Thông tin đường dây nóng tháng 5.2020

30/05/2020 | 09:20 AM

 | 

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải chờ qua nghỉ lễ mới được chụp MRI: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Thái Hưng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thanh Hồng nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi do bị tai nạn giao thông. Nhưng khi vào viện, bệnh nhân chỉ nằm chờ uống thuốc giảm đau. Bệnh nhân được chỉ định chụp MRI nhưng Bệnh viện báo phải chờ qua lễ mới chụp được MRI. Anh Hưng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin và trả lời phản ánh như sau: Chụp MRI không có chỉ định chụp cấp cứu, nếu có chỉ định chụp cấp cứu bác sĩ sẽ cho chụp bên hệ thống máy chụp CT. Do vậy phản ánh của người nhà bệnh nhân không đúng sự thật.(206)

 2. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trả lời phản ánh của người dân về việc người nhà bệnh nhân phải đỗ xe ngoài đường: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 5 năm 2020, anh Đinh Ngọc Thanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bảo vệ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi không cho người nhà bệnh nhân đỗ xe ở trong nhà xe bệnh viện và bảo chỉ có nhân viên của bệnh viện được đỗ thôi còn người nhà bệnh nhân thì mang xe ra ngoài đường đỗ. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin và trả lời phản ánh như sau: Bảo vệ của bệnh viện đã làm đúng theo nội quy, quy định của bệnh viện. (174)

 3. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên y tế trực ở Khoa Nhi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Hồ Văn Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: không rõ các bác sĩ trực của Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi ở đâu. Anh đã tìm kiếm nhưng không có nhân viên y tế nào. Bệnh nhân đang nằm ở khoa Nhi khóc từ chiều anh Tuấn muốn bác sĩ thăm khám kiểm tra xem, nhưng không tìm được bác sỹ. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi đã kiểm tra thông tin nội dung phản ánh qua đường dây nóng thì người nhà bệnh nhân xác nhận phản ánh nhầm vì bệnh nhân nhập viện qua Bệnh viện Sản Nhi chứ không phải Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.(201)

 4. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực ở Phòng cấp cứu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 5 năm 2020, anh Trần Văn Đông đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 21h24, tại Phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi không có bác sỹ làm việc. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin nội dung phản ánh của ông Đông như sau: bệnh nhân Đông nhập viện cấp cứu lúc 21 giờ 00 phút ngày 05/5/2020  có tiền sử Hen phế quản, vào cấp cứu với tình trạng khó thở nhẹ đã được các bác sĩ tiếp nhận và thăm khám và cho nhập viện vào khoa Nội tổng hợp lúc 21 giờ 08 phút. Như vậy nội dung phản ảnh của bệnh nhân Đông là không đúng sự thật.(200)

 5. Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi trả lời đề nghị của người dân về khen thưởng tập thể nhân viên y tế Khoa Nội: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, bà Bạch Như Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bà muốn gửi lời khen ngợi về Khoa Nội, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ngãi và đặc biệt là BS Đoàn Thị Hân có tinh thần làm việc tốt và có trách nhiệm với người bệnh Bạch Như Châu thăm khám tại Bệnh viện. Bà Tâm rất hài lòng với cách làm việc của nhân viên y bác sỹ tại Bệnh viện muốn gửi lời cảm ơn. Bà đã đề nghị Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển lời khen. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tuyên dương tinh thần làm việc của Điều dưỡng Hân và tập thể khoa Nội tổng hợp.(184)

 6. Bệnh viện đa khoa khu vực Nam Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân cảm thấy giá giường năm ở bệnh viện quá cao: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 5 năm 2020, bệnh nhân Huỳnh Cảnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 2/5 bệnh nhân Cảnh nhập viện điều trị ở Bệnh viện Nam Bình Thuận, y tá thu phí giường bệnh là 150k, bệnh nhân cảm thấy phí giường bệnh như thế là quá cao và bệnh nhân không thấy nội quy bệnh viện để xem mức giá. Bệnh nhân đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Đâ khoa khu vực Phía Nam Bình Thuận thực hiện thu giá viện phí theo Thông tư 39/2018/TT-BYT ngày 30/11/2018 của Bộ Y tế và Nghị quyết 32/2017/NQ-HĐND ngày 13/02/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Bình Thuận. Do bệnh nhân không nêu rõ phí giường bệnh tại khoa nào, có bảo hiểm hay không bảo hiểm nên bệnh viện không thể trả lời chính xác. Tại các khoa của bệnh viện đều có niêm yết bảng giá viện phí và Bệnh viện chỉ thực hiện thu phí tại phòng Thu viện phí, Y tá trong khoa không thực hiện việc thu bất kỳ khoản phí nào của bệnh nhân.(260)

 7. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế nhưng bệnh viện không giảm trừ chi phí khám chữa bệnh khiến bệnh nhân vô cùng bức xúc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Đạt Tài đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng trưa ngày 09/5/2020 anh Tài được đưa vào cấp cứu ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Khi nhập viện anh có trình thẻ BHYT (thẻ này anh đóng thường xuyên đầy đủ theo công ty). Tuy nhiên bác sỹ thời điểm đó không nhận thẻ BHYt và nói là do hết hạn sử dụng. Đến hôm nay khi ra viện toàn bộ chi phí không được giảm trừ theo quyền lợi người tham gia BHYT, Bệnh viện lại hướng dẫn anh liên hệ thanh toán lại với công ty. Anh Tài không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh một lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận. Bệnh viện đã kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi nhận được phản ánh của anh Tài, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận đã tiến hành xác minh : Người bệnh Nguyễn Đạt Tài, sinh năm 1975, địa chỉ, phường Phú Tài, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Bị tai nạn lao động vào nhập viện tại khoa Cấp cứu bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Thuận lúc 12 giờ 57 phút ngày 09 tháng 5 năm 2020 và được chuyển vào khoa Mắt lúc 13 giờ 14 phút cùng ngày với chẩn đoán: Mắt phải rách kín giác mạc cùng với Dị vật giác mạc/ TNLĐ. Tại thời điểm này người bệnh không xuất trình thẻ BHYT và nói sẽ bổ sung sau. Vì vậy nhân viên khoa Cấp cứu đã cho bệnh nhân nhập viện vào khoa Mắt với chế độ nhân dân. Sau đó người bệnh đã bổ sung thẻ BHYT vào ngày 16 tháng 5 năm 2020 đúng ngày xuất viện. Khi kiểm tra thẻ BHYT thì đúng là thẻ BHYT của anh Tài nhưng khi áp dụng thì thẻ bị sai ngày áp dụng hưởng BHYT vì người bệnh trình thẻ trễ, sau đó bộ phận IT của Bệnh viện đã sửa lại trên phần mềm và người bệnh đã được hưởng chế độ BHYT theo đúng quy định. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Đạt và gia đình đã hiểu, thông cảm cho quy định của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (502)

 8. Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Nhân, Bình ĐỊnh, trả lời phản ánh của người dân về thiếu bác sỹ nội soi tai mũi họng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 5 năm 2020, chị Đặng Thị Bé đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Nhơn, Bình Định, đã 2 tuần nay chưa có bác sĩ làm nội soi tai mũi họng cho bệnh nhân. Bệnh nhân có hỏi bên bệnh viện thì được báo là thiếu bác sĩ. Chị Bé không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ghi nhận ý kiến phản ánh của người bệnh. Không phải bệnh viện thiếu bác sỹ mà là vì máy nội soi bị hỏng đang sửa chữa.(166)

 9. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ không cho người nhà ở lại để chăm sóc bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 5 năm 2020, chị Đào Thị Dương Lành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị là người nuôi bệnh nhân Đào Thành Phụng ở tầng 7, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Sáng 26/5/2020 khi bác sĩ vào phòng người bệnh đang điều trị, chị Lành có ra hành lang để bác sỹ khám cho bệnh nhân nhưng bị bảo vệ đuổi xuống tầng 1 không cho ở hành lang tầng 7. Chị Lành không hài lòng vì muốn ở tầng 7 để hỗ trợ cho bệnh nhân, chị bức xúc đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý về việc này. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Ngay sau đó, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Để thuận lợi trong công tác khám chữa bệnh và phục vụ bệnh nhân được tốt hơn, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định đã quy định giờ thăm nuôi bệnh tại Khu nhà 300 giường (trong đó có tầng 7) như sau: Buổi sáng từ 5 giờ 30 đến 7 giờ 30.; Buổi trưa từ 10 giờ 30 đến 13 giờ 30; Buổi tối từ 16 giờ 30 đến 21 giờ 30. Sau 21 giờ 30 chỉ còn người nuôi bệnh và những người khác sẽ không được vào và ở lại đó. Ngoài các giờ quy định như trên người nhà bệnh nhân phải xuống tầng trệt của khu nhà, trừ các trường hợp bệnh nhân nặng cần có người nhà theo yêu cầu của bác sĩ điều trị. Sau khi nhận được thông tin phản ánh, lãnh đạo phòng Hành chính quản trị đã gọi điện và giải thích cho bà Lành, bà Lành đã vui vẻ. Bệnh viện cũng đã nhắc nhở nhân viên bảo vệ trong trong tiếp ứng xử, bà cũng mong muốn và đề xuất cho người nhà ở lại với bệnh nhân. Qua sự việc trên, lãnh đạo phòng Hành chính quản trị đã nhắc nhở nhân viên bảo vệ trong giao tiếp ứng xử để không có trường hợp tương tự xảy ra tại bệnh viện. Nhân viên y tế và bảo vệ của bệnh viện cũng đã hứa  Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, chị Lành và gia đình bệnh nhân đã hiểu và thông cảm cho quy định của bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (502)

 10. Trung tâm y tế thị xã An Nhơn, Bình Định, trả lời phản ánh của người dân về việc trong 14 ngày bệnh nhân phải xét nghiệm máu 2 lần: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, bệnh nhân Lê Phương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: cách đây 14 ngày, bệnh nhân nhập viện tại khoa Đông y. Bệnh viện thị xã An Nhơn, hiện bệnh nhân đã xuất viện. Trong 14 ngày điều trị tại Bệnh viện, bệnh nhân phải thực hiện xét nghiệm máu 2 lần. Bệnh nhân không hài lòng và muốn sử dụng mẫu xét nghiệm cũ, bệnh nhân đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn đã trả lời như sau: Trong quá trình điều trị nếu có sự bất thường trong các kết quả của cận lâm sàng thì bác sĩ điều trị sẽ chỉ định làm lại cận lâm sàng lần 2 hoặc lần 3 để có thể đánh giá đúng  tình trạng bệnh của người bệnh từ đó có thể đưa ra được phác đồ điều trị cho kết quả điều trị tốt nhất, đây là một điều rất bình thường trong quá trình điều trị đối với người bệnh điều trị nội trú. Khoa Y học cổ truyền cũng đã giải thích với người bệnh về những lần phải làm lại cận lâm sàng với mong muốn sẽ có những kết quả điều trị tốt nhất.(280)

 11. Bệnh viện đa khoa Phú Mỹ, Bình Định, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ phòng cấp cứu bảo người nhà bệnh nhân tự thuê xe để chuyển viện cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Khắc Điệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Võ Thị Phiên được cấp cứu tại khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Phù Mỹ, Bình Định. Hiện sức khỏe bệnh nhân rất yếu, người nhà muốn chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Nhưng bác sỹ trực phòng cấp cứu trả lời rằng người nhà phải tự thuê xe bên ngoài để chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Anh Điệp không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân cấp cứu yêu cầu xe bệnh viện (bệnh nhân có chế độ xe) nhưng xe cấp cứu đang chuyển bệnh nhân, không sẵn có tại bệnh viện nên Bệnh viện giải thích gia đình như sau: một là chờ xe bệnh viện về rồi chuyển bệnh nhân. Hai là BHYT hỗ trợ 12 lít xăng để thuê xe ngoài đi. Gia đình thống nhất nhận tiền 12 lít xăng và tự thuê xe ngoài đi (theo đúng chế độ), không thắc mắc gì thêm.(256)

