Thông tin đường dây nóng tháng 5.2021

30/05/2020 | 09:24 AM

 | 

 

 1. Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí trả lời phản ánh của người dân về kết quả chẩn đoán của bác sỹ không đúng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h08 ngày 24 tháng 5 năm 2020, chị Tú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: cách đây 3 năm chị đến khám bệnh tại bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, thành phố Hồ Chí Minh. Bác sỹ Thương tiếp nhận kết luận sai bệnh. Sau đó bệnh viện đã cử bác sĩ tâm lí dùng sóng điện kích não chị để điều khiển hành vi, gây tình trạng mất tri giác của chị. Bệnh viện kết luận chị bị bệnh tâm thần phân liệt. Chị Tú yêu cầu kiểm tra lại; chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: sau khi liên lạc với bệnh nhân để tìm hiểu nội dung phản ảnh (theo lời bệnh nhân, chuyện này đã xảy ra từ 3 năm trước) thì cảm thấy bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần và hoang tưởng bị hại. Bệnh viện đã tư vấn và hướng dẫn bệnh nhân khám sức khỏe tâm thần. (228)

 2. Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương, thành phố Hồ Chí Minh, trả lời phản ánh của người dân về việc đã được điều trị nhưng không hết bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h32 ngày 23 tháng 5 năm 2020, anh Từ Khắc Khoát đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 01 tháng 11 năm 2017 anh đến Bệnh viện Cấp cứu Trưng Vương thành phố Hồ Chí Minh để khám tổn thương tủy cổ. Tại đây bác sỹ Phạm Ngọc Anh báo phải mổ mới khỏi bệnh. Anh đã được phẫu thuật, nhưng hiện tại, máu không lên não, chân tay tê toàn thân. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện xác minh như sau: Bệnh nhân Từ Khắc Khoát trước khi đượcmổ cột sống cổ thì bị đau nhiều, yếu tứ chi, đi lại không được phải dùng nạng. Bệnh nhân đã được bác sỹ Bệnh viện mổ giải ép tủy cổ lối sau không ảnh hưởng đến mạch máu não. Hiện tại bệnh nhân đau cổ ít, đi lại được, yếu nhẹ 2 tay. Tình trạng của bệnh nhân đã được cải thiện nhiều và ổn định nên Bác sĩ cho xuất viện về điều trị ngoại trú. Sau đó Bệnh nhân xin chuyển Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh viện Cấp cứu Trung Vương đã giải quyết theo yêu cầu của Bệnh nhân. BS Phạm Ngọc Anh hiện là Bác sỹ chuyên khoa cấp 1 Ngoại Thần Kinh và hiện đang học nâng cao chuyên khoa cấp 2 Ngoại Thần Kinh, đã thực hiện phẫu thuật thành công rất nhiều cas bệnh lý cột sống cổ và lưng. Bệnh viện đã trao đổi nhiều lần với bệnh nhân: nếu bệnh nhân có triệu chứng gì bất thường và muốn điều trị tại Khoa Ngoại Lồng ngực – Mạch máu – Thần kinh Bệnh viện Trưng Vương thì khoa sẵn sàng tiếp nhận và điều trị cho Bệnh nhân. (365)

 3. Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ chẩn đoán không chính xác: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 08h46 ngày 22 tháng 5 năm 2020, anh Hà Tiến Thúy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Bùi Thị Thanh Loan bị tai nạn ngày 03/5/2020, được đưa đến phòng cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi thăm khám, bác sỹ cho bệnh nhân nhập viện, tại Khoa Ngoại. Bác sỹ Tuệ, làm việc tại Khoa Ngoại, kết luận bệnh nhân chỉ bị gãy tay. Thực tế bệnh nhân bị tím và sưng rất to ở vùng mặt nhưng sau khi thăm khám bác sỹ nói không vấn đề gì. Ngày 05/5/2020, bệnh nhân được ra viện. Sau khi bệnh nhân về nhà một thời gian, vùng mặt không có dấu hiệu giảm sưng và tím. Ngày 21/5/2020, anh Thủy đưa bệnh nhân lên Bệnh viện Răng Hàm Mặt Thành phố Hồ Chí Minh để khám lại. Bác sỹ tại đây kết luận bệnh nhân bị gẫy hai đoạn xương hàm. Anh Thủy muốn kiểm tra làm rõ thông tin: bác sỹ tại Bệnh viện Chợ Rẫy khám ra kết luận không chính xác cho bệnh nhân. Anh Thủy không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân. Đã giải thích với thân nhân, bệnh viện sẽ kiểm tra lại thông tin việc phản ảnh của thân nhân. Sau khi kiểm tra xong sẽ mời thân nhân đến bệnh viện làm việc (do thân nhân đã đến bệnh viện gửi văn bản kiến nghị). (328)

