Thông tin đường dây nóng tháng 5.2020

30/05/2020 | 09:22 AM

 | 

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc cơ sở vật chất của bệnh viện không đáp ứng nhu cầu bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 9h00 phút ngày 14 tháng 5 năm 2020, anh Vũ Quang Ái bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con anh là bệnh nhân Vũ Quang Hiếu bị tai nạn chuyển từ trung tâm y tế quận Liên Chiểu lên bệnh vện đa khoa TP Đà Nẵng cấp cứu chỉ được khâu vết thương và lưu trú ở bệnh viện chưa đầy 48h nằm tại hành lang khoa ngoại tổng hợp mặc dù phòng bệnh vẫn còn nhưng không được xếp phòng, không quạt, thời tiết nóng nực. Vết thương chưa khô vẫn còn đau bác sĩ đã yêu cầu xuất viện, kê đơn thuốc về nhà. Nhà vệ sinh ở hành lang cũng không có để những bệnh nhân nằm ngoài hành lang sử dụng. Gia đình yêu cầu bệnh viện trích lục hồ sơ bệnh án cũng ko cho. Anh Ái không hài lòng nội quy, quy trình của bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Ái gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Những giường bệnh trống không có bệnh nhân trên giường bệnh lúc đó là giường bệnh nhiễm trùng, không để cho bệnh nhân mới khâu vết thương sạch nằm đó được, dễ lây chéo, còn lại một số giường trống là do bệnh nhân đi mổ trong ngày chưa về. Buồng bệnh nam riêng, nữ riêng không nằm chung. Việc trích sao hồ sơ, không thể giải quyết trong đêm được phải theo quy trình thủ tục thực hiện qua phòng Kế hoạch tổng hợp , tuy nhiên do nhân viên y tế trong đêm giải thích không rõ làm người nhà hiểu nhầm là không cho sao hồ sơ. Bệnh nhân Vũ Quang Hiếu có viết thương, không phức tạp khâu mổ nhỏ ngày thứ 3, đã được xử lý ổn, bệnh phòng quá tải nên có thể cho điều trị ngoại trú, hướng dẫn chăm sóc hoặc hướng dẫn về y tế địa phương tiếp tục chăm sóc theo yêu cầu bệnh nhân nhưng bác sĩ điều trị đã không giải thích cho bệnh nhân và thân nhân rõ, mà ra viện cho đơn thuốc ngoại trú làm cho bệnh nhân hiểu nhầm. Qua sự việc trên, ban lãnh đạo khoa Ngoại chấn thương chỉnh hình đã liên hệ với người bệnh và giải thích rõ, người nhà và người bệnh đã hiểu và thông cảm. Bệnh viện chân thành cảm ơn phản ánh của anh Ái. Anh Ái cũng hài lòng về lời giải thích của bệnh viện, anh không có thắc mắc gì thêm. (501)

 

 1. Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc giá phòng bệnh không giống như thông báo và việc ép bệnh nhân mua thức ăn: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 14h24 phút ngày 14 tháng 5 năm 2020, anh Thuận bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vợ anh là bệnh nhân Mai Thị Xuân Thúy nằm điều trị tại phòng 767 khoa điều trị yêu cầu Quán Sứ tại bệnh viện K Tân Triều ngày 25/4 mổ tuyến giáp bên phải. Anh thấy thông báo trước cửa phòng bệnh 300 ngàn/giường bệnh phòng 6-8 người/phòng. Nhưng khi thanh toán thì giá 400 ngàn. Được trả lời đó là thông báo cũ. Cơm, và sữa của khoa dinh dưỡng bệnh viện tư vấn muốn người bệnh mua, người bệnh và người nhà không muốn mua thì nói làm khó dễ. Anh Thuận không hài lòng muốn liên hệ ban lãnh đạo bệnh viện nhưng không được hỗ trợ, giải quyết. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Thuận gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện K cơ sở Tân Triều, bệnh viện đã kiểm tra xác minh phản ánh và bệnh viện xin đưa ra câu trả lời: Người bệnh Mai Thị Xuân Thúy, sinh năm 1981, Quốc Oai Hà Nội phẫu thuật tuyến Giáp lành tính tại Khoa Điều trị yêu cầu Quán Sứ, bệnh viện K. Khoa Điều trị theo yêu cầu Quán Sứ có trụ sở tại cơ sở Quán Sứ, giá giường bệnh theo yêu cầu là 300.000đ/người, tuy nhiên do cơ sở Quán Sứ tạm ngừng hoạt động để xây dựng lại nên Khoa Điều trị theo yêu cầu Quán Sứ được bố trí chuyển về  cơ sở Tân Triều, tại đây giá dịch vụ giường bệnh theo yêu cầu là 400.000đ/giường/ngày, (theo giá chung của Bệnh viện K Tân Triều); do sơ suất khoa chưa sửa lại bảng giá, sau khi tiếp nhận phản ánh của người nhà người bệnh khoa đã gặp, trao đổi, giải thích mong người nhà thông cảm. Về phản ánh nhân viên y tế tư vấn cơm, sữa dinh dưỡng cho người bệnh như ép buộc mua, người nhà không muốn mua thì làm khó dễ là hoàn toàn không đúng. Người bệnh Thúy khi vào bệnh viện được tư vấn sử dụng suất ăn bệnh lý (gồm cơm,  cháo, sữa) để đạt kết quả điều trị tốt hơn; người bệnh đã sử dụng xuất ăn bệnh lý nhưng sau đó thì thôi sử dụng và tự chuẩn bị từ nhà mang đi (số tiền người bệnh phải trả cho các bữa ăn bệnh lý đã dùng là 240.000đ). Trong quá trình tư vấn dinh dưỡng cán bộ Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng tuyệt đối không có ép buộc hay làm khó dễ người bệnh và người nhà người bệnh. Khoa Điều trị theo yêu cầu Quán Sứ và bộ phận tiếp nhận, xử lý đường dây nóng của Bệnh viện đã làm việc, giải thích với người nhà người bệnh, đồng thời mời người nhà làm việc với đồng chí Phó Giám đốc Bệnh viện nhưng người nhà không đồng ý làm việc. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Thuận và người nhà đã hài lòng. (580)

 

 1. Bệnh viện phụ sản Cần Thơ trả lời đề nghị về việc khen thưởng nhân viên y tế: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 8h18 phút ngày 15 tháng 5 năm 2020, chị Lê Thị Ngọc Thúy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế để gửi lời cảm ơn đến BV Phụ sản Cần Thơ - đặc biệt là chị Hồng tại khoa Phụ Sản đã hỗ trợ và giúp đỡ cho sản phụ. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Thúy gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện phụ sản Cần Thơ, bệnh viện đã kiểm tra và xác minh Sau khi nhận    được thư khen, Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã liên hệ với chị Lê Thị Ngọc Quý để xác nhận thông tin, đồng thời đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng, khen thưởng đột xuất cho NHS. Ông Trương Thanh Hồng đã quan tâm chăm sóc tận tình tạo được niềm tin, sự hài lòng người bệnh. (184)

 

 1. Bệnh viện Tâm thần Hà Nội trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện không trả hồ sơ bệnh án: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 14h14 phút ngày 15 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Xuân Thủy bức xúc gọi điện đến gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội, anh Thủy có nhập viện năm 2010 và đã được ra viện, hiện nay BN muốn xin lại hồ sơ bệnh án nhưng BV không trả hồ sơ do BN đã làm sai hồ sơ bệnh án( làm hồ sơ bệnh án từ bệnh nhẹ đến bệnh nặng hơn để được hưởng chế độ BHYT), hiện tại ND cần hồ sơ bệnh án để đối chiếu với quận. ND đã gọi về BV nhưng BV từ chối hỗ trợ. Anh Thủy không hài lòng và mong nhận được lời giiar thích hợp lý nhất từ bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Thủy gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Tâm thần Hà Nội, bệnh viện đã xác minh, kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh nhân Nguyễn Xuân Thủy bị rối loạn tâm thần, sở y tế Hà Nội đã làm việc, chính quyền địa phương và bệnh viện Tâm thần đã làm việc nhiều với gia đình người bệnh, yêu cầu đưa người bệnh đi điều trị nhưng gia đình chưa đưa người bệnh đi điều trị được. Sau lời giải thích của bệnh viện, gia đình anh Thủy hài lòng và không có thắc mắc gì thêm. (285)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của nhân dân về thái độ thờ ơ, không chăm sóc chu đáo của nhân viên y tế đối với bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 19h52 phút ngày 15 tháng 5 năm 2020, anh Y Thép Niê bức xúc về thái độ của nhân viên y tế trong bệnh viện đã gọi điện đến gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: em trai anh là bệnh nhân Y Gai Niê, bị tai nạn, nhập viện cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai lúc 9h ngày 14/05/2020. Hôm nay tình trạng bệnh nhân không khả quan, Nhân viên Y tế tại Bệnh viện không quan tâm chăm sóc, để ruồi bâu cả vào vết thương của bệnh nhân. Gia đình xin chuyển tuyến thì bệnh viện cố tình kéo dài thời gian làm thủ tục. Anh Y Thép Nie  yêu cầu bệnh viện cho anh và gia đình lời giải thích hợp lý. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Y Thép Niê gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Ngay sau khi nhận được phản ánh của anh Y Thép Niê bệnh viện đã liên hệ với khoa Gây mê hồi sức được biết anh Y Gai Niê vào viện lúc 21 giờ 12 phút ngày 14 tháng 5 năm 2020. Tình trạng bệnh nặng được bác sĩ khám, hồi sức, chụp MSCT, xét nghiệm và chẩn đoán: Đa chấn thương / Tai nạn giao thông (khu B). Bệnh nhân được chuyển đến khoa Cấp cứu (khu A) tại đây bệnh nhân được chăm sóc, làm một số cận lâm sàng và thủ thuật cần thiết như: Nắn bó bột, mang đai nẹp, thở máy ....chuyển phòng mổ khâu vết thương với chẩn đoán: Vết thương phức tạp cẳng chân (P)/ xuất huyết não thất, dập thân não/ đa chấn thương/ Tai nạn giao thông. Gia đình đã được nghe bác sĩ giải thích rõ về tình trạng bệnh nhân và hướng điều trị tiếp theo. Bệnh viện cũng như khoa Gây mê hồi sức luôn thực hiện đúng quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn tại bệnh viện. Khoa thực hiện đúng công tác điều trị, chăm sóc và thủ tục chuyển tuyến nhưng do tình trạng bệnh rất nặng nên bệnh nhân không kịp chuyển lên tuyến trên. Bác sĩ trực lãnh đạo và bác sĩ trong khoa đã giải thích cụ thể cho gia đình và người nhà. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, Anh Y Thép Nie  và gia đình bệnh nhân đã hiểu và thông cảm cho quy định khám, chữa bệnh của bệnh viện, gia đình hài lòng về lời giải thích và không có thắc mắc gì thêm. (507)

 

 1. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của nhân dân về việc không có bác sĩ trực khi bệnh nhân cần mà chỉ có nhân viên y tế không hỗ trợ được: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 23h31 phút ngày 15 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Hậu bức xúc đã gọi điện đến gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại BV Nguyễn Tri Phương. Ngày 14/5/2020 bệnh nhân Đặng Thị Thu Mai nhập viện, bệnh nhân nằm tại phòng H1-07 khoa lão, bệnh nhân được chuẩn đoán sổ siêu vi. Hiện tại bệnh nhân bị run nhưng không có bác sĩ trực chỉ có NVYT không hỗ trợ được. Anh không hài lòng và yêu cầu bệnh viện giải thích rõ ràng. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Hậu gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Nguyễn Tri Phương, bệnh viện kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời: Ngày 15/05/2020 người nhà lên phòng trực báo bệnh nhân Thu Mai sốt, điều dưỡng Châu xuống lấy dấu hiệu sinh tồn thì nhiệt độ lúc đó là 39 độ. Bệnh nhân lạnh run báo bác sĩ Hảo khám và xử trí Paracetamol, điều dưỡng cho sưởi đèn, đến 00h nhiệt độ 37,8 độ không có tình trạng không có bác sĩ khám. Bệnh viện Nguyễn Tri Phương luôn cải tiến về chất lượng, nâng cao hơn nữa sự hài lòng cúa bệnh nhân đối với bệnh viện. Sau khi nhận được lời nhận xét của bệnh viện, anh Hậu và gia đình hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc gì thêm. (301)

 

 1. Bệnh viện K cơ sở Tân Triều thành phố Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có thái độ làm việc thờ ơ, không chăm sóc bệnh nhân một cách chu đáo: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 9h22 phút ngày 16 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Thành Liệu bức xúc đã gọi điện đến gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vợ anh hiện là bệnh nhân tại Khoa Ngoại vú, BV K Tân Triều, Hà Nội ( ND không cung cấp tên BN) nhập viện ngày 11/05, có BHYT. Sau khi nhập viện BN chỉ được làm một vài xét nghiệm, không làm sinh thiết, gia đình có hỏi thì BS bảo chờ. Tuy nhiên BS lại tư vấn cho gia đình, nếu mổ dịch vụ thì sẽ được mổ ngay, còn mổ theo BHYT thì phải chờ. BN hiện rất đau, và BV còn thu 500 nghìn đồng cho 3 ngày ăn của BN. Anh Liệu còn nói đã có nhiều bằng chứng về sai phạm của BS ở đây. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Liệu gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện k cơ sở Tân Triều. Bệnh viện đã kiểm tra, xác minh phản ánh của người nhà người bệnh. Người bệnh Nguyễn Thị Thu Trang, SN 1989, Hà tĩnh được chẩn đoán áp xe vú, nhập viện vào khoa Ngoại Vú trưa ngày thứ 5, 12/5/2020. Khi vào khoa, người bệnh và người nhà đều được phát thông báo hướng dẫn các quy định về khám, điều trị tại khoa và Bệnh viện; trong đấy có thông báo dịch vụ đăng ký mổ dịch vụ theo yêu cầu để người bệnh và người nhà người bệnh lựa chọn. Mổ theo yêu cầu hay mổ bảo hiểm thì đều phải tuân thủ theo quy định của bệnh viện, có nghĩa là phải đủ các chỉ định và được hội chuẩn trước khi mổ, bên cạnh đó bệnh viện cũng có quy định về định mức số lượng ca mổ theo yêu cầu/ngày, do đó tuyệt đối không có việc như người bệnh phản ánh là đăng ký mổ dịch vụ thì được mổ ngay còn mổ theo BHYT thì phải chờ. Tất cả các ca mổ kể cả mổ dịch vụ hay mổ theo lịch phiên đều được hội chẩn ít nhất lần 1 tại khoa, hội chẩn lần 2 thông qua mổ tại Bệnh viện và được săp xếp theo thứ tự đồng thời thông báo công khai để người bệnh và người nhà được biết, bên cạnh đó còn tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người, sẽ ưu tiên trường hợp cấp cứu, tình trạng nặng, diễn biến bệnh nhanh được mổ sớm. Người bệnh Trang  không thuộc tình trạng cấp cứu, Người bệnh nhập viện trưa thứ 5, sáng thứ 6 được chỉ định đi làm các xét nghiệm, được bác sĩ cho chỉ định dùng giảm đau, tiêm kháng sinh tiêu viêm để ổn định và hội chẩn tại khoa vào chiều thứ 2 ngày 16/5 để lên lịch mổ. Người bệnh dùng kháng sinh được 1 ngày thì có biểu hiện mệt nên từ chối dùng kháng sinh, chỉ giảm đau; trong 2 ngày thứ 7 và chủ nhật người nhà người bệnh nghe các người nhà người bệnh nói là phải đóng tiền mổ dịch vụ, sáng thứ 2 ngày 16/5 người nhà tự nguyện vào đăng ký mổ dịch vụ. Người nhà phản ánh Bệnh viện thu 500.000đ cho 3 ngày ăn. Tuy nhiên thực tế bệnh viện chưa hề thu tiền ăn của người bệnh vì người bệnh chưa có lịch mổ nên chưa ăn suất ăn bệnh lý; và nếu thu tiền thì người bệnh cũng không đóng riêng mà sẽ được trừ  vào tiền tạm ứng khi nhập viện, nếu trừ thì 3 ngày ăn, mỗi ngày 03 bữa gồm cơm+cháo+sữa có mức giá là 285.000đ chứ không phải 500.000đ như người nhà người bệnh phản ánh. Bệnh viện đã làm việc với người nhà người bệnh để tiếp thu những góp ý, phản ánh của người nhà đồng thời giải thích cho người nhà hiểu các quy định của bệnh viện. Bệnh viện cũng đề nghị người nhà cung cấp các bằng chứng về sai phạm của bác sĩ để bệnh viện có căn cứ xử lý và khắc phục hướng tới sự hài lòng của người bệnh nhưng người nhà không có bằng chứng, chỉ nói là nghe người khác nói lại. Sau khi được giải thích, người nhà đã hiểu và không có thắc mắc gì thêm. (796)