 12. Trung tâm y tế thị xã An Nhơn, Bình Định, trả lời phản ánh của người dân về việc do nghỉ lễ nên Trung tâm không chịp X quang hoặc siêu âm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 15 tháng 5 năm 2020, anh Dương Đình Vương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Dương Thị Lợ Tâm hiện đang điều trị tại phòng cấp cứu Trung tâm Y tế Thị xã An Nhơn, Bình Định. Bác sỹ thông báo do hôm nay là ngày lễ nên không chụp x,quang và siêu âm. Anh thắc mắc,đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Hiện tại Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn không bố trí thường trực 24/24 XQuang, Siêu âm, do đó tùy theo bệnh cấp cứu trong các ngày lễ mà bác sĩ có thể đề nghị Ban Giám đốc bố trí nhân lực phục vụ cho công tác khám chữa bệnh. Trung tâm Y tế thị xã An Nhơn sẽ cố gắng khắc phục tình trạng này vì hiện tại nhân lực thiếu rất nhiều nên việc bố trí trực 24/24 cho những vị trí trên chưa đảm bảo. Rất mong được sự thông cảm từ người bênh và người nhà.(245)

 13. Bệnh viện đa khoa huyện Hoài Nhơn, Bình Định, trả lời phản ánh của người dân về việc buổi chiều Phòng số 1 không có nhân viên y tế khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 5 năm 2020, anh Trần Trung Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 3h20 chiều ngày 19/5 anh Tiến đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Huyện Hòai Nhơn, Bình Định, nhưng Phòng số 1 Khoa nội không có nhân viên y tế khám bệnh cho bệnh nhân. Anh thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: do buổi chiều ít bệnh nhân đến khám nên Bệnh viện chỉ bố trí khám Nội ở phòng số 3.(160)

 14. Trung tâm y tế huyện Phù Cát, Bình Định trả lời phản ánh của người dân về việc Phòng siêu âm nhi không có nhân viên làm việc bệnh nhân chờ đông: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 5 năm 2020, anh Huỳnh Anh Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Phòng siêu âm số 1 (siêu âm Khoa Nhi) của Trung tâm y tế Phù Cát, Bình Định, hơn 2 giờ chiều chưa có nhân viên y tế làm việc. Bệnh nhân chờ rất đông. Anh Duy không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trong thời gian bệnh nhân chờ đợi siêu âm, điều dưỡng của Khoa chẩn đoán hình ảnh đã giải thích và mời bệnh nhân vào phòng chờ siêu âm. Vì trong thời gian này chỉ có một bác sĩ siêu âm nhưng phải siêu âm cấp cứu tại giường cho bệnh nhân nặng đang điều trị tại Khoa hồi sức cấp cứu.(203)

 15. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về việc không cấp giấy chuyển viện cho bệnh nhân vắng mặt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Vinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh n hân Nguyễn Thị Huệ bị ung thư phổi, đã mổ tại Bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại bệnh nhân đang chờ tái khám, Anh Vinh có đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định xin giấy chuyển viện cho bệnh nhân, nhưng trưởng phòng kế hoạch tổng hợp trả lời chỉ cho giấy chuyển viện khi đã nhập viện và có mặt bệnh nhân thì mới cấp giấy. Anh Vinh không hài lòng, đã phản ánh đến Đường dây  nóng Bộ Y tế. Điện thoại viên kết nối được cuộc gọi của anh Vinh về Bệnh viện. Anh Vinh được Bệnh viện giải thích là Bệnh viện phải làm đúng quy trình, nghĩa là phải có mặt bệnh nhân mới cấp giấy chuyển tuyến. Nhưng anh Vinh không hài lòng, vẫn phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định xin trả lời nội dung phản ánh như sau: Căn cứ vào quy chế của Bộ Y tế, Luật Khám chữa bệnh đã quy định rõ “Trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến”. Như vậy bệnh nhân không có mặt tại bệnh viện thì bệnh viện không thể thực hiện chuyển tuyến được. Hơn nữa, phần mềm quản lý bệnh nhân BHYT của cơ quan Bảo hiểm xã hội luôn nắm rõ bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện nào, không thể sai được. Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp đã giải thích cho anh Vinh nhưng anh Vinh không hài lòng.(350)

 16. Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân đau nhưng bác sỹ chỉ cho uống 1 viên thuốc giảm đau: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, chị Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lê Thanh Hùng đang nằm ở Khoa hô hấp của Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau. Bệnh nhân hiện tại rất dau, chị Yến có sang gọi báo Bác sỹ Vũ, thì bác sỹ bảo đã cho bệnh nhân uống 1 viên giảm đau rồi, không cho bệnh nhân uống nữa. Chị Yến không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế, yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho chị lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Tối ngày 09 tháng 5 năm 2020  người nhà bệnh nhân: Lê Thanh Hùng  63 tuổi, nhập viện ngày 20 tháng 04 năm 2020 số nhập viện: 11376 phản ánh Bác Sỹ Vũ là bệnh nhân rất đau bụng bác sỹ cho uống 01 viên thuốc giảm đau rồi và nói người nuôi bệnh: Tôi đã xử trí rồi chị có báo tới sáng thì cũng không có thuốc và cũng vậy thôi. Theo chỉ đạo của Ban Giám đốc và Phòng Quản lý Chất lượng của Bệnh viện, BS Lương Mạnh Trường đã là việc với Bác Sỹ Nguyễn Thành Vũ để xác minh thông tin, và nguyên nhân. BS Vũ cho biết: Tôi có ra khám bệnh, có cho đi siêu âm, có cho 01 viên thuốc Sotraphar 650 mg uống và kêu người nhà lại giải thích là: Tôi đã xử trí rồi, chị có báo tới sáng thì cũng không có thuốc và cũng vậy thôi. Điều dưỡng Dục cũng cho biết: Người nhà bệnh nhân báo là bệnh nhân mệt, điều dưỡng có ra lấy dấu hiệu sinh tồn, có báo BS Vũ, cho đi siêu âm và cho thuốc uống. Còn BS Vũ giải thích người nhà lúc nào thì không biết và không có nghe.  Trong khi đó chị Yến cho biết: Cha tôi đau bụng, tôi báo tổng  cộng 4 lần điều dưỡng ra đo huyết áp cho cha tôi đầy đủ, có đưa cha tôi đi siêu âm, có đưa 01 viên thuốc uống. Bác sỹ Vũ không ra khám, cuối cùng BS Vũ có kêu tôi lại và giải thích là; ông bị gan nhiễm mỡ thôi, bị đau cơ, “Bác sỹ Vũ nói “Tôi đã xử trí rồi, chị có báo tới sáng thì cũng không có thuốc và cũng vậy thôi”. Câu này BS Vũ nhắc 02 lần tôi rất bức xúc. Lẽ ra BS nên giải thích cho tôi rõ ràng hơn. Bác sỹ cho biết mình đã sai và xin lỗi người nhà bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích từ bệnh viện, chị Yến và gia đình đã hiểu, thông cảm cho quy định của bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(552)

 17. Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ đuổi người nhà ra khỏi phòng cấp cứu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 5 năm 2020, chị Trương Thúy Tuyền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 13/5/2020 chị Tuyền có người nhà là bệnh nhân Phạm Thị Nhiên nằm tại phòng cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ. Chị có vào cùng người nhà nhưng lại bị bảo vệ của Bệnh viện đuổi ra, tắt điện không cho vào. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của chị Tuyền. Qua xác minh kiểm tra, Khoa Hồi sức cấp cứu có tiếp nhận bệnh nhân Phạm Thị Nhiên, sau khi làm các cận lâm sàng bệnh nhân bị lạnh, điều dưỡng của Khoa hồi sức cấp cứu đã chiếu đèn để sưởi ấm cho bệnh nhân đồng thời chị Tuyến có đứng bên cạnh xoa tay chân cho bệnh nhân. Nhưng theo quy định thì người nhà không được ở lại khoa hồi sức cấp cứu nên bảo vệ đã mời người nhà bệnh nhân ra ngoài. Tuy nhiên trong quá trình giao tiếp, bảo vệ đã không thực hiện tốt quy tắc ứng xử nên đã gây hiểu lầm và dẫn đến phản ánh của chị Tuyền. Bệnh viện đã làm việc với công ty cổ phần dịch vụ bảo vệ Bình An (do Bệnh viện ký hợp đồng thuê bảo vệ của công ty) về việc quy tắc ứng xử của nhân viên để không để xảy ra chuyện tương tự.(316)

 18. Bệnh viện đa khoa quận Ô Mô, Cần Thơ, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không có máy siêu âm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, chị Lâm Thị Trúc Mai đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Cao Hoàng Thanh nhập viện tại Bệnh viện đa khoa quận Ô Mô, Cần Thơ, và được chẩn đoán là viêm ruột thừa cấp. Nhưng Bệnh viện không có máy siêu âm. Chị Mai không haì lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Hiện tại Bệnh viện chưa có máy siêu âm và đang có kế hoạch trang bị trong thời gian tới.(153)

 19. Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc mặc dù không có thuốc điều trị nhưng không chuyển bệnh nhân sang bệnh viện khác: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 5 năm 2020, anh Bình đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 15/5/2020 vợ anh là sản phụ Bùi Thanh Trúc bị viêm gan B, có đăng ký khám và sinh tại BV đa khoa trung ương Cần Thơ. Tại đây Bệnh viện có tư vấn cho thai phụ sinh ở đây, trường hợp của bé, Bệnh viện sẽ liên kết với Bệnh viện quốc tế Phương Châu để cung cấp huyết thanh cho bé. Tuy nhiên đến ngày 15/5/2020 khi chị Trúc sinh thì lại không có huyết thanh do Bệnh viện Phương Châu không cung cấp. Gia đình liên hệ thì được biết Bệnh viện phụ sản Cần Thơ có thuốc, nhưng Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần thơ lại không chuyển bé sang khiến cho việc tiêm huyết thanh viêm gan B của bé bị chậm trễ. Anh Bình không hài lòng cách làm việc thiếu trách nhiệm của Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý cho sự việc này. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Ngay sau khi nhận được phản ánh từ đường dây nóng Bộ Y tế, Bệnh viện đã xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp là Bác sĩ Phúc đã liên hệ lãnh đạo khoa Sản xác minh sự việc được biết: thời điểm này các Bệnh viện trong thành phố Cần Thơ đều không có huyết thanh Viêm gan siêu vi B (Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ cũng không có thuốc). Người nhà tự liên hệ Bệnh viện Triều An (Vĩnh Long) có thuốc và yêu cầu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ chuyển bé sang Bệnh viện Triều An để tiêm huyết thanh Viêm gan B. Bác sĩ giải thích bé đã được tiêm ngừa Viêm gan B theo quy định, nếu tiêm huyết thanh sau 24 giờ hiệu quả không cao nhưng người nhà không đồng ý. Bệnh viện cũng liên hệ Bệnh viện Triều An - Loan Trâm Vĩnh Long cũng không có huyết thanh tiêm ngừa Viêm gan siêu vi B. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Bình và gia đình đã hiểu, thông cảm cho nguồn huyết thanh để chữa viêm gan B hạn hẹp của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện, anh cũng không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(503)

