Thông tin đường dây nóng tháng 6.2020

30/06/2020 | 15:38 PM

 | 

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Huyện Tân Biên trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 14 phút ngày 30 tháng 6 năm 2020 anh Huỳnh Phúc Khang phản ánh bệnh viện đa khoa huyện Tân Biên - Tây Ninh , bệnh nhân Thơm đi nhổ răng cấm nhưng bệnh viện trả lời hết kim tiêm gây tê và chuyển tuyến cho bệnh nhân lên tuyến trên. Anh Khang không hài lòng đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Đơn vị đã liên hệ trực tiếp với Anh Huỳnh Phúc Khang sinh năm: 1997. Địa chỉ: Ấp Bàu Đưng, xã Tân Phong, huyện Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Việc chuyển tuyến Bệnh nhân Huỳnh Văn Thơm là do Danh mục dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến của Thông tư 43/TT-BYT, Chương XVI, mục 1820 phẫu thuật Răng khôn mọc lệch thuộc phân tuyến bệnh viện hạng I, hạng II. Trung tâm Y tế tuyến huyện chưa thực hiện được danh mục kỹ thuật này. Trung tâm Y tế Tân Biên đã tư vấn chuyển người bệnh lên tuyến trên.Trung tâm Y tế cũng đã nghiêm khắc nhắc nhở nhân viên, khi tiếp nhận người bệnh phải giải thích chu đáo hơn, để người bệnh hiểu, trành gây phiền hà cho người bệnh. Sau lời giải thích của Trung tâm Y tế, anh Khang đã hiểu và không có thắc mắc gì thêm. (290)
 2. Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 01 phút ngày 30 tháng 6 năm 2020, anh Nguyễn Bình Khang phản ánh thông tin ngày 6/5/2020 bệnh nhân phẫu thuật nội soi robot khoa ngoại lồng ngực tầng 7 của bệnh viện Chợ Rẫy Hồ Chí Minh xuất viện ngày 12/5/2020 đã thanh toán đủ tiền viện phí và có giấy xuất viện , hiện tại bệnh viện gọi điện thông báo bệnh nhân đóng thiếu tiền phẫu thuật là 37 triệu nhưng không nói rõ cụ thể chỉ yêu cầu bệnh nhân lên bệnh viện để đóng tiền nếu không sẽ xuống nhà làm việc trực tiếp , anh Khang thắc mắc. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã thông tin đến Điều dưỡng Phượng (Điều dưỡng trưởng khoa Ngoại lồng ngực) đề nghị kiểm tra lại thông tin và xử lý. (211)
 3. Bệnh viện Ung Bướu TP Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về Quy trình chuyên môn- Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 9 giờ 27 phút ngày ngày 27 tháng 06 năm 2020, anh Phạm Xuân Sáng phản ánh: anh Sáng dã đặt lịch khám tai mũi họng tại bênh viện Ung bướu TP HCM. Sáng nay anh đến để xếp hàng từ 5h sáng, đã đóng tiền khám và được hướng dẫn tới phòng 302 khoa Răng hàm mặt, bác sĩ tại đây lại hướng dẫn anh tới phòng nội soi. Tuy nhiên khi tới phòng nội soi thì anh chờ hơn 1 giờ đồng hồ không có bác sĩ khám bệnh, anh Sáng hỏi nhân viên y tế thì nói là bác sĩ hôm nay đi công tác, không khám bệnh. Sau đó anh Sáng xuống quầy hướng dẫn để thắc mắc thì tại quầy nhân viên y tế lại nói là do máy hỏng và trả lại anh số tiền khám ban đầu.Anh Phạm Xuân Sáng rất bức xúc, vì anh đã đặt trước lịch khám, đóng tiền và đến đúng hẹn nhưng không được thăm khám bệnh. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ trực tiếp với ông Sáng  để tìm hiểu vấn đề, giải thích rõ ràng cho ông hiểu. Bệnh viện xin nhận thiếu sót và gửi lời xin lỗi đến ông Sáng . Ông hài lòng với các giải thích của bệnh viện. (286)
 4. Trung tâm y tế Huyện Yên Bình trả lời phản ánh của người dân về Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 18 giờ 34 phút ngày 26 tháng 06 năm 2020, anh Long Văn Tuấn phản ánh Trung Tâm Y tế huyện Yên Bình (Địa chỉ: Thôn Thanh Bình, Phú Thịnh, Yên Bình, Yên Bái): cách đây khoảng 2 năm anh Long Văn Tuấn có đưa bệnh nhân là Nông Thị Hồng tới Trung Tâm Y tế huyện Yên Bình khám và được kết luận bệnh nhân bị cao huyết áp, tuy nhiên từ lần khám đó tới ngày 26 tháng 6 năm 2020 bệnh nhân không có tới Trung Tâm Y tế Huyện Yên Bình khám nữa. Ngày 26 tháng 6 năm 2020 anh Long Văn Tuấn có đưa bệnh nhân tới viện nội tiết khám và được nhân viên y tế báo bệnh nhân mới lấy thuốc theo bảo hiểm y tế ở Trung Tâm Y tế Huyện Yên Bình. Anh thắc mắc tại sao bệnh nhân không tới Trung Tâm Y tế huyện yên Bình mà lại có thông tin mới lấy thuốc tại đây. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế đã trả lời như sau: Trung tâm y tế đã làm việc với anh Long Văn Tuấn là trung tâm y tế đã kiểm tra lại lịch sử khám chữa bệnh không thấy có trường hợp Bà: Nông Thị Hồng số thẻ bảo hiểm: DT 2151620808045 ngày sinh 6 tháng 11 năm 1963 khám chữa bệnh tại trung tâm y tế Yên Bình vào tháng 6 năm 2020.Trung tâm y tế đã liên hệ với anh Tuấn giải thích rõ và anh Tuấn không có thắc mắc gì thêm. Qua sự việc này, Trung tâm y tế xin cảm ơn những phản ánh kịp thời như vừa qua của anh Long Văn Tuấn. Trung tâm y tế sẽ khắc phục, nhắc nhở nhân viên  với các hành vi như trên, nếu tái phạm sẽ có quy định xử phạt nghiêm khắc. Sắp tới, Bệnh viện sẽ hoàn thiện các quy trình, để nâng cao chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. (397)
 5. Bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 26 phút ngày 26 tháng 06 năm 2020, anh Bùi Xuân Đạt phản ánh: 16 giờ 25 phút anh đến phòng khám mắt, tầng 3, khoa khám bệnh, bệnh viện Đa Khoa Huyện Đan Phượng Hà Nội, anh đến không thấy nhân viên nào, anh đến phòng Hành Chính thì các nhân viên đang làm việc riêng trong giờ (ăn ốc), và có 1 bác sĩ tên là Nữ đã khám cho anh, nhưng mỗi lần khám trước cho anh là 1 bác sĩ khác, anh có gọi đến số điện thoại của bệnh viện, nhân viên trực điện thoại tên là Quang nói tại bệnh viện chỉ có 1 bác sĩ khám mắt nên anh Đạt không hài lòng, thắc mắc rằng tại sao lại có nhiều bác sĩ khám mắt như vậy? Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Nội dung bệnh nhân phản ánh là không đúng sự thật. Ngày 26 tháng 6 bệnh viện đa khoa huyện Đan Phượng không tiếp nhận bất kì bệnh nhân nào tên Bùi Xuân Đạt. Số điện thoại gọi lên đường dây nóng Bộ Y tế là của người bệnh tên N.V.Tuấn địa chỉ tại huyện Hoài Đức thường xuyên gọi điện lên đường dây nóng của Bệnh viện đa khoa Đan Phượng với những phản ánh rất vô lý (luôn yêu cầu một bác sĩ khám, mỗi khi bác sĩ đó nghỉ trực hay đi công tác theo lịch anh ta đều không chấp nhận và gọi đường dây nóng, đồng thời có những lời lẽ hết sức khiếm nhã), đã được giải thích rõ ràng nhưng người bệnh không hợp tác.Tất cả các lần số điện thoại này gọi điện lên đường dây nóng Bệnh viện đều được ghi âm lại làm căn cứ sau này. (360)
 6. Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc Viện phí - Chế độ BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 27 phút ngày 26 tháng 06 năm 2020, chị Trần Thị Thu Hường phản ánh BV ĐK KHánh Hòa, Bn Hường đăng kí mổ tay tại BV có thẻ BHYT được hưởng 100% nhưng BV yêu cầu đóng chi phí 10 triệu đồng ( trong đó có 7 triệu rưỡi là chi phí ngoài danh mục BHYT chi trả và 2 triệu rưỡi tiền tạm ứng). Chị Hường được biết có các Bác sĩ từ tuyến trên xuống BV - khoa Chấn thương chỉnh hình bỏng để chuyển giao kĩ thuật, BV yêu cầu đóng 7 triệu rưỡi là tiền đi lại, ăn uống của Bác sĩ tuyến trên xuống BV. chị Hường thắc mắc. đã chuyển đến lãnh đạo BV , chị Hường chưa hài lòng với câu trả lời từ BV , chuyển SYT Kiểm Tra. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Trực lãnh đạo đã giải thích kỹ cho người nhà BN. Chị hài lòng với các giải thích của bệnh viện. (219)
 7. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức trả lời phản ánh của người dân về An ninh trật tự - Thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế,  vào 09 giờ 32 phút ngày 26 tháng 06 năm 2020, anh Vũ Mạnh Cường là lái xe cứu thương của Bệnh viện quân y 5 thuộc quân khu 3 tỉnh Ninh Bình chở người bệnh cấp cứu đến bệnh viện Việt Đức để chữa trị. Khi anh Cường đưa bệnh nhân đến bệnh viện, theo quy trình, BN cùng cáng đưa vào phòng cấp cứu, làm thủ tục chuyển BN sang cáng hoặc giường của BV. Trong quãng thời gian chờ làm thủ tục đó, xe cấp cứu bắt buộc phải đỗ tại bệnh viện nhưng bảo vệ tại cổng chính không cho yêu cầu đánh xe ra ngoài đỗ xe. Nhưng anh Cường nhận thấy trong khuân viên bệnh viện rất rộng, đỗ rất nhiều xe taxi mà tại sao lại không cho đỗ xe cứu thương. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra. (Anh Cường cho biết lần này là lần thứ 2 phản ánh, không hề thấy NV BV nghe máy khi chuyển cuộc gọi hay gọi lại mà BV báo cáo KH hài lòng. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện viện đã liên hệ tới người phản ánh, theo quy định của bệnh viện " đối với ô tô chở người bệnh cấp cứu vào cổng 18 Phủ Doãn dừng tại cửa phòng cấp cứu cho người bệnh xuống rồi ra cổng 16 Phủ Doãn. ", Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của anh Vũ Mạnh Cường để bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ được tốt hơn. (314)
