Thông tin đường dây nóng tháng 6.2020

30/06/2020 | 15:35 PM

 | 

 

 1. Bệnh viện Mắt Trung ương, Thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc những khoản nào danh mục Bảo hiểm Y tế không chi trả thì bệnh nhân phải trả: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h45 ngày 1 tháng 6 năm 2020, anh Lê Thế Hiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Hiệp phản ánh bệnh nhân là Đặng Thị Hè nhập viện ngày 25 tháng 5 năm 2020 tại Khoa Dịch tĩnh võng mạc của Bệnh viện Mắt trung ương, bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế nhưng phía thu phí của bệnh viện vẫn yêu cầu anh đóng 3.149.000đ anh có hỏi lại bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế mà vẫn phải đóng thì nhân viên trả lời những khoản nào danh mục Bảo hiểm không chi trả thì bệnh nhân phải trả. Anh Hiệp không đồng ý, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Lê Thế Hiệp đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Mắt Trung ương, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện cho người bệnh hưởng đúng chế độ Bảo hiểm Y tế. Trong quá trình điều trị những danh mục dịch vụ kỹ thuật Bảo hiểm Y tế không chi trả, người bệnh phải tự chi trả (có trong phơi chi tiết mà bệnh nhân đã được giữ 01 bản khi thanh toán ra viện). Trước khi phẫu thuật người bệnh đã được giải thích và ký xác nhận vào biên bản sử dụng các vật tư thay thế ngoài danh mục bảo hiểm y tế chi trả. Bệnh viện liệt kê như sau những thứ Người bệnh Đặng Thị Hè số BA: 9330/2020 phải tự chi trả gồm: Thể thủy tinh nhân tạo(500.000đ), xét nghiệm HbsAg (53.600đ), xét nghiệm HIV (53.600đ), Khám nội (39.000đ), Dây cáp quang 23G phù hợp với máy camera nội nhãn (1.200.000đ), Gas SF6 ( 219.000đ), Săng áo mổ (49.350đ), dây dẫn sáng nội nhãn (1.034.625đ) tổng các khoản phải trả là 3.149.410đ. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hiệp đã hiểu và thông cảm cho quy định thu viện phí của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (502)

 2. Trung tâm Y tế huyện Tiên Du trả lời phản ánh của nhân dân về việc  nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo cho bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h48  ngày 1 tháng 6 năm 2020, anh Phạm Tiến Xuân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bố anh là BN Phạm Tiến Sơn, điều trị tại Khoa Nội BV đa khoa huyện Tiên Du, Bắc Ninh. Sáng nay theo hướng dẫn của Khoa, anh làm thủ tục chuyển viện cho bố, nhưng sau khi làm xong thủ tục BV nói chờ có xe đưa đi, nhưng gia đình chờ đến vài tiếng đồng hồ mà không được hỗ trợ, hỏi thì không ai trả lời, gọi hotline không hỗ trợ. Anh Tiến không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phạm Tiến Xuân đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến trung tâm Y tế huyện Tiên Du. Ngay sau đó, trung tâm Y tế tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Nội dung người nhà bệnh nhân phản ánh không hoàn toàn chính xác. Bác sỹ đã làm thủ tục chuyến tuyến cho BN và trong thời gian chờ chuyển tuyến trên do xe cứu thương đang vận chuyển 01 Bn cấp cứu khác tại khoa HSCC. Bác sỹ đã gặp và giải thích gia đình. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Xuân và gia đình không hài lòng với câu trả lời của bệnh viện.(310)

 3. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện không cấp giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân:  Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h39  ngày 1 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Năng Thao đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Bệnh viên đa khoa tỉnh Thái Bình để xin giấy xác nhận ( giấy chuyển viện - để khi khám bệnh việnh nhân Nguyễn Năng Vị, lên bệnh viện K sẽ được hưởng bảo hiểm ) tuy nhiên y bác sĩ trực từ chối cung cấp. Trước đó bệnh nhân đã được chuyển tuyến lên bệnh viên K lần 1, hiện tại đang muốn chuyển tuyến lần 2. Anh không hài lòng, anh yêu cầu bệnh viên kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Năng Thao đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viên đa khoa tỉnh Thái Bình, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau:Ngày 01/06/2020, tại Phòng khám Ngoại tiết niệu - khoa khám bệnh Bệnh viên đa khoa tỉnh Thái Bình tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Năng Vị, sinh năm 1960, địa chỉ xã Liên Giang- Huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình với chẩn đoán K dương vật đã phẫu thuật. Tại đây Bác sỹ chuyên khoa Ngoại tiết niệu không có chỉ định điều trị chuyên khoa Ngoại tiết niệu và không có chỉ định chuyển tuyến (Bác sỹ đã giải thích rõ lý do) và chuyển người bệnh sang bàn khám chuyên khoa Ung bướu. Tại bàn khám Ngoại Ung bướu người bệnh và người nhà tiếp tục đề nghị được chuyển tuyến lên Bệnh viện K nhưng không được đáp ứng (Bác sỹ đã giải thích rõ cho bệnh nhân và người nhà hiện tại nhân lực, trang thiết bị, trình độ chuyên môn của chuyên khoa Ngoại Ung bướu đủ năng lực theo dõi, điều trị cho bệnh nhân Nguyễn Năng Vị) nhưng anh Nguyễn Năng Thao vẫn không hài lòng và rút hồ sơ khám bệnh (Thẻ Bảo hiểm Y tế và giấy chuyển viện). Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh đã hiểu, thông cảm cho quy định khám, chữa bệnh của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (501)

 4. Bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần, tỉnh Quảng Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế không tiếp đón bệnh nhân bị đột quỵ khiến cho bệnh nhân xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h03  ngày 1 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Đức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  ngày 29/05/2020 người thân anh bị đột quỵ anh đưa bệnh nhân vào bệnh viện Bảo Vệ Sức Khỏe Tâm Thần đến phòng tiếp đón thì nhân viên y tế không tiếp nhận bảo đưa về theo dõi hoặc nằm 1 tháng tại bệnh viện,nhưng anh không đồng y, Ngày 30/05/2020 Anh đưa bệnh nhân đến bệnh viện Quân Y 108 ở Hà Nội thì được chuẩn đoán là bị nhồi máu não, và hiện tại bị liệt nửa người trái. Bác sĩ ở đây trả lời nếu được cứu chữa kịp thời thì có thể cứu được. Anh rất bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Văn Đức đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Bảo vệ sức khỏe tâm thần. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh của anh Nguyễn Vắn Đức, Bệnh viện đã tiến hành xác minh thông tin. Bác sĩ Cao Thị Xuân Thủy là người đón tiếp bệnh nhân, đã khám và hướng dẫn cho bệnh nhân tiếp tục theo dõi và hẹn khám nhập viện vào ngày thứ hai. Bác sĩ Thủy đã chưa nhận định và đánh giá đầy đủ về tình hình của bệnh nhân. Bệnh viện đã yêu cầu bác sĩ Thủy viết lại tường trình, nghiêm túc rút kinh nghiệm, nhận trách nhiệm  và tiến hành trao đổi thông tin, chia sẻ với bệnh nhân và gia đình người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Đức và gia đình không hài lòng với lời giải thích đó.(365)

 5. Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của nhân dân về việc gia đình bệnh nhân đã đóng tiền mổ nhưng chưa được mổ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h23  ngày 1 tháng 6 năm 2020, anh Phan Văn Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: khoảng 22h ngày 26/5 BN bị tai nan cấp cứu tại BV Chợ Rẫy BN nằm tại khu B trung tâm chỉnh hình p 3 BS Sang thông tin ngày 1/6 mổ yêu cầu người nhà đóng tiền mổ gấp nhưng đến ngày 1/6 khoảng 19h bệnh nhân vẫn chưa được mổ gia đình thắc mắc bác sĩ Sang thông tin chưa đo được điện tim hẹn 4/6 mới mổ. Anh rất bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phan Văn Tuấn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã thông tin đến BS Khang (Phó khoa Ngoại thần kinh) đề nghị kiểm tra lại thông tin và xử lý. BS Khang đã giải thích với thân nhân bệnh nhân về tình trạng bệnh của bệnh nhân cần phải khám thêm tiền phẫu về tim mạch trước khi tiến hành phẫu thuật. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tuấn và gia đình đã hiểu và thông cảm cho quy định của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(315)

 6. Bệnh viện đa khoa Nam Tiền Hải, tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế không có mặt tại phòng chụp X- quang, nếu muốn chụp thì phải gọi điện trước: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h14  ngày 1 tháng 6 năm 2020, anh Bùi Xuân Hòa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ngày 1/6/2020 anh bị tai nạn giao thông khớp tay bị sưng, anh được chỉ định đi chụp X quang nhưng ở phòng lại không có nhân viên y Tế chụp. Anh hỏi nhân viên y tế thì được phản hồi là nhân viện phòng chụp thì phải gọi điện thì mới có người chụp. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Bùi Xuân Hòa đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện đa khoa Nam Tiền Hải, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau:  Anh Bùi Xuân Hòa vào viện lúc 21h10 ngày 01/6/2020, trong tình trạng bị chấn thương khớp cổ tay trái do tự ngã, và trong người có dùng chất kích thích(sau khi liên hoan cùng gia đình). Được bác sỹ khám và giải thích tình trạng của bệnh. Do bệnh viện không trực X-Quang, chỉ trực thường trú, nên bác sỹ giải thích phải cho người gọi điện cán bộ thường trú đến thực hiện kỹ thuật chụp X-Quang cho anh. Nhưng do anh trong tình trạng say rượu, có những lời lẽ không đúng, nhưng kíp trực vẫn xử lý và thực hiện kỹ thuật. Sau đó, Bệnh nhân được người nhà đưa về, vợ bệnh nhân đã đến kíp trực xin lỗi về thái độ không đúng của chồng mình. Sau khi nhận được phán ánh của Bộ Y tế, bệnh viện đã cho họp kíp trực rút kinh nghiệm, và mời vợ chồng bệnh nhân đến để giải thích, vợ chồng bệnh nhân đã cảm ơn cách xử lý của Ban Giám đốc bệnh viện.Bệnh nhân về không có ý kiến gì khác.(kíp trực đề nghị bệnh nhân Bùi Xuân Hòa, phải gọi điện cho đường dây nóng Bộ Y tế về tình trạng của mình khi phản ánh đường dây nóng của Bộ). Bệnh viện đa khoa Nam Tiền Hải xin trân trọng báo cáo. Ngay sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh và gia đình đã hiểu, thông cảm cho bệnh viện anh hài lòng với lời giải thích, không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (542)

 7. Bệnh viện A Thái Nguyên trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân chỉ được hưởng 48% bảo hiểm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h10  ngày 2 tháng 6 năm 2020, anh Đỗ Văn Nhâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa vợ là sản phụ Đặng Thị Kim Yến vào mổ khoa sản bệnh viện A Thái Nguyên trong tình tràng mổ cấp cứu ra máu nhiều ,bệnh nhân nằm tại phòng tự chọn 114. Khi anh thanh toán viện phí thì chỉ được hưởng 48% bảo hiểm. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Đỗ Văn Nhâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện A Thái Nguyên. Ngay sau đó, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh và bác sỹ Vũ Thùy Dương, là bác sỹ điều trị tại khoa Sản Bệnh viện A Thái Nguyên xin đưa ra câu trả lời như sau: Trong tháng 5/ 2020 vừa qua tôi được khoa phân công làm nhiệm vụ tại phòng khám Sản của bệnh viện. Ngày 15/7/2020 tôi được thông báo về một trường hợp thai phụ tới khám tại Bệnh viện: Thai phụ tên ĐẶNG KIM TUYẾN  sinh năm 1975, địa chỉ tại xóm Đông- Đồng Bẩm – TP Thái Nguyên, vào viện khám hồi 08h 09 phút ngày 06/05/2020 trong tình trạng: Tỉnh, tiếp xúc tốt. Không có bệnh mạn tính, toàn thân, các chỉ số sinh tồn tại thời điểm vào viện là bình thường: Mạch 82ck/p; HA 100/60 mmHg; nhiệt độ 36,6; nhịp thở 20 lần/ phút; P 54kg; cao 1m50, mang thai lần 3, tiền sử 2 lần trước đẻ thường,  không nhớ ngày tắt kinh, không nhớ dự kiến sinh của thai, lý do vào viện là thai 9 tháng ra huyết âm đạo, khám sản: Cao tử cung 29cm; vòng bụng 95cm; Tim thai 145ck/p nghe bằng máy monitoring sản khoa; Cơn co tử cung thưa; Cổ tử cung lọt ngón tay; Ngôi đầu; ối còn, thai phụ được chẩn đoán là Thai 9 tháng chuyển dạ vào viện. Tại phòng khám Sản, bác sỹ xác nhận mức hưởng cho bệnh nhân là trái tuyến vì: Bệnh nhân vào viện trong tình trạng hoàn toàn bình thường, không có dấu hiệu cấp cứu, không phải xử trí gì ngay khi tiếp xúc với bệnh nhân và khi vào điều trị trong khoa. Thẻ bảo hiểm của bệnh nhân đăng ký nơi khám ban đầu là Bệnh viện đa khoa Quốc Tế. Địa chỉ của nhà thai phụ không nằm trên địa bàn gần bệnh viện A. Thai phụ vào viện đã được các bác sỹ và nhân viên tại phòng khám Sản tư vấn về mức hưởng là trái tuyến, bệnh nhân chấp nhận thì nhân viên PK mới làm hồ sơ. Theo đơn phản ánh về thì thông tin của bệnh nhân hoàn toàn sai khác với thông tin hành chính trên hồ sơ bệnh án: Tên bệnh nhân; tên chồng bệnh nhân; ngày bệnh nhân nhập viện.Bệnh nhân xin mổ => Xét toàn bộ hồ sơ hay chỉ tại thời điểm bệnh nhân vào viện tôi thấy để mức hưởng hồ sơ trái tuyến là đúng theo quy trình cũng như sự phân tuyến của bảo hiểm. Trên đây là sự giải trình sự việc của tôi – Bác sỹ chịu trách nhiệm tại phòng khám Sản ngày 06/05/2020. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Nhâm và gia đình không hài lòng với lời giải thích của bệnh viện.(639)

 8. Trung tâm Y tế huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế làm mất bảo hiểm Y tế của bệnh nhân, nhân viên y tế có thái độ hống hách, thách thức bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h16  ngày 2 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Ngọc Quỳnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Hà (địa chỉ: Đường Hùng Vương, Đình Văn, Lâm Hà, Lâm Đồng, Vietnam): Ngày 2/6/2020 bệnh nhân Nguyễn Thị Đức tới Bệnh viện Đa khoa huyện Lâm Hà khám và muốn phản ánh bộ phận tiếp nhận bệnh nhân khám theo BẢO HIỂM Y TẾ, nhân viên bên bộ phận tiếp nhận có làm mất Bảo hiểm y tế của bệnh nhân nhưng khi bệnh nhân yêu cầu phải ghi rõ văn bản để chịu trách nghiệm về làm mất BẢO HIỂM Y TẾ của bệnh nhân nhân viên y tế không làm mà chỉ ghi số điện thoại. Bệnh nhân có nói nếu không bệnh nhân sẽ làm lớn chuyện nhân viên y tế chó thái độ hống hách thách thức bệnh nhân và nói muốn làm gì thì làm. Sau đó bệnh nhân cùng nhân viên y tế có lên phòng giám đốc nhân viên y tế vẫn có thái độ hống hách thách thức bệnh nhân( nhân viên y tế không đeo thẻ tên nên bệnh nhân không biết tên). Sau khi nhận được phản ánh của chị Quỳnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến trung tâm Y tế huyện Lâm Hà. Ngay  Sau khi tiếp nhận phản ánh phía Trung tâm đã gọi điện cho bà Nguyễn Ngọc Quỳnh trao đổi nội dung phản ánh, bà Quỳnh đã thông cảm và yêu cầu vào gặp mẹ của cô trao đổi thêm (bà Nguyễn Ngọc Quỳnh là con của bệnh nhân Nguyễn Thị Đức đang sinh sống ở TP HCM không chứng kiến sự việc xẩy ra mà chỉ nghe qua điện thoại và phản ánh đường dây nóng). Chiều ngày 06/6/2020 đại diện Trung tâm Y tế Lâm Hà đã đến gặp trực tiếp bà Nguyễn Thị Đức tại nhà bà ở Thôn 1 Từ Liêm – Thị trấn Nam Ban kiểm tra, xác minh lại theo nội dung phán ánh đường dây nóng. Trung tâm Y tế Lâm Hà đã trao đổi với bà về việc xử lý cán bộ theo nội quy, quy chế của đơn vị. Tại thời điểm đó, theo yêu cầu của bà Nguyễn Thị Đức, bà Nguyễn Thị Thao đã gọi điện trực tiếp cho bà Đức xin lỗi lời về phát ngôn và thái độ phục vụ. Bà Nguyễn Thị Đức đã thông cảm bỏ qua. Qua phân tích sự việc và thái độ xử lý tích cực, trách nhiệm của đơn vị bà Nguyền Thị Đức không có ý kiến gì thêm. Trung tâm Y tế Lâm Hà đã nhắc nhở CBVC khoa Khám bệnh cũng như CBVC-NLĐ trong đơn vị nói chung thực hiện đúng qui trình khám chữa bệnh, tiếp tục rèn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp ứng xử, cần tư vấn kỹ từng trường hợp bệnh lý cụ thể để người nhà và bệnh nhân hiểu, nhằm hạn chế những thắc mắc không đáng có. Sau khi nhận được lời giải thích lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Quỳnh và gia đình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (610)

 9. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của nhân dân về việc trả kết quả xét nghiệm máu chậm cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h18 ngày 2 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Anh đưa bệnh nhân là Nguyễn Văn Tuyên đến khám định kỳ tại Khoa tim mạch bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Thái Bình, người thân của anh được lấy máu lúc 6h30 và số lấy máu là 28. Nhưng đến 10h30 vẫn chưa có kết quả xét nghiệm máu và số lấy máu đã gọi đến só 35. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Duy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ảnh từ người nhà bệnh nhân. Bệnh viện tiến hành xác minh và xác định sự việc đúng theo phản ánh từ người nhà người bệnh và xin nhận lỗi người bệnh do ngày hôm đó phần mềm trả kết quả của bệnh viện lỗi mạng dẫn đến chậm trễ kết quả trả cho người bệnh. Bệnh viện xin rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Duy và gia đình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(298)

 10. Bệnh viện Quân Y 103, Tp Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc  nhân viên Y tế tiếp nhận làm thủ tục bảo hiểm không xác nhận tình trạng cấp cứu , bệnh nhân chỉ được hưởng 40% bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h43 ngày 2 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa bệnh nhân là Lê Hà Trang vào bệnh viện 103 trong tình trạng cấp cứu lúc 23h ngày 30/5/2020, ngày 1/6/2020 bệnh viện yêu cầu lấy giấy tờ xác nhận địa điểm cư trú, trong khi bệnh nhân ra hà nội để thăm anh. Bệnh nhân đang nằm, tại phòng 3 khoa sản bệnh viện 103. Anh đến làm thủ tục thanh toán viện phí thì nhân viên tiếp nhận làm thủ tục bảo hiểm không xác nhận tình trạng cấp cứu, bệnh nhân chỉ được hưởng 40% bảo hiểm y tế. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tùng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quân Y 103. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Chị Trang bị bệnh 3 ngày mới đi khám bệnh, đi từ Thanh Hóa ra BVQY 103 khám và điều trị. Bệnh của chị Trang tỉnh Thanh Hóa có nhiều BV có thể điều trị được nhưng chị Trang không muốn điều trị trong đó mà chọn tuyến ra BVQY 103 điều trị. Do đó bộ phận giám định Bảo hiểm Y tế giải thích đi vượt tuyến được hưởng 40%. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh hiểu và thông cảm cho quy định của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (360)