 20. Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện chậm chuyển bệnh án cho bệnh nhân chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, anh Trí đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Thị Thơm điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ. Sau đó bệnh nhân được chuyển từ Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ sang Bệnh viện huyết học. BV huyết học yêu cầu giấy bệnh án trước đó của bệnh nhân tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ, anh Trí quay trở lại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ để xin giấy từ ngày 24/5/2020 nhưng chưa có kết quả và đã đóng 200 nghìn. Nhân viên y tế bảo anh chờ nhưng không hẹn thời gian rõ ràng khi nào có bệnh viện sẽ gọi lại. Anh Trí thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của anh Trí, Bệnh viện đã gọi cho anh Trí và được anh Trí xác nhận là bệnh nhân Trần Thị Thơm nằm viện tại Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ. Nên phản ánh trên là không phải của Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.(267)

 21. Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc không cho bệnh nhân cấp cứu giường nằm mà phải chờ nhập số liệu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, anh Lý Tuấn Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 22/5/2020 bệnh nhân Lý Thoại Tâm bị tai nạn đến câp cứu tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ. Do bệnh nhân không thể ngồi được nên gia đình có hỏi nhân viên y tế tại phòng cấp cứu là chừng nào mới cho bệnh nhân vào nằm, thì nhân viên y tế Lê Thị Thy nói chừng nào nhân viên y tế nhập liệu xong thì thì cho nằm. Anh Minh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của anh Minh. Qua kiểm tra, vào lúc 14 giờ 13 phút ngày 22/5/2020 Khoa Hồi sức cấp cứu có tiếp nhận bệnh nhân Lý Thoại Tâm, sinh năm 1970. Do bệnh của Khoa rất đông hết giường nằm nên nhân viên nhận bệnh có cho bệnh nhân ngồi ghế tạm thời để lấy thông tin nhập liệu vào hệ thống sau đó chuyển vào khu điều trị của Khoa Hồi sức cấp cứu. Tuy nhiên Bệnh viện rút kinh nghiệm sẽ bổ sung thêm giường bệnh tại khu nhận bệnh của Khoa Hồi sức cấp cứu để phục vụ bệnh nhân tốt hơn.(288)

 22. Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc thủ tục giấy tờ xuất viện quá lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2020, anh Đạt đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Thị Hóa đã được bác sỹ Bệnh viện đa khoa  thành phố Cần Thơ cho xuất viện sáng nay, nhưng tới giờ là 14h46 mà bệnh viện vẫn chưa xử lý xong giấy tờ thủ tục tại Khoa tim mạch phòng 10. Bệnh viện hẹn đến 16h mới làm thủ tục. Anh khồng đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh của anh Đạt. Qua kiểm tra, Bệnh nhân nhập viện vào ngày 06/5/2020 tại Khoa Ngoại Lồng ngực sau đó chuyển đến Khoa Nội Tim mạch vào ngày 08/5/2020 và điều trị đến ngày 12/5/2020 thì được xuất viện. Sau khi được Bác sĩ thông báo cho xuất viện vào sáng ngày 12/5/2020 thì điều dưỡng bệnh phòng cần phải thực hiện y lệnh thuốc cho bệnh nhân và kiểm tra hồ sơ thủ tục trước khi nhập viện. Đồng thời bệnh tại Khoa rất đông nên cần phải có thời gian kiểm tra hồ sơ thủ tục trước và hướng dẫn bệnh nhân trước khi ra viện nên đến khoảng 15 giờ cùng ngày đã phát giấy ra viện cho tất cả bệnh nhân ra viện trong ngày 12/5/2020 trong đó có bệnh nhân Trần Thị Hóa. (294)

 23. Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trả lời đề nghị của người dân về khen thưởng cán bộ nhân viên khoa Hậu phẫu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2020, chị Phạm Thị Minh Mẫn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ khen ngợi các cán bộ nhân viên Khoa Hậu phẫu, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, đó là BS Hoàng, BS Huy, BS Tâm. điều dưỡng Phượng và điều dưỡng Tuyến đã tận tình chu đáo với bệnh nhân. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng, khen thưởng đột xuất cho tập thể khoa Hậu Phẫu và các cá nhân vì đã có thái độ tận tình chăm sóc hết mình cho Người bệnh và đã tạo được sự hài lòng cho người bệnh/gia đình người bệnh.(179)

 24. Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về chậm trễ xét nghiệm cho bệnh nhân cấp cứu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 5 năm 2020, anh Huỳnh Thanh Phong đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhi Nguyễn Thảo Ly bị đi ngoài ra máu, phải vào cấp cứu Khoa cấp cứu của Bệnh viện Nhi Đồng Cần Thơ, từ 7h20p nhưng đến tận 9h00 bệnh nhân mới được mới xét nghiệm nước tiểu. Bệnh nhân chờ rất lâu mới được bác sỹ thăm khám. Anh Phong không hài lòng,đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện tiếp thu đóng góp ý kiến của bệnh nhân, đồng thời nhắc nhở lãnh đạo khoa tăng cường giám sát nhân viên thực hiện các quy trình cấp cứu, quy trình khám chữa bệnh, nhắc nhở nhân viên về tinh thần, thái độ phục vụ.(192)

 25. Bệnh viện Quân Dân Y thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân bị gãy xương vai nhưng phải chờ sau nghỉ lễ mới được mổ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 28 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Bá An đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Bá Tùng bị gãy xương bả vai, nhập viện đêm 27/5 tại BV huyện Cờ đỏ, Cần thơ. Tại đây không có bác sỹ khám cho bệnh nhân, nhân viên y tế nói chỉ cho bệnh nhân uống giảm đau, chờ qua nghỉ lễ mới mổ. hiện. Cho đến sáng ngày 28/5, bệnh nhân vẫn chưa được bác sỹ thăm khám. Anh An đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh nhân nhập viện đêm 27/5/2020 vào ngày nghỉ (thứ 7) được chẩn đoán gãy 1/3 xương đòn phải đã được nhập viện và nhân viên y tế cho cố định bằng đai số 8 và treo tay, dùng thuốc giảm đau, giảm nề, nhân viên trực có giải thích cho bệnh nhân rằng bệnh nhân cần bất động tạm thời chờ ổn định mới can thiệp ngoại khoa. Bệnh tình của bệnh nhân này không phải tính chất bệnh cấp cứu nên có thể mổ trì hoãn hoặc điều trị bảo tồn. Do nghỉ dài ngày kíp mổ không triệu tập được nên nhân viên có giải thích để qua lễ  bác sĩ khám lại và quyết định mổ hay không mổ. (290)

 26. Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc để bệnh nhân chờ lâu mà chưa được khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 5 năm 2020, ông Lâm Hoàng Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Đặng Thị Tiệp đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ theo chế độ khám dịch vụ yêu cầu bác sỹ khám. Bệnh nhân đã được xét nghiệm máu xong hiện chờ rất lâu nhưng bác sỹ Trang vẫn không khám và đưa ra kết luận. Bệnh nhân đã chờ 2 tiếng tại Phòng số 4. Ông Sơn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Cán bộ trực đường dây nóng không nhận được tín hiệu điện thoại gọi đến. Kiểm tra lại điện thoại đường dây nóng chỉ nhận được một cuộc gọi nhầm số lúc 8h35 phút ngày 16/5/2020.(198)

 27. Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân chờ hơn 2 tiếng vẫn chưa được khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 5 năm 2020, chị Trần Thị Diệu Chi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị Chi đưa người nhà là Trần Đức Trần đi khám tại Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ lúc 7h30. Bệnh nhân được đưa lên phòng 125 Khoa Nội tổng quát, nhưng đợi đến gần 9h vẫn chưa có bác sỹ đến khám cho bệnh nhânn. Chị Chi đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ với Bs. Đài, Trưởng Khoa Khám bệnh. Bs. Đài đã kiểm tra và nhắc nhở Bác sĩ phụ trách phòng khám 125. Giải thích người bệnh nhận được sự hài lòng.(183)

 28. Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về đơn thuốc của bác sỹ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 5 năm 2020, chị Lê Ngọc Lan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị đưa cháu Nguyễn Thị Uyên, 13 tuổi, đi khám tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố Cần Thơ. Bé Uyên bị thủy đậu, đã khám sáng thứ 3 và được bác sỹ cho thuốc, trong đó có thuốc tím. Ngày tái khám tại phòng sô 10 Khoa khám bệnh, bác sỹ Khương văn Thái không cho thuốc tím mà cho thuốc giảm đau hạ sốt cho trẻ nhỏ, trong khi con chị đã 13 tuổi. Chị đã nói lại với bác sỹ nhưng bsc sỹ không nói lại, không tiếp thu ý kiến của người nhà bệnh nhân, Chị cũng đã thông tin cho bác sỹ Thái là bác sỹ khám lần trước cho bé dặn phải dùng thuốc tím nhưng bác sỹ Thái trả lời không dùng cũng không sao. Chị Lan không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận thông tin phản ánh, khoa Khám 2 đã họp Khoa, để xem xét, rút kinh nhiệm. Về toa thuốc, Bs Thái tuân thủ phác đồ bệnh viện, tuy nhiên bác sĩ cần giải thích lý do tại sao không cần dùng thuốc bôi da để người bệnh an tâm, hợp tác tốt.(279)

 29. Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không thanh toán cho bệnh nhân có BHYT dị tật: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 28 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Mỹ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 18/5/2020 chị có đưa bệnh nhân Thạch Thị Nhạn đến Bệnh viện Phụ Sản Cần Thơ thăm khám. Bệnh nhân có bảo hiểm dị tật nhưng Bệnh viện lại không cho thanh toán bằng BH, bắt thánh toán 100% số tiền viện phí. Chị Mỹ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tra cứu thông tin bệnh nhân Thạch Thị Nhạn trên phần mềm quản lý khám, chữa bệnh của bệnh viện, không có thông tin của bệnh nhân từ đầu năm 2020 đến thời điểm hiện tại như người nhà cung cấp bên trên.(189)

 30. Bệnh viện Nhi Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc gần 2 giờ chiều tại Phòng khám số 7 không có bác sỹ làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Phòng khám số 7, Bệnh viện Nhi Hải Dương, đã gần 2 giờ chiều mà chưa có bác sĩ đến làm việc. Bệnh nhân chờ bên ngoài rất đông, Anh Tiến không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện trả lời: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Bệnh viện đã tiến hành xác minh và tìm hiểu sự việc cụ thể như sau: Ngày 17/5/2020 khoa Hồi sức cấp cứu có lịch khám tại khu Khám bệnh. Buổi sáng khoa đã cử 01 Bác sỹ xuống phụ trách khám bệnh tại buồng bệnh số 7 khoa khám bệnh. Đến chiều, do vào đầu giờ chiều khoa có nhiều bệnh nhân cấp cứu nên các Bác sỹ trong khoa, bao gồm cả bác sỹ được cử xuống trực khám bệnh ở phòng số 7, phải tập trung cấp cứu cho bệnh nhân nặng và bệnh nhân cần chuyển viện gấp nên chưa kịp ra phòng khám đúng giờ theo quy định. Do vậy đến khoảng 13h45 phút sau khi cấp cứu xong các bệnh nhân tại khoa thì Bác sỹ đã khẩn trương xuống buồng bệnh số 7 khám cho bệnh nhân.(287)

