Thông tin đường dây nóng tháng 6.2020

30/06/2020 | 15:43 PM

 | 

 

 1. Sở Y tế tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc không có vắc xin 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Sông Lô, Việt Trì: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 6 năm 2020, anh Cường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con anh là bé Nguyễn Huy Hoàng hiện được 3 tháng tuổi, bé có đăng ký tiêm chủng tại Trạm y tế xã Sông Lô, Việt Trì, Phú Thọ. Tuy nhiên hai tháng nay Trạm Y tế xã đều báo thuốc 5 trong 1 không còn. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ can thiệp giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã trả lời như sau: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Y tế đã giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật kiểm tra xác minh trả lời, kết quả như sau: Hiện nay trên địa bàn tỉnh hết vắc xin 5 trong 1 do Trung ương chưa cấp cho các tỉnh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã nhiều lần có văn bản báo cáo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin, khi nào có sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân đưa trẻ đến tiêm. (274)

 2. Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về thủ 6h50 mà bệnh viện chưa làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 6 năm 2020, anh Đinh Đức Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 6h40 anh đưa bệnh nhân Đinh Văn Huyền đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn để khám và xin giấy chuyển tuyến. Bệnh nhân bị u não. Khi anh Hiếu đến xin thì nhân viên thông tin chưa đến thời gian làm việc và hướng dẫn anh chờ vì Lãnh đạo chưa đến. Anh Hiếu không đồng ý với quy định của bệnh viện, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn đã trả lời như sau: sau khi tiếp nhận thông tin từ thường trực đường dây nóng Bộ Y tế, Trung tâm y tế Thanh Sơn đã kiểm tra xác minh và ý kiến trả trả lời như sau: Ngày 22/06/2020 Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn tiếp nhận bệnh nhân Đinh Văn Huyền sinh năm 1953 đến khám. Sau khi khám bác sỹ kết luận người bệnh bị “U màng não liềm đại não trước” và cho chuyển viện ngay. Người nhà người bệnh vì lo lắng không chờ bác sỹ khám xong muốn chuyển viện luôn nên đã gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế. Trung tâm luôn phân công lãnh đạo trực 24/24. Trên đây là báo cáo trả lời của Trung tâm y tế Thanh Sơn về thông báo đường dây nóng của Bộ Y Tế. (303)

 3. Sở Y tế tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc Trạm y tế xã Kim Đức tiêm thử vắc xin nhưng yêu cầu gia đình chịu trách nhiệm nếu tai biến xảy ra: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Xuân Quyền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bé Nguyễn Ánh Nguyệt tới Trạm y tế xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, Phú Thọ để tiêm chủng. Bé Nguyễn Ánh Nguyệt có lịch tiêm tại Trạm y tế, tiêm phòng mũi tổng hợp: viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi. Tại đây, nhân viên y tế nói đây là mũi tiêm thử, có gì gia đình tự chịu trách nhiệm. Anh Quyền không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trạm y tế xã Kim Đức đã yêu cầu các phòng, ban liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ sự việc, nếu đúng phản ánh phải có văn bản giải trình báo cáo Lãnh đạo Sở Y tế và giải thích rõ ràng cho người dân. Trạm y tế xã Kim Đức xin trả lời như sau: Ngày 21 tháng 6 năm 2020, Sở Y tế đã yêu cầu Trạm y tế xã Kim Đức báo cáo chi tiết về trường hợp bé Nguyễn Ánh Nguyệt được phụ huynh là anh Nguyễn Xuân Quyền phản ánh. Qua đó, Sở Y tế đã giải thích với anh Quyền như sau: Vắc xin ComBE Five là vắc xin tổng hợp phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib. Vắc xin ComBE Five đã được Bộ Y tế thử nghiệm và được phê duyệt sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng trên phạm vi cả nước. Việc tiêm thử vắc xin tại Trạm y tế xã Kim Đức là không chính xác. Trong quá trình tiêm chủng vắc xin trong chương trình Tiêm chủng mở rộng, nếu có xảy ra tai biến, quy trình xử lý, họp hội đồng chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế. Nếu người được tiêm chủng xảy ra tai biến nặng, khuyết tật hoặc tử vong thì được Nhà nước bồi thường theo đúng quy định tại Nghị định 104/NĐ-CP của Chính phủ. Sở Y tế đã nghiêm túc kiểm điểm cán bộ tại TRẠM Y TẾ Kim Đức và yêu cầu các Cán bộ Y tế phải giải thích đúng cho người dân, tránh các trường hợp hiểu nhầm, giải thích sai tương tự. Anh Quyền và gia đình sau khi nhận được giải thích cụ thể từ phía Trạm Y tế kim Đức đã hiểu và hài lòng với câu trả lời của đường dây nóng. Trạm Y tế xã Kim Đức xin rút kinh nghiệm và chấn chỉnh hoạt động tiêm chủng tại trạm trong thời gian tới. (520)

 4. Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về giá gửi xe vào Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn cao hơn quy định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 6 năm 2020, anh Đinh Đức Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 19/6 anh Hiếu có gửi xe ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn lúc 5h59 phút để đưa người nhà vào khám sau đó hơn 7h anh ra lấy xe thì bị thu phí 7 nghìn. Anh Hiếu thấy mức giá cao không phù hợp vì bệnh nhân đã phải chịu nhiều loại viện phí. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi tiếp nhận thông tin từ thường trực đường dây nóng Bộ Y tế, thường trực đường dây nóng của Trung tâm y tế Thanh Sơn đã kiểm tra xác minh và ý kiến trả trả lời như sau: Vừa qua Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn đang thử nghiệm hệ thống giữ xe thông minh trong đó có quy định mức giá trông xe ban ngày và ban đêm (ban ngày: 6h00 – 18h00). Do đó anh Hiếu vào gửi xe trước 6h sáng nên hệ thống đã tính tiền phí trông xe cả ban đêm và ban ngày. Vấn đề này Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn đã có giải pháp khắc phục. (253)

 5. Trung tâm y tế huyện Thanh Ba, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về việc Trưởng trạm y tế xã Đông Thành bảo người dân đến nhà riêng mua thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 6 năm 2020, anh Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Vi Khánh Phương bị sốt được đưa vào Trạm y tế xã Đông Thành, huyện Thanh Ba, Phú Thọ, để khám. Tại đây, Trạm trưởng nói bé có dấu hiệu bị co giật, do nhân viên bán thuốc không có trạm nên báo gia đình đưa bé về nhà Trạm trưởng bán thuốc cho. Anh Quang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trung tâm y tế huyện Thanh Ba đã tiếp nhận nội dung phản ánh và đang chỉ đạo các bộ phận liên quan xác minh làm rõ sự việc để đưa ra phương án xử lý sớm nhất. (198)

 6. Bệnh viện đa khoa Thụy Điển Uông Bí trả lời phản ánh của người dân về việc yêu cầu bệnh nhân trả tiền nếu muốn sử dụng điều hòa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 6 năm 2020, anh Huân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bệnh viện đa khoa Việt Nam Thụy Điển Uông Bí có quy định muốn nằm điều hòa phải chi trả 40 nghìn trên 1 người. Nhân viên y tế đã thông tin cho anh Huân về giá dịch vụ của Bệnh Viện . Anh Huân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Căn cứ nhu cầu thực tế của người bệnh, bệnh viện có trang bị 1 số trang thiết bị và điều hoà cho 1 số phòng bệnh sử dụng theo yêu cầu của người bệnh . Bệnh viện vẫn đảm bảo giường và phòng bệnh cho người bệnh không nằm phòng theo yêu cầu. Số tiền thu từ dịch vụ này được đưa vào nguồn thu chung của bệnh viện dùng để nâng cấp cơ sở hạ tầng và trang thiết bị của bệnh viện nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh cho người bệnh.(241)

 7. Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên y tế trực ngoài giờ ở Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 21 tháng 6 năm 2020, Đoàn Văn Thịnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 7h tối ngày 21/6 anh Thịnh đưa bệnh nhân Lê Thị Thơm bị chó dại cắn đến tiêm phòng tại Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Ninh. Nhưng tại đây không có nhân viên y tế trực. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Quảng Ninh đã trả lời như sau: Trung tâm Y tế dự phòng Quảng Ninh không phải là đơn vị điều trị nên chỉ bố trí trực ngày thứ Bảy để giải quyết các trường hợp đột xuất cho ngành. Các đối tượng tiêm dịch vụ chỉ tiêm trong các ngày làm việc và ngày thứ Bảy nếu cần thiết. Sở Y tế cũng đã giải thích nội dung phản ánh này cho bệnh nhân.(211)