 8. Bệnh viện Lao Và Bệnh Phổi trả lời phản ánh của người dân về Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 17 phút  ngày 26 tháng 06 năm 2020, anh Nguyễn Văn Dưỡng có phản ánh: bố anh là BN Nguyễn Văn Sang, điều trị tại phòng 7, lầu 5 BV Lao và bệnh phổi Cần Thơ. BN Sang đã điều trị tại đây được khoảng 3 ngày, nhưng tình trạng nặng thêm, chân tay sưng phù đau nhức, sáng nay khi đau quá anh Dưỡng có đi tìm BS để được hỗ trợ nhưng tại phòng trực không có ai, sau đó được một điều dưỡng hướng dẫn đến BS Trần Lâm Ân, nhưng khi đến BS lại nói với gia đình: "Trời ơi, bộ tưởng đâu sắp chết mà làm dữ vậy?" Anh Dưỡng hết sức bức xúc trước thái độ và cách ứng xử của BS Ân. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Được sự chỉ đạo của Ban Giám đốc bệnh viện, vào lúc 14 giờ 15 phút ngày 30/6/2020, tại phòng họp - Bệnh viện Lao và Bệnh phổi thành phố Cần Thơ tiến hành họp về việc phản ảnh của thân nhân người bệnh qua đường dây nóng của bệnh viện như sau: Theo ông Hứa Trung Tiếp: sau khi nhận được thông tin phản ảnh của Anh Dưỡng Ban giám đốc đã yêu cầu Điều dưỡng Ân và nhân viên phụ trách kíp trực sáng ngày 26/6/2020 của Bệnh viện trình bày sự việc tại sao tại phòng trực không có nhân viên trực. Theo ông Trần Lâm Ân: Lúc 5giờ 30 phút sáng ngày 26/06/2020 tôi lấy máu làm xét nghiệm cho 07 (bảy) bệnh nhân khoa lao tầng 5, và 07 (bảy) bệnh nhân khoa Lao kháng thuốc tầng 6. Đến khoảng 6 giờ tôi đang lấy máu bệnh nhân khoa lao kháng thuốc tầng 6, thì nhận được cuộc gọi từ bác sỹ trực (BS Tùng) thông báo “có người nhà bệnh nhân tầng 5 tìm, không gặp ai và rất nóng, bực bội”. Tôi tạm ngưng việc lấy máu, trở lại tầng 5 khoa Lao thì không thấy ai tìm. Lớn tiếng hỏi: “cho hỏi ai mệt, ai kiếm tôi “không thấy ai trả lời. Sau đó ít phút có người thanh niên đến nói: “Ba tui mệt quá kiếm không thấy ai”. Tôi hỏi “Ba anh bị sao? Khó chịu ở đâu? Ông tên gì?”. Người thanh niên đáp: “Ông sang, phòng 7, bị đau tay hồi tối đến giờ”. Tôi nói: “sao đau từ tối đến giờ mới báo, để tôi qua xem, báo lại bác sỹ trực khám, làm hết hồn, thấy bác sỹ trực gọi điện có người kiếm, cứ tưởng có bệnh diễn biến làm chạy gần chết, tôi đã dặn có gì gọi số điện thoại của tôi ghi trên bảng cho tiện, khỏi đi tìm. Người thanh niên to tiếng:"anh nói vậy là sao? Anh muốn gì? Đâu phải ba của anh đâu mà anh sót ruột, mà anh lo. Tui nói anh đừng tưởng là bác sỹ là ngon, bệnh nhân cần gặp thì cỡ giám đốc còn phải chạy đến chứ đừng có nói là bác sỹ". Tôi nói: "tôi không có ý gì? Anh không nghe rõ tôi nói, anh cho tôi xin lỗi, tôi lỡ lời". Bà Phan Thị Ngọc Hân: sau khi nhận thông báo phản hồi từ đường dây nóng, phòng TCCB-HCQT mời nhân viên phụ trách kíp trực ngày 25/6/2019 của Bệnh viện trình bày sự việc tại sao không có nhân viên tại phòng trực ngày hôm đó và thái độ của Điều dưỡng Ân đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Nhân viên kíp trực cũng đã trình bày sự việc do lúc 6 giờ ngày 26/6/2020 Điều dưỡng Ân đang lấy máu bệnh nhân khoa Lao kháng thuốc và lúc nghe có người nhà cần gặp tại phòng 7 lầu 5 khoa Lao thì điều dưỡng Ân có quay lại và lỡ lời nói những lời khó chịu với người nhà bệnh nhân Sang. Và có đến xin lỗi, giải thích cho gia đình bệnh nhân. Và cũng đã liên hệ với  Anh Nguyễn Dưỡng để giải thích cho Anh Dưỡng được rõ về bệnh tình của bố Anh và thông cảm cho bệnh viện khi xảy ra trường hợp như thế. Và bệnh viện sẽ kịp thời chấn chỉnh và khắc phục trường hợp như Anh Dưỡng về quy chế giao tiếp đã phản ảnh để phục vụ tốt hơn cho người bệnh. Anh Nguyễn Văn Dưỡng cũng thông cảm và đồng ý. Ông Châu Minh Đức: Là Trưởng Khoa Lao, tôi xin nhận sai sót và sẽ chấn chỉnh kịp thời về quy chế giao tiếp và quy tắc ứng xử, không để xảy ra tình trạng người bệnh  phản ánh khi đến điều trị tại bệnh viện. Ông Hứa Trung Tiếp: đề nghị Trưởng khoa Lao thường xuyên kiểm tra , đôn đốc và nhắc nhở nhân viên của mình thực hiện tốt hơn về Quy chế giao tiếp và quy tắc ứng xử tránh tình trạng người bệnh phản ánh như vậy nữa.Các thành viên còn lại: thống nhất với ý kiến trên. Bệnh viện cảm ơn vì sự phản ánh kịp thời của anh Nguyễn Văn Dưỡng để bệnh viện nâng cao chất lượng dịch vụ được tốt hơn. (943)
 9. BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 15 phút ngày 26 tháng 06 năm 2020, anh Nguyễn Văn Hà phản ánh: BV ĐK Tỉnh Phú Thọ, BN Nguyễn Văn Thiết là người nhà của anh bị gãy đùi có vào BV hiện tại đang ở sảnh chờ hỏi mượn xe đẩy nhưng các nhân viên y tế  không hỗ trợ, đùn đẩy đến chỗ này chỗ kia vẫn chưa hỗ trợ cho bệnh nhân . anh Hà rất bức xúc. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Vào khoảng 8h15 ngày 26/06/2020 anh Hà đưa bệnh nhân  Nguyễn Văn Thiết đến BVĐK tỉnh Phú Thọ khám bệnh với chẩn đoán: Sau phẫu thuật gãy cẳng chân 1 tháng, tình trạng bệnh nhân ổn định, hạn chế đi lại. tại thời điểm bệnh nhân đến khám do xe hỗ trợ bệnh nhân đã được mượn hết trước đó (vì số lượng bệnh nhân cần sử dụng xe quá đông, bệnh viện đã huy động hết xe lăn tay của cả khoa Cấp cứu cho bệnh nhân đi khám bệnh trước đó). Bệnh nhân đã được nhân viên y tế hướng dẫn chờ trong khoảng thời gian ngắn để bộ phận hỗ trợ vào khoa lâm sàng mượn xe. Tuy nhiên người nhà bệnh nhân cho rằng bệnh viện không quan tâm, hỗ trợ bệnh nhân  nên đã gọi điện phản ánh. Trong thời gian người nhà bệnh nhân gọi điện phản ánh, nhân viê y tế đã mượn được xe  hỗ trợ bệnh nhân đi khám.Vì vậy người nhà bệnh nhân phản ánh không đúng sự thật. (318)
 10. BV Đa Khoa Xanh Pôn trả lời phản ánh của người dân về Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 06 giờ 49 phút ngày 26 tháng 06 năm 2020, Chị Lê Thị Thùy Dung phản ánh: 23h ngày 8/6/2020 có đưa bênh nhân đến khoa khám bệnh của BV Đa Khoa Xanh Pôn tại đây bác sĩ chỉ khám qua loa cho bệnh nhân sau đó cho chuyển sang khoa cấp cứu tại đây bác sĩ nói bệnh nhân bị nhiễm trùng đường huyết và sau đó lại chuyển sang khoa nội tiết tại đây trong phòng không có quạt rất nóng, chị có hỏi nhân viên y tế thì nhân viên y tế nói nếu muốn mát thì chuyển sang phòng yêu cầu chứ đây không có quạt. Chị Dung không đồng ý. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Nội dung phản ánh chưa hoàn toàn chính xác: Người bệnh khi vào khoa được bố trí phòng bình thường (có quạt và điều hòa), tuy nhiên điều hòa có trục trặc nên không thực sự mát sâu, khoa đã báo bên sửa chữa đến nhưng chưa khắc phục được ngay. Nhân viên y tế đã giải thích để bệnh nhân hiểu nhưng bệnh nhân không hợp tác. Bệnh nhân sau đó đòi chuyển sang phòng dịch vụ, tuy nhiên thời điểm đó số lượng bệnh nhân trong khoa quá đông, phòng thường và phòng dịch vụ đều không còn giường trống, nhân viên y tế cũng đã giải thích cho người bệnh hiểu. Sau cùng người bệnh yêu cầu và được giải quyết sang hẳn khu điều trị dịch vụ kỹ thuật cao của bệnh viện. Người bệnh không thắc mắc nữa và đã được điều trị ổn định, cho ra viện.Bệnh viện sẽ tiếp thu ý kiến đống góp để cải thiện chất lượng dịch vụ được tốt hơn. (350)
 11. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn trả lời phản ánh của người dân về Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 43 phút ngày 25 tháng 06 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Tâm đã phản ánh bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn: ngày 23 tháng 06 năm 2020 anh đưa bệnh nhân là chị Lê Thị Hợi tới khám tại khoa ngoại điều trị trấn thương của Bệnh viện đa khoa Khu Vực Hóc Môn để điều trị. Ở đây Bệnh nhân nằm được 2 ngày nhưng chưa điều trị được gì đã được bệnh viện chuyển sang Bệnh Viện Nhân Dân 115 để điều trị tiếp đồng thời đóng viện phí khoảng 4 triệu rưỡi nhưng khi chuyển tuyến thì bệnh viện không cung cấp được giấy chuyển tuyến hoặc giấy ra viện. Bác sĩ tại Bệnh viện Nhân Dân 115 phải khám điều trị lại từ đâu. Anh không hài long. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin phản ánh tại khoa ngoại A nơi bệnh nhân khám và điều trị.Trưởng khoa khám bệnh đã tiếp nhận giải quyết và giải thích ngay cho bệnh nhân.Bệnh nhân được chuyển tuyến bằng xe bệnh viện và có giấy chuyển tuyến . Bệnh nhân và người nhà bệnh nhân sau khi nghe giải thích đã hiểu và không thắc mắc thêm gì.Bệnh viện cảm ơn sự đóng góp kịp thời của bệnh nhân, từ đó sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện được tốt hơn. (295)
 12. BV Nhi Đồng 2 trả lời phản ánh của người dân về Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 26 phút ngày 25 tháng 06 năm 2020, anh Bùi Văn Thái phản ánh: Anh đưa con đến bệnh viện Nhi Đồng 2 HCM để khám nhưng bệnh nhân Nguyễn Minh Hưng đã bị mèo ở bệnh viện cắn và vẫn chưa giải quyết. Anh có gọi lên số của bệnh viện nhưng họ đòi anh giấy ủy quyền mới làm việc và giải quyết cho rồi tắt máy đi luôn.Anh không hài lòng. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã yêu cầu kiểm tra thông tin phản ánh, tổ tiếp dân của bệnh viện ghi nhận ý kiến của anh Thái, nhân viên tiếp nhận cũng đã trao đổi với anh về hướng giải quyết của bệnh viện. Bệnh viện cũng đã liên hệ và làm việc cùng với mẹ của bé Nguyễn Minh Hưng là chị Bùi Thị Gương. Nhân viên tiếp nhận cũng đã giải thích với anh về những vấn đề bệnh viện đã trao đổi với mẹ của bé. Mẹ của bệnh nhân Nguyễn Minh Hưng đã hài lòng với hướng giải quyết của bệnh viện. Bệnh viện cảm ơn sự đóng góp kịp thời từ phía người nhà bệnh nhân, từ đó sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện được tốt hơn. (270)