 4. Bệnh viện Chợ Rẫy, thành phố Hồ Chí Minh, trả lời phản ánh của người dân về việc đã nhiều lần phẫu thuật nhưng bệnh không thuyên giảm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h14 ngày 19 tháng 5 năm 2020, anh Lê Anh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 06/02/2019 anh nhập viện tại Bệnh viện Chợ Rẫy để phẫu thuật đứt vòng cổ chân. Bác sỹ Cao Bá Hưởng thông báo do gần tết nên phát thuốc cho bệnh nhân về uống. Ngày 06/5/2020, bệnh nhân nhập viện lần 2, ngày 18/5/2020 bệnh nhân được thực hiện ca mổ đặt vòng cổ chân, ngày 26/06/2019 thực hiện mổ ghép da, ngày 15/08/2019 đặt thêm vòng, ngày 10/09/2019 cho kéo vòng, đến ngày 12/03/2020 bác sỹ thông báo cho ghép thêm xương, do thiếu li, anh không đồng ý do viết thương xưng đau nhức, nhiều lần thực hiện mổ nhưng không có dấu hiệu thuyên giảm, anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã chuyển thông tin đến BS Lê Văn Tuấn (Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình) đề nghị kiểm tra lại hồ sơ bệnh án và giải thích với bệnh nhân. Ngày 30/5/2020, sau khi được BS Tuấn (Trưởng khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình) giải thích về tình trạng bệnh lý của mình, bệnh nhân đã hiểu rõ và không còn thắc mắc hay khiếu nại gì. (294)

 5. Bệnh viện Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ điều trị không đúng cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h16 ngày 11 tháng 5 năm 2020, anh Đình Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh Đình Anh là người nhà một bệnh nhân nữ. Bệnh nhân vừa sinh con, và có hiện tượng đau ở ngực. Bệnh nhân đến khám tại Khoa Ung bướu, Bệnh viện Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh. Bác sỹ Lê Minh tiếp nhận bệnh nhân và đưa ra chẩn đoán bệnh nhân bị áp xe vú. Bác sỹ thực hiện mổ cho bệnh nhân. Sau khi mổ, bệnh nhân có hiện tượng ra mủ và đau. Người nhà đưa bệnh nhân đến khám lại tại Bệnh viện Từ Dũ, thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sỹ nói rằng do tình trạng áp xe chưa đến ngày mổ mà đã thực hiện nên có tình trạng đau và có mủ. Anh Đình Anh bức xúc trước việc chẩn đoán sai của bác sỹ tại Bệnh viện quận Thủ Đức gây nên biến chứng sau mổ cho bệnh nhân. Anh yêu cầu bệnh viện kiểm tra, anh không hài lòng đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Đình Anh qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh viện Quận Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc: Nhân viên Chăm sóc khách hàng xác minh sự việc tại khoa Ung bướu, được biết: Bệnh nhân được chẩn đoán áp xe vú (T) dựa trên: triệu chứng nhiễm trùng vùng vú (T), siêu âm ghi nhận hình ảnh các ổ áp xe ở vú (T). Cơ địa đang cho con bú tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành áp xe vú và lan rộng ổ áp xe theo các ống dẫn sữa/ Nên bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật. Bác sĩ đã tư vấn cho bệnh nhân quy trình thực hiện phẫu thuật và nguy cơ bệnh có thể kéo dài do áp xe có thể lan rộng. Bệnh nhân đã hiểu và đồng ý ký vào cam kết thực hiện phẫu thuật. Như vậy về mặt chuyên môn bác sĩ đã thực hiện đúng và đủ Trong trường hợp của bệnh nhân, áp xe vú cơ địa trong gia đoạn đang cho con bú có thể diễn tiến phức tạp và thay đổi theo thời gian thăm khám. Việc bệnh nhân đến 1 bệnh việc khác khám sau phẫu thuật có thể gây hiểu nhầm về tình trạng bệnh. Bệnh viện đã liên hệ với người nhà bệnh nhân (anh Đình Anh) để giải thích rõ, người đã nhà hài lòng. (507)