 8. Trung tâm Y tế thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh, trả lời phản ánh của người dân về việc hoãn lịch mổ nhiều lần: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 6 năm 2020, anh Võ Hoàng Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bé Vũ Hải Nam được đưa đến Trung tâm Y tế thị Xã Quảng Yên vì bị hạch ở nách. Bác sỹ bắt nhịn ăn để chiều mổ. Rồi lại bảo lịch không liên hệ được với phòng mổ và hẹn sáng mai mổ. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế thị xã Quảng Yên đã trả lời như sau: Trường hợp anh Tùng phản ánh, sau khi kiểm tra Trung tâm y tế trả lời như sau: bệnh nhân Vũ Hải Nam sinh 25/10/2018, vào viện 15h  ngày 28/5/2020; được chẩn đoán: Áp xe hạch nách trái, được điều trị theo phác đồ và chuẩn bị trích dẫn lưu áp xe vào ngày 01/6/2020. Do trẻ nhỏ cần gây mê, nhưng bác sỹ làm được gây mê trẻ em chỉ có 01, hiện đang bận việc khác nên chưa làm được. Bác sỹ theo dõi đã giải thích cho gia đình nhưng bố của bệnh nhân chưa hiểu .Sau khi giải thích lại thì gia định đã hài lòng và 9h ngày 02/6 bệnh nhân đã được thực hiên y lệnh điều trị.(270)

 9. Bệnh viện đa khoa khu vực Bãi Cháy, Quảng Ninh, trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên y tế quầy tiếp đón bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 6 năm 2020, anh Vũ Đức Trường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bệnh nhân Nguyễn Thị Thỏa đến Bệnh viện đa khoa khu vực Bãi Cháy để khám bệnh. Bệnh nhân có hỏi nhân viên y tế làm việc ở quầy tiếp đón tại Khoa u bướu, tầng 1, số điện thoại để ghi vào hồ sơ bệnh án, nhưng nhân viên y tế nói không phải việc của cô ấy nên cô ấy không giúp. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngay sau khi nhận được phản ánh, Bệnh viện đã tiến hành họp các bộ phận liên quan do Bác sĩ Đỗ Văn Thịnh - Phó giám đốc bệnh viện chủ trì và yêu cầu cá nhân liên quan (Điều dưỡng Hoàng Hải Yến) viết bản tường trình. Ngày 26/6/2020 khi nhận được bản tường trình của cá nhân, Bác sĩ Thịnh đã tổ chức họp các bộ phận liên quan. Sau khi nghe điều dưỡng Hoàng Hải Yến trình bày, các bộ phận đưa ra ý kiến, Bác sĩ Thịnh yêu cầu điều dưỡng Yến nghiêm túc kiểm điểm rút kinh nghiệm, không bao giờ để xảy ra tình trạng trên. Đồng thời yêu cầu lãnh đão phòng Điều dưỡng kiểm điểm cá nhân và hội đồng thống nhất hạ một bậc tiền lương tăng thêm trong vòng 3 tháng. Nếu để tái phạm sẽ đề xuất Giám đốc bệnh viện thành lập hội đồng xét chấm dứt hợp đồng lao động. Về phía cá nhân, điều dưỡng Yến cũng đã nhận lỗi và xin hứa sẽ có tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh tốt hơn, không để người bệnh phàn nàn, phản ánh. Người phản ánh - anh Vũ Đức Trường không có thắc mắc gì thêm.(381)

 10. Bệnh viện đa khoa Việt Nam Thụy Điển Uông Bí trả lời phản ánh của người dân về chế độ BẢO HIỂM Y TẾ của người bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 6 năm 2020, anh Đỗ Viết Kiếm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sáng ngày 01/6 anh có đưa chị Lưu Thị Luyến đi khám đại tràng nhưng tới khoa khám bệnh có 1 bác sĩ nữ thông báo bảo hiểm Y tế của anh do đi khám trái tuyến nên không được chi trả nếu nằm viện thì mới được hỗ trợ 30% còn khám thì sẽ không được hỗ trợ. Nhưng anh Kiểm phản ánh do bảo hiểm Y tế của anh là bảo hiểm quân đội nên vẫn phải được hỗ trợ. Trước đó anh đã khám tại Bệnh viện và đã được hỗ trợ như vậy. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận được thông tin phản ánh của người nhà người bệnh Lưu Thị Luyến ngày 01/6/2020. Bệnh viện đã tìm hiểu nội dung và giải trình cụ thể như sau: Ngày 01/6/2020 Người bệnh Lưu Thị Luyến đến khám tại khoa Khám bệnh. Bệnh nhân Luyến có thẻ bảo hiểm Y tế mã đầu “TQ” và nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Thái Bình. Hiện tại người bệnh ở Thái Bình ra Uông Bí, Quảng Ninh để trông cháu. Căn cứ Khoản Điều 15, chương IV, nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17 tháng 10 năm 2018, khi bệnh nhân đến khám đã được nhân viên y tế hướng dẫn khi đến khám tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí người bệnh cần xuất trình thẻ bảo hiểm Y tế, giấy đăng ký tạm trú tại Thành phố Uông Bí, giấy chuyển tuyến từ trung tâm y tế Thành phố Uông Bí, giấy tờ tùy thân có ảnh hoặc giấy chứng minh nhân thân hợp lệ thì sẽ được hưởng bảo hiểm Y tế theo giá trị của thẻ. Do bệnh nhân đến khám chỉ đem theo bảo hiểm Y tế (không có giấy đăng ký tạm trú, giấy chuyển tuyến hợp lệ) nhân viên y tế đã hướng dẫn bệnh nhân đi  khám sẽ chi trả chi phí khám bệnh, nếu có chỉ định nhập viện bệnh nhân sẽ được hưởng 40% giá trị của thẻ bảo hiểm Y tế. (Giá trị của thẻ BẢO HIỂM Y TẾ bảo hiểm Y tế của bệnh nhân là 80% nếu bệnh nhân đến khám đúng tuyến, còn hiện tại bệnh nhân khám trái tuyến nên khi bệnh nhân vào viện sẽ được hưởng 40% của 80% tương ứng 32%). Khoa khám bệnh đã liên hệ với bệnh nhân giải thích lại chế độ quyền lợi cho bệnh nhân đến khám, Bệnh nhân đã hiểu và không có ý kiến thắc mắc. (519)

 11. Sở Y tế tỉnh Quảng Trị trả lời phản ánh của người dân về việc chụp hồ sơ bệnh án cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thảo Dung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị là bệnh nhân, trước đó đã khám bệnh và điều trị viêm màng bồ đào tại Trung tâm Mắt, địa chỉ: 309 Hùng Vương, Đông Hải, Đông Hà, Quảng Trị. Bệnh nhân đã xuất viện ngày 6/6, nhưng Trung tâm Mắt vẫn chưa cho giấy phôto Hồ sơ bệnh án, Trung tâm trả lời khi nào có mới đưa. Chị Dung không  hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Theo quy định thì việc tóm tắt Hồ Sở bệnh án,Trung tâm phải tóm tắt cho Bệnh nhân, Sở Y tế đã liên hệ Trung tâm, Trung tâm đã phô tô bệnh án cho Bệnh nhân.(193)

 12. Bệnh viện đa khoa Quảng Trị trả lời phản ánh của người dân về chế độ Bảo hiểm y tế đối với bệnh nhân cấp cứu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 6 năm 2020, anh Sinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 17/6 anh Sinh được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Bác Sĩ Lâm thông báo với anh Sinh rằng anh không được hưởng BẢO HIỂM Y TẾ, một lúc sau bác sỹ mới đồng ý cho anh hưởng BẢO HIỂM Y TẾ. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trực lãnh đạo bệnh viện đã yêu cầu kiểm tra trường hợp của người bệnh và đề nghị đăng ký BẢO HIỂM Y TẾ trong tất cả các trường hợp bệnh nhân cấp cứu theo đúng luật BẢO HIỂM Y TẾ.(186)