 13. Sở Y Tế Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 31 phút ngày 25 tháng 06 năm 2020, anh Lê Văn Thành phản ánh Phòng khám Đa khoa Ái Nghĩa Xuân Lộc (Khu phố 8, QL1A, TT. Gia Ray, Xuân Lộc, Đồng Nai 76606): khoảng 7h ngày 25/6/2020 chị Đặng Thị Thanh Trúc bị tai nạn tới Phòng khám Đa khoa Ái Nghĩa Xuân Lộc, tới phòng khám nhân viên y tế có băng bó cho bệnh nhân nhưng khi người nhà yêu cầu chụp phim điều dưỡng nam nói chờ và không có giải đáp gì thêm. Anh không đồng ý về việc đồng ý nói chờ và nếu chưa có nhân viên y tế chụp phim thì sao không giải thích với người nhà bệnh nhân. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: SYT đã yêu cầu Phòng khám Đa khoa Ái Nghĩa Xuân Lộc giải trình phản ánh trên và kết quả BN đã hài lòng, đính kèm bảng giải trình của Phòng khám Đa khoa Ái Nghĩa Xuân Lộc .SYT cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (251)
 14. Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về Khen ngợi - Tập thể: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 46 phút ngày 25 tháng 06 năm 2020, Chị Lê Thị Thắm người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Kiều Mai khen ngợi tập thể nhân viện y tế Bệnh Viện phụ sản Thành Phố Cần Thơ đặc biệt là bác sĩ Thủy Và Bác sĩ Nguyệt đã chăm sóc, thăm khám chữa bệnh và hướng dẫn tận tình cho bệnh nhân Nguyễn Thị Kiều Mai là bệnh nhân nằm tại phòng dịch vụ 3 khoa Sản. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ xác nhận thông tin, đồng thời đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng, khen thưởng đột xuất cá nhân BS. Đỗ Thị Minh Nguyệt và HS. Nguyễn Hồng Thủy đã quan tâm chăm sóc tận tình tạo được niềm tin, sự hài lòng cho người bệnh. Bệnh viện cảm ơn thư khen ngợi từ phía bệnh nhân và người nhà bệnh nhân để khen thưởng cho những cá nhân, tập thể có thành tích xuất sắc từ đó sẽ nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (233)
 15. Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Khánh trả lời phản ánh của người dân về Cơ sở vật chất - Thiếu thuốc, vacxin: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 47 phút ngày 25 tháng 06 năm 2020, chị Điều A Chánh phản ánh: Ngày 24 tháng 6 năm 2020, chị đến bệnh viện Đa Khoa khu vực Long Khánh để sinh em bé tại khoa sản thì trong ngày hôm qua chị đến nhà thuốc trong bệnh viện mua 2 hộp thuốc là hơn 600.000 đồng, nhà thuốc phát thuốc không đủ cho bệnh nhân. Bệnh nhân mua thuốc 14 ngày nhưng cấp thuốc có 7 ngày. Chị Chánh không hài lòng, đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và nếu đúng như phản ánh, phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích cụ thể cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã trả lời như sau: Vấn đề đơn thuốc mua 02 loại thuốc nhưng chỉ phát 01 loại thuốc: Trường hợp đơn thuốc ngày 24 tháng 6 năm 2020 của sản phụ Điều A Chánh có 02 khoản thuốc, khi bán thuốc nhân viên bộ phận Dược đã thiếu sót không đối chiếu giữa đơn thuốc và phiếu tính tiền nên chỉ bán đúng 01 loại thuốc theo phiếu tính tiền mà bộ phận kế toán in ra. Sáng ngày 24 tháng 6 năm 2020 khi tiếp nhận phản ánh trực tiếp từ sản phụ Điều A Chánh, nhân viên bộ phận Dược và kế toán tại nhà thuốc bệnh viện đã thấy được thiếu sót của mình, đã in bổ sung 01 phiếu tính tiền của khoản thuốc chưa bán và bán bổ sung thuốc cho bà Chánh. Đồng thời đã giải thích, xin lỗi trực tiếp với bà Chánh và đã nhận được sự thông cảm từ phía người bệnh. Vấn đề phản ánh bệnh nhân mua thuốc 14 ngày nhưng bán thuốc có 7 ngày: Nhà thuốc Bệnh viện đã kiểm tra, hiện tại chưa có phản ánh cụ thể của người bệnh nào về vấn đề này. Bệnh viện đã trao đổi với bà Chánh qua điện thoại để xác minh lại sự việc phản ánh thì được biết trong lúc chờ lấy thuốc bà chỉ nghe một người ngồi bên cạnh nói như vậy chứ không biết rõ trường hợp nào cụ thể. Sau khi được giải thích cụ thể từ phía bệnh viện, Bà Điều A Chánh đã hoàn toàn hiểu và thông cảm với giải thích từ phía Bệnh viện. Nhân sự việc này, Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Long Khánh nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (520)
 16. BV Hùng Vương trả lời phản ánh của người dân về Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào  19 giờ 40 phút ngày 24 tháng 06 năm 2020, anh Phạm Văn Thắng phản ánh tại BV Hùng Vương TP HCM, 23/06/2020 bệnh nhân Trương Thị Dực đến bệnh viện khám thai tại đây do BN đi khám trái tuyến được khám dịch vụ nhưng bệnh viện không tư vấn trước. sau khi bệnh nhân có kết quả siêu âm xong thì anh có hỏi tư vấn thêm một số thông tin về thai nhi thì BS ở buồng số 5 báo là muốn tư vấn thêm thì phải đóng thêm 150 nghìn sang buồng số 4 tư vấn riêng, anh thắc mắc. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã trả lời như sau: Khoa Khám bệnh đã liên hệ với anh Thắng - chồng sản phụ để giải thích vấn đề người nhà thắc mắc: Sản phụ khám thu phí nhưng đóng tiền siêu âm Doppler dịch vụ; Sạn phụ thắc mắc các vấn đề về di truyền nên BS phòng khám có hướng dẫn sản phụ qua phòng tư vấn di truyền. Sau khi giải đáp thắc mắc, sản phụ và người nhà đã đồng ý và không thắc mắc gì thêm.Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (275)
 17. Bệnh viện An Bình trả lời phản ánh của người dân về Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 15 giờ 16 phút ngày 24 tháng 06 năm 2020, anh Đỗ Quốc Hùng phản ánh: Anh đến bệnh viện An Bình HCM để khám nhưng phòng khám có 2 bác sĩ thì cả 2 bác sĩ đều đi học hết, anh thắc mắc đi hết như vậy thì ai sẽ là người khám cho bệnh nhân. Anh có hỏi nhân viên y tế thì nhân viên trả lời anh với thái độ thờ ơ, không quan tâm tới bệnh nhân.Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Hùng gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện An Bình, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã tìm hiểu và xác minh nội dung phản ánh của người bệnh. Do thái độ, ứng xử của nhân viên y tế tại bệnh viện khiến người bệnh không hài lòng, bệnh viện đã giải thích rõ cho người bệnh và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình tiếp xúc với người bệnh. Sau khi trao đổi người bệnh đã hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (283)
 18. BV Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 12 giờ 15 phút ngày 24 tháng 06 năm 2020, anh Hà Duyên Đức phản ánh: Anh đến khám tại bệnh viện Chợ Rẫy, phải nhịn ăn để lấy máu xét nghiệm anh chờ từ 8h đến 12h trưa vẫn chưa được khám, hỏi nhân viên y tế thì cũng chỉ kêu ngồi chờ tuy nhiên anh đã chờ rất lâu rồi lại không được ăn nên sẽ rất đói. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Đức gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã đề nghị Điều dưỡng Diễm (Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh) kiểm tra thông tin và hỗ trợ ngay cho bệnh nhân. Điều dưỡng Diễm đã giải thích với bệnh nhân: do bệnh nhân có chỉ định làm xét nghiệm thử đường huyết mà bệnh nhân đã ăn do đó phải chờ thời gian để thức ăn tiêu hóa mới lấy làm xét nghiệm được. Do thái độ, ứng xử của nhân viên y tế tại bệnh viện khiến người bệnh không hài lòng, bệnh viện đã giải thích rõ cho người bệnh và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình tiếp xúc với người bệnh. Sau khi trao đổi người bệnh đã hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (338)
 19. BV Đa Khoa Sài Gòn trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế sở của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 40 phút ngày 24 tháng 06 năm 2020, anh Phan Văn Đức phản ánh: BV ĐK Sài Gòn, BN bị ngạt mũi xin BV mổ, đã nhập viện theo yêu cầu của bệnh viện và có khám qua tình trạng bị men gan cao nên BV hẹn khi nào hết thì mổ, anh Đức muốn lấy kết quả chụp chiếu, xét nghiệm để xuất viện, BV không trả lại nói giấy tờ đó là của bệnh viện, anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Đức gọi về bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi tiếp nhận phản ánh bệnh viện tiến hành quy trình giải quyết sự việc. Điều hành điều dưỡng khoa Nội đã gặp trực tiếp bệnh nhân Đức để giải thích rõ ràng những thắc mắc của bệnh nhân. Khoa đã cấp bản sao xét nghiệm và các giấy tờ liên quan cho bệnh nhân, cho bệnh nhân ký hồ sơ. Sau khi trao đổi người bệnh đã hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (296)
 20. Sở Y Tế Tỉnh Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc  Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 09 giờ 24 phút ngày 24 tháng 06 năm 2020, anh Nguyễn Quốc Hùng phản ánh: BV ĐK tỉnh Bình Thuận, bệnh nhân Nguyễn Quốc Thịnh bị sốt nhiễm trùng mắt đang điều trị ở khoa nhi, anh Hùng hỏi tình hình và có câu trả lời từ BV là theo dõi nếu không điều trị được thì làm giấy xuất viện cho người nhà tìm BV khác có thể điều trị được, anh Hùng không hài lòng tại sao không điều trị được không viết giấy chuyển tuyến tại sao lại viết giấy xuất viện, anh Hùng thắc mắc, đã kết nối về lãnh đạo BV nhưng anh Hùng vẫn chưa hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Hùng gọi về bệnh viện Đa Khoa tỉnh Bình Thuận Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: sau khi tiếp nhận  phản ánh đường dây nóng của Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận có Công văn số 2196/SYT-NV ngày 01/7/2020 đề nghị Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo cụ thể  trường hợp bệnh nhân phản ánh: Bệnh nhân vào viện lúc 08 giờ ngày 23/6/2020 được  chẩn đoán là theo dõi nhiễm khuẩn sơ sinh. Dấu hiệu lâm sàng là bé tỉnh, môi hồng, mạch rõ, chi ấm, sốt 38,5, thở đều, tim đều, phổi thô, bụng mềm, mắt phải sưng đổ ghèn. Lúc 10h15 ngày 23/6/2020: Bác sỹ đã khám lần 2 và mời bác sỹ chuyên khoa mắt khám cho bé vì mắt phải của bé có dấu hiệu hơi sưng và đổ ghèn. Đến 14h30 ngày 23/6/2020: Bé sốt, bác sỹ xử trí hạ sốt và hội chẩn chuyển tuyến trên. Trong thời gian bệnh nhân nằm điều trị tại khoa Nhi, nhân viên trong khoa không nghe bố bé đề nghị chuyển viện. Bác sỹ trưởng khoa giải thích cho mẹ bé ( người trực tiếp nuôi bé) biết về tình hình bệnh cũng như việc chuyển bé lên tuyến trên để tiếp tục điều trị và phương tiện chuyển viện. Vì gia đình có xe riêng nên mẹ của bé không đi xe cứu thương của bệnh viện (gia đình có làm giấy cam kết). Bệnh nhân ra viện lúc 15h ngày 23/06/2020. Thời gian điều trị tại Bệnh viện là 7 giờ. Tình trạng ra viện của bé tỉnh, môi hồng, mạch rõ, chi ấm, sốt 38,5, thở đều, tim đều, phổi thô, bụng mềm, mắt phải sưng đổ ghèn. Trong quá trình bệnh nhân chuyển tuyến bệnh viện đã  làm thủ tục xuất viện và cấp  giấy chuyển tuyến đúng tuyến đúng theo quy trình. Bệnh viện đã giải thích rõ cho người nhà bệnh nhân và rút kinh nghiệm. Sau khi trao đổi người nhà bệnh nhân đã hài lòng và không có ý kiến gì thêm. (552)