 6. Bệnh viện Thống Nhất, thành phố Hồ Chí Minh, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ chậm chỉ định siêu âm nên không phát hiện sớm thai nhi bị dị tật: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h35 ngày 11 tháng 5 năm 2020, anh Hồ Thanh Huy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bệnh nhân Lê Thị Thanh Tuyền có thai đến khám thai tại bệnh viện Thống Nhất thành phố Hồ Chí Minh. Tại đây, bác sỹ bảo thai bình thường. Sau khi bệnh nhân mang thai được 6 tháng, bác sỹ mới chỉ định bệnh nhân ra cơ sở bên ngoài siêu âm 4 chiều, do bệnh viện không có máy siêu âm 4 chiều. thì mới phát hiện ra thai bị dị tật. Anh Huy không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Về nội dung phả ánh của anh Hồ Thanh Duy, Bệnh viện Thống nhất không chuyên về sản, Bệnh viện siêu âm sản khoa với máy siêu âm 2D theo qui định của Bộ Y tế, khi bệnh nhân có nhu cầu siêu âm 4D thì tự đi khám ở các Bệnh viện có chuyên khoa sản. (239)

 7. Bệnh viện Nội tiết Trung ương trả lời đề nghị của người dân về việc khen thưởng các bác sỹ khó Hồi sức: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, chị Đỗ Thị Hào đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị khen ngợi các bác sỹ Khoa Hồi sức tích Cực, Bệnh Viện Nội tiết Trung ương - Cơ sở Tứ Hiệp, đặc biệt là bác sỹ Phạm Thị Ngoan đã tận tình chu đáo, nhiệt tình chăm sóc bệnh nhân khi bệnh nhân điều trị tại đây. Chị Hào rất hài long, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị khen thưởng bác sỹ Ngoan. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã trả lời như sau: Bệnh viện Nội tiết đã tiếp nhận ý kiến của chị Đỗ Thị Hảo. Cảm ơn ý kiến của chị gửi tới bệnh viện và sẽ xem xét khen thưởng bác sỹ theo quy chế của Bệnh viện. (192)

 8. Bệnh viện Lê Lợi, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ nha khoa làm gẫy răng cửa của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h15 ngày 27 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thùy Linh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 20 tháng 5 chị đưa bé Ngô quang Khải đến Bệnh viện Lê Lợi để chữa răng bị gẫy răng. Hôm nay bé đến khám theo lịch hẹn đến chữa răng Bác sỹ Trần Minh Phúc, và Bác sỹ Yến làm việc tại khoa răng hàm mặt, tầng 2 đã làm gẫy thêm một cái răng cửa nữa và làm lộ tủy chảy máu rất nhiều. Chị không hài lòng, sau khi chuyển phản ánh về Bệnh viện thì bệnh viện yêu cầu bệnh nhân đến bệnh viện ngày nào có bác sỹ trực thì bác sỹ điều trị, nhưng không cung cấp lịch trực của bác sĩ. Chị rất bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện thì Lãnh đạo bệnh viện Lê Lợi đã yêu cầu các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và giải thích rõ ràng cho bệnh nhân, Bệnh viện đã trả lời như sau: Thứ 2 ngày 27 tháng 5 năm 2020 chị Linh dẫn con là bé Ngô Quang Khải đến tái khám và yêu cấu bác sĩ Hùng trực tiếp điều trị cho con chị Linh. Chiều hôm đó vì Bác sĩ Hùng có lịch họp nên bác sĩ  Thi đã giải thích cho chị Linh rất nhiều lần về việc không có mặt của bác sĩ Hùng và hẹn lại hôm sau nhưng chị Linh vẫn cố tình không hiểu và xin số điện thoại riêng của bác sỹ Hùng (Vì lí do cá nhân riêng tư bác sĩ Thi không đồng ý cung cấp số điện thoại của bác sĩ Hùng). Chị Linh tiếp tục lớn tiếng thiếu tôn trọng, không hợp tác, không chịu hiểu và quấy rối bác sĩ của phòng răng hàm mặt. Sau đó chị Linh còn chủ ý mở ghi âm lời nói của bác sĩ Thi khi không được sự cho phép. Trường hợp của chị Thi, Bệnh viện hiểu và thông cảm về thái độ mất bình tĩnh của Chị với lời lẽ và hành động không đúng mực trong hoàn cảnh như vậy. Tuy nhiên, Bệnh viện đề nghị chị Thi cũng như các bệnh nhân và người nhà khác nên rút kinh nghiệm và hành xử có chừng mực. Bệnh viện Lê Lợi đề nghị Bộ Y tế có biện pháp bảo vệ khi nhân viên y tế bị xúc phạm lăng mạ. Trước đó ngày 20 tháng 5 năm 2020 chị Linh đưa con vào khám răng cũng đã gọi điện đường dây nóng bệnh viện đã giải trình. (516)

