hết thuốc này không ? Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Sáng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Hoằng Hóa tỉnh Thanh Hóa. Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa nhận được phản ánh của anh Sáng và xin trả lời  như sau: Thuốc Tanganil do công ty TNHH 1 thành viên Vimedimex Bình Dương trúng thầu cung ứng 4000 ống cho BVĐK huyện Hoằng Hóa, đến nay đã hết thầu không còn thuốc, BVĐK huyện Hoằng Hóa cũng đã dự trù thuốc Vintanyl co công ty  CP Dược VT y tế Thanh Hóa thay thế nhưng do công ty chưa cung ứng kịp thời. Bác sĩ Nguyễn Văn Thiện có đến tư vấn cho gia đình bệnh nhân Lan có thể mua thêm thuốc ngoài để truyền, lúc đó gia đình đã vui vẻ đồng ý.  Bác sĩ Hùng trưởng khoa Nội cũng đã đến giải thích cho bệnh nhân và gia đình hiểu, bệnh nhân nhất trí  và hôm nay đã được xuất viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Sáng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (361)

 72. Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h31 ngày 17 tháng 7 năm 2020, anh Mai Thành Mai đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Bố anh là bệnh nhân Mai Văn Chiệt khoản nữa tháng trước điều trị tại Bệnh Viện Hữu Nghị ( Bệnh Viện Đa Khoa Đồng Tháo) sau đó bị đứt dây chạy thận được bệnh viện chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để nối lại, sau khi chạy được 2-3 lần được xuất viện trở về Bệnh Viện Hữu nghị để chạy thận tiếp nhưng khi anh đưa bố anh đến thì nhân viên y tế phòng số 7 khoa chạy thận không tiếp bảo hiện tại không có chỗ trống sáng thứ 2 đến đăng ký không thì đi chỗ khác chạy. Anh rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mai đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp. Bệnh viện đã xác minh lại phản ánh của anh Mai Thành Mai, đã yêu cầu nhân viên y tế viết tường trình sự việc ngày 17/7/2020. Thứ 2 ngày 20/7/2020 bệnh nhân có đến tái khám, đã giải thích rõ và bệnh nhân đã đồng ý. Do chưa hiểu rõ vấn đề giải thích của nhân viên y tế, Bệnh viện cũng đã điện thoại trực tiếp đến anh Mai Thành Mai để giải thích phản ánh trên, anh Mai Thành Mai đã vui vẻ và chấp nhận lời giải thích. Bệnh viện cũng đã cảm ơn anh và hứa cố gắng thực hiện tốt hơn trong thời gian tới. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Mai đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(373)

 73. Bệnh viện Quận Tân Bình, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h43 ngày 17 tháng 7 năm 2020, chị Phạm Thị Mỹ Dung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị Dung có đến đăng ký thăm khám và được chỉ định đi siêu âm tại BV đa khoa quận Tân Bình, TP HCM. Chị Dung đến từ lúc 3h chiều, uống nhiều nước theo hướng dẫn của BS nhưng vẫn không thực hiện được việc siêu âm kiểm tra. Hiện đã 16h30, chị Dung thấy BS đã đi về để lại 3 NVYT lại kiểm tra nhưng vẫn bắt chị chờ đợi khi mắc tiểu. Chị Dung không hài lòng, cho rằng nghiệp vụ NVYT yếu kém không kiểm tra được. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mai đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Quận Tân Bình. Bệnh viện Tân Bình trả lời phản ánh của Chị Dung ngày 17/7/2020 như sau: Chi Dung đi khám bệnh tại Bệnh viện Tân Bình được chỉ định siêu âm bụng tổng quát. Dù Chị Dung đã uống nhiều nước nhưng do bàng quang chưa đủ nước tiểu để Bác sĩ khảo sát đầy đủ các cơ quan thuộc vùng hạ vị, nên bác sĩ đã giải thích cho Chị Dung chờ đủ nước tiểu đ8ể siêu âm kiểm tra chính xác. Khoa Siêu âm của Bệnh viện Tân Bình phân công đầy đủ bác sĩ, điều dưỡng đủ để thực hiện siêu âm cho bênh nhân từ 7g đến 19g hàng ngày. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Dung đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(355)