 13. Sở Y tế tỉnh Quảng Trị trả lời phản ánh của người dân về việc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh không có người trực: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Hữu Lâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngay 24/6 anh đưa bệnh nhân Nguyễn Minh Phương đến Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Quảng Trị để tim phòng dại mũi 1. Bác sỹ hẹn ngày 27/6 đến tiêm mũi 2. Anh Lâm theo hẹn đưa bệnh nhân tới tiêm nhưng Trung tâm y tế dự phòng không có người trực. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã trả lời như sau: hiện tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh đang chuyển địa điểm tiêm chủng dịch vụ, và làm giấy công bố theo quy định về cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo Nghị định 104, lý do đổi tên  và đổi người chịu trách nhiệm chuyên môn sau khi sáp nhập, nên tạm ngưng, để làm thủ tục, hẹn người dân tiêm lại khi đủ điều kiện.(222)

 14. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị trả lời phản ánh của người dân về việc thủ tục chuyển viện quá lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 6 năm 2020, anh Trương Quang Hiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trương Khắc Thiên Phú đang nằm điều trị tại Khoa Nhi - Phòng dịch vụ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị. Bác sỹ đề nghị chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện tuyến trên. Nhưng từ sáng đến 14h chiều vẫn chưa xong thủ tục để chuyển tuyến. Anh Chương không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bác sỹ Bình trực lãnh đạo đã tiếp nhận cuộc gọi và đã yêu cầu Điều dưỡng trưởng Khoa Nhi giải quyết thủ tục hành chính để bệnh nhi được chuyển tuyến kịp thời.(180)

 15. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng trả lời phản ánh của người dân về thái độ không tốt của nhân viên căng tin bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Út đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 23/6 chị Út có đi thăm bệnh nhân Nguyễn Thị Lâm điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Khi đi thang máy có nhân viên căng tin nữ, mặc áo sọc đỏ nhân viên căng tin không hướng dẫn khi đi thang máy và có nói với chị Út là bộ chị không biết chữ à, có thái độ không tốt. Chị Út không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban giám đốc bệnh viện đã làm việc với quản lý căn tin bệnh, qua đó chấn chỉnh thái độ, phong cách giao tiếp ứng xử của nhân viên đối với bệnh nhân và thân nhân nuôi bệnh.(202)

 16. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng trả lời phản ánh của người dân về việc thang máy bị khóa không hoạt động: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 6 năm 2020, anh Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng, nhưng thang máy bị khóa, không hoạt động. Bệnh nhân không sử dụng được, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: hiện nay để thang máy hoạt động an toàn, hiệu quả, tiết kiệm, Bệnh viện đã cử nhân viên mỗi khu quản lý hoạt động của thang máy, có một số thang máy khóa để hạn chế sử dụng. (155)

 17. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân đông mà chỉ có một phòng khám làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Chánh Trung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đi khám nội ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sóc Trăng. Hiện là gần 9 giờ sáng, bệnh nhân ngồi chờ rất đông mà chỉ có Phòng khám số 1 làm việc. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban giám đốc bệnh viện đã mời tất cả bốn phòng khám  Nội và phân công mỗi phòng khám có hai bác sĩ ngồi khám bệnh để giải quyết tình trạng bệnh đông. (165)

 18. Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng, trả lời phản ánh của người dân về việc bé 27 tháng tuổi không được ưu tiên khám trước: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 6 năm 2020, anh Lê Quang Nhã đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 11/6 anh Lê Quang Nhã đưa bệnh nhi Lê Hà Quang Đức đi thăm khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Mỹ Xuyên. Bệnh nhi 27 tháng nhưng khi thăm khám tại phòng 7, Khoa nhi thì không được ưu tiên khám trước. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua xác minh sự việc: bệnh nhi Lê Hà Quang Đức, 27 tháng, địa chỉ: ấp Châu thành, thị trấn Mỹ Xuyên có đến phòng khám số 7 để khám và xin giấy giới thiệu chuyển viện đến Bệnh viện chuyên khoa 27/2. Do bệnh nhi đến đăng ký khám bệnh sau các bệnh nhân khác và bệnh nhi không thuộc đối tượng cấp cứu, nên bệnh nhi phải chờ. Vả lại, lúc đó bác sĩ đang khám bệnh cho bệnh nhân khác có số đăng ký trước bệnh nhi, nên có giải thích cho người nhà bệnh nhi ngồi chờ một chút, gia đình bệnh nhi không hài lòng. Sau khi khám bệnh cho bệnh nhân trước xong, bác sĩ có khám bệnh cho bệnh nhi và giải quyết theo yêu cầu của gia đình.Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên có điện thoại trả lời và giải thích rõ cho gia đình bệnh nhi là Anh Lê Quang Nhã, số ĐT: 098176xxxx về sự việc nêu trên thì anh Lê Quang Nhã đã hài lòng và cảm ơn. Về phía Trung tâm Y tế huyện Mỹ Xuyên cũng sẽ rút kinh nghiệm, nhắc nhỡ nhân viên y tế cần giải thích rõ ràng, cụ thể hơn để cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh hiểu, tránh để người bệnh phản ánh.(369)

 19. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân truyền hết dịch 40 phút mà không có nhân viên y tế tháo dây: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 6 năm 2020, bệnh nhân Lê Văn Trung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 11/6 bệnh nhân Trung đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng để truyền nước, bệnh nhân đã truyền xong 30-40p nhưng không có ai ở gần để hỗ trợ tháo kim để anh đi vệ sinh. Anh Trung không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban giám đốc bệnh viện đã kiểm tra và chấn chỉnh thái độ, phong cách phục vụ  hướng đến hài lòng  người bệnh.(167)

 20. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của nhân viên y tế phòng dịch vụ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 15 tháng 6 năm 2020, anh Quách Kiếm Minh  đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Quách Thớn Lũy nhận viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sóc Trăng ngày 14/6. Bệnh nhân nằm tại khoa nội 2, khu B, phòng dịch vụ số 2, lầu 5. Bệnh nhân đã lớn tuổi nên gia đình xin nằm phòng dịch vụ. Tại đây, một bác sĩ nam người lùn lùn trực ca tối ngày 14/6 yêu cầu bệnh nhân chuyển từ giường xếp qua giường cố định nhưng anh không đồng ý. Bác sĩ nói nếu không đồng ý thì chuyển phòng khác. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trường hợp phản ánh trên đã được xử lý qua đường dây nóng bệnh viện, trực lãnh đạo bệnh viện hôm đó đã yêu cầu bác sỹ trực khoa Nội 2 không di chuyển bệnh nhân qua giường khác và bác sỹ trực đã thực hiện theo yêu cầu.(236)

 21. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La trả lời phản ánh của người dân về việc máy phát số bị hỏng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 6 năm 2020, anh Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La, khi anh đến quầy phát số thăm khám ban đầu tại tầng 1 của Bệnh viện, do máy hỏng, không nhảy số, nên anh Minh và nhiều bệnh nhân khác phải chờ rất lâu mà chưa được gọi tên. Anh Minh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh kiểm tra tại thời điểm Anh Minh phản ánh, máy phát số tự động của bệnh viện bị lỗi và ngay lúc đó đang có cán bộ bệnh viện xử lý, vì vậy anh Minh cũng như các người bệnh khác phải chờ đợi. Bệnh viện đa khoa tỉnh cũng đã trả lời cho người bệnh và mong thông cảm. (204)

 22. Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn, Sơn La, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có số thứ tự khám là 15 nhưng chờ đến 50 người vẫn chưa đến lượt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 6 năm 2020, bệnh nhân Đinh Văn Điều đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sáng ngày 16/6/2020 bệnh nhân đi khám bệnh tại Phòng khám số 04, Tầng 2, Bệnh viện đa khoa huyện Mai Sơn. Bệnh nhân có số thứ tự thăm khám ưu tiên là số 15. Nhưng hiện tại Phòng khám đã khám đến 50 người vẫn chưa đến lượt bệnh  nhân được khám bệnh.  Bệnh nhân Điều không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân có số ưu tiên và đã được các bác sĩ khám và cho đi xét nghiệm lúc 8h04 phút, bệnh nhân được chỉ định đi làm xét nghiệm cần thiết và khi quay trở về đưa kết quả cho bác sĩ. Bệnh nhân không đưa ngay kết quả vào cho bác sĩ mà ngồi chờ ở ngoài, chính vì vậy mà bác sĩ không biết được bệnh nhân đã làm xong kết quả và đã về ngồi chờ khám tiếp. bệnh viện đã gặp gỡ, trao đổi với bệnh nhân, bệnh nhân đã biết và hài lòng với bệnh viện.(267)

