Thông tin đường dây nóng tháng 4.2020

30/04/2020 | 14:31 PM

 | 

 

 1. Bệnh viện Bắc Thăng Long trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên bảo vệ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h54 ngày 23 tháng 4 năm 2020, anh Chu Đức Long đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh là bệnh nhân của Bệnh viện Thận Hà Nội, ngày 09/04/2020 được BV chuyển đi cách ly tại BV Bắc Thăng Long. Tính đến thời điểm 23/04/2020 đã hoàn thành cách ly 14 ngày nhưng chưa có giấy xác nhận hoàn thành thời gian cách ly để được về nhà với gia đình, bệnh viện có báo nếu ai muốn về nhà thì qua kí giấy để về nhưng thực tế thì bệnh viện vẫn chưa cấp giấy cho để anh Long ký và tất cả mọi chi phí trong thời gian cách ly anh Long phải chịu hoàn toàn. Sau đó anh có ra ngoài gọi điện nói chuyện với người nhà lúc 12h trưa và có 1 anh bảo vệ nam tầm 60 tuổi yêu cầu anh Long vào trong. Anh có đôi co lời qua tiếng lại với bảo vệ. Sau đó anh có quay vào trước cửa khoa Hồi sức tích cực lấy đồ để đi ra cổng để về, anh đang đứng nói chuyện với 1 đồng chí công an đứng trước cổng BV thì anh bảo vệ này chạy theo sau bẻ tay anh Long từ trước ra sau. Sau đó có có thêm 1 người con trai mặc quần áo dân sự ra doạ đánh anh Long. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã kiểm tra, xác minh và trao đổi trực tiếp với người bệnh, cụ thể: Lực lượng bảo vệ  khu vực cách ly - điều trị bệnh nhân Covid-19 trong khi thực thi nhiệm vụ đã phát hiện người bệnh không tuân thủ nội quy, quy định, mặc dù đã được giải thích hướng dẫn cụ thể nhưng người bệnh vẫn không tuân thủ, trong quá trình vận động và đưa người bệnh trở lại khu vực cách ly - điều trị, giữa người bệnh và lực lượng bảo vệ đã có sự hiểu lầm, không xảy ra va chạm, xô sát. Bệnh viện xin rút kinh nghiệm và chấn chỉnh lực lượng bảo vệ. (418)

 

 1. Bệnh viện Đa khoa Đức Giang trả lời phản ánh của người dân về quy trình khám, chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 08h44 ngày 21 tháng 4 năm 2020, anh Điệp đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Theo đó, người nhà anh bị tại nạn lao động, cấp cứu tại BV Đức Giang ngày 16/4. Đùi chỉ được nẹp cố định không được hướng dẫn vệ sinh hay được nhân viên Y tế vệ sinh nên dẫn đến hoại tử, Ngày 20/4 chuyển lên BV Việt Đức thì được chẩn đoán hoại tử xương đùi. Anh Điệp không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã kiểm tra, xác minh và trao đổi trực tiếp với người bệnh, cụ thể: Bệnh nhân Huỳnh Ngọc Thắng: sinh năm 1994 vào viện Đức Giang vì lý do ngã cao 10m vào điều trị được chẩn đoán: Đa chấn thương (Chấn thương sọ não: tụ máu ngoài màng cứng vùng thái dương bên phải, chấn thương hàm mặt phức tạp: vỡ các thành xoang hàm, gãy xương mũi, vỡ trần và thành ngoài ổ mắt 2 bên, gãy mỏm chân bướm khẩu cái 2 bên, vỡ xương thái dương P, gãy cung tiếp gò má 2 bên, gãy xương hàm trên; gãy kín 1/3 giữa xương đùi phải). Bệnh nhân vào viện đã được các chuyên khoa liên quan đến bệnh lý của bệnh nhân khám và phối hợp diều trị: chuyên khoa chấn thương chỉnh hình, chuyên khoa sọ não, chuyên khoa răng hàm mặt. Qua các khoa tường trình: khoa gây mê hồi sức, khoa cấp cứu và rà soát hồ sơ bệnh án, Bệnh viện đa khoa Đức Giang đã tuân thủ các qui trình khám, điều trị chăm sóc theo dõi theo đúng qui trình của Bộ y tế. Phối hợp thông tin bệnh viện Việt Đức cung cấp bệnh nhân được chuyển lên bệnh viện Việt Đức vào ngày 20/4 ngày 21/4 bệnh nhân được phẫu thuật kết hợp xường hàm mặt và ngày 25/4 phẫu thuật kết hợp xương đùi bên phải, không có hiện tượng hoại tử xương đùi như người nhà bệnh nhân phản ánh. Ngay khi anh Điệp phản ánh đến đường dây nóng của Bộ Y tế, đại diện Bệnh viện đã trao đổi, giải thích cho anh Điệp nhất trí và hài lòng. (434)