 

 1. Trung tâm y tế huyện Vụ bản, tỉnh Nam Định trả lời phản ánh của nhân về việc thu viện phí cao với bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 13h51 phút ngày 16 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Thành Giang không hài lòng về việc thu viện phí của trung tâm y tế đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh Nguyễn Thành Giang báo từ Hàn Quốc về được 10 hôm thì bị ho sốt nên được đưa đi cách li từ ngày 3/5/2020 và lấy mẫu xét nghiệm ở trung tâm y tế huyện Vụ Bản tỉnh Nam Định, anh Giang ở được 4 hôm thì có kết quả âm tính nên được Bác sỹ cho về nhưng các bác sỹ thu 803.000đ tiền viện phí (bao gồm tiền thuốc và tiền giường). Anh Giang không hài lòng và yêu cầu bệnh viện giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Giang  gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế huyện vụ bản, tỉnh Nam Định. Khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Thành Giang về tiền viện phí bệnh viện thu  không đúng . lãnh đạo TTYT đã họp và xin chỉ đạo của SYT Đồng chí Bùi Thị Minh Thu chỉ định  không thu tiền viện phí và tiền giường của BN Nguyễn Thành Giang . Đ/c Đào Văn Dương đã xuống trực tiếp giải thích cho bệnh nhân là bệnh viện không thu sai tiền viện phí của BN vì theo nghị định 32 bệnh nhân không mắc bệnh COVID-19 nhưng SYT chỉ đạo không thu tiền viện phí củ BN Giang nên BV sẽ không thu tiền viện phí và tiền giường .Sau khi được nghe lãnh đạo bệnh viện giải thích bệnh nhân đã hiểu và không kiện cáo thắc mắc gì. (327)

 

 1. Bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh nhân có bảo hiểm y tế nhưng không được hưởng ứng: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 14h33 phút ngày 16 tháng 5 năm 2020, anh Hàng A Vừ không hài lòng về việc thu viện phí của bệnh viện đã đến gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: BV đa khoa thị xã Mường Lay. ND có con bị gãy tay. BN Hàng A Phi đến bv thăm khám. BV thu 300 nghìn tiền bó bột. và lần sau đến thay bột cũng mất phí 300 nghìn đồng. Bn có BHYT nhưng lại không được hưởng. Anh Hàng A Vừ không hài lòng và đề nghị bệnh viện cho anh lời giải thích hợp lý.  Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Vừ  gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Đa Khoa Thị Xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Ban lãnh đạo Trung tâm Y tế đã thành lập đoàn điều tra và xử lý phản ánh tại Khoa Ngoại tổng hợp. Qua tìm hiểu nguyên nhân, Bệnh nhân là: Hạng A Phi, 10 tuổi; địa chỉ: Hồng Ngài - Xã Pú Đao - huyện Nậm Nhùn - Tỉnh Lai Châu; vào viện hồi 13 giờ 59 phút, ngày 08/5/2020, với chẩn đoán: Gãy kín 1/3 dưới xương quay tay trái do tai nạn sinh hoạt. Ngay sau đó bệnh nhân đã được xử trí bó bột. Khi vào viện chú của bệnh nhân đưa vào viện, không đem theo thẻ bảo hiểm, nên cán bộ trực khoa là điều dưỡng Nguyễn Xuân Hiếu đã tạm thu 300.000 đồng (vì vào ngày nghỉ, trung tâm không bố trí kế toán trực). Ngày 09/5/2020 bố của bệnh nhân là Hạng A Vừ mới đem thẻ bảo hiểm y tế đến, đã được cán bộ trong khoa đi duyệt chế độ và cho ra viện trong ngày. Do chú bệnh nhân không nói lại với bố bệnh nhân là đã tạm thu nên bố bệnh nhân không biết nên đã không lấy lại tiền tạm thu, cũng do sơ xuất điều dưỡng Nguyễn Xuân Hiếu nghỉ trực từ sáng ngày 09/5/2020 đã quên không bàn giao số tiền trên với điều dưỡng hành chính để thanh toán cho bệnh nhân. Đến ngày 16/5/2020, bệnh nhân được đưa vào viện để tháo bột, nhưng lại quyên thẻ bảo hiểm, sau khi được xử trí điều dưỡng Nguyễn Xuân Hiếu đã đề nghị người nhà bệnh nhân ra phòng viện phí tạm thu tiếp 300.000 đồng và đợi người nhà bệnh nhân đem thẻ bảo hiểm xuống để làm chế độ bảo hiểm, do gia đình không hiểu, nên anh Hạng A Vừ đã gọi điện phản ánh vào đường dây nóng với nội dung như trên. Sau khi tìm hiểu nguyên nhân, lãnh đạo Trung tâm đã giải thích tình trạng bệnh của người bệnh, yêu cầu cán bộ trong khoa thực hiện duyệt chế độ bảo hiểm cho người bệnh và giải thích cho người nhà bệnh nhân về quy định của Trung tâm, cũng như Luật Bảo hiểm Y tế; Yêu cầu cán bộ trong khoa trả lại số tiền đã tạm thu của bệnh nhân. Ban lãnh đạo, khoa Ngoại tổng hợp đã xin lỗi bệnh nhân và người nhà bệnh nhân về sự việc này. Trung tâm tiếp tục cải tiến quy trình khám chữa bệnh, tổ chức tập huấn về Luật bảo hiểm y tế cho cán bộ, viên chức, yêu cầu cán bộ, viên chức cần giải thích rõ ràng hơn với người bệnh và người nhà người bệnh về chế độ viện phí và bảo hiểm y tế. Sau khi được giải thích, được duyệt chế độ, nhận lại tiền tạm thu, người nhà người bệnh đã hiểu và không còn thắc mắc gì với khoa và trung tâm. (676)

 

 1. Trung tâm y tế quận Thanh Khê tỉnh Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc cán bộ y tế có thái độ thờ ơ, không quan tâm đến người bệnh: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 15h15 phút ngày 16 tháng 5 năm 2020, anh ND bức xúc đã đến gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: đã đến gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: TYT Quận Thanh Khê Đà Nẵng. anh có gọi điện báo con mình tiếp xúc trực tiêp với người bị dương tính nhưng BS trục đường dây nóng Dương Thái Thu Hải BV nói: con anh anh tự quản tôi bên y tế chứ tôi có phải công an đâu mà quản trường hợp này, anh không hài lòng. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh ND gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế quận Thanh Khê tỉnh Đà Nẵng. Tuy nhiên, đường dây nóng của TTYT quận Thanh Khê không nhận được cuộc gọi nào từ số máy 09469xxxxx, người phản ảnh không xưng danh trên phần mềm quản lý Đường dây nóng của Bộ y tế nên không có cơ sở để trả lời. Theo sự phân công của BCĐ phòng chống dịch bệnh COVID-19 thành phố bác sĩ Dương Thái Thu Hải giữ đường dây nóng số 09839xxxxx, phụ trách địa bàn quận Thanh Khê. Vào lúc 19g55, ngày 15/05/2020, bác sĩ Dương Thái Thu Hải nhận cuộc gọi của bác sĩ Nguyễn Hóa, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng thông báo có trường hợp goi cho bs Hóa từ số máy 0936433007 báo: Con gái ông tên là Nguyễn Lương Tố Trâm, số máy 0935495913 hiện ở nhà bạn tại 52 Phan Thanh và chị Tố Trâm có tiếp xúc với ca bệnh COVID ở chung cư Cẩm Lệ. Ngay sau khi nhận điện thoại của bs Hóa, lúc 20g 00 ngày 15/5/2020 bác sĩ Dương Thái Thu Hải gọi vào số máy 093549xxxx của chị Tố Trâm để lấy thông tin xác minh bệnh thì người nhận tự xưng là Trần Mỹ Anh, bạn của Tố Trâm và hiện tại chị Tố Trâm đi đâu không rõ, không có ở số 52 Phan Thanh. Tôi có nhắn lại khi nào chị Tố Trâm về gọi lại cho bác sĩ Hải để bác sĩ Hải hỏi thăm tình hình bệnh. 21g43, bác sĩ Hải  nhận được tin nhắn từ số máy 093643xxxx (của người xưng là Bố chị Tố Trâm) với nội dung: “Bé nó mới nói là đang ở 52 Phan Thanh, em báo cơ quan chức năng biết vậy. Cần hình ảnh em cung cấp đầy đủ”. Bác sĩ Hải  đã nhắn tin trả lời “Tôi sẽ chuyển Công an phường và Trạm y tế phường xác minh”. Sau đó số máy 093643xxxx, gọi cho tôi nói nhà ông ở Hòa Cường, con gái ông tên Tố Trâm đã bỏ nhà đi lang thang lâu nay, lúc chỗ này, lúc chỗ khác và giờ đang đứng trước số 52 Phan Thanh. bác sĩ Hải có yêu cầu ông giữ chị Tố Trâm lại hoặc qua Công An phường nhờ giữ chị Tố Trâm lại rồi gọi cho lại cho tôi cử cán bộ y tế phường xuống. Ông không hợp tác yêu cầu tôi tôi phải xuống gấp để bắt chị Tố Trâm đi làm xét nghiệm vì chị Tố Trâm đang ở ngoài đường, sắp bỏ đi. Vì ông gọi quấy liên tục, trong lúc đường dây nóng bác sĩ Hải phải nhận và giải quyết rất nhiều các cuộc gọi cần tư vấn khác của người dân về do dịch bệnh COVID và điều hành hoạt động Kiểm soát y tế tại Chốt ga Đà Nẵng nên tôi có báo đồng chí Nguyên, bộ phận an ninh quận phụ trách y tế. Sau đó đ/c Nguyên có nói là đã gọi nhưng Ông nghe đ/c Nguyên giới thiệu là Công An thì tự tắt máy rồi khoa máy không liên lạc được. 6g00 sáng hôm sau 16/5/2020, UBND phường Thạc Gián chỉ đạo Công An Phường phối hợp Trạm y tế xuống số nhà 52 Phan Thanh xác minh thì nhà này không có ai tên Nguyễn Lương Tố Trâm và Trần Mỹ Anh. Ngoài ra, sáng trên mạng xã hội có lan truyền facebook có nick là “Trinh Trinh” đăng những dòng sai sự thật về sự việc ảnh hưởng đến uy tín của bác sĩ Hải. 15g00 chiều 17/5/2020, bác sĩ Hải tiếp tục gọi vào số máy của Chị Tố Trâm nhưng chị nói mình không đi đâu, không tiếp xúc với ai có yếu tố dịch tể về bệnh dịch COVID như Bố của em đã gọi báo vào đường dây nóng. 15g30, Công an phường và Y tế phường tiếp tục đi điều tra thì chị Trần Mỹ Anh có mặt tại nhà địa chỉ K52/H4/16 Phan Thanh (chứ không phải 52 Phan Thanh như đã khai báo) nhưng nói không có Nguyễn Lương Tố Trâm ở đó. 17g10 chiều 17/5/2020, đại diện lãnh đạo UBND phường, Công an phường và y tế phường Thạc Gián tiếp tục đến nhà K52/H4/16 Phan Thanh, vận động và thuyết phục chị Nguyễn Lương Tố Trâm cung cấp thông tin về sức khỏe nhưng gặp sự phản ứng mạnh của chị Nguyễn Lương Tố Trâm, không chịu đeo khẩu trang và cũng không chịu nói gì. UBND phường Thạc gián có gọi vào số máy của Bố chị Tố Trâm đề nghị gia đình đến nhưng gia đình cũng không hợp tác. Sáng 18/5/2020, UBND phường Vĩnh Trung gọi báo cho bác sĩ Hải và Chị Tố Trâm đã rời khỏi nhà K52/H4/16 Phan Thanh và đi đau không rõ. Ngay sáng 16/5/2020,  Đội an ninh quận Thanh Khê có đề nghị tôi làm Khai báo vụ việc nhưng tôi nghĩ với vai trò của một bác sĩ trong thời điểm dịch COVID như thế này làm tờ khai báo để xử lý một người dân đang lo lắng cho sức khỏe cho con mình là điều không nên và tôi vẫn tiếp tục chỉ đạo các bộ phận xác minh trường hợp này nhưng do chị Tố Trâm không có địa chỉ cố định, không hợp tác nên việc xác minh thông tin sức khỏe để tư vấn và hướng dẫn y tế rất khó khăn. Tôi cũng đã báo cáo vụ việc này với Giám đốc Trung tâm Y tế và Chủ tịch UBND quận Thanh Khê và được động viên cố gắng công tác. Chiều nay,  bác sĩ Hải được Trung tâm Y tế báo phải giải trình về việc ông này gọi điện vào đường dây nóng của Sở Y tế tôi thực sự sốc và không có tinh thần để tiếp tục công việc đang làm. Và tôi quyết định làm tờ khai báo vụ việc và chuyển toàn bộ nội dung tin nhắn, hình ảnh facebook của “Trinh Trinh” cho đội an ninh thuộc Công an quận điều tra. (1209)

 