 23. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ phòng chụp XQuang vừa làm việc vừa chơi game: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Đình Vương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Bình An bị sốt và đau đầu được anh Vương đưa đến phòng chụp Xquang, tầng 1 của Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Bác sỹ Vũ Văn Phong vừa chụp Xquang cho bệnh nhân vừa chơi game. Anh Vương không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã kiểm tra, tại thời điểm cháu Bình An có chỉ định chụp Xquang, kỹ thuật viên đang chụp CT Scanner  cấp cứu, ngay sau đó thì kỹ thuật viên di chuyển đến phòng chụp Xquang (ở tòa nhà khác), trên đường di chuyển thì kỹ thuật viên có sử dụng điện thoại chơi game. Từ lúc kỹ thuật viên nhận được giấy chụp và chụp Xquang kỹ thuật số  hoàn thiện trong thời gian 07 phút. Bệnh viện đa khoa đã nhắc nhở phê bình đồng chí Kỹ thuật viên rút kinh nghiệm.(243)

 24. Bệnh viện đa khoa Bắc Yên, Sơn La, trả lời phản ánh của người dân về việc gần 8 giờ sáng mà quầy thanh toán có nhân viên không làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 6 năm 2020, anh Hạng A Chia đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại quầy thanh toán viện phí Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Yên, Sơn La, đã gần 8h sáng mà có nhân viên tại quầy không làm việc. Người dân ngồi đợi rất đông bên ngoài quầy. Anh Chia không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sáng Ngày 4/6/2020 tại Quầy thanh toán số 3 của Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Yên, nhân viên thanh toán của Dự án cho người nghèo (Dự án quỹ khám, chữa bệnh cho người nghèo) đi Kho Bạc Nhà nước huyện Bắc Yên để rút tiền, còn 01 nhân viên Kế toán đang làm việc và có giải thích là phải chờ, do phải chờ lâu nên anh Chia không hiểu cho nên đã thắc mắc. Sau khi được giải thích về công việc của nhân viên bệnh viện anh Chia đã hiểu và thông cảm.(238)

 25. Sở Y tế tỉnh Sơn La trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân được đưa vào cấp cứu ở Trạm Y tế xã Chiềng Sinh rồi chuyển lên tuyến trên nhưng tử vong: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 6 năm 2020, anh Quảng Văn Lá đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 8h00 ngày 25/6, bệnh nhân Khá Thị Tường Vy được đưa đến Trạm Y tế Xã Chiềng Sinh, Thành phố Sơn La, để khám bệnh. Bệnh nhân có hiện tượng nôn từ nhà. Sau khi bệnh nhân lên Trạm Y tế thì các nhân viên y tế cho tiêm và uống thuốc, nhưng sau đó tình trạng bệnh nhân đã lả đi, sau đó nhân viên y tế tại Trạm Y tế cho bệnh nhân chuyển lên Bệnh Viện quân y 6 (Địa chỉ: 6, Chiềng Sinh, Sơn La) thì bệnh nhân Vy đã tử vong lúc 10h. Anh Lả bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Sơn La đã trả lời như sau: theo báo cáo từ Trung tâm y tế thành phố Sơn La, Bệnh nhân Vy vào Trạm y tế xã Chiềng Sinh trong tình trạng trụy tim mạch do mất nước (tiêu chảy năng 02 ngày ở nhà không được điều trị). Bệnh nhân được xử trí và đưa vào cấp cứu tại bệnh viện Quân Y 6, đã giải thích cho gia đình bệnh nhân. Gia đình không có ý kiến thắc mắc gì. (287)

 26. Bệnh viện đa khoa huyện Thuận Châu, Sơn La, trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực ở Khoa Ngoại: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Linh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 19/6 lúc 22h50 anh Linh đưa bệnh nhân Trương Thị Trang đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thuận Châu để cấp cứu. Bác sỹ trực cấp cứu chuyển bệnh nhân lên khoa Ngoại. Khi bệnh nhân lên khoa Ngoại thì thấy không có bác sỹ trực. Anh Linh phải gọi điện bác sỹ mới lên và có thái độ không hòa nhã. Anh Linh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Giám đốc đã làm việc với kíp trực ngày 19/6/2020. Yêu cầu kíp trực phải thực hiện đúng quy định trực. Bệnh viện cũng đã giải thích cho người nhà bệnh nhân.(191)

 27. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên làm việc ở Phòng chụp cộng hưởng từ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 14 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Trọng Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Dương Ngọc Minh được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La vì có dấu hiệu bị tai biến. Khi đến Khoa cấp cứu thì bác sỹ tại đây chỉ định bệnh nhân đi chụp cắt lớp. Tuy nhiên khi bệnh nhân đến phòng chụp cộng hưởng từ của khu nhà D thì anh Minh không thấy ai làm việc. Anh Minh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã kiểm tra ngay tại thời điểm anh Minh đến chụp Cắt lớp mà lại tìm cán bộ ở phòng chụp cộng hưởng từ là anh Minh đến không đúng vị trí chụp. Ngay tại khi anh Minh gọi điện thì cán bộ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã  thấy anh Minh và mời anh Minh đưa bệnh nhân vàp chụp ngay cắt lớp theo đúng chỉ định. Bệnh viện đa khoa đã kiểm tra thời gian anh Minh chụp trên máy cắt lớp là 14h21 phút.(258)

 28. Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La trả lời phản ánh của người dân về việc không thấy bác sỹ làm việc ở phòng truyền nhiễm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 6 năm 2020, anh Hoàng Thanh Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đi khám bệnh ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La. Anh chờ kết quả nhưng không thấy BS Chu Hải Ưng (phòng truyền nhiễm, khoa da liễu, tầng hầm) chờ từ lúc 10h không thấy BS nhưng đến 11h thì thấy BS khóa cửa đi về và không thông báo bao giờ có kết quả. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh đã kiểm tra tại thời điểm anh Tùng phản ánh. Hồi 10h36 phút Bs Chu Hải Ưng về ăn cơm trực (Theo Quy định  khoa Truyền nhiễm được nghỉ trước 30 phút, các kíp trực được nghỉ ăn cơm trực trước 30 phút.  Vì vậy giờ đó Bs Ưng vắng là đúng. Khi các  cán bộ của phòng khám truyền nhiễm có ra hỏi anh Tùng thì anh Tùng muốn gặp Bs Ưng, cán bộ hẹn anh Tùng đến đầu giờ chiều, anh Tùng không nhất trí và gọi phản ánh đường dây nóng không  đúng sự thật.(258)

 29. Bệnh viện đa khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc 16h20 đã không có nhân viên y tế trực phòng tiếp nhận bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến khám bệnh tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh, nhưng phòng tiếp nhận bệnh nhân không có nhân viên trực, phòng tiếp nhận bệnh nhân đóng cửa. 4h25 chiều không còn nhân viên y tế náo ở Bệnh viện. Anh Sơn thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh xin phúc đáp về phản ánh của anh Sơn như sau: Phòng tiếp nhận bệnh nhân trực thuộc phòng Kế hoạch tổng hợp, do bộ phận  thuộc khối hành chánh nên không có nhân viên trực kết hợp cùng thời điểm trên khoa Khám còn rất đông bệnh nên phòng tiếp nhận ngừng nhận bệnh nhân. Bệnh viện chân thành cảm ơn ý kiến phản ánh của anh.(216)