 21. Trung tâm Y tế Bàu Bàng trả lời phản ánh của người dân về việc  Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế sở của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 54 phút ngày 24 tháng 06 năm 2020, anh Nguyễn Văn Long phản ánh tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng tỉnh Bình Dương, ngày 16 tháng 6 anh đến Trung tâm Y tế khám viêm họng tại đây anh xét nghiệm thêm sốt xuất huyết nhưng danh mục này không được hưởng Bảo hiểm Y tế, bệnh viện thu 126 nghìn VND tiền xét nghiệm nhưng không có hóa đơn, anh phản ánh thêm hôm nay (ngày 24/6) anh đến bệnh viện khám tại quầy dược nhân viên nam (không biết tên) không phát thuốc luôn cho anh mà chờ được khoảng 5 người bắt đầu mới phát thuốc. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện, đã gọi điện thoại phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Long gọi về Trung tâm Y tế Bàu Bàng Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế , Lãnh đạo Trung tâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ nội dung phản ánh. Nếu đúng sự thực, phải có văn bản giải trình trước Ban giám đốc và người dân. Đại diện Trung tâm đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Về việc test Sốt xuất huyết, ngoài danh mục thanh quyết toán của BHYT với đơn vị, Bác sỹ khoa khám bệnh có tư vấn cho ông test Sốt xuất huyết và có thu tiền, hóa đơn thu tiền số hóa đơn là 0004009 được cấp ngày 16/6/2020  (mã truy cập là http://sinvoice.viettel.vn/tracuuhoadon, mã số bí mật CWAPWSGQUY). Việc ông Long phản ánh tại quầy thuốc cấp thuốc BHYT cho ông, để ông chờ, mong ông hết sức thông cảm, tại thời điểm đó 05 người bệnh cấp trước là những người trên 80 tuổi và trẻ em dưới 1 tuổi, đơn vị nghiêm túc rút kinh nghiệm về vấn đề này. Do thái độ, ứng xử của nhân viên y tế khiến người bệnh không hài lòng, trung tâm y tế đã giải thích rõ cho người bệnh và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Sau khi trao đổi người bệnh đã hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. Trung tâm y tế huyện Bàu Bàng trân trọng cảm ơn ông Nguyễn Văn Long đã góp ý cho đơn vị. (503)
 22. BV Tâm Thần Bà Rịa - Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 04 phút ngày 23 tháng 06 năm 2020, anh Lê Huy Nhân phản ánh BV Tâm Thần Bà Rịa Vũng Tàu, giờ làm việc của bệnh viện là 13h30p, BN là chị Võ Thị Niêm khám ở khoa nội trú, phòng số 2 điều trị bệnh mất ngủ, hiện tại đã gần 14h chưa thấy BS trực đến khám, anh Nhân không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nhân gọi về bệnh viện Tâm Thần Bà Rịa - Vũng Tàu Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Bệnh viện Tâm thần đã đề nghị nhân viên y tế làm việc tại phòng số 2 viết bản tường trình sự việc và truy xuất phần mền HIS, Bệnh viện Tâm thần xin giải trình như sau: Do tình hình thiếu bác sĩ, ngày 23/6/2020 bệnh viện đã phân công bác sĩ vừa phụ trách khám tại phòng khám số 2, vừa phụ trách phòng khám cấp cứu. Tại thời điểm anh Nhân phản ánh, là do bác sĩ đang khám cho các bệnh nhân tại phòng cấp cứu, do đó đã làm cho bệnh nhân chờ đợi.Đồng thời, bệnh viện truy xuất từ phần mềm HIS, lúc 13 giờ 40 phút bệnh nhân Võ Thị Niêm đăng ký khám, đến 14 giờ 12 phút bệnh nhân đã khám xong.Sau khi nhận thông tin phản ánh, bệnh viện đã liên hệ với anh Nhân để giải thích cụ thể, anh Nhân đã thông cảm, không phản ánh gì thêm. Qua sự việc trên, Bệnh viện Tâm thần xin cảm ơn phản ánh của người dân, Bệnh viện Tâm thần xin rút kinh nghiệm và cố gắng khắc phục những tồn tại nêu trên. Từ đó bệnh viện nâng cao dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (380)
 23. Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Thiết bị, cơ sở vật chất bị hỏng của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 54 phút ngày 23 tháng 06 năm 2020, Anh Nguyễn Quang Tiếp phản ánh: ngày 23 tháng 06 năm 2020 anh đến khám và lấy thuốc tại Khoa Lão Khoa Phòng 109 của Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai. Khi Đến khu vực đóng viện phí thì Hệ thống máy tính của bệnh viện bị hỏng, nên phải đợi rất lâu, Anh yêu cầu bệnh viện ký xác nhận để anh được đi về nhưng nhân viên y tế không đồng ý, yêu cầu anh phải đợi. Anh không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Anh Tiếp đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo bệnh viện đa khoa khu vực Long Khánh đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và nếu đúng như phản ánh, phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích cụ thể cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ phòng Công nghệ thông tin và khoa Khám bệnh được biết trong khoảng thời gian từ 09 giờ sáng ngày 23 ngày 6 tháng 2020, hệ thống eHospital có sự cố, hệ thống bị chậm dẫn đến thao tác trên máy tính của nhân viên y tế tại các khu vực đều bị chậm hơn. Thời điểm này lại trùng với giờ cao điểm của hoạt động khám bệnh ngoại trú của bệnh viện nên người bệnh tại các khu vực đều dồn ứ và phải chờ đợi khá lâu.Trong thời gian hệ thống đang gặp sự cố, anh Nguyễn Quang Tiếp đến khu vực thanh toán thì nhân viên kế toán bệnh viện đã không kịp thời ín bảng kê chi phí ngoại trú, khiến anh bức xúc và đã liên hệ đường dây nóng bệnh viện để góp ý. Qua sự việc trên, khoa Khám bệnh và phòng Quản lý chất lượng đã liên hệ và giải thích cho anh Tiếp và những người bệnh khám ngoại trú khác về sự cố của hệ thống máy tính và đề nghị người bệnh cùng phối hợp trong thời gian chờ bộ phận kỹ thuật khắc phục sự cố. Sau khi trao đổi người bệnh đã hài lòng và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai xin rút kinh nghiệm và cố gắng khắc phục những tồn tại nêu trên. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (510)

 

 1. BV Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế,vào 08 giờ 14 phút ngày 23 tháng 06 năm 2020, anh Phạm Minh Đương phản ánh: Ngày 23/06/2020 bị đau bụng vào 7h anh đến khám bao tử tại bệnh viện Đại Học Y Dược Thành Phố Hồ Chí Minh tại Phòng số 4 Khu A. Ở lối đi bệnh viện có căng dây phân làn, nhưng do lối anh đi rất đông bệnh nhân, anh rất vội vàng nên đã tháo dây ra để vượt lên trước. Anh biết đây là lỗi của anh nhưng khi gặp nhân viên y tế tên Vũ Minh Thái thì anh này có thái độ cáu gắt, quát trả lời anh : lối này không phải lối đi. Anh không đồng ý với thái độ của nhân viên y Tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Đương gọi về bệnh viện BV Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đang bố tri đường đi 1 chiều, căng dây để tất cả người bệnh đi qua máy tầm nhiệt, kiểm tra nhiệt độ và khai báo tế, phục vụ công tác tầm soát mùa Covid. Tuy nhiên, anh Đương không tuân thủ và tháo dây để đi qua lối khác. Bệnh viện đã trao đổi với anh Đương và nhắc nhở nhân viên Võ Minh Thái về thái độ giao tiếp. Do thái độ, ứng xử của nhân viên y tế khiến người bệnh không hài lòng, bệnh việ đã giải thích rõ cho người bệnh và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (366)