 31. Bệnh viện Nhi Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải chờ quá lâu mà chưa được nội soi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Quyết đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện Nhi Hải Dương, bệnh nhân đã làm thủ tục giấy tờ xong rồi nhưng phải chờ từ 7h sáng đến hiện tại 8h38p vẫn chưa được nội soi. Anh Quyết không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Bệnh viện đã tiến hành xác minh và tìm hiểu sự việc cụ thể như sau: Ngày 12/5/2020 Bệnh nhân Nguyễn Đức An, 4 tuổi, quê quán: Ninh Giang, Hải Dương, đến thăm khám tại Bệnh viện Nhi sau khi làm các thủ tục để thăm khám được Bác sỹ tại khoa Khám bệnh chỉ định Nội soi tiêu hóa. Khi đến phòng Nội soi tiêu hóa các Kỹ thuật viên đã làm các thủ tục cho bệnh nhân ký cam kết và uống nước tan bọt theo đúng quy trình Nội soi. Thời điểm này Bác sỹ nội soi và bác sỹ gây mê đang đi buồng bệnh để thăm khám bệnh nhân, cho thuốc bệnh nhân và làm thủ tục cho bệnh nhân ra viện tại khoa Ngoại - Chấn thương - Phẫu thuật gây mê đến 8h45 xong, sau đó Bác sỹ đã lên nội soi cho bé An.(288)

 32. Bệnh viện đa khoa Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc phòng cấp cứu không có người trực: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, anh Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại phòng cấp cứu, tòa Nhà D, không có bác sĩ làm việc. Anh Thành không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh  đạo bệnh viện đã cử người xuống kiểm tra phản ánh của anh Thành và được biết: tại phòng cấp cứu khoa Ngoại 1 tầng 1 nhà D luôn có nhân viên y tế trực .Tại thời điểm anh Thành vào khoa có hai bác sỹ trực thì một Bác sỹ đi mổ cấp cứu, một bác sỹ đi hội chẩn bệnh nhân nặng tại khoa cấp cứu. Anh Thành đã được Điều dưỡng trực giải thích tuy nhiên do không hài lòng anh Thành đã bỏ về .Hiện bệnh viện đã rút kinh nghiệm với kíp trực và giải thích  lại với anh Thành và anh không ý kiến gì.(218)

 33. Trung tâm y tế huyện Ninh Giang, Hải Dương, trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên y tế Bệnh viện đa khoa huyện Ninh Giang: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 5 năm 2020, anh Phạm Hữu Kết đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh bị ngã chấn thương đầu gối cách đây khoảng 1 tuần. Ngày 02/5/2020 anh Kết có qua Bệnh viện Đa Khoa Huyện Ninh Giang để kiểm tra lại. Do không yên tâm về vết thương, anh Kết muốn siêu âm và chụp xquang. Nhưng bác sĩ (khoảng tầm 45 tuổi) ở tầng 1 Khoa khám bệnh không cấp giấy cho anh Kết siêu âm và chỉ nói: Không cần siêu âm, chân của anh chỉ cần chụp xquang để kiểm tra lại. Anh Kết không hài lòng trước thái độ thờ ơ, phong cách làm việc của bác sĩ, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế yêu cầu trung tâm y tế kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý trước thái độ của bác sĩ. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế huyện Ninh Giang về ý kiến phản ánh của anh Phạm Hữu Kết. Ngay lập tức, Ban Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương đã kiểm tra xác minh lại và được kết quả như sau: Vào lúc 08h27 ngày 02/5/2020 Bệnh nhân Phạm Hữu Kết sinh năm 1984, mã số người bệnh 19019140 có đăng ký khám bệnh tại phòng khám số 6 với chẩn đoán: Vỡ mâm chày chân trái cũ đã được khám và xử lý, nay đến khám và kiểm tra lại. Sau khi vào phòng khám Bác sỹ Bùi Ngọc Chinh đã khám và chỉ định cho đi chụp X quang để kiểm tra (Về mặt chuyên môn Bs Bùi Ngọc Chinh sau khi thăm khám xét thấy vết thương của anh Kết chỉ cần Chụp X quang để kiểm tra, không cần Siêu âm), Bệnh nhân Kết không đồng ý và vẫn yêu cầu được siêu âm để cho chắc chắn, sau đó Bs Chinh vẫn chỉ định siêu âm theo yêu cầu của Bệnh nhân. Ban lãnh đạo đã xác minh lại với anh Phạm Hữu Kết, anh kết không có ý kiến gì khác và cũng đã nhắc nhở các bên có liên quan rút kinh nghiệm. Trung tâm Y tế Huyện Ninh Giang cũng yêu cầu các nhân viên cần giải thích một cách rõ ràng cho bệnh nhân. Sau khi nhận được lời giải thích của trung tâm y tế, anh Kết và gia đình đã hiểu và thông cảm cho trung tâm Y tế, anh hài lòng với lời giải thích đó và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.  (502)

 34. Bệnh viện Nhi Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về thái độ của bác sỹ Trưởng khoa Tai Mũi Họng không ân cần: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 5 năm 2020, anh Lê Bảo Bình đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh cho bé Lê Thị Hiền Anh đi khám tại Bệnh viện Nhi Hải Dương. Trưởng khoa Tai Mũi Họng là bác sỹ Nguyễn Đình Hưng có thái độ làm việc thiếu trách nhiệm,không ân cần. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiến hành xác minh: Tại Bệnh viện và khoa Tai mũi họng - Răng hàm mặt - Mắt không có bệnh nhân nào đến khám bệnh, trong thời gian từ 25/4 đến ngày 03/5/2020 tên là Lê Thị Hiền Anh. Bệnh viện cũng đã lấy số điện thoại phản ánh trên đường dây nóng của anh Lê Bảo Bình là 0382.035.xxx để liên hệ tìm hiểu rõ sự việc nhưng không thể liên lạc được với anh Bình. (215)

 35. Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền, Hải Phòng, trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực ở phòng điện tim, siêu âm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 5 năm 2020, anh Hoàng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Phòng 104- phòng điện tim siêu âm, Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền, không có bác sĩ trực khám bệnh tại phòng. Bệnh nhân đợi từ 14h00 đến 14h30 vẫn chưa được khám. Anh Hoàng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Phòng Kế hoạch Tổng hợp đã tiếp nhận ý kiến phản ánh và báo cáo với ban giám đốc bệnh viện; nhắc nhớ phòng siếu âm khoa Chẩn đoán hình ảnh khi bác sĩ đi học chuyên môn phải bố trí thời gian học, ưu tiên khám cho bệnh nhân. (185)

 36. Trung tâm Y tế huyện An Dương, Hải Phòng, trả lời phản ánh của người dân về việc yêu cầu gia đình ký cam kết tự chịu trách nhiệm mới tiêm vắc-xin cho trẻ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, anh Dương Văn Toàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 22/5/2020 anh Toàn đến Trạm Y tế xã Nam Sơn, huyện An Dương, Hải Phòng, hỏi về lịch tiêm phòng 5 in 1 cho con anh là bé Dương Thanh Tùng, thì tại đây nhân viên y tế trả lời: gia đình phải ký cam kết rằng gia đình tự chịu trách nhiệm thì trạm y tế mới tiêm cho trẻ. Anh Toàn không hài lòng yêu cầu bệnh viện kiểm tra và cho anh lời giải thích hợp lý, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin  Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến trung tâm Y tế huyện An Dương. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện An Dương đã xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Lãnh đạo Trung tâm y tế huyện An Dương đã kiểm tra nội dung anh Toàn phản ánh tại trạm y tế xã Nam Sơn, đồng thời nhân viện của trung tâm Y tế cũng đã gọi điện trao đổi với anh Toàn rõ ràng sự việc, nội dung cụ thể như sau: Ngày 22/5/2020, anh Toàn đến trạm y tế xã Nam Sơn hỏi về việc con anh 3,5 tháng tuổi đã đến lịch được tiêm vacxin CombiFile thì sẽ tiêm vào thời gian nào và tiêm như thế nào. Trạm y tế xã đã thông báo lịch tiêm vacxin CombiFile vào sáng ngày 25/5/2020. Trước khi tiêm trẻ sẽ được khám sàng lọc kỹ và gia đình trẻ sẽ được nghe tư vấn của bác sĩ về lợi ích, những tác dụng phụ có thể gặp sau khi tiêm; gia đình trẻ sẽ ký xác nhận vào mặt sau phiếu khám sàng lọc xác nhận là gia đình đã được nghe tư vấn và hướng dẫn cách theo dõi trẻ sau khi tiêm chứ không phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm như anh Toàn phản ánh. Sau khi lãnh đạo Trung tâm trao đổi với anh Toàn, anh đã hài lòng và không có ý kiến gì khác. Trung tâm Y tế cũng rút kinh nghiệm, nhân viên Y tế cần giải đáp thắc mắc, tư vấn cho gia đình một cách rõ ràng, dễ hiểu nhất để tránh tình trạng trên xảy ra. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Toàn và gia đình đã hiểu và thông cảm cho trung tâm Y tế, anh hài lòng với lời giải thích nhận được và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (503)

 37. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện không nhận BHYT do quá giờ đăng ký khám BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 5 năm 2020, anh Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 02/5/2020, lúc 16h35 anh Hiếu có đưa con nhỏ là bé Đặng Trần Anh đến khám theo BHYT tại Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng. Thẻ BHYT của trẻ có nơi đăng ký khám chữa bênh ban đầu là Bệnh viện Green Hải Phòng. Nhưng khi đến Bệnh viện đa khoa Quốc tế thì Bệnh viện không nhận khám BHYT do đã quá giờ đăng ký khám BHYT. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bé đã được khám BHYT và điều trị tại Bệnh viện. Theo quy định của Bệnh viện, sau 16h30 chiều không nhận khám BHYT. (191)

 38. Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền trả lời phản ánh của người dân về việc gần 3 giờ chiều mà không có bác sỹ làm việc ở phòng điện tim: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, anh Trần Đình Đức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chiều ngày 22/5, anh đến Phòng 104, Bệnh viện đa khoa quận Ngô Quyền, để siêu âm, nhưng đã chờ ở đây từ 2 giờ đến 3 giờ mà vẫn chưa gặp được bác sỹ để thăm khám, Anh Đức không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Phòng KHTH đã tiếp nhận thông tin phản ánh và báo cáo ban giám đốc họp rút kinh nghiệm phòng siêu âm khoa Chẩm đoán hình ảnh. Nhắc nhở khoa Chẩn đoán hình ảnh: khi bác sĩ đi họp phải báo cáo ban giám đốc để bố trí bác sĩ khác thay thế. (195)

 39. Sở Y tế thành phố Hải Phòng trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 5 năm 2020, anh Đồng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bé Nguyễn Thị Ngọc Diệp đến Trạm y tế thị xã Tiên Lãng, Hải Phòng, để tiêm phòng. Tại đây nhân viên tiêm không theo thứ tự xếp hàng. Do bé khóc nên anh đề nghị nhân viên y tế tiêm cho bé trước thì nhân viên nữ khoảng 46 tuổi có thái độ khó chịu nặng tay khi tiêm cho bé. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Hải Phòng đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận phản ánh, Sở Y tế đã chuyển nội dung phản ánh đến Trung tâm Y tế huyện Tiên Lãng để xác minh, trả lời người dân. Theo báo cáo của đơn vị, sự việc xảy ra tại Trạm y tế thị trấn Tiên Lãng, do bố cháu bé hiểu nhầm cán bộ trạm bảo người nhà bế cháu ra ngoài dỗ cho cháu đỡ khóc rồi vào tiêm sau nên người dân không hài lòng. Trạm y tế đã tự rút kinh nghiệm lần sau hướng dẫn gia đình kỹ hơn và thực hiện đảm bảo đúng quy trình tiêm chủng an toàn.(275)