 11. Bệnh viện quận 9, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc giấy tờ in sai mà thủ trưởng đơn vị nhưng vẫn đóng dấu xác nhận: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h03 ngày 2 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Tấn Quí đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ngày 26/05/2020 anh bị trấn thương mắt đi khám tại khoa chỉnh hình bệnh viện Quận 9, Hồ Chí Minh. Anh được bác sĩ thông báo nghỉ ốm 7 ngày, anh đến phòng tiếp nhận bệnh nhân để lấy giấy nhưng giấy có ghi nghỉ 7 ngày nhưng thời gian nghỉ lại ghi từ ngày 26/05 đến ngày 26/05. Vì lý do mắt anh bị thương nên không nhìn kỹ giấy, anh mang giấy đến phòng trung tâm chỉnh hình, thủ trưởng đơn vị và đóng dấu để xin xác nhận, nhưng vẫn được xác nhận bình thường trong khi giấy tờ in sai. Ngày 1/6/2020 anh phải quay lại bệnh viện để làm lại giấy tờ. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Quí đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quận 9. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 02/6/2020 BVQ9 có nhận được phản ánh của anh Nguyễn Tấn Quí. Bệnh viện đã tiến hành xác minh và xin được trả lời như sau: Qua trường trình của phòng khám Chấn thương chỉnh hình và khoa Khám bệnh, việc cấp giấy nghỉ ốm của anh Quí có sai sót như phản ánh là do lỗi nhập máy và phần mềm. Bộ phận khoa Khám bệnh đã xin lỗi anh và cấp lại theo yêu cầu. Thông qua sự việc này, Bệnh viện cũng  nghiêm túc rút kinh nghiệm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Quí và gia đình hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến thắc mắc gì thêm. (389)

 12. Bệnh viện Đa khoa Thành phố Buôn Ma Thuột trả lời phản ánh của nhân dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h22 phút ngày 2 tháng 6 năm 2020, anh Cao Văn Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Lúc 4h ngày 2 tháng 6 năm 2020 anh Hoàng phản ánh có đưa bệnh nhân đến khoa cấp cứu của Bệnh viện Đa Khoa Thành phố Buôn Ma Thuột do bệnh nhân đau chân nên bác sĩ tại khoa nói người nhà ra mượn băng ca nhưng nhân viên tại khoa không cho mượn và gây khó dễ và nói phải có bác sĩ ra thì mới cho mượn. Anh Hoàng không đồng ý, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Cao Văn Hoàng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa Thành phố Buôn Ma Thuột, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: bệnh nhân đăng ký khám bệnh tại Phòng khám Ngoại, tại đây bệnh nhân được bác sĩ thăm khám và chỉ định chụp X-Quang. Bệnh nhân có tiền sử bệnh tai biến mạch máu não, yếu và liệt một phần hai người bên phải, khi đến khám bệnh nhân ngồi xe lăn của gia đình. Bệnh nhân đến phòng X-Quang được nhân viên Y tế tư vấn nên sử dụng băng ca và hướng dẫn người nhà quay lại phòng khám báo với nhân viên Y tế để được hỗ trợ. Vì người nhà bệnh nhân không quay lại phòng khám theo hướng dẫn mà sang khoa Hồi sức cấp cứu để tự mượn nên nhân viên Y tế từ chối và hướng dẫn vì bệnh nhân không thuộc diện cấp cứu, đang khám tại phòng khám nên người nhà muốn mượn băng ca của khoa phải có nhân viên Y tế đi cùng. Lúc này, nhân viên Y tế tại phòng X-Quang đã mượn băng ca cho bệnh nhân sử dụng và liên hệ nhân viên Y tế tại phòng khám Ngoại sang hỗ trợ bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hoàng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (512)

 13. Trung tâm y tế huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h36 ngày 2 tháng 6 năm 2020, anh Dương Thanh Tòng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  tại trung tâm Y tế Huyện Phụng Hiệp bệnh nhân Nguyễn Thị Điệp bị sốt chuyển bệnh viện tuyến dưới lên cấp cứu tại đây anh đã đưa hồ sơ bệnh án và chờ từ 15h45 đến giờ chỉ có y tá kiểm tra chứ không có bác sĩ đến kiểm tra bệnh nhân. Anh rất bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tòng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp. Qua xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh của anh Tòng Trung tâm Y huyện Phụng Hiệp xin giải trình như sau: anh Tòng đưa mẹ vào khoa cấp Cứu lúc 15 giờ 45 phút Điều Dưỡng tại khoa có ra lấy dấu hiệu sinh tồn ngay sau đó và có báo cáo bác sĩ ra khám cho bệnh nhân Nguyễn Thị Điệp ngay. Theo quy trình khám chữa bệnh và phân loại bệnh thì bác sĩ nhân định bệnh nhân  sốt mà sốt thì phân loại không phải bệnh cấp cứu nên tư vấn người nhà cung cấp bảo hiểm Y tế để đăng ký nhập viện tại Trung tâm Y tế Phụng Hiệp, người nhà không đồng ý yêu cầu chuyển viện ngay lên Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ mà theo phân loại bệnh thì đây không phải là bệnh cấp cấp cứu nên theo quy trình chuyển viện Bảo Hiểm Y Tế bệnh thông thường thì phải nhập viện và làm thủ tục nhập viện chuyển viện tầm 30 - 45 phút. Người nhà bệnh nhân yêu cầu chuyển viện ngay. Bác sĩ trực cấp cứu có tư vấn nhưng người nhà không đồng ý. Do dó anh Tòng phản ánh là đưa mẹ anh là bà Nguyễn Thị Điệp vô khoa Cấp Cứu chỉ có Y tá mà không có bác sĩ khám và đợi lâu là không đúng sự thật. Trên đây là báo cáo giải thích của Trung tâm Y tế Phụng Hiệp về Cục Quản lý khám chữa bệnh và phản ánh đường dây nóng của anh Trương Thanh Tòng. Trung tâm Y tế cũng rút kinh nghiệm, cần giải thích cho bệnh nhân và gia đình cụ thể, kĩ lưỡng hơn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tòng và gia đình đã hiểu, thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến gì thêm. (504)

 14. Bệnh viện quận Bình Thạnh, tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện không làm việc theo giờ quy định, nhân viên Y tế có thái độ không tốt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h49 ngày 2 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Cẩm Ly đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  ngày 2/6/2020 chị Nguyễn Thị Cẩm Thúy có lịch hẹn khám tại Bệnh Viện Quận Bình Thạnh, lúc 16h chị tới khám tuy nhiên bệnh viện nói hết giờ khám theo bảo hiểm y tế lúc 15h30, chị Thúy có xem nội quy bệnh viện ghi 16:30 mới hết thời gian khám. Chị có hỏi nhân viên y tế tên là Đoàn Thái Huy có thái độ không tốt và nói hết giờ khám theo bảo hiểm y tế. Chị có gọi lên sở y tế HCM, sở y tế trả lời đã làm việc bên bệnh viện và bảo chị đợi nhưng tới 17h30 vẫn chưa có nhân viên y tế nào tới gặp chị. Chị Thúy vô cùng bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Cẩm Ly đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Quận Bình Thạnh, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngay sau khi nhận cuộc gọi từ SYT, BS Phó Giám đốc Bệnh viện đã điện thoại ngay đến bn, tiếp nhận phản ảnh, hướng dẫn BN đến khám tại khu vực cấp cứu. BS đã khám và cấp thuốc viêm gan cho bệnh nhân, bệnh nhân đã nhận thuốc, ra về. Thời điểm sau dịch bệnh nhân dồn đông, thời điểm hẹn tái khám chưa phù hợp, BV sẽ tăng cường bác sĩ, nhắc nhở nv y tế. Tuy nhiên, đề nghị bệnh nhân sắp xếp đến tái khám giờ sớm hơn trong ngày hẹn. BV sẽ có bảng thông báo ngưng tiếp nhận số để kịp thời thông báo đến người bệnh. Nhân viên y tế cần chú ý giao tiếp với bn từ tốn, cần xin ý kiến cấp trên khi gặp tình huống khó, không tự ý trả lời để tránh bn hiểu lầm, gây bức xúc. Sau khi nhận được giải thích của bệnh viện, chị Ly và gia đình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (525)

 15. Bệnh viện đa khoa khu vực Gò Công, tỉnh Tiền Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế than phiền về việc tốn bao tay khi phải khám đi khám lại: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 21h48 ngày 2 tháng 6 năm 2020, anh Trần Phan Tính đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 21h30 ngày 2/6/2020 anh Tính phản ánh tại bệnh viện ĐK Gò Công Tiền Giang, bệnh nhân Phan Thị Nhung đến khoa sản khám xong, nhưng lại có dấu hiệu ra huyết anh nhờ điều dưỡng khám lại, nhưng những nhân viên tại đây than phiền tiền bao tay do phải khám đi khám lại, anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tính đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển bệnh viện Bệnh viện đa khoa khu vực Gò Công. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi xem xét làm rõ vụ việc, bệnh viên xin trả lời: trường hợp anh Tính đưa vợ là chị Phan Thi Nhung đến khám tại khoa sản, trong quá trình giao tiếp khám chưa bệnh, do nhân viên hộ sinh chưa giải thích rõ thu phí vật tư Y tế đối với bệnh nhân làm cho anh Tính không hài lòng. Qua vụ việc nêu trên, Ban giám đốc đã chỉ đạo nhắc nhở nhân viên khoa sản trong thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh, chịu trách nhiệm tư vấn, giải thích rõ những vấn đề liên quan đến việc thu viện phí để thân nhân, người bệnh được thông suốt và cùng hợp tác tránh gây phiền hà cho người bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tính đã hiểu và thông cảm cho quy định thu viện phí cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có thắc mắc gì thêm.(365)

 16. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Trị trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân bị hôn mê, nhân viên Y tế trả lời vượt quá tầm kiểm soát và cho chuyển viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 7h41 ngày 3 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Mạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 27/5/2020 anh Nguyễn Văn Mạnh đưa bệnh nhân là Phạm Thị Là tới Bệnh Viện Đa Khoa tỉnh Quảng Trị, sau khi điều trị uống thuốc tại bệnh viện 3 ngày bệnh nhân bị hôn mê. Anh có hỏi nhân viên y tế tại sao nhân viên trả lời vượt quá tầm kiểm soát của bệnh viện và sẽ chuyển tuyến cho bệnh nhân nhưng anh không đồng ý. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển bệnh viện Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Quảng Trị. Ngay sau đó, BS.CKII Trần Quốc Tuấn - Giám đốc Bệnh viện đã tiếp nhận cuộc gọi, tìm hiểu thông tin về trường hợp của bệnh nhân. Giải thích cho người nhà bệnh nhân như sau:  bệnh nhân Phạm Thị Là đang điều trị tại Khoa Tâm thần kinh. Bệnh nhân vào viện ngày 27/05/2020 với chẩn đoán Alzheimer/Sốt nhiễm vi rút. Hiện tại, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc được, mệt mỏi, ăn uống kém. Bệnh nhân đã được điều trị, Bác sĩ điều trị đã tư vấn rõ với gia đình về tình trạng bệnh. Người nhà bệnh nhân thiếu bình tĩnh nên phản ánh sự việc không đúng thực tế, các Bác sĩ đã gặp và giải thích cặn kẽ với người nhà bệnh nhân. Người nhà bệnh nhân hài lòng với giải thích của Bệnh viện và không thắc mắc gì thêm. (341)

 17. Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Giường bệnh, phòng khám và các phòng chức năng không phù hợp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h29 ngày 3 tháng 6 năm 2020, chị Vũ Thị Hạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị đưa bệnh nhân dến bệnh viện Đa Khoa tỉnh Lào Cai vào 28/5/2020 bệnh nhân nằm điều trị tại phòng cấp cứu khoa ung bướu, bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch nhưng theo chị phản ánh thì phòng không có điều hòa,chị yêu cầu bệnh viện lắp đặt thiết bị điều hòa. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh tông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 03/6/2020, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai nhận được phản ánh của NB Vũ Thị Hạnh về việc Phòng cấp cứu khoa Ung bướu không có điều hòa phục vụ NB. Ngay sau khi nhận được phản ánh, BVĐKT Lào Cai đã  tiến hành xác minh: Vào thời điểm NB phản ánh, Phòng cấp cứu khoa Ung bướu BVĐKT Lào Cai chưa được trang bị điều hòa, khoa Ung bướu đã đề xuất lắp điều hòa từ trước đó. Kết quả: Chiều ngày 3/6/2020, Phòng cấp cứu khoa Ung bướu đã được lắp điều hòa để phục vụ NB và cán bộ y tế khi tiếp đón và thăm khám bệnh nhân. NB hài lòng. Vậy, BVĐKT Lào Cai xin báo cáo để Bộ Y tế biết và tổng hợp. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hạnh đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì.(364)

 18. Trung tâm Y Tế Huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h30 ngày 3 tháng 6 năm 2020, anh Trương Minh Phùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Lúc 22h ngày 3 tháng 6 năm 2020 anh Phùng phản ánh có đến Trạm Y Tế Xã Cù Bị tại địa chỉ: Cù Bị, Châu Đức, Bà Rịa - Vũng Tàu tại đây không có Bác sĩ trực anh đợi gần 30 phút nhưng vẫn không thấy có ai. Anh Phùng không đồng ý, yêu cầu bệnh viện giải thích và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Trương Minh Phùng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y Tế Huyện Châu Đức, Lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Trung tâm đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Người phản ánh từ số điện thoại 093180xxxx là người nhà của bệnh nhân. Nội dung phản ánh là sai. Đại diện Trạm Y Tế Cù Bị cũng đã giải trình là khi người nhà bệnh nhân đến là có nhân viên trực tại Trạm Y tế và thời gian chờ đợi không phải 30 phút như đã phản ánh. Thực tế người dân đến trạm để hỏi mua nhiệt kế cho con tại nhà và cũng đã được nhân viên trạm cho mượn và hướng dẫn chăm sóc tại nhà, người dân vui vẻ và cảm ơn nhân viên. Đơn vị cũng đã gọi điện liên hệ trực tiếp với người dân gọi điện phản ánh và người nhà bệnh nhân cũng xin rút lại nội dung đã phản ánh. Người dân cũng xin đơn vị đừng khiển trách nhân viên trực vì lỗi ở mình. Trên đây là nội dung giải trình của trung tâm y tế huyện Châu Đức. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía Trung tâm Y tế anh Phùng đã hiểu, anh hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. Lúc 9:21 ngày 12/6/2020 anh Trương Minh Phùng yêu cầu hủy phản ánh. Nhân sự việc này, Trung tâm kính mong người dân nên phản ánh đúng người đúng việc, tránh ảnh hưởng đến uy tín của Trung tâm nói riêng và toàn ngành nói chung. (504)

 19. Bệnh viện Nguyễn Trãi, Tp. Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h11 ngày 4 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Hoài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị đi khám tại phòng số 4 , Khoa Thần Kinh, Bv Nguyễ Trãi Hồ Chí Minh, chị Hoài chờ từ hơn 7h sáng đến 9h50p mà số khám vẫn giữa nguyên số 18, không nhảy số khám tiếp. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hoài đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nguyễn Trãi. Bệnh viện Nguyễn Trãi tiếp nhận phản ánh chuyển Ban chủ nhiệm Khoa Khám bệnh trực tiếp xác minh giải quyết sự việc: Lúc 10h17 ngày 04/06/2020 tại phòng khám thần kinh - phòng 4, tầng trệt, khoa Khám bệnh hiện màn hình hiển thị số khám 23, sau kiểm tra hệ thống xác nhận phòng khám đã khám 23 số thường và 11 số ưu tiên tổng cộng phòng đã khám 34 bệnh nhân. Bệnh nhân Hoài có số thứ tự đăng ký khám 29 chưa đến lượt khám là hợp lệ, bệnh viện đã liên lạc giải thích cho người bệnh hiểu và hài lòng, không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (261)

 20. Bệnh viện Nhân Dân 115, Tp. Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo đối với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h53 ngày 4 tháng 6 năm 2020, anh Phạm Duy Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Lê Thị Lên mổ ruột thừa tại Bệnh viện Nhân Dân 115 Hồ Chí Minh. Bệnh nhân nằm tại lầu 4 khoa ngoại, anh Tiến đến phòng trực hành chính khoa ngoại hỏi bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân ăn uống nhưng bác sĩ trực trả lời anh với thái độ khó chịu. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Phạm Duy Tiến đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Nhân Dân 115 Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Do người chăm sóc người bệnh thường thay đổi nên khi người bệnh vào khoa, Bác sĩ điều trị và điều dưỡng được phân công chăm sóc sẽ tư vấn về chế độ ăn uống, vận động sau mổ và các thông tin cần thiết khi nằm viện trực tiếp cho người bệnh để người bệnh hiểu và hợp tác trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, do anh Tiến mới vào chăm sóc chưa được nghe tư vấn về việc chăm sóc và hướng dẫn chế độ ăn uống, anh Tiến vào thay người nuôi bệnh ngoài giờ hành chính có gặp bác sĩ trực lúc đó đang bận khám cho người bệnh nặng nên trả lời cho anh Tiến chưa kỹ càng, chu đáo. Khoa ngoại tổng quát đã nhắc nhở bác sĩ giải thích cụ thể với thân nhân người bệnh khi thân nhân người bệnh cần tư vấn. Phân tích nguyên nhân gốc rễ: Người bệnh khi vào viện đều được nhân viên y tế tư vấn và phát phiếu “các thông tin cần thiết khi nằm viện”, chế độ dinh dưỡng và vận động. Tuy nhiên, do thay đổi người nuôi bệnh nên chưa được nghe tư vấn. Biện pháp phòng ngừa: Khi người bệnh thay đổi người nuôi bệnh thì nhân viên y tế phải hướng dẫn lại cho người nuôi bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phái bệnh viện, anh Tiến và gia đình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (543)

 21. Trung tâm Y tế huyện Liên Chiểu, tp Đà Nẵng trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc của bác sĩ khiến bệnh nhân đợi lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h44 ngày 4 tháng 6 năm 2020, anh Vũ Đức Mạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vào 15h00 ngày 04/06/2020, Anh Nguyễn Văn Nhân tới khám phòng 3103, tầng 01, tuy nhiên rất nhiều bênh nhân khoảng 5-6 người đợi hơn nửa tiếng mà không có bác sĩ. Để nghị phía Trung tâm Y tế kiểm tra , giải đáp cho bệnh nhân. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Vũ Đức Mạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế, Lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Trung tâm đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Vào lúc 15h02 ngày 04/06/2020 bệnh nhân Nguyễn Văn Nhân (đúng tên người phản ánh – cũng là người bệnh; Nguyễn Văn Ngân) có đến khám tại Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu và được phòng tiếp đón chuyển đến phòng khám Nội 4 (103) do Bác sĩ Hồng Đào và Điều dưỡng Vân phụ trách. Tuy nhiên khi đến phòng khám Nội 4 anh Ngân phải ngồi đợi cùng với các bênh nhân khác (khoảng 5-6 người) hơn nửa tiếng mà không có bác sĩ nên anh Ngân đã gọi đường dây nóng để phản ánh. Cùng thời điểm đó Bs Lê Thị Hồng Đào đã quay trở lại phòng khám đồng thời giải thích vì lý do rối loạn tiêu hóa. Nên anh Ngân cùng mọi người đã hiểu và thông cảm. Ngày 05/6/2020 đơn vị đã tổ chức họp các bộ phận có liên quan trong buổi giao ban của Khoa Khám bệnh để phân tích sự việc. Đã kết luận: Lý do để xảy ra sự việc trên là do trong thời gian trên bác sĩ Hồng Đào có đi vệ sinh cá nhân nên làm bệnh nhân phải ngồi đợi, nhưng điều dưỡng lại không giải thích rõ cho người bệnh hiểu, đã để người bệnh chờ đợi lâu gây bức xúc. Khoa Khám bệnh cần chấn chỉnh nghiêm qui trình làm việc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Mạnh hiểu, thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không thắc mắc, ý kiến gì thêm. (505)

