Thông tin đường dây nóng tháng 7.2019

29/07/2019 | 10:10 AM

 | 

 1. Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm, Hà Nam, trả lời dề nghị của người dân về khen thưởng cán bộ y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h15 ngày 14 tháng 7 năm 2019, anh Hoàng Ngọc Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị gửi lời khen ngợi đến tập thể bác sỹ và nhân viên y tế của Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Liêm đã điều trị và chăm sóc trong thời gian bệnh nhân Sơn điều trị tại đây, đặc biệt là nhân viên tên Nhiên ở Khoa nội rất tận tình, chu đáo chăm sóc bệnh nhân. Cảm động về sự tận tình của nhân viên y tế, anh Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị có hình thức động viên, khen thưởng cán bộ y tế Khoa Nội, bệnh viện đa khoa huyện Thanh Liêm. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Thanh Liêm đã trả lời như sau: Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện Thanh Liêm Trân trọng cảm ơn anh Sơn đã gửi lời khen ngợi đến cán bộ viên chức Trung tâm trong quá trình phục vụ chăm sóc chú điều trị  tại Trung tâm.

 2. Bệnh viện Phụ Sản tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân yêu cầu bồi thường do chẩn đoán không chính xác: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h35 ngày 19 tháng 7 năm 2019, chị Phạm Thị Mến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: trưa ngày 09/7 chị đi khám tại Bệnh viện Phụ sản Hải Dương do bị đau bụng. Sau đó bác sỹ đưa bệnh nhân lên mổ nội soi do bệnh chửa ngoài tử cung. Bác sỹ bảo nộp 2tr chi phí bồi dưỡng ca mổ. Nhưng bệnh viện mổ sai. Trước khi mổ bác sỹ nói bệnh nhân chửa ngoài tử cung, nhưng sau khi mổ thì bác sỹ lại nói bệnh nhân bị vỡ nang nước buồng trứng. Sau 5 ngày mổ, bệnh nhân đi khám lại thì HCD vân tăng, đi siêu âm 2D4D và đầu dò thì kết quả là không thấy gì trong ổ bụng, trưởng khoa chuẩn đoán thai lưu, có khả năng phải đi nạo hút. Nhưng gia đình đồng ý, gia đình tự đưa đi siêu âm ở phòng khám ngoài là Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Bà mẹ, trẻ em Hải Dương. Sau đó Trung tâm lại chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện phụ sản Hà Nội để điều trị thai ngoài tử cung. Khi bệnh nhân vào Bệnh viện, thì Phó Giám yêu càu mổ gấp lần 2. Sau khi mổ, gia đình yêu cầu Khoa sản, Bệnh voeejn Phụ sản Hải Dương hỗ trợ hoàn toàn tiền viện phí và tiền khám sức khỏe tại Bệnh viện phụ sản Hà Nội, và bồi thương sức khỏe cho bệnh nhân là 10 triệu đồng. Bệnh viện đã hõ trợ hoàn toàn viện phí nhưng không đồng ý hỗ trợ 10 triệu đồng như gia đình yêu cầu. Chị Mến không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã giải thích cho chị Mến và gia đình về quy trình chuyên môn và cũng giải quyết những vấn đề bệnh nhân thắc mắc, chưa hiểu rõ. Chị Mến và gia đình đã hiểu, đồng ý với những ý kiến giải thích và cách giải quyết của bệnh viện. Chị Mến đã xuất viện với tình trạng ổn định về sức khỏe và không có ý kiến thắc mắc gì thêm.

 3. Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về chẩn đoán bệnh không chính xác: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h33 ngày 11 tháng 7 năm 2019, anh Phan Văn Dũng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 0h30 đến 1h00 ngày 11/7/2019 anh Dũng đưa bệnh nhân Phan Ngọc Tường An vào cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên. Bệnh nhân bị nôn mửa đau bụng. Bác sỹ khoa cấp cứu bệnh viện báo bệnh nhân bị lồng ruột. Bệnh viện yêu cầu nhập viện, nhưng gia đình không yên tâm nên có đưa bệnh nhân lên Bệnh viện Nhi Trung ương để khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân chỉ bị tiêu chảy uống thuốc là khỏi hiện nay bệnh nhân đã đỡ, anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện xác nhận có bệnh nhân Phan Ngọc Tường An đến khám. Bệnh viện đã có kết quả siêu âm chẩn đoán là theo dõi lồng ruột non, bệnh viện cũng đã giải thích trường hợp này bệnh nhân có thể tự khỏi nhưng bệnh nhân không yên tâm đã tự lên tuyến trên khám, không nhập viện theo dõi.

 4. Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về trình độ chẩn đoán của bác sỹ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h05 ngày 18 tháng 6 năm 2019, anh Trịnh Bình Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 7/5/2019 bệnh nhân Nguyễn Văn Hưng được đưa đi cấp cứu tại phòng cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Bệnh nhân bị chảy máu dạ dày đã được cấp cứu và được cho về nhà nhưng về nhà rồi vẫn đau bụng và cứ như vậy trong vòng 20 ngày nhập viện đi nhập lại là 4 lần. cuối cùng bệnh viện kết luận bệnh nhân bị ung thư dạ dày và yêu cầu bệnh nhân phải cắt dạ dày. nhưng gia đình không đồng ý và đưa bệnh nhân ra Bệnh viện K Tân Triều để khám. Bác sỹ Bệnh viện K khám và chẩn đoán bệnh nhân chỉ bị viêm trượt và phù nề dạ dày k phải mổ cắt thuốc cho uống và bệnh nhân sức khỏe đã ổn. vì vậy anh Minh muốn phản ánh về trình độ chuyên môn của bác sĩ bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa quá yếu kém, chuẩn sai bệnh cho bệnh nhân khiến cho gia đình bệnh nhân tổn thất về tinh thân và tiền của. Anh Minh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ với người phản ánh, Trực tiếp gặp bệnh nhân, Xác minh các hồ sơ bệnh án, các kết quả của Bệnh viện và Bệnh viện K. Chúng tôi sẽ gửi mẫu kiểm định lại với bệnh viện K, Tổ chúc họp Hội đồng khoa học bệnh viện và thông tin lại bệnh nhân cụ thể khi có kết quả.

 5. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ làm việc ở phòng siêu âm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 3 năm 2019, chị Vân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sáng nay chồng chị là anh Phan Văn Tính bị đau bụng, phải chuyển từ Bệnh viện tuyến huyện lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Tại đây bác sỹ chỉ định bệnh nhân đi siêu âm, nhưng tại phòng siêu âm không có bác sỹ làm việc. Bệnh nhân đã chờ từ lúc 9h đến 10h20 nhưng không có ai làm việc. Chị Vân đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận được phản ánh của chị Vân, bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hành xác minh, xin trả lời như sau: Do gần đây, Bệnh viện thiếu nhân lực nên không bố trí bác sĩ trực siêu âm nội trú mà chỉ bố trí bác sĩ thường trú. Chỉ định Siêu âm không nằm trong trường hợp cấp cứu nên khi có bệnh nhân siêu âm ngoài giờ hành chính, bệnh viện sẽ mời bác sĩ siêu âm lên thực hiện siêu âm cho bệnh nhân. Bệnh viện xin cảm ơn phản ánh của người bệnh và sẽ rút kinh nghiệm để bố trí nhân lực thuận tiện hơn.

 6. Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc khoa Sản nhận bệnh nhân mới trong khi bệnh nhân cũ chưa xuất viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 3 năm 2019, anh Lê Công Huy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa Trung Ương Cần Thơ, sản phụ Lê Thị Thủy, sinh mổ , đang nằm tại phòng 141, khoa sản, sản phụ chưa làm thủ tục xuất viện, nhưng nhân viên y tế, Nữ, Khoảng 40 tuổi, làm việc tại Phòng hành chính của Khoa sản đã dẫn các bệnh nhân mới khác vào nhập viện, có làm đồ xáo trộn, và rơi vào người sản phụ Thủy, sản phụ Thủy vừa sinh mổ, anh Huy không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Cán bộ tiếp nhận đường dây nóng liên hệ khoa Sản - Bs. Thời Phó khoa Sản đã giải thích, bệnh nhân hiện nay ổn định cho xuất viện, nên bố trí bệnh nhân khác vào cùng phòng (không có xếp chung giường). Đã giải thích lại với bệnh nhân.