 40. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên bảo vệ khóa xe của người nhà bệnh nhân và có thái độ thách thức: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thu Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vào lúc 15h20 ngày 26/5 chị đưa bệnh nhân Nguyễn Văn Sang đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình để cấp cứu. Chị Hà có để xe máy tại gần cửa cấp cứu cách xa 20m. Sau khi chị Hà ra lấy xe thì thấy xe bị khóa bởi nhân viên bảo vệ (khoảng gần 30t dáng người gầy nhỏ), Nhân viên này có thái độ thách thức. Chị Hà đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Vào hồi 15h20p ngày 26/5 khi đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Hòa Bình để cấp cứu chị Nguyễn Thị Thu Hà có để xe máy tại gần cửa khoa Hồi sức cấp cứu, đây là vị trí đi lại của cán bộ Bệnh viện và bệnh nhân do vậy làm ảnh hưởng đến việc đi lại và mất mỹ quan Bệnh viện, đồng thời không thực hiện để xe đúng nơi quy định của Bệnh viện. Do vậy nhân viên bảo vệ đã nhắc nhở nhưng chị Hà cố tình để xe không đúng nơi quy định. Sau đó nhân viên bảo vệ đã phải khóa xe của chị Hà. Khi ra lấy xe thấy xe bị khóa, chị Hà đã có những cử chỉ và lời nói thiếu văn hóa, xúc phạm nhân viên bảo vệ. Sau khi nêu rõ quy định nơi để xe của khách hàng đối với chị Hà, nhân viên bảo vệ đã cho chị Hà lấy xe về. (341)

 41. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên trông xe yêu cầu người dân nộp tiền nhưng không có biên lai: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 5 năm 2020, chị Triệu Thị Nhung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị bị mất vế gửi xe vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, đươc nhân viên là Anh Thủy yêu cầu nộp phạt 50000đ nhưng không đưa biên lai nộp tiền cho chị Nhung. Chị Nhung không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 16/5/2020 nhận được phản ánh chị Nhung, đại diện phía bệnh viện đã làm việc với chị Nhung và bảo vệ trông giữ xe và được biết, chị Nhung bị mất toàn bộ giấy tờ, trong đó có vé gửi xe. Bảo vệ Thủy yêu cầu nộp phạt là sai quy định, phòng Hành chính quản trị của Bệnh viện đã nhắc nhở nhân viên cần rút kinh nghiệm.(209)

 42. Trung tâm y tế huyện Yên Thủy, Hòa Bình, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện đa khoa Yên Thủy yêu cầu bệnh  nhân ra ngoài mua thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 5 năm 2020, anh Bảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 04/5/2020, bệnh nhân Nguyễn Mạnh Hùng nhập viện Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa huyện Yên Thủy, Hòa Bình. Nhưng Bệnh viện yêu cầu người nhà bệnh nhân ra ngoài mua loại thuốc sulomed 10, và bom. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Yên Thủy đã trả lời như sau: lãnh đạo Trung tâm y tế huyện đã chấn chỉnh khoa nhi và yêu cầu cán bộ khoa  phải tư vấn và giải thích rõ cho bệnh nhân biết các quyền lợi mà bệnh nhân được hưởng trong quá trình nằm điều trị nôi trú.(190)

 43. Sở Y tế Hòa Bình trả lời phản ánh của người dân về việc thiếu vắc xin 5 trong 1 ở Trạm Y tế xã Phí Lão, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 5 năm 2020, anh Đinh Phương Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa cháu Đinh Ngọc Diệp đến trạm Y tế xã Phú Lão, huyện Lạc Thủy, Hòa Bình, tiêm vacsxin 5 trong 1 theo diện đăng kí dịch vụ, tuy nhiên nhân viên y tế hẹn ngày sang ngày khác. Hiện cháu đã 8 tháng tuổi vẫn chưa được tiêm. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế kiểm tra. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Hòa Bình đã trả lời như sau: Sở đã gọi điện xuống Trung tâm Y tế huyện Lạc Thuỷ kiểm tra. Trung tâm y tế Lạc Thuỷ báo cáo là do Vacxin bị kết tủa chưa rõ nguyên nhân nên đã ngừng tiêm. Trung tâm y tế Lạc Thuỷ đã báo cáo Trung tâm Kiểm Soát bệnh tật tỉnh Hoà Bình để giải quyết và đã hẹn bệnh nhân khi nào có kết quả thì sẽ tiến hành nhập lô mới về , rồi thông báo cho phụ huynh đưa trẻ đến tiêm.(247)

 44. Bệnh viện Lao và bệnh Phổi Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về tình trạng máy điều hòa tại phòng dịch vụ bị hỏng nhiều ngày mà không được sửa chữa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 14 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Văn Tú nhập viện tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Hưng Yên, bệnh nhân nằm tại buồng số 6, khu nhà C, khoa Phổi, bệnh nhân muốn nằm giường tự nguyện nhưng nhân viên y tế tại đây cho bệnh nhân nằm giường dịch vụ 150 ngìn một ngày, điều hòa đã hỏng khoảng 3 đến 4 ngày rồi chưa có ai đến sửa, anh Tuấn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của người nhà người bệnh, bệnh viện đã tổ chức đoàn kiểm tra xác minh thông tin làm việc với bộ phận trực ngày 14/5. Cụ thể như sau: Người bệnh Nguyễn Văn Tú vào viện ngày 14 tháng 5 được các Bác sỹ trực khám và chẩn đoán sơ bộ là Viêm Phổi theo dõi K phổi và đưa vào Khoa bệnh phổi ngoài lao (Khoa C) sau đó người bệnh yêu cầu được nằm ở phòng tự nguyện, do điều hòa ở phòng đó hỏng người bệnh đã được chuyển sang Khoa lao phổi ( Khoa A) để nằm điều trị tại đó. Qua làm việc với kíp trực, người bệnh và người nhà người bệnh đã thoải mái và nhất trí với những giải quyết của bệnh viện. Bệnh viên cũng đã tiến hành cho sửa chữa ngay điều hòa đã hỏng. (329)

 45. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc hết thuốc điều trị cho bệnh nhi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2020, chị Trần Thị Thanh Vân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Chị đưa bé Trần Đức Anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên, Khoa Nhi, tầng 2, Phòng 13, để khám bệnh. Bé bị đường ruột. Bác sỹ tại phòng 13 có trao đổi hiện tại Bệnh viện hêt thuốc tesrota, nên có viết phiếu chỉ định hướng dẫn chị đến khoa xét nghiệm kiểm tra tình trạng, Nhưng khi chị đến khoa xét nghiệm, bác sỹ không muốn hỗ trợ chị và bé. Chị không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện xác nhận chị Vân có đưa cháu bé Trần Đức Anh bị tiêu chảy đến khám bệnh tại phòng khám Nhi lúc 16 giờ 30 ngày 10/5/2020  BS Đoàn thị Hương khám và chỉ định xét nghiệm phân Test ROTA virus và được hướng dẫn đến khoa Xét nghiệm của Bệnh viện. Tại đây Kyc thuật viên và đồng chí Đặng thi Nhung phó khoa giải thích do kết quả đấu thầu cuối tháng 4/2020 mới có, đơn vị trúng thầu chưa cung cấp, ngày 11/4/2020 mới có test cung cấp nên đã hẹn bệnh nhân sáng 11/5/2020 đến xét nghiệm. Chị Vân đã đồng ý. (279)

 46. Trung tâm y tế huyện Khoái Châu, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về hết thuốc điều trị mỡ máu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 5 năm 2020, anh Ngô Phạm Khoan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 18/5/2020 anh đến xét nghiệm máu tại Trung tâm Y Tế huyện Khoái Châu, Hưng Yên, sau khi xét nghiệm, Bệnh viện không in kết quả cho bệnh nhân và Bệnh viện thông báo hết thuốc điều trị mỡ máu, anh thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế đã trả lời như sau: Thuốc điều trị mỡ máu hết do cuối kỳ thầu. Trung tâm y tế xin rút kinh nghiệm và  đang tiến hành khẩn trương theo kết quả kỳ thầu mới (dự kiến tuần sau là có thuốc).(174)

 47. Trung tâm y tế Ân Thi, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện đa khoa Ân Thi yêu cầu bệnh nhân ký giấy ra viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Trọng Văn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh nằm điều trị tại Trung tâm Y tế Ân Thi, tại phòng số 6, tầng 3, khoa nội. Vì 15h ngày 10/5 anh Văn không có mặt tại phòng bệnh để điểm danh nên phía Bệnh viện yêu cầu anh ký giấy ra viện. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế Ân Thi đã trả lời như sau: Khi làm thủ tục nhập viện giữa bệnh nhân và Bệnh viên có ký cam kết nằm điều trị tại bệnh viện, do trong quá trình người bệnh không tuân thủ tự ý bỏ về khi cơ quan Bảo hiểm y tế kiểm tra thì bệnh nhân không có mặt yêu cầu về bệnh viện phải xuất viện cho bệnh nhân. (213)

 48. Trung tâm y tế Diên Khánh, Khánh  Hòa, trả lời phản ánh của người dân về bác sỹ quát mắng bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, chị Phan Thị Anh Đào đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Trung tâm Y tế Diên Khánh, bác sỹ Ngô Văn Khánh, phòng siêu âm Khoa sản có thái độ quát mắng,  khó chịu với bệnh nhân. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Diên Khánh đã trả lời như sau: Đơn vị đã kiểm tra và được biết nguyên nhân là do người bệnh hơi nặng tại nên trong quá trình siêu âm và tư vấn cho bệnh nhân, bác sỹ Khánh có nói hơi lớn để bệnh nhân nghe được nên bệnh nhân cho rằng bác sỹ quát bệnh nhân và có sự phản ánh trên. Trung tâm đã quán triệt đến cán bộ viên chức và người lao động trong toàn đơn vị về nêu cao tinh thần thái độ, ứng xử, giao tiếp trong khi thực hiện nhiệm vụ. (219)

 49. Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về đơn thuốc của bác sỹ khó hiểu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 5 năm 2020,  một người bệnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: hiện người bệnh đang nằm điều trị tại Phòng 7, Khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, Bác sỹ kê đơn thuốc cho bệnh nhân mua thuốc kên người, nhưng trong toa thuốc bác sĩ kê cho bệnh nhân, nhiều hiệu thuốc không biết loại thuốc gì. Bệnh  nhân thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã gọi điện thoại báo Trưởng khoa nội thần kinh, trưởng khoa chỉ đạo bác sĩ xem lại, giải thích cho bệnh nhân, đồng thời đính chính, ghi lại toa thuốc cho người bệnh.(180)

 50. Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực Khoa Ngoại lồng ngực: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 5 năm 2020, chị Trần Thị Kim Thanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại phòng trực Khoa Ngoại Lồng ngực Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang, lúc 14h00 không có bác sỹ làm việc. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trực lãnh đạo bệnh viện đã xác minh lúc 14 g ngày 29/5/2020 phòng trực khoa Ngoại lòng ngực có Bs và điều dưỡng trực làm việc, do người nhà bệnh nhân không quan sát kỹ lưỡng nên cho rằng không có bác sỹ trực và đã gọi phản ánh lên đường dây nóng Bộ Y tế. Bác sỹ Trực lãnh đạo bệnh viện cho biết khoa ngoại lòng ngực đã tiếp xúc và giải thích bệnh cho người nhà hài lòng.(202)