 22. Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h25 ngày 4 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Hoa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Thái độ không hướng dẫn của nhân viên y tế Bệnh viện Bà Rịa Vũng Tàu, Bệnh nhân chuyển tuyến theo Bảo hiểm y tế tái khám bị gãy xương hàm đi tháo khớp, Bác sỹ chỉ định đến phòng tháo khớp sau khi tháo xong không thấy BS dặn dò cần phải ăn uống gì, bệnh nhân có hỏi nhưng bác sĩ không nói gì và bỏ đi , thanh toán bệnh viện trả lại bảo hiểm Y tế cũng không nói gì thêm, Chị Hoa không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hoa đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Bà Rịa. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của người dân. Sau khi xác minh tìm hiểu, bệnh viện trả lời như sau: Người phản ánh là thân nhân của người bệnh Nguyễn Văn Biết sinh năm 1964, địa chỉ: Xã Hòa Hội - Huyện Xuyên Mộc. Người bệnh được bác sĩ Lê Đình Tình thực hiện thủ thuật tháo chỉ sau điều trị gãy xương hàm mặt. Thân nhân người bệnh phán ánh bác sĩ không hướng dẫn cặn kẽ sau khi làm thủ thuật là đúng. Sau khi tìm hiểu sự việc, bệnh viện đã hạ thi đua khen thưởng bác sĩ Lê Đình Tình đồng thời mời người bệnh Nguyễn Văn Biết đến bệnh viện để được bác sĩ Trưởng khoa Răng Hàm Mặt khám và tư vấn về tình trạng vết thương. Người bệnh hài lòng và không thắc mắc gì thêm. (388)

 23. Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên có thái độ rất thái độ, và ăn nói rất tục tĩu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h25 ngày 4 tháng 6 năm 2020, anh Hà Trọng Nghị đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 16h chiều ngày 6/4 chị Thuận đến phòng cấp cứu , khoa sản, BV Đa Khoa Tây Ninh, khi đến khám bác sĩ yêu cầu chị siêu âm nhiều lần, và chị có hỏi sao lại siêu âm nhiều vậy thì bác sĩ Nữ khoảng 30 tuổi ( do không đeo bảng tên nên anh Nghị không biết tên) rất thái độ, và ăn nói rất tục tĩu, anh Nghị không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phẩn ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nghị đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa khoa Tây Ninh. Nhận được ý kiến phản ánh của ông Nghị nội dung phản ảnh: “Vào 16h chiều ngày 6/4 chị Thuận đến phòng cấp cứu, khoa sản, BV Đa Khoa Tây Ninh, khi đến khám bác sĩ yêu cầu chị siêu âm nhiều lần, và chị có hỏi sao lại siêu âm nhiều vậy thì bác sĩ Nữ khoảng 30 tuổi (do không đeo bảng tên nên anh Nghị không biết tên) rất thái độ, và ăn nói rất tục tĩu, anh Nghị không hài lòng”. Sau khi xác minh sự việc trên bệnh viện phúc đáp ý kiến phản ánh của ông Nghị như sau: Vào 16h ngày 6/4/2020 khoa Sản có nhận sản phụ Nguyễn Thị Mỹ Thuận. Qua thăm khám bác sĩ Võ Hoàng Thị Lan Hương chẩn đoán thai ngoài tử cung. Có lẽ sự giao tiếp qua lại trong môi trường bệnh nhân đông ồn ào làm ông Nghị hiểu lầm. Qua xác minh, về vấn đề bác sĩ ăn nói tục tĩu là hoàn toàn không có.  Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nghị và gia đình đã nhận ra sự hiểu lầm, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến gì thêm. (397)

 24. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, TP Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế kêu bệnh nhân phải mua thuốc thì ới trả thẻ bảo hiểm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 20h57 ngày 4 tháng 6 năm 2020, anh Vũ Tuấn Cương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh đi khám tại phòng số 126, khoa chấn thương chỉnh hình, BV Xanh Pôn, khi khám xong bác sĩ có kê đơn thuốc và bảo anh ra ngoài quấy lấy thuốc, anh có hỏi bác sĩ lấy thuốc có mất tiền không?bác sĩ bảo không, và 16h anh Cương đến quầy số 5 nhà a1, để rút thẻ bảo hiểm, nhưng 1 nhân viên nữ cao khoảng 1m60 , tóc ngang vai, ( tên Vũ Thị Cửi ) yêu cầu anh mua thuốc, nếu không mua thuốc sẽ không trả thẻ, và không bao giờ lấy lại được thẻ đồng thời sẽ mãi mãi không làm được thẻ bảo hiểm. Anh Cương không hài lòng với thái độ của nhân viên y tế. Anh Cương không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Cương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời nhưu sau: NB phản ánh chưa rõ ràng: người bệnh đến khám bảo hiểm Y tế, khám 2 chuyên khoa, được chỉ định nhiều xét nghiệm cận lâm sàng, bảo hiểm Y tế  thẻ  của người bệnh được hưởng 80%, người bệnh phải đồng chi trả 20%(hơn 400,000đ), tiền thuốc chỉ là 1 phần nhỏ trong đó, tuy nhiên người bệnh không mang đủ tiền nên định bỏ thuốc bảo hiểm Y tế không lấy để giảm tiền đi, mặc dù vậy khi giải thích cho nhân viên Y tế chưa rõ ràng nên gây hiểu lầm, nhân viên Y tế nghĩ rằng NB định bỏ không thanh toán nữa, tất nhiên cũng không lấy lại được thẻ bảo hiểm Y tế, theo quy định thì phải báo cáo cơ quan bảo hiểm xã hội những trường hợp này và cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ tạm dừng thậm chí hủy thẻ bảo hiểm Y tế này. Việc giải thích của nhân viên Y tế cũng chưa tốt, gây hiểu nhầm cho người bệnh. Bệnh viện đã chấn chỉnh nhân viên Y tế về việc này. Người bệnh sau đó đã thu xếp được tiền và làm thanh toán đầy đủ, lấy thuốc và thẻ bảo hiểm Y tế ra về. Bệnh viện cũng đã giải thích lại cho người bệnh hiểu. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Cương đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (527)

 25. Bệnh viện đa khoa huyện Lâm Thao trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ nói với bệnh nhân không có chủ ngữ, vị ngữ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h14 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Mạnh Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Bệnh nhân khám ở phòng 105 Trung tâm Y tế Huyện Lâm Thao, khám định kỳ lấy thuốc tiểu đường, BS nam khám (BN không biết tên) nói với bệnh nhân không có chủ ngữ, vị ngữ, anh Hùng không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Mạnh Hùng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế Huyện Lâm Thao, Lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện Trung tâm đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 05/6/2020, Bệnh nhân Nguyễn Mạnh Hùng sinh năm 1965, địa chỉ tại xã Xuân Huy - Lâm Thao Phú Thọ đi khám định kỳ lấy thuốc tiểu đường tại Trung tâm Y tế Lâm Thao. Sau khi thăm khảm BS chi định BN đi siêu âm tại phòng Siêu âm 105 do BS Nguyễn Khắc Chí phụ trách. Sau khi mời BN lên giường siêu âm, BS Chỉ có nói với ông Hùng: "Bác kéo quần thấp xuống giúp cháu” nhưng vì đeo khẩu trang và nỏi hơi nhỏ nên ông Hùng không nghe rõ và nghĩ rằng BS Chi ăn nói cộc lốc không có chủ ngữ vị ngữ với nguời lớn tuổi. Sau đó ông Hùng đã gọi điện đường dây nóng để phản ảnh. Đoàn xác minh của Trung tâm Y tế đã gặp ông Nguyễn Mạnh Hùng để giải thích rõ ràng Sau khi nghe giải thích, ông Hùng đã hiểu rõ và không có ý kiến thắc mắc gì thêm. 2. Giải quyết ý kiến nhân ảnh: Giám đốc Trung tâm Y tế tám Thao da yêu cầu BS Chi viết bản tưởng trình và tổ chúc hợp kiểm rút kinh nghiệm trước khoa, đồng thời triển khai tập huấn lại về quy tác ứng xử, kỹ năng giao tiếp cho toàn bộ Y, bác sĩ, điều dưỡng trong Trung tâm Y tế. Đồng thời xáp dụng hình thức thi đua tháng 6 của bác sĩ Nguyễn Khắc Chí xướng mức: “ hoàn thành nhiệm vụ” . Sau khi nhận dược lời giải thích từ phía bệnh viện. anh Cường hiểu cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích, không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (529)

 26. Bệnh viện Quận 9, TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc của bác sĩ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h26 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Thiện đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: sáng nay anh có đến đăng ký thăm khám tại BV quận 9, TP HCM, tuy nhiên đã 8h10p nhưng phòng khám số 1, khoa nội tổng hợp vẫn không có bác sĩ làm việc, anh được thông báo là BS họp giao ban. Anh Thiện không đồng ý cách làm việc và giờ giấc của BV. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh Thiện lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thiện đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Quận 9. Ngay sau đó, Bệnh viện đã nhận được phản ánh của anh Thiện ngày 05/6/2020, bệnh viện xin được trả lời như sau: Sáng thứ 6 Bệnh viện có tổ chức giao ban, các Trưởng khoa phòng tham dự, thời gian giao ban có kéo dài hơn bình thường, do tổng kết hoạt động bệnh viện trong tuần và triển khai kế hoạch mới, khi các Trưởng khoa giao ban các phòng khám của khoa Khám bệnh vẫn hoạt động bình thường, đã bố trí chuyển bệnh nhân sang các phòng khám khác (nếu có yêu cầu), và thường báo trước với bệnh nhân để không phải chờ đợi. Tuy nhiên qua sự việc này, Bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm, giải thích kỹ hơn với bệnh nhân ngay từ khâu tiếp nhận bệnh. Sau khi nghe giải thích bệnh nhân vui vẻ chấp thuận, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (333)

 27. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp trả lời phản ánh của nhân dân về việc của Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc của nhân viên Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h28 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Huỳnh Minh Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Hoàng phản anh về giờ giấc làm việc của phòng khám bệnh, phòng 1, cửa ra vào tiếp nhận , để người dân đợi lâu. Yêu cầu bênh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hoàng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa Khoa Huyện Cao Lãnh. Ngay sau đó bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Tình trạng người bệnh phiền hà do chờ lâu vào ngày 5/6/2020 là vì: Ngày 5/6/2020 nhằm vào ngày thứ 6 nên bệnh rất đông khoảng 700 bệnh/ ngày. Trung tâm Y tế phải phân luồng bệnh cúm từ ngoài cổng, đồng thời thực hiện tờ khai y tế, sát khuẩn tay. Với những đối tượng người già không tự viết được phải có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Bệnh nhân phản ánh không thuộc đối tượng ưu tiên nên qui trình được thực hiện các đối tượng ưu tiên. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hoàng đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (295)

 28. Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc của bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h28 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Huỳnh Minh Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 05/06/2020 anh Tuấn có đến đăng ký thăm khám tại cửa sổ 1A, BV nhi Trung Uơng, Hà Nội nhưng đã 40 phút mà không có nhân viên làm việc tiếp nhận đăng ký khám của BN. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hoàng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc (Cấp III). Bệnh viện đã xác minh và trả lời như sau: Nhân viện giám định bảo hiểm y tế: Nguyễn Thị Phương có vắng mặt trong thời gian từ khoảng 8h50’ đến 9h15’ lý do: cá nhân (đi vệ sinh, đang trong thời gian mang thai 6 tháng). Khoảng 9h16’ Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh nhận được thông báo từ đường dây nóng của bệnh viện đã kiểm tra và hỗ trợ giải quyết kịp thời không để bệnh nhân chờ lâu hơn. Đến 9h18’ Người phản ánh đã được làm xong thủ tục khám chữa bệnh và không thắc mắc gì thêm. Qua phản ánh trên, lãnh đạo phòng Kế hoạch Tổng hợp đã nhắc nhở và rút kinh nghiệm đồng chí Nguyễn Thị Phương, Phòng Kế hoạch tổng hợp xin cảm ơn ý kiến đóng góp của gia đình người bệnh giúp khoa nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hoàng hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (348)

 29. Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ thiếu chuyên môn làm cho chậm phát hiện bệnh của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h12 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Cáo Sào Dỉ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  anh bị ngã ngực cảm thấy đau, ngày 11/5 anh nhập viện điều trị tài phòng 1 tầng 4 nhà G, Khoa nội tổng hợp, Bệnh Viện đa khoa tỉnh Hà Giang. Buổi sáng anh chụp X quang không phát hiện ra gì, đến chiều anh chụp CT phát bác sĩ chuẩn đoán bị trấn thương phổi. Đến ngày 18/5/2020 anh đề nghị chụp lại thì vẫn bảo không vấn đề gì. Đến ngày 2/6/2020 Anh thấy đau quá đến chụp lại thì phát hiện bị gãy 11 cái xương sườn. Anh đến trực tiếp đến lãnh đạo bệnh viện để phản ánh và được hẹn ngày 4/6/2020 sẽ gặp mặt và giải quyết nhưng chưa thấy bệnh viện liên hệ để giải quyết. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Dỉ đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hà Giang. Ngay sau đó, Bệnh viện ĐK hà Giang đã hội chẩn lại các phim XQ của bệnh nhân Cao Sào Dỉ, do chụp trên hệ thống  cắt lớp 4 dẫy không thấy được tổn thương. Sau hội chẩn bệnh nhân đã được chụp lại trên hệ thông máy chụp cắt lớp 64 dẫy. Trực tiếp đồng chí giám đốc bệnh viện đã xuống giải thích, tư vấn cũng như hướng điều trị cho người bệnh. Hiện tại bệnh nhân ổn định yên tâm điều trị. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Dỉ hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (361)

 30. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân có biểu hiện co giật, tình trạng chuyển biến xấu gia đình có yêu cầu chuyển tuyến nhưng bác sĩ vẫn giữ lại và bảo bệnh viện vẫn có khả năng điều trị được nếu không có tai biến : Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h24 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Trương Văn Mơ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Ngày 29/5/2020 anh đưa con anh là Trương Diễm Quỳnh khám tại khoa nhi lầu 4 bệnh viện Tỉnh Ninh Thuận, để điều trị viêm màng não, đến nay con anh có biểu hiện co giật, tình trạng chuyển biến xấu anh có yêu cầu chuyển tuyến nhưng bác sĩ vẫn giữ lại và bảo bệnh viện vẫn có khả năng điều trị được nếu không có tai biến. Anh không hài lòng, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và giải thích hợp lý. Anh đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Trương Văn Mơ đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Tỉnh Ninh Thuận, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh nhân Trương Diễm Quỳnh, SN 20/4/2020, vào viện ngày 28/5/2020 với chẩn đoán viêm màng não mủ. Bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại phòng Hồi sức 1 khoa Nhi. Gia đình bệnh nhân bao gồm cả ba và mẹ được bác sĩ trưởng khoa trực tiếp giải thích về tình trạng bệnh của bé và tư vấn chờ hội chẩn với bác sĩ Luân (khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2); các chuyên khoa Ngoại thần kinh; truyền nhiễm tại bệnh viện sao cho chuyển viện được an toàn nhất cho bệnh nhân. Có thể trong lúc chờ hội chẩn, ba của bé là anh Trương Văn Mơ quá nóng lòng nên đã phản ánh không chính xác sự việc. Kết quả hội chẩn đề nghị chuyển tuyến trên điều trị. Qua sự việc này, Khoa Nhi rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Mơ hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (515)

 31. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Sơn La trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện xét nghiệm HIV trả kết quả sai cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h16 ngày 5 tháng 6 năm 2020, chị Dư thị Bích đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  khoảng thời gian ngày 04/03/2019 chị có nhập viện BV đa khoa tỉnh Sơn La để làm phẫu thuật, trong đó có làm test nhanh HIV và kết quả dương tính. Sau khi mổ xong, không tin vào kết quả của BV đa khoa tỉnh Sơn là chị Bích đi kiểm tra lại tại các BV lớn khác thì kết quả là âm tính. Bức xúc trước cách làm việc vô trách nhiệm, chị Bích có phản ánh về BV nhưng ban đầu BV có nhận sai sót nhưng sau đó không chỉnh sửa lại thông tin hồ sơ bệnh án mà vẫn để kết quả dương tính với HIV. Chị Bích yêu cầu BV phải công khai đính chính lại thông tin, công khai xin lỗi để trả lại danh dự cho chị, yêu cầu bệnh viện kiểm tra cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Bích đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Sơn La. Ngay sau đó. Bệnh viện tiến hành Bệnh viện kiểm tra lại: hồi 15h ngày 29/5/2020 tại Phòng họp số 1 lãnh đạo Bệnh viện và các thành viên có liên quan làm việc cùng với bà Dư Thị Bích, cùng người nhà( chồng bà Bích). Với nội dung giải quyết đơn thư khiếu nại của bà Bích về việc xét nghiệm Test nhanh HIV dương tính.  Ngày 01/6/2020 Bệnh viện đã có công văn số 138/CV-BVĐKT  trả lời ý kiến của bà Dư Thị Bích.Tóm tắt nội dung công văn: (từ ngày 04/3/2019 đến ngày 11/3/2019 bà Dư Thị Bích đã đến khám và điều trị phẫu thuật Viêm ruột thừa cấp tại khoa Ngoại tổng hợp Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Trong quá trình điều trị tại khoa bà đã được chỉ định làm các xét nghiệm trước mổ, trong đó kết quả xét nghiệm Test nhanh HIV nghi ngờ dương tính. Sau khi người bệnh ra viện đã tư vấn cho người bệnh cần phải đến CDC Sơn La để khám và làm xét nghiệm khẳng định. Tuy nhiên việc tư vấn cho người bệnh chưa được rõ ràng và trên phiếu phẫu thuật do Khoa Ngoại tổng hợp cấp khi ra viện lại ghi là xét nghiệm HIV “dương tính”. Sau khi ra viện Bà Bích đã  đến một số cơ sở y tế, bệnh viện tuyến trên được phép làm xét nghiệm khẳng định HIV thì kết quả âm tính. Do vậy bà Bích không thỏa mãn với kết quả xét nghiệm của bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Trong công văn Bệnh viện đã làm rõ lỗi của cán bộ y tế: Tư vấn chưa kỹ rõ ràng, không được ghi trên Phiếu phẫu thuật là HIV dương tính, mà chỉ được ghi là xét nghiệm test nhanh nghi ngờ dương tính, khoa Ngoại đã cấp lại giấy chứng nhận phẫu thuật theo đúng quy định chuyên môn và xin lỗi bà Bích cùng gia đình. Bệnh viện đã gửi công văn bằng Thư bảo đảm của Dịch vụ chuyển phát nhanh có xác nhận bà Bích đã nhận được 9h14 phút ngày 04/6/2020. Theo phản ánh của Đường dây nóng bà Bích yêu cầu sửa thông tin trên hồ sơ bệnh án là không thể được (trong Bệnh án kết quả xét nghiệm Test nhanh HIV nghi ngờ dương tính là hoàn toàn đúng theo quy định trong chuyên môn). Việc bức xúc của bà Dư Thị Bích về cách làm việc của bệnh viện là không đúng vì khi vào viện đã được phẫu thuật kịp thời, khỏi bệnh, ra viện và được tư vấn đi làm xét nghiệm khẳng định tại CDC Sơn La. Sau khi có phản ánh của người bệnh, khoa Ngoại tổng hợp đã giải thích kỹ lại cho bà Bích, đồng thời nhận sai sót khi ghi thông tin trên phiếu Phẫu thuật chưa chính xác. Tại buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện và các thành viên có liên quan bệnh viện đã giải thích kỹ, đồng thời nhận trách nhiệm về sai sót của bác sỹ khi ghi chép vào Phiếu phẫu thuật. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La sẽ có hình thức xử lý thích đáng đối với cá nhân sai phạm. Sau khi nhận được lời giải thích, chị Bích không hài lòng. (808)