 30. Bệnh viện đa khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ khám cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 6 năm 2020, anh Dương Văn Chung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Dương Văn Thức nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh ngày 21/6/2020 tại phòng 32, Khoa ngoại thần kinh cột. Bệnh nhân trước đó đã mổ ruột thừa sau đó vết thương mưng mủ nên bệnh nhân nhập viện lại, nhưng hiện tại không có bác sĩ kiểm tra cho bệnh nhân, anh Chung đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh xin phúc đáp về phản ánh của anh Thức như sau: Vào lúc 13h30p ngày 21/6/2020 khoa Cấp cứu nhận bệnh nhân Dương Văn Thức (người nhà anh Dương Văn Chung) với chẩn đoán nhiễm trùng vết mổ viêm phúc mạc ruột thừa, bác sĩ cho y lệnh thuốc và chỉ định phòng tiểu phẩu cấp cứu cắt chỉ vết mổ, rửa và thay băng vết mổ hằng ngày. Đến 16h chuyển bệnh nhân đến khoa Ngoại Thần kinh và Cột sống tiếp tục theo dõi và điều trị. Nhân viên khoa đã tiếp nhận bệnh và thực hiên đầy đủ các y lệnh theo chuyên môn. Bệnh viện chân thành cảm ơn ý kiến phản ánh của anh. (274)

 31. Bệnh viện đa khoa Tây Ninh trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên Khoa cấp cứu đối với bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 6 năm 2020, anh Trần Văn Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân cấp cứu được chuyển vào khoa cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Tây Ninh, nhưng nhân viên y tế tại Bệnh viện thờ ơ không nhiệt tình chu đáo với người bệnh. Anh Nam không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Đa khoa Tây Ninh xin phúc đáp về phản ánh của anh Nam như sau: Vào lúc 23 giờ 50 phút ngày 12/6/2020, khoa Cấp cứu có tiếp nhận bệnh nhân Trần Hoàng Nam với chẩn đoán: Đau bụng thận trái, sau thăm khám bác sĩ chỉ định điều dưỡng thực hiện tiêm thuốc và chụp X quang KCB bụng thẳng. Khi có kết quả cận lâm sàng bác sĩ đã tiếp tục cho y lệnh theo dõi tình trạng người bệnh. Đội ngũ y bác sĩ đã thực hiện đúng chức năng chức trách của người thầy thuốc.(237)

 32. Sở Y tế tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của người dân về thiếu vắc – xin 5 trong 1: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, các ngày 29, 28, 26 tháng 6 năm 2020, phụ huynh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại các Trạm Y tế xã Đông Phương *huyện Đông Hưng), Quỳnh Hội (huyện Quỳnh Lưu), Nam Hải (Tiền Hải) tỉnh Thái Bình, không có vắc-xin 5 trong 1 để tiêm cho trẻ đến thời kỳ tiêm vắc-xin. Các phụ huynh này đã đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Thái Bình xem xét, giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Thái Bình cho biết đây là tình hình chung của các địa phương trong cả nước. Hiện tỉnh đang chờ vắc-xin về sẽ tổ chức tiêm cho trẻ.(169)

 33. Bệnh viện đa khoa Phụ Dự, Quỳnh Phụ, Thái Bình, trả lời phản ánh của người dân về không có đầy đủ chủng thuốc cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 6 năm 2020, ông Mão đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa Phụ Dực, huyện Quỳnh Phụ, tỉnh Thái Bình, ông Mão đi khám bệnh đau dạ dày tại phòng số 9, Tầng 1. Sau khi khám xong, bác sỹ có kê thuốc, nhưng có một loại thuốc trị bệnh dạ dày, giảm đau dạ dày, ợ nóng đầy hơi, bác sỹ nói là không có thuốc và yêu cầu ông Mão đi ra quầy thuốc ngoài mua, ông Mão không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ông Mão cũng gọi điên lên đường dây nóng của bệnh viện, đã dược lãnh đạo bệnh viện giải thích rõ ràng: danh mục thuốc Bảo hiểm y tế không có thuốc đó nên bác sĩ phòng số 9 đã kê thêm thuốc ngoài cho bệnh nhân. Ông Mão rất hài lòng và không có thắc mắc gì thêm.(228)

 34. Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ không kê đủ thuốc điều trị cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 6 năm 2020, chị Vũ Thị Thanh Mai đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Mai Ngọc Hiếu bị sốt và dị ứng, lở lưỡi, được chị đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ, Thái Bình. Tại đây, bác sỹ cho làm xét nhiệm máu và nước tiểu. Sau khi có kết quả, bác sỹ tại phòng số 5, khoa nhi, kê cho bệnh nhân 10 viên thuốc dị ứng, mà không kê thuốc sốt và lở lưỡi cho bệnh nhân. Chị Mai không nhớ tên bác sỹ. Chị Mai không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa Quỳnh phụ tiếp nhận ý kiến và có phản hồi như sau: Sau khi tiếp nhận ý kiến của người bệnh, bệnh viện đã cử cán bộ xuống phòng khám số 5 kiểm tra sự việc. Ngày 19/6/2020 Bệnh nhân Mai Ngọc Hiếu được mẹ là chị Nguyễn Thị Thanh Mai đưa đến khám tại Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ với lý do là sốt, lở lưỡi. Sau khi được bác sĩ khám và chỉ định làm các xét nghiệm cận lâm sang có kết quả trả về, bác sĩ chẩn đoán: dị ứng chưa rõ nguyên nhân và kê 10 viên thuốc chống dị ứng, hướng dẫn người nhà về theo dõi có gì bất thường đưa cháu tái khám. Tại thời điểm cháu đến khám điều dưỡng phòng khám cặp nhiệt độ cho cháu thì cháu không sốt, bác sĩ cũng đã khám họng, miệng  cho cháu không phát hiện tình trạng viêm họng hay lở lưỡi vì vậy không  phải dùng thuốc mà chỉ vệ sinh răng miệng hàng ngày. Do quá trình đi khám cháu được cấp ít thuốc nên gia đình không hài lòng.(375)

 35. Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ, Thái Bình, trả lời phản ánh của người dân về Phòng khám tai mũi họng không ưu tiên khám trước cho trẻ dưới 6 tuổi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Nga đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Chị đưa bệnh nhi Nguyễn Anh Tú đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Phụ, bé Tú bị viêm phổi và sốt. Trên biển nội quy và quy định ở phòng khám chuyên khoa tai mũi họng của Bệnh viện có ghi ưu tiên các bé dưới 6 tuổi. Tuy nhiên khi chị hỏi bác sỹ Nguyễn Văn Luyện là liệu có khám trước cho bé Tú không thì bác sỹ trả lời là khám xong những người hôm nay đăng ký khám rồi mới đến các cháu ưu tiên, Chị Nga không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa Quỳnh Phụ tiếp nhận ý kiến và có phản hồi như sau: Sau khi tiếp nhận ý kiến của người bệnh, bệnh viện đã cử cán bộ xuống phòng khám số 13 kiểm tra sự việc. Ngày 16/6/2020 Bệnh nhân Nguyễn Anh Tú đang điều trị tại khoa Nhi, được bác sỹ chỉ định khám chuyên khoa Tai Mũi Họng kết hợp tại phòng khám số 13 vào buổi chiều cùng ngày, nhưng do ngày 16/6 lưu lượng bệnh nhân đông mà nhân lực chỉ có 1 bác sỹ khám do vậy bác sỹ phòng khám số 13 đã hướng dẫn các bệnh nhân kết hợp về khoa thực hiện y lệnh thuốc buổi chiều rồi lên khám sau. (320)