 1. Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân và gia đình muốn xin chuyển viện nhưng bệnh viện không đồng ý: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 11h41 phút ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Đức Đông bức xúc  đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vợ anh là Huỳnh Thị Tú đang nằm điều trị tại phòng 210, khoa tim mạch lão học bv đa khoa Khánh Hòa. Đã điều trị xong 2 đợt, và đây là đợt thứ 3 nhưng bệnh tình không thuyên giảm, gia đình muốn chuyển bệnh nhân đến bv đại học y dược HCM nhưng bệnh viện Khánh Hòa không đồng ý. Anh Đông không hài lòng và đề nghị bệnh viện giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Đông gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, bệnh viện và khoa điều tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời: Bà Nguyễn Thị Tú, 65 tuổi. Địa chỉ tại 27/20 Lạc Long Quân. Phước Tân Nha Trang Tỉnh Khánh Hòa. HSBA 15958. vào khoa 10g30 ngày 16/05/2020 với chẩn đoán: Rối loạn tiền đình ( H81) + Rối loạn lo âu (F41) + TD Parkinson (G20). Trưa 17/5/2020 gia đình có ý kiến chuyển viện, sở dĩ  khoa chưa quyết định cho bệnh nhân chuyển tuyến vì: chờ kết quả cận lâm sàng và chờ ý kiến của BS khám chuyên khoa về thần kinh. Đến ngày 18/5/2020 đã có kết quả cận lâm sàng và kết luận của BS chuyên khoa thần kinh, khoa đã tiến hành làm giấy chuyển tuyến cho. Nguyễn Thị Tú  65 tuổi. Địa chỉ tại 27/20 Lạc Long Quân. Phước Tân Nha Trang Tỉnh Khánh Hòa. HSBA 15958. Khám và điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh lúc 16g ngày 18/05/2020. Với chẩn đoán: Chóng mặt chưa rõ nguyên nhân ( H81.3) / Rối loạn lo âu ( F41). (358)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An trả lời phản ánh của nhân dân về việc bảo vệ của bệnh viện quát mắng, nói nặng lời với người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 13h16 phút ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Đỗ Văn Chính bức xúc đã  gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Chính đi khám bệnh lúc 5h sáng ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An , đang chờ mã số đến lượt thăm khám. Anh Chính có đến quầy đăng ký của bệnh viện và xin số ưu tiên nhưng bị Bảo vệ của bệnh viện nói nặng lời và quát anh ( bảo vệ không đeo bảng tên ). Anh chính thắc mắc và không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Chính gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An đã tiến hành xác minh và xin trả lời như sau: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An bất đầu cấp số thứ tự vào lúc 5 giờ 00 sáng mỗi ngày, việc cấp số thứ tự vào sáng sớm do nhân viên bảo vệ Bệnh viện phụ trách. Khi bệnh nhân, thân nhân đến lấy số thứ tự sẽ được nhân viên Bệnh viện cấp cho một trong hai số đăng ký khám bệnh như sau: Số ưu tiên là số dành cho những đối tượng thuộc diện ưu tiên căn cứ theo Luật khám chữa bệnh số 40/2009/QH12 ngày 23 tháng 11 năm 2009 (Trẻ em dưới 6 tuổi, phụ nữ mang thai…). Số thường là dành cho các đối tượng còn lại. Anh Đỗ Văn Chính là trường hợp đã được cấp số thường, nhưng anh quay lại xin số ưu tiên và đã được nhân viên bảo vệ  trực cấp số giải thích nhiều lần anh không thuộc diện được cấp số ưu tiên. Đây là nhân viên mới vào làm của Công ty bảo vệ nên Công ty chưa kịp làm bảng tên và cũng chưa có nhiều kinh nghiệm trong khi làm việc. Vì vậy, trong lúc giải thích cho anh nhân viên bảo vệ đã có thái độ giao tiếp không tốt để anh không hài lòng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An xin chân thành cảm ơn và ghi nhận ý kiến phản ảnh của anh Đỗ Văn Chính, chúng tôi sẽ làm việc với Công ty bảo vệ để Công ty nhắc nhở nhân viên trong việc giao tiếp, ứng xử để phục vụ tốt hơn cho thân nhân, bệnh nhân. Bệnh viện cũng cam kết xử phạt nặng đối với những hành vi tái phạm và đề xuất thêm quy định để đảm bảo sự hài lòng của người nhà và người bệnh khi đến khám, chữa bệnh và sử dụng dịch vụ của bệnh viện. Anh Chính hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm. (526)

 

 1. Bệnh viện Đa Khoa Trung Tâm An Giang trả lời phản ánh về việc điều dưỡng làm việc không đúng thời gian quy định và còn có thái độ cáu gắt trước mặt bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 13h16 phút ngày 17 tháng 5 năm 2020, chị Trần Thị Quỳnh Lam bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị đưa người nhà đến bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang khám sức khỏe từ 9h, đang đợi ở phòng 24 ghi giấy khám thì điều dưỡng Huỳnh Thị Thắm đứng dậy đóng cửa ra ngoài đi khoảng 1h đồng hồ mới quay lại, khiến bệnh nhân phải chờ. Chị có gọi lên ban lãnh đạo bv phản ánh thì khi về nv điều dưỡng này có thái độ cáu gắt với chị Lam. Chị không hài lòng và yêu cầu bệnh viện kiểm tra và giải thích rõ. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Lam gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời: Lúc 9h00 ngày 18/05/2020, chị Lam có đưa người nhà là bà Lê Thị Huỳnh Mai, sinh năm 1941 đến Phòng Khám sức khỏe số 24 Khoa Khám Bệnh – Bệnh viện đa khoa trung tâm An Giang đến khám sức khỏe làm di chúc. Nhưng trong thời gian trên, nhân viên phụ trách Huỳnh Thị Thắm bận đi trình ký kết quả hồ sơ khám sức khỏe. Chị Lam không hài lòng về lời giải thích của bệnh viện. (284)

 

 1. Bệnh viện Nhi Trung Ương - Khoa Chống độc trả lời phản ánh của nhân dân về việc xét nghiệm COVID và thu giá cao: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 22h15 phút ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Tùng không hài lòng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con anh là bé Đinh Phương Vy, bị lupus hiện đang nằm điều trị tại Khoa thận tiết niệu. Trong 14 ngày qua bé không đi đâu và không tiếp xúc với những đối tượng nghi ngờ nhưng BS có để xuất làm xét nghiệm COVID-19 và thu phí là 1 triệu 4 trăm ngàn. Anh Tùng thắc mắc quy định thu phí như vậy có đúng không. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Tùng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện xác minh và trả lời như sau: Người bệnh Đinh Phương Vy  địa chỉ: Hà Nội, được chẩn đoán viêm phổi/ Lupus. Người bệnh và gia đình người bệnh không có tiền sử tiếp xúc với người nhiễm/ nghi nhiễm COVID-19. Để loại trừ virus SARS-CoV- 2, bác sĩ đã giải thích cho gia đình làm xét nghiệm và tự túc chi trả chi phí xét nghiệm. Mẹ người bệnh đã hiểu và đồng ý nhưng bố cháu chưa hiểu nên đã thắc mắc. Bác sĩ đã giải thích lại một lần nữa, gia đình thông hiểu và không thắc mắc gì thêm. (261)

 2. Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhi phải nằm chung phòng với người bệnh cao tuổi tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Lâm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 5 năm 2020, anh Ngô Trọng Thiệu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh với nội dung như sau: ngày 5 tháng 5, anh Thiệu đưa con là bé Đỗ Anh Tú nhập viện tại Bệnh viện đa khoa huyện Văn Lâm, và được điều trị tại phòng A3ST08, Khoa Nhi. Phòng chỉ có 5 giường, hiện tại có hai bệnh nhân cao tuổi được chuyển từ Khoa nội về chung phòng với bé Đỗ Anh Tú. Anh Thiệu không hài long với cách sắp xếp của Bệnh viện, anh bức xúc, đã gọi điện thoại trực tiếp phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo của Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm đã chỉ đạo các khoa, phòng liên quan đến nội dung được phản ánh đề nghị nhanh chóng xác minh, làm rõ và nếu có sự việc đó, phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc Trung tâm Y tế và người dân. Đại diện Trung tâm Y tế xin trả lời nội dung phản ánh như sau: Trung tâm đã tiếp thu ý kiến phản ánh của Anh Ngô Trọng Thiệu, người nhà bé Đỗ Anh Tú, nhập viện điều trị tại phòng A3.T1.08, khoa Nội-Nhi-Lây của Trung tâm và Trung tâm cũng đã có ý kiến trả lời như sau: Trung tâm Y tế huyện Văn Lâm hiện có cơ cấu tổ chức là: 09 khoa, 04 phòng và 02 đội, trong đó 03 chuyên ngành Nội, Nhi, Lây được sắp xếp thành một khoa Nội-Nhi-Lây và được giao là 22 giường. Trong ngày như gia đình phản ánh, cháu Đỗ Anh Tú nằm điều trị tại phòng A3.T1.08, khoa Nội-Nhi-Lây của Trung tâm, do số lượng bệnh nhân vào điều trị tại khoa đông là 35 bệnh nhân (trong đó 03 bệnh nhân Nhi có cả cháu Đỗ Anh Tú, 08 bệnh nhân truyền nhiễm, 24 bệnh nhân Nội) nên khoa sắp xếp 02 bệnh nhân Nội khoa vào nằm chung buồng với 03 bệnh nhân nhi. Để giải quyết tình trạng trên, trong thời gian tới Trung tâm sắp xếp tổ chức lại Trung tâm Y tế theo Quyết định số 07/QĐ-UBND ngày 18 tháng 1 năm 2020 của Uỷ ban nhân dân tỉnh Hưng Yên, khoa Nhi của Trung tâm sẽ được tách riêng nhằm đáp ứng nhu cầu và nâng cao chất lượng điều trị cho bệnh nhân. Anh Ngô Trọng Thiệu và người nhà cháu Đỗ Anh Tú đã hài lòng với ý kiến trả lời của Trung tâm và không có ý kiến thắc mắc gì khác. (509)

 3. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ chưa thử đã kết luận không làm xét nghiệm máu được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 28 tháng 5 năm 2020, anh Đào Văn Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 28/5 anh Nam có mang 1 gạc dính máu của người nhà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên để làm xét nghiệm máu nhưng một bác sĩ nam khoảng 30 tuổi mới nhìn cái gạc đã nói với anh Nam là không làm được xét nghiệm, trong khi bác sỹ chưa thử, khiến anh Nam không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 28/5 anh Nam mang một miếng gạc băng vết thương có thấm máu của một nạn nhân bị tai nạn giao thông có thấm ít máu đề nghi xét nghiệm xác định xem nạn nhân có nhiễm HIV không nhân viên khoa xét nghiệm giải thích mẫu bệnh phẩm không thể làm xét nghiệm được định tính xác định HIV đã giải thích quy trình kỹ thuật và điều kiện để xét nghiệm. (232)

 4. Trung tâm y tế huyện Ân Thi, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc 8h30 Phòng khám răng vẫn khóa cửa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 5 năm 2020, ông Lê Thứ Sinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đến Phòng Khám răng số 1, tầng 1, Trung tâm Y tế Huyện Ân Thi, Hưng Yên, để khám răng. Nhưng hiện là 8h39, Phòng khám răng vẫn khóa cửa. Bệnh nhân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế đã trả lời như sau: Hiện tại do bác sĩ khám bệnh của đơn vị còn thiếu nhiều, Bác sĩ khám tại phòng Khám răng hàm mặt phải kiêm nhiệm thêm khám bệnh tại buồng khác lên dẫn đến việc không thể khám kịp thời cho người bệnh. Đơn vị sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người bệnh đã sắp xếp lại nguồn nhân lực tại các buồng khám đảm bảo việc khám bệnh được kịp thời. (207)

 5. Trung tâm y tế huyện Khi Châu, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc 13h50 Phòng khám bệnh vẫn chưa có bác sỹ khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 5 năm 2020, anh Huấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc này là 13h50 mà vẫn chưa có bác sỹ khám bệnh ở Phòng khám của Trung tâm Y tế Huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Anh Huấn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế đã trả lời như sau: Khoa khám bệnh đang họp giao ban nên Phòng Khám chưa làm việc. Trung tâm y tế đã nhắc nhở khoa cần bố trí bác sỹ trực trong thời gian giao ban, tránh để người bệnh phải chờ đợi. (166)

 6. Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên y tế tại Phòng 20: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 06 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Quân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 06/5/2020 lúc 7h45p anh Nguyễn Văn Quân sau khi đăng ký khám tại quầy anh được hướng dẫn đến phòng 20 dãy B, Bệnh viện sản nhi Hưng Yên, nhưng không thấy có bác sỹ hoặc nhân viên nào làm việc. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Hiện tại bệnh viện chưa đáp ứng được đầy đủ nhân lực, 1 bác sỹ còn phải kiêm nhiệm nhiều nên việc bệnh nhân phải chờ đợi 1 chút thời gian là bình thường. (169)

 7. Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện không đưa giấy hẹn cho người bệnh nên không tái khám được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 5 năm 2020, anh Lý Văn Bạch đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lý Thành Long nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên vào ngày ngày 5/5 để mổ Amidan. Sau khi mổ xong thì bác sỹ Khánh (tầng 3, khoa tai mũi họng, buồng cấp cứu) không báo ngày trả kết quả mà bác sỹ chỉ ghi trong đơn thuốc là 6 ngày kiểm tra lại. Sau 6 ngày bệnh nhân đi khám lại mà không đưa giấy hẹn nên không làm được thủ tục nhập viện. Nhân viên y tế nói giấy hẹn là phải có dấu. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Nhận được thông tin phản ánh Bệnh viện Đa khoa Phố Nối cử ban Thanh tra nhân dân kiểm tra các bộ phận liên quan và xin báo cáo sự việc như sau: Bệnh nhân Long vào khoa ngày 04.04 và được mổ cắt amidan ngày 07/4, là đối tượng  trái tuyến BHYT. Sau cắt xong ra viện ngày 08/4, bác sỹ có kê đơn thuốc và hẹn 6 ngày sau khám lại. Sau 04 ngày sau mổ, bệnh nhân bong giả mạc vết mổ có chảy máu đã được xử trí cầm máu ổn hết không có chỉ định nhập viện. Bệnh nhân đòi xin vào viện theo dõi. Bác sỹ đã giải thích trường hợp này không phải cấp cứu mà tình trạng ổn nếu có nhu cầu nhập viện theo dõi thì chỉ được hưởng theo luật bảo hiểm y tế là 60% còn muốn hưởng đủ thì về xin giấy chuyển viện nơi đăng ký khám bệnh ban đầu.  Bệnh viện đã liên lạc trực tiếp đến người phản ánh giải thích và người nhà đã hiểu không có ý kiến gì thêm. (382)