 32. Bệnh viện Ung Bướu, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc nhiều lần BV đổi lịch khám không báo cho bệnh nhân trước, đợi bệnh nhân lên đến BV mới hẹn lại: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h24 ngày 5 tháng 6 năm 2020, chị Lê Thị Hoài Thu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  bệnh viện Ung Bướu HCM, bệnh nhân bị bệnh ung thư thực quản đang điều trị ngoại trú tại bệnh viện. Hẹn 5/6 lên tái khám nhưng khi bệnh nhân lên tới BV thì lại hẹn ngày khác. Không chỉ một lần mà nhiều lần BV đổi lịch khám không báo cho bệnh nhân trước, đợi bệnh nhân lên đến BV mới hẹn lại. Chị Thu không hài lòng. Chị đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Lê Thị Hoài Thu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Ung Bướu HCM, Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ phản ánh, nếu đúng sự việc như phản ánh thì phải tìm hiểu và có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích hợp lý cho người dân. Đại diện bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Người bệnh Lê Văn Tuấn, sinh năm 1964. Chẩn đoán: K thực quản 1/3 giữa. Đang điều trị tại khoa Ngoại 2. Sáng thứ tư ngày 03/06/2020. Bệnh nhân được khám và chỉ định: đăng ký FNA hạch trên đòn (T) dưới hướng dẫn siêu âm. Khoa Nội soi – siêu âm có hẹn 13g00 ngày 04/6/2020 thực hiện FNA. Nhưng do bệnh đông, điều dưỡng phòng bệnh có hẹn nhầm qua ngày 05/6/2020, khi người bệnh quay lại thì có hẹn lại ngày 08/6/2020 thực hiện thủ thuật. Đến ngày 08/06/2020 người bệnh đã được thực hiện FNA, khoa cũng chủ động xin kết quả sinh thiết sớm nhất để người bệnh có hội chẩn ngày 11/6/2020. Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với Bà Thu để tìm hiểu vấn đề, giải thích rõ ràng cho bà hiểu theo nội dung trên. Ban Chủ nhiệm khoa trực tiếp giải đáp thắc mắc cụ thể. Đồng thời, bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của bà nhằm giúp bệnh viện ngày càng tốt hơn. Qua sự việc trên bệnh viện ghi nhận ý kiến đóng góp. Đồng thời nhắc nhở toàn thể nhân viên y tế cần hướng dẫn, giải thích rõ để người bệnh hiểu và thông cảm hơn và hướng đến hài lòng người bệnh. Trên đây là hướng xử trí của Bệnh viện Ung Bướu đối với trường hợp phản ánh nêu trên. Kính báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế và Phòng Nghiệp Vụ Y. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Thu hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (554)

 33. Bệnh viện đa khoa huyện Bá Thước, tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h34 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Hà Văn Trung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ngày 4/6 khoảng 16h có đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Bá Thước để khám bệnh nhân khám tại phòng khám khoa sản anh Trung không đồng ý với thái độ của bác sĩ khi tiếp đón bệnh nhân bắt bệnh nhân đứng ngoài cửa để lấy thông tin trong khi đấy bệnh nhân đang mang bầu rất to (2 BS nữ cao gầy da đen). Sau khi nhận được phản ánh của anh Trung đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bá Thước. Ngay Sau khi nhận được thông tin, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Bá Thước đã tiến hành xác minh thông tin. Giám đốc trực tiếp liên hệ với số điện thoại phản ánh. Về vấn đề ông Hà Văn Trung phản ánh, phía bệnh viện đã giải thích với ông Trung, bệnh nhân đến khám tại phòng khám sản của bệnh viện rất đông và toàn bệnh nhân mang bầu; bệnh viện bố trí ghế ngồi chờ ở ngoài cửa phòng khám và gọi lần lượt từng bệnh nhân vào khám theo thứ tự đăng ký khám chữa bệnh. Trong thời gian bệnh nhân đang khám thì điều dưỡng sẽ trực tiếp hỏi thêm một số thông tin để nhập vào phần mềm. Các trường hợp cấp cứu đã có phòng cấp cứu. Sau khi nghe giải thích, ông Thắng đã hiểu và cho rằng do không biết nên mới gọi vào số đường dây nóng, ông Hà Văn Trung không có ý kiến hay thắc mắc gì thêm. Trên đây là những trả lời chính thức của Bệnh viện đa khoa huyện Bá Thước về việc xử lý thông tin phản ánh qua đường dây nóng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Trung hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (414)

 34. 34. Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân hỏi bác sĩ viết đơn như nào để xin nghỉ thì bác sĩ đều trả lời cáu gắt, thô lỗ,không cho về , khó chịu với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h17 ngày 5 tháng 6 năm 2020, anh Hoàng Văn Hưng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh điều trị tại bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Phú Thọ,khoa lao ngoài phổi,phòng 201.Do nhà anh có việc gấp cần phải về nên anh muốn xin nghỉ vài ngày để về nhà thì anh hỏi bác sĩ viết đơn như nào để xin nghỉ thì bác sĩ đều trả lời cáu gắt,thô lỗ,không cho về , khó chịu với anh ,hỏi cả khoa luôn và ai cũng không trả thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hưng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Lao và Phổi tỉnh Phú Thọ. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Thực hiện qui định về quản lý đối với người bệnh điều trị nội trú tại bệnh viện, đảm bảo trong thời gian điều trị nội trú người bệnh phải có mặt 24/24 h tại bệnh viện để cán bộ y tế theo dõi diễn biến của bệnh để có thái độ xử trí kịp thời. Bác sỹ, điều dưỡng phụ trách người bệnh cần giải thích rõ để người bệnh phối hợp thực hiện. Trong một số trường hợp có lý do đặc biệt (người bệnh có đơn nêu rõ lý do) Bác sỹ phụ trách căn cứ tình trạng bệnh lý có thể cấp thuốc điều trị ngoại trú cho người bệnh (không quá 01 ngày) và chịu trách nhiệm trước giám đốc, ngày cấp thuốc ngoại trú không được tính ngày/giường điều trị. Bệnh viện gọi điện cho bệnh nhân Hoàng Văn Hưng nhưng số điện thoại không phải của bệnh nhân Hoàng Văn Hưng. Bệnh viện sẽ rút kinh nghiệm đối với cán bộ Khoa Lao ngoài phổi. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hưng hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (431)

 35. 35. Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h33 ngày 5 tháng 6 năm 2020, chị Vũ Thị Hiên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vào ngày 7/5/2020 chị đưa bệnh nhân đến bv bà rịa khám khoa sản bsi chỉ định phải đi khám và chuyển tuyến sang bv Hùng Vương,,theo dõi và khai sản,sinh ở bv hùng vương,bv bà rịa thay vì đi khám và cấp giấy 1 lần đi khám và sinh luôn ở bv Hùng Vương thì bệnh nhânBà Riạ chỉ cấp 2 lần.ngày 5/6 chị đưa bệnh nhân lên khoa sản khám lại và xin giấy đi sinh ở bệnh viện Hùng Vương nhưng bv bà rịa ko cấp chỉ cấp giấy đi khám thôi nhưng gần ngày sinh BV mới cấp giấy đi sinh ,bệnh nhân xuống phòng cskh hỏi thì đc trả lời là giấy này lẽ ra là cấp giấy 1 lần .nếu hôm nay cấp giấy đi sinh thì chỉ có hiệu lực trog vòng 7 ngày ,sau 7 ngày mà ko sinh thì bv bà rịa ko cấp giấy đi sinh nữa.nên bệnh nhân phải lên bệnh nhân Bà Rịa xin giấy đi sinh 1 lần nữa, như vậy sẽ mất thời gian, người nhà bệnh nhân đọc nghị định 146 của chính phủ thì thấy giấy chuyển viện ko yêu cầu thời hạn,đề nghị giải thich để bệnh nhân hiểu tại sao ko cấp giấy đi khám và sinh 1 lần vào ngày 7/5.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hiên đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Bà Rịa. Bệnh viện cám ơn ý kiến đóng góp của người dân. Qua xác minh tìm hiểu, bệnh viện trả lời như sau: Ngày 07/5/2020 sản phụ Vũ Thị Xuân đến BV Bà Rịa khám với chẩn đoán  Thai lần 2, 34 tuần/ vết mổ cũ/ Rh âm tính. Được chuyển tuyến lên BV Hùng Vương, lý do thai kỳ có nguy cơ cao. Ngày 05/6/2020 sản phụ Vũ Thị Xuân đến BV Bà Rịa và yêu cầu làm giấy chuyển tuyến lên BV Hùng vương khám và sinh vào ngày 08/6/2020. Tuy nhiên do người bệnh đã có giấy hẹn tái khám vào ngày 08/6/2020 của bệnh viện Hùng Vương và chưa đến ngày dự sinh nên BS hẹn BN khi thai đến 39 tuần thì đến khám và BV Bà Rịa sẽ chuyển tuyến cho người bệnh lên khám và sinh. Phòng khám thai Bệnh viện Bà Rịa đã liên hệ với BV Hùng vương và được trả lời: nếu người bệnh đã được cấp giấy hẹn khám lại tại Bệnh viện Hùng Vương thì không cần xin giấy chuyển tuyến của BV Bà Rịa. Khoa khám bệnh đã giải thích cụ thể chính sách cho người bệnh: Khoản 5, Điều 15, Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018  Hướng dẫn luật BẢO HIỂM Y TẾ quy định thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế: Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyển tuyến theo Mẫu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị. Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mẫu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hiên hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (706)

 36. 36. Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của nhân dân về việc cuối tuần bệnh viện không khám thẻ bảo hiểm Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 7h38 ngày 6 tháng 6 năm 2020, anh Hoàng Trí Dũng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ, anh Dũng đưa hai bé Hoàng Lê Lan Anh và Hoàng Thái Bảo đến để thăm khám mắt cạn thị theo BẢO HIỂM Y TẾ, nhưng bệnh viện có giải thích là cuối tuần BV không tiếp nhận khám BẢO HIỂM Y TẾ và hướng dẫn anh khám dịch vụ. Anh Dũng không hài lòng vì trong tuàn các bé còn phải đi học, cuối tuần được nghỉ đi khám thì không được hưởng BẢO HIỂM Y TẾ. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Dũng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện mắt tỉnh Phú Thọ. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời như sau:Theo hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BẢO HIỂM Y TẾ  số 07/HĐKCB-BẢO HIỂM Y TẾ ngày 30/12/2019 giữa Bảo hiểm xã hội tỉnh Phú Thọ và Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ về việc khám chữa bệnh BẢO HIỂM Y TẾ năm 2020; Bệnh viện Mắt tỉnh Phú Thọ không tổ chức khám chữa bệnh ngoại trú BẢO HIỂM Y TẾ vào ngày nghỉ, ngày lễ. Do vậy ngày 06/6/2020 là ngày thứ 7 (ngày nghỉ) bệnh nhân có thẻ BẢO HIỂM Y TẾ đến khám không được BẢO HIỂM Y TẾ thanh toán. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Dũng hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(317)

 37. 37. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ có thái độ tiêu cực vòi vỉnh, nhận hối lộ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h51 ngày 6 tháng 6 năm 2020, anh Huỳnh Lương Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vào 08h30 ngày 06/06/2020, Anh Tâm có phản ánh về việc bác sĩ Huy ( phó Khoa - khoa mổ tầng 06 ) cụ thể như sau: Chị Luyến nhập viện ngày 07/05, nằm ở phòng 631, khoa ngoại tổng hợp, chị luyến chuẩn đoán mở túi mật. Ngày 12/05, Bác sỹ Huy tiếp cận với người nhà bệnh nhân là anh Huỳnh Lương Tâm, yêu câu gia đình đưa 2 triệu đồng chẵn thì mới được thu sếp mổ sớm. Yêu cầu kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tâm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai. Nhận được phản ánh của anh Tâm, Phòng Quản lý chất lượng đã kiểm tra về trường hợp trên, cụ thể như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Luyến (1977) nhập viện ngày 07/5/2020 tại Khoa Cấp cứu với chuẩn đoán bệnh là Sỏi ống mật có viêm đường mật; đến 16h00 cùng ngày người bệnh được chuyển đến Khoa Ngoại tổng quát. Tuy nhiên tình trạng người bệnh đang nhiễm trùng và làm các xét nghiệm cần thiết cho việc phẫu thuật chưa đầy đủ nên người bệnh tiếp tục được điều trị kháng sinh và giảm đau. Đến ngày 12/5/2020, tình trạng người bệnh ổn định được Ban Chủ nhiệm khoa lên lịch phẫu thuật và phân công cho phẫu thuật viên là các Bác sĩ (Huy, Tiển, Giang), sau khi có lịch phân công Bác sĩ Huy tiếp xúc với người bệnh để thăm khám và giải thích về việc phẫu thuật cho người  bệnh (Giải thích cho người nhà bệnh nhân đóng tiền tạm ứng trước phẫu thuật là 2,000,000 đồng) nhưng người nhà bệnh nhân hiểu nhầm là Bác sĩ Huy yêu cầu đưa 2,000,000 đồng mới thu xếp mổ sớm. Phòng Quản lý chất lượng đã giải thích cho người nhà của người bệnh (anh Tâm). Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tâm hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(427)

 38. 38. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của nhân dân về việc anh đóng viện phí phải đi đi, đi lại nhiều lần và không có nhân viên chỉ dẫn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h16 ngày 6 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Cường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 6/6 anh Cường p/a: chị Hương đi kham tại khoa Sản , BV Đà Nẵng, khi anh đến quầy tiếp nhận và bên quầy tiếp nhận chỉ anh đến quầy thu viện phí tầng 2, để đóng tiền viện phí, khi đến quầy thu viện phí lại chỉ anh xuống tầng 1 để đóng, và anh Cường hỏi sao chỉ có đóng tiền mà chỉ anh đi chỗ này đến chỗ khác, nhân viên trả lời do bn đông, và anh cũng không hài lòng, Bv không có nhân viên chỉ dẫn . Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Cường đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trra lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra: Vào thời điểm trên tại vị trí thu phí có nhiều người đến nộp tiền viện phí cùng một lúc, vì thế nhân viên thu viện phí có hướng dẫn sang phòng thu viện phí tại tầng 1 để giảm bớt sự quá tải. Tuy nhiên sự giải thích, hướng dẫn của nhân viên thu viện phí chưa thực sự tốt dẫn đến không hài lòng người bệnh. Phòng tài chính kế toán đã làm việc với nhân viên tua trực và chấn chỉnh toàn thể nhân viên khoa phòng về tâm lý tiếp xúc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Cường hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(351)

 39. 39. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Thành, tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h27 ngày 6 tháng 6 năm 2020, anh Cao Thiện Sinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh viện đa khoa khu vực Long Thành, khoa sản cấp, phòng siêu âm . không có bác sĩ trong ca trực. BN chờ 40 phút vẫn chưa được khám. Anh Cao Thiện Sinh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Sinh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Thành. Bệnh viện ghi nhận ý kiến đóng góp của bệnh nhân. Sau khi xác minh thông tin bệnh viện trả lời như sau: Bệnh nhân : Nguyễn Thị Mỹ Linh sinh năm 1998. Hiện đang nằm điều trị động thai/ thai 12 tuần 2ngày tại khoa sản. Khi bệnh nhân vào cấp cứu sản đã được các hộ sinh trực tiếp đón tiếp, bác sỹ khám ngay và cho siêu âm, không phải đợi lâu. Khi bệnh nhân qua siêu âm thì cùng lúc đó bác sỹ đang thực hiện siêu âm cho ca cấp cứu nặng từ cấp cứu chuyển lên nên bệnh nhân Nguyễn Thị Mỹ Linh siêu âm sau.Thời gian từ khoa sản cấp cứu khám rồi chỉ định bệnh nhân siêu âm lúc 21h42’ đến khi thực hiện siêu âm xong và trả kết quả lúc 22h14’. Tổng thời gian từ lúc ra chỉ định và nhận kết quả là 32p. Do đó bệnh nhân phản ánh chờ 40p vẫn chưa được khám là sai sự thật. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Sinh hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(350)

 40. 40. Trung Tâm Y Tế Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ tiêm sai vac-xin cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h16 ngày 7 tháng 6 năm 2020, anh Lê Xuân Liêm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 6/6 lúc 8h sáng, anh Liêm đưa con trai là Lê Tuấn Phong đến Trung tâm y tế xã Hiệp Thạnh, huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng để tiêm phòng phế cầu giá 1.400.000 đồng. Tuy nhiên khi bắt đầu tiêm anh Liêm nhận thấy động tác của nhân viên y tế rất nhanh, cảm giác như không thực sự tiêm vào cháu Phong. Ngoài ra khi tiêm cháu Phong không hề có các biểu hiện giật mình hay quấy khóc, tiêm xong bác sĩ cũng không yêu cầu gia đình để bé ở lại để xem có bị kích ứng hay không. Sau đó, anh Liêm yêu cầu xuất hóa đơn thanh toán thì NVYT nói là không có. Anh Lê Xuân Liêm nghi ngờ là TRUNG TÂM Y TẾ không thực sự tiêm Vắc-xin cho con trai của mình, có các dấu hiệu lừa đảo. Yêu cầu Sở y tế tỉnh Lâm Đồng kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Liêm đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến trung tâm Y tế Đức Trọng. TRUNG TÂM Y TẾ Đức Trọng đã làm việc trực tiếp với anh Liêm và nhân viên của TYT xã Hiệp Thạnh.: nhân viên y tế đã tiêm đúng vaccin, đúng quy trình và có dặn dò cho bé ở lại theo dõi 30 phút cho vợ nhưng anh Liêm không để ý. Qua buổi làm việc anh Liêm không còn thắc mắc và hài lòng với kết quả xử lý của TRUNG TÂM Y TẾ Đức Trọng. Ngày 8/6/2020 lúc 10h42 anh Lê Xuân Liêm đã được nhân viên y tế giải thích, anh đã hài lòng và muốn rút lại phản ánh. (345)

 41. 41. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên đối với người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h56 ngày 7 tháng 6 năm 2020, anh Trần Đức Bình đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: thái độ của nhân viên bảo vệ BV ĐK Tỉnh Ninh Thuận , anh Bình có người nhà bị tại nạn đang nằm ở khoa cấp cứu , 2 ngày trước anh Bình vẫn vào thăm BN đi bằng cổng số 2 , nhưng hôm nay bảo vệ không cho anh vào và nói hôm khác hôm nay , anh Bình thắc mắc không hài lòng, Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Bình đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Bệnh viện liên hệ với người nhà xác minh thông tin phản ánh. Bệnh viện liên hệ Phòng HCQT để làm rõ phản ánh: Nguyễn Quyết Thắng là nhân viên bảo vệ thuộc phòng HCQT. Vào lúc 17h30'ngày 7/6/2020 ông Thắng đang trực ở cổng số 2 của Bệnh viện, có anh Bình xin chạy xe vào thăm hoạc nuôi bệnh nhân nhưng ông Thắng đã nói với anh Bình rằng: Anh Bình lên nhà xe dành cho người thăm nuôi bệnh gửi rồi vào. Theo quy định của bệnh viện , cổng số 2 chỉ dành cho xe cấp cứu và chở bệnh nhân đi cấp cứu còn những trường hợp khác thì phải đi gửi xe rồi đi vào. Qua sự việc này, Phòng HCQT rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Bình hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(400)