 7. Trung tâm Y tế Quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ, trả lời phản ánh của người dân về không có bác sỹ trực khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 3 năm 2019, chị Nguyễn Thị Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện quận Bình Thủy - Cần Thơ, nhiều người đến khám, nhưng không có bác sỹ khám. Chị Nguyễn Thị Hà thắc măc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế đã trả lời như sau: Qua xác minh, ngày 25/3/2019 Trung tâm Y tế quận Bình Thủy ( TTYT) triển khai 04 bàn khám. Lúc 9 giờ 29 phút bệnh nhân Nguyễn Thị Hà đến đăng ký khám bệnh tại TTYT. Đến 10 giờ 50 phút bệnh nhân được bác sĩ Hà Thống Nhất khám, chẩn đoán viêm da cơ địa, đau nhức vai gáy, bệnh nhân đề nghị xin được nghỉ ốm. TTYT đã hoàn tất thủ tục cho bệnh nhân nghỉ ốm và lãnh thuốc vào lúc 11 giờ 10 phút.  Trên đây là ý kiến trả lời của TTYT  quận Bình Thủy.

 8. Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về chi phí khám chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 3 năm 2019, anh Thuyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, bệnh nhân Nguyễn Đạo 87 tuổi có BHYT (đang nằm tại giường số 11 - khoa cấp cứu chống độc). Anh Thuyền thắc mắc mỗi ngày gia đình phải thanh toán chi phí từ 3-5 triệu và bệnh viện không thông báo thuốc nào có và không có trong danh mục những loại thuốc được BHYT chi trả. Anh Thuyền không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trực lãnh đạo đã xác minh và giải thích cho anh Thuyền hiểu rõ không có chuyện gia đình phải thanh toán chi phí 3 - 5 triệu/ngày. Đây chỉ là tiền tạm ứng trước. Hiện tại còn dư hơn 9 triệu đồng, đã in bảng chi phí điều trị hàng ngày và chi phí điều trị đến ngày 16/3/2019 cho anh Thuyền xem.

 9. Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt, Cần Thơ, trả lời phản ánh của người dân về việc quá giờ làm việc vẫn chưa có bác sỹ khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 3 năm 2019, anh Kim Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 7h40p sáng ngày 16/3 anh Kim Hoàng đưa bé đi tiêm tại Bệnh viện đa khoa Thốt Nốt, nhưng vẫn chưa có bác sĩ làm việc. Anh bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua xác minh, con anh Hoàng nằm viện tại khoa Nhi, ngày 16/3 anh đưa con đến tiêm thuốc, do bệnh đông nên anh phải đợi lâu, nhân viên khoa vẫn làm việc đúng giờ và đúng quy trình.

 10. Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 3 năm 2019, anh Nguyễn Huy Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: về bác sỹ Dành - khoa ngoại – bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ. Bệnh nhân Nguyễn Hoài Nam bị gãy chân chuyển lên từ tuyến huyện từ ngày 20/3. Sau khi nhập viện, bác sỹ chỉ cho siêu âm và chụp hình phổi chứ không hề cho chụp hình vết gãy ở chân. Người nhà có hỏi bác sỹ thì bác sỹ trả lời để theo dõi. Anh không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của anh Hoàng. Qua xác minh, kiểm tra, khoảng 22 giờ ngày 20 tháng 3 năm 2019 Khoa Ngoại Chấn thương - Bỏng có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Hoài Nam sinh năm 1997 được chuyển từ Khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm y té huyện Thới Lai, Cần Thơ. Bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, sinh hiệu ổn, gãy 2 xương cẳng chân (T), mạch mu chân 2 bên rõ, cẳng chân sưng nề vừa, không dấu thần kinh khu trú, bụng mềm và được nẹp bột đùi bàn chân (T). Kèm theo là các xét nghiệm máu, siêu âm ổ bụng, điện tim, X-Quang ngực thẳng và một phim X-Quang cẳng chân (T) do Trung tâm Y tế huyện Thới Lai chuyển lên. Trong thời gian điều trị và theo dõi. BS. Dành có giải thích với bệnh nhân là sử dụng phim X-Quang cẳng chân (T) của TTYT huyện Thới Lai chuyển lên để chẩn đoán và điều trị nên không có chụp X-Quang cẳng chân (T) lại.

 11. Trung tâm Y tế huyện Chư Puh, Gia Lai, trả lời phản ánh của người dân về giờ làm việc của khoa khám ở Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 15 tháng 3 năm 2019, anh Đức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 16h30 ngày 15/3/2019 anh Đức đưa bệnh nhân Hồ Minh Tâm đến Trung tâm y tế Huyện Chư Puh Gia Lai để khám bệnh, nhưng các khoa khám bệnh đã nghỉ hết, mặc dù thời gian làm việc ở bệnh viện đến 17h. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm đã trả lời như sau: Trung tâm đã nhắc nhở lãnh đạo khoa khám bệnh của Bệnh viện, yêu cầu nhắc nhở nhân viên tuân thủ đúng thời gian làm việc.

 12. Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, Gia Lai trả lời phản ánh của người dân về vấn đề chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 3 năm 2019, chị Trần Thị Diệp Ngân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị Ngân đến Bệnh viện đa khoa Huyện Chư sê - Gia Lai (thuộc Trung tâm Y tế huyện Chư Sê) để xin giấy chuyển tuyến lên cho con là Nghiêm Gia Huy nhưng bác sỹ không cho giấy chuyển tuyến. Chị Ngân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế huyện Chư Sê đã trả lời như sau: Chị Trần Thị Diệp Ngân có đưa đưa cháu Nghiêm Gia Huy 2 tuổi đến khám tại phòng khám số 10. Nhưng chị yêu cầu bác sỹ cho giấy chuyển viện lên Bệnh viện nhi Gia Lai. Bác sỹ trả lời phải đưa bé khám xong mới biết bệnh và xử trí. Người nhà bệnh nhân không đồng ý chỉ đòi chuyển tuyến. Sau khi mở lịch sử khám bệnh của bé từ ngày 12/3/2019 với chuẩn đoán viêm mũi họng/viêm ruột BS kê đơn 5 ngày từ đó đến nay không có khám tại TTYT. Nhưng người nhà khai là điều trị 1 tháng không đỡ. nên bảo bác sỹ cho chuyển tuyến. Vì chưa biết cháu đau bệnh gì nên bác sỹ chưa cho chuyển tuyến. Người nhà không đồng ý bỏ về. Hiện tại TTYT đã liên lạc trực tiếp với chị Trần Thị Diệp Ngân và nói rõ quy trình khám chữa bệnh và chuyển tuyến và chị ấy đã xin lỗi Trung Tâm Y tế vì đã không hiểu quy trình khám chuyển tuyển cho bệnh nhân và hẹn chị đưa cháu đến khám.

 13. Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện cho người bán hàng rong vào trong bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 3 năm 2019, anh Yên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện Sản Nhi Hà Nam, Bệnh viện có cho người bán hàng rong (bán bóng bay,..) vào trong bệnh viện, anh Yên không hài lòng và yêu cầu Bệnh viện kiểm tra lại nội quy quy định, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh, Bệnh viện nhận thấy nội dung sự việc như sau: Công tác đảm bảo an ninh trật tự tại bệnh viện đã luôn được Ban Giấm đốc quan tâm. Hiện nay Bệnh viện đang hợp đồng với Công ty bảo vệ Thành Anh Thắng trong việc đảm bảo các nội dung về an ninh trật tự; Trong đó có quy định không để hiện tượng bán hành rong tại viện. Công ty đã thực hiện nghiêm quy định của hợp đồng. Tuy vậy, do không kiểm soát hết, hãn hữu vẫn còn để sót trường hợp có người vào bán hàng trong bệnh viện (bán bóng bay như đã phản ánh). Ngay sau khi nhận được phản ánh, Bệnh viện đã giao cho Phòng Tổ chức Hành chính kiểm tra thực tế, làm việc với Công ty bảo vệ Thành Anh Thắng rút kinh nghiệm, có biện pháp khắc phục ngay; Đồng thời Bệnh viện đã quán triệt các khoa phòng cùng có trách nhiệm phối hợp nhắc nhở, thông tin kịp thời khi có hiện tượng bán hàng rong trong viện. Bệnh viện đã gọi điện nhưng không liên lạc được với anh Yên, Bệnh viện rất cảm ơn ý kiến phản ánh góp ý của anh Yên để Bệnh viện kịp thời khắc phục.