 9. Trung tâm Y tế huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân dùng thuốc của Trung tâm không hiệu quả: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h13 ngày 24 tháng 5 năm 2020, anh Phạm Văn Toàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 10/5 anh Phạm Văn Toản đến Trung tâm y tế huyện Châu Đức điều trị mất ngủ vì đêm chỉ ngủ được 3 tiếng. Trung tâm cho bệnh nhân thuốc. Bệnh nhân uống thuốc được 10 ngày thì có triệu chứng mất trí nhớ. Sau đó bệnh nhân lên Bệnh viện Chuyên Khoa Ngoại Thần Kinh Quốc Tế ở địa chỉ 65A Đường Lũy Bán Bích, Tân Thới Hoà, Tân Phú, Hồ Chí Minh khám thì được bác sĩ báo nếu uống thuốc tiếp sẽ bị thần kinh. Bệnh nhân đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Châu Đức đã tiến hành xác minh và kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh trên phần mềm VNPT His và không tìm thấy thông tin khám bệnh của bệnh nhân Phạm Văn Toản. Đơn vị đã tiến hành liên hệ với bệnh nhân qua số điện thoại này và được bệnh nhân xác nhận đang điều trị tại bệnh viện Tâm Thần Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu. (257)

 10. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ khoa sản chậm xử lý vết mổ cho sản phụ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h44 ngày 03 tháng 5 năm 2020, chị Phụng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: em chị là sản phụ Phạm Thị Kim Loan, có mổ sinh ngày 23/5 tại Bệnh viện  đa khoa tỉnh Bạc Liêu. Sau khi mổ 1 tuần thì chị Loan được tháo chỉ, nhưng sau khi tháo chỉ 1 ngày thì vết mổ bục hở miệng và hiện chị Loan vẫn phải nằm tại Khoa sản theo dõi, tình trạng vết mổ bị nhiễm trùng nặng. Tuy nhiên Bác sỹ khoa sản không thấy có hướng khâu vết thương, mà hàng ngày chỉ thấy có điều dưỡng vệ sinh, truyền dịch và uống thuốc nên càng ngày vết thương càng há rộng miệng và trầm trọng hơn. Gia đình chị Loan rất lo lắng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua xác minh thông tin phản ánh của bà Phụng về việc người bệnh Phạm Thị Kim Đoan 21 tuổi, sanh mổ ngày 23/5/2020  đến ngày thứ 08 sau mổ phát hiện vết mổ hở, rỉ dịch, nằm điều trị tại khoa Sản. Hiện phương pháp điều trị: Kháng sinh, chăm sóc vết thương chờ vết mổ hết nhiễm trùng, mọc mô hạt tốt sẽ khâu da kỳ 2. Sau khi thân nhân phản ánh, lãnh đạo khoa mời người bệnh và thân nhân giải thích tình hình bệnh, thân nhân và người bệnh hài lòng. (305)