 2. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Phú Tân trả lời phản ánh của người dân về việc  Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế sở của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 07 giờ 10 phút ngày 23 tháng 06 năm 2020, Chị Lê Thị Trường An phản ánh đang nằm điều trị tại khoa Nội Bệnh viện Đa Khoa huyện Phú Tân. Vào khoảng 6h30p sáng ngày 23 tháng 6 chị An có ra ngoài ăn sáng tại thời gian này hai nhân viên nữ Điều Dưỡng, cao 1m55, tóc dài dưới vai đã đến đo huyết áp cho mọi người khi chị An về có sang gặp Điều Dưỡng nhờ đo lại huyết áp nhưng Điều Dưỡng không đo và nói với thái độ không tốt (tôi đo rồi Bà không có mặt thì thôi không đo lại nữa), chị An không đồng ý với thái độ của Điều Dưỡng. Chị đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo bệnh viện đa khoa huyện Phú Tân đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và nếu đúng như phản ánh, phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích cụ thể cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã trả lời như sau: Vào lúc 22 giờ 24 phút, ngày 22 tháng 6 năm 2020 chị Lê Thị Trường An, nhập viện tại khoa Nội Trung tâm Y tế Phú Tân được Bác sỹ khám chẩn đoán Viêm xoang, viêm dạ dày, rối loạn lo âu. Lúc 6 giờ ngày 23 tháng 6 năm 2020 điều dưỡng khoa Nội đã lấy thân nhiệt, đếm mạch, đo huyết áp thường qui, đến phòng bệnh của chị An, chị An không có mặt ở đó, khoảng 7 giờ 15 phút chị đến phòng hành chính của khoa nội hỏi điều dưỡng có đo huyết áp không? điều dưỡng đã trả lời đã qua giờ đo huyết áp, nên chị An bỏ ra ngoài phản ánh đường dây nóng như trên. Qua sự việc trên, kiểm điểm nhắc nhở điều dưỡng từ chối đo huyết cho bệnh nhân sau khi bệnh nhân trở lại là việc làm không tốt, điều dưỡng  đã nhận ra thiếu sót của mình và hứa sẽ rút kinh nghiệm sửa chữa thời gian sau này. Trung tâm đã ban hành nội quy và tiến hành rà soát lại với tất cả các bộ phận để nghiêm túc chấn chỉnh, không để tình trạng tương tự xảy ra. Trung tâm Y tế Phú Tân cũng xin cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám,chữa bệnh được tốt hơn, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. (507)
 3. BV Chấn Thương Chỉnh Hình trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 19 giờ 13 phút ngày 22 tháng 06 năm 2020, chị Đỗ Thị Huyền người nhà bệnh nhân phản ánh Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình(Địa chỉ: 929 Đường Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, Hồ Chí Minh): ngày 17/6/2020 bệnh nhân Đỗ Xuân Hòa được chị Huyền đưa vào Bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình trong tình trạng gãy chân, phải mổ chân và được sắp xếp nằm tại phòng 406B Khoa chi dưới. Sáng ngày 22/6/2020 bệnh nhân được sắp xếp mổ chân và mổ xong lúc 14h,sau khi mổ xong bệnh nhân gặp tình trạng đau, trướng bụng không đi tiểu được và người tái xanh, từ lúc 15h tới 18h50 gia đình đã tới phòng nhân viên y tế 5 lần mà chỉ thấy nhân viên y tế ngồi ăn và nói chuyện chứ không tới hỗ trợ giúp bệnh nhân. Chị Đỗ Thị Huyền rất bức xúc vấn đề này. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Đỗ Thị Huyền gọi về bệnh viện BV Chấn Thương Chỉnh Hình Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: bệnh viện đã cử nhân viên y tế xuống thăm khám và giải thích cho bệnh nhân và người nhà. Qua sự việc trên,bên phía bệnh viện đã kiểm điểm nhắc nhở điều dưỡng trong ca làm việc đó ,điều dưỡng  đã nhận ra thiếu sót của mình và hứa sẽ rút kinh nghiệm sửa chữa thời gian sau này. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (330)
 4. Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo của nhân viên Y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 58 phút ngày 22 tháng 6 năm 2020 chị Đặng Thị Vân Trang phản ánh Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang (Địa chỉ: 46 Lê Lợi, Thanh Vân, Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang): ngày 22 tháng 6 năm 2020 chị Đặng Thị Vân Trang tới Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang khám theo bảo hiểm y tế. Khi tới quầy hướng dẫn khám chữa bệnh nhân viên y tế hỏi chị có sổ không chị Trang trả lời không thì nhân viên y tế có ghi vào một tờ giấy và chỉ chị ra quầy khác. Khi tới quầy thứ hai tới lượt chị nhân viên y tế hỏi chị sổ đâu chị nói không có sổ nhân viên y tế nói chị phải ra ngoài mua sổ. Chị Trang thắc mắc nếu phải mua sổ thì sao nhân viên y tế không nói chị luôn mà phải bắt chị đợi rồi lại nói chị ra mua sổ. Khi tới quầy mua sổ một quyển sổ có giá 4000 đồng nhưng do chị Trang không có tiền lẻ nên đưa tờ 100.000 đồng cho nhân viên nhưng nhân viên y tế nói chị không có tiền lẻ nên không bán. Chị không hài lòng về thái độ của nhân viên y tế của bệnh viện (do nhân viên y tế của bệnh viện không đeo bảng tên nên chị Trang không biết tên). Chị đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và nếu đúng như phản ánh, phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích cụ thể cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã trả lời như sau: Bác sĩ trực lãnh đạo bệnh viện sau khi nhận được phản ánh đã điện báo trưởng khoa khám bệnh. Trưởng khoa khám bệnh gặp trực tiếp chị Đặng Thị Vân Trang giải quyết vấn đề trên. Do thái độ, ứng xử của nhân viên y tế khiến người bệnh không hài lòng, bệnh viện đã giải thích rõ cho người bệnh và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Chị Vân Trang ban đầu chưa thỏa mãn nhưng sau khi được phía Bệnh viện trực tiếp xin lỗi và có giải thích cụ thể, đã hiểu và thông cảm cho Bệnh viện, tuy nhiên cũng yêu cầu chấn chỉnh ngay lập tức. Nhân sự việc này, Bệnh viện xin cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (530)
 5. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế sở của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 31 phút ngày 22 tháng 06 năm 2020 anh Lê Đức Nam phản ánh: 11 giờ 10 phút ngày 22 tháng 6 năm 2020 anh Nam phản ánh tại bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình, bệnh nhân Lê Đức Minh bị sốt đến bệnh viện khám tại đây, nhân viên y tế nữ ở khoa nhi A lấy máu cho bệnh nhân Minh không đeo bao tay, do bệnh nhân chỉ bị sốt nhẹ nên anh có xin bác sĩ Lê Ngọc Lương về nhà chứ không nằm viện thì bác sĩ nói là nếu xin ra viện thì bác sĩ sẽ không kê đơn thuốc cho, anh còn phản ánh thêm khoa nhi A phòng đầu tiên từ cửa vào bệnh viện phía tay trái, ga giường không thay anh không hài lòng với nội quy, quy trình bệnh viện. Anh đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới Quảng Bình đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và nếu đúng như phản ánh, phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và giải thích cụ thể cho người dân. Đại diện Bệnh viện đã trả lời như sau: Vụ việc đã được Ban giám đốc, phòng QLCL và khoa Nhi thông báo cuộc họp khẩn, giải quyết ngay khi có phản ánh: Bệnh viện giải đã thích cho gia đình bệnh nhân về quy trình lấy máu và những khó khăn trong lấy máu ở trẻ em. Bệnh viện trả lời bệnh nhân về ga trải giường là bệnh viện đã được thay ngay khi bệnh nhân vào viện (gia đình không thấy nên cứ nghĩ chưa thay vì màu ga không được trắng tinh như mới). Giải thích về việc không kê đơn: bệnh nhân vừa vào viện, gia đình xin ra ngay, chưa có kết quả CLS để chẩn đoán nên không thể kê đơn được. Sau khi có kết quả, bác sĩ Lương đã kê đơn cho bệnh nhân.Sau khi giải thích, tư vấn, người nhà bệnh nhân đã hài lòng với khoa và bệnh viện,và không thắc mắc thêm gì. Do thái độ, ứng xử của nhân viên y tế khiến người bệnh không hài lòng, bệnh viện đã giải thích rõ cho người bệnh và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (530)
 6. BV Đa Khoa Chương Mỹ trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Chậm xử lý các tình huống cấp cứu khẩn cấp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 22 phút  ngày 22-06-2020, Chị Lê Thị Liễu có phản ánh con chị là bệnh nhi Đặng An Nhiên, sốt cao 41oC, nhập viện cấp cứu lúc 14h ngày 21/06/2020 tại BV đa khoa Chương Mỹ, Hà Nội. Khi vào viện, BS chỉ hướng dẫn chị Liễu lau người để hạ sốt , không kê thuốc hạ sốt, không chỉ định xét nghiệm, bỏ mặc bé nằm từ 14h đến 16h chiều, mặc dù gia đình nhiều lần gặng hỏi BS trực không kiểm tra tình trạng của bé. BS có ghi phiếu chỉ định đi làm xét nghiệm nhưng do mải nói chuyện với nhau nên quên không đưa cho gia đình. Đến 16h thì tình trạng bé nguy kịch, gia đình xin chuyển tuyến thì BS trực nói không chuyển, gia đình BN thích thì tự đưa đi. Chị Liên vô cùng bức xúc trước thái độ thờ ơ, thiếu trách nhiệm của ca trực chiều ngày hôm đó, gia đình phải tự đưa bé đi lên viện khác và may mắn đã cứu kịp cháu. Chị Liên yêu cầu BV làm rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm cách làm việc cẩu thả của NVYT chiều ngày 21/06. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Lê Thị Liễu gọi về bệnh viện Đa Khoa Chương Mỹ Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Liễu, Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp kiểm tra xác minh sự việc, theo tường trình của bác sỹ và điều dưỡng trực tiếp đón tiếp và khám bệnh, qua trích xuất camera tại phòng khám cấp cứu. Bệnh viện xin giải trình như sau:Vào hồi 14h11’ ngày 21/6/2020 phòng khám cấp cứu của Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ có tiếp đón bệnh nhân nhi Đặng An Nhiên 17 tháng tuổi vào viện vì lý do sốt. Bác sỹ Trịnh Thị Hoa trực tiếp khám, bệnh nhi tỉnh, không khó thở, không nôn, không co giật, phổi không có Rales, tim không thấy tiếng bệnh lý, sốt 40,1 độ. Mẹ bệnh nhi cho biết ở nhà lúc 12h đã cho bệnh nhi uống thuốc sốt (không rõ thuốc gì và hàm lượng) bác sỹ giải thích hướng dẫn với mẹ bệnh nhi cùng hai điều dưỡng nới rộng quần áo lau người bằng nước ấm để làm hạ thân nhiệt sau đó làm xét nghiệm. Trong thời gian theo dõi bệnh nhi kíp trực đồng thời khám cấp cứu một số bệnh nhân khác đó là: 14h24’ có bệnh nhân Cao Văn Dụ 49 tuổi vào cấp cứu với chẩn đoán loạn nhịp tim, 14h37’ có bệnh nhân Lê Văn Lâm 83 tuổi vào cấp cứu với chẩn đoán nhồi máu cơ tim. Đến 15h20’ nhiệt độ của bệnh nhân nhi là 38,5 độ, bệnh nhi tỉnh, không khó thở, không nôn, chân tay không tím tái, sau đó bác sỹ ghi các xét nghiệm cận lâm sàng để giúp chẩn đoán lâm sàng và có hướng điều trị nhưng mẹ bệnh nhi không đồng ý và tự cho bệnh nhi lên tuyến trên. Ban giám đốc Bệnh viện cũng đã trao đổi qua điện thoại với mẹ bệnh nhi hỏi thăm tình hình sức khỏe của bệnh nhi được mẹ bệnh nhi cho biết bệnh nhi lên tuyến trên khám và được chẩn đoán sốt do viêm Amydal được kê đơn và về nhà điều trị. Hiện sức khỏe của bệnh nhi ổn định.Ban giám đốc cũng đã nghiêm túc chấn chỉnh các bác sỹ, điều dưỡng trong kíp trực và bác sỹ, điều dưỡng toàn bệnh viện về kỹ năng giao tiếp, ứng xử, công tác theo dõi, tư vấn hướng dẫn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân cần rõ ràng tỉ mỉ, cụ thể hơn để bệnh nhân và người nhà bệnh bệnh nhân ngày càng hài lòng khi đến khám và chữa bệnh tại bệnh viện.(727)