 14. Bệnh viện đa khoa Nam Lý, Hà Nam, trả lời phản ánh của người dân về quy định phải truyền thuốc và truyền nước: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 3 năm 2019, anh Trần Xuân Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 22/3/2019 anh đến thăm khám tại phòng số 4 khoa nội Bệnh viện đa khoa Nam Lý Tỉnh Hà Nam, anh đăng kí khám ngoại trú cấp thuốc về nhà, nhưng trong phiếu hóa đơn có thêm dịch vụ truyền thuốc và truyền dịch 59.000 đồng, anh thắc mắc thông tin trên thì bác sĩ thông báo đây là quy định của phía bảo hiểm, anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 22/3 Bệnh nhân Trần Xuân Hà có đến khám bệnh tại phòng khám số 4- Khám Nội Tại Bệnh viện đa khoa khu vực Nam Lý, sau khi khám bệnh, bệnh nhân được cấp đơn thuốc ngoại trú về nhà. Trong bảng kê chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm Y tế theo biểu mẫu số 01/KBCB có phần ghi nội dung: Thuốc, dịch truyền (trong đó chi phí thuốc là 59.000 đồng) Bệnh nhân thắc mắc là không được truyền dịch tại sao lại ghi trên phiếu như vậy. Sau khi tiếp nhận phản ánh của bệnh nhân, nhân viên bệnh viện cùng giám đốc bệnh nhân đã giải thích. Bệnh nhân hài lòng và không phản ánh nữa.

 15. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam trả lời phản ánh của người dân về vấn đề chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 3 năm 2019, chị Mai Thị Mười đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chiều ngày 26/3, anh chị là bệnh nhân Mai Hiển Tám bị rắn độc cắn, cấp cứu vào khoa chống độc, phòng cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà nam, do tình trạng nguy hiểm nên nhân viên y tế đã hướng dẫn người nhà chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện Bạch Mai, rồi quay lại làm thủ tục sau. Tuy nhiên sáng ngày 27/3, người nhà trở lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam để làm thủ tục thì nhân viên lại bảo không biết do hôm qua người khác trực. Chị Mười không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã nhận ý kiến phản ánh của chị Mai Thị Mười; Bệnh viện được trả lời như sau: Bệnh nhân Mai Hiển Tám, sinh năm 1961; địa chỉ: Trịnh xá-Phủ lý, Hà Nam; vào viện lúc 17 giờ ngày 26/3/2019; bệnh nhân bị rắn (không rõ loại rắn) cắn bàn tay trái giờ thứ 2; tình trạng bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, bàn tay trái sưng nề, không xuất huyết, có garo, không sụp mi, không khó thở, tim đều, huyết áp ổn định. Chẩn đoán ban đầu: theo dõi rắn hổ mang cắn. Bác sĩ trực khoa đã giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân, cho người nhà và chờ hội chẩn chuyển tuyến trên điều trị; trong quá trình làm thủ tục hội chẩn để chuyển tuyến trên con trai bệnh nhân Mai Hiển Đoàn đã xin cho bệnh nhân ra viện để tự đi lên tuyến trên (có ký cam kết còn lưu trong bệnh án điều trị); khoa không giải thích hôm sau quay lại làm thủ tục; đến 16 giờ ngày 28/3/2019 bệnh nhân được tuyến trên chuyển lại bệnh viện để điều trị.

 16. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam trả lời phản ánh của người dân về chế độ bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 3 năm 2019, anh Kiều Văn Sán đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Hà Nam, bệnh nhân Kiều Duy Nghĩa cắt bao quy đầu được chuyển đúng tuyến từ Bệnh viện Sản nhi Hà Nam chuyển sang khoa Ngoại, thanh toán chi phí là 500,000d và không đưa hóa đơn. Nhân viên y tế trả lời đây là tiền dịch vụ. Anh Sản thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã nhận ý kiến phản ánh của anh Kiều Văn Sản; Bệnh viện được trả lời như sau: Bệnh nhân Kiều Duy Nghĩa chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh sang để cắt bao quy đầu; do yêu cầu của gia đình được làm ngay; nên gia đình có mua thêm một số vật tư tiêu hao để phục vụ kỹ thuật (có ký cam kết) còn các chi phí khác đều được thanh toán theo chế độ. Bệnh viện đã trao đổi với gia đình và gia đình không có thắc mắc gì thêm.

 17. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam trả lời phản ánh của người dân về chế độ bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 3 năm 2019, anh Nguyễn Đức Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 18/03 người nhà anh là chị Nguyễn Thị Huyền bị tai nạn giao thông nghiêm trọng ở khu vực thành phố Phủ Lý, công an đưa bệnh nhân cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Tuy nhiên hôm nay khi gia đình làm thủ tục thì Bệnh viện không chấp nhận BHYT trường hợp cấp cứu (BN vẫn phải đang nằm tại phòng hồi sức), và lại hướng dẫn gia đình về nơi khám chữa bệnh ban đầu là Bệnh viện huyện Thanh Liêm để xin giấy giới thiệu. Anh Thành thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nghiên cứu ý kiến của anh Nguyễn Đức Thành phản ánh trên đường dây nóng, Bệnh viện trả lời như sau: vợ anh là bệnh nhân Nguyễn Thị Huyền bị tai nạn giao thông được đưa vào khám ở khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh (khoa Cấp cứu có nhiệm vụ khám phân loại ban đầu và điều trị); do bị vết thương ở cổ chân trái, sau khi khám sàng lọc khoa cấp cứu chuyển bệnh nhân về điều trị tại khoa Chấn thương để theo dõi và điều trị. Bệnh nhân đã được làm các xét nghiệm và được khâu vết thương phần mềm, dùng thuốc tại khoa Chấn thương. Vì vậy, bệnh nhân không thuộc diện điều trị cấp cứu và không thuộc diện được hưởng BHYT đúng tuyến. Bệnh viện cũng không yêu cầu người bệnh về xin giấy chuyển viện của  bệnh viện huyện như phản ánh.

 18. Sở Y tế Hà Tĩnh trả lời phản ánh của người dân về việc cho bệnh nhân xuất viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 30 tháng 3 năm 2019, anh Đinh Văn Toàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 28/3 bệnh nhân Phạm Thị Hồng đến Bênh viện Đa Khoa Huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh để cấp cứu, bệnh nhân nằm tại phòng số 3 khoa cấp cứu. Ngày 30/3 bệnh nhân có làm đơn xin ra viện. Bệnh viện đã cho bệnh nhân ra viện, nhưng anh Toàn là người nhà của bệnh nhân không đồng ý vì cho rằng bệnh nhân chưa khỏe đã ra viện và tại sao anh Toàn ở ngoài phòng cấp cứu mà bác sỹ không gọi vào hỏi ý kiến đã cho bệnh nhân ra viện. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Hà Tĩnh đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ kịp thời tìm hiểu và giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu. Bệnh nhân đã đồng ý và hài lòng.

 19. Sở Y tế Hà Tĩnh trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế ở Bệnh viện đa khoa Đức Thọ, Hà Tĩnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 31 tháng 3 năm 2019, anh Đinh Thanh Toàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện Đa khoa Huyện Đức Thọ. Hà Tĩnh, bệnh nhân Phạm Thị Hồng nằm tại khoa hồi sức. Do Bệnh viện không có máy chụp CT, nên chỉ định chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Nhưng khi anh Toàn hỏi chuyển lên bệnh viện nào thì Bác sỹ Ly khoa hồi sức không trả lời hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân về thủ tục, giấy tờ chuyển tuyến, và không đưa cho bệnh nhân thẻ BHYT. Anh Toàn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Hà Tĩnh đã trả lời như sau: Sở Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện đa khoa huyện Đức Thọ kịp thời tìm hiểu và xin lỗi, giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu và thông cảm.