 2. Bệnh viện Nhân Dân 115 & Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về quy định thăm nuôi người bệnh:

Bệnh viện Nhân Dân 115: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h51 ngày 25 tháng 4 năm 2020, chị Lê Đoàn Thị Vy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 25/04, chị Lê Đoàn Thị Vy là người thân của bệnh nhân Đoàn Thị Thúy Phượng phản ánh chị là người thăm nuôi bệnh nhân nhưng chị có việc nên nhờ người khác thăm nuôi nhưng bảo vệ nói chị phải làm theo đúng nội quy quy định của bệnh viện là phải làm thủ tục thay người thăm nuôi. Chị cảm thấy thủ tục lằng nhằng rắc rối, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Nhân dân 115 đã kiểm tra, xác minh và trao đổi với bệnh nhân, người nhà và bảo vệ: Bệnh viện qui định: để thay đổi người nuôi người bệnh, phải đăng ký tại khoa người bệnh đang điều trị, khoa điều trị sẽ ghi giấy yêu cầu thay đổi người nuôi người bệnh. Người nhà người bệnh mang giấy yêu cầu thay đổi người nuôi người bệnh đến quầy đăng ký nhập viện/đăng ký tái khám để được cập nhật thay đổi tên người nuôi người bệnh trên hệ thống và trên thẻ. Bảo vệ giải thích đúng qui định của bệnh viện. Hiện nay trong thời gian phòng chống dịch bệnh COVID-19, bệnh viện có giải thích và yêu cầu hạn chế thay đổi người nuôi người bệnh để đảm bảo công tác nhiễm khuẩn trong bệnh viện, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh. Sau khi được giải thích rõ ràng, chị Vy đã cảm thấy hài lòng và không có phản hồi gì thêm.

Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h43 ngày 30 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Phương Thảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Lúc 11h00 ngày 30/4/2020 chị Nguyễn Thị Phương Thảo có đến Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định để chăm người nhà đang nằm điều trị tại Bệnh viện tuy nhiên khi chị Thảo vào cổng thì nhân viên y tá khoảng 35 tuổi không cho chị vào và nói là chỉ có hai người trong danh sách khi người nhà đã đăng ký mới được và còn những người không có trong danh sách thì không được vào. Chị Phương Thảo không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Nguyễn Thị Phương Thảo qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Bệnh viện có tiếp nhận bệnh nhân: Nguyễn Hữu Toán, 68 tuổi, vào khoa Ngoại Thần kinh – Cột sống: Lúc 10 giờ 30 ngày 28/04/2020. Theo quy định của Bệnh viện trong thời gian phòng chống dịch COVID-19, mỗi bệnh nhân điều trị nội trú tại bệnh viện chỉ được 02 người nhà thay nuôi và phải khai báo y tế đầy đủ. Quy định trên được nhân viên khoa Ngoại Thần kinh cột sống phổ biến cho người nhà và mở loa phát thanh hằng ngày để người bệnh và người nhà người bệnh thực hiện. Đối với bệnh nhân Nguyễn Hữu Toán đã có 02 người nhà theo nuôi (1.Vợ: Nguyễn Thị Thân; 2. Con rể: Phan Quốc Tịnh). Tuy nhiên khi Chị Nguyễn Thị Phương Thảo (Người phản ánh đường dây nóng của Bộ Y tế) xin vào khoa chăm bệnh, nhân viên y tế của khoa không giải quyết cho chị vào nuôi bệnh vì chị không thực hiện khai báo y tế tại khoa và chị đi từ vùng dịch (Hà Nội) về, chị không tự cách ly tại nhà. Sau khi nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng, lãnh đạo khoa Ngoại thần kinh cột sống và bác sĩ điều trị đã mời đại diện người nhà bệnh nhân là anh Phan Quốc Tịnh để giải thích rõ sự việc. Người nhà không còn thắc mắc và hứa sẽ thực hiện việc thay nuôi bệnh nhân theo đúng quy định. (756)