 7. BV Nhân Dân 115 trả lời phản ánh của người dân về việc An ninh trật tự - Thái độ của Bộ đội, Bảo vệ, Người trông xe, nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 08 giờ 54 phút ngày 22-06-2020, Chị Nguyễn Kha phản ánh có đến thăm BN tại khu nội tiêu hóa của BV Nhân Dân 115 chị xếp hàng rất lâu tại cửa phòng vệ sinh nhưng khi vào thì cô lao công không cho vaò và kéo tay chị ra ngoài chị còn nói là chị đang rất mắc tiểu và năn nỉ muốn vào nhưng cô lao công không cho vào và còn tát nước vào chị.chị Kha không hài long với thái độ của nhân viên đó. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Nguyễn Kha gọi về bệnh viện Nhân Dân 115 Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Phòng 15 khoa Nội tiêu hóa bệnh viện có 8 giường, có 1 nhà vệ sinh dành cho người bệnh cùng người nuôi bệnh sử dụng chung. Thời điểm chị Kha phản ánh nhân viên vệ sinh đang làm vệ sinh và hướng dẫn người nhà đi vệ sinh tại nhà vệ sinh công cộng của bệnh viện cách khoa Nội tiêu hóa 5m. Nhà vệ sinh trong phòng bệnh dành cho người bệnh, người nuôi bệnh. Nhân viên vệ sinh chưa hướng dẫn rõ ràng cho người thăm bệnh hiểu rõ tránh gây hiểu nhầm. Do thái độ, ứng xử của nhân viên vệ sinh khiến người nhà bệnh nhân không hài lòng, bệnh viện đã giải thích rõ cho người nhà bệnh nhân và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên vệ sinh trong quá trình làm việc. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (349)
 8. Sở Y Tế Thành Phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Để xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 21 giờ 35 phút ngày 21 tháng 06 năm 2020, chị Dương Thị Lan Phương phản ánh Phòng khám đa khoa Thái Hà (11 Thái Hà, Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội): Ngày 18/6/2020 chị Dương Thị Lan Phương có tới Phòng khám đa khoa Thái Hà khoa sản để hút thai, sau khi hút thai xong với giá 8 triệu 400 nghìn nhân viên y tế tư vấn cho bệnh nhân đốt cổ tử cung với giá 5 triệu 800 nghìn (bác sĩ thực hiệ đốt cổ tử cung tên Hoàng Thị Bình Nguyên) và nhân viên y tế có nói khi dùng gói này sẽ được miễn phí thủ thuật sau này. Sau khi bệnh nhân thực hiện đốt cổ tử cung xong ngày 19-6-2020 bệnh nhân tới phòng khám khám lại thì nhân viên y tế yêu cầu bệnh nhân phải nộp 2 triệu 345 nghìn và nói ngày nào bệnh nhân cũng phải đóng và đây là phí liệu trình. Đồng thời khi bệnh nhân hút thai bác sĩ tiêm thuốc mê vào bắp tay cho bệnh nhân hôm sau bắp tay bệnh nhân bị tím và đau, mặt nổi mụn, bệnh nhân có tới phòng khám khác khám và được nhân viên y tế trả lời bệnh nhân bị phản ứng thuốc mê và hút thai không nên có thuốc mê đồng thời sau khi hút thai không nên đốt luôn cổ tử cung. Chị không đồng ý về việc phòng khám thu thêm tiền phí liệu trình mỗi ngày và khi hút thai nhân viên y tế tiêm thuốc mê đồng thời tư vấn cho chị đốt cổ tử cung. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y Tế Thành Phố Hà Nội, sở y tế đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Đã xác minh, xử lý. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(390)
 9. BV Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế sở của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 26 phút ngày 21 tháng 06 năm 2020, anh Phan Huy Hoàng là người nhà bệnh nhân Phan Chót phản ánh: anh Chót nằm tại phòng 402, tầng 4, Khoa Ngoại Tim Mạch, Bv Đà Nẵng,anh Hoàng đến chăm sóc bệnh nhân nhưng không may bị rơi mất thẻ ra vào, và  anh đã báo cho nhân viên y tế Yến và xin cấp lại thẻ, thì nhân viên Yến báo là ko cấp lại được, nên anh Hoàng không ra vào được bệnh viện nên không có ai vào chăm sóc được bệnh nhân Chót. Anh Hoàng không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện  đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra. Đang trong thời gian chống dịch covid, bệnh viện đã quy định, người nuôi bệnh phải có thẻ nuôi bệnh. Nếu để mất thẻ thì chỉ giải quyết trong giờ hành chính hoặc nhân viên trực ngày hôm đó. Khoa đã thông báo cho người bệnh về sử dụng thẻ thăm bệnh khi người bệnh mới nhập viện. Đồng thời, khoa Ngoại tim mạch đã họp nhắc nhở nhân viên cần giải thích cho người bệnh và người nuôi bệnh rõ ràng hơn, tránh gây bức xúc cho người bệnh và người nhà. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của anh Phan Huy Hoàng để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn. (329)
 10. Bệnh viện Nhiệt Đới TW trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 38 phút ngày 21 tháng 06 năm 2020, anh Nguyễn Thành Vinh hiện tại đang nằm : giường 35 – p407 – Khoa chữa bệnh HIV – Bệnh nhiệt đới trung ương ( Đường giải phóng). A Vinh thông tin, cửa tầng 4 lên tầng 5 bị đóng từ 08h đến 10h. Dẫn đến việc không tìm được bác sĩ khi cần kíp. Anh Vinh yêu cầu kiểm tra.Nhà vệ sinh bệnh viện thì tắc hơn 1 tuần nay mà không được xử lý . A Vinh còn phản ánh thêm là y bác sỹ truyền nước nhưng không bao giờ rút kim cho bênh nhân, mà người nhà bênh nhân phải tự thay. Hoặc khi tìm bác sĩ, bác sĩ nói bệnh nhân tự khóa lại, ăn cơm xong bác sĩ mới xuống. Nhưng đợi rất lâu anh không thấy ai xuống. Anh Vinh  không hài lòng và yêu cầu kiểm tra ngay. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Vinh gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Nhiệt Đới TW, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra lại. Bệnh nhân Nguyễn Thành Vinh hiện đang điều trị tại khoa Virus- Kí sinh trùng, theo phản ánh của nhân viên và những bệnh nhân cùng phòng, bệnh nhân nhiều lần có xúc phạm nhân viên y tế , gây rối phòng bệnh, thậm chí xúc phạm cả vợ nên vợ bệnh nhân đã bỏ về.  Theo quy định của bệnh viện từ 8h-10h, trong khi bác sĩ đi buồng và điều dưỡng thực hiện tiêm truyền sẽ mời người nhà ra ngoài để hạn chế  nhiễm trùng bệnh viện, do đó cửa ra vào các khoa sẽ khóa trong giờ làm việc. Đồng thời khoa có dán số điện thoại ở mỗi phòng để bệnh nhân liên hệ khi có nhu cầu. Do phòng bệnh đông bệnh nhân và người nhà, nhưng người nhà bệnh nhân xả rác bừa bãi, mặc dù đã được nhắc nhở nên phòng vệ sinh hay bị tắc, mỗi lần nhà vệ sinh tắc bệnh viện luôn xử lí ngay.Bệnh viện tiếp thu ý kiến đóng góp của bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(433)
 11. BV Đa Khoa Chương Mỹ trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế,  vào 13 giờ 28 phút ngày 21-06-2020, chị Nhiên đã phản ánh bố chị là BN Nguyễn Xuân Tá , bị tai nạn ngã xe, nhập viện Bệnh viện huyện Chương Mỹ Hà Nội vào ngày 15/06. Tại đây, BS Nguyễn Thị Hảo chỉ định chụp phim và kết luận chỉ bị rạn xương nhẹ, cho thuốc theo đơn. BN về thì ngày càng đau nặng, đi kiểm tra lại thì kết quả là gãy 3 xương sườn, gãy vụn xương vai...tình trạng khẩn cấp. Chị Nhiên hết sức bức xúc trước chuyên môn yếu kém của bác sĩ  gây tổn hại đến sức khỏe của bố chị,chị không hài long và đề nghị  kiểm tra. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Nhiên gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Đa Khoa Chương Mỹ đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nhiên, Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp kiểm tra xác minh sự việc và xin giải trình như sau:Vào hồi 8h20p ngày 15/6/2020 phòng khám cấp cứu Bệnh viện đa khoa huyện Chương Mỹ có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Xuân Tá 64 tuổi bị ngã xe vào viện trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, không đau đầu, không nôn, không khó thở, đau vai trái. Sau khi trực tiếp thăm khám bệnh nhân Bác sĩ Nguyễn Thị Hảo chỉ định chụp XQ vai trái. Khi có kết quả XQ gãy rạn xương sườn 2 và không thấy hình ảnh tổn thương xương, khớp vai trái nên Bs Hảo đã chẩn đoán: Rạn cung sau xương sườn 2 trái/ chấn thương vai trái, bàn tay phải, bàn chân trái. Bs Hảo đã kê đơn và hướng dẫn bệnh nhân có ghi dưới đơn thuôc (Kính chuyển trạm y tế xã theo dõi. Khám lại ngay nếu có gì bất thường).Nhưng sau 5 ngày, đến ngày 20/6/2020 bệnh nhân đã đi kiểm tra và chụp XQ tại phòng khám tư nhân thì có kết quả:Hình ảnh dịch màng phổi trái, hình tim bình thường. Hình ảnh gãy cung sau xương sườn số 3 và gãy cung trước xương sườn số 2,3,4 bên trái.Hiện tại không thấy hình ảnh bất thường xương và khớp vai trái.Ban giám đốc Bệnh viện đã nghiêm túc chấn chỉnh Bs Hảo cũng như các bác sĩ khác về quy trình thăm khám toàn diện cũng như các chỉ định cận lâm sàng cụ thể cần phải làm để giúp chẩn đoán lâm sàng đúng, đầy đủ hơn với các bệnh nhân khác. Bệnh viện cũng đã trao đổi với gia đình và xin rút kinh nghiệm. Bệnh viện sẽ tăng cường công tác đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho đội ngũ y Bác sỹ của Bệnh viện để phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.(532)