 20. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về thang máy của bệnh viện bị hỏng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 3 năm 2019, anh Đồng Văn Lưu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: thang máy số 2 tại Khu nhà C, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương bị hỏng, người bệnh và người nhà  bệnh nhân đi lại vất vả. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra 12 thang máy tại 4 dãy nhà A, B, C, D. Nhận thấy 11 cầu thang hoạt động bình thường, riêng cầu thang số 2 thuộc dãy nhà C bị hỏng bộ phận nguồn cấp điện cho cảm ứng cửa thang máy. Phòng Hành chính quản trị đã sửa chữa, thay thế linh kiện, đến 14h ngày 25/3/2019 thang máy đã sửa xong, vận hành, hoạt động trở lại bình thường.

 21. Sở Y tế tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về tình trạng thiếu vắc-xin 5 trong 1: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 3 năm 2019, anh Nguyễn Hoàng Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Tình trạng thiếu thuốc vắc xin 5 trong 1 tại Trạm y tế xã Lương Điền - Hải Dương, đã diễn ra khá lâu. Anh Hiếu không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Hải Dương đã trả lời như sau: Vắc xin 5 trong 1 Combe Five hiện đã được cấp đầy đủ cho các trạm y tế xã theo dự trù mà các tram y tế xã báo lên. Người dân nói thiếu vắc-xin có thể do hiểu lầm sang vắc xin Quinvaxem. Hiện nay vắc-xin Quinvaxem không được sử dụng ở Việt Nam, mà thay vào đố là vắc- xin Combe Five.

 22.  Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về bảo vệ không cho người nhà bệnh nhân vào để đưa bệnh nhân xuất viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 4 năm 2019, anh Lê Kim Mạnh Huy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân nhập viện tại phòng 302 khoa hậu sản Bệnh viện Từ Dũ. Bệnh nhân đã có giấy ra viện tuy nhiên do bệnh nhân mới mổ nên người nhà bệnh nhân là anh Huy muốn đưa oto vào đưa bệnh nhân về nhưng nhân viên y tế Trịnh Văn Hòa không đồng ý cho anh Huy vào, yêu cầu phải có giấy xuất viện thì mới cho vào. Anh Huy thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận phản ánh, giải quyết, giải thích với người phản ánh do tình trạng có nhiều xe dù, taxi công nghệ trà trọn vào bệnh viện gây mất trật tự, an ninh nên khi người nhà có xe ôtô riêng đến đón bệnh nhân xuất viện, để được vào sân bệnh viện phải có giấy xuất viện để đảm bảo an ninh trật tự.

 23.  Bệnh viện ung bướu thành phồ Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế yêu cầu bệnh nhân ra ngoài xét nghiệm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 4 năm 2019, anh Phan Xuân Phú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện Ung Bướu Thành phố Hồ Chí Minh, anh Phú là người nhà bệnh nhân bị ung thư cần xét nghiệm hồng cầu, bạch cầu để được hóa trị, khoảng 3 tuần nay (lần khám gần nhất là ngày 7/4) Bệnh nhân được yêu cầu ra ngoài xét nghiệm (anh Phú tìm hiểu nơi làm xét nghiệm là phòng khám của bác sĩ trong Bệnh viện) chi phí thanh toán là 180.000đ. Thấy bệnh nhân có BHYT nhưng phải ra ngoài Bệnh viện để xét nghiệm, anh Phú không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban Giám đốc đã đề nghị Khoa Nội 4 nhắc nhở Bác sĩ, điều dưỡng phải thực hiện đúng quy định và không được hướng dẫn bệnh nhân ra ngoài làm xét nghiệm.

 24.  Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân bị dị ứng thuốc không được khám trước lịch hẹn tái khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, chị Võ Thị Kim Loan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn và được hẹn tái khám vào ngày 09/04/2019. Nhưng do bệnh nhân bị dị ứng thuốc nên đã đi tái khám trước 1 ngày, tức là ngày 08/4. Tuy nhiên khi bệnh nhân đến Bệnh viện, nhân viên y tế tại phòng tiếp nhận không phát số thăm khám cho bệnh nhânvì ngày mai mới là ngày hẹn tái khám. Chị đã liên hệ với lãnh đạo Bệnh viện đề chờ giải quyết nhưng vẫn chưa được hỗ trợ, nên đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ với bệnh nhân để nắm rõ thông tin và hướng dẫn quy trình khám bệnh. Bác sỹ Trưởng khoa khám bệnh đã trực tiếp giải quyết trường hợp này.

 25.  Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế đưa người nhà vào khám trước khiến bệnh nhân phải chờ lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, anh Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 8/4 anh Hà có đưa bệnh nhân Nguyễn Ngọc Xuân đến khám ở Khoa Tim mạch Lồng ngực, Phòng 104 Bệnh viện Thống Nhất từ 8h sáng, tuy nhiên bác sĩ toàn đưa người nhà vào khám trước khiến bệnh nhân chờ lâu. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin phản ánh của anh Hà: 8 giờ ngày 8/4/2019  phòng khám Tim Mạch Lồng Ngực  (P 104) bác sỹ khám hội chẩn một trường hợp bệnh phình động mạch chủ ngực nặng, dây là trường hợp bệnh khó, nặng nên khám hội chẩn lâu. Bác sỹ đã giải thích rõ ràng cho các bệnh nhân đang chờ ở ngoài phòng khám. Bệnh viện đã liên lạc với anh Hà giải thích cho anh Hà hiểu.

 26.  Bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải chờ quá lâu ngày mà chưa có kết quả khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, anh Đinh Thanh Thanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh:.Anh đi khám ngày 24/3 tại khoa Ung Bướu, khoa ngoại 2, tầng 2, phòng 205, Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh. Bác sỹ hẹn ngày 8/4 đến lấy kết quả. Nhưng khi đến Bệnh viện lấy kết quả thì Bác sỹ bảo là chưa có kết quả. Trong khi anh chờ 15 ngày rồi. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với người phản ánh. Anh Thanh cho biết đã được Khoa trả kết quả xin thiết hạch vào sáng ngày 09/04/2019. Anh hài lòng với việc giải quyết của bệnh viện.

 27.  Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện thu tiền người nhà chăm bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, anh Tô Hữu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Sáng ngày 8/4 bên bộ phận điều dưỡng (tầng 1, khoa nhi, phòng số 3) Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức, phát cho mỗi người chăm bệnh nhân một cái thẻ và mỗi ngày thu 30 nghìn tiền người nhà ở lại chăm bệnh nhân. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban Giám đốc Bệnh viện đã thông báo đến các Khoa ngừng thu tiền của người nuôi bệnh sau khi nhận được phản ánh này.

 28.  Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên bảo vệ đối với người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Văn Công đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vào lúc 6h50p ngày 8/4 anh Công được người nhà đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hùng Vương bằng xe ô tô. Khi xe đi qua cổng vào Bệnh viện, nhân viên bảo vệ Vũ Ngọc Ninh có hỏi anh Công đi đâu đấy. Anh Công thấy nhân viên bảo vệ hỏi như vậy là không đúng với công việc của mình, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Do xe của thân nhân là xe thường nên khi xe vào bệnh viện, bảo vệ phải có công tác thăm hỏi lý do, để đảm bảo an ninh. Bệnh viện đã nhắc bảo vệ cần có thái độ tìm hiểu nhã nhặn, nhẹ nhàng và lịch sư, tránh làm người bệnh phiền lòng.

 29.  Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về việc làm thủ tục xuất viện quá chậm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 06 tháng 4 năm 2019, chị Ngọc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Nên đang nằm tại khoa nội thần kinh phòng hồi sức tích cực của Bệnh viện Chợ Rẫy. Lúc 12h00 ngày 6/4 bệnh nhân rất yếu nên gia đình làm thủ tục xin đưa bệnh nhân về nhà. Nhưng các bác sỹ Phòng hồi sức làm thủ tục từ 12h trưa đến 17h15p vẫn chưa làm xong thủ tục ra viện cho bệnh nhân. Chị Ngọc bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân. Đã giải thích với thân nhân: khoa đang làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân, khi nào xong khoa sẽ trả ngay.