 42. 42. Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Cần Thơ trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h18 ngày 7 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Điểm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Nhân viên điều dưỡng BV ĐK TP Cần Thơ thiếu trách nhiệm để bệnh nhân chảy máu nhiều , BN bị nhiễm trùng máu điều trị khoa hồi sức tích cực chống độc , người nhà không được ở trong đó chỉ được vào cho BN ăn , và có nhờ điều dưỡng trực chăm sóc để ý hộ , và sảy ra tình trạng BN chảy máu , có nói với BV muốn để điều dưỡng khác trông coi vì sợ trường hợp cũ tái diễn , nhưng không được BV hỗ trợ , có câu trả lời với người nhà là nhân viên điều dưỡng đã được phân công , anh Điểm không hài lòng, Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Bình đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ. Ngay sau khi nhận được thông  tin phản ánh, Bệnh viện đã làm việc với khoa Hồi sức tích cực - chống độc  và có giải trình như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Năm, 67 tuổi, vào viện ngày 03/6/2020. Chẩn đoán: Suy thận mạn giai đoạn cuối; choán nhiễm trùng nghi từ viêm phổi; theo dõi nhồi máu cơ tim cấp; suy tim; bệnh đái tháo đường không phụ thuộc insulin; bệnh tăng huyết ap1 vô căn (nguyên phát); viêm gan C; dọa OAP biến chứng suy hô hấp; rối loạn cân bằng nước, điện giải và thăng bằng kiềm toan. Tinh thần bệnh nhân rất kích thích nên đã tự tay tháo dây garo vị trí cầu tay lọc thận, 2 lần đầu phát hiện kịp băng ép lại nhưng sau đó vài giờ bệnh nhân lại tiếp tục tự mở dây trong khi điều dưỡng phòng đang tập trung cấp cứu bệnh nhân nguy kịch cách giường bệnh nhân Nguyễn Thị Năm 4 giường. Sau khi phát hiện đã xử lý kịp thời và kết quả điều trị bệnh nhân này cũng đã ổn định và chuyển trại vào 13 giờ 30 phút ngày 08/6/2020. Bệnh viện cũng đã giải thích rõ với với Anh Điểm và anh đã hài lòng cũng như thông cảm với điều dưỡng bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Điểm hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.( 481)

 43. 43. Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân được bệnh viện cho chuyển tuyến, nhưng chỉ đưa cho giấy hẹn khám chữa bệnh ghi ngày đến Bệnh Viện Tim Sài Gòn để khám, và không có giấy chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h37 ngày 8 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Hữu Nghĩa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa mẹ vợ anh khám tại bệnh viện Đa khoa thị Xã Sa Đéc, Địa chỉ: số 153 Đường Nguyễn Sinh Sắc, khóm Hòa Khánh, Sa Đéc, Đồng Tháp, anh được bệnh viện cho chuyển tuyến, nhưng chỉ đưa cho giấy hẹn khám chữa bệnh ghi ngày 5/6/2020 đến Bệnh Viện Tim Sài Gòn để khám, và không có giấy chuyển tuyến, nhân viên y tế bảo cứ cầm tờ giấy hẹn đến bệnh viện Tim Sài Gòn là có thể khám được. Nhưng khi anh lên thì bệnh viện Tim không chấp nhận. Giờ anh phải quay lại bệnh viện Đa Khoa thị Xã Sa Đéc để xin giấy chuyển tuyến cho mẹ vợ anh. Anh không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nghĩa đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện đa khoa thị xã Xa Đéc. Sau khi nhận được phản ánh, Giám đốc BV có chỉ đạo các bộ phận có liên quan xác minh sự việc. Qua tìm hiểu được biết: Ngày 21/5/2020 Anh Nghĩa có đến xin giấy giới thiệu cho Mẹ anh lên Viện Tim khám bệnh, lần đi khám ở Viện tim có cho đơn thuốc trong đó có ghi ngày hẹn khám lại 5/6/2020, và có trả lại anh giấy chuyển tuyến (bản chính chữ ký tươi), sau đó ngày 04/6/2020 anh Nghĩa mang tờ giấy đó đến BVĐK Sa Đéc xin giấy chuyển tuyến mới, do NVYT nhìn thấy tờ giấy ngày 21/5 còn hiệu lực trong vòng 10 ngày nên có hướng dẫn anh mang tờ giấy này đi khám không cần phải xin tờ mới. Nhưng đến ngày 8/6/2020 anh mới đi tái khám ở Viện tim thì giấy chuyển tuyến đã hết hiệu lực trong vòng 10 ngày, Mẹ anh không khám được BẢO HIỂM Y TẾ, nên anh trở về khiếu nại. Sau khi tìm hiểu thì đây không phải do bệnh viện sai sót. Bệnh viện đã làm giấy chuyển tuyến đợt mới cho Mẹ của anh. Sau khi giải thích anh Nghĩa hài lòng và không thắc mắc gì thêm. (456)

 44. 44. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đắk Lắk trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân có lên bệnh viện báo với bác sĩ nay không mổ được nhưng bác sĩ không cho bệnh nhân câu trả lời và nói bệnh nhân chờ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h58 ngày 8 tháng 6 năm 2020, anh Phạm Khắc Ngạc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên:Ngày 5/6/2020 anh Phạm Khắc Ngạc tới khoa Mắt của Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên được bác sĩ kết luận bị viêm mộng thịt và hẹn ngày 8/6/2020 tới mổ. Do bệnh nhân chưa có kinh phí và chưa có người thân về chăm sóc nên ngày 8/6/2020 bệnh nhân có lên bệnh viện báo với bác sĩ nay không mổ được nhưng bác sĩ không cho bệnh nhân câu trả lời và nói bệnh nhân chờ. Bệnh nhân không hài lòng và muốn yêu cầu bác sĩ sớm cho bệnh nhân câu trả lời chính xác. Yêu cầu kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Ngạc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đắk Lắk. Sau khi tiếp nhận phản ánh, bệnh viện trả lời như sau: Bệnh nhân Phạm Khắc Ngạc nhập viện ngày 5/6/2020 do mắt có mộng thịt bị viêm nên BS cho điều trị nội khoa và hẹn sáng 8/6/2020 nếu mộng thịt hết viêm sẽ cho BN phẫu thuật cắt mộng thịt. Sáng 8/6/2020 các BS đã khám lại và giải thích BN là mộng thịt hết viêm có thể mổ được và chờ BS Trưởng khoa đi giao ban Bệnh viện về sẽ hội chẩn lại và quyết định giờ phẫu thuật. Trong thời gian chờ đợi BN có gọi điện phản ánh phải ngồi chờ. Lúc 8h30 khi BS Trưởng Khoa giao ban về đã khám và giải thích cho BN là chuẩn bị phẫu thuật sáng nay, các phẫu thuật và thủ thuật của khoa các BS điều trị không thể tự ý giải quyết được mà phải hội chẩn và có sự quyết định của lãnh đạo khoa nên các BS đã giải thích cho BN ngồi chờ trong lúc Trưởng khoa đang đi giao ban bệnh viện là đúng quy trình. Nhưng do BN không có người nhà chăm sóc và không đồng ý phẫu thuật nữa nên BN đã xin xuất viện và đã được giải quyết cho xuất viện vào buổi sáng 8/6/2020. Hình thức xử lý: Bác sỹ trưởng khoa Mắt trực tiếp gặp bệnh nhân Phạm Khắc Ngạc hội chẩn và giải thích. Người bệnh đã hiểu, xin lỗi khoa và đã gọi lại ra số điện thoại của BYT xin hủy phản ánh trước đó. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Ngạc hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(534)

 45. 45. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân muốn chuyển lên tuyến trên để thăm khám và kiểm tra lại nhưng bệnh viện không hỗ trợ, nói muốn đi thì tự đi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h01 ngày 8 tháng 6 năm 2020, anh Bùi Văn Sự đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: con anh là BN Bùi Văn Nghiệp hiện đang điều trị tại BV đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Cách đây 2 năm BN bị tai nạn trấn thương sọ não, và điều trị tại BV đến nay nhưng khả năng phục hồi gần như không có ( BN vẫn không nói được, vận động kém), Anh Sự muốn chuyển lên tuyến trên ( BV Việt Đức ) để thăm khám và kiểm tra lại nhưng BV không hỗ trợ, nói muốn đi thì tự đi. Anh Sự không hài lòng. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Sự đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Tuyên Quang. Ngay sau đó, bệnh viện kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Cuộc gọi thứ 4: Danh tính người phản ánh: Bùi Văn Sự, Sđt: 0856726266 điện vào đường dây nóng của Bộ Y tế vào 09 giờ 01 phút ngày 08/6/2020. Nội dung: Anh Sự phản ánh: con anh là Bùi Văn Nghiệp hiện đang điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang. Cách đây 02 năm BN bị tai nạn chấn thương sọ não và điều trị tại BV đến nay nhưng khả ăng phục hồi gần như không có (BN vẫn không nói được, vận động kém) Anh Sự muốn chuyển lên tuyến trên (BV Việt Đức) để thăm khám và kiểm tra lại nhưng BV không hỗ trợ, nói muốn đi thì tự đi. Anh Sự không hài lòng. YCKT. Kết quả xử lý, giải quyết: Cán bộ trực đường dây nóng đã xác minh, bệnh nhân có tên là Bùi văn Nghiệp, sinh năm 1995, địa chỉ xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, vào viện ngày 25/5/2020. Chẩn đoán khi vào viện Di chứng sau chấn thương sọ não, liệt 4 chi, bệnh nhân không tỉnh táo. Xác định trường hợp bệnh nhân này cần phải điều trị thời gian lâu dài tại khoa VLTL-PHCN, bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân sử dụng các loại thuốc điều trị tốt nhất, kết hợp với vận động trị liệu. Tuy nhiên gia đình bệnh nhân muốn xin chuyển tuyến về Bệnh viện Việt Đức. Bác sỹ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân quy định của Luật bảo hiểm y tế và văn bản hướng dẫn số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 5 của Thông tư quy định về điều kiện chuyển tuyến. Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây: Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị; Căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn; Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4). Căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp bệnh nhân Bùi Văn Nghiệp, theo phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật, Bệnh viện có khả năng chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy việc giải quyết cho bệnh nhân chuyển tuyến trong trường hợp này là không đúng theo quy định. Bác sỹ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về việc chuyển tuyến là đúng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Sự hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (850)

 46. 46. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h08 ngày 8 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Tài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 09h45 ngày 08/06/2020, A Tài có vào bệnh để khám, tuy nhiên gặp tình huống, người trông giữ xe của BV đa khoa Gia Định và tổ xây dựng ( tu sửa dãy nhà dược của BV) , 7-8 người thanh niên chân tay săm trổ, nhảy vào túm tổ xây dựng. Gây mất trật tự trong bênh viên, yêu cầu bệnh viên đa khoa Gia Định kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tài đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Huyện Gia Bình. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: qua phản ánh của người bệnh, đơn vị đã tiến hành xác minh và đã nhắc nhở đội trông giữ xe, đồng thời nhắc nhở cán bộ bảo vệ của đơn vị thường xuyên kiểm tra tránh làm mất an ninh trật tự tại bệnh viện. đơn vị cũng đã liên lạc vơi người phản ánh và đã gửi lời xin lỗi và cảm ơn đã phản ánh kịp thời tình trạng mất an ninh trật tự tại đơn vị. đơn vị hứa sẽ không để tình trạng tái diễn. Người phản ánh đồng ý và vui vẻ hợp tác. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tài hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (332)

 47. 49. Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ (Cấp III) trả lời phản ánh của nhân dân về việc máy in đơn thuốc hỏng, bệnh nhân ngồi chờ nhưng không có nhân viên nào đến sửa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h19 ngày 8 tháng 6 năm 2020, chị Trịnh Thị Hạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 8/6, anh Trịnh Thúy Hạnh đưa người thân là bệnh nhân Trần Công Nghiệp đến khám theo yêu cầu tại bệnh viện ĐK TW Cần Thơ, tại phòng khám số 15, khoa nội tiết. Nhưng trong quy trình thăm hám người bệnh nhận thấy cách thăm khám của bệnh viện chất lượng không tốt, sau khi khám xong NVYT in đơn thuốc nhưng nói là máy in hỏng nên không in được, yêu cầu các bệnh nhân ngồi chờ. Sau đó không thấy có nhân viên nào đến để kiểm tra và sửa máy in khiến rất nhiều người bệnh phải ngồi chờ. Anh Hạnh rất bức xúc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Hạnh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ. Ngay sau đó, Lãnh đạo phòng KHTH (Bs. Vũ) xác minh và đã giải thích cho Anh Hạnh hiều và thông cảm vì hiện tại hệ thống mạng bệnh viện bị treo, phòng Công nghệ thông tin (CNTT) đang khắc phục sự cố, tất cả các phòng khám đều không in ra được, Bác sĩ đều phải chờ. Nhân viên phòng CNTT không cần đến từng nơi để kiểm tra, đang khắc phục qua hệ thống. Mong Anh Hạnh thông cảm chờ trong chút thời gian nữa, phòng CNTT đang khắc phục. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Hạnh hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (347)

 48. 50. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa trả lời phản ánh của nhân dân về việc  nhân viên Y tế phát thuốc đã có thái độ quát tháo, thờ ơ khi hướng dẫn làm thủ tục, và phát thuốc gây khó chịu cho người dân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h17 ngày 8 tháng 6 năm 2020, chị Phạm Thị Phương Trinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  sáng nay chị có đưa cháu nhỏ là BN Phạm Nhã Cát Tiên đến thăm khám tại BV đa khoa Ninh Hòa , Khánh Hòa. Sau khi thăm khám chị đến quầy phát thuốc để nhận thuốc theo BẢO HIỂM Y TẾ, tuy nhiên tại quầy này NVYT phát thuốc ( nữ , tầm 30 tuổi, dáng người vừa phải) đã có thái độ quát tháo, thờ ơ khi hướng dẫn làm thủ tục, và phát thuốc gây khó chịu cho người dân. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Phương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Ninh Hòa. Qua ý kiến phản ánh của Bà Phạm Thị Phương Trinh qua đường dây nóng vào lúc 12 giờ 07 phút ngày 8/6/2020. Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa báo cáo kết quả xử lý vụ việc như sau: Bệnh viện đã tổ chức kiểm tra, xác minh: Bà Phạm Thị Phương Trinh có đưa cháu Phạm Nhã Cát Tiên, 26 tháng tuổi đến khám bệnh tại Bàn khám Nhi của Bệnh viện lúc 8 giờ 59 phút ngày 8/6/2020. Sau khi khám xong và đến quầy phát thuốc để nhận thuốc BẢO HIỂM Y TẾ của Bệnh viện, nhân viên cấp phát thuốc tại đây hướng dẫn cho người nhà của người bệnh về thủ tục nhận thuốc chưa cụ thể, giao tiếp chưa tốt, xưng hô chưa đúng theo quy tắc ứng xử, chưa làm hài lòng người nhà, người bệnh dẫn đến sự bức xúc. Sau khi tiếp nhận phản ánh, Bệnh viện đã liên hệ giải thích và hướng dẫn cụ thể và Bà thông cảm với cách giải thích của Bệnh viện. Tại khoa liên quan đã tổ chức họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ và giao tiếp ứng xử với người bệnh; cá nhân liên quan đưa vào bình xét hạ bậc thi đua trong tháng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Trinh hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (466)

 49. 51. Trung Tâm Y Tế Huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h17 ngày 8 tháng 6 năm 2020, anh Hồ Xuân Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 08/06/2020 khoảng 13h anh Quang có đến trạm y tế xã Đạ M'rông, huyện Đam Rông, Lâm Đồng với tình trạng đau bụng tiêu chảy dữ dội, nhưng khi đến không có NVYT làm việc, khi hỏi thì NVYT báo chờ đến 13h30 mới là thời gian làm việc. Anh Quang rất bức xúc vì tình trạng khẩn cấp, cần cấp cứu mà không có ai hỗ trợ, kiểm tra sức khỏe. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Quang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung Tâm Y Tế Huyện Đam Rông. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Do nhân lực trực tại Trạm Y tế xã chỉ có một Cán bộ Y tế trực/ ngày nên vào khoảng 12h40 ngày 8/6/2020 khi Cán bộ trực tại trạm đang đi vệ sinh trên tầng 2 thì có nghe thấy tiếng bệnh nhân đến khám tại trạm gọi Cán bộ Y tế và Cán bộ trực đã nhanh chóng chạy xuống lầu 1 khi đi vệ sinh xong, nhưng do bệnh nhân đứng ở lầu 1 và không thấy ai nên đã vội vàng đi luôn đến nơi khác khiến Cán bộ Y tế đã không kịp gọi lại để khám cho bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Quang hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (349)

 50. 52. Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Và PHCN Khánh Hòa trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo với bệnh nhân và gia đình người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h34 ngày 8 tháng 6 năm 2020, anh Đinh Phước Đạt đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh đưa mẹ đến bệnh viện Y Học Cổ Truyền Và PHCN Khánh Hòa,khoa điều trị vật lí tầng 2 phòng 301 bác sĩ ghi trên bảng hồi tháng 3 là bác sĩ Quỳnh,Vinh,Quyền . Anh thắc mắc ban đầu đưa mẹ là bệnh nhân Trịnh Thị Ân đến châm cứu thì rất khỏe mạnh bình thường nhưng sau đó nằm viện 2 tháng rưỡi thì không đi được nữa nhức khớp hàng ngày châm cứu uống thuốc,đáng ra bác sĩ phải cho người nhà biết bệnh tình thực sự nhưng chỉ nói là đau khớp, mua thuốc uống và châm cứu mới yêu cầu bác sĩ khám bác sĩ kêu sáng khám rồi giờ không khám được nữa .Anh không hài lòng.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Quang đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Y Học Cổ Truyền Và PHCN Khánh Hòa. Ngay sau khi cán bộ phụ trách nhận được phản hồi của Bộ Y tế đã tìm hiểu xác minh và trình báo vụ việc lên Giám đốc Bệnh viện. Giám đốc trực tiếp chỉ đạo xử lý đồng thời báo cáo kết quả như sau: Bệnh viện cử cán bộ thường trực, trực tiếp đến buồng bệnh gặp gỡ bệnh nhân Trịnh Thị Ân mẹ vợ của Anh Đinh Phước Đạt xác minh sự việc. Bệnh nhân vào viện điều trị từ ngày 04/5/2020  vì lý do đau khớp gối và lưng.Hằng ngày được Bác sĩ khám, điều dưỡng chăm sóc đầy đủ. Sau 14 ngày bệnh nhân đã ổn định vùng khớp gối và lưng. Đến ngày 18/5 Bệnh nhân chuyển đau vùng vai gáy Bác sĩ tiếp điều chỉnh thuốc. Ngày 26/5 Bệnh nhân diễn biến sang Hội chứng rối loạn tiền đình. Ê kíp Bác sĩ, điều dưỡng đã tận tình chăm sóc. Đến nay bệnh nhân còn đau vùng vai gáy, hạn chế vận động vùng cổ, người còn mệt chóng mặt nên không muốn đi lại. Bệnh nhân cũng vui vẻ không ý kiến gì. Về phía Anh Đạt: qua xác minh anh chỉ đến thăm rồi về không trực tiếp chăm sóc. Lúc 14h ngày 8/6 anh Đạt có đến thăm bệnh, trong tình trạng say rượu nên gọi điện thoại đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh chưa thật sự đúng sự việc. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Đạt hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (518)