 

 1. Bệnh viện An Bình trả lời phản ánh về trách nhiệm của Bệnh viện trong việc bệnh nhân bị tử vong: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h35 ngày 8 tháng 4 năm 2020, anh Lê Minh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Mẹ anh là bà Đức có khám ở BV An Bình cách đây 1 thời gian BN đến BV khám thì khi đó mới chảy máu ở tử cung, bác sĩ có kê thuốc và cho về. Thời gian vừa rồi có đi khám lại, bác sĩ yêu cầu bà Đức nằm viện, sau khi nằm 5-6 ngày gia đình đòi về không chấp nhận nằm viện nữa, gia đình có cho BN đến BV Ung Bướu và BV Hùng Vương được chẩn đoán ung thư thân tử cung, suy thận, đông máu. Nay BN đã mất gia đình phản ánh BV không chịu trách nhiệm cho BN và BV lấy cớ BN không chịu ở lại BV chữa trị. Gia đình không chấp nhận cách trả lời của bác sĩ Trần Văn Hải chuyên khoa 2 phó Giám đốc. Gia đình yêu cầu BS đến nhà thắp nhang và hỗ trợ cho gia đình. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện An Bình đã kiểm tra, xác minh cụ thể như sau: Bệnh viện đã mời anh Lê Minh Tuấn và các Khoa/Phòng liên quan để giải quyết nội dung phản ánh. Bệnh viện đã giải thích rõ sự việc với anh Lê Minh Tuấn bệnh viện khám chữa bệnh đúng quy định và chuyển viện người bệnh đúng quy trình. Anh Tuấn đã hiểu và đồng ý với giải thích của bệnh viện.(308)

 

 1. Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh & BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về thanh toán Bảo hiểm y tế:

Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h33 ngày 1 tháng 4 năm 2020, chị Lê Thị Kim Sang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BN Phan Hùng Thành đang triều trị Ung Thư Đại Tràng tại khoa hoá trị. BN được Bác sĩ Trần Vĩnh Thọ chỉ định truyền thuốc sinh học và BS thông báo bảo hiểm chi trả 20%. BN truyền được 2 toa rồi nhưng đến toa thứ 3 thì BS báo lại hiện tại bảo hiểm y tế không chi trả nữa mà BN phải chịu 100% với lý do BHYT hết quỹ để chi trả cho thuốc này. Và BS báo nếu người nhà không đủ điều kiện chi trả thì sẽ chuyển sang phác đồ điều trị là Hoá trị. Chị Lê Thị Kim Sang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đại Học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh đã kiểm tra, xác minh cụ thể như sau: Bệnh viện đã liên lạc với người bệnh Phan Hùng Thành. Ông Thành xác nhận sự việc không đúng như chị Kim Sang phản ánh. Ông Thành phản hồi đang điều trị tại Khoa Hóa trị ung thư của Bệnh viện, hiện tại thuốc được BHYT chi trả 20%. Tuy nhiên, do quá trình điều trị dài ngày, bác sĩ dự kiến có khả năng thuốc hết số lượng đấu thầu và quỹ BHYT không chi trả các đợt thuốc sau. Bác sĩ thông báo, giải thích với người bệnh để gia đình có kế hoạch chuẩn bị cho việc điều trị được liên tục, hiệu quả. Ông Thành đã nghe giải thích, hiểu, đồng ý và không có ý kiến thắc mắc gì. Ông Thành sẽ làm việc lại với chị Sang, vì chị Sang không trực tiếp nghe bác sĩ giải thích, thông báo nên không nắm vấn đề, dẫn đến việc phản ánh sự việc chưa chính xác. Sau đó, đến 15h23 cùng ngày, chị Sang đã gọi điện thoại xin hủy phản ánh.

BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h44 ngày 28 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Văn Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Bùi Thị Xuân đến khoa ngoại thần kinh của BV Đa Khoa Tỉnh Phú Thọ BN phẫu thuật ngày 22/4/2020 BN đã thanh toán hết các tiền ngoài BH nhưng phía BV đưa cho người nhà BN 1 hóa đơn 9.000.000đ mà không nói rõ là khoản gì, người nhà có lên hỏi BV nhưng nhân viên vẫn không giải thích rõ là khoản gì, người nhà BN muốn biết rõ số tiền mà họ phải đóng ngoài BH là khoản gì. Chị Xuân không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, lãnh đạo bệnh viện đã kiểm tra lại thông tin: Người bệnh Bùi Thị Thân sinh năm 1960 ở Phùng Xá - Cẩm Khê Phú Thọ vào viện ngày 20/04/2020 với chẩn đoán: Sau phẫu thuật tạo hình xương hộp sọ. Bác sĩ điều trị giải thích tình trạng bệnh, phương pháp điều trị, phẫu thuật và quyền lợi BHYT của NB. Do chênh lệch BHYT nên sau khi phẫu thuật Điều dưỡng hành chính yêu cầu người nhà NB nộp tạm ứng viện phí 9.000.000đ (NB sử dụng thẻ BHYT đồng chi trả). Năm 2018 NB đã điều trị tại bệnh viện và thuộc đối tượng BH chi trả 100%, nhưng đợt điều trị lần này BHYT của NB đã thay đổi và thuộc đối tượng được BH chi trả 80%. NB không hiểu nên đã gọi điện để phản ánh. Sau khi nhận được nội dung phản ánh, lãnh đạo khoa đã giải thích lại quyền lợi BHYT của NB, NB hài lòng không thắc mắc gì thêm. (708)

 

 1. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phản ánh về việc xin thêm người nhà vào chăm sóc bệnh nhân sau mổ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h50 ngày 28 tháng 4 năm 2020, chị Trần Thị Mai đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 28/4, chị Mai có người nhà là BN mổ tại BV Đa khoa Tỉnh Phúc, trong phòng bệnh chỉ có 2 người thân chăm sóc, người nhà thấy không yên tâm cho BN muốn Chị Mai xin thêm 1 người vào chăm sóc, BV trả lời đang làm theo chỉ thị 16 của chính phủ cách ly toàn xã hội, hiện tại chỉ thị 16 đã ngừng áp dụng rồi tại sao BV vẫn còn sử dụng, Chị Mai thắc mắc và không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra, xác minh cụ thể như sau: Sau hơn 3 tuần thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, cả nước đã phát hiện và xử lý kịp thời các ổ dịch, tiếp tục kiểm soát, hạn chế tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ bùng phát vẫn ở mức cao. Thực hiện Chỉ thị số 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Chính phủ và chỉ đạo của UBND tỉnh, Bệnh viện vẫn luôn đề cao tinh thần cảnh giác, không lơ là, chủ quan, tiếp tục  thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, hạn chế tụ tập đông người. Đối với bệnh nhân sau phẫu thuật, Bệnh viện luôn tạo điều kiện để người nhà chăm sóc cho người bệnh và có sự hỗ trợ tuyệt đối của nhân viên y tế, để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh sau phẫu thuật. Trong tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp như hiện nay, Bệnh viện rất mong nhận được sự đồng thuận, phối hợp người bệnh và gia đình để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh. (391)

 