 30.  Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh cua người dân về việc nhân viên quầy thu phí không xuất hóa đơn phí khăm bệnh cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 06 tháng 4 năm 2019, chị Trần Thị Thắm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khi chị đi thanh toán phí khám bệnh tại quầy thu ngân số 7, trực sáng ngày 06/4, ở  tầng 1 Bệnh viện Từ Dũ thành phố Hồ Chí Minh, nhân viên trực tại quầy (nam giới, đeo kính cận, dáng người gầy, cao, hơn 50 tuổi) chỉ đưa cho chị giấy thu tiền, không xuất trình hóa đơn thu phí. Chị yêu cầu xuất hóa đơn phí khám bệnh để thanh toán bảo hiểm nhưng nhân viên nàykhông đưa. Chị Thắm không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện Từ Dũ đã tiếp nhận phản ánh, liên hệ người phản ánh để giải thích theo quy định. Bệnh viện Từ Dũ xuất hóa đơn điện tử nếu người bệnh có nhu cầu lấy hóa đơn giấy cuối giờ khám hoặc ngày sau liên hệ bộ phận Kế toán để nhận hóa đơn.

 31.  Bệnh viện Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về  Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 06 tháng 4 năm 2019, anh Văn Đình Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bệnh viện Quận 2 thành phố Hồ Chí Minh không có phòng dành cho người có chế độ BHYT, người nghèo nằm khoa sản, khoa nhi đều phải sử dụng phòng dịch vụ mặc dù không phải ai cũng có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Người nhà bệnh nhân hỏi thì bác sỹ nói không có phòng nào 150 nghìn, rẻ nhất là 300 nghìn. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã chuyển ý kiến phản ánh của người nhà bệnh nhân dến Khoa Sản để giải quyết. Khoa Sản đã liên hệ với bệnh nhân theo số điện thoại tuy nhiên không liên hệ được. Phản ánh của bệnh nhân là chưa chính xác.

 32.  Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về giờ làm việc của Bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 06 tháng 4 năm 2019, anh Diệp Chí Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 06/04/2019 lúc 10h50, anh Diệp Chí Hải có đến Bệnh viện mắt Thành phố Hồ Chí Minh, để khám bệnh. Trên bảng nội quy có quy định là thời gian làm việc đến 11h nhưng lúc anh đến mới có 10h50 mà các phòng ban đã ngừng làm việc, quầy đóng tiền đã đóng cửa không làm việc. Anh Hải không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với người bệnh để giải thích cho bệnh nhân biết là quầy nhận bệnh sẽ ngừng nhận bệnh nhân vào lúc 10h50 để giải quyết lượng bệnh đang còn tại các phòng bệnh. Đồng thời Bệnh viện cũng đã hướng dẫn cho anh Hải khám vào đầu giờ chiều.

 33.  Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về phí trông giữ xe vào bệnh viện quá cao: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 06 tháng 4 năm 2019, anh Nguyễn Đức Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 06/04/2019 anh Nguyễn Đức Hải có lời khen ngợi đến đội ngũ nhân viên y tế của Bệnh viện Hùng Vương, Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên chỉ có một vấn đề xin Bệnh viện điều chỉnh cho phù hợp đó là giá vé gửi xe quá cao: xe máy 10 nghìn đồng còn ô tô lên tới 50 nghìn đồng, như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến bệnh nhân nghèo. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên lạc với người phản ánh và tìm hiểu vụ việc đã xảy ra tại bãi gửi xe bên ngoài khuôn viên bệnh viện. Phòng Hành chánh quản trị chuyển thông tin cho chính quyền địa phương thụ lý.

 34.  Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh chậm thông tin về tình hình của bệnh nhân cho người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 4 năm 2019, anh Tô Thế Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sản phụ Đỗ Hoàng Phương Thảo nằm tại phòng mổ khu A, Bệnh viện Hùng Vương. Sản phụ sinh mổ vào khoảng 8h25 nhưng đến 20h28 anh vẫn chưa được biết thông tin về sản phụ sau sinh như thế nào. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã mời người nhà bệnh nhân giải thích tình trạng bệnh cần theo dõi hồi sức sau mổ, nên chưa chuyển bệnh được. Người nhà đã được gặp bệnh nhân và bệnh nhân đã được chuyển khoa sau đó lúc 23h.

 35.  Bệnh viện Nhân Dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về lịch hẹn mổ cho bệnh nhân liên tục bị hoãn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 4 năm 2019, chị Trương Thị Phương Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bé Trường Trần Kim Kỳ Anh bị bung khớp gối, giãn dây chằng, phù nề và được đưa đến Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Bác sỹ đã cho làm đủ các thủ tục thăm khám cần thiết, sau đó làm hồ sơ nhập viện. Tuy nhiên BS nói là chưa cần nhập viện, và cho lịch mổ là ngày thứ 6 ngày 29/03/2019, cho số điện thoại 02866801200 để có gì về lịch mổ, chị Phương Anh sẽ gọi điện, tuy nhiên thứ 6 ngày 29/03/2019, chị Phương Anh gọi điện thì nhân viên y tế trực tại khoa chấn thương chỉnh hình nghe máy và cho biết chưa mổ được theo lịch hẹn, và hẹn chị Phương Anh đến ngày 05/04/2019 sẽ tiến hành mổ cho bệnh nhi. Ngày 05/04/20149 chị Phương Anh gọi điện, nhân viên này lại nói là hiện tại Bác sỹ Đỗ Phương Hùng đi công tác, chưa thể xếp lịch mổ, và không biết thời gian cụ thể để có thể tiến hành mổ cho bệnh nhi được. Chị Phương Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ, tìm hiểu và giải thích cho người nhà bệnh nhi: Bệnh nhi Trương Trần Kim Kỳ Anh được hội chẩn khoa Chấn thương chỉnh hình với chẩn đoán: Trật khớp chè đùi (P) tái hồi/dị tật chè đùi bẩm sinh 2 bên, khoa đã hội chẩn cùng PGS.TS.BS.Đỗ Phước Hùng về chẩn đoán và phương pháp điều trị. PGS.TS.BS.Đỗ Phước Hùng nhận sẽ phẫu thuật cho bệnh nhân nhưng do PGS Hùng bận công tác nên chưa sắp xếp được lịch mổ, mẹ bệnh nhi thắc mắc yêu cầu mổ sớm. Lãnh đạo khoa đã giải thích và phân công cho một bác sỹ khác sẽ phẫu thuật cho bệnh nhi, Chị Phương Anh đã hài lòng và không thắc mắc gì thêm.

 36.  Bệnh viện Quận Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện yêu cầu bệnh nhân bảo hiểm y tế đóng 10 triệu đồng tiền tạm ứng để mổ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 4 năm 2019, anh Tuệ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Đức Thuận nằm tại phòng 104 khoa ngoại thận, Bệnh viện Quận Bình Tân thành phố Hồ Chí Minh, và được bác sỹ chỉ định mổ sỏi thận. Bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế. Bệnh nhân đã đong 5triệu rưỡi tạm ứng nhưng hiện Bệnh viện yêu cầu đóng thêm 5 triệu nữa. Anh Tuệ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua xác minh thông tin từ người bệnh, tường trình từ khoa Ngoại Niệu, bệnh nhân Nguyễn Đức Thuận nhập viện với chẩn đoán Sỏi niệu đạo, hẹp niệu đạo, tình trạng bệnh nhân cần phải phẫu thuật, bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh và thân nhân người bệnh về các khoản chi phí bệnh nhân phải thanh toán khi làm phẫu thuật. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tuệ, Ban chủ nhiệm khoa đã trực tiếp giải thích rõ ràng hơn về các khoản tiền bệnh nhân cần đóng tạm ứng trong quá trình điều trị, bệnh nhân, thân nhân đã hiểu và an tâm điều trị tại Bệnh viện.

 37.  Bệnh viện Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc không được thanh toán bảo hiểm y tế do đưa chậm thẻ bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2019, anh Trường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Minh Trung nằm ở Khoa ngoại, Bệnh viện Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh. Khi anh đến phòng hành chính để đưa thẻ BHYT của bệnh nhân thì nhân viên ở đây nói là đã kết thúc hồ sơ rồi nên không nhận thẻ BHYT nữa. Anh bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 04/4/2019 Bệnh viện có nhận phản ánh của anh Trường về việc người nhà của anh là bệnh nhân Nguyễn Minh Trung điều trị tại khoa Ngoại mà không được thanh toán BHYT. Qua xác minh Bệnh viện xin trả lời như sau:   Bệnh nhân Nguyễn Minh Trung điều trị tại khoa Ngoại, Bệnh viện Quận 9, từ ngày 02/4/2019-04/4/2019 với chẩn đoán sỏi niệu quản (P), trong thời gian nằm viện anh Trung không xuất trình thẻ BHYT với nhân viên của khoa, khi Điều dưỡng của khoa thông báo cho anh Trung biết thời gian xuất viện và thanh toán chi phí điều trị, thì anh Trường người nhà của anh Trung thắc mắc là tại sao có thẻ BHYT mà không được thanh toán và tỏ vẻ không hài lòng. Sau khi được tư vấn, giải thích của cán bộ khoa về quy trình tiếp nhận, cũng như hướng dẫn các thủ tục cần thiết thanh toán BHYT sau khi xuất viện. Anh Trường đã đồng ý và không có thắc mắc gì.