 36. Sở Y tế tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của người dân về việc phòng khám của Bệnh viện đa khoa Thái Bình không khám ưu tiên trước cho các bệnh nhi dưới 6 tuổi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Tín đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung: bệnh nhi Nguyễn bảo Quang khám bị viêm họng hạt đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình. Buổi sáng bệnh nhi được khám ở chuyên khoa Nhi, bác sỹ hẹn đầu chiều lên chuyên khoa Tai mũi họng để khám. Hiện anh Tín đã đưa bé lên chuyên khoa Tai mũi họng, nhưng Bác sỹ Phạm Đức Luyện, phòng khám số 13. Khoa tai mũi họng trả lời là khám cho những bệnh nhân ở đây trước rồi mới hỗ trợ bệnh nhân ở chuyên khoa nhi chuyển lên. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Điện thoại viên đã chuyển cuộc gọi về Bệnh viện, phía Bệnh viện trả lời do bệnh nhân đông, đề nghị người nhà bệnh nhi thông cảm. Nhưng anh Tín không hài lòng, đã tiếp tục phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế can thiệp giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Thái Bình đã chỉ đạo lại Bệnh viện nhanh chóng xác minh, làm rõ, nếu đúng như phản ánh, phải có văn bản giải trình trước Ban giám đốc Bệnh viện và Lãnh đạo Sở. Đại diện Bệnh viện xin trả lời như sau: theo báo cáo của Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình, sau khi tiếp nhận ý kiến của người bệnh, bệnh viện đã cử cán bộ xuống phòng khám số 13 kiểm tra sự việc. Ngày 16 tháng 6 năm 2020 Bệnh nhân Nguyễn Bảo Quang đang điều trị tại khoa Nhi, được bác sỹ chỉ định khám chuyên khoa Tai Mũi Họng kết hợp tại phòng khám số 13 vào buổi chiều cùng ngày, nhưng do ngày 16 tháng 6 là ngày lưu lượng bệnh nhân đông mà nhân lực chỉ có 1 bác sỹ khám do vậy bác sỹ phòng khám số 13 đã hướng dẫn các bệnh nhân kết hợp về khoa thực hiện y lệnh thuốc buổi chiều rồi lên khám sau. Mặt khác bệnh nhân là người dân quanh khu vực bệnh viện muốn khám trước để về sớm nên tỏ thái độ không hợp tác với nhân viên y tế. Sau khi nhận được giải thích cụ thể về việc tuân thủ Quy định trong khám, chữa bệnh và đảm bảo nguyên tắc công bằng đối với người bệnh khi sử dụng dịch vụ tại Bệnh viện, anh Nguyễn Văn Tín và gia đình đã hiểu và không có ý kiến thắc mắc gì thêm. (509)

 37. Bệnh viện đa khoa thành phố Thái Bình trả lời phản ánh của người dân về việc vắng nhân viên quầy thủ tục đăng ký khám chữa bệnh khiến người bệnh chờ lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 14 tháng 6 năm 2020, Trần Đức Thiện đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 14/6/2020 anh Trần Đức Thiện có đưa con là bé Linh Chi đến đăng ký khám tại Bệnh viện đa khoa thành phố Thái Bình, tuy nhiên nhân viên quầy thủ tục bỏ đi đâu không rõ khá lâu nên gia đình không đăng ký khám cho bé được, Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã đề nghị bộ phận thu ngân trong kíp trực tường trình. Cán bộ thu ngân đã lập bản tường trình lại sự việc và rút kinh nghiệm sâu sắc. Bộ phận thu ngân đã giải thích cho bệnh nhân. Bệnh nhân hài lòng với giải thích của bệnh viện.(205)

 38. Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc thiếu vắc xin tiêm cho trẻ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thanh Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 20/05/2020 chị Yến có đưa bé Dung đi tiêm tại Trạm y tế xã Đông Đạt, Thái Nguyên, nhưng trạm y tế thông báo không có thuốc tiêm cho bé và đến giờ vẫn không có thuốc tiêm cho bé. Trạm chỉ nhắn tin cho bé lên uống bại liệt. Chị Yến không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thái Nguyên giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên cho biết Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế rà soát và báo cáo Sở.(172)

 39. Sở Y tế Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc hết vắc-xin 5 trong 1: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 6 năm 2020, anh Bùi Huy Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Trạm Y Tế Phường Quang Trung, thành phố Thái Nguyên, anh đưa bé Bùi Gia Linh đến thăm khám để tiêm vacxin 5 trong 1, nhưng hai tháng nay nhân viên y tế tại đây đều báo hết thuốc, anh Quang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Thái Nguyên đã trả lời như sau: Sở Y tế đã chỉ đạo các Trung tâm Y tế rà soát và báo cáo Sở. (159)

 40. Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về thái độ của bác sỹ Khoa tai mũi họng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thu Hằng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 11/6/2020 chị Nguyễn Thị Thu Hằng đi khám bệnh tại bệnh viên Đa khoa Gang Thép Thái Nguyên, khoa tai mũi họng. Bác sỹ Trí khám cho chị. Chị bị đau họng nhờ bác sĩ cho giấy nghỉ ốm. Bác sĩ cho chị nghỉ 1 ngày nhưng do đau họng quá nên chị xin nghỉ 2 ngày. Nhưng bác sĩ lại bảo “chị đi xin giấy nghỉ thì chị nói xin giấy nghỉ, lần sau xin giấy nghỉ thì tránh bệnh viện em ra”. Chị Hằng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh, Ban Giám đốc bệnh viện và các bác sỹ khoa TMH cùng bệnh nhân đã xác nhận bác sỹ khám và viết giấy nghỉ ốm cho bệnh nhân là bác sỹ Trần Việt Dũng chứ không phải bác sỹ Chí. Đồng thời Ban Giám đốc bệnh viện cũng đã giải thích cho bệnh nhân về chế độ hưởng BHXH sau khi khám bệnh cũng như nhắc nhở bác sỹ tại phòng khám Tai mũi họng. Sau khi được nghe giải thích bệnh nhân hoàn toàn hài lòng và không có bất cứ thắc mắc gì thêm.(284)

 41. Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Thái Nguyên, trả lời phản ánh của người dân về việc 16h30 quầy làm thủ tục không làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Học đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 16h30 anh có đến thanh toán viện phí cho bệnh nhân Phạm Thị Tâm đã điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Thái Nguyên, và được xuất viện ngày hôm qua. Tuy nhiên mới 16h30p mà quầy thủ tục đã không làm việc nữa. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh và đang cho kiểm tra.(158)

 42. Bệnh viện C Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc điều dưỡng chê bệnh nhân bẩn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 6 năm 2020, bà Nguyễn Thị Huệ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: điều dưỡng tên Loan, khoa hồi sức, tầng 1, Bệnh viện C Thái Nguyên, chê bệnh nhân Trần Văn Đông bẩn. Bà Huệ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh của bà Huệ ngày 8/6/2020. Bệnh viện C đã họp với khoa Hồi sức cấp cứu và kiểm tra các bộ phận liên quan, sau kiểm tra thấy, bệnh nhân Trần Văn Đông bị K hạ họng giai đoạn cuối đang điều trị tại phòng ICU khoa HSCC và được chuyển ra phòng đột quỵ là đơn nguyên điều trị của điều dưỡng Loan. Điều dưỡng Loan trao đổi với điều dưỡng Trưởng khoa về việc bệnh nhân Đông khạc nhổ đờm dãi nhiều nên muốn xếp vào giường góc phòng để tiện chăm sóc và không ảnh hưởng đến bệnh nhân khác, gia đình bệnh nhân muốn cho bệnh nhân nằm giữa phòng bệnh. Do việc trao đổi của điều dưỡng Loan với Điều duõng Trưởng trước phòng bệnh là thiếu tế nhị, Điều dưỡng Loan đã rút kinh nghiệm sâu sắc và hứa sẽ không tái phạm, khoa Hồi sức cấp cứu hạ 1 bậc thi đua của Điều dưỡng Loan trong tháng. Bệnh viện đã gặp và trao đổi với người nhà bệnh nhân, Bà Huệ và người nhà bệnh nhân đã hiểu và không ý kiến, thắc mắc gì nữa.(314)

 43. Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên, trả lời phản ánh của người dân về việc thiếu bác sỹ trực nên không chăm sóc bệnh nhân chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 6 năm 2020, bệnh nhân Trần Văn Bảy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 02/6 số lượng bệnh nhân đến khám ở phòng tiểu đường huyết áp ở Bệnh viện đa khoa huyện Phổ Yên rất nhiều, nhưng chỉ có 02 bác sỹ trực, nên không đủ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân, các bác sĩ cũng tận tình nhưng do thiếu người nên bệnh nhân chưa được khám bệnh chu đáo. Bệnh nhân Bảy đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế thị xã Phổ Yên đã trả lời như sau: Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên đã bổ sung thêm 01 bác sỹ khám bệnh. Chuyển bệnh nhân lấy thuốc huyết áp về 06 xã nên tình trạng chờ đợi lâu của người bệnh đã được giải quyết. (212)