 51. Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên yêu cầu giấy chuyển viện đối với bệnh nhân tái khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, anh Đỗ Văn Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Đỗ Thị Kim Ngân được chuyển tuyến và điều trị tại Khoa Nhi 1, Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang. Bệnh nhân đã được ra viện và được bác sỹ Trương Thị Thanh Nhàn hẹn tái khám vào ngày 25/5. Khi người nhà mang bệnh nhi đến tái khá,, nhân viên Trương Thị Nhi ở quầy tiếp nhận đăng kí khám lại yêu cầu phải có giấy chuyển tuyến mới được tái khám. Chị thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Đơn vị xử lý đã xác nhận sự việc: Do người bệnh không mang theo giấy hẹn tái khám/ giấy chuyển tuyến nên không được hưởng quyền lợi BHYT khi khám bệnh, Bệnh nhân vẫn được khám bệnh bình thường nhưng không được hưởng BHYT. Hiện tại thân nhân của bệnh nhân đã được trưởng khoa khám bệnh giải thích và  hướng dẫn đăng ký khám bệnh có thu phí và làm các xét nghiệm cần thiết.(253)

 52. Bệnh viện đa khoa huyện Phú Quốc, Kiên Giang, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân phải xếp hàng chờ lấy kết quả xét nghiệm dù đã được hẹn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, Phạm Đình Tỵ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đi khám tại Bệnh viện đa khoa Huyện Phú Quốc và được làm xét nghiệm từ ngày 16/5. Bệnh viện hẹn ngày 17/5 đến lây kết quả. Hôm nay 17/5, bệnh nhân đến phòng số 2 để lấy kết quả thì nhân viên y tế yêu cầu các bệnh nhân đứng xếp hàng chờ lấy kết quả. Anh Tỵ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm ngày hôm qua, tuy nhiên bệnh nhân bỏ về không lấy kết quả. Hôm nay đi thẳng vào phòng khám số 2, bệnh nhân lớn tuổi và ưu tiên đang đông nên phải chờ, bệnh nhân không hài lòng, sau đó bác sĩ giải thích và thăm khám theo kết quả xét nghiệm, cấp toa cho bệnh nhán hài lòng ra về. (234)

 53. Trung tâm Y tế huyện An Minh, Kiên Giang, trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện đa khoa An Minh không có bác sỹ chụp X quang: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 07 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thanh Thúy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại phòng chụp X Quang. Bệnh viện đa khoa Huyện An Minh, Kiên Giang, không có bác sỹ làm việc. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế huyện An Minh đã trả lời như sau: Sau khi nhận được phản ánh Bác sĩ trực lãnh đạo đã làm việc với nhân viên phụ trách bộ phận chụp X quang và bệnh nhân, Trung tâm y tế đã ghi nhận sự chậm trể sẽ khắc phục trong thời gian tới, đã giải thích cho bệnh nhân và bệnh nhân đã đồng ý. (184)

 54. Bệnh viện đa khoa huyện Giồng Riềng, Kiên Giang, trả lời phản ánh của người dân về việc 8h30 phòng tiêm chủng chưa làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 27/5 anh Nguyễn Văn Nam có đến Phòng Tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa huyện Giồng Riềng để chích ngừa. Phòng này có ghi thời gian làm việc từ 7h sáng đến 10h30 sáng ngày thứ 7 nhưng anh Nam chờ đến 8h30 vẫn chưa thấy hoạt động. Anh Nam không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa liên lạc với anh Nam để giải thích và xin lổi anh Nam. (164)

 55. Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về việc 7 giờ mà chưa có bác sỹ khám bệnh ở Phòng số 10: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, anh Long đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 7 giờ ngày 25/5 bệnh nhân đi khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa Tỉnh Kiên Giang. Phòng khám số 10 - phòng khám răng hàm mặt chưa có bác sỹ làm việc. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra phòng khám số 10 Răng hàm mặt đã có bác sĩ khám lúc 7g 15 phút.(150)

 56. Bệnh viện  đa khoa huyện Phú Quốc, Kiên Giang, trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ làm việc ở phòng siêu âm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Vui đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 10/5 lúc 18h bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Huyện Phú Quốc để cấp cứu, bác sỹ chỉ định bệnh nhân đi siêu âm nhưng khi chị Vui lên phòng siêu âm không có bác sỹ trực. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bác sỹ có trực ở phòng hành chính của khoa Chẩn đoán hình ảnh, bệnh nhân không vào đúng phòng nên tưởng không có bác sỹ. Bệnh viện đã giải thích cho bệnh nhân.(173)

 57. Bệnh viện đa khoa tỉnh Kiên Giang trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện chậm làm thủ tục ra viện cho bệnh  nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, anh Lâm Thanh Tùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân điều trị tại Khoa Ngoại Tổng quát, Bệnh viện đa khoa Tỉnh Kiên Giang. Bệnh nhân được hẹn chiều lấy giấy ra viện nhưng khi tới phòng hành chính thì được hẹn ngày mai quay lại, trong khi trong phòng có nhiều bác sỹ, nhân viên y tế tại đó bảo tối không phát thuốc. Người bệnh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Đã gọi điện thoại báo lãnh đạo khoa ngoại tổng quát, lãnh đạo xử trí nhắc nhở điều dưỡng hướng dẫn cụ thể cho bệnh nhân và liên hệ với bệnh nhân đến nhận giấy xuất viện.(194)

 58. Bệnh viện huyện Đăk Hà, Kon Tum, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không quyết toán cho bệnh nhân vì bệnh nhân làm mất hóa đơn đóng tạm ứng viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Hòa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Đặng Thị Mẫn nhập Bệnh viện Huyện Đăk Hà để cấp cứu vào lúc khoảng 5h sáng ngày 01/5. Bệnh nhân bệnh nặng được Bệnh viện cho chuyển tuyến. Trước khi cấp cứu anh Hòa có đóng tạp ứng 500000d. Ngày 24/5 anh Hòa đến quầy thu viện phí của Bệnh viện Huyện Đắc Hà để thanh toán nhưng nhân viên thu ngân không quyết toán do anh Hòa đã làm mất hóa đơn. Anh Hòa không đồng ý với quy định đó của Bệnh viện, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã chỉ đạo cá nhân liên quan báo cáo, giải trình và xác minh kết quả: Ông Nguyễn  Văn Hòa phản ánh không đúng, cụ thể: Ngày 24/5 anh Hòa đến quầy thu viện phí của Bệnh viện Huyện Đắc Hà để thanh toán nhưng  anh Hòa đã làm mất hóa đơn tạm ứng, cán bộ thu ngân đã giải thích vì lượng bệnh nhân quá đông, cán bộ thu ngân không thể tìm lục phiếu tạm ứng đã lưu ngay được và đã hướng dẫn cho anh về sáng hôm sau đến để thanh toán, nhưng anh Hòa không chịu và đã gọi điện thoại qua đường dây nóng.(304)

 59. Sở Y tế tỉnh Kon Tum trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên Trung tâm y tế huyện Đăk Hà: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, anh Phạm Thế Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa con đi cáp cứu tại Trung tâm y tế huyện Đák Hà. Kon Tum do con anh bị ngã. Bác sỹ Du trực nói Khoa khám mắt không có bác sỹ trực, không có nguời khám cho bệnh nhân và không giải thích cụ thể lí do cũng như phương án giải quyết. Anh bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Kon Tum đã trả lời như sau: Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm y tế huyện Đăk Hà kiểm tra xác minh, xử lý và báo cáo Sở. (180)

 60. Trung tâm y tế huyện Than Uyên, Lai Châu, trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ làm việc tại phòng Khám đông y: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, anh Bùi Ngọc Đại đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 14h00 anh đến Trung tâm y tế Than Uyên, nhưng không có bác sỹ làm việc tại phòng khám đông y. Anh không hài lòng về thái độ làm việc không đúng thời gian quy định của bác sỹ, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế, anh yêu cầu trung tâm Y tế kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Trung tâm y tế Than Uyên. Ngay đó trung tâm đã xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Trung tâm Y tế đã kiểm tra, xác minh sự việc và làm việc trực tiếp với anh Đại; kết quả: Anh Đại có đến khoa khám bệnh được khám tại phòng khám nội tổng hợp, sau khi khám bác sỹ đã kết luận và chỉ định điều trị cho anh Đại. Trước khi ra về anh Đại có hỏi phòng khám đông y ở đâu, nhưng không có ý kiến với bác sỹ phòng khám nội là muốn được khám thêm tại phòng khám đông y nên bác sĩ, nhân viên y tế không thể tư vấn cho anh và thông báo cho phòng khám đông y,  mà tự đến chờ đợi tại phòng khám đông y để chờ khám. Sau khi ngồi chờ một lúc không thấy loa tại phòng khám gọi anh vào khám nên anh cứ nghĩ là phòng khám không có bác sỹ làm việc nên anh đã gọi điện để hỏi. Trên thực tế tại phòng khám đông y vẫn có bác sỹ làm việc. Nguyên nhân là do anh Đại chưa có số vào khám tại phòng khám đông y, mặt khác khoa đông y vào thời điểm đó ít người bệnh đến khám nên anh cứ tưởng là không có bác sỹ làm việc. Sau khi trao đổi anh Đại đã biết quy trình nên đã vui vẻ; tuy nhiên sau sự việc trên Trung tâm Y tế sẽ rút kinh nghiệm trong việc tiếp đón, hướng dẫn người bệnh tại khoa khám bệnh để cho bệnh nhân khám và điều trị được tốt hơn, an tâm hơn. Sau khi nhận được lời giải thích của trung tâm Y tế, anh Đại và gia đình đã hiểu và thông cảm cho quy trình khám chưa bệnh của trung tâm Y tế, anh hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm. (502)

 61. Bệnh viện 2 Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên bệnh viện y cầu giấy chuyển viện đối với bệnh nhân tái khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, anh Công đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 02/5/2020 anh bị tai nạn đến khám tại Bệnh viện 2 Lâm Đồng, sau đó bác sỹ viết giấy hẹn tái khám vào 09/5/2020. Ngày hộm nay, 09/5 anh đến theo lịch hẹn nhưng nhân viên y tế tại quầy tiếp nhân thông tin yêu cầu anh phải có giấy giới thiệu chuyển tuyến từ tuyến dưới. Anh thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã liên hệ hỏi rõ bệnh nhân để giải quyết.(168)

 62. Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân bị nặng thêm sau khi uống thuốc bác sỹ kê: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Tô Văn Liêm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh điều trị suy thận tại Trung tâm y tế thành phố Bảo Lộc. Bác sỹ Phạm Trần, Phòng số 7, Khoa tiểu đường, đã kê đơn thuốc cho anh điều trị suy thận. Nhưng khi uống sau bệnh nhân từ suy thận độ 1 tăng lên suy thận độ 2. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế thành phố Bảo Lộc đã trả lời như sau: Bộ phận xử lý đã liên hệ với người phản ánh. Sau khi giải thích về chuyên môn, bệnh nhân đã hiểu và không phản ánh gì thêm.(188)

 63. Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên y tế Khoa Nội B: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 5 năm 2020, anh Vinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thu Lan nằm tại phòng 8, Khoa nội B, Bệnh viện đa khoa Lâm Đồng. Bệnh nhân đang được truyền dịch, nhưng ống dẫn dịch bị tắc không chảy. Anh gọi nhân viên y tế nữ (tóc dài) tại Phòng nội B xuống kiểm tra nhưng nhân viên y tế trả lời "về đi, xuống ngay", nhưng bệnh nhân chờ rất lâu vẫn không thấy nhân viên y tế xuống. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo Bệnh viện đã kiểm tra: lúc người nhà bệnh nhân gọi thì Điều dưỡng trực đang tiếp nhận 2 bệnh nhân mới; 15 phút sau khi giải quyết xong bệnh nhân mới, điều dưỡng xuống kiểm tra: do bệnh nhân ngồi ăn cơm, gấp khuỷu tay nên tắc dịch sau khi hướng dẫn tư thế cho người bệnh, dịch chảy bình thường. Lãnh đạo Bệnh viện nhắc nhở điều dưỡng cần tuân thủ quy trình chăm sóc người bệnh.(250)