 38.  Bệnh viện Quận Thủ Đức trả lời phản ánh của người dân về bệnh viện chậm cho người nhà mang cơm vào cho sản phụ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2019, anh Ngô Văn Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sản phụ Trần Thị Hòa (vợ anh Hùng), nằm tại P5 - khoa sản - nằm phòng dịch vụ, Bệnh viện Quận Thủ Đức. Chị vừa sinh con, đến gần 9h sáng mà Bệnh viện chưa cho người nhà mang cơm cho bệnh nhân ăn. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Nhân viên Chăm sóc khách hàng đã tìm hiểu sự việc và được biết: Bệnh nhân Trần Thị Hòa nằm tại khoa Sản phòng 05 khu B. Anh Ngô Văn Hùng là người nhà của bệnh nhân Hòa có đem cơm vào lúc 09h00 sáng cho bệnh nhân nhưng tại thời điểm đó bác sĩ  đang thăm khám cho bệnh nhân nên người nhà không được vào thăm bệnh. Nhân viên chăm sóc khách hàng đã liên hệ giải thích cho người nhà hiểu và không ý kiến gì thêm.

 39.  Bệnh viện Da liễu thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải về bệnh viện tuyến dưới lấy giấy chuyển viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2019, anh Trương Văn Đông đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh khám bệnh tại Bệnh viện Da Liễu theo BHYT. Bệnh nhân điều trị nấm và tràm và theo dõi giang mai tại khoa Da liễu. Bệnh nhân điều trị 1 tuần, sau đó lấy thuốc về và và được hẹn sau 1 tuần tái khám. Sau 2 tuần bệnh nhân lại phải về bệnh viện tuyến dưới để xin giấy chuyển tuyến. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Tiếp thu ý kiến phản ánh, Phòng Công tác xã hội gọi điện giải thích về BHYT theo thông tư 40/2009/QH 12 nhưng người bệnh  không hợp tác và gác máy. 15 giờ 37 ngày 4/4 người bệnh lên Phòng Cống tác xã hội trình bày và có thái độ lớn tiếng không hợp tác, mặc dù đã được Bs Trương Lê Anh Tuấn Trưởng khoa khám bệnh giải thích rỏ từng vấn đề phản ảnh nhưng người bệnh không đồng ý, đến 16 giờ 45 người bệnh bỏ về.

 40.  Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc chưa được mổ mặc dù đã được đặt lịch hẹn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2019, anh Võ Đại Thanh Toàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Võ Đại Anh Quân được bác sỹ Bệnh viện Nhi đồg 2 đặt lịch mổ vào ngày ¾, nhưng đến 13h15 bệnh nhân vẫn chưa được mổ. Bệnh nhân đang nằm tại phòng chờ khoa phẫu thuật nhanh trong ngày và chưa có thời gian mổ cụ thể cho bệnh nhân. Anh Toàn bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 3/4 anh Võ Đại Thanh Toàn phản ánh tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Cụ thể, ngày 3/4/2019 Bệnh nhân Võ Đại Anh Quân được đặt lịch mổ Thoát vị bẹn tại Khoa Phẫu thuật trong nhưng đến 13h15 cùng ngày bệnh nhân vẫn chưa được mổ. Qua xác minh, anh muốn góp ý các vấn đề sau: Thứ nhất, dịch vụ nhanh thì cần được phục vụ nhanh và tốt cho bệnh nhân. Thứ hai, việc sắp xếp thứ tự ưu tiên mỗi đợt bệnh nhân đến mổ (Anh tán thành việc ưu tiên theo tuổi nhưng nên giải quyết hết từng đợt hẹn rồi mới giải quyết đợt tiếp theo) để tránh bệnh nhân lớn tuổi hơn chờ lâu.Tổ tiếp dân xác minh và gửi thông tin góp ý đến khoa Mổ trong ngày. Đại diện khoa đã gọi điện cho người nhà bệnh nhân giải thích để người nhà bệnh nhân thông cảm. Khoa - Khối ngoại hoàn thiện hơn quy trình nhận bệnh phẫu thuật để phục vụ bệnh nhân tốt hơn. Thân nhân bệnh nhi hài lòng.

 41.  Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không chấp nhận giấy chuyển viện của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2019, chị Nguyễn Ngọc Ngân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị là người nhà của bệnh nhân Nguyễn Ngọc Hợi, bệnh nhân nhập viện vào lúc 16h ngày 1/4/ 2019 tại BV chấn thương chỉnh hình Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi bệnh nhân nhập viện, người nhà nộp giấy xin giấy chuyển viện từ tuyến dưới lên vào lúc 10h ngày 02/04/2019. Ngày 02/04/2019 bệnh nhân được phẫu thuật rồi chuyển sang khoa chi dưới. Nhưng ngày 3/4 Bệnh viện chấn thương chỉnh hình báo là không chấp nhận giấy chuyển viện của bệnh nhân. Chị Ngân thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện xin trả lời như sau: nhân viên y tế khoa chi dưới không nhận giấy chuyển tuyến là đúng luật, vì theo quy định của Bảo hiểm xã hội bệnh nhân phải có mặt và thăm khám thì các bác sĩ sẽ cho giấy chuyển tuyến lên tuyến trên nếu cần thiết, còn trường hợp này nơi chuyển tuyến và bệnh nhân đã làm sai quy định của BHXH.

 42.  Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không xuất hóa đơn đỏ cho bệnh nhân khi thanh toán viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 4 năm 2019, anh Phạm Minh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 21/03/ 2019 bệnh nhân đến Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh để khám. Khi làm thủ tục thanh toán viện phí thì bệnh nhân chỉ nhận được giấy biên nhận. Sau đó bệnh nhân có liên hệ lại với Bệnh viện để xin xuất hóa đơn đỏ, nhưng không được hỗ trợ. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh Bệnh viện đã liên hệ với người bệnh và yêu cầu người bệnh đem giấy tờ lên Bệnh viện để hỗ trợ xuất hóa đơn cho anh. Anh Tuấn đồng ý và không phản ánh gi thêm.

 43.  Bệnh viện Quận Gò Vấp trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ yêu cầu mang thẻ bảo hiểm y tế đến thì mới chụp CT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 31 tháng 3 năm 2019, anh Nhàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 6h ngày 31/3 anh đưa bệnh nhân Vũ Thị Hạnh đến Bệnh viện Quận Gò Vấp để cấp cứu. Bác sỹ trực chỉ định bệnh nhân đi chụp CT nhưng khi đưa bệnh nhân vào phòng chụp thì một bác sỹ (không đeo bảng tên, nam giới,  dáng cao. to, độ tuổi khoảng 30) không chụp và nói rằng bệnh nhân phải chờ mang thẻ BHYT đến thì mới chụp. Anh Nhàn đã nói với bác sỹ rằng gia đình có thể đóng tiền tạm ứng để bác sỹ chụp cho bệnh nhân, nhưng bác sỹ Phòng chụp CT không đồng ý. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc, bộ phận tiếp nhận thông tin đã làm việc với khoa Chẩn đoán hình ảnh và xin trả lời như sau: Thời gian anh Nhàn phản ánh, khoa Chẩn đoán hình hảnh vẫn thực hiện chụp CT. Nhưng theo chỉ định của Bác sĩ cho người bệnh Hạnh là chụp X-Quang.