 44. Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Thái Nguyên, trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực ở Khoa Tai mũi họng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 6 năm 2020, chị Nguyễn Thị Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 5h sáng ngày 21/6 chị đưa bệnh nhân Trần Thị Ái Linh đến Bệnh viện Đa khoa Đại Từ, Thái Nguyên để cấp cứu. Bác sỹ trực chuyển bệnh nhân lên khoa tai mũi họng nhưng không có bác sỹ trực ở Khoa. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh. (153)

 45. Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện không cho bệnh nhân chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 6 năm 2020, chị Phạm Thị Ngân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Phạm Danh Phước bị tai nạn giao thông, rạn não, đang điều trị ở tầng 4, khoa hồi sức tích cực-chống độc, Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Thái Nguyên. Bệnh nhân đã điều trị được 17 ngày rồi mà không tỉnh lại. Bác sỹ Trưởng khoa bảo không điều trị được và gia đình muốn xin chuyển xuống bệnh viện Việt Đức để chữa trị. Nhưng bác sỹ bảo xuống đấy thì cũng không chữa được. Nếu đi thì gia đình tự đi thôi chứ Bệnh viện không cho giấy chuyển tuyến. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên và khoa Hồi sức tích cực chống độc đã giải thích rõ cho người nhà bệnh nhân thông tỏ và hài lòng. (223)

 46. Bệnh viện C Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân rất chậm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Chiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Ngô Thị Thúy bị ra ối và cạn ối, gia đình làm thủ tục cho bệnh nhân chuyển viện xuống Bệnh viện Hà Nội nhưng thủ tục chuyển viện từ ngày 9/6 đến hiện tại (10h33 ngày 10/6) cho bệnh nhân vẫn chưa xong. Anh có hỏi nhân viên thì được trả lời bác sĩ đi hội chẩn hoặc bác sĩ đi mổ (bác sĩ tại khoa Sản) nên chưa ký được. Anh Chiến không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh của anh Chiến. Bệnh viện C đã cho kiểm tra sự việc thấy: bệnh nhân Ngô Thị Thúy 38 tuổi nhập viện lúc 2h15 ngày 10/6/2020 (chứ không phải ngày 9/6 như theo anh Chiến phản ánh), bệnh nhân được chẩn đoán Thai 30 tuần rỉ ối và đã được xử trí theo đúng phác đồ điều trị. Hồi 10h hội chẩn chuyên môn là thai 30 tuần rỉ ối chỉ số ối 2 cm. Bệnh viện có thể đáp ứng được cả về sản khoa và nhi khoa tuy nhiên do yếu tố xã hội (con hiếm muộn) nên Bệnh viện ưu tiên chuyển tuyến cao nhất. Từ lúc vào viện bệnh nhân chưa đủ thủ tục do thẻ bảo hiểm y tế mờ. Bệnh viện đã gọi điện trao đổi với anh Chiến, anh Chiến hài lòng, không thắc mắc gì thêm.(317)

 47. Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Thái Nguyên, trả lời phản ánh của người dân về chậm trễ nhập viện cho bệnh nhân nặng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 6 năm 2020, anh Kiên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Huế bị sốt cao, huyết áp thấp, được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Đại Từ, Thái Nguyên, nhưng tại đây bác sĩ nữ người nhỏ cao khoảng 1m60 không cho bệnh nhân nhập viện cấp cứu luôn mà yêu cầu đợi làm thủ tục nhập viện. Anh Kiên không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã tiếp nhận ý kiến phản ánh của người bệnh. (160)

 48. Bệnh viện Gang thép Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc không khám bệnh cho người không có thẻ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 6 năm 2020, anh Hoàng Công Cảnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bệnh nhân Hoàng Thị Ngó đến Bệnh viện Gang Thép Thái Nguyên để khám bệnh, nhưng nhân viên y tế ở tầng 1, phòng chờ nói bệnh nhân phải có thẻ BHYT thì mới được khám. Nhưng thẻ BHYT của bệnh nhân hiện đang đợi làm lại. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh và đã xác minh phản ánh là không đúng sự thật. Sự việc là buổi sáng khi bệnh nhân Ngó đi khám bệnh thì thẻ BHYT của BN đang trong quá trình sửa nơi khám bệnh ban đầu. Cùng lúc đó thì người nhà bệnh nhân đi đến cơ quan BHXH tỉnh để lấy lại thẻ. Sau khi được nhân viên y tế giải thích thì bệnh nhân đồng ý ngồi đợi đến khi người nhà mang thẻ BHYT về mới khám bệnh. Ngay sau khi có phản ánh, Bệnh viện đã cho bệnh nhân khám thu phí và làm các thủ tục nhập viện trong thời gian chờ có thẻ BHYT. (264)

 49. Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên trả lời phản ánh của người dân về việc bắt người nhà bệnh nhân viết cam đoan chịu tiền viện phí mới cho chuyển viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 6 năm 2020, chị Trần Thị Thu Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 26/6 chị cho bé Nguyễn Vi Anh đi khám lúc 9h tối tại khoa cấp cứu (khoa nhi), Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên, và được tiêm một mũi. Sáng ngày 27/6 được tiêm thêm hai mũi nữa nhưng bé vẫn không khỏi và chị xin cho bé ra viện và viết tờ giấy 'tôi xin cam đoan nếu cháu bị làm sao tôi xin chịu trách nhiệm hoàn toàn''. Bé có BHYT nhưng BS Mô Thị Vân Anh, Phó Trưởng Khoa Nhi, tầng 2, yêu cầu viết tờ giấy cam đoan rằng “xin chịu tất cả tiền viện phí'' trong khi bé có BHYT. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện tiếp nhận ý kiến của bà Trần Thị Thu Trang phản ảnh về việc thực hiện chính sách BHYT tại bệnh viên, sau khi xem xét bệnh án, làm việc với bác sĩ Vân Anh, bệnh viện trả lời như sau: Hồi 21h30 phút ngày 26/6/2020, khoa Cấp Cứu Nhi tiếp nhận cháu Nguyễn Vi Anh, 9 tuổi vào viện và được chẩn đoán viêm phế quản cấp và đã được điều trị theo chẩn đoán. Chiều ngày 27/6/2020 (sau khi điều trị 01 ngày) người nhà tự ý đưa trẻ về Hà Nội điều trị, sau đó quay trở lại bệnh viện đề nghị làm thủ tục ra viên cho cháu. Do khi vào viện người nhà bệnh nhân mới nộp thẻ BHYT của cháu cho khoa nhưng chưa nộp thẻ học sinh nên bệnh án của cháu chưa làm thủ tục hưởng BHYT được. Khoa đã giải thích với người nhà của cháu và gia đình đã đồng ý nộp viện phí, ký cam đoan vào bệnh án. Như vậy bệnh viện đã thực hiện đúng quy định về BHYT. Chúng tôi báo cáo Bộ y tế để phản hồi cho người nhà bệnh nhân.(413)

 50. Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa, trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ hành hung người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 23/6 anh có vào Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa đưa người nhà về, khi đi ra cổng thì bảo vệ thu tiền vé anh xin tờ vé nhưng bảo vệ không đưa. Mãi sau bảo vệ mới đưa, cãi nhau một hồi rồi bảo vệ tên Tùng đấm vào mặt anh. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: sự việc trên Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa đã được anh Sơn lên báo cáo với phòng Tổ chức hành chính vào sáng ngày 23/6. Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra xác minh lại sự việc và việc anh Sơn phản ánh là chưa đủ căn cứ, chưa có bằng chứng chứng minh bảo vệ bệnh viện đấm anh Sơn. Bệnh viện đa khoa huyện Hoằng Hóa có 2 bảo vệ là Ttương văn Thụy và Đỗ văn Chuẩn, không có bảo vệ nào tên Tùng như phản ánh. (244)

 51. Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, trả lời phản ánh của người dân về ghế mát-xa bị hỏng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Văn Việt đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại phòng Xét nghiệm, Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa, có 4 ghế mat-xa nhưng có ghế bị hỏng không hoạt động. Bệnh nhân đút tiền vào và ghế không hoạt động, Anh Việt phản ánh với các nhân viên y tế là ghế hỏng và đút tiền bị mất không, nhưng không được hỗ trợ. Anh Việt không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Đã kiểm tra lại ngay sau cuộc gọi, bệnh viện đa khoa Thọ Xuân không có ghế matxa nào tại phòng xét nghiệm. Gọi lại cho người phản ánh là anh Nguyễn Văn Việt thì anh Việt trả lời: Tôi nhầm không phải bệnh viện Thọ Xuân.(200)