 11. Bệnh viện Nhi đồng thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về thái độ của bác sỹ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h00 ngày 07 tháng 5 năm 2020, anh Tô Hải Đăng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 6/5 anh Tô Hải Đăng đưa bệnh nhân Trương Công Thuận đến Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ để siêu âm bụng. Bác sỹ Nguyễn Hoàng Anh làm siêu âm cho bệnh nhân rất sơ sài, người nhà bệnh nhân có nói thì bác sỹ bảo biết gì mà nói. Người nhà bệnh nhân không an tâm nên đưa bệnh nhân ra bệnh viện khác siêu âm lại thì phát hiện bệnh nhân bị lồng ruột và phải quay trở lại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ để mổ. Anh Đăng không hài lòng với bác sỹ Nguyễn Hoàng Anh, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ đạo họp khoa tường trình sự việc, qua kiểm tra Bác sỹ Hoàng Anh nhận sai sót và hứa khắc phục. Ban Giám đốc nhắc nhở chung, nhân viên bệnh viện giải thích rõ để người nhà hiểu và hài lòng khi đến khám bệnh tại Bệnh viện. (246)

 12. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam trả lời phản ánh của người dân về chẩn đoán của bác sỹ không thống nhất: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h00 ngày 19 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Thạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 17 tháng 5 năm 2020 anh Nguyễn Văn Thạnh đưa bệnh nhân Hoàng Thị Ái đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam chụp chiếu được bác sĩ kết luận gẫy xương sườn số 7. Ngày 19 tháng 5 năm 2020 thì bệnh nhân được yêu cầu nội soi và chụp Xquang lại thì được bác sĩ tên Lâm thông báo gẫy xương sườn khác. Anh Thạnh thắc mắc và không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh từ Bộ Y tế chuyển đến Bệnh viện thì Lãnh đạo bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam đã yêu cầu các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ và giải thích rõ ràng cho bệnh nhân và người nhà, nếu đúng sự việc như phản ánh, phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc. Đại diện Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận được ý kiến phản ánh của anh Nguyễn Văn Thạnh về bệnh nhân Hoàng Thị Ái đã được chụp XQ tại Bệnh viện ngày 17 tháng 5 và chụp kiểm tra lại ngày 19 tháng 5 năm 2020 thấy kết quả có sự khác biệt. Bệnh viện đã kiểm tra và yêu cầu cán bộ của khoa Chẩn đoán hình ảnh, khoa Ngoại tổng hợp viết tường trình sự việc. Bệnh viện xin trả lời ý kiến phản ánh như sau: do khi vào viện bệnh nhân trong tình trạng bị chấn thương, đau ngực không thể đứng được phải chụp phim cấp cứu để chẩn đoán, điều trị nên đã chụp phim lồng ngực theo tư thế nằm để kiểm tra. Vì vậy, kết quả đọc phim khó quan sát hết được các tổn thương và do các xương sườn mới gẫy rạn, chưa di lệch nên khó nhìn thấy tổn thương. Sau 2 ngày điều trị chụp kiểm tra lại lúc này bệnh nhân đỡ đau, tự đứng được nên kết quả chụp phim đã nhìn thấy rõ tổn thương. Khi đã phát hiện tổn thương đã chuyển tuyến điều trị cho bệnh nhân theo nguyện vọng. Bệnh viện nhắc nhở cán bộ khoa chẩn đoán hình ảnh cần rút kinh nghiệm khi đọc kết quả đặc biệt tư thế chụp nằm, nếu thấy nghi ngờ tổn thương yêu cầu cho chụp lại phim để kiểm tra tránh để xảy ra thiếu sót không phát hiện hết tổn thương làm mất uy tín của bệnh viện. Bệnh viện xin cảm ơn những phản ánh kịp thời như trên và xin rút kinh nghiệm trong thời gian tới. (504)