 64. Sở Y tế Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên y tế Trung tâm y khoa Pasteur Đà Lạt: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 5 năm 2020, một người bệnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: người bệnh đến khám tại TRUNG TÂM Y KHOA PASTEUR ĐÀ LẠT địa chỉ 16 Lê Hồng Phong, phường 4, thành phố Đà Lạt, Lâm Đồng, được bác sĩ kê đơn thuốc và có 2 loại thuốc trong đơn nhưng trong trung tâm y khoa không có quầy bán thuốc. Bệnh nhân đi ra ngoài thì được 1 người mặc áo blu bán thuốc không dán nhãn mác cho và bảo cầm về uống. Bệnh nhân quay lại hỏi bác sĩ thì bác sĩ kêu cứ cầm về uống đi. Bệnh nhân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Lâm Đồng đã trả lời như sau: đây là nội dung phản ánh về lĩnh vực hành nghề y tư nhân, không thuộc nội dung phản ánh của hệ thống phần mềm, tuy nhiên Sở Y tế sẽ có biện pháp tiến hành kiểm tra và chấn chỉnh theo quy định.(238)

 65. Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Gia, Lạng Sơn, trả lời phản ánh của người dân về việc thiếu thuốc điều trị tiểu đường: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18  tháng 5 năm 2020, anh Hoàng Đức Dũng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tình trạng thiếu thuốc điều trị bệnh tiểu đường cấp theo bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa Khoa Huyện Bình Gia, Lạng Sơn. Anh Dũng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau tiếp nhận phản ánh, lãnh đạo đơn vị đã làm việc với khoa dược, phòng tài vụ làm rõ lý do tại sao để xảy ra tình trạng thiếu thuốc; xác định nguyên nhân và cách xử lý; hiện tại đã có thuốc Insulin để cung ứng cho bệnh nhân BHYT; đã gặp gỡ trực tiếp Anh Hoàng Đức Dũng, sinh ngày 10/10/1967; trú quán tại thị trấn Bình Gia để thông báo cách xử lý và thông báo đã có thuốc cho cá nhân cũng như các bệnh nhân điều trị bệnh tiểu đường. Anh Hoàng Đức Dũng hài lòng với cách xử lý.(228)

 66. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn trả lời phản ánh của người dân về việc người đến trước nhưng không đăng ký được phòng dịch vụ trong khi người đến sau lại được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 5 năm 2020, anh Vương Khoa Luật đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa vợ anh là chị Hoàng Kim Thoa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn để chuẩn bị sinh. Anh Luật đăng ký phòng theo yêu cầu (phòng dịch vụ) tại Khoa Sản từ ngày 09/5/2020 nhưng không được, trong khi những người đến đăng ký sau lại được nhận phòng theo yêu cầu. Anh hỏi Bệnh viện thì Bệnh viện trả lời: “có thể anh đến sau hay gì đó”. Anh không hài lòng với cách làm việc của bệnh viện, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế, anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn. Ngay sau đó, Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra và xác minh thông tin phản ánh của anh Luật và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 09/5/2020, vợ anh Vương Khoa Luật là sản phụ Hoàng Thị Kim Thoa nhập viện và đăng ký phòng dịch vụ với khoa Phụ sản. Số phòng dịch vụ của khoa hiện có là 20 phòng, tuy nhiên tại thời điểm sản phụ đăng ký, không còn phòng trống. Trước đó, khoa còn 4 người người đăng ký phòng dịch vụ nhưng chưa bố trí được. Ngày 09/5, có 9 người đăng ký phòng dịch vụ (sản phụ Thoa đăng ký số thứ tự 6), có 3 bệnh nhân ra viện và trả phòng, khoa bố trí cho những người đã đăng ký trước. Ngày 10/5, có 5 bệnh nhân ra viện, khoa tiếp tục bố trí cho những người đăng ký trước. Việc bố trí, sắp xếp phòng yêu cầu theo thứ tự đã đăng ký và tình trạng của bệnh nhân (các bệnh nhân cách ly, bệnh nhân nặng... bố trí trước). Khoa đã thông báo và giải thích cho sản phụ Thoa và gia đình, sản phụ sinh thường, khoa bố trí nằm tại phòng sản 2 (phòng có nhiều giường trống, không phải nằm ghép). Ngày 11/5 khi khoa sắp xếp, bố trí được phòng dịch vụ, thì sức khỏe của sản phụ đã ổn định và xuất viện. Bệnh viện cũng rút kinh nghiệm, cần giải thích cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân một cách rõ ràng để gia đình và bệnh nhân hiểu rõ hơn. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Luật và gia đình đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(521)

 67. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về tình trạng mất vệ sinh ở Phòng điều trị 1 Khoa Nhi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, chị Chi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Tại Phòng điều trị 1, Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Tỉnh Lào Cai, chưa có nhân viên làm vệ sinh, phòng bệnh rất bẩn và không được sạch. Hôm qua có mưa nên ướt sàn nhà khiến cho phòng càng bẩn hơn nhưng vẫn không có nhân viên vệ sinh nào đến lau dọn. Chị Chi không hài lòng về cơ sở vật chất và vệ sinh của bệnh viện, chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và cho chị một lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra, xác minh thông tin phản ánh và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 08/5/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai nhận được phản ánh của chị Chi về vấn đề vệ sinh ở Bệnh viện do Bộ Y tế chuyển đến. Bệnh viện đã tiến hành tìm hiểu, xác minh thông tin từ các khoa/ bộ phận có liên quan, kết quả như sau: Nhân viên Trần Thu Trang - Công ty vệ sinh công nghiệp Hoàng Yến phụ trách dọn dẹp Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Lào Cai. Sáng 08/5/2020, khối  lượng công việc tại Bệnh viện nhiều hơn mọi ngày do đêm 07/5/2020 trời mưa bão nên toàn bộ các phòng bệnh bên trong dãy nhà bị ướt. Hơn nữa, lượng bệnh nhân tại khoa Nhi cũng rất đông nên đến 9h30 nhân viên vệ sinh Bệnh viện vẫn chưa dọn xong phòng của con Chị Chi nằm điều trị. Do không thấy nhân viên vào dọn đúng giờ nên chị Chi đã gọi điện Đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh. Ngay sau khi chị Chi gọi điện, nhân viên Trần Thu Trang và bà Phạm Thu Hồng (Quản lý công ty Hoàng Yến) đã trực tiếp giải thích và xin lỗi người bệnh. Chị Chi hài lòng, đã cùng những người bệnh khác có mặt  cùng chung tay lau dọn phòng bệnh. Về phía nhân viên Trần Thu Trang đã bị xử lý theo Quy định của Công ty vì xử lý công việc còn chậm dẫn đến người bệnh không hài lòng. Bệnh viện cám ơn góp ý của chị Chi, bệnh viện đã làm việc với công ty vệ sinh, bệnh viện sẽ cố gắng khắc phục để cho bệnh nhân và ra đình có một không gian sạch sẽ, thoáng mát để gia đình và bệnh nhân có thể an tâm khám và chữa trị. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, chị đã hiểu và thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm. (545)

 68. Sở Y tế tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về việc hết vắc- xin phòng cúm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, anh Vinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Khoảng 3 tháng nay, bệnh nhân đến Trung tâm y tế Dự phòng Tỉnh Lào Cai để tiêm phòng cúm nhưng Trung tâm báo hết vaccin. Anh Vinh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế kiểm tra và có biện pháp giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã trả lời như sau: Theo phản ánh của người dân khi đến Trung tâm y tế Dự phòng tỉnh (hiện có tên là Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh) là Phòng tiêm Safo theo yêu cầu để tiêm phòng cúm. Theo thông tin phản hồi từ ông Nguyễn Văn Sửu  - Giám đốc Trung tâm CDC tỉnh trong thời gian qua việc cung ứng vacxin của nhà sản xuất cho đơn vị không đáp ứng đủ theo yêu cầu của nhân dân do đó thường xuyên xảy ra tình trạng thiếu vácxin.(221)

 69. Sở Y tế tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về khoa Ngoại Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai có điều hòa nhưng không cho chạy: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, anh Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại tầng 3, Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai, trong phòng có lắp điều hòa tuy nhiên Bệnh viện trả lời điều hòa chưa lắp xong, chưa sử dụng đuọc. Anh Hải không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh tới Sở Y tế Lào Cai. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã trả lời như sau: Nội dung này đã được thường trực đường dây nóng Sở Y tế tiếp nhận và trực tiếp giải quyết (Đồng chí Giám đốc Bệnh viện đa khoa thành phố đã giải quyết). Thông tin phản ánh gửi Trung tâm y tế thành phố là không chính xác, mà phải là Bệnh viện đa khoa thành phố. Nội dung này Sở y tế đã báo cáo và đề nghị thay đổi thông tin tuy nhiên hiện nay chưa có sự thay đổi. Đề nghị Văn phòng Bộ Y tế điều chỉnh thông tin và bổ sung số điện thoại đường dây nóng cho Bệnh viện đa khoa thành phố Lào Cai, đơn vị mới thành lập tháng 6/2017.(267)

 70. Sở Y tế tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện đa khoa huyện Bảo Thắng không cho bệnh nhân chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, anh Hòa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Cao Thị Ngân được đưa vào Bệnh viện đa khoa Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Bệnh nhân bị suy nhược cơ thể, mệt trong người, nhập viện ngày 01/5/2020, nằm điều trị tại Khoa Điều trị nội phòng số 1, Bác sỹ chuẩn đoán bệnh nhân bị rối loạn tiền đình. Sau nhiều ngày điều trị, bệnh nhân bị sốt nhiều cả ngày cả đêm, đau họng, không có dấu hiệu thuyên giảm, Anh Hòa xin cho bệnh nhân chuyển lên tuyến trên thì bác sỹ Mạnh, Trưởng khoa nội và Giám đốc, Phó giám đốc bệnh viện gọi người nhà ra phân tích là bệnh nhân chưa đủ điều kiện để đưa lên tuyến trên. Anh không hài lòng vì lo lắng cho bệnh nhân mà bệnh viện không cho chuyển tuyến, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Lào Cai can thiệp yêu cầu sở Y tế có thể kiểm tra thông tin phản ánh và cho anh lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Lào Cai. Ngay sau đó, sở Y tế đã tiến hành xác minh, kiểm tra thông tin phản ánh của anh Hòa và xin đưa ra câu trả lời như sau: theo thông tin từ Bệnh viện, sau khi nhận phản ánh, bệnh nhân đã được kiểm tra lại, tại khoa Nội bác sỹ đã chẩn đoán và bệnh nhân được điều trị phù hợp. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn còn sốt, gia đình vẫn có nguyện vọng chuyển tuyến lên tuyến trên và bệnh viện đã đồng ý chuyển tuyến vào hồi 20h ngày 06/5/2020. Ngày 08/5/2020 anh Hòa gọi lại phản ánh Bệnh nhân nhập viện từ ngày 01/5/2020 nhưng Bệnh viện không hỗ trợ chuyển tuyến ngay, sau khi anh Hòa phản ánh vào ngày mùng 06/5 Bệnh viện mới đồng ý giải quyết chuyển tuyến, để bệnh nhân nằm điều trị 6 ngày tại Bệnh viện, anh Hòa không hài lòng. Thường trực đường dây nóng Sở Y tế đã tiếp nhận phản ánh của anh Hòa và đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng căn cứ tính trạng bệnh của Bệnh nhân Cao Thị Ngân thực hiện chuyển tuyến chuyên môn nếu vượt quá khả năng điều trị của đơn vị. Bệnh viện đã xem xét và tiến hành chuyển tuyến cho bệnh nhân Cao Thị Ngân. Sau khi nhận được lời giải thích của Sở Y tế tỉnh Lào Cai, anh Hòa hài lòng với lời giải thích đó và không có ý kiến, thắc mắc gì thêm.(514)