 52. Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về tình trạng thiếu vắc-xin 5 trong 1 ở Trạm Y tế xã Liên Lộc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 6 năm 2020, anh Mai Danh Trinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con anh là Mai Danh Thiên Ân đã 4 tháng tuổi nhưng vẫn chưa được tiêm mũi vac xin 5 in 1. Nơi đăng ký tiêm của bé tại Trạm y tế xã Liên Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. Nhưng ở đây trả lời thiếu thuốc. Anh Trình thắc mắc khi nào có thuốc để tiêm cho bé. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa kiểm tra và trả lời lại cho người dân yên tâm. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã trả lời như sau: Sở đã giải thích cho anh Trình, hiện do thay đổi loại vắc xin 5.1 của chương trình Tiêm chủng mở rộng nên không có vắc xin để tiêm cho các cháu. Hiện tại ở Thanh Hóa đã nhận được thuốc và đang triễn khai tiêm thi điểm ở một số huyện, bước đầu chỉ tiêm bổ xung cho các cháu đã được tiêm mũi 1 và mũi 2, còn các cháu tiêm mũi 1 chưa tiêm. Khi nào triễn khai cơ quan y tế sẻ thông báo cho gia đình để tiêm.(270)

 53. Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về tình trạng thiếu vắc-xin 5 trong 1 ở Trạm Y tế xã Định Tiến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 6 năm 2020, anh Mai Văn Toàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bé Mai Diệu Anh 7 tháng tuổi nhưng vẫn chưa tiêm vacxin 5 trong 1. Anh hỏi bác sỹ ở Trạm y tế xã Định Tiến, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa thì bảo là không có thuốc để tiêm trong khi trạm y tế, trong khi những xã khác vẫn tiêm bình thường. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa kiểm tra và trả lời lại cho người dân yên tâm. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa đã trả lời như sau: Sở đã giải thích cho anh Toàn, hiện do thay đổi loại vác xin 5.1 của chương trình Tiêm chủng mở rộng nên không có vắc xin để tiêm cho các cháu. Hiện tại ở Thanh Hóa đã nhận được thuốc và đang triễn khai tiêm thi điểm ở một số huyện, bước đầu chỉ tiêm bổ xung cho các cháu đã được tiêm mũi 1 và mũi 2, còn các cháu tiêm mũi 1 chưa tiêm. Khi nào triễn khai cơ quan y tế sẻ thông báo cho gia đình để tiêm.(269)

 54. Bệnh viện đa khoa Thọ Xuân, Thanh Hóa, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không phẫu thuật cho bệnh nhân nhưng cũng không cho chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 6 năm 2020, chị Ngô Thị Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 26/6/2020 chị đưa bệnh nhân Phan Gia Phúc đến cắt thanh hở lưỡi tại Khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện đa khoa Thọ Xuân, Thanh Hóa. Tuy nhiên bác sỹ thông báo bệnh nhân đến tuổi đi học thì mới cắt. Gia đình xin giấy chuyển tuyến nhưng bác sỹ không đồng ý. Chị thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Kiểm tra lịch sử bệnh nhân Phan Gia Phúc 4 tháng tuổi đến khám bệnh lúc 9h ngày 26/6/2020 chẩn đoán ngắn phanh lưỡi đã được bác sĩ Nguyễn Văn Thuấn khám và chuyển viện lúc 9h 53 phút cùng ngày, mã KCB 43724. Bác sĩ tư vấn nên chăm cháu thêm một thời gian nữa chứ không phải không cho chuyển tuyến.(219)

 55. Bệnh viện Nhi Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện chỉ cho bật điều hòa từ 11h đến 14h: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 6 năm 2020, anh Lê Văn Việt đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lê Vũ Hiệp đang nằm tại Khoa Nội Tổng hợp, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa. Thời tiết rất nóng, nhưng Bệnh viện không bật điều hòa cho bệnh nhân. Nhân viên y tế thông báo Bệnh viện quy định chỉ bật điều hòa lúc 11h cho đến 14h. Anh Hiệp không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã nhắc nhở ban trực bật điều hòa cho bệnh nhân sử dụng. Gia đình hài lòng và không có ý kiến thắc mắc gì thêm. (176)

 56. Sở Y tế Thanh Hóa trả lời phản ánh của người dân về việc Trạm Y tế xã Thọ Tiến không tiêm vắc –xin 5 trong 1: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 6 năm 2020, anh Trần Đức Trường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Trạm Y tế xã Thọ Tiến, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa không tiêm mũi 5 trong 1. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Thanh Hóa đã trả lời như sau: Giám đốc Trung tâm Y tế cử cán bộ về xã Thọ Tiến để xác minh nội phản ánh qua đường dây nóng công dân Trần Đức Trường về việc Trạm Y tế xã không tiêm vắc xin 5 trong 1 cho con ông Trường là cháu Trần Gia Hân; tính đến thời điểm hiện tại cháu Hân được 52 ngày tuổi do vậy cháu không thuộc diện tiêm mũi vắc xin 5 trong 1 theo lịch tiêm chủng tháng 6/2020. Trạm Y tế xã Thọ Tiến đã mời ông Trần Đức Trường về Trạm Y tế xã để giải thích và trả lời phản ánh.(226)

Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống trả lời phản ánh của người dân về việc người nhà bệnh nhân không lấy được xe gửi tại Bệnh viện do Bảo vệ đi ngủ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 6 năm 2020, anh Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 20h30p ngày 12 tháng 6 anh Sơn có gửi xe máy tại Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống,Thanh Hóa, để vào thăm người nhà là bệnh nhân. Hiện tại Bệnh nhân được chuyển xuống Bệnh viện tỉnh. Lúc anh Sơn ra lấy xe thì được trả lời Bảo vệ về ngủ không lấy được xe. Anh Sơn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống,Thanh Hóa đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và đại diện bệnh viện xin trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống đã tiếp nhận được nội dung anh Sơn phản ảnh. Sau khi tiếp nhận, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo phòng tổ chức hành chính làm việc nhà xe và tổ bảo vệ. Kết quả làm việc được báo cáo bằng văn bản về Ban Giám đốc như sau: Để đảm bảo an toàn cho nhà xe, nhà xe quy định đóng cửa sau 23 giờ hàng ngày vì sau 23 giờ chỉ để lại 1 người trông nhà xe, các xe vào sau 23 giờ được tổ bảo vệ trông giữ, vì 2 cổng nhà xe và cổng bệnh viện nằm cách xa nhau. Trường hợp anh Sơn gửi xe lúc 20 giờ 30 là gửi tại nhà xe, đến 1 giờ 30 anh Sơn ra xin lấy xe nhà xe đã đóng cửa chỉ còn lại 1 người trông nên không dám mở cửa. Anh Sơn có đến báo bảo vệ bệnh viện, tổ bảo vệ bệnh viện đã cùng anh Sơn đến lấy xe tại nhà xe vào lúc 1 giờ 40 phút. Sau khi lấy xe anh Sơn không có thắc mắc gì thêm. Về phía bệnh viện, cám ơn anh Sơn đã có ý kiến phản ảnh và nghiêm túc tiếp thu. Lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo phòng Hành chính chỉ đạo tổ bảo vệ kịp thời và nhanh chóng xử lý các trường hợp tương tự. Sau thời gian 23 giờ hàng ngày khi có người dân, người nhà bệnh nhân đến xin lấy xe tại nhà xe, tổ bảo vệ kịp thời cử 1 người cùng đến nhà xe để lấy xe cho bệnh nhân tránh chậm trễ gây phiền hà cho người gửi xe. Đảm bảo an toàn cho nhà xe cũng như cho toàn bệnh viện, nhà xe bệnh viện kịp thời tiếp nhận và giải quyết cho người gửi xe đảm bảo đúng người, đúng xe, an toàn nhanh chóng


Thăm dò ý kiến