 44.  Bệnh viện Quận 5 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ không khám chỉ cho thuốc và hẹn bệnh nhân hôm sau đến khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 30 tháng 3 năm 2019, anh Vũ Đình Phúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 21h anh đưa vệnh nhân Vũ Công Đoàn đến Bệnh viện Quận 5 để cấp cứu vì bệnh nhân bị đau lưng, nhưng bác sỹ tại đây không khám, chỉ cho toa thuốc và hẹn bệnh nhân thứ hai đến khám. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Quận 5 tiếp nhận phản ánh của ông Lê Đình Phú. Bệnh viện Quận 5 xác nhận vào lúc 21g00 ngày 30/3/2019 Khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Quận 5 đã tiếp nhận bệnh nhân tên Vũ Công Đoàn đến khám vì đau cột sống thắt lưng. Bác sỹ trực tua là Bác sỹ Nội khoa đã khám và cho thuốc uống giảm đau uống tạm trong 2 ngày. Hẹn bệnh nhân thứ 2 đến khám chuyên khoa Ngoại và chụp phim XQuang kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của bệnh nhân, Phòng KHTH BVQ5 đã làm việc với BS Trực ngày thứ 7, 30/3/2019. Để rút kinh nghiệm trong việc khám bệnh, hỏi bệnh, tư vấn và dặn dò người bệnh chu đáo, đầy đủ hơn.

 45.  Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về việc chậm làm thủ tục ra viện cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 3 năm 2019, anh Trần Xuân Phương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Văn Thưởng nhập viện ngày 26/03/2019 tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Sáng ngày 29/03/2019 bác sĩ Lê Văn Tuấn khám cho bệnh nhân và thông báo ngày hôm nay sẽ làm giáy ra viện và phát thuốc cho bệnh nhân. Nhưng hiện tại đã 16h40p mà bệnh nhân vẫn chưa nhận được giấy ra viện và chưa được phát thuốc. Anh Phương không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã đề nghị Điều dưỡng trực khoa Chấn thương chỉnh hình kiểm tra lại thông tin và hỗ trợ giải quyết nhanh cho bệnh nhân.

 46.  Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc mất vệ sinh ở bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 28 tháng 3 năm 2019, bác Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Khoa Nội 2, bệnh viện Nhi Đồng 2, có  bán cháo dinh dưỡng cho em bé, trong khi rửa chén xả cây lau nhà vào bồn rửa chén gây mất mất vệ sinh. Bác Tuấn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Phòng Công tác xã hội đã ghi nhận phản ánh, đồng thời chuyển phản ánh của thân nhân đến Ban chấp hành công đoàn. Ban chấp hành công đoàn đã liên hệ bên quản lý căn tin chấn chỉnh lại vấn đề này.

 47.  Bệnh viện Nguyễn Trãi thành phố Hồ Chí Minh trả lời đề nghị của người dân về khen thưởng nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2019, chị Trần Thị Phương Loan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế để gửi lời cảm ơn tới bác sĩ Nguyễn Quang Nhân chuyên khoa 1 làm việc tại phòng khám 24A và bác sĩ Nguyễn Lý Ngọc Quyên làm việc tại phòng khám 23 khoa Hô hấp khám về BHYT, Bệnh viện Nguyễn Trãi. Chị Loan đề nghị Giám đốc Bệnh viện khen ngợi 2 bác sĩ trên có đạo đức lương y và thái độ làm việc đối xử với bệnh nhân rất tốt. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Nguyễn Trãi tiếp nhận ý kiến, phòng Quản lý chất lượng đã tiến hành xác minh thông tin và chuyển nội dung khen ngợi của bệnh nhân về phòng Tổ chức cán bộ xem xét xếp hạng thi đua cho các cá nhân, tập thể liên quan.

 48.  Bệnh viện Nguyễn Tri Phương trả lời phản ánh của người dân về việc sau 5 năm vẫn chưa khỏi bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 4 năm 2019, anh Lý Hòa Lợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh bị gẫy xương gót chân, đến khám ở Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, đề nghị bác sỹ mổ, nhưng BS Trần Công Quốc Bủ (làm việc tại tầng 3, khoa chấn thương chỉnh hình) bảo chỉ cần bó bột 2 tháng sẽ khỏi. Nhưng đến bây giờ 5 năm rồi vẫn chưa khỏi và mỗi lần đến khám BS chỉ cho thuốc uống và bảo do rối loạn dinh dưỡng, do bệnh nhân đi lại nhiều. Anh Lợi không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Khi nhận được yêu cần từ Bệnh nhân, Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp và yêu cầu khoa Chấn thương chỉnh hình, Bác sỹ Quốc Bửu giải trình. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương luôn cải tiến về chất lượng, nâng cao hơn nữa sự hài lòng cúa Bệnh nhân đối với bệnh viện.

 49.  Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc mắt của bệnh nhân không được cải thiện sau phẫu thuật: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 4 năm 2019, chị Thúy Loan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chồng chị là bệnh nhân Ngô Quý Phong đã được phẫu thuật mắt tại Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh, Bác sỹ mổ là Võ Thị Trinh Nga. Bệnh nhân được ra viện ngày 11/03/2019, sau đó 1 tuần thực hiện tái khám. Tuy nhiên tình trạng mắt vẫn hoàn toàn không nhìn thấy, Bác sỹ Nga giải thích là do teo gân mắt. Gia đình bệnh nhân Phong không hài lòng vì trước khi phẫu thuật có thăm khám cẩn thận, nhưng Bác sỹ không nói cho gia đình biết nếu teo gân mắt thì khả năng phục hồi thị lực không có, khiến gia đình tốn kém rất nhiều chi phí, công sức và thời gian. Chị Loan đã gửi đơn thư khiếu nại đến Giám đốc Bệnh viện nhưng không có hồi âm nên đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh Tổ Đường dây nóng của Bệnh viện đã giải thích cho người bệnh như sau: Bệnh viện hiện đang thụ lý đơn của bà và đang giải quyết theo đúng quy trình của Bệnh viện và yêu cầu người bệnh chờ kết quả từ bệnh viện (trong vòng 15 ngày).

 50.  Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về việc sau phẫu thuật vẫn còn đau nhức và gãy thêm xương: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 4 năm 2019, anh Lê Anh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh được phẫu thuật gắn vòng ở chân tại Khoa chỉnh hình, Bệnh viện Chợ Rẫy, do bác sỹ Cao Bá Hưởng tiếp nhận điều trị 11 tháng nay, nhưng luôn có tình trạng đau nhức và còn bị gãy thêm xương phần dưới. Anh Tuấn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của bệnh nhân và đã mời bệnh nhân quay lại bệnh viện Chợ Rẫy; hoặc liên hệ phòng Kế hoạch tổng hợp, kết nối với bác sĩ điều trị để làm rõ. Đã hướng dẫn bệnh nhân liên hệ phòng Kế hoạch tổng hợp.

 51.  Bệnh viện Nhi đồng 2 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc sau khi mổ tim bệnh nhi bị liệt nửa người và không nói được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 15 tháng 4 năm 2019, anh Phú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhi Nguyễn Anh Duy được thực hiện mổ tim ngày 10/04/2019 điều trị tại P6, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Đồng 2. Sau khi mổ đến nay, bệnh nhân có tình trạng liệt nủa người và không nói được . Anh Phú không hỏi được tên bác sĩ phẫu thuật. Anh Phú rất không hài lòng về tình trạng sau khi mổ của bệnh nhân, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Tổ tiếp dân đã xác minh thông tin và chuyển nội dung phản ánh đến khoa Tim mạch. Đại diện Khoa tim mạch phản hồi như sau: Bệnh nhân Nguyễn Anh Duy được chuẩn đoán APSI - STENT RVOT, em được thông tim để nong stent RVOT, Bác sỹ đã giải thích nguy cơ và biến chứng thông tim trước can thiệp và ba mẹ bé đã đồng ý ký giấy làm. Sau thông tim, em bị biến chứng nhồi máu não và người nhà bệnh nhi bức xúc về vấn đề này. Bác sĩ đã gặp ba mẹ bé để giải thích nguyên nhân, hướng điều trị và tiên lượng bệnh. Ba mẹ bé đã hài lòng sau khi nghe giải thích.