 71. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ phòng da liễu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 5 năm 2020, bệnh nhân Bạch Thiện Thuật đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 24/5/2020 bệnh nhân có đi điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai, Khoa Da liều, Phòng 311. Bệnh nhân được bác sỹ Hà Thị Huyền khám và có ghi thông tin trên hồ sơ y tế là bị bệnh chốc. Khi bệnh nhân hỏi bệnh chốc là bệnh gì thì bác sỹ bảo bệnh chốc là bệnh chốc và không giải thích gì thêm. Bệnh nhân không hài lòng với thái độ của bác sỹ Huyền, bác sỹ giải thích rất thờ ơ và không chu đáo, tỏ ý khinh thường gia đình và người bệnh. Bệnh nhân không hài lòng trước thái độ của Bác sĩ Huyền, bệnh nhân đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế, yêu cầu bệnh viện kiểm tra thông tin phản ánh và đưa ra một lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Ngay lập tức, bệnh viện xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Ngày 24/5/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhân Bạch Thiện Thuật về thái độ của bác sỹ tại Phòng khám Da liễu do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến. Sau khi nhận được phản ánh của người bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh thông tin phản ánh. Bệnh viện đa khoa Lào Cai có ý kiến trả lời như sau: Sự việc xảy ra vào ngày 24/5/2020 tại phòng khám Da liễu, Bệnh viện đa khoa Lào Cai là đúng theo ý kiến phản ánh của bệnh nhân Nguyễn Thiện Thuật. Bác sỹ ngồi  tại phòng khám Da liễu là BS Hà Thị Tuyền đã có thái độ, tư vấn, hướng dẫn chưa tốt với người bệnh. Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu BS Hà Thị Tuyền phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tự kiểm điểm bản thân và đề nghị Phòng Tổ chức cán bộ có hình thức xử lý phù hợp với BS Hà Thị Tuyền. Bệnh viện cám ơn đóng góp ý kiến của bệnh nhân Thuật, yêu cầu bác sĩ, điều đưỡng, nhân viên Y tế của bệnh viện cần có thái độ hòa nhã, thân thiện với bệnh nhân và gia đình người bệnh để tạo môi trường tốt giúp bệnh nhân và gia đình có thể an tâm khám và chữa trị. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, bệnh nhân Thuật và gia đình đã thông cảm cho bệnh viện, bệnh nhân cũng hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc, ý kiến gì thêm.(526)

 72. Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, Lào Cai, trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên phòng nội soi làm việc chậm chạp, để bệnh nhân chờ rất lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thanh Hoa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 13/5 chị Hoa có đưa mẹ là Vàng Thị Chiêu đến bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà để khám do có dị vật rơi vào tai. khi đến nơi có được nhân viên y tế hướng dẫn đi nội soi chiếu chụp, nhưng khi đi chiếu chụp nội soi thì bệnh nhân phải chờ lâu nên chị Hoa không hài lòng vì nhân viên y tế làm việc chậm chạp. Chị Hoa đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 17/5/2020 Bệnh viện đa khoa Bắc Hà nhận được ý kiến phản ảnh qua đường dây nóng của bà về việc người nhà đến khám bệnh nhưng như bà nói thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo. Thay mặt đơn vị xin chân thành cảm ơn ý kiến phản ảnh của bà và có ý kiến trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thực hiện nghiêm quy chế thường trực bảo đảm phân công cán bộ y tế trực 24/24h, tổ chức thường trực tại bệnh viện gồm: Trực lãnh đạo, trực lâm sàng, trực cận lâm sàng, trực hành chính, bảo vệ. Tua trực ngày 13/05/2020 do Bác sỹ Bùi văn Duy trực chung toàn bệnh viện. Đến hồi 14h30 ngày 13/5/2020 tua trực tiếp đón bệnh nhân Vàng thị Chiêu vào khám nghi có dị tật tai. Bác sỹ trưởng tua trực đã mời Bác sỹ chuyên khoa Tai- Mũi - Họng đến khám và lấy dị vật cho mẹ của bà và xong khoảng 15h10p cùng ngày. Căn cứ vào nhiệm vụ của trưởng tua trực vì hôm đó là thứ 7 có nhiều bệnh nhân vào, tôi phải xử lý mổ và đỡ đẻ tại khoa sản, chăm sóc bệnh nhân tại khoa nên không trực tiếp có mặt tại phòng khám khi mẹ của bà đến khám. Sau sự việc trên Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà nghiêm túc nhắc nhở tua trực tìm giải pháp tốt nhất nhằm tiếp đón bệnh nhân kịp thời, đồng thời cũng đã giải thích với người bệnh và gia đình bệnh nhân hiểu và không có ý kiến, thắc mắc gì. Trên đây là trả lời ý kiến phản ảnh của bà. Cảm ơn ý kiến đóng góp và hợp tác của bà để Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà luôn đổi mới, phát triển nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn.(509)

 73. Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Long An, trả lời phản ánh của người dân về việc trang thiết bị của phòng số 3, Khoa Ngoại, bị hỏng không được sửa chữa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Ngọc Nghĩa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa, bệnh nhân nhập viện ngày 12/5/2020, đang điều trị thoái hóa cột sống, tại phòng số 3 , Khoa Ngoại. Hiện tại quạt đã hỏng khoảng nửa tháng, giường bệnh nhân nằm sập sệ, hỏng, bệnh nhân có có yêu cầu nhân viên y tế gọi người sửa, nhưng không có ai sửa. Giá giường nằm 152 nghìn một ngày, chị Nghĩa không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban lãnh đạo đã tiếp nhận phản ánh, liên hệ trả lời phản ánh cho bệnh nhân. Đồng thời nhắc nhở nhân viên phụ trách kịp thời sửa chửa trang thiết bị tại phòng bệnh. Bệnh nhân hài lòng.(216)

 74. Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc Phòng khám số 6 phát thuốc không theo thứ tự: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: hiện tại 14h40p tại phòng khám số 6 Bệnh viện đa khoa Long An phát thuốc không theo thứ tự. Anh Minh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An đã tiến hành xác minh và xin trả lời như sau: Hiện tại nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Long An không có phòng phát thuốc số 6 như bệnh nhân đã phản ảnh. Bệnh viện đã liên lạc lại với anh Nguyễn Ngọc Minh qua số điện thoại 0942723xxx để tìm hiểu thêm thông tin phản ánh nhưng anh lại nói về các nội dung khác, không đúng theo nội dung mà Bộ Y tế chuyển đến. (213)

 75. Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc 9h45 chưa có nhân viên y tế làm việc ở Phòng khám số 9: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, anh Phạm Văn Tân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 25/5 anh Phạm văn Tân có đến Bệnh viện đa khoa Long An để khám bệnh. Trên bảng nội quy bệnh viện ghi giờ giải lao là 9h đến 9h15 nhưng anh Tân chờ ở phòng khám 09 tầng trệt đến 9h45 vẫn chưa thấy nhân viên y tế quay lại. Anh Tân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An đã tiến hành xác minh và xin trả lời như sau: Vào lúc 10h00 ngày 25/5/2020 tại phòng khám số 09 (Phòng khám ngoại Tổng quát) lúc này Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân thứ tự số 46 và còn khoảng 10 người đang chờ đến lượt. Qua xác minh không có trường hợp đến 09h45 vẫn chưa thấy nhân viên Y tế quay lại khám bệnh như anh Tân phản ảnh. Bệnh viện đã gọi nhiều lần vào số 0986459xxx để liên lạc lại anh Tân nhưng anh không lên máy.(267)

 76. Bệnh viện đa khoa Tân Trụ, Long An, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ khám sức khỏe cho bệnh nhân sơ sài: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 5 năm 2020, anh Trần Văn Bảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến Bệnh viện Đa khoa Tân Trụ, Long An để khám sức khỏe phục vụ cho xin việc. Nhưng tại đây bác sỹ chỉ khám răng, xét nghiệm máu còn những bệnh khác thì không khám. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (tầng 1, phòng1, khoa nội) kết luận: sức khỏe bình thường. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã mời anh Bảo giải thích và yêu cầu nhân viên y tế thực hiện khám sức khỏe lại cho anh bảo theo đúng qui định và đồng thời lãnh đạo bệnh viện hứa sẽ chấn chỉnh ngay công tác khám sức khỏe tại bệnh viện. (203)

 77. Bệnh viện đa khoa Cần Giuộc, Long An, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không phát thuốc vào ngày nghỉ lễ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Minh Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng đang điều trị bệnh lao tại Bệnh viện đa khoa Cần Giuộc. Bệnh nhân có lịch hẹn lấy thuốc điều trị ngày 27/5 nhưng khi người nhà bệnh nhân đến lấy thuốc thì được báo Bệnh viện nghỉ lễ. Bệnh nhân không có thuốc uống điều trị. Chị Tâm đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa khu vực Cần Giuộc xin xác nhận sự việc như sau: Bệnh viện ĐKKV Cần Giuộc không thực hiện chức năng quản lý và cấp thuốc bệnh nhân Lao mà việc đó do Trung tâm y tế huyện thực hiện. Sáng ngày 27/5/2020 đường dây nóng của Bệnh viện cũng nhận được điện thoại của người dân với nội dung phản ánh như trên và Giám đốc bệnh viện đã giải thích, hướng dẫn bệnh nhân đến Trung tâm y tế huyện để được cấp thuốc như đã hẹn. (241)

Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc không điều trị bệnh ký sinh trùng sán chó: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 5 năm 2020, anh Trương Trọng Nghĩa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An để điều trị bệnh ký sinh trùng sán chó. Bác sĩ nữ khoảng 40 tuổi người gầy đeo kính, tại khoa Nhiễm phòng 20 nói là Bệnh viện không điều trị được bệnh này. Anh có xin chuyển tuyến thì bác sĩ cũng không cho. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An xin trả lời như sau: Trường hợp bệnh nhân Trương Trọng Nghĩa đến điều trị ký sinh trùng giun đủa chó đã được Bác sĩ chuyên khoa nhiễm giải thích: Bệnh giun đũa chó, mèo là loại ký sinh trùng lạc chủ nên không cần thiết phải điều trị vì nó không tồn tại trong cơ thể người lâu dài được mà tự mất đi. Các loại thuốc điều trị giun sán thường có tác dụng phụ, khi điều trị có thể gây suy gan cấp. Môi trường xung quanh rất dễ tái nhiễm các loại giun này, nếu điều trị rồi thì tái nhiễm cũng rất cao. Kết quả xét nghiệm là kháng thể nên chưa kết luận được ký sinh trùng còn tồn tại trong cơ thể hay không nên điều trị là không cần thiết. Hiện tại thuốc điều trị ký sinh trùng đem lại hiệu quả rất thấp. Qua nội dung giải thích trên, Bác sĩ đã tư vấn thêm cho bệnh nhân, việc chuyển tuyến lên tuyến trên để điều trị là không cần thiết


Thăm dò ý kiến