 8. Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 5 năm 2020, anh Quán Văn Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: cháu anh là bé Lê Quỳnh Như (9 tháng tuổi) bị sốt cấp cứu vào BV đa khoa Phố Nối lúc 01h ngày 03/5, bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm hong và giữ lại viện theo dõi, tuy nhiên do vội vàng nên gia đình không mang đủ đồ dùng cho bé nên khoảng 17h ngày 03/5 gia đình có viết đơn nộp cho nhân viên trực xin về rồi quay lại sau (gia đình không nhớ nhân viên nào đã cầm đơn). Đến lúc 7h sáng ngày 04/5/2020 gia đình đưa bé quay lại viện, tình trạng sốt cao lên hơn 39 độ, nhưng phía Bệnh viện không tiếp nhận, Bác sỹ Tuấn khoa nhi đã kê giấy xuất viện từ lúc 21h ngày 03/5 và yêu cầu gia đình sáng nay phải thanh toán viện phí. Trong lúc đợi Bệnh viện giải quyết bé Quỳnh sốt cao nhưng không một nhân viên y tế nào hỗ trợ, thăm khám. Không những thế Bệnh viện còn sợ gia đình kiện tụng nên đã nhờ gia đình viết một tờ đơn xin xuất viện. Anh Quản Văn Tiến đã phản ánh lên Bác sỹ Phó giám đốc Bệnh viện, và được Bác sỹ Phó Giám đốc đồng ý cho nhập viện lại để điều trị tiếp nhưng gia đình không đồng ý cách xử lý của Bệnh viện. Anh Tiến đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban thanh tra nhân dân Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã Kiểm tra thông tin phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y tế. Nhưng không có bệnh nhân Lê Quỳnh Như vào viện theo phản ánh.  Ban Thanh tra nhân dân đã Kiểm tra lại, thực tế là bệnh nhân Như vào bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. (384)

 9. Bệnh viện Y học cổ truyền Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc không có thuốc cấp cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2020, anh Dương Văn Hoàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh tim, đi khám bệnh định kỳ ngày 01/5/2020 tại phòng khám Y học cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hưng Yên, nhưng bác sỹ Hòa bảo về bệnh tim thuốc tim BHYT không chi trả nên không có thuốc cấp cho bệnh nhân. Trong khi tháng trước bệnh nhân vẫn được cấp thuốc này. Anh Dương không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Thuốc Nitralmyl hiện tại BHYT không chi trả nên không có thuốc cấp cho bệnh nhân. (182)

 10. Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc không có thuốc Tarceva cấp cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 5 năm 2020, anh Trần Ngọc Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Vũ Thị Khánh Thuận điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vì bệnh nhân bị ung thư phổi. Bệnh nhân đều đặn hàng tuần được cấp thuốc TARCEVA. Ngày 24/5 lúc 6h40 anh Hà đến Bệnh viện lấy thuốc, nhưng nhân viên thông báo hết thuốc và chưa biết bao giờ có thuốc. Tuần trước anh Hà đi lấy thuốc cũng không có. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã liên hê bệnh nhân và giải thích cho bệnh nhân về nội dung bệnh nhân thắc mắc. Bệnh nhân đồng ý và không thắc mắc gì thêm. (192)

 11. Trung tâm y tế huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, trả lời phản ánh của người dân về việc không cấp giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Thành Phin đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Phin đến Bệnh viện đa khoa huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa, để xin giấy chuyển tuyến. Tại quầy hướng dẫn số 1, anh Phin nói rõ là không đi khám bệnh mà đi xin giấy chuyển tuyến, nhưng nhân viên y tế nữ khoảng gần 30 tuổi, tóc dài, vẫn hướng dẫn anh Phin bốc số và mua sổ, sau khi gặp bác sỹ, thì bác sỹ nói là phải về nơi đăng ký khám ban đầu để xin giấy chuyển tuyến, anh Phin đợi rất lâu mà chưa lấy được thẻ BHYT để đi về, anh Phin không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trung tâm Y tế Diên Khánh đã chỉ đạo các bộ phận, khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh, làm rõ nội dung phản ánh, nếu đúng sự việc phải có văn bản giải trình trước Ban Giám đốc và người dân. Đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa xin trả lời như sau: Đơn vị đã kiểm tra, bệnh nhân phản ánh không đúng sự thật. Bệnh nhân được Phòng khám tư nhân đưa giấy giới thiệu đến Trung tâm Y tế Diên Khánh xin giấy chuyển tuyến nhưng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của bệnh nhân là Phòng khám số 3 thuộc Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang. Khi bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Diên Khánh được nhân viên phòng tiếp đón hướng dẫn thực hiện nội quy, quy định về khám chữa bệnh nhưng bệnh nhân không hợp tác mà chỉ xin giấy chuyển tuyến. Bác sỹ Phương giải thích về quy định chuyển tuyến và hướng dẫn bệnh nhân về Phòng khám số 3 Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang để xin giấy chuyển tuyến (vì chuyển tuyến tại Trung tâm Y tế Diên Khánh là trái tuyến), bệnh nhân cũng không đồng ý. Sau đó bác sỹ khám bệnh để cấp giấy chuyển tuyến nhưng bệnh  nhân cũng không hợp tác. Sau khi Giám đốc Trung tâm Y tế xuống giải quyết thì bệnh nhân mới phối hợp và đơn vị đã cấp giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân. Qua sự việc này, đại diện Bệnh viện đa khoa huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa kính mong người dân trước khi phản ánh lên Đường dây nóng cần tìm hiểu thông tin trước và hết sức bình tĩnh. Bệnh viện cũng sẽ tăng cường các nhân viên y tế sẵn sàng hỗ trợ cho người dân đến khám được thuận tiện, hiệu quả, nhanh chóng. (523)

 12. Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có BHYT nhưng không được giảm trừ phí khám chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 5 năm 2020, anh Dương Đông Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Vợ anh là sản phụ Mai Thị Kim Phụng có sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, đến ngày 13/5/2020 bác sỹ cho bệnh nhân về và hẹn đến 16/5 đến làm thủ tục xuất viện. Chị Phụng chuyển sang chăm sóc con tại Khoa sơ sinh của Bệnh viện. Đến nửa đêm thì chị Phụng bị đau bụng, phải xuống khoa cấp cứu, tại đó Bệnh viện lại yêu cầu xuất trình BHYT, nhưng do chưa làm thủ tục ra viện thì BHYT của chị Phụng phía Bệnh viện vẫn giữ. Gia đình đóng tiền ứng trước để khám và điều trị cho bệnh nhân. Đến hôm nay 16/5/2020 anh Duy làm thủ tục ra viện cho chị Phụng thì không được giảm trừ khoản chi phí khám chữa bệnh từ ngày 13/5/2020. Anh Duy yêu cầu kiểm tra lại. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã giải thích và hướng dẫn người nhà bệnh nhân giải quyết, người nhà bệnh nhân hài lòng và không thắc mắc gì thêm.(266)

 13. Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa, trả lời phản ánh của người dân về bác sỹ làm việc chậm khiến bệnh nhân phải chờ lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 5 năm 2020, chị Võ Nguyễn Minh Hằng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bác sỹ Vân, Khoa nội 4, Bệnh viện đa khoa Khu vực Ninh Hòa, làm việc lâu, bệnh nhân có số 28, nhưng vẫn chưa được vào khám. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua ý kiến phản ánh của Bà Võ Nguyễn Minh Hằng qua đường dây nóng vào lúc 10 giờ 31 phút ngày 05/5/2020. Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa báo cáo kết quả xử lý vụ việc như sau: Bệnh viện đã tổ chức kiểm tra, xác minh: Bà Võ Nguyễn Minh Hằng đến khám bệnh tại bàn khám nội ngày 05/5/2020 và phản ánh bàn khám nội làm việc lâu, bệnh nhân số 28 nhưng vẫn chưa được thăm khám. Sau khi tiếp nhận phản ánh, bệnh viện đã liên hệ với Bà để giải thích cho bà được rõ vì theo quy định mỗi bàn khám được khám 35 lượt bệnh; hiện tại bác sỹ đang khám và tư vấn cho bệnh nhân có số thứ tự trước đó và bà đang ở số thứ tự 28 với thời gian khám như trên là hoàn toàn hợp lý.(282)

 14. Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc đơn vị chạy thận của Bệnh viện làm bệnh nhân bị nhiễm trùng máu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, anh Phạm Bùi Nhân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Phạm Quyết Thắng đang điều trị tại tầng 6, phòng 1, khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa. Người nhà bệnh nhân phản ánh đơn vị chạy thận làm cho bệnh nhân nhiễm trùng máu nặng và nói do cục máu đông lâu ngày gây ra nên bị nặng. Bệnh viện cho bệnh nhân chuyển lên tuyến trên, nhưng anh Nhân cho rằng đẩy bệnh nhân lên tuyến trên là phi tang dấu vết. Anh Nhân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã nhận phản ánh đồng thời đã gặp tiếp xúc người nhà bệnh nhân để giải thích. (199)

 15. Trung tâm y tế huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, trả lời phản ánh của người dân về không có nhân viên y tế trực ở phòng siêu âm khoa sản: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Hận đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Thị Kim Thảo và bệnh nhân Cao Thị Đông nhập viện 19/5/2020 tại phòng 4 khoa sản, Trung tâm y tế Khánh Vĩnh, Khánh Hòa. Sáng ngày 23/5/2020, hai sản phụ đến phòng siêu âm nhưng bác sỹ hẹn chiều đến siêu âm, đến chiều hai sản phụ quay lại thì tại phòng siêu âm khoa sản không có nhân viên y tế trực. Chị Hận không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Hiện tại Trung tâm Y tế huyện Khánh Vĩnh có 01 bác sĩ siêu âm. ngày 23/5/2020 bố Bác sĩ bệnh nặng nên xin phép về và có báo lại các khoa, phòng biết. (204)

 16. Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa, trả lời phản ánh của người dân về giờ giấc làm việc của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 5 năm 2020, anh Đào Chí Long đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đến Khoa Đông Y, Bệnh viện đa khoa Khu Vực Ninh Hòa, để châm cứu. Nhưng hiện đã 7h50 mà bác sĩ Lương Y Bình chưa có mặt tại phòng khám để làm việc, Bệnh nhân đã chờ từ 7h15 đến giờ. Anh Long không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra thông tin từ ý kiến phản ánh của Ông Đào Chi Long qua đường dây nóng vào lúc 07 giờ 39 phút ngày 18/5/2020. Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa báo cáo kết quả xử lý vụ việc như sau: Bệnh viện đã tổ chức kiểm tra, xác minh: Tại thời điểm phản ánh phòng châm cứu đã có y sỹ Nhung đang làm việc và vẫn duy trì công tác châm cứu cho bệnh nhân. Thời điểm ông Long phản ánh không nhìn thấy y sỹ Bình làm việc, cùng thời gian này y sỹ Bình mệt nên không có mặt tại phòng khám nhưng không báo cáo lãnh đạo khoa để bàn giao công việc cho người khác. Bệnh viện đã liên hệ giải thích cho bệnh nhân hiểu và thông cảm. Tại khoa liên quan đã họp kiểm điểm, rút kinh nghiệm và cá nhân liên đưa vào bình xét hạ bậc thi đua trong tháng 6. (311)

 17. Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có phiếu siêu âm từ sáng nhưng chiều mới được siêu âm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 5 năm 2020, anh Trung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Phạm Thị Nông đăng ký khám tại khoa dich vụ tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa. Nhân viên y tế cấp cho bệnh nhân phiếu siêu âm tim từ 8 giờ sáng, nhưng nhân viên nữ làm việc tại quầy hướng dẫn của khoa dịch vụ nói là khoảng 2 giờ 30p chiều mới được đi siêu âm. Anh Trung có thắc mắc thì nhân viên này trả lời là do bên khám tim đông quá. Kết quả xét nghiệm máu của bệnh nhân Phạm Thị Nông, nhân viên y tế hẹn 11 giờ 15 có kết quả, nhưng khi anh Trung lên phòng thử máu để hỏi, thì nhân viên ở đó trả lời là chưa có kết quả, đợi thêm khoảng 20 phút nữa, nếu không có thì chiều mới được, anh Trung không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã giải thích cho người nhà bệnh nhân hiểu và không thắc mắc gì thêm.(253)

 18. Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ không cho người nhà vào chăm bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, anh Phạm Ngọc Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Phạm Trần Bảo Thiện bị chướng hơi, đầy bụng, đang nằm điều trị tại nhà khu D, phòng số 1, tầng 4, khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa. Anh Duy là người chăm bệnh nhân, anh vừa đi ra mua thìa cho bệnh nhân. Khi anh quay lại phòng số 1, thì bảo vệ Nguyễn Trọng Ngột, Lý Hoàng Tuấn không cho anh Duy vào với bệnh nhân và nói là chưa đến giờ thăm bệnh nhân. Anh Duy không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã giải thích cho người nhà bệnh nhân sau khi nhận thông tin phản ánh, người nhà bệnh nhân hiểu và không thắc mắc gì thêm.(208)

 19. Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ đối với bệnh nhân cấp cứu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 5 năm 2020, anh Phong đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 00h30 anh đưa bệnh nhân Trần Quốc Trấn đến Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa để cấp cứu. Các bác sỹ đã cho bệnh nhân đi chụp phim khi có kết quả chụp phim cac điều dưỡng cầm phim nhưng không xem và bảo bệnh nhân chờ bác sỹ chuyên khoa đến. Anh Phong có hỏi bao giờ bác sỹ đến thì nhân viên y tế trả lời là không biết. Anh Phong không đồng ý với thái độ của các bác sỹ trong ca trực. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã gặp người nhà bệnh nhân ngay sau nhận được phản ánh, bệnh viện đã giải thích, người nhà bệnh nhân hài lòng và không thắc mắc gì thêm.(213)

 20. Sở Y tế Nam Định trả lời phản ánh của người dân về việc không có vắc – xin phòng dại tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 30 tháng 5 năm 2020, anh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 30/5/2020 anh đến tiêm phòng dại tại Bệnh viện đa khoa huyện Ý Yên. Tại đây nhân viên y tế thông báo anh sang Trung tâm Y tế huyện Ý Yên, nếu Trung tâm không hỗ trợ thì ra quầy thuốc mua. Anh thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Nam Định kiểm tra. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Nam Định đã trả lời như sau: Cán bộ trực đường dây nóng của Sở Y tế đã giải thích cho công dân: theo kế hoạch ngày nghỉ lễ, Tết Trung tâm Y tế huyện không có người trực ở bộ phận tiêm phòng vắc xin, mời anh đến Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh để được khám, tiêm phòng. Công dân hiểu và không có ý kiến gì thêm.(216)

 21. Trung tâm Y tế huyện Ý Yên, Nam Định, trả lời phản ánh của người dân về việc  nhân viên y tế yêu cầu người dân đăng ký cả gói dịch vụ tiêm vắc-xin 6 trong 1 hơn 11 triệu đồng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Trung tâm Y tế huyện Ý Yên, anh Thắng đến đăng ký tiêm mũi 6 trong 1 cho bé Nguyễn Huy Trung, tuy nhiên nhân viên y tế ở đây thông báo chỉ được đăng ký cả gói là 11.020.000d, không cho đăng kí riêng 6 trong 1. Anh Thắng thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên đã trả lời như sau: Ban giám đốc Trung tâm y tế huyện Ý Yên đã nhận được phản ảnh của anh Nguyễn Văn Thắng về việc muốn tiêm mũi vacxin dịch vụ 6 trong 1 nhưng được thông báo gần cuối tháng mũi vacxin mới về nhưng phải sử dụng cả gói tiêm dịch vụ có giá rất cao 11 triệu mới được tiêm mũi ấy. Sau đó ban giám đốc đã trao đổi qua điện thoại và tư vấn cho Anh Thắng sang ngày 12/5/2020 đến phòng Tiêm chủng Trung tâm Y tế để đăng ký vacxin 6 trong 1 cho con anh Thắng khi Trung tâm Y tế nhập được Vacxin 6 trong 1 dự kiến vào ngày 25-26/5/2020 mà không phải tiêm các vacxin khac theo gói dịch vụ. Sau đó anh Thắng đã hiểu và đồng ý. (304)