 13. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trả lời phản ánh của người dân về trường hợp sản phụ tử vong: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h33 ngày 03 tháng 5 năm 2020, anh Trần Quốc Khánh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, thai phụ Nguyễn Thị Huê vào viện lúc 7h30 có dấu hiệu chuyển dạ, khi tới Bệnh viện, gia đình yêu cầu thực hiện mổ đẻ. Bác sỹ Thọ tiếp nhận và nói với người nhà và bệnh nhân là chờ theo dõi. Mỗi lần thai phụ lên cơn đau thì người nhà đi gọi rất lâu và vất vả mới có bác sĩ đến khám. Về sau, thai phụ lâm vào tình trạng cấp cứu trên bàn sinh và qua đời. Anh Khánh yêu cầu Bệnh viện giải trình sự việc với người nhà. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi xẩy ra sự việc, ngày 30/5/2020, Cơ quan cảnh sát điều tra đã niêm phong Hồ sơ bệnh án của Bệnh nhân Nguyễn Thị Huê. Trước đó Bệnh viện đã có báo cáo nhanh gửi Sở Y tế dựa trên các bản giải trình của mổi nhân viên y tế liên quan. Hiện tại, bệnh viện đã xin được bản sao Hồ sơ bệnh án của bệnh nhân Huê. Hội đồng chuyên môn bệnh viện sẽ tổ chức kiểm thảo tử vong. Khi có kết quả chính thức, bệnh viện sẽ thông báo cho Sở Y tế, Đường dây nóng và người nhà bệnh nhân. (301)

 14. Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về Phòng khám Nho Quan Thẩm mỹ Nhật Uyên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h29 ngày 18 tháng 5 năm 2020, chị Mai đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 17/05/2020 chị đến làm răng sứ tại Phòng Khám Nho Quan Thẩm Mỹ Nhật Uyên (địa chỉ số 07 Hải Thượng phường 5 TP Đà Lạt - Lâm Đồng), tại đây bác sỹ Nhật Uyên tư vấn chị làm răng sứ zirconia cả hàm phải nhổ 7 chiếc răng, và mài 1 số răng, tổng chi phí là 56.000.000 đồng, ca nhổ răng bệnh nhân không được chụp phim, đến tối chị đau nhức, máu chảy nhiều, gọi lên phòng khám thì chỉ được hướng dẫn uống thuốc giảm đau, chị đến Bệnh viện Đa khoa Lâm Đồng để kiểm tra thì bác sỹ thông báo là bác sỹ đã nhổ đúng dây thần kinh nên dẫn đến tình trạng trên, chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Lâm Đồng kiểm tra cơ sở nha khoa trên. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Lâm Đồng đã trả lời như sau: Ban giam đốc Sở Y tế  chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế và phòng Nghiệp vụ Y  kiểm tra làm rõ. Xử lý vi phạm theo quy định hiện hành (nếu có). Chỉ đạo Phòng Y tế thành phố Đà Lạt thanh kiểm tra, chấn chỉnh và báo cáo Sở Y tế đồng thời thanh kiểm tra các cơ sở nha khoa tư nhân trên địa bàn để chấn chỉnh việc thực hiện quy chế chuyên môn hiện hành. (312)

Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về việc Trạm Y tế Phường tiêm thuốc DTC4 cho trẻ xảy ra tai biến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h24 ngày 15 tháng 5 năm 2020, Nguyễn Hoàng Hạnh Phúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vào lúc 13 giờ chiều ngày 15/05/2020 nhân viên y tế Trạm Y tế Phường 3, thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, tiêm thuốc DTC4 cho bé Trần Ngọc Thương đã để xảy ra tai biến đến gần 17 giờ bé lên cơn sốt tím tái người và được đưa vào Trạm Y tế phường 11 để cấp cứu. Chị Phúc đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng đã trả lời như sau: Sở Y tế đã chỉ đạo Ban giám đốc Trung Tâm Y tế Đà Lạt: Kiểm tra, xác minh làm rõ trường hợp xảy ra tại trạm y tế phường 3 và phường 11, báo cáo Sở Y tế. Làm rõ vai trò trách nhiệm của nhân viên y tế, quy trình chuyên môn. Kiểm điểm và xử lý kỷ luật theo quy định (nếu cần). 


Thăm dò ý kiến