 12. BV Phụ sản Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế,  vào 08 giờ 51 phút ngày 21-06-2020, anh Trung có phản ánh: vợ anh là sản phụ Trần Thị Trang, có cấp cứu vào lúc 19h ngày 16/6 tại BV Phụ Sản Cần Thơ. Sau khi làm thủ tục sinh, tiến hành mổ sinh lúc 0h10', sang đến trưa ngày 17/06 thì sản phụ được nhận phòng nằm theo dõi tiếp. Sáng nay, theo hướng dẫn gia đình làm thủ tục ra viện cho sản phụ, tuy nhiên khi tính tiền phòng nằm thì bắt đầu tính từ ngày 17/06 đến ngày 21/06 là 5 ngày do cứ qua 00h thì tính là 1 ngày. Anh Trung không hài lòng với cách tính này, cho rằng như vậy sẽ thiệt thòi cho người bệnh. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Trung gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi nhận được phản ánh của người nhà người bệnh, bệnh viện đã làm việc với các bộ phận chuyên môn. Bệnh viện thực hiện thu viện phí đúng theo quy định của Bộ y tế. Bệnh viện đã liên hệ tư vấn lại cho khách hàng, anh hài lòng và không phản ánh gì thêm.(246)
 13. Trung tâm Y tế Thị xã Thuận An trả lời phản ánh của người dân về việc Thái độ - Cáu gắt của nhân viên tại cơ sở y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 11 phút ngày 20-06-2020, chị Nguyễn Thị Liên có phản ánh tối 19/06/2020 người thân của chị là BN Nguyễn Văn Toàn bị tai nạn, đau nhiều phần ngực và vai, có đến cấp cứu tại TTYT thị xã Thuận An, Bình Dương lúc 23h. Sau khi kiểm tra sơ bộ BS chỉ định đi chụp X-quang nhưng khi đến phòng chụp thì kỹ thuật viên ở đây đón tiếp BN với thái độ cáu gắt khó chịu. Khi chụp xong, mang phim về phòng khám BS không xác định được có thêm trấn thương ở vai phải hay vai trái không, tiếp tục chỉ định đi chụp lại. Gia đình đưa BN quay lại thì thái độ kỹ thuật viên này càng khó chịu hơn nữa, thậm chí còn có lời lẽ rất phản cảm: " chụp gì mà chụp lắm thế, chụp đi chết hay sao?" Gia đình chị Liên hết sức bức xúc, khi hỏi ê kíp trực tối đó tên kỹ thuật viên này thì ai cũng nói không biết. Chị Liên yêu cầu kiểm tra và trấn chỉnh lại thái độ làm việc và ứng xử với BN . ( Chị Liên cung cấp NVYT này không mặc y phục, gần 50 tuổi) , đã chuyển cuộc gọi về TTYT nhiều lần nhưng không có tín hiệu. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Trung gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã khẩn trương kiểm tra, xác minh. Ngày 19/6/2020, tiếp xúc với người nhà bệnh nhân là KTV Tôn Thành Phúc, TTYT Thuận An đã yêu cầu KTV Phúc làm bản tường trình sự việc, căn cứ đó phân công Phòng TCHC xác minh sự việc. Đã liên hệ trực tiếp với chị Liên, lắng nghe bức xúc và giải thích, xin lỗi bệnh nhân.Kết quả xác minh: KTV Tôn Thanh Phúc trong giao tiếp có giọng điệu không ôn hòa gây hiểu lầm và bức xúc cho bệnh nhân. Cá nhân cũng tự nhận khuyết điểm và cam kết chấn chỉnh.Đơn vị xử lý đã hạ bậc thi đua tháng 06/2020 của KTV Phúc xuống loại B, phê bình tại hội đồng bình xét thi đua của tháng, xem xét thêm phần KTV Phúc đang đảm nhận chức vụ kỹ thuật viên trưởng. Bệnh viện cũng đã trao đổi với bệnh nhân và người nhà xin rút kinh nghiệm. Do thái độ, ứng xử của nhân viên y tế khiến người nhà bệnh nhân không hài lòng, bệnh viện đã giải thích rõ cho người nhà bệnh nhân và rút kinh nghiệm về cách giao tiếp, ứng xử của nhân viên y tế trong quá trình làm việc. Bệnh viện cảm ơn phản ánh kịp thời của chị Liên để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(547)
 14. BV Đa Khoa Sài Gòn trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 20 giờ 34 phút ngày 19-06-2020,chị Mai Thị Diễm My phản ánh: Bệnh nhân khám thai ở BV ĐK Sài Gòn , bệnh nhân thắc mắc khám chưa có kết quả đã bắt đóng tiền viện phí và nói đó là quy định của bệnh viện , và tại sao bện nhân đã khám thai nhi ở bệnh viện Từ Dũ rồi sang đây bệnh viện lại yêu cầu khám lại , thai nhi mới 17 tuần tuổi bệnh nhân sợ ảnh hưởng thai nhi, và các khoản chi phí khám bệnh có ghi khoản thu khác mà bệnh nhân chưa rõ , chị My không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Mai Thị Diễm My gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Đa Khoa Sài Gòn đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bác sĩ có thăm khám và chỉ định Cận lâm sàng, thuốc phù hợp với phác đồ điều trị của bệnh viện. Viện phí được thanh toán theo bảng kê chi tiết các khoản phí khám chữa bệnh. Bệnh nhân đã đi khám nhiều nơi nhưng khi vào khoa cấp cứu của bệnh viện chỉ xin giấy nghỉ ốm và không muốn làm theo chỉ định của Bác sĩ. Bệnh viện đã trao đổi với bệnh nhân và không thắc mắc gì thêm.(296)
 15. BV Quận Tân Bình trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 28 phút ngày 19-06-2020, anh Đặng Xuân Oanh phản ánh: anh đến thăm khám tại bệnh viện quận Tân Bình để khám vieng xoang. Anh Oanh khám tại khoa Tai-Mũi-Họng và được bác sĩ Đỗ Quỳnh Uyên trực tiếp thăm khám (anh không nhớ số phòng khám).Sau khi khám xong anh được bác sĩ hướng dẫn để NVYT rửa xoang. Nhưng lúc 14h34 anh vào phòng để rửa xoanh thì NVYT có đi ra ngoài và hướng dẫn anh Oanh đi lấy thuốc trước và quay lại phòng rửa sau, và NVYT đi ra ngoài. Sau khi lấy thuốc xong và anh về phòng đợi đến 15h45p NVYT mới quay lại và rửa xoang cho các bệnh nhân đến sau anh tước, anh không hài lòng và bỏ về vì cảm thấy mình bị coi thường. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Đặng Xuân Oanh gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện BV Quận Tân Bình đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Chiều ngày 19/6/2020 BN Oanh có đến khám tại khoa TMH/BV Quận Tân Bình và được Bs cho chỉ định rửa xoang, anh và những BN khác có chỉ định rửa xoang được NVYT hướng dẫn lãnh thuốc rồi mới quay lại làm thủ thuật. Trong thời gian đó nhân viên điều dưỡng hỗ trợ nội soi tai mũi họng cho bác sĩ nhưng do máy nội soi tai mũi họng gặp trục trặc nên thời gian quay lại phòng rửa xoang lâu hơn bình thường và điều dưỡng đã thực hiện rửa xoang cho BN Oanh và các BN khác theo đúng thứ tự trên sổ. Sau đó NVYT đã giải thích với BN, mong bệnh nhân thông cảm và chia sẻ với bệnh viện.Bệnh viện tiếp thu ý kiến đóng góp của người bệnh để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(372)
 16. BV Hữu Nghị Việt Đức trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 02 phút ngày 19-06-2020, anh Nguyễn Văn Hưng đã phản ánh: ngày 7/5 anh có đến thăm khám tại phòng khám yêu cầu tại BV Hữu Nghị Việt Đức, BS Hoàng Minh Đức là người trực tiếp thăm khám cho anh. BS Đức có chỉ định anh Hưng tiến hành nội soi tiêu hóa và kết quả là trĩ độ 2, viêm xung huyết niêm mạc dạ dày, có khuẩn HP, tuy nhiên BS Đức chỉ kê thuốc điều trị dạ dày mà không kê thêm thuốc điều trị trĩ. Sau 1 tháng anh Hưng bị chảy máu và kiểm tra ở phòng khám tư nhân thì búi trĩ phát triển, tình trạng trĩ nặng hơn. Anh Hưng cho rằng BS biết bệnh nhưng không điều trị để BN phải quay lại BV thăm khám nhiều lần. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Văn Hưng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện BV Hữu Nghị Việt Đức đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: BS Đức đọc kết quả là viêm dạ dày và trĩ. Điều trị dạ dày là bệnh cần phải điều trị ngay, còn không điều trị trĩ bởi trĩ lúc đó không có biến chứng như đau, ỉa máu, theo lý thuyết trĩ là búi giãn tĩnh mạch ở ống hậu môn có có 4 cấp độ  Trĩ độ 1,2 chưa sa ra ngoài, không có chảy máu hay đau thì không phải điều trị mà chủ yếu là sinh hoạt ăn uống cho hợp lý. Từ thời điểm khám đến lúc bị trĩ nặng là 1 tháng, nguyên nhân không phải do BS không điều trị mà bị vậy, bệnh trĩ cấp đa phần chưa đến 1 ngaỳ đã có biến chứng, đặc biệt ở những người ăn uống nhậu nhẹt, rượu bia và chế độ ăn uống vận động không hợp lý, lành mạnh. Đồng thời, bệnh viện đã họp nhắc nhở nhân viên cần giải thích cho người bệnh rõ ràng hơn, tránh gây bức xúc cho người bệnh. Bệnh viện tiếp thu ý kiến đóng góp của người bệnh để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(422)
 17. Bệnh Viện Đa khoa khu vực Ba Tri trả lời phản ánh của người dân về việc Quy trình chuyên môn - Không đảm bảo điều kiện chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 13 giờ 36 phút ngày 19-06-2020, chị Huỳnh Thị Thanh Hương phản ánh ngày 18/05/2020 mẹ chị bị đau bụng đưa được vào bệnh viện Bình Dân để triều trị, sau khi khám phát hiện ra mẹ trị bị ung thư giai đoạn cuối cần phải mổ.Chi phí mổ rất cao nhưng mẹ chị không có thẻ bao hiểm tại bệnh viện này, bác sĩ yêu cầu người nha đến nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trạm y tế xã bến tre chuyển tuyến để giảm chi phí mổ và đã được đồng ý chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa khu vực Ba Tri, nhưng ở đây bệnh viện không ý chuyển tuyến lên Bệnh Viện Bình dân với lý do tuyến trên của bệnh viện là Bệnh Viện chợ Rẫy. Chị không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Huỳnh Thị Thanh Hương gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện BV Đa khoa khu vực Ba Tri đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Qua phản ảnh của chị Huỳnh Thị Thanh Hương Giám đốc Bệnh viện đã điện thoại trực tiếp với chị Hương giải thích bệnh nhân đã và đang điều trị tai tuyến trên trước đó, bệnh viện không trực tiếp khám cho bệnh nhân mà ký giấy chuyển tuyến sau khi bệnh nhân đã nhập viện tại tuyến trên là không đúng quy định. Ý kiến giải thích của Giám đốc bệnh viện đã được chi Hương chấp nhận và hài lòng.(319)