 22. Trung tâm Y tế huyện Ý Yên, Nam Định, trả lời phản ánh của người dân về việc cấp nhầm thuốc cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2020, anh Vũ Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Thị Lan đi khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Ý Yên, Nam Định, được chuẩn đoán bị gan nhiễm mỡ cấp độ 1. Nhưng lúc phát thuốc, bác sĩ Vũ Đức Nhuận lại cấp thuốc bệnh sỏi mật k80. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế đã trả lời như sau: Ban giám đốc đã nhận được phản ánh của anh Vũ Văn Thắng ngày 10-05-2020: bệnh nhân Trần Thị Lan dến bệnh viện thăm khám được chuẩn đoán bị gan nhiễm mỡ cấp độ 1 nhưng lúc phát thuốc, bác sĩ Vũ Đức Nhuận lại cấp thuốc bệnh sỏi mật k80. Ban giám đốc đã giải thích cho bệnh nhân về việc cấp thuốc, bệnh nhân đã hiểu và thông cảm.(212)

 23. Bệnh viện đa khoa Hải Hậu, Nam Định, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ không cho bệnh nhân điều trị ngoại trú: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 07 tháng 5 năm 2020, anh Tăng Văn Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Hải Hậu, anh muốn được kê đơn thuốc về điều trị tại nhà, nhưng bác sĩ trực tại buồng trực cấp cứu không đồng ý, yêu cầu nhập viện để điều trị, anh thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban giám đốc đã giải thích cho bệnh nhân, tình trạng bệnh của bệnh nhân phải nhập viện để theo dõi, không thể tự điều trị, dùng thuốc tại nhà, Sau khi nghe giải thích, bệnh nhân đã hiểu và không có ý kiến gì nữa.(186)

 24. Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy, Nam Định, trả lời đề nghị của người dân về: việc khen thưởng bác sỹ đã tận tình chăm sóc bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20/5/2020 ông Trần Văn Tắc có lời khen ngợi bác sỹ Phan Đình Phú, công tác tại Bệnh viện đa khoa huyện Giao Thủy, Tỉnh Nam Định. Ông Tắc cho biết, ông bị đau ngực nên đã đến khám bệnh ở phòng số 13, chuyên khoa 1, tầng 1 của Bệnh viện. Tại đây bác sỹ Phan Đình Phú đã thăm khám và kê thuốc cho ông Tắc. Tình Trạng hiện tại bệnh nhân đã thấy khỏe và khỏi đau hẳn. Bác sỹ Phú hiền hậu, nói chuyện nhẹ nhàng và quan tâm bệnh nhân, nhiệt tình trong công việc khám chữa bệnh, ông Tắc rất hài lòng, đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị có hình thức khen ngợi bác sỹ Phú. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy đã trả lời như sau: Trung tâm Y tế tiếp thu lời khen ngợi bác sỹ Phan Đình Phú của bệnh nhân Trần Văn Tắc, Trung tâm sẽ tiến hành khen ngợi bs Phú theo đúng quy định.(232)

 25. Bệnh viện đa khoa thành phố Nam Định trả lời phản ánh của người dân về việc hơn 2 giờ chiều mà vẫn chưa có bác sỹ làm việc ở phòng khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Định Văn Vĩ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đi khám bệnh tại Bệnh viện  Đa khoa Thành phố Nam Đinh, nhưng đến 2h20 ngày 17/5/2020 vẫn chưa có bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân. Anh Vĩ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh nhân đã được giải thich và cho nhập viện. Bệnh nhân hài lòng.(147)

 26. Trung tâm y tế huyện Ý Yên, Nam Định, trả lời phản ánh của người dân về việc 7h45 sáng mà chưa có bác sỹ khám bệnh khiến người bệnh chờ đợi lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 5 năm 2020, anh Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 11/5 anh Hùng có đến Bệnh viện đa khoa Ý Yên để khám bệnh. Anh Hùng cho biết, đến 7h46p vẫn chưa có bác sĩ hoặc nhân viên y tế hỗ trợ người dân đi khám, gây ùn ứ. Anh Hùng thông báo có khoảng 2000 người đang chờ để được khám bệnh. Anh Hùng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Ý Yên đã trả lời như sau: Ban giám đốc đã nhận được phản ánh của anh Hùng ngày 11/5/2020 lúc 7h46  sáng chưa có bác sỹ hoặc nhân viên y tế hỗ trợ người dân đi khám, gây ùn ứ. Ban giám đốc đã chỉ đạo bác sỹ, nhân viên phòng khám rút kinh nghiệm giải quyết nhanh các bệnh nhân, tránh ùn ứ. Sau đó Ban Giám đốc đã giải thích cho bệnh nhân hiểu và thông cảm.(236)

 27. Bệnh viện đa khoa Nam Định trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không cho bệnh nhân chuyển tuyến dù tình trạng bệnh nhân diễn biến nặng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Phi Hợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 22h08p ngày 12/5 Anh Nguyễn Phi Hợi là người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Thắm đang nằm tại buồng B cấp cứu của Bệnh viện đa khoa Nam Định cho biết tình trạng bệnh nhân không còn tỉnh táo, bệnh nhân bị tai biến, gia đình có xin chuyển bệnh nhân lên tuyến trên nhưng các bác sĩ giữ lại không cho chuyển trong khi nhân viên y tế tại khoa rất thờ ơ và không có nhân viên y tế nào bên cạnh trong khi bệnh nhân đang nguy kịch. Anh Hợi bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Thắm đã được chuyển lên Bệnh viện Bạch Mai lúc 22h15 ngày 12/5/2020.(211)

 28. Bệnh viện Nhi Nam Định trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên kế toán: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 5 năm 2020, anh Vũ Ngọc Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 01/5 lúc 16h anh đưa bệnh nhân Vũ Khánh Huyền đến Bệnh viện Nhi Nam Định để khám bệnh tại Khoa Tai Mũi Họng, Phòng 104. Bệnh nhân được bác sỹ Phạm Thị Hà khám. Khi người nhà ra thanh toán viện phí, anh Ngọc muốn lấy hóa đơn đỏ nhưng nhân viên kế toán Mai Thị Quỳnh thông tin Bệnh viện không có hóa đơn đỏ chỉ có phiếu thu viện phí anh Ngọc không hài lòng với thái độ của NV Kế toán, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện nhi tỉnh Nam định hiện tại đang áp dụng thanh toán bằng hóa đơn điện tử, nên hóa đơn khi in ra có đầy đủ cơ sở thanh toán cho bệnh nhân. Phía bệnh viện sẽ giải thích cụ thể để người nhà bệnh nhân hiểu.(224)

 29. Bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về thiếu thuốc bổ não: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 5 năm 2020, anh Hoàng Văn Thụ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đi thăm khám và lấy thuốc tại Bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên, nhưng hiện tại tại Bệnh viện có tình trạng thiếu thuốc bổ não lilonton. Anh Thụ đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Theo quy định của Thông tư 30/2018/TT-BYT của Bộ y tế, thuốc tiêm Lilonton (Piracetam 3g/15ml) chỉ được BHYT thanh toán cho trường hợp giật rung cơ có nguồn gốc vỏ não, không được thanh toán cho các trường hợp bổ não, rối loạn tiền đình... như trước đây. Vì vậy BV không tiến hành cung ứng loại thuốc này nữa mà trực tiếp kê đơn thuốc cho bệnh nhân mua ngoài.(193)

 30. Bệnh viện đa khoa huyện Tân Kỳ, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về việc không ưu tiên khám cho trẻ 36 tháng tuổi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 5 năm 2020, chị Bùi Thị Phương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sáng ngày 18/5, chị có đưa con nhỏ là bé Nguyễn Trọng Tường đến thăm khám tại Bệnh viện đa khoa huyện Tân Kỳ Nghệ An. Theo luật khám chữa bệnh các bệnh nhân nhỏ hơn 6 tuổi được ưu tiên nhưng bé nhà chị 36 tháng tuổi lại không được ưu tiên khám trước. Chị Thương không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: đã kiểm tra và giải thích cho chị Thương, sau đó gia đình đã nhất trí, chia sẻ cho tình trạng bệnh nhân đông tại Bệnh viện sáng ngày 18/5.(185)

 31. Bệnh viện đa khoa huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về thủ tục chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, anh Trần Văn Lương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tình trạng làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân Trần Bá Hùng khó khăn và chậm trễ gần 2 giờ đồng hồ mà chưa giải quyết cho bệnh nhân. Anh Hùng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: lúc 7h10 ngày 17/5/2020, Phòng khám số 2 tiếp nhận bệnh nhân Trần Bá Hùng đến khám với biểu hiện sung nề vùng cổ trái. Sau khi thăm khám, bác sỹ chẩn đoán: nhiều hạch vùng cổ trái, kích thước lớn, chưa rõ nguyên nhân và gửi bệnh nhân đi khám chuyên khoa ngoại. Sau quá trình khám chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán nhiều hạch vùng cổ trái, kích thước lớn chưa rõ nguyên nhân và được chỉ định chuyển tuyến điều trị. Bác sỹ đã hoàn thành giấy chuyển viện, kết thúc khám cho bệnh nhân hồi 7h29, đồng thời bàn giao giấy chuyển tuyến của bệnh nhân cho nhân viên khoa khám bệnh tại ô kính tiếp nhận để trình lãnh đạo ký. Khi bệnh nhân nhận được giấy chuyển tuyến là khoảng 8h30. Vậy thời gian từ khi khám đến khi nhận được giấy chuyển tuyến là khoảng 1 giờ 20 phút. Vậy phản ánh của gia đình bệnh nhân Trần Bá Hùng là không chính xác. Các mốc thời gian khám và hoàn tất khám cho bệnh nhân đều được lưu trên máy tính. Trong quá trình khám bệnh, bác sỹ đã giải thích, tư vấn rõ cho người bệnh và gia đình về bệnh cũng như quy trình thực hiện tại đơn vị.  (344)

 32. Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về thời gian thăm bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Văn Tín đang nằm điều trị bệnh đau tụy tại khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Nội quy và quy định giờ thăm bệnh nhân được ghi là từ 16h30 đến 22h đêm, Tuy nhiên khi anh Thắng đến thăm bệnh nhân vào lúc 21h24 thì Khoa hồi sức cấp cứu đã khóa cửa, Anh Thắng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Quy định thăm bệnh của bệnh viện 16h30-22h đối với các khoa lâm sàng chung nhưng đối với một số khoa chăm sóc đặc biệt như hồi sức cấp cứu giờ thăm có thể thay đổi trong các trường hợp có bệnh nhân nặng; có bệnh nhân cần can thiệp thủ thuật. Ngày 04/5/2020 khi anh Thắng vào thăm người bệnh trong lúc khoa hồi sức cấp cứu đang có 2 trường hợp thở máy xâm nhập, có hơn 30 bệnh nhân đang điều trị trong khoa vì vậy đến giờ thực hiện y lệnh dùng thuốc cho bệnh nhân, nhân viên y tế mời người nhà bệnh nhân ra ngoài. Do chưa hiểu rõ quy định thăm bệnh nên anh Thắng thắc mắc với nhân viên y tế. Đích thân Giám đốc Bệnh viện trực lãnh đạo lúc đó đã xuống giải thích rõ cụ thể cho anh Thắng hiểu.(311)

 33. Bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực ở phòng siêu âm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 5 năm 2020, anh Đinh Văn Thao đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Phòng Siêu âm, bệnh viện đa khoa huyện Đô Lương không có bác sỹ làm việc. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã trực tiếp kiểm tra và được biết lúc bệnh nhân đến Phòng siêu âm (19h44 ngày 05/5/2020) bác sỹ trực siêu âm đang hội chẩn chuyển viện cho một bệnh nhân khác, sau khi kết thúc hội chẩn, bác sỹ trở về trực siêu âm. (166)

 34. Bệnh viện đa khoa huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về việc không cho bệnh nhân chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 5 năm 2020, anh Phạm Văn Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện Nghĩa Đàn để xin giấy chuyển tuyến lên tuyến trên. Bệnh viện không có máy chụp cộng hưởng từ nhưng không cho bệnh nhân chuyển và giữ bệnh nhân để điều trị. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bác sỹ Vi Thị Vân là người trực tiếp xử lý vụ việc, đã tường trình như sau: sáng ngày 16/5/2020, bác sỹ tiếp nhận bệnh nhân Phạm Văn Thành 48 tuổi, đến khám trong tình tgrajng gối trái sưng nề, đau nhức do va chạm vào vật cứng. Sau khi khám và thực hiện các cận lâm sàng cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán là Chấn thương gối trái/còn dụng cụ kết hợp xương cẳng chân trái và được gửi khám chuyên khoa Ngoại. Tại khoa Ngoại, bệnh  nhân được bác sỹ Cao Văn Kỳ, Quyền Trưởng khoa Ngoại, khám và chẩn đoán là chấn thương gối trái/ còn dụng cụ kết hợp xương cẳng chân trái và kê đơn thuốc điều trị ngoại trú. Tuy nhiên bệnh nhân có xin chuyển tuyến để chụp cộng hưởng từ. Nhưng bác sỹ Kỳ giải thích cho bệnh nhân là hiện tại không có dấu hiệu của tổn thương dây chằng gối trái; mặt khác do xương cẳng chân vẫn còn dụng cụ kết hợp xương nên kết quả chụp cộng hưởng từ sẽ không chính xác. Tại thời điểm đó, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hoàn toàn đồng ý với chẩn đoán và hướng điều trị của bác sỹ. (348)

 35. Bệnh viện ung bướu Nghệ An trả lời phản ánh của người dân về việc không cho bệnh nhân chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 5 năm 2020, ông Hiệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Thu đến khám bệnh tại Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An và được chẩn đoán xuất huyết dạ dày. Bệnh nhân nằm điều trị 1 tuần vẫn nôn ra máu, không thuyên giảm. Người nhà xin chuyển viện, nhưng BS Ngân (khoa nội 2,buồng cấp cứu,phòng số 7) không đồng ý cho chuyển. Bệnh nhân tự chuyển lên Bệnh viện Phổi Trung ương, được chẩn đoán bệnh nhân mắc u phổi chứ không phải xuất huyết dạ dày. Do không có giấy chuyển tuyến từ Bệnh viện Ung Bướu Nghệ An nên bệnh nhân khộng được điều trị hưởng theo BHYT tại Bệnh viện Phổi Trung ương. Ông Hiệp không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Thu sinh năm 1958, địa chỉ: Thanh dương, Thanh Chương, Nghệ An. Bệnh nhân chẩn đoán U phổi trái 2016 tại khoa Ngoại bệnh viện Ung bướu Nghệ An. Ngày 27/4/2020 bệnh nhân vào viện vì ho khạc máu, đau âm ỉ thượng vị nhập vào khoa Nội II, chẩn đoán Viêm dạ dày / U phổi(T). Kết quả CLVT: U phổi trái kích thước 28 x 20 mm có chỉ định sinh thiết xuyên thành ngực, đã giải thích cho người nhà sinh thiết u chẩn đoán xác định, nhưng con trai Nguyễn Hữu Hiệp không đồng ý sinh thiết viết đơn xin ra viện (Con trai bệnh nhân đã ghi vào hồ sơ xin ra viện vào ngày 05/4/2020). Đồng thời khoa Nội II - BV Ung bướu NA không có bác sỹ nào tên Ngân. (345)