 51. 53. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Giường bệnh, phòng khám và các phòng chức năng không phù hợp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h48 ngày 8 tháng 6 năm 2020, chị Lê Thị Thùy Dương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh Nhân là bác Nguyễn Văn Hỷ có đến khám bệnh tại khoa cáp cứu bệnh viện ĐK tỉnh ĐỒng Nai, BN bị tắc ống nội khí quản phải thở oxi, tuy nhiên đợi từ 13h và đợi 4 lượt khám bệnh bác mới được lên lầu10 khoa hô hấp bệnh viện. Tuy nhiên tất cả các trường hợp từ nặng tới nhj của bệnh nhân khác đều được vào phòng để điều trị, nhưng duy chỉ một mình bệnh nhân Nguyễn Văn Hỷ phải nằm ở ngoài hành lang thở oxi với lý do của điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo HIền là thiếu giường bệnh và để cho bác nằm ở ngoài hành lang để NVYT dễ để ý hơn.
  Chị Dương rất bức xúc về cách sắp xếp giường bệnh của NVYT. Yêu cầu BV kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Dương đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai. Nhận được phản ánh của chị Thùy Dương, Phòng Quản lý chất lượng đã kiểm tra về sự việc trên như sau: tầm khoảng 17h00, ngày 08/6/2020, khoa cấp cứu chuyển bệnh nhân Nguyễn Văn Hỷ (1944) lên khoa Hô hấp trong tình trạng bệnh nhân tỉnh táo, nói chuyện được, ngồi xe lăn thở khí trời/ Canuyn mở khí quản tạm ỗn. Vì khoa Hô hấp hết giường và điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo HIền có giải thích cho người nhà người bệnh; đồng thời liên hệ khoa cấp cứu để mượn giường đặt ở hàng lang trước phòng 1050 (Phòng bệnh nặng) để dể chăm sóc khi hút đàm, mở khí quản nhưng người nhà bệnh nhân không đồng ý, phản ứng quyết liệt. Sau đó Bác sĩ Khánh có giải thích cho người nhà người bệnh và sắp xếp nằm ghế bố trong phòng nhưng người nhà Bệnh nhân không đồng ý (trước đó người nhà người bệnh xin đi qua nằm dịch vụ khu B). Phòng QLCL đã liên hệ và giải thích cho chị Thùy Dương hiểu. Kết quả chị Thùy Dương hài lòng và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (438)

 52. 54. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Giường bệnh, phòng khám và các phòng chức năng không phù hợp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h48 ngày 8 tháng 6 năm 2020, chị Trần Thị Hồng Phượng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: đang nuôi BN Trần Văn Bổn điều trị tại khoa ngoại tổng hợp phòng A 11 BV Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận chị Phượng thông tin thời tết rất nóng trong phòng có điều hòa nhưng BV không bật đã thắc mắc với Điều Dưỡng nhưng không được hỗ trợ. Chị không hài lòng yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của chị Phượng đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Liên hệ với người nhà xác minh thông tin phản ánh. Bệnh viện liên hệ Khoa Ngoại Tổng hợp để làm rõ phản ánh: Hiện tại phòng A11 khoa Ngoại TH không có gắn máy lạnh. Mà bệnh nhân ngồi nói chuyện với người nhà bệnh nhân trong phòng A3(đối diện phòng A11) nên gọi giùm. Hiện tại máy lạnh trong phòng A3 không mở được do quá tải điện năng. Việc này Bệnh viện đã làm tờ trình xin cung cấp thêm điện gửi điện lực thành phố. Điều Dưỡng đã giải thích cho bệnh nhân trong phòng A3 hiểu. Qua sự việc này, Khoa Ngoại Tổng hợp rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Phượng hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.  (373)

 53. 55. Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện không cho nhập viện vì thẻ BẢO HIỂM Y TẾ sai thông tin không giống CMND của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h16 ngày 9 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Quốc Quý đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Nguyễn Quốc Tế là bệnh binh được nhà nước cấp thẻ BẢO HIỂM Y TẾ chuyển tuyến từ BV ĐK huyện Phú Xuyên lên BK ĐK Xanh Pôn , BN đau cột sống cấp cứu nhưng BV không cho nhập viện vì thẻ BẢO HIỂM Y TẾ sai thông tin không giống CMND của người bệnh , CMND của người bệnh là 20/3/1952 , thẻ BẢO HIỂM Y TẾ 20/2/1952 , người nhà BN đã về địa phương xin giấy xác nhận từ trưởng công an xã là thông tin chính xác , tại quầy số 1 của BV vẫn không đồng ý , yêu cầu BN về làm lại thẻ BẢO HIỂM Y TẾ , anh Quý thắc mắc BN đang cấp cứu không thể đợi làm thẻ BẢO HIỂM Y TẾ mới nhập viện được , anh Quý không hài lòng , yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Quý đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: ND phản ánh không hoàn toàn chính xác: NB không thuộc tình trạng cấp cứu, đến khám theo giấy chuyển tuyến hợp lệ từ BV Phú Xuyên, tuy nhiên có sự sai khác tháng sinh giữa thẻ BẢO HIỂM Y TẾ & CMTND của NB, nhưng ND chỉ cung cấp được giấy xác nhận của CA xã. Cơ quan BHXH xác nhận những trường hợp như vậy thì NB phải đến cơ quan BHXH nơi cư trú để đổi thẻ BẢO HIỂM Y TẾ mới hoặc phải có giấy xác nhận của cơ quan BHXH đồng ý chấp nhận sự sai khác đó. Xét thấy NB cao tuổi, nhà xa nên giám định BHXH đã đồng ý chấp nhận giải quyết 1 lần duy nhất cho NB để được thăm khám và yêu cầu NB phải thực hiện đúng hướng dẫn kể từ lần khám sau. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Quý hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (448)

 54. 56. Trung Tâm Y Tế Thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ tại phòng khám chỉ định chụp citi não, bệnh nhân có có BẢO HIỂM Y TẾ nhưng vẫn phải đóng 500 nghìn đồng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h12 ngày 9 tháng 6 năm 2020, anh Lê Văn Hậu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: bố anh là BN Lê Xuân Mới có tiền sử tai biến, hiện đang đăng ký thăm khám tại Phòng khám 1, TRUNG TÂM Y TẾ TP Móng Cái, Quảng Ninh. BS tại phòng khám chỉ định chụp citi não, BN có BẢO HIỂM Y TẾ nhưng vẫn phải đóng 500 nghìn đồng. Anh Hậu cho biết, thời điểm tháng 4 bố anh đã cấp cứu ở BV và chụp citi thì không mất phí do được BẢO HIỂM Y TẾ chi trả. Anh Hậu có thắc mắc thì BS nói chỉ được chi trả 1 lần, nên từ giờ về sau không được BẢO HIỂM Y TẾ chi trả khoản này nữa. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hậu đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung Tâm Y Tế Thành phố Móng Cái. Ngay sau đó, TRUNG TÂM Y TẾ tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 09/06/2020 anh Hậu có p/a: bố anh là BN Lê Xuân Mới có tiền sử tai biến, hiện đang đăng ký thăm khám tại Phòng khám 1, TRUNG TÂM Y TẾ TP Móng Cái, Quảng Ninh. BS tại phòng khám chỉ định chụp citi não, BN có BẢO HIỂM Y TẾ nhưng vẫn phải đóng 500 nghìn đồng. Anh Hậu cho biết, thời điểm tháng 4 bố anh đã cấp cứu ở BV và chụp citi thì không mất phí do được BẢO HIỂM Y TẾ chi trả. Anh Hậu có thắc mắc thì BS nói chỉ được chi trả 1 lần, nên từ giờ về sau không được BẢO HIỂM Y TẾ chi trả khoản này nữa. YCKT.Trả lời: Ngay sau khi Trung tâm y tế thành phố Móng Cái nhận được phản ánh của anh Hậu, đơn vị đã kiểm tra sự việc liên quan đến BN Lê Xuân Mới cụ thể như sau: Bệnh nhân Lê Xuân Mới đến Phòng khám số 1 Trung tâm y tế thành phố Móng Cái khám và được Chẩn đoán xác định: Bệnh tăng huyết áp - Rối loạn mỡ máu - sau điều trị xuất huyết não. Gia đình yêu cầu chụp City xọ não để kiểm tra lại, Bác sĩ khám giải thích và người nhà đồng ý chụp City xọ não và nộp tiền 522 nghìn đồng. Không ý kiến gì khác. (467)

 55. 57. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h14 ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Trương Văn Mơ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Trương Diễm Quỳnh nhập viện ngày 29/5 nằm tại Khoa Nhi phòng hồi sức cấp cứu của BV Đa Khoa Ninh Thuận BS lương Việt Phùng thông tin bị viêm màng não trong BN nằm điều trị đến ngày 8 /6 BS lương Việt Phùng cho BN chuyển tuyến thông tin BN bị viêm màng não mủ .anh Mơ không đồng ý chuyên môn của Bác sĩ. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được phản ánh của anh Mơ đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận. Ngay sau đó, bệnh viện kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Liên hệ với người nhà xác minh thông tin phản ánh. Bệnh viện liên hệ Khoa Nhi để làm rõ phản ánh: Bệnh nhân Trương Diễm Quỳnh, SN 20/4/2020, vào viện ngày 28/5/2020 với chẩn đoán viêm màng não mủ. Bệnh nhân được theo dõi và chăm sóc tại phòng Hồi sức 1 khoa Nhi. Gia đình bệnh nhân bao gồm cả ba và mẹ đã được lãnh đạo khoa trực tiếp giải thích về tình trạng bệnh của bé. Bệnh nhân được chẩn đoán, điều trị kịp thời và đúng phác đồ, được hội chẩn với bác sĩ Luân ( khoa Nhiễm BV Nhi Đồng 2); các chuyên khoa Ngoại thần kinh; khoa truyền nhiễm tại bệnh viện sao cho chuyển viện được an toàn nhất cho bệnh nhân. Có thể ba của bé là anh Trương Văn Mơ không hiểu rõ về chuyên môn nên đã phản ánh không chính xác sự việc. Qua sự việc này, Khoa Nhi rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Mơ hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (429)

 56. 58. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn trả lời phản ánh của nhân dân về việc gia đình đã đóng viện phí đầy đủ, bác sĩ bảo lần sau đến miễn phí nhưng bệnh nhân đi rút chỉ lại mất viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h16 ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vợ anh Thắng là chị Nguyễn Thị Dung sinh con tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn, đã ra viện truớc đó, gia đình đã đóng viện phí đầy đủ trước khi về Bác sĩ trả lời lần sau lên rút chỉ miễn phí, nhưng hiện tại Bệnh nhân Dung đến rút chỉ nhưng phải đóng phí cho bác sĩ 200000 đồng. anh Thắng thắc mắc yêu cầu kiểm tra. Sau khi tiếp nhận thông tin trên, bệnh viện đã tiến hành kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Nội dung sự việc Sản phụ Nguyễn Thị Dương nhập viện chờ để sinh tại khoa Phụ sản bổi 9h30 ngày 31/5/2020. Đến ngày 02/6/2020 sản phụ đề thường 1 con gái, nặng 2900g Rau bong đù; tầng sinh môn cắt khâu 2 lớp, sau đẻ tử cung co tốt. Bệnh nhân ra viện hồi 8h00 ngày 05/6/2020 (không có giấy hẹn khảm lại để cắt chi), Đến hồi 15h35 ngày 10/6/2020 chị Nguyễn Thị Dương quay lại khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa để cắt chỉ tầng sinh môn. Chị Dương đã được các Nữ hộ sinh hướng dẫn ra khoa Khám bệnh để làm thủ tục nhập viện theo đúng quy trình, nhưng do chị Dương đã vào đến khoa Phụ sản và đề nghị được cắt chi luôn tại Khoa. Để thuận lợi cho Bệnh nhân các Nữ hộ sinh khou Phụ sản đã cất chỉ và nhận số tiền 200.000 đồng từ chị Dương mà không đưa chị Dương ra phòng khám để làm thủ tục nộp tiển theo đúng quy định. Vi vậy việc thu 200.000 đồng đối với chị Duơng là sai quy định. 2. Xu lý sui phạm Bệnh viên đã yêu cầu Nữ hộ sinh khoa Phụ sàn hoàn trả lại số tiền 200.000 đông cho chị Nguyễn Thị Thương tha thu tiền bệnh nhân không đúng quy địnt của Benh viên three anche on - Đề xuất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng của Bệnh viện xem xet hạ thi đua tháng 6 năm 2020 dôi với cáo Nói hộ sinh liên quari dén nội dung phản ảnh trên, Bệnh viên xin ban cáo kết quả việc tiếp nhận và xử lý, kiến phản ánhất của rig dời dân qua dường đây nóng nha trận Xin cam on anh Thắng đã phản ánh kịp thời thông thông tin, góp phần giúp Bệnh viện chấn chỉnh cán bộ, viên chức thực hiện tốt hơm nhiệm vụ khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thắng hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (551)

 57. 59. Bệnh Viện Đa Khoa Bạc Liêu trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có thái độ cáu gắt với bệnh nhân và gia đình bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h19 ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Tường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: cách đây 7 ngày anh bị hôn mê và nhập viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu để điều trị. Sau 5 ngày điều trị tại Khoa nội anh được chuyển tiếp lên phòng B13, lầu 2 để tiếp tục theo dõi. Thấy tình hình sức khỏe của mình đã ổn định, anh Tường có đến phòng B10 ( lầu 2) gặp BS để hỏi khi nào có thể ra viện, nhưng NVYT trực tại phòng ( cả BS nam và nữ lúc 12h) đã không tư vấn giải thích lại còn quát tháo, thách thức anh Tường. Anh Tường không hài lòng với cách ứng xử và tư vấn của NVYT ở đây. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tường đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đã xác minh: Người bệnh Nguyễn Văn Tường (sinh năm 1996) nhập viện ngày 05/6/2020, bị rối loạn tâm thần, uống thuốc ngủ tự tử, được Bác sĩ chẩn đoán: Ngộ độc thuốc ngủ Lexomil/ nhiễm HIV. Người bệnh được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực - chống độc 05 ngày, sau khi tỉnh lại được chuyển sang khoa Nhiễm tiếp tục điều trị. Vào lúc 11 giờ 15 phút ngày 09/6/2020, ông Tường đến phòng trực khoa Nhiễm gặp Điều dưỡng trực của khoa để xin về. Điều dưỡng có giải thích cho người bệnh tình trạng bệnh chưa ổn định, cần nên nằm viện để theo dõi điều trị. Cùng lúc người nhà ông Tường đến xin Điều dưỡng trực của khoa, không chấp nhận yêu cầu của ông Tường, xin cho người bệnh ở lại tiếp tục điều trị. Điều dưỡng trực hướng dẫn người bệnh về phòng bệnh nghỉ ngơi, chờ mời Bác sĩ  điều trị đến giải thích thêm. Ông Tường bức xúc không đồng ý‎‎ lời khuyên của Điều dưỡng và người nhà, một mực xin về, nên phản ánh điện thoại qua đường dây nóng của Bệnh viện. Tuy nhiên, sau khi được Bác sĩ đến giải thích rõ ràng về tình trạng bệnh, ông Tường đồng ý‎ tiếp tục nằm điều trị và không thắc mắc gì thêm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Tường hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (502)

 58. 60. Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi, tỉnh Nam Định trả lời phản ánh cuẩ nhân dân về việc bác sĩ kết luận không có vi khuẩn lao nhưng bệnh nhân khẳng định có: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h22 ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Phạm Văn Thư đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Phạm Văn Thư phản ánh đang nằm điều trị tại BV Lao Phổi Nam Đinh khoa lao phổi kháng thuốc anh thư cho biết BS Phúc là trưởng khoa cũng là BS điều trị chính BS Phúc kết luận BN không có vi khuẩn lao ở trong đờm nhưng anh Thư khẳng định mình bị ho ra máu chăc chắn có vi khuẩn lao anh Thư không đồng ý vói chuyên môn của BS phức
  Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Tường đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Lao và Phổi. Nhận được ý kiến qua đường dây nóng của ông Phạm Văn Thư phản ánh đang nằm điều trị tại BV Lao Phổi Nam Đinh khoa lao phổi kháng thuốc anh thư cho biết BS Phúc là trưởng khoa cũng là BS điều trị chính BS Phúc kết luận BN không có vi khuẩn lao ở trong đờm nhưng anh Thư khẳng định mình bị ho ra máu chắc chắn có vi khuẩn lao anh Thư không đồng ý với chuyên môn của BS phúc. Bệnh nhân Phạm Văn Thư vào viện ngày 25/5/2020 với triệu chứng ho ra máu rải rác dính đờm( Bệnh nhân có tiền sử lao kháng thuốc đã điều trị khỏi tháng 3 năm 2020) Điều trị được một tuần bệnh nhân không ho ra máu nữa. Trong thời gian điều trị khoa đã lấy bệnh phẩm để làm xét nghiệm chẩn đoán(Xét nghiệm đờm) ngày 25/5;03/6/2020 đều cho kết quả âm tính, các xét nghiệm khác đều trong giới hạn cho phép. Bác sỹ điều trị và điều dưỡng chăm sóc đã động viên, giải thích tình trạng bệnh cho bệnh nhân nhưng bệnh nhân không yên tâm với căn bệnh vì hiện tại bệnh nhân vẫn còn ho khan nhiều. Qua tìm hiểu, xác minh và động viên. Bệnh nhân Thư đã yên tâm về tình hình bệnh tật và để yên tâm hơn nữa bệnh nhân xin chuyển tuyến trên để tiếp tục chẩn đoán xem có bị lao siêu kháng thuốc hay không. Bệnh viện đã đồng ý chuyển tuyến trên tiếp tục chẩn đoán theo nguyện vọng của người bệnh. Bệnh nhân chuyển tuyến ngày 12/6/2020. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thư hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (491)

 59. 61. Trung tâm Y Tế Quận Sơn Trà, tỉnh Đà Nẵng trả lời phản ánh của nhân dân về việc chuyên môn của bác sĩ chẩn đoán sai bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h36 ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Trần Minh Phúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: TRUNG TÂM Y TẾ quận Sơn Trà Đà Nẵng , BN bị hóc xương cá BS Nguyễn Hoàng khoa Tai Mũi Họng có khám nội soi và đưa ra kết quả BN là viêm họng và cấp cho BN nhiều thuốc không liên quan đến bệnh , anh Phúc trình bầy BS không cho BN nói , BN sang BV ĐK Gia Đình Đà Nẵng khám lại , BV đã gắp xương cá điều trị khỏi , anh Phúc muốn khiếu nại chuyên môn khám bệnh của BS , anh không hài lòng , YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Phúc đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y Tế Quận Sơn Trà. Sau khi nhận được phản ảnh từ hệ thống đường dây nóng BYT, Trung tâm Y tế quận Sơn Trà đã kiểm tra trường hợp phản ánh của anh Trần Minh Phúc như sau: Vào lúc 13 giờ 30 ngày 10/06/2020, người bệnh tên Trần Minh Phúc (sinh năm 1977) đến khám tại phòng khám Tai Mũi Họng do bị hóc xương cá. Tại đây, ông Phúc đã được bác sỹ Nguyễn Hoàng đã thăm khám và làm nội soi họng cho người bệnh nhưng không thấy dị vật nên chẩn đoán bị viêm họng và cấp đơn thuốc cho người bệnh về. Sau đó, người bệnh không đồng ý với kết quả khám, đã đi tái khám tại một bệnh viện khác và đã được gắp xương cá và điều trị khỏi. Không hài lòng về chẩn đoán điều trị cũng như thái độ tiếp xúc, quy tắc ứng xử của bác sỹ Hoàng Ông Trần Minh Phúc đã quay lại bệnh viện để phản ánh với tổ tiếp dân về sự việc trên và cho rằng bác sĩ Hoàng đã không lắng nghe những trình bày của người bệnh và có thái độ cáu gắt, không tôn trọng người bệnh. Sau khi họp các thành viên trong Tổ tiếp dân và giải quyết ý kiến phản ánh của người bệnh, bác sỹ Giám đốc Phạm Hồng Nam đề nghị bác sỹ Hoàng chấn chỉnh ngay về cách ứng xử, thái độ tiếp xúc đối với người bệnh, tiếp thu tất cả các ý kiến góp ý của thành viên tham gia cuộc họp, để nhận ra những sai sót của bản thân để sửa chữa và khắc phục. Bác sỹ Nam đề nghị hình thức xử lý đối với ông Hoàng như sau: không được hưởng thu nhập tăng thêm tháng 6 và phê bình trước giao ban viện ngày 12/06/2020. Đối với ông Trần Minh Phúc, Ban Giám đốc xin gửi lời cảm ơn chân thành đến sự phản ánh và góp ý kiến cho bệnh viện và có lời xin lỗi sâu sắc đến ông. Người bệnh không có ý kiến gì thêm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Phúchiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(579)