 18. Bệnh viện Sản Nhi An Giang trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 17 giờ 27 phút ngày 18-06-2020,anh Nguyễn Mạnh Hùng có phản ánh: chiều nay anh Hùng có đưa con là BN Nguyễn Minh Trang đến tái khám theo lịch hẹn của BS tại Bv sản nhi An Giang vào lúc 16h40. Trên bảng nội quy làm việc thì thời gian làm việc của BS đến tận 17h nhưng NV tiếp nhận lại thông báo không nhận BN nữa. Anh Hùng không hài lòng, yc nếu thời gian tiếp nhận BN mà khác thời gian làm việc thì BV cần phải quy định rõ tránh gây hiểu lầm và phiền phức cho người đi thăm khám. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Mạnh Hùng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Sản nhi An Giang đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Vào ngày 18/6/2020, Anh Nguyễn Mạnh Hùng có đưa con đến tái khám tại Khoa khám bệnh thuộc Bệnh viện Sản Nhi An Giang theo lịch hẹn vào lúc 16g40. Nhân viên tiếp nhận thông báo Phòng khám không nhận bệnh nữa.Theo quy trình tiếp nhận bệnh nhân tại Khoa Khám bệnh của Bệnh viện có quy định giờ nhận bệnh buổi chiều từ 12g30-16g30.Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của Anh và sẽ có bảng quy định rõ để tránh hiểu lầm và gây phiền hà cho bệnh nhân. Bệnh viện rất mong được Anh thông cảm.(303)
 19. Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn Quy trả lời phản ánh của người dân về việc trình chuyên môn - Không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 11 giờ 26 phút ngày 18-06-2020, anh Lê Văn Tuất phản ánh Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn: ngày 18/6/2020 anh Lê Văn Tuất tới khám răng Bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn, sau khi khám xong một bác sĩ nam chỉ định anh chỉ cần đi trám răng nhưng khi tới phòng trám răng một bác sĩ nữ nói răng anh phải nhổ và hẹn một tuần sau bệnh nhân tới nhổ răng( do các nhân viên y tế không đeo bảng tên nên anh không biết tên của bác sĩ). Anh Nguyễn Văn Tuất thắc mắc tại sao hai bác sĩ lại đưa ra hai phương thức chữa bệnh khác nhau. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Lê Văn Tuất gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Trưởng khoa khám bệnh đã tiếp nhận giải quyết ngay cho bệnh nhân.Khi bệnh nhân khám lần 2 tình trạng rang của bệnh nhân không thực hiện trám được.Sau khi bác sĩ trực tiếp giải thích cho bệnh nhân, bệnh nhân đã hiểu và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện tiếp thu ý kiến đóng góp của người bệnh để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(281)
 20. BV Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 17 phút ngày 17-06-2020, anh Phạm Tiến Đông phản ánh:Anh đưa bệnh nhân Phạm Hải Nam đến bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh cấp cứu,rồi lại chuyển ra bệnh viện Nhi Trung Ương,nộp viện phí 2 triệu tạm ứng sau đó bệnh nhân mất tại tại bệnh viện Nhi Trung ương,bệnh viện yêu cầu đóng thêm 2 triệu nữa để đưa cháu về nhà.Và thông báo khi nào bệnh viện gọi thì người nhà lên thanh toán .Anh đưa về nhà từ 19/5 và đến bây giờ vẫn chưa thấy bệnh viện liên hệ lại. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Lê Văn Tuất gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Đa khoa Khu vực Hóc Môn đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Người bệnh Phạm Hải Nam sinh ngày 10/06/2020 được đưa vào khoa Điều trị tích cực ngoại khoa điều trị. Do tình trạng người bệnh nặng, sau khi nghe bác sĩ giải thích, gia đinh muốn xin và đưa người bệnh về ngay trong ngày 10/06/2020 (không phải ngày 19/05/2020 như phản ánh, vì người bệnh sinh ngày 10/06/2020). Trong khi giai đình chưa hoàn tất thủ tục giám định bảo hiểm y tế nên khoa phòng đã yêu cầu gia đình đóng thêm tạm ứng viện phí và hẹn gia đình thanh toán sau. Chiều ngày 12/06, sau khi khoa hoàn tất thủ tục thanh toán viện phí, đã gọi điện thoại cho anh Phạm Tiến Đông bố người bệnh nhưng bố người bệnh không nghe máy. Sau đó khoa phòng đã không liên lạc lại. Qua phản ánh trên, lãnh đạo khoa Điều trị tích cực ngoại khoa đã họp góp ý rút kinh nghiệm sẽ liên lạc với người nhà người bệnh kịp thời khi hoàn tất thủ tục thanh toán viện phí, tránh để người nhà người bệnh đợi lâu và có những thắc mắc Khoa Điều trị tích cực ngoại khoa xin cảm ơn ý kiến đóng góp của gia đình người bệnh giúp khoa nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh.(417)
 21. Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố trả lời phản ánh của người dân về Thái độ - Thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 14 giờ 37 phút ngày 17-06-2020, anh Nguyễn Văn Thưởng phản ánh: Hôm nay anh đưa con là bệnh nhân Nguyễn Ngọc Kim Thùy khám tại bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố HCM thì nhân viên y tế ngồi ở phòng đăng kí khám bệnh ô số 7 hỏi anh thông tin ngày tháng năm sinh của bệnh nhân thì anh nói không nhớ lắm và nhân viên bảo anh liên hệ với người nhà,nếu anh liên hệ với người nhà mà không được thì khỏi đi khám nữa, anh cho rằng nhân viên trả lời rất thiếu trách nhiệm, thờ ơ, không quan tâm.Anh không hài lòng với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Văn Thưởng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện ghi nhận thông tin, tìm hiểu, xác minh phản ánh của  anh Nguyễn Văn Thưởng có phần chưa chính xác. Tuy nhiên, nhân viên Bệnh viện chưa có phương thức truyền đạt phù hợp dễ dẫn đến hiểu lầm, bức xúc cho người thân bệnh nhân . Qua đó, Bệnh viện đã tổ chức cuộc họp nhắc nhở, rút kinh nghiệm đối với nhân viên y tế về quy tắc ứng xử nhằm cải thiện cách truyền đạt tốt hơn, đảm bảo phục vụ bệnh nhân một cách tốt nhất.(293)
 22. BV Đa Khoa Tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 16 giờ 38 phút ngày 16-06-2020, anh Phạm Trung Hậu phản ánh: Ngày 15/06/2020 anh đến đưa người thân của anh là bệnh nhân Huỳnh Như đến khám tại phòng số 28, khoa trấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Kiên Giang, Trước đó, anh khám tại bệnh viện Bình An sau đó chuyển tuyến lên bệnh viện Đa Khoa tỉnh Kiên Giang, nhưng do giấy chuyển tuyến quá hạn 10 ngày nên không được chấp nhận. Ngày 16/06/2020 anh đã lấy được giấy chuyển tuyến lần 2, anh đến xin chuyển tuyến nhưng anh đợi mãi đến 13h45 vẫn không có bác sĩ trực, trong khi giờ làm việc bắt đầu từ 13h. Khi gặp được bác sĩ Đỗ Xuân Trực và anh đã có giấy chuyển tuyến hợp lệ nhưng bác sĩ Đỗ Xuân Trực không đồng ý. Anh không hài lòng với nội quy , quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Phạm Trung Hậu gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Đa khoa Tỉnh Kiên Giang đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Bác sĩ trực lãnh đạo bệnh viện  đã giải thích cho anh Hậu, về việc chuyển tuyến của bệnh nhân Huỳnh Như, đồng thời báo trưởng khoa khám bệnh giải quyết phản ánh trên và nhắc nhở nhân viên. Sau khi bác sĩ trực tiếp giải thích cho bệnh nhân, bệnh nhân đã hiểu và không thắc mắc thêm gì. Bệnh viện xin tiếp thu ý kiến đóng góp của người bệnh, người nhà bệnh nhân để từ đó nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh được tốt hơn.(344)

BV Lê Lợi trả lời phản ánh của người dân về việc Cơ sở vật chất - Nội quy, quy định tại cơ sở y tế của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào 10 giờ 04 phút ngày 16-06-2020, bệnh nhân Nguyễn Thanh Hà phản ánh Bệnh viện Lê Lợi (Địa chỉ: 22 Lê Lợi, Phường 1, Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu): Ngày 16/6/2020 bệnh nhân Nguyễn Thanh Hà tới Bệnh viện Lê Lợi phẫu thuật vì bệnh nhân có dị tật ở chân, tuy nhiên bệnh nhân là người tới trước nhưng không được phẫu thuật trước và một bệnh nhân khác tới sau anh lại được điều trị phẫu thuật trước. Anh có hỏi nhân viên y tế tại sao nhân viên y tế trả lời rằng chưa có bác sĩ nên chưa phẫu thuật được yêu cầu bệnh nhân chờ. Anh không đồng ý với nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Thanh Hà gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Lê Lợi đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Vào ngày 16/06/2020, phòng khám Ngoại bệnh viện Lê Lợi có tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thanh Hà (MSBN: 10227001 ) đăng ký khám Ngoại và được bác sỹ Nguyễn Thanh Sơn thăm khám. Sau khi thăm khám, bệnh nhân được bác sĩ Sơn chỉ định đi lên phòng mổ đề làm tiểu phẫu dị tật ở chân. Khi bệnh nhân lên, phòng Mổ đã báo khoa Ngoại hai lần nhưng nhưng vì BS đang bạn nên chưa lên khám được. Trong lúc bệnh nhân chờ, thì BS Đằng có dẫn một bệnh nhân khác lên làm ca ngưng hoạt dịch khác. Vì điều dưỡng đã báo BS áp trực lên làm ca tiểu phẫu cho bệnh nhân Nguyễn Thanh Hà nên BS Đằng mới làm ca chọc hoạt dịch. BS có bảo anh Hà ra ngoài đợi và anh đã đồng ý.  Bệnh viện đã liên lạc giải thích cho bệnh nhân, anh Hà đã đồng ý và không có ý kiến gì thêm. Bệnh viện sẽ cố gắng tạo điều kiện tốt nhất để bệnh nhân được khám chữa bệnh tốt hơn


Thăm dò ý kiến