 36. Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ khoa sản: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, anh Chinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại bệnh viện đa khoa huyện Thanh Chương, Nghệ An. Bác sĩ (nam) khoa sản thờ ơ, không quan tâm đến bệnh nhân. Anh Chinh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Thanh Chương đã rà soát dữ liệu khám chữa bệnh sản phụ khoa tại Bệnh viện đa khoa Thanh Chương trong ngày thì không có bệnh nhân tên Nguyễn Thị Thu Hà đến khám chữa bệnh. Lãnh đạo đã liên hệ với Anh Chinh nhưng được chủ thuê bao trả lời: Số thuê bao đó không phải là Anh Chinh, đồng thời chủ thuê bao xác nhận đang cư trú tại Hải Phòng, không có người nhà tên là Nguyễn Thị Thu Hà khám chữa bệnh sản khoa. Chủ thuê bao không có cuộc gọi nào phản ánh nội dung trên qua tổng đài của BYT.(232)

 37. Bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về việc thu phí đối với thuốc hỗ trợ điều trị nghiện ma túy: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, anh Võ Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Trung tâm y tế dự phòng, một đơn vị thuộc quản lí của Bệnh viện đa khoa huyện Hưng Nguyên, Nghệ An, Anh Thắng đến ô tiếp đón để được phát thuốc methadone, loại thuốc hỗ trợ bệnh nhân bị nghiện ma túy. Thông tin ghi trên bao bì ghi là được phát miễn phí, nhưng Bệnh viện lại thu 300 nghìn một tháng. Anh Thắng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Theo quyết định số 62/2016/QĐ-UBND ngày 12/10/2016 của UBND tỉnh Nghệ An, Quyết định Quy định mức giá một số dịch vụ điều trị và mức hỗ trợ từ ngân sách nhà nước đối với đối tượng chính sách tham gia điều trị nghiện chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế tại các cơ sở điều trị công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Theo quyết định có 3 phần. Phần I: Khám (không bao gồm xét nhiệm và thuốc). Phần II: Cấp phát thuốc (không bao gồm thuốc). Phần III: Tư vấn (không bao gồm thuốc và xét nghiệm). Trong đó Trung tâm Y tế Hưng Nguyên thực hiện thu dựa vào mục 5, phần II: Tại cơ sở cấp phát thuốc điều trị thay thế: 10.000 đồng/lần/người/ngày.(299)

 38. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện gây khó dễ cho khách hàng khi họ quên mang hóa đơn nộp tiền: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 5 năm 2020, chị Bùi Thị Thanh Liu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 08 tháng 5 năm 2020 nhân viên công ty chị là anh Lee Jin Moon có đi khám sức khỏe tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Đến hôm nay mới đến lấy kết quả nhưng lại không mang hóa đơn đỏ, nhân viên tại quầy không đồng ý kiểm tra lại liên của Bệnh viện mà yêu cầu phải quay về lấy hóa đơn mang lên. Chị Liễu không hài lòng và cho rằng làm khó dễ cho người khám bệnh. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Bùi Thị Thanh Liu, Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo ngay cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh sự việc và nếu đúng như phản ánh phải có văn bản tường trình sự việc gửi lên cho Lãnh đạo Sở. Đại diện phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xin trả lời phản ánh như sau: Sau khi nhận được nội dung phản ánh, lãnh đạo phụ trách bộ phận tài chính của Bệnh viện đã xác minh lại thông tin: chị Bùi Thị Thanh Liễu đưa anh Lee Jin Moon đến khám sức khỏe tại khu vực tầng 2 nhà B của bệnh viện. Sau khi kết luận giấy khám sức khỏe duyệt lãnh đạo thì chị Liễu quên không mang theo hoá đơn đỏ nên đã được bộ phận thu ngân tầng 2 nhà B hướng dẫn về lấy hóa đơn đến trình kí duyệt lãnh đạo do phải đi lại nhiều nên chị Liễu không hài lòng gọi điện phản ánh. Sau khi nhận được nội dung phản ánh,phụ trách thu ngân đã trực tiếp liên hệ với chị Liễu giải thích lại quy trình cấp hóa đơn và nguyên tắc tài chính khi lãnh đạo Bệnh viện phê duyệt cấp Giấy chứng nhận sức khỏe cho người sử dụng dịch vụ. Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng đã có những ý kiến chỉ đạo tới Phòng Tài chính – kế toán, phải giải thích rõ các quy định, thủ tục thanh toán, tránh việc hướng dẫn không đầy đủ, gây khó khăn cho người nhà và người bệnh. Bệnh viện cũng sẽ rà soát lại quy trình xử lý thủ tục hành chính và xem xét thái độ, ứng xử của nhân viên y tế trong giao tiếp với thân nhân và bệnh nhân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Sau khi nghe giái thích, chị Liễu đã hiểu và hài lòng, không có thắc mắc gì thêm. Kết luận: Bệnh viện thực hiện đúng quy trình quy định. (531)

 39. Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người bệnh sau mổ ruột thừa tại Bệnh viện đa khoa Đoan Hùng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, anh Lưu Văn Linh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh với nội dung như sau: Anh Linh đưa người nhà là bệnh nhân Hà Thị Nghĩa đến khám bệnh tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân được Bác sỹ khám, chẩn đoán là viêm ruột thừa. Sau khi khám xong, bác sỹ không trả kết quả siêu âm, xét nghiệm máu cho bệnh nhân mà chỉ nói là bình thường không sao. Bác sỹ Kiên, Khoa ngoại, tầng 1, là người mổ cho bệnh nhân. Nhưng mổ xong về nhà, bệnh nhân vẫn đau. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Lưu Văn Linh, Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo ngay cho Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ kiểm tra các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh sự việc và nếu đúng như phản ánh phải có văn bản tường trình sự việc gửi lên cho Lãnh đạo Sở. Đại diện phía Bệnh viện đa khoa huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ xin trả lời phản ánh như sau: Ngay sau khi có thông tin phản ánh của anh Linh, Ban Giám đốc Trung tâm Y tế và các khoa, phòng, bộ phận cá nhân có liên quan đã thực hiện nghiên cứu hồ sơ bệnh án và lấy lời khai của người có liên quan. Kết quả  kiểm tra, xác minh của Bệnh viện cho thấy, việc chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân Hà Thị Nghĩa được thực hiện đúng theo các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế. Về việc người nhà bệnh nhân xin lại các kết quả trong quá trình điều trị tại bệnh viện, bộ phận có thẩm quyền của Trung tâm y tế đã giải thích rõ việc này là không phù hợp với quy định của Luật khám chữa bệnh và quy định của Trung tâm y tế về bảo mật thông tin hồ sơ bệnh án. Trung tâm y tế chỉ có thể cấp trích sao hồ sơ bệnh án mà không thể trả bệnh án gốc cho người nhà bệnh nhân. Anh Lưu Văn Linh sau khi nghe giải thích chi tiết từ phía Bệnh viện Đa khoa Huyện Đoan Hùng và xem xét các quy định, văn bản liên quan, đã hiểu và thông cảm. Anh Linh và gia đình sau đó không có phản ánh gì thêm. Qua sự việc này, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Đoan Hùng tỉnh Phú Thọ cũng đã có những ý kiến chỉ đạo tới các khoa, phòng, phải giải thích rõ các quy định, quy trình cho bệnh nhân và người nhà, tránh việc hướng dẫn không đầy đủ, gây khó khăn cho người nhà và người bệnh. Bệnh viện cũng sẽ rà soát lại quy trình, quy định sao cho minh bạch và xem xét thái độ, ứng xử của nhân viên y tế trong giao tiếp với thân nhân và bệnh nhân, hướng tới sự hài lòng của người bệnh.(583)

 40. Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về việc Trung tâm chưa thực hiện bệnh án điện tử: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 5 năm 2020, chị Giang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị được biết theo Thông tư 46/2018/TT-BYT về hồ sơ bệnh án điện tử thì khi đi khám không cần mua sổ khám bệnh nhưng các NVYT tại khoa khám bệnh của Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê, Phú Thọ, cụ thể là điều dưỡng trưởng trả lời rằng "không quan tâm đến thông tư" và làm theo lệnh của ban Giám đốc. Chị Giang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê, đã trả lời như sau: Tại điểm a, khoản 1 điều 20 thông tư số 46/2018/TT-BYT, ngày 28/12/2018 quy định hồ sơ bệnh án điện tử quy định: "Điều 20. Lộ trình thực hiện: 1. Giai đoạn từ năm 2019 – 2023: a) Các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định tại Thông tư này." Như vậy, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê là đơn vị tuyến huyện hạng II, chưa phải thực hiện theo lộ trình từ năm 2019-2013 quy định tại Thông tư 46. Trung tâm Y tế huyện Cẩm Khê đã yêu cầu điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh rút kinh nghiệm trong việc giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh.(306)

 41. Trung tâm Y tế huyện Hạ Hòa, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về việc hơn 1 giờ chiều nhưng không có bác sỹ làm việc ở khoa Khám bệnh theo yêu cầu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 5 năm 2020, chị Phùng Thị Hồng Phú đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 26/5 lúc 13h chị đưa bệnh nhân Ngô Ngọc Bích đến khám tại khoa khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện đa khoa huyện Hạ Hòa, nhưng không có bác sỹ nào khám hết. Chị Phú có hỏi thì nhận được thông tin bác sỹ đi họp. Chị Phú chờ đến 15h30 rồi phải làm ầm lên mới có bác sỹ về khám. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Phùng Thị Hồng Phú, Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo ngay cho Bệnh viện Đa khoa huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ kiểm tra các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh sự việc và nếu đúng như phản ánh phải có văn bản tường trình sự việc gửi lên cho Lãnh đạo Sở. Đại diện phía Bệnh viện đa khoa huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ xin trả lời phản ánh như sau: Bệnh viện xin cảm ơn ý kiến đóng góp phản ánh của người bệnh, qua sự việc được phản ánh, đơn vị xử lý như sau: Ngày 26 tháng 5 năm 2020, chị Phùng Thị Hồng Phú có đưa cháu Ngô Ngọc Bích đến khám tại Trung tâm Y tế Hạ Hòa. Quá trình khám người bệnh phải chờ đợi Siêu âm lâu nên bức xúc gọi đường dây nóng. Sự việc trên là do Máy siêu âm bị lỗi nguồn và đầu dò, thời gian trên hãng đang tiến hành sửa chữa, bảo dưỡng. Tuy nhiên, nhân viên y tế giải thích với người bệnh chưa rõ ràng, thấu đáo dẫn đến hiểu lầm trên. Lãnh đạo Trung tâm đã yêu cầu khoa họp kiểm điểm nghiêm túc về kỹ năng giao tiếp, tư vấn, giải thích, tránh gây phiền hà, bức xúc cho người bệnh. Nhận ý kiến phản ánh, đơn vị đã giải thích với tất cả người bệnh phải chờ đợi siêu âm chiều 26 tháng 5 năm 2020. Sau khi khắc phục sự cố, tất cả người bệnh đã được khám, siêu âm và  tư vấn điều trị,  người bệnh thông cảm và hài lòng với cách xử lý của Trung tâm y tế Huyện Hạ Hòa. Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Huyện Hạ Hòa cũng đã có những ý kiến chỉ đạo tới Khoa Chẩn đoán Hình ảnh và Khoa Khám Bệnh, phải giải thích rõ cho người nhà và người bệnh khi gặp sự cố hỏng hóc thiết bị y tế, tránh sự chờ đợi lâu. (507)

 42. Trung tâm Y tế huyện Lâm Thao trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ khám qua loa và kê đơn thuốc ngoài BẢO HIỂM Y TẾ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, chị Đinh Thị Xoan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị đưa bệnh nhân Tạ Huy Hiệu đến khám bệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Lâm Thao vào ngày 24/5. Bệnh nhân có thẻ BẢO HIỂM Y TẾ. Tại phòng 219, bác sỹ Nguyễn Thị Thúy Nhật thăm khám tuy nhiên chỉ nhìn họng và xét nghiệm máu sau đó chuẩn đoán là bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng. Bác sỹ chỉ kê thuốc giảm đau mytara500 và yêu cầu mua thuốc xịt mũi phải mua ngoài (vì BẢO HIỂM Y TẾ không chi trả), mà không có thuốc điều trị viêm mũi dị ứng. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế Lâm Thao đã xác minh và trả lời phản ánh như sau: Căn cứ vào tình trạng bệnh nhân, Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy Nhật đã đưa ra chỉ định lâm sàng, cận lâm sàng, chỉ định thuốc là hoàn toàn phù hợp với chẩn đoán bệnh. Bác sỹ Nhật chỉ định Colydexa vì thuốc này hiện không có trong danh mục thuốc bảo hiểm của bệnh viện hạng III.(266)

 43. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện yêu cầu bệnh nhân nhập viện vài ngày mới cho chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, anh Lương Công Hạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bé Lương Nguyễn Gia Khánh bị viêm màng não mủ. Anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xin giấy chuyển tuyến nhưng bác sỹ Khoa thần kinh, tầng 2, nhà E bắt bệnh nhân phải nhập viện vài ngày thì mới được chuyển tuyến. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận được nội dung phản ánh lãnh đạo khoa đã kiểm tra lại thông tin: bệnh nhân Lương Nguyễn Gia Khánh, sinh ngày: 06/09/2018, địa chỉ:Tam Nông,Phú Thọ, đã đến Bệnh viện khám bệnh ngày 9/5/2020 với chẩn đoán: sau phẫu thuật viêm màng não mủ. Bệnh nhân không phẫu thuật tại bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Tuy nhiên người nhà bệnh  nhân muốn đưa bệnh nhân đến khám và xin chuyển tuyến BẢO HIỂM Y TẾ lên tuyến trên. Sau khi được Bs thăm khám và giải thích tình trạng bệnh, phác đồ điều trị và điều kiện chuyển tuyến BẢO HIỂM Y TẾ đồng thời có chỉ định nhập viện theo dõi và điều trị nếu cần. Nhưng người nhà bệnh nhân không đồng ý xin về và gọi điện phản ánh. Sau khi nhận được nội dung phản ánh lãnh đạo khoa đã trực gặp và giải thích lại tình trạng bệnh và chỉ định làm cận lâm sàng kĩ thuật cao. Người nhà bệnh nhân xin về sắp xếp thời gian. Tuy nhiên bệnh nhân đã không quay lại bệnh viện đồng thời từ chối nghe điện thoại. (344)