 74. Bệnh Viện Đa Khoa Thị Xã Tân Châu, tỉnh An Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc đến giờ làm việc nhưng bác sĩ chưa làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h59 ngày 17 tháng 7 năm 2020, anh Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: tại phòng khám khoa NGoại của khu Khám Bệnh Bác sĩ chưa đến làm việc, trong khi nội quy quy định của BV bắt đầu làm việc từ 13h30p. anh Thắng bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thắng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa Thị Xã Tân Châu. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thắng Phòng TCHC có đến Khoa ngoại làm việc cùng lãnh đạo khoa để nắm bắt nội dung phản ánh của anh Thắng. Nội dung như sau: Do trong tuần Ban giám đốc có phân công nhân viên trong Khoa ngoại tham gia công tác trực cấp cứu ngoại viện phục vụ Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ và phục vụ hậu cần trong Đại hội Đảng bộ Thị xã tân Châu nên lãnh đạo khoa ngoại tổ chức họp khoa đột xuất để phân công công tác và sắp xếp lại tua trực trong khoa và phòng khám tiểu phẩu. Trên khoa ngoại có ca bệnh trở cần huy động nhân viên của phòng khám ngoại hỗ trợ nên khi đi đột xuất không thông báo lại cho người bệnh đến khám nắm. Phòng TCHC nhắc nhở khoa nên chú ý và cẩn thận khi có công việc đột xuất nên cử cử nhân viên ớ lại 1 người tiêp nhận người bệnh không d8i hết như vậy làm người bệnh đến khám không hiểu và thắc mắc phản ánh ảnh hưởng đến hoạt động chung của bệnh viện. Lãnh đạo khoa ngoại tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phòng TCHC và sẽ khắc phục tồn tại này. Sau cuôc họp Phòng TCHC có liên lạc lại với anh Thắng và giải thích nội dung như trên anh Thắng không thắc mắc gì thêm. (387)

Trung tâm Y Tế Thành Phố Bà Rịa trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Vệ sinh cơ sở khám chữa bệnh, cảnh quan: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h52 ngày 17 tháng 7 năm 2020, anh Phạm Đức Ngự đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa (Địa chỉ: 57 Nguyễn Thanh Đằng, Phước Hiệp, Bà Rịa, Bà Rịa - Vũng Tàu): Ngày 15/7/2020 anh Phạm Đức Ngự tới phòng 14 Khoa Răng Hàm Mặt của Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa khám, tại đây Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa đang sửa chữa khiến không khí rất bụi, anh Ngự có yêu cầu dừng lại thì nhân viên y tế nói không ai làm ngoài giờ và vẫn tiếp tục khoan. Anh không đồng ý. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 15/7/2020, anh Phạm Đức Ngự tới phòng 14 khoa Răng Hàm Mặt của Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa khám, tại đây Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa đang sửa chữa khiến không khí rất bụi, anh Ngự có yêu cầu dừng lại thì nhân viên Y tế nói không ai làm ngoài giờ và vẫn tiếp tục khoan. Anh không đồng ý”. TTYT thành phố Bà Rịa xin báo cáo giải trình như sau: Hiện tại Trung tâm Y tế đang được UBND thành phố Bà Rịa sửa chữa theo kế hoạch chống xuống cấp hàng năm của đơn vị nên vấn đề vệ sinh ít nhiều có bị ảnh hưởng. Ngày 15/7/2020, anh Phạm Đức Ngự có đến phòng 14 khoa Răng Hàm Mặt của Trung tâm Y tế thành phố Bà Rịa khám; trong lúc ngồi chờ đến lượt khám thì tại phòng 12 (phòng Siêu âm) có yêu cầu thợ sửa chữa khoan tường để gắn rèm che cửa nên gây bụi bay trong quá trình thực hiện; anh Phạm Đức Ngự có yêu cầu dừng lại thì nhân viên y tế trả lời: “Vì việc này không thể đợi ngoài giờ mà cần phải làm ngay để đảm bảo sự kín đáo cho người bệnh đang được siêu âm”. Qua nội dung phản ảnh trên, phòng Công tác xã hội TTYT có đến yêu cầu thợ ngưng làm và gọi điện thoại cho anh Phạm Đức Ngự để trình bày cho anh rỏ và mong anh thông cảm cho sự việc đã xãy ra. TTYT thành phố Bà Rịa xin báo cáo giải trình sự việc để Sở y tế được biết. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Ngự đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm


Thăm dò ý kiến