 52.  Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về chuyên môn của Bệnh viện Quận Bình Chánh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 3 năm 2019, chị Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bệnh nhân Trang Duy Mỹ bị ngã xe trật xương tay được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện Quận Bình Chánh. Bệnh nhân được phẫu thuật, nhưng sau khi đi cắt chỉ thì bị sót lại một mũi chưa cắt trên mu bàn tay.Khi về nhà phát hiện còn một mũi chưa cắt và mổ xong xương vẫn chưa khớp lại. Sau khi đến khám lại chị đề nghị chụp phim lại bàn tay thì Bác sỹ Tuấn lại chỉ định chụp phim bàn chân và bảo chỉ cần uống thuốc. Bác sỹ Tuấn có thái độ không ân cần. Chị không hài lòng, đã phản ánh đến Đường dây nóng Bộ Y tế. Khi trực tổng đài chuyển cuộc gọi của chị Yến về Bệnh viện thì Bệnh viện nói do bệnh nhân về nhà cử động mạnh nên viết thương lâu lành, nhưng thực tế bệnh nhân không cử động được. Chị Yến không hài lòng, nên chuyển cuộc gọi đến Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh đã trả lời như sau: Bệnh viện huyện Bình Chánh tiếp nhận ý kiến phản ánh của chị Yến , tuy nhiên qua xem lịch sử khám bệnh của bệnh nhân Trang Duy Mỹ, Bệnh viện huyện Bình Chánh trả lời như sau: Bệnh nhân Trang Duy Mỹ sinh năm 1986, nhập viện ngày 17/3/2019, chẩn đoán: Trật hở khớp bàn ngón IV tay trái. Bệnh nhân được phẫu thuật ngay ngày 17/3/2019 , phương pháp phẫu thuật: nắn trật khớp, khâu tăng cường bao gân duỗi ngón 4 tay trái, nẹp Iselin ngón 4, bó bột cẳng bàn tay trái. Xuất viện ngày 22/3/2019. Ngày 28/3/2019, bệnh nhân tái khám, BS chỉ định chụp XQ bàn tay trái kiểm tra trước và sau thay bột, thấy khớp chưa vào đúng vị trí, BS đề nghị bệnh nhân nhập viện để tiếp tục điều trị. Bệnh nhân không đồng ý nhập viện, muốn đi khám tuyến trên. Ngày 2/4/2019, bệnh nhân trở lại xin chuyển viện, bác sỹ đã làm hồ sơ chuyển bệnh nhân đến bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình.  Như vậy người bệnh phản ánh không đúng. Trên đây là ý kiến trả lời của Bệnh viện huyện Bình Chánh, kính chuyển Bộ Y Tế.

 53.  Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân không được đổi thuốc theo chỉ định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 28 tháng 4 năm 2019, anh Trần Minh Cường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lương Thị Quế đang được điều trị viêm tai tại Khoa nội tim mạch, Phòng 448, Bệnh viện Thông Nhất, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân nhập viện và theo thông thường bệnh nhân phải được đổi thuốc từ thứ 6 nhưng hiện đến Chủ nhất vẫn chưa được thay thuốc. Bệnh nhân đang rất đau, cần được hỗ trợ. Anh Cường đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra nội dung phản ánh của Anh Cường. Bệnh nhân Lương Thị Quế vào viện ngày 21/4/2019 chẩn đoán viêm tai xương chũm- tăng Huyết áp độ 2, thiếu máu cơ tim-suy tim. Bệnh nhân được khám chuyên khoa Tai Mũi Họng, bác sỹ Tai Mũi Họng cho dùng kháng sinh Roceephin 1gx2 lần/ngày, đến ngày 28/4/2018 bệnh nhân than còn đau, nên bác sỹ trực đã mời bác sỹ Tai Mũi Họng khám lại đã cắt thuốc Roceephin, thay Tavanic 0.5g uống 1 viên/ngày. Do ngày nghỉ lễ thuốc phải lãnh từ tủ trực kho dược Bệnh viện vì vậy ngày 28/4/2019 bệnh nhân Lương Thị Quế nhận thuốc trễ hơn các bệnh nhân khác 1 giờ.

 54.  Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không thực hiện lịch mổ theo số thứ tự hẹn với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 4 năm 2019, bệnh nhân Lê Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 24/04/2019 anh Lê Văn Thắng đến khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu thành phố Hồ Chí Minh, và được bác sỹ chỉ định mổ hạch. Chiều ngày 25/4 anh có gọi điện đến Bệnh viện đăng ký mổ và được hẹn 7h có mặt tại khu vực phòng tiểu phẫu (tầng lửng) của Bệnh viện, anh cũng được thông báo số thứ tự khám đầu tiên. Tuy nhiên khi sáng nay đến theo lịch hẹn của Bệnh viện, từ 6h sáng anh đã có mặt nhưng anh chỉ được xếp thứ tự mổ là thứ 8. Anh Thắng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với anh Lê Văn Thắng tìm hiểu sự việc và giải thích quy trình làm việc tại khu vực phòng Tiểu phẩu của bệnh viện Ung Bướu. Anh  được hẹn vào ngày 07/5/2019 nhưng anh điện thoại xin dời lại ngày 26/04/2019 nên anh phải thực hiện tiểu phẩu sau các người bệnh đã đặt lịch 26/04/2019. Anh Thắng hài lòng với cách giải quyết của bệnh viện.

 55.  Bệnh viện Quận 12 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bột bó cho bệnh nhân bị mềm và tuột: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 4 năm 2019, anh Võ Đình Phong đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Võ Hải Quang nhập viện ngày 02/04/2019 tại Bệnh viện Quận 12, thành phố Hồ Chí Minh. Bệnh nhân được bó bột tay trái nhưng bột bó cho bệnh nhân không khô, bị mềm và tuột. Người nhà đã đưa bệnh nhân trở lại Bệnh viện để thăm khám và đề nghị bó bột lại cho bệnh nhân, nhưng nhân viên y tế tại Bệnh viện báo chờ Bác sỹ, không hỗ trợ cho bệnh nhân. Anh Phong bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua xác minh sự việc nêu trên, Bệnh viện quận 12 báo cáo như sau: Lúc 19 giờ ngày 02/4/2019 cháu Võ Hải Quang, 12 tuổi nhập viện với chẩn đoán Gãy kín trên hai lồi cầu xương cánh tay trái và được nhân viên y tế xử lý bó bột, đến 09 giờ, ngày 03/4/2019 người nhà xin ra viện, đồng ý ký giấy cam kết. Ngoài ra, nhân viên y tế hướng dẫn: “Tái khám khi bột chặt, lỏng, gãy, sưng đau nhiều ngày”.  Kể từ 23 ngày ra viện, vào sáng ngày 25/04/2019 Ông Phong đưa cháu Quang đến tái khám vì bột bó bị mềm và bể vì cháu Quang bảo quản không tốt bột được bó, treo tay không đúng theo sự hướng dẫn. Bs Lê Sỹ Lý – Phó Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo đăng ký khám lại cho cháu Quang, đồng thời chụp X-quang tay trái và bó bột miễn phí. Ông Phong hài lòng với hướng giải quyết của Bệnh viện.

 56.  Bệnh viện Quận 9 thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về tình trạng lộn xộn ở phòng trả kết quả xét nghiệm, bệnh nhân phải chờ rất lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 4 năm 2019, chị Lê Thị Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại phòng xét nghiệm,  khoa xét nghiệm của Bệnh viện Quận 9, tại đây chị chờ lấy bệnh phẩm xét nghiệm rất lâu nhưng chưa có kết quả, đến khi chị vào tận nơi hỏi thì nhân viên mới đưa kết quả. Nhân viên Trần Thị Xuân Hà và 1 nhân viên nữ không đeo bảng tên gọi bệnh nhân vào khám không theo thứ tự. Chị Tâm không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của chị Tám, Bệnh viện đã có buổi làm việc trực tiếp với khoa xét nghiệm để làm rõ nội dung phản ánh. Chị Tám là người nhà của một bệnh nhân đã có thời gian nhập viện trước đó. Và ngày 25/04/2019 là ngày Bệnh viện hẹn trả kết quả xét nghiệm sau thời gian 3 tuần. Nhưng vì thời điểm chị Tám lên lấy kết quả là vào buổi sáng, và sáng hôm đấy bệnh cấp cứu khá đông nên nhân viên khoa xét nghiệm ưu tiên cho bệnh mang tính chất cấp cứu trước, nhưng chị Tám không hiểu rõ sự việc nên bức xúc vì việc để mình phải chờ đợi. Vào chiều ngày 26/04/2019, BS. Nguyễn Ngọc Quang - Trưởng khoa Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Quận 9 đã trực tiếp liên hệ giải thích rõ sự việc với chị Tám, sau khi nghe giải thích thì chị Tám đã vui vẻ đồng ý và chân thành gửi lời xin lỗi tới BV, cũng như là khoa xét nghiệm.


Thăm dò ý kiến