 44. Bệnh viện Y dược cổ truyền và Phục hồi chức năng tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân chờ 30 phút mà chưa có bác sỹ đến khám: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Trung Định đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Định đến khoa cấp cứu tại Bệnh viện Y Học Cổ Truyền và Phục hồi chức năng Tỉnh Phú Thọ từ lúc 9h30 ngày 26/5/2020 do bị khó thở. Anh đã ngồi đợi ở đây 30 phút vẫn chưa thấy có bác sỹ đến thăm khám. Anh Định không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân là đối tượng ở trạng thái rối loạn thần do rượu (nghiện rượu nặng). Bác sỹ đã thăm khám đầy đủ và chuyển lên tuyến trên với chẩn đoán xơ gan do rượu. Phản ánh của người bệnh là không đúng sự thật.(200)

 45. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về thái độ không tốt của nhân viên điều dưỡng Khoa cấp cứu hồi sức: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 5 năm 2020, Quách Văn Hũ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Quách Duy Phong được đưa cấp cứu tại Khoa cấp cứu hồi sức, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Nhân viên điều dưỡng (Hằng) tầng 9 nhà B có thái độ không tốt với bệnh nhân, nói nhiều câu làm bệnh nhân không hài lòng như "vào đây phải mất vài cái xe". Anh Hũ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo Khoa đã kiểm tra lại thông tin: bệnh nhân Quách Duy Phong sinh năm 1985 ở Cao Xá, Lâm Thao, Phú Thọ vào viện ngày 21/5/2020, điều trị tại tầng 9 Trung tâm Khám chữa bệnh chất lượng cao. Sau khi vào viện, bệnh nhân được bác sỹ thăm khám và tư vấn tình trạng bệnh, phương pháp điều trị đồng thời Điều dưỡng buồng bệnh (Điều dưỡng Hằng) hướng dẫn về nội quy, quy định buồng bệnh và giải thích các giá dịch vụ. Tuy nhiên người nhà bệnh nhân hiểu nhầm cách giải thích của điều dưỡng Hằng nên gọi điện phản ánh. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Trưởng khoa đã trực tiếp liên hệ lại với người nhà NB giải thích lại giá dịch vụ, đồng thời xin tiếp thu ý kiến và rút kinh nghiệm về phương pháp tư vấn, giải thích của nhân viên y tế tại khoa. Người nhà bệnh nhân đã hài lòng không thắc mắc gì thêm.(335)

 46. Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ thiếu quan tâm tới bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Cao Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: hôm nay ngày 02/5/2020 anh có đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa Huyện Thanh Sơn và có gặp bác sĩ Đắc điều trị tại phòng số 12. Anh Minh có hỏi bác sĩ: "Bệnh xơ gan của tôi thì chữa đến khoảng bao lâu thì khỏi ". Bác sỹ Đắc trả lời: "Bệnh xơ gan của anh thì không thể điều trị khỏi đươc chỉ điều trị tạm thời thôi". Anh Minh cho rằng bác sỹ không quan tâm nên anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận thông tin từ thường trực đường dây nóng Bộ Y tế, thường trực đường dây nóng của Trung tâm y tế Thanh Sơn đã kiểm tra xác minh và ý kiến trả trả lời như sau: Bệnh nhân Nguyễn Cao Nghinh vào điều trị tại Khoa Nội, Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn từ ngày 31/05/2020 với chẩn đoán là xơ gan cổ chướng. Do lo lắng về tình trạng bệnh nên Bệnh nhân có gọi điện lên đường dây nóng Bộ Y tế để hỏi về bệnh. Thái độ, hành vi giao tiếp của nhân viên y tế bình thường. Trung tâm y tế đã cử BS Trưởng khoa xuống tư vấn lại tình trạng bệnh cho Bệnh nhân.(311)

 47. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc thu tiền viện phí ngoài quy định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Văn Dũng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Trung tâm Sản nhi Phú Thọ, địa chỉ: Nông Trang, Thành phố Việt Trì, Phú Thọ, đã thu tiền viện phí rất cao 430 nghìn 1 ngày. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị kiểm tra. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Lãnh đạo Trung tâm sản nhi đã trực tiếp kiểm tra, xác minh lại thông tin: Anh Nguyễn Văn Dũng là chồng của bệnh nhân Nguyễn Thị Thu Hà, sinh năm 1983, địa chỉ Thị trấn Đoan Hùng, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân vào viện ngày 27/5/2020, chẩn đoán: chửa ngoài tử cung. Hiện tại bệnh nhân đang điều trị tại khoa Phụ ngoại - phụ nội tiết của Trung tâm sản nhi. Bệnh nhân nhập viện có sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đồng chi trả 20%. Lãnh đạo trung tâm, khoa Phụ ngoại - phụ nội tiết của Trung tâm sản nhi đã liên hệ, giải thích cho Người bệnh, người nhà bệnh nhân về chế độ, quyền lợi của bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế khi KCB tại trung tâm sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi BẢO HIỂM Y TẾ theo quy định, ngoài ra sẽ thanh toán thêm chi phí ngoài phạm vi chi trả của bảo hiểm. Vì vậy, việc thu các khoản chi phí của Trung tâm là hoàn toàn phù hợp với các quy định hiện hành của Nhà nước. Người bệnh, người nhà bệnh nhân đã hiểu và hài lòng thực hiện, không thắc mắc gì thêm.(331)

 48. Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc có thẻ Bảo hiểm Y tế nhưng người bệnh chỉ được nằm viện 1 tuần và phải trả thêm chi phí xét nghiệm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, chị Sự đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Sự có đưa người nhà là Lê Ngọc Lan đã vào Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ điều trị tại khoa Nội từ thứ 4 (ngày 10/3). Đến hôm nay vừa làm thủ tục ra viện, bệnh nhân chỉ được nằm điều trị trong vòng 1 tuần. Bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế 100% nhưng chị Sự thắc mắc bệnh nhân làm xét nghiệm máu tại sao có 2 mức xét nghiệm (làm xét nghiệm máu phân tích sinh hóa mất tiền và phân tích máu không mất tiền), trong thời gian nằm viện bệnh nhân cũng được yêu cầu mua thuốc ngoài. Chị Sự thắc mắc về chế độ mà bệnh nhân Lê Ngọc Lan được hưởng chế độ Bảo hiểm Y tế như thế nào, chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Sự, Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo ngay cho Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ kiểm tra các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh sự việc và nếu đúng như phản ánh phải có văn bản tường trình sự việc gửi lên cho Lãnh đạo Sở. Đại diện phía Bệnh viện đa khoa thị xã Phú Thọ xin trả lời phản ánh như sau: Người bệnh Lê Thị Ngọc Lan vào viện điều trị ngày 10 tháng 5 năm 2020 ra viện ngày 18 tháng 5 năm 2020, Với chẩn đoán Rối loạn tuần hoàn não được khoa Nội tiếp đón và điều trị theo đúng quy trình Khám, chữa bệnh của bệnh viện. Người bệnh được hưởng 100% theo thẻ Bảo hiểm Y tế và không phải nộp thêm một khoản phí nào. Bệnh đã thuyên giảm khoa cho ra viện sau 8 ngày điều trị. Trong quá trình điều trị người bệnh đã được giải thích đầy đủ về quyền lợi của người bệnh cũng như cũng như phạm vi Bảo hiểm Y tế người bệnh được hưởng. Chị Sự và bệnh nhân Ngọc Lan sau khi được giải thích cụ thể từ phía Bệnh viện, đã hiểu, thông cảm và mong lần sau bệnh viện giải thích rõ ràng, tận tình hơn. Qua sự việc này, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa thị xã Phú Thọ cũng đã có những ý kiến chỉ đạo tới phòng Tài chính – Kế toán phải giải thích rõ các thủ tục thanh toán qua Bảo hiểm Y tế cho bệnh nhân và người nhà, tránh việc hướng dẫn không đầy đủ, gây khó khăn cho người nhà và người bệnh. Bệnh viện cũng sẽ rà soát lại quy trình và thủ tục thanh toán BẢO HIỂM Y TẾ cho minh bạch. Bệnh viện sẽ tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng cũng như thái độ phục vụ trong thời gian tới.(562)

 49. Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về chênh lệch phí của người cùng có thẻ BẢO HIỂM Y TẾ cùng khám nội soi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, anh Lý Văn Thương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đi khám bệnh ở Trung tâm Y tế Huyện Đoan Hùng, Phú Thọ theo chế độ BẢO HIỂM Y TẾ. Nhưng anh phải trả 231 nghìn cho khám nội soi mà người cũng đi khám cùng anh thì lại chỉ trả 89 nghìn. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi kiểm tra dữ liệu trên phần mềm quản lý bệnh viện của Trung tâm y tế huyện Đoan Hùng, cán bộ phụ trách xử lý vụ việc kết hợp với các đồng chí trong Ban Giám đốc Trung tâm y tế và Trưởng khoa khám bệnh đã xác nhận không có bệnh nhân nào tên Thương đi khám bệnh trong ngày 8/5/2020. Còn số tiền nội soi theo như phản ánh thì sẽ là số tiền chi trả cho việc nội soi dạ dày thực quản được thực hiện theo đúng quy định của của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam liên quan đến tiền thuộc phạm vi chi trả của BẢO HIỂM Y TẾ.(267)

 50. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có thẻ Bảo hiểm Y tế được chi trả 100% mà vẫn phải nộp viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Xuân Ái đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Nguyễn Xuân Ái có người nhà là bệnh nhân Ngô Thị Kim Lê điều trị phẫu thuật mộng mắt tại tầng 7, khoa mắt, nhà E, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ. Bệnh nhân có Bảo hiểm Y tế 100% nhưng vẫn phải nộp viện phí 1 200 000đ. Anh Nguyễn Xuân Ái thắc mắc. Bệnh viện trả lời là đây là xã hội hóa, yêu cầu bệnh nhân đóng góp, ở đâu cũng vậy thôi, về Hà Nội cũng vậy thôi. Anh Ái không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Xuân Ái, Lãnh đạo Sở Y tế Phú Thọ đã chỉ đạo ngay cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ kiểm tra các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh sự việc và nếu đúng như phản ánh phải có văn bản tường trình sự việc gửi lên cho Lãnh đạo Sở. Đại diện phía Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ xin trả lời phản ánh như sau:  Sau khi nhận được nội dung phản ánh lãnh đạo khoa đã kiểm tra xác minh lại thông tin về bệnh nhân Ngô Thị Kim Lê sinh năm 1948, địa chỉ: Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ, vào viện ngày 20 tháng 4 và ra viện ngày 25 tháng 4 năm 2020, được chẩn đoán: đục thủy tinh thể, mộng mắt. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mộng mắt, và đã được bác sỹ giải thích lại tình trạng bệnh và các chỉ định cận lâm sàng trong danh mục bảo hiểm và các chỉ định cận lâm sàng thu phí trực tiếp phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh. Bệnh nhân và người nhà đồng ý trong thời gian nằm viện, tuy nhiên khi ra viện đã gọi điện phản ánh .Sau khi nhận được nội dung phản ánh lãnh đạo khoa đã trực tiếp liên hệ lần 2 và giải thích lại các danh mục kĩ thuật Bảo hiểm Y tế chi trả cho đối tượng bệnh nhân chuyên khoa mắt khi điều trị nội trú và các danh mục ngoài BẢO HIỂM Y TẾ. Bệnh nhân và người nhà đã hài lòng không thắc mắc gì thêm. Qua sự việc này, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cũng đã có những ý kiến chỉ đạo tới phòng Tài chính – Kế toán phải giải thích rõ các thủ tục thanh toán qua Bảo hiểm Y tế cho bệnh nhân và người nhà, tránh việc hướng dẫn không đầy đủ, gây khó khăn cho người nhà và người bệnh. Bệnh viện cũng sẽ rà soát lại quy trình và thủ tục thanh toán BẢO HIỂM Y TẾ cho minh bạch. Bệnh viện sẽ tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng cũng như thái độ phục vụ trong thời gian tới.(565)

 51. Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên trả lời phản ánh của người dân về quạt trần trong phòng bệnh bị hỏng mà không được sửa chữa trong khi thời tiết rất nóng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 21 tháng 5 năm 2020, anh Lương Văn Xuyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lương Tùng Bắc đang nằm điều trị tại Buồng Hô hấp 2, Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên. Quạt trần tại buồng này bị hỏng, người nhà bệnh nhân đã báo cho Bệnh viện, nhưng không được Bệnh viện sửa ngay, trong khi thời tiết rất nóng, bệnh nhân rất khó chịu. Anh Xuyên đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: do trời nắng nóng bệnh nhân sử dụng nhiều nên quạt bị hư. Ngày 21/5 là ngày nghỉ nên tìm quạt thay thế có bị chậm trễ. Bệnh viện đã khắc phục có quạt sau đó. BN không còn phàn nàn nữa.(198)

 52. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên trả lời phản ánh của người dân về việc thang máy bị hỏng 4 ngày không được sửa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 5 năm 2020, bệnh nhân Nguyễn Phương Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Phú Yên, thang máy bị hỏng 4 ngày nhưng không được sửa. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của ông Nguyễn Phương Nam qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo các bộ phận liên quan tìm hiểu sự việc và báo cáo về Ban giám đốc. Sau khi nhận được báo cáo của các bộ phận liên quan. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên có 06 thang máy: 01 thang máy dành cho nhân viên y tế; 04 thang máy để ưu tiên vận chuyển bệnh nhân lên các Khoa; 01 thang máy dành cho người nhà bệnh nhân. Thời gian vừa qua, do sự cố nên 03 thang máy đã bị hỏng. Phòng Vật tư trang thiết bị y tế (VTTTBYT) đã kịp thời khắc phục, sửa chữa nhưng chỉ sửa được 01 thang máy. 02 thang máy còn lại do bị lỗi kỹ thuật nên Phòng Vật tư trang thiết bị y tế không khắc phục, sữa chữa được. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã báo với Công ty lắp đặt thang máy để sửa chữa, khắc phục lỗi kỹ thuật nhưng vì Công ty này ở Đà Nẵng nên Công ty vào sửa chữa có phần chậm trễ.(331)