 60. 62. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Nam Bình Thuận trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h17 ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Hà Thanh đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Hương nằm tại buồng số 3, khoa ải 2, BV Đa Khoa Khu Vực Phía Nam Bình Thuân, bs cho chuyển viện, anh xin giấy chuyển viện tại phòng hành chính khoa Nội, nhưng anh chờ đến 2h đồng hồ mà chưa có chữ ký của Giám Đốc. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thanh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Nam Bình Thuận. Bệnh viện đã xác minh: Bệnh nhân Hồ Thị Hương, 32 tuổi  bị viêm dạ dày cấp/lupus ban đỏ, nhập viện điều trị tại khoa Nội 2. Lúc 14 giờ 20 phút ngày 09/6/2020, gia đình xin chuyển tuyến, Bs đồng ý và Điều dưỡng hành chính khoa đã làm thủ tục cho bệnh nhân chuyển tuyến. Trong thời gian chờ Điều dưỡng kết hồ sơ nằm viện để thanh toán trước khi chuyển tuyến, người nhà bệnh nhân nóng ruột nên bức xúc. Điều dưỡng khoa đã giải thích nhưng bệnh nhân vẫn không hài lòng và chửi bới rất mất lịch sự. Đến 15 giờ 20 phút, bệnh nhân đã được thực hiện chuyển tuyến theo quy định. Lúc 20 giờ ngày 09/6/2020, người nhà bệnh nhân gọi điện phản ánh, Bệnh viện giải thích quy trình chuyển tuyến và bệnh nhân đã hài lòng. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Thanh hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(340)

 61. 63. Trung tâm Y Tế Quận Thanh Khê, tp Đà Nẵng trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên Y tế có thái độ cáu gắt với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h21 ngày 11 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Khánh Vy đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: chị đến TRUNG TÂM Y TẾ quận Thanh Khê thăm khám thai vào ngày 3/6 và được NVYT đọc kết quả làcó máu tụ, không thấy tim thai. Sau đó chị đến địa chỉ 242 Phan Chu Trinh - TP Đà Nẵng để iến hành bóc tách thai nhi. Sáng ngày 9/6, chị Vy đau bụng dữ dội và đến cấp cứu tại TRUNG TÂM Y TẾ quận Thanh Khê, tuy nhiên NVYT tại phòng khám khoa Sản có thái độ rất khó chịu với chị, nói chị là: "tại sao khôn đến nơi nạo hút còn đến đây làm gì?" " ở đây nằm viện tốn tiền lắm đó". NVYT tóc ngắn ngang vai, da đen (chị Vy không biết tên NVYT vì người đó cố tình lật mặt sau bảng tên). Chị Vy rất bức xúc và nói là muôn được chữa bệnh thì mới đến đây, sau đó đã đi về. Yêu cầu TRUNG TÂM Y TẾ quạn Thanh Khê kiểm tra về thái độ y đức của NVYT tại phòng khám bệnh khoa sản. Sau khi nhận được phản ánh của chị Vy đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y Tế Quận Thanh Khê. Trung tâm Y tế quận Thanh Khê đã tiến hành xác minh nội dung chị Nguyễn Khánh Vy phản ánh. Qua xác minh, chị Vy có đến khám tại khoa sản TRUNG TÂM Y TẾ ngày 9/6, sau khi có kết quả siêu âm, viên khoa sản tiếp xúc với chi Vy  có hỏi chị có được tư vấn sau khi phá thai nếu đau bụng hay ra máu thì quay lại nơi làm dịch vụ không? Đồng thời nói có khả năng nhập viện và hỏi chị có thể bảo hiển Y tế không. Chị Vy nói có thể BẢO HIỂM Y TẾ, sau đó  nhân viên khoa Sản hướng dẫn chị Vy làm thủ tục nhập viện, không nói nằm viện tốn tiền. Nhân viên khoa  Sản sau đó có điện thoại trao đổi với Bs siêu âm về tình hình bệnh nhân trước khi cho nhập viện, để bệnh nhân nghe được, bệnh nhân đã nôn nóng bỏ về. Qua vụ việc này, TRUNG TÂM Y TẾ nhận thấy nhân viên khoa sản đã giả thích không kỹ cho bệnh nhân, trao đổi chuyên môn với nhau không kín đáo, để bệnh nhân nghe được, gây hiểu lầm, làm bệnh nhân chờ đợi. TRUNG TÂM Y TẾ quận Thanh Khê đã tiến hành chấn chỉnh toàn TRUNG TÂM Y TẾ về tâm lý tiếp xúc trong giao ban viện. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Vy hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (519)

 62. 64. Bệnh viện quận 6, Tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân bị tử vong đưa vào khám nghiệm nhueng do không có sor khám bệnh mà bệnh viện không cho về: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h29 ngày 11 tháng 6 năm 2020, chị Trâm Anh đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 9/6/2020 chị Trâm Anh đưa BN Hồ Thị Hạnh bị tử vong vào khoa cấp cứu của BV Quận 6 HCM để khám nghiệm khám nghiệm xong thì người nhà xin cho về nhưng BV yêu cầu cung cấp sổ khám bệnh nhưng người nhà nói không có nên BV không cho về từ lúc 10h đến lúc 14h30 vẫn không cho về .chị Trâm Anh không đồng ý. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của chị Trâm Anh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện quận 6. Qua phản ánh của Chị Trâm Anh vào lúc 09 giờ 24 phút ngày 11 tháng 6 năm 2020, Ban Giám Đốc Bệnh viện Quận 6 đã làm việc với Khoa CC, HSTC&CĐ, căn cứ giải trình của Khoa CC, HSTC&CĐ, Bệnh viện Quận 6 trả lời như sau: Vào lúc 11 giờ 00 ngày 09/6/2020, Khoa CC, HSTC&CĐ Bệnh viện Quận 6 Có tiếp nhận bệnh nhân Hồ Thị Hạnh (sinh năm 1960) được con trai là anh Nguyễn Công Tuấn đưa vào Khoa bằng xe taxi trong tình trạng tái nhợt toàn thân, đồng tử dãn #3mm, phản xạ ánh sáng (-), mạch cảnh, mạch bẹn = 0, tim phổi không nghe được, toàn thân không thấy tổn thương bên ngoài. Chẩn đoán vào viện: Ngưng tim phổi. Bác sĩ có yêu cầu cung cấp sổ khám bệnh, để giúp chẩn đoán và điều trị, nhưng gia đình bệnh nhân không cung cấp. Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, nhân viên Khoa CC, HSTC&CĐ đã tích cực cấp cứu, hồi sức tim phổi cho bệnh nhân, đến 11 giờ 15 phút tình trạng bệnh nhân không được cải thiện, Khoa CC, HSTC&CĐ báo cáo lãnh đạo, công an, và lưu xác chờ giải quyết. Đến 11 giờ 25 phút, công an tiếp nhận sự việc và đi đến kết luận đưa xác bệnh nhân đến Trung tâm Pháp Y Sở Y tế để xử lý, xác bệnh nhân được đưa đi lúc 12 giờ 00 cùng ngày. Sau khi Công an đưa xác bệnh nhân đi, nhân viên Khoa Cấp cứu không yêu cầu gia đình bệnh nhân thêm bất cứ giấy tờ gì khác. Khoảng 14 giờ 11/6/2020, chị Trâm Anh gọi điện thoại đến đường dây nóng Bệnh viện Quận 6 và đã được giải thích như nội dung trên, chị Trâm Anh hài lòng, sau đó đã liên hệ với công an làm thủ tục nhận xác. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Trâm Anh hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(537)

 63. 65. Trung tâm Y tế Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h31 ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Trọng Quý đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 9/6/2020 anh Nguyễn Trọng Qúy có đưa bé Nguyễn Hải Đăng đến Phòng khám Đa khoa khu vực Tân Hà tại địa chỉ : Liên Trung, 725, Tân Hà, Lâm Hà, Lâm Đồng bé đã tiêm mũi vacxin dpt-vgb-hib rồi nhưng bên phòng khám vẫn tiêm tiếp cho bé.anh Qúy không đồng ý YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Quý đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Trung tâm Y tế Lâm Hà. Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, trung tâm Y tế Lâm Hà đã kiểm tra, xác minh sự việc tại PKĐKKV Tân Hà. Qua kiểm tra được biết: Ngày 09/6/2020 cháu Nguyễn Hải Đăng được mẹ đưa đến Phòng khám Đa khoa khu vực Tân Hà để tiêm vắc xin DPT-VGB-Hib. (Cháu Nguyễn Hải Đăng hiện nay được 24 tháng tuổi và thuộc đối tượng tự đến tiêm, không phải đến theo diện được phát giấy mời). Khi đến PKĐKKV Tân Hà cháu Đăng được vào phòng khám sàng lọc trước tiêm rồi mới chuyển qua phòng tiêm chủng. Tuy nhiên, do quá trình khai thác tiền sử chưa đầy đủ trong khi tiền sử tiêm chủng của cháu Nguyễn Hải Đăng khá phức tạp (vừa tiêm vắc xin chương trình TCMR tại TYT xã vừa tiêm dịch vụ tại trung tâm Y khoa Pasteur Đà Lạt. (Lúc 3 tháng tiêm 5 trong 1 tại TYT xã Tân Hà; lúc 6 tháng tiêm 6 trong 1; 7 tháng tiêm 5 trong 1; lúc 21 tháng tiêm 4 trong 1 dịch vụ tại TT Y khoa Pasteur). Vì vậy, mới xảy ra việc trên. Trung tâm Y tế Lâm Hà đã gọi điện thoại trao đổi vợ chồng ông Nguyễn Trọng Quý để trao đổi. Sau khi trao đổi, giải thích ông Nguyễn Trọng Quý thống nhất và không có ý kiến gì thêm.Trung tâm Y tế Lâm Hà đã nhắc nhở CBVC PKĐKKV Tân Hà nghiêm túc rút kinh nghiệm, đặc biệt chú ý đến việc khai thác tiền sử tiêm chủng đối với các đối tượng đến tiêm chủng nói riêng và đến khám chữa bệnh nói chung.Trung tâm Y tế Lâm Hà cũng yêu cầu CBVC-NLĐ tiếp tục rèn luyện nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử, tư vấn cho bệnh nhân, đặc biệt cần giải thích rõ, cụ thể với bệnh nhân để hạn chế những thắc mắc không đáng có. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Quý hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(510)

 64. 66. Bệnh viện Phụ sản tỉnh Tiền Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên đối với người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h33 ngày 11 tháng 6 năm 2020, cô Võ Thị Tuyết Minh đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  ngày 1/6/2020 có đưa BN Nguyễn Huy Minh Thùy đến khoa sản của BV Phụ Sản Tiền Giang để sinh nhưng tại phòng sinh không hề có BS đỡ và khi cô vào phòng sinh thì thấy các điều dưỡng đang chuẩn bị chói tay BN vào .cô Minh không đồng ý, yckt. Sau khi nhận được phản ánh của cô Minh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện phụ sản tỉnh Tiền Giang. Ngay sau đó, bệnh viện tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: 7 giờ, ngày 01/6/2020, Bệnh viện tiếp nhận sản phụ Nguyễn Huy Minh Thùy, Bs Sang khám cho theo dõi chuyển dạ sau đó bệnh nhân xin mổ và được Bs Sang khám, giải thích và cho theo dõi tiếp bằng máy. Đến 11g30, Bs Toàn nhận trực khám CTC gần trọn, ối vỡ, đầu lọt +1, sản phụ tự ý tháo máy CTG báo Bs Toàn khám và theo dõi tiếp. Đến 12 giờ 30, CTC trọn, ối vỡ, đầu lọt +1 đến +2, gò 2 cơn /10 phút hướng dẫn sản phụ rặn theo cơn gò, sản phụ không hợp tác, tiếp tục tháo máy CTG, đòi mổ không đồng ý đẻ thường và nằm úp qua một bên trong khi đầu thai nhi thập thò âm hộ khi có cơn gò. Bs Thanh mời người nhà vào phòng sanh để động viên sản phụ nhưng bệnh nhân vẫn không hợp tác. Tại Phòng sanh có theo dõi bệnh bằng máy monitor nên có mắc dây để cố định 2 đầu dò (theo dõi tim thai và cơn gò), không phải trói tay bệnh nhân như người nhà nghĩ. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, cô Minh hiểu và thông cảm cho bệnh viện, cô hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(410)

 65. 67. Bệnh viện sản-nhi tỉnh Nghệ An trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h51 ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Đinh Sơn Lam đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chiều 4/6/2020 anh đưa bệnh nhân Đinh Hồng Anh đến khám tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khoa tim mạch phòng 207 thì bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh hồi chứng thận hư khó chữa và có thể ảnh hưởng lâu dài mãn tính nên cần phải điều trị lâu dài. Sau đó anh xin chuyển tuyến để ra bệnh viện tỉnh Hà Nội để kiểm tra xét nghiệm cho cháu nhưng bác sĩ ko cho chuyển tuyến kêu ra viện tự túc đi lên trung ương.Anh không hài lòng.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ánh của anh Lam đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện sản-nhi. Vào lúc 08h51 ngày 11/6/2020, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An nhận được phản hồi của khách hàng có số thứ tự 167902 qua đường dây nóng của Bộ Y tế với nội dung phản ánh như sau: Ngày 11/6/2020 anh Đinh Sơn Lam phản ánh: Chiều 4/6/2020 anh đưa bệnh nhân Đinh Hồng Anh đến khám tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An khoa tim mạch phòng 207 thì bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân mắc bệnh hội chứng thận hư khó chữa và có thể ảnh hưởng lâu dài mãn tính nên cần phải điều trị lâu dài. Sau đó anh xin chuyển tuyến để ra bệnh viện tỉnh Hà Nội để kiểm tra xét nghiệm cho cháu nhưng bác sĩ ko cho chuyển tuyến kêu ra viện tự túc đi lên trung ương.Anh không hài lòng.Yêu cầu bệnh viện kiểm tra".  Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An xin chân thành cảm ơn khách hàng. Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh trên, bệnh viện đã đã tiến hành xác minh thông tin, xem xét lại vấn đề và cho các cá nhân có liên quan làm bản tường trình. Bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh nhân Đinh Hồng Anh hiện được điều trị tại Khoa Tim mạch – Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, tại thời điểm người nhà gọi điện, tình trạng bệnh của bệnh nhân đã ổn định( hết phù, đi tiểu bình thường, các xét nghiệm ở mức ổn định ). Bệnh Hội chứng thận hư là bệnh đơn thuần mà BV Sản Nhi Nghệ An có thể điều trị tốt tại Bệnh viện, người nhà lo lắng nên muốn chuyển BN ra Hà Nội theo dõi nhưng sau khi được bác sỹ tư vấn người nhà không còn yêu cầu chuyển tuyến đi HN.Trên đây là toàn bộ nội dung thông tin bệnh viện đã xác minh, xin báo cáo Cục Quản lý khám chữa bệnh và quý khách hàng đã phản hồi được biết. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Lam hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(557)