 53. Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân, Phú Yên, trả lời phản ánh của người dân về trạm y tế xã Xuân Quang không có nhân viên trực đêm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, anh Trương Thanh Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Trạm Y tế xã Xuân Quang 2, địa chỉ: Xuân Quang 2, Đồng Xuân, Phú Yên, không có nhân viên y tế trực đêm, cửa phòng đóng cửa và khóa, Anh Hải không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân đã trả lời như sau: Trung tâm Y tế huyện Đồng Xuân xin giải trình: Đêm ngày 22/5 và rạng sáng 23/5/2020 nhân viên y tế trực Trạm Y tế xã Xuân Quang 2 là Nguyễn Thị Ngọc Hà. Lúc 00 giờ 30 phút ngày 23/5/2020 có nghe điện thoại bàn đổ chuông, nhân viên Hà đã nghe điện thoại, mở cửa phòng trực ra đón tiếp bệnh nhân. Khi đó không phải bệnh nhân mà là người nhà bệnh nhân đến xin thuốc về cho người bệnh uống; nhân viên y tế giải thích và đề nghị người nhà bệnh nhân đưa bệnh nhân đến Trạm Y tế để được khám và điều trị theo đúng quy định. Cũng vào thời gian đó Giám đốc Trung tâm y tế Đồng Xuân có nhận cuộc gọi từ đường dây nóng của Sở Y tế Phú Yên và đã trực tiếp kiểm tra sự việc, sự việc diễn ra như đã giải trình ở trên. Như vậy ngày 22/5 và rạng sáng 23/5/2020 Trạm Y tế xã Xuân Quang 2 đảm bảo trực 24/24, đón tiếp bệnh nhân và xử lý công việc theo đúng quy định.(328)

 54. Bệnh viện Sản Nhi Phú Yên trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên Phòng tiêu hóa 5, Khoa Sản Nhi tổng hơp: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 30 tháng 5 năm 2020, anh Trần Đại Vang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trương Lâm Hào đang điều trị tại bệnh viện sản nhi Phú Yên, Phòng tiêu hóa 5, Khoa sản nhi tổng hợp. Ngày 30/5, anh Vang có hỏi nhân viên y tế nữ khoảng 25 đến 30 tuổi là hôm nay có chụp lại Xquang cho bệnh nhân được không, nhân viên y tế trả lời anh là thích chụp thì chụp, nhân viên y tế này có thái độ rất thờ ơ rồi đuổi anh ra khỏi phòng. Anh Vang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Người phản ảnh là cha của bé không trực tiếp chăm bé tại Bệnh viện. Bệnh nhân đã được chụp XQuang lúc vào viện (các thời điểm phản ảnh 5 ngày). Người nhà yêu cầu chụp phi, kiểm tra. Điều dưỡng giải thich không có chỉ định chụp XQ lại, người nhà to tiếng nên mời ra ngoài. Sau đó Trưởng khoa Nhi đã mời người nhà vào làm việc, họ không có ý kiến thắc mắc gì nữa. (263)

 55. Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới, Quảng Binh, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân không chụp được XQuang: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 5 năm 2020, anh Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đến Khoa cấp cứu, Bệnh viện đa khoa thành phố Đồng Hới, Quảng Bình, để kiểm tra vết thương thì được thông báo phải chờ vì phòng chụp X-quang đang nâng cấp, không chụp được. Người bệnh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trường hợp số điện thoại phản ánh Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra. Chiều tối ngày 23/5/2020 bệnh viện đã tiến hành lắp đặt hệ thống X.Quang mới nên chỉ gián đoạn việc chụp X.Quang trong khoảng thời gian một tiếng đồng hồ. Trường hợp số điện thoại phản ánh không thuộc tình trạng cấp cứu. Bệnh viện đã giải thích rõ và cho chụp sau khi người bệnh phản ánh 15 phút.(206)

 56. Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình, trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên làm thủ tục xuất viện cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 30 tháng 5 năm 2020, bệnh nhân Phạm Đài Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đang điều trị tại buồng số 7, khoa truyền nhiễm, Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình. Bệnh nhân được hướng dẫn làm thủ tục xuất viện tại phòng kế toán nhưng tại đây không có nhân viên y tế làm việc. Bệnh nhân đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã tiếp nhận phản ánh, đã gọi điện để xác nhận lại thông tin từ người phản ánh là chị Phạm Đài Trang, chị Phạm Đài Trang đã xác nhận lại thông tin là lúc 4h chiều ngày 30/5/2020 vẫn có nhân viên kế toán thanh toán cho bệnh nhân, tuy nhiên chị thấy người bệnh đông phải chờ và chị không hài lòng với nhân viên kế toán lúc đó vì giải quyết thủ tục chậm, làm bệnh nhân phải chờ lâu. Bệnh viện đã làm việc với nhân viên tổ kế toán chiều ngày 30.5.2020. Căn cứ tờ trình của nhân viên phòng kế toán ngày 02/6/2020, Bệnh viện giải thích kết quả như sau: Ngày 30/5/2020 có phân công 01 nhân viên trực kế toán để làm thủ tục thanh toán kịp thời cho bệnh nhân xuất viện. Vào thời điểm chị Trang phản ánh, nhân viên kế toán vẫn đang tiến hành nhận và làm thủ tục thanh toán cho người bệnh. Trong quá trình thanh toán,  có một nhân viên kế toán khác yêu cầu nhân viên kế toán này hướng dẫn in bảng kê thanh toán, hai đồng chí này có trao đổi 1 lúc với nhau, tuy nhiên người bệnh và người nhà mong muốn giải quyết nhanh chóng nên không hài lòng. Qua trường hợp trên, bệnh viện đã nhắc nhở nhân viên phòng kế toán cần có lời giải thích, trấn an cho người bệnh và người nhà yên tâm chờ đợi trong quá trình giải quyết thủ tục. Bệnh viện đã trao đổi với người phản ánh là chị Phạm Đài Trang để chị hiểu và thông cảm cho trường hợp này. Qua sự việc này, Ban Lãnh đạo Bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam Cu Ba Đồng Hới, Quảng Bình cũng đã có những ý kiến chỉ đạo tới phòng Tài chính – Kế toán phải giải thích rõ các thủ tục thanh toán qua Bảo hiểm Y tế cho bệnh nhân và người nhà, tránh việc hướng dẫn không đầy đủ, gây khó khăn cho người nhà và người bệnh. Bệnh viện cũng sẽ rà soát lại quy trình và thủ tục thanh toán BẢO HIỂM Y TẾ cho minh bạch. Bệnh viện sẽ tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng cũng như thái độ phục vụ trong thời gian tới.(548)

 57. Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, trả lời phản ánh của người dân về việc 7h50 chưa có nhân viên y tế làm việc ở Khu Khám bệnh theo yêu cầu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, anh Lê Trấn Hợp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy, Quảng Bình, 7h50 sáng chưa có nhân viên làm việc. Anh Hợp không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Trước hết Lãnh đạo bệnh viện xin chân thành cám ơn và tiếp thu ý kiến phản ánh, góp ý của người dân Lê Trấn Hợp và Đường dây nóng ngành y tế. Căn cứ chức trách, nhiệm vụ và quyền hạn của đơn vị, Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy đã tiến hành xác minh sự việc và xin trả lời như sau: Vào ngày 09/5/2020, bệnh viện đa khoa Lệ Thủy đang áp dụng giờ làm việc mùa đông, buổi sáng làm việc từ 7h30 đến 11h30, buổi chiều từ 13h00 đến 17h00. Vào lúc 7h50 sáng như bệnh nhân phản ánh, khoa Khám bệnh đang giao ban khoa nhằm nắm bắt tình hình bệnh nhân của ngày hôm trước, triển khai công việc nhiệm vụ của các cá nhân trong ngày mới bắt đầu vào làm việc. Tới ngày 16/05/2020, bệnh viện đa khoa Lệ Thủy sẽ bắt đầu áp dụng giờ làm việc mùa hè, buổi sáng làm việc từ 7h00 đến 11h30, buổi chiều từ 13h30 đến 17h00. Vậy Bệnh viện đa khoa huyện Lệ Thủy xin báo cáo Đường dây nóng và mong Đường dây nóng – Bộ Y tế, người bệnh tiếp tục quan tâm phối hợp với Bệnh viện để Bệnh viện thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.(351)

 58. Bệnh viện đa khoa Quảng Nam trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân không được đo xét nghiệm máu và đo gót chân và bàn tay: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 5 năm 2020, anh Lương Quang Thảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Nguyệt nhập viện ngày 7/5/2020 tại phòng số 4, Khoa sản, Bệnh viện đa khoa Quảng Nam. Bệnh nhân không có tên trong danh sách đo xét nghiệm máu và đo gót chân, và bàn tay. Anh Thảo thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân đã được xét nghiệm máu và lấy máu gót chân. Lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với người nhà, trường hợp này chỉ là hiểu lầm, khoa đã giải thích cho người nhà hiểu và không thắc mắc gì thêm. (185)

 59. Trung tâm y tế huyện Điện Bàn, Quảng Nam, trả lời phản ánh của người dân về việc không giữ lời hứa hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 5 năm 2020, anh Phụng Đình Trị đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Trị có người nhà là bệnh nhân Phụng Thị Diện bị vỡ mạch máu chủ ở chân, nhập viện tại Trung tâm y tế huyện Điện Bàn, nhưng ở Trung tâm Y tế chữa không được, đã chuyển bệnh nhân  lên Bệnh viện Đà Nẵng và nói sẽ hỗ trợ cho bệnh nhân 100 triệu trước để lọc máu, lọc thận, phục hồi. Sau khi bệnh nhân hồi tỉnh được một tý thì phát hiện bị vỡ mạch máu chủ, nối đi nối lại vẫn không được. Bác sỹ nói phải mất thêm 50 triệu nữa thì mới có thể hồi phục được nếu không có tiền thì cho bệnh nhân về. Trong khi Bệnh viện huyện Điện Bàn hứa sẽ lo cho 50 triệu nữa nhưng mà Bệnh viện không lo. Anh Phụng Đình Trị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Phụng Đình Trị, Lãnh đạo Sở Y tế Quảng Nam đã chỉ đạo ngay cho Trung tâm Y tế Điện Bàn kiểm tra các khoa, phòng liên quan nhanh chóng xác minh sự việc và nếu đúng như phản ánh phải có văn bản tường trình sự việc gửi lên cho Lãnh đạo Sở. Đại diện phía Trung tâm Y tế Điện Bàn xin trả lời phản ánh như sau: Trung tâm Y tế Điện Bàn không có bệnh viện và không có lưu bất khì bệnh nhân nào như phản ánh. Trung tâm Y tế Điện Bàn cũng không được phép chuyển viện trực tiếp ra Bệnh viện Đà nẵng. Thông tin phản ánh này hoàn toàn không đúng, có lẽ người nhà bệnh nhân đã nhầm lẫn tên cơ sở y tế ở địa bàn thị xã Điện Bàn. Hiện nay trên địa bàn thị xã Điện Bàn có Bệnh viện Đa khoa Khu vực Quảng Nam, nguyên trước đây có tên là Bệnh viện Điện Bàn, và Trung tâm Y tế Điện Bàn, nhân dân vẫn nhầm lẫn. Có những sự việc xảy ra tại các bệnh viện khác, nhưng lại phản ánh về Trung tâm Y tế thị xã Điện Bàn hiện tại, chung tôi rất mong người dân trước khi phản ánh phải xem kĩ lại tên của cơ sở đó, tránh trường hợp phản ánh không đúng gây mất uy tín cho đơn vị chúng tôi, xin chân thành cảm ơn. Qua sự việc này, Ban Lãnh đạo Trung tâm Y tế Điện Bàn cũng đã có những ý kiến chỉ đạo tới các khoa, phòng phải có các hướng dẫn cụ thể, giải thích rõ các quy trình cho bệnh nhân và người nhà, tránh việc hướng dẫn không đầy đủ, gây khó khăn cho người nhà và người bệnh. (533)

 60. Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam trả lời đề nghị của người dân khen thưởng các y bác sỹ khoa Ngoại: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 5 năm 2020, chị Nguyễn Thị Ái đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị là người nhà bệnh nhân Lê Thị Sáu được các bác sỹ Khoa Ngoại, Bệnh viện đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam tận tình cứu chữa, chăm sóc. Chị Ái khen ngợi và đề nghị tuyên dương các y bác sĩ tại Khoa ngoại trong quá trình điều trị cho bệnh nhân Sáu tận tình chu đáo. Chị đã đề nghị Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển lời cảm ơn và đề nghị Bệnh viện có hình thức khen ngợi, động viên các y bác sỹ này. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện chân thành cảm ơn người nhà bệnh nhân đã có những nhận xét tốt đẹp đối với y bác sỹ khoa Ngoại. Bệnh viện sẽ xem xét và có hình thức khen thưởng những y bác sỹ này.(218)

 61. Bệnh viện đa khoa Quảng Nam trả lời phản ánh của người dân về việc để bệnh nhân nằm hành lang và không hội chẩn cho bệnh  nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Minh Quốc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 2-3 giờ chiều ngày  02/5 bệnh nhân vào Khoa ngoại chấn thương của Bệnh viện đa khoa Quảng Nam để khám bệnh. Một bác sỹ nam ở khoa ngoại trấn thương để bệnh nhân đau nằm chờ ở ngoài hành lang mà không hội chẩn cho bệnh nhân, Bệnh nhân bức xúc đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã gặp và giải thích cho bệnh nhân. Do lượng bệnh nhân  được hội chẩn duyệt mổ đông nên phải chờ lâu. Lãnh đạo bệnh viện đã nhắc nhở khoa.(183)

 62. Bộ Y tế trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của nhân viên y tế:

Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam - Khoa Nội tiêu hóa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Hồng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung  như sau: bệnh nhân Lê Thùy Linh nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Quảng Nam ngày 22/5 lúc 22h. Người nhà có đến gõ cửa phòng bác sĩ (nữ) khoa Nội Tiêu Hóa - phòng số 5 nhưng bác sĩ trong phòng chốt cửa và thờ ơ không hỗ trợ. Anh Hồng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã xác minh và xin trả lời như sau: Trực lãnh đạo đã xuống khoa kiểm tra, người phản ánh đang trong tình trạng say xỉn và không có mối liên hệ với bệnh nhân. Khi lãnh đạo xuống khoa kiểm tra, đám người này đã bỏ đi, bệnh nhân và người nhà không có ý kiến gì.

Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam - Khoa Nội: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 5 năm 2020, anh Nguyễn Đăng Tân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vợ anh là chị Tô Thị Dự Đoán bị đau từ khớp háng xuống hai chi dưới, không cử động và không đi lại bình thường được, được đưa cấp cứu vào Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, Đại Lộc, Quảng Nam từ lúc 13h chiều ngày 08/5/2020. Sau khi khám và làm các xét nghiêm bệnh nhân được chuyển về phòng theo dõi tại Khoa nội. Chị Đoán hiện mới sinh và đang nuôi con nhỏ mới 5 ngày tuổi, bé đi cùng mẹ vào Bệnh viện. Gia đình anh Tân cho biết bác sỹ không hề cho bệnh nhân thuốc, mà không quan tâm tạo điều kiện dù bệnh nhân đang nuôi và có con nhỏ tại Bệnh viện. Trong Khoa Nội hiện giờ không có bác sỹ trực. Anh Tân không hài lòng, yêu cầu Bệnh viện làm thủ tục chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện khác, nhưng Bệnh viện không hỗ trợ, hẹn anh Tân nhưng không ai ra giải quyết. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện cảm ơn ý kiến góp ý của người nhà người bệnh, bệnh viện đã tìm hiểu và giao ban nhắc nhở cho viên chức tại khoa nội tổng hợp, hiện tại người nhà đã xin người bệnh ra viện


Thăm dò ý kiến