 66. 68. Sở Y tế tỉnh Hà Nam trả lời phản ánh của nhân dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h57 ngày 11 tháng 6 năm 2020, chị Đỗ Thị Nga đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: 23/5/2020 chị Đỗ Thị Hoa đưa bệnh nhân là Nguyễn Hoàng Long tới Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Bình Lục khoa ngoại D3 và khâu 30 mũi ở tay. Tới thứ 2 ngày 25/5/2020 nhân viên y tế nói với chị vết khâu của bệnh nhân khô, đẹp nhưng gia đình thấy vết khâu của bệnh nhân bầm tím nên chụp ảnh gửi cho bác sĩ bệnh viện 108 và được kết luận là vết thương khâu thưa,xấu và có dấu hiệu hoại tử. Người nhà có nói với bác sĩ cho chuyển tuyến nhưng bác sĩ không cho đến khi gia đình làm lớn chuyện bác sĩ mới cho bệnh nhân chuyển tuyến lên bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam nhưng gia đình không yên tâm nên đã chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện 108. Ngoài ra chị Đỗ Thị Hoa còn muốn phản ánh khi gia đình hỏi tên bác sĩ điều trị cho bệnh nhân và phác đồ điều trị nhân viên y tế không cung cấp, gia đình hỏi thuốc điều trị cho bệnh nhân là thuốc gì nhân viên y tế nói gia đình không có quyền để biết. Chị rất bức xúc về vấn đề này. YCKT. BV đã trả lời với ngươi nhà BN, nhưng người nhà BN không đồng ý. Theo nội dung phản ánh của chị Đỗ Thị Hoa qua đường dây nóng Trung tâm y tế huyện Bình Lục đã tiến hành kiểm tra và liên lạc với gia đình kết quả như sau: Hồi 16h35p ngày 23/5/2020 NB Nguyễn Hoàng Long vào viện với vết thương hình tam giác dài 15 cm ở cẳng tay phải, vết thương sâu, lóc da, để lộ cơ , máu ra nhiều, vết thương không gọn. Kíp trực đã tiến hành rửa, cắt lọc và khâu vết thương, rạch mắt sàng. Sau khâu máu được cầm, đã chuyển NB vào khoa Ngoại để theo dõi và điều trị bằng kháng sinh, giảm đau, chống phù nề. 8h 30p ngày 24/5/2020 kíp trực kiểm tra vết thương nề nhẹ, có ít dịch thấm băng đã tiến hành rửa vết thương và thay băng. 8h30p ngày 25/5/2020 Bs và điều dưỡng khoa Ngoại kiểm tra vết thương thấy vẫn còn nề, có ít dịch thấm băng. Tiến hành rửa vết thương và thay băng. Đến tối 25/5/2020 ( tức khoảng 50h sau khi khâu vết thương) gia đình chụp ảnh vết thương gửi đi và sau đó cho rằng vết thương đã hoại tử đề nghị cho chuyển lên BV 108. Kíp trực đã kiểm tra lại: vết thương nề nhẹ, có ít dịch thấm băng, bầm tím nhẹ ở mỏm. Bác sỹ và Điều dưỡng giải thích với gia đình nhưng gia đình thấy không thỏa đáng. Kíp trực đã mời Bs Phó giám đốc trực lãnh đạo đến hội chẩn. Lãnh đạo đã giải thích với người nhà về tình trạng vết thương nhưng gia đình vẫn xin chuyển tuyến. Hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Vết thương cẳng tay phải đã khâu phục hồi ngày thứ 3. Hướng xử trí: Chuyển BV đa khoa tỉnh Hà Nam. Chúng tôi đã liên hệ với người nhà và được người nhà cho biết NB đã không điều trị ở BV đa khoa tỉnh Hà Nam mà tự lên BV 108 khám và được kê đơn cho về điều trị ngoại trú nhưng gia đình vẫn lo vết thương có thể làm làm hoại tử 1 phần da ở mỏm, đồng thời thắc mắc sao không chuyển lên tuyến trên ngay khi mới vào viện. Qua kiểm tra hồ sơ bệnh án, làm việc với kíp trực, khoa Ngoại và gia đình chúng tôi thấy với tính chất và mức độ của vết thương như vậy kíp trực đã xử lý, theo dõi, điều trị theo đúng quy chế bệnh viện và các quy trình chuyên môn . Do gia đình thấy vết thương còn bầm tím nên lo lắng và bức xúc. Đến 8h ngày 29/5/2020 gia đình đến thanh toán viện phí, chúng tôi đã gải thích nên đưa NB đến khoa ngoại Trung tâm y tế hoặc Bệnh viện đa khoa tỉnh để tiếp tục theo dõi và điều trị nhưng gia đình không đồng ý và nói rằng đang điều trị ngoại trú theo đơn của Bs bệnh viện 108. Sau khi nhận được phản ánh của chị Nga đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y tế tỉnh Hà Nam. Sở Y tế đã tiến hành kiểm tra Thứ nhất, Trung tâm Y tế huyện Bình Lục giữ bệnh nhân Nguyễn Hoàng Long lại điều trị là vượt quá khả năng chuyên môn dẫn đến bệnh nhân phải điều trị kéo dài, tốn kém. Theo báo cáo giải trình của Trung tâm Y tế huện Bình Lục (Gọi tắt là Trung tâm): Hồi 16h 35p ngày 23/5/2020 bệnh nhân Nguyễn Hoàng Long vào viện với vết thương hình tam giác, dài khoảng 15 cm ở cẳng tay phải, vết thương lóc da, để lộ cơ , máu ra nhiều, mép vết thương không gọn. Kíp trực đã tiến hành rửa, cắt lọc và khâu vết thương, rạch mắt sàng. Sau khâu máu được cầm, đã chuyển bệnh nhân Long vào khoa Ngoại để theo dõi và điều trị bằng kháng sinh toàn thân, giảm đau, chống phù nề và chăm sóc vết thương. 8h 30p ngày 24/5/2020 kíp trực kiểm tra vết thương nề nhẹ, có ít dịch thấm băng đã tiến hành rửa vết thương và thay băng; 8h30 p ngày 25/5/2020 Bác sỹ và điều dưỡng khoa Ngoại kiểm tra vết thương thấy vẫn còn nề, có ít dịch thấm băng. Tiến hành rửa vết thương và thay băng. Đến tối 25/5/2020 (khoảng 17h) chị Nga và gia đình cho rằng vết thương đã hoại tử đề nghị cho chuyển lên Bệnh viện 108. Kíp trực đã kiểm tra lại, thấy: Vết thương nề nhẹ, có ít dịch thấm băng, bầm tím nhẹ ở mỏm. Bác sỹ và Điều dưỡng giải thích với gia đình nhưng gia đình thấy không thỏa đáng. Kíp trực đã mời Phó Giám đốc trực lãnh đạo đến hội chẩn. Lãnh đạo đã giải thích với người nhà về tình trạng vết thương nhưng gia đình vẫn xin chuyển tuyến. Hội chẩn thống nhất chẩn đoán: Vết thương cẳng tay phải đã khâu phục hồi ngày thứ 3. Hướng xử trí: Chuyển Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam (theo yêu cầu của người nhà). Nhận xét: Chẩn đoán: Vết thương lóc da là phù hợp với triệu chứng, Chỉ định: Cắt lọc, khâu vết thương, rạch mắt sàng là phù hợp chuyên môn, Hướng điều trị: Kháng sinh toàn thân, giảm đau, chống phù nề và chăm sóc vết thương; điều trị cụ thể: Cefovidi 1g x 2g/ ngày chia đều tiêm TMC lúc 8 giờ và 15 giờ; Chymodk x 4 viên/ngày chia 2 lần uống sáng và chiều; Paracetamol 500mg x 2 viên/ ngày, chia 2 lần uống sáng và chiều là phù hợp chuyên môn, Diễn biến lâm sàng ngày thứ 3: Vết thương nề nhẹ, có ít dịch thấm băng, bầm tím nhẹ ở mỏm là phù hợp diễn biến bệnh. Chuyển tuyến: Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam là phù hợp quy định chuyển tuyến. Lý do chuyển tuyến: Theo yêu cầu của người nhà, chứ không phải quá phạm vi chuyên môn là phù hợp với yêu cầu ngoài chuyên môn. Như vậy Trung tâm Y tế huyện Bình Lục giữ bệnh nhân Nguyễn Hoàng Long lại điều trị là đúng khả năng, chuyên môn; không vượt quá khả năng chuyên môn như phản ánh. Thứ hai, Trung tâm Y tế huyện Bình Lục đã không thực hiện công khai việc dùng thuốc, vật tư y tế của bệnh nhân Nguyễn Hoàng Long tại đầu gường. Theo báo cáo giải trình của Trung tâm: Lúc đó điều dưỡng mang Phiếu công khai dịch vụ khám, chữa bệnh nội trú về phòng để rà soát, bổ sung. Nhận xét: Việc Phiếu công khai dịch vụ khám, chữa bệnh nội trú không được treo thường xuyên tại đầu gường là thiếu sót của Trung tâm, Khoa Ngoại  Liên chuyên khoa trong đó trực tiếp là Trưởng Khoa Ngoại – Liên chuyên khoa, Điều dưỡng Trưởng Ngoại – Liên chuyên khoa và điều dưỡng phụ trách buồng. Thứ ba, Thái độ ứng xử của nhân viên y tế là chưa phù hợp khi nói “Vết khâu của cháu hình chữ M nên dễ hoại tử là đúng. Theo báo cáo giải trình của Trung tâm: Không có nhân viên nào nói thế, kể cả điều dưỡng Đỗ Đức Thanh. Nhận xét: Chưa có căn cứ về việc nhân viên y tế nói “Vết khâu của cháu hình chữ M nên dễ hoại tử là đúng”. Thứ tư, Nhân viên y tế tại khoa Ngoại – Liên chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Bình Lục không đeo phù hiệu theo qui định. Theo báo cáo giải trình của Trung tâm: Nhân viên y tế tai khoa Ngoại – Liên chuyên khoa Trung tâm Y tế huyện Bình Lục không đeo phù hiệu là: Điều dưỡng Đỗ Đức Thanh. Nhận xét:  Việc nhân viên y tế tại khoa Ngoại – Liên chuyên khoa, Trung tâm Y tế huyện Bình Lục không đeo phù hiệu khi làm việc tại khoa, phòng là chưa chấp hành đúng qui định của ngành. Thiếu sót thuộc về cá nhân Điều dưỡng Đỗ Đức Thanh. Qua giải quyết phản ánh Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Bình Lục tiến hành kiểm điểm về việc thực hiện quy trình, quy chế chuyên môn; kịp thời chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót. Sau khi nhận được lời nhận xét chị Nga không hài lòng.(1718)

 67. 69. BV Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc (Cấp III) trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân có chỉ định đi siêu âm bụng và cổ, nhưng tách thành hai phiếu đăng ký siêu âm, và gia đình phải thanh toán 2 lần: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h48 ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Hoàng Trung Chính đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Sáng nay anh có đưa cháu là Hoàng An Nhiên đến thăm khám tại phòng khám quốc tế, BV Nhi Trung Ương, Hà Nội. BS Nguyễn Thị Mai có chỉ định đi siêu âm bụng và cổ, nhưng tách thành hai phiếu đăng ký siêu âm, và gia đình phải thanh toán 2 lần, BS Mai giải thích quy định của BV là như vậy. Anh Chính không hài lòng với quy định này của viện. YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Hoàng Trung Chính đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc. Ngay sau khi nhận được phản ánh, Bệnh viện đã tiến hành xác minh và trả lời như sau: Ngày 11/6 anh Chính có cho con là Hoàng An Nhiên, Nữ, 15 tháng tuổi, Địa chỉ: Xã Mộc Bắc, Huyện Duy Tiên, Hà Nam đến khám tại phòng khám  S1-129khoa khám điều trị ban ngày và tiêm chủng lúc 8h28p ngày 11.6.2020 với lý do khám: Hạch cổ trái. Sau khi hỏi bệnh, khai thác tiền sử, và thăm khám bệnh nhân, bác sỹ Mai đã giải thích với mẹ bệnh nhân (từ lúc trẻ vào khám cho tới khi chỉ định xét nghiệm chỉ có mẹ cháu vào, ko thấy bố): bác sỹ nghĩ nhiều khả năng là hạch phản ứng sau tiêm phòng Lao, nhưng nếu gia đình lo lắng thì bác sỹ sẽ cho con làm xét nghiệm để khách quan nhất xem hạch này là hạch gì. Bao gồm: Xét nghiệm máu: vì 1 số trường hợp bệnh ác tính như bạch cầu cấp...cũng có dấu hiệu nổi hạch ngoại vi. Siêu âm lại vùng hạch: để đánh giá tổ chức hạch hay có thêm thâm nhiễm áp xe ko. Siêu âm ổ bụng: Để loại trừ các bệnh lý khác gây ra hạch. Ví dụ: U bụng có di căn hạch cổ...Chọc tế bào hạch:Sau khi nghe giải thích rõ với mẹ bệnh nhân về lí do làm từng loại xét nghiệm và lí do tách hai phiếu siêu âm. Mẹ bệnh nhân đồng ý và đi làm các xét nghiệm trên. Sau khi đã làm xong xét nghiệm về phòng khám chờ kết quả, bố bệnh nhân vào hỏi tại sao cùng là siêu âm lại tách siêu âm bụng và hạch cổ ra 2 phiếu để thu tiền 2 lần?  Bs Mai đã giải thích đây là 2 vị trí khác nhau,cơ quan khác nhau, mục đích cũng như tính chất khảo sát hình ảnh khác nhau nên theo quy định của bệnh viện là in 2 phiếu cho bệnh nhân và bác sỹ thực hiện theo quy định của bệnh viện. Bố bệnh nhân đồng ý và cảm ơn bác sỹ rồi đi ra ngoài.Sau khi có đầy đủ kết quả xét nghiệm thì bs tổng kết và đưa ra chẩn đoán: viêm hạch phản ứng sau tiêm phòng lao và kê đơn.Bệnh nhân ko có ý kiến gì thêm.Quá trình khám kết thúc. Qua phản ánh trên, lãnh đạo khoa Khám, điều trị ban ngày và Tiêm chủng đã họp cùng các bên có liên quan để rút kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh . Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Chính hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(670)

 68. 70. Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc gia đình có đưa bé đến tiêm mũi sởi theo lịch tiêm chủng mở rộng, nhưng khi đến thì NVYT trạm nói đến muộn, đã trả vắc xin lại cho Trung tâm, nên không tiêm nữa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h02 ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Phước Nghĩa đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  con gái anh là bé Nguyễn Hà Tiểu My ( 9 tháng tuổi) có đăng ký tiêm chủng tại trạm y tế phường 15, quận 10, TP HCM. Sáng nay lúc 10h, gia đình có đưa bé đến tiêm mũi sởi theo lịch tiêm chủng mở rộng, nhưng khi đến thì NVYT trạm nói đến muộn, đã trả vắc xin lại cho Trung tâm, nên không tiêm nữa. Anh Nghĩa hết sức bức xúc vì không chỉ lần đầu tiên anh đưa con đến mà trạm y tế từ chối tiêm và ngay tại trạm không hề có thông báo cho gia đình cũng như không hề có thời gian tiêm chủng cụ thể được thông báo hay hướng dẫn tại trạm, gây khó khăn cho người dân. YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nghĩa đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Sở Y Tế Thành Phố Hồ Chí Minh. Qua xác minh thì được biết ngày 11/6/2020, chị Lưu Thiên  Phúc, có đưa bé Nguyễn Hà Tiểu My ra tiêm ngừa sởi chín tháng theo lịch hẹn, nhưng do người nhà đưa bé Tiểu My ra trễ (lúc 10 giờ 45 phút), trong buổi làm việc sáng sẽ không đủ thời gian theo dõi sau tiêm nên nhân viên tại trạm đã tư vấn về an toàn tiêm chủng, quy trình tiêm chủng tại trạm và đã hẹn người nhà bé sẽ đến buổi tiêm hôm sau vào ngày 25/6/2020. Trung tâm cũng đã liên hệ trả lời phản ánh của gia đình bé Nguyễn Hà Tiểu My để tiếp nhận ý kiến đóng góp và nhận sai sót do nhân viên trạm hướng dẫn cho người nhà bé chưa cặn kẽ về thời gian tiêm chích và cần theo dõi sau tiêm. Gia đình đã hiểu và thông cảm cho thời gian làm việc của trạm y tế, đồng thời gia đình đồng ý sẽ sắp xếp đưa trẻ đi tiêm ngừa sớm hơn. Đơn vị cũng đã nhắc nhở Trạm Y tế Phường 15 cần xem lại cách tư vấn cho người dân hiểu rõ và xây dựng kế hoạch tiêm trên phần mềm để đảm bảo công tác phòng chống dịch theo từng khung giờ hợp lý. Sau khi nhận được lời giải thích, anh Nghĩa không hài lòng. (481)

 69. 71. Bệnh Viện Đa Khoa Bạc Liêu trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân đến khám theo giấy thông báo, bác sỹ báo hết giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h18 ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Nguyễn đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BV đa khoa Bạc Liêu , BN bị đau bụng đi khám và xét nghiệm có giấy thông báo đến phòng số 15 khoa ung bướu , để khám nhưng khi đến là lúc 10h20p BS trực thông báo hết giờ làm việc , anh Nguyễn thắc mắc , YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến Bệnh Viện Đa Khoa Bạc Liêu. Sau khi nhận được thông tin phản ánh trên, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu đã xác minh: Vào lúc 10 giờ 20 phút ngày 11/6/2020, Khoa nội tổng hợp có mời Bác sĩ chuyên khoa Ung bướu hội chẩn trường hợp bệnh nặng. Do nhân lực tại khoa thiếu nên mời Bác sĩ tại phòng khám Ung bướu (phòng khám số 15) đi hội chẩn. Trong thời gian vắng Bác sĩ, Điều dưỡng phòng khám có giải thích người bệnh và người nhà (ông Nguyễn) ngồi chờ. Người nhà là ông Nguyễn nghe Điều dưỡng cho hay và hiểu nhầm, nóng lòng do tình trạng của người bệnh. Do đó phản ánh điện thoại qua đường dây nóng. Sau sự việc xảy ra, Lãnh đạo Khoa có giải thích rõ ràng cho ông Nguyễn hiểu về tình hình đã nêu, ông thông cảm không thắc mắc gì thêm. Qua đây về phía Bệnh viện, Khoa Khám bệnh tiến hành họp nghiêm túc để rút kinh nghiệm, kiểm điểm những cá nhân nếu có sai phạm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Nguyễn hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (359)

 70. 72. BV K Cơ sở Tân Triều (Cấp III) trả lời phản ánh của nhân dân về việc Viện phí - Chế độ BẢO HIỂM Y TẾ:  Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h18 ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Tiến Quyết đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Người thân của anh là bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hà (quê gốc ở Phú Thọ nhưng sinh sống và làm việc tại Vĩnh Phúc) chị bị chuẩn đoán bị ung thư nên xin chuyển tuyến từ TTYV thành phố Vĩnh Yên lên BV Y Dược Cổ Truyền và chuyển tiếp lên BV K cơ sở Tan Triều. KHi đến BV thì NVYT và Nhân viên tại phòng bảo hiểm trả lời là không chấp nhận điều kiện chuyển tuyến:" không chấp nhận vì BV Y Dược Cổ Truyền không được chuyển tuyến lên BV K, và tại sao người Phú Thọ lại được chuyển từ Vĩnh Phúc". Người nhà bệnh nhân bức xúc vì có đầy đủ giấy tờ chuyển tuyến rồi mà NV BH nói là không hợp lệ, sau đó NV tại phòng bảo hiểm mới nói là linh động cho 1 lần này thôi. Sau đó NVYT ở gần đó mới nói là "phải "xin nhanh" với NVBH để lần sau có mã số mà được chấp nhận BẢO HIỂM Y TẾ".
  Anh Quyết không hài lòng, yêu cầu BV kiểm tra. Bệnh viện đã kiểm tra, xác minh phản ánh của người nhà người bệnh. Người bệnh Trần Thị Thu Hà, SN 1981 (không phải Nguyễn Thị Thu Hà), Phú Thọ, đang điều trị K đại tràng tại Khoa Điều trị theo yêu cầu, Bệnh viện K. Nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu: Trạm y tế xã Vân Du, Đoan Hùng, Phú Thọ; đợt điều trị gần nhất của người bệnh là từ ngày 08/6 - 11/6. Người bệnh đăng ký nơi KCB ban đầu tại Tỉnh Phú Thọ, xin Giấy chuyển tuyến từ TRUNG TÂM Y TẾ TP Vĩnh Yên lên BV Y Dược Cổ truyền và chuyển tuyến lên BVK, người bệnh không thuộc trường hơp cấp cứu, không có giấy tạm trú tạm vắng tại Tỉnh Vĩnh Phúc, Theo khoản 7, Điều 15,  Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 Quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế thì giấy chuyển tuyến của người bệnh không hợp lệ. Khi làm thủ tục thanh toán hết đợt cho người bệnh, NVYT  Khoa Điều trị theo yêu cầu Quán Sứ đã thông báo về trường hợp giấy chuyển tuyến không hợp lệ với người bệnh, đồng thời xin ý kiến của Giám định bảo hiểm, cơ quan giám định bảo hiểm xem xét và đồng ý linh động cho người bệnh lần điều trị này và, đề nghị đợt điều trị tiếp theo người bệnh xin giấy chuyển tuyến mới lên cho hợp lệ để hưởng bảo hiểm đúng tuyến. Qua khai thác thông tin, được biết người bệnh mua được giấy chuyển tuyến từ 1 người quen ở Vĩnh Phúc, người này cam kết là giấy chuyển tuyến này xin 1 lần dùng được cả năm, và người bệnh không hề biết có người gọi phản ánh, cũng không hề có tình trạng NVYT bệnh viện hướng dẫn phải “xin nhanh” với cơ quan bảo hiểm. BV đã liên hệ theo SĐT được cung cấp từ đường dây nóng BYT thì người cầm máy nói không biết về trường hợp này, sau đó lại nói là người quen biết với người nhà người bệnh và không biết các thông tin của người bệnh khi được đề nghị. Sau khi được BV giải thích về quy định của Bảo hiểm y tế, người bệnh đã hiểu, xin lỗi bệnh viện về những hiểu lầm không đáng có. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Quyết hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(690)

73. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của nhân dân về việc Cơ sở vật chất - Giường bệnh, phòng khám và các phòng chức năng không phù hợp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h51 ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Lê Chí Thanh đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau:  Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ (Địa chỉ: Đường Nguyễn Tất Thành, Ph.Tân Dân, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ): anh Thanh phản ánh người nhà anh là bệnh nhân Lê Minh Nhật hiện đang nằm ở phòng 2 khoa ngoại lồng ngực,bệnh nhân nhỏ tuổi cần có mẹ chăm sóc nhưng bệnh viện lại cho bệnh nhân nằm chung giường bệnh cùng một bệnh nhân khiến giường bệnh rất chật và bất tiện. Anh có yêu cầu nhân viên y tế xử lí nhưng nhân viên y tế bệnh viện vẫn chưa giải quyết cho anh. Anh không hài lòng. YCKT. Sau khi nhận được phản ánh của anh Thanh đến đường dây nóng Bộ Y tế, chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra lại thông tin:Người bệnh: Lê Minh Nhật Năm sinh: 12/04/2019. Vào viện: 11/06/2020. Người bệnh sau khi vào viện được bác sĩ thăm khám, tư vấn, hướng dẫn tình trạng bệnh, phác đồ điều trị, nội quy bệnh viện và thực trạng người bệnh điều trị tại khoa. Vào thời điểm người bệnh Nhật điều trị số lượng bệnh nhân đang điều trị tại khoa rất đông và số giường bệnh BẢO HIỂM Y TẾ không đủ nên phải nằm ghép. Và người bệnh Nhật là trẻ em nên được ghép với một người bệnh khác. Tuy nhiên, anh Thanh (bố cháu Nhật) có nguyện vọng ưu tiên cho cháu Nhật và mẹ cháu nằm một giường để tiện chăm sóc. Dù nhân viên y tế đã giải thích : giường bệnh ưu tiên cho người bệnh, người nhà không được sử dụng nhưng anh Thanh vẫn muốn được khoa tạo điều kiện nên đã gọi điện đường dây nóng yêu cầu hỗ trợ. Sau khi nội dung phản ánh, lãnh đạo khoa chỉ đạo bác sĩ phụ trách phòng bệnh cùng nhân viên y tế giải thích cho những người bệnh cùng phòng và tạo điều kiện đáp ứng nguyện vọng của người bệnh và người nhà người bệnh. Người nhà người bệnh hài lòng và không thắc mắc gì thêm.(


Thăm dò ý kiến