 1. Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Phúc trả lời phản ánh của người dân về thủ tục chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h21 ngày 20 tháng 4 năm 2020, chị Kiều Thị Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Vĩnh Phúc, chồng chị là Bệnh nhân Nguyễn Duy Cừ ngày 06/02/2020 đã mổ U màng não Tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức và đã gửi lại mô xương tại Bệnh viện để lần sau xuống mổ ghép mô xương có lịch hẹn mổ lần 2 vào ngày 24/04/2020. BS có hướng dẫn người nhà về xin giấy chuyển tuyến để mổ lần 2, chị Thành đã liên hệ và tới Bệnh viện Đa khoa Bình Xuyên Vĩnh Phúc và đã được cấp giấy chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Vĩnh Phúc, chị lên BV Tỉnh thì BS không đồng ý cấp giấy chuyển tuyến cho và được BS Hải Trưởng Khoa Thần Kinh Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Vĩnh Phúc trả lời” nếu BS cấp giấy chuyển tuyến thì ngay sáng ngày mai Ban Giám đốc Bệnh viện sẽ kỷ luật BS với lý do có khả năng mổ cho chồng chị nhưng đùn đẩy trách nhiệm”. Chị Thành thắc mắc tại sao trước đấy mổ lần 1 thì BV đã đồng ý chuyển tuyến cho BN xuống Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức để mổ sao lần này BV lại không đồng ý? Và mong muốn được BV hỗ trợ cấp giấy chuyển tuyến cho người nhà quay lại BV Việt Đức để mổ lần thứ 2. Chị thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Vĩnh Phúc đã kiểm tra, xác minh cụ thể như sau: Ngày 20/4/2020, tại phòng khám Ngoại thần kinh có tiếp nhận khám cho người bệnh Nguyễn Duy Cừ với chẩn đoán Khuyết sọ sau mổ u não. Gia đình người bệnh có đề nghị chuyển người bệnh lên tuyến trên (Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức) để phẫu thuật vá khuyết sọ. Sau khi thăm khám, bác sĩ đã tư vấn cho gia đình người bệnh và người bệnh: Đây là phẫu thuật thường quy đã triển khai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc nhiều năm nay. Đặc biệt, trong tình hình hiện tại, dịch bệnh COVID - 19 đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế và Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức có khuyến nghị hạn chế chuyển tuyến những trường hợp người bệnh không thuộc tình trạng cấp cứu và những trường hợp bệnh lý không vượt quá khả năng của tuyến dưới. Vì vậy, bác sĩ phòng khám đã không đồng ý chuyển tuyến hưởng Bảo hiểm y tế cho người bệnh theo đề nghị của gia đình. (507)

 2. Bệnh viện Quân Dân Y Thành phố Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc thanh toán Bảo hiểm y tế khi chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h48 ngày 28 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Văn Thêm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bố anh bị suy thận nặng, đặt stent tim, nhồi máu não có sẵn hồ sơ bệnh án, giấy hẹn khám ở Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ nên sau khi cấp cứu ở Bệnh viện Quân dân Y Thành phố Cần Thơ bác sĩ Trần Thị Tố Nhi có hỏi gia đình có muốn chuyển lên Cần Thơ không. Anh Thêm có hỏi lại chuyển sang Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ được không, Bác sĩ Nhi trả lời được và ghi vào giấy chuyển "theo yêu cầu của gia đình" không nói rõ với anh Thêm chuyển như này trái tuyến, sẽ không được hưởng Bảo hiểm y tế. Vì nếu đúng tuyến sẽ chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Thành phố Cần Thơ. Anh Thêm không hài lòng về việc bác sĩ Nhi không tư vấn rõ ràng tuyến để bệnh nhân không được hưởng Bảo hiểm y tế. Sau khi nhận được phản ánh do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tiến hành xác minh và đề nghị Bác sĩ Trần Thị Tố Nhi làm tường trình lại sự việc. Cụ thể, tại khoa Hồi sức cấp cứu, lúc 14h25 ngày 27 tháng 4 năm 2020, Bệnh nhân Nguyễn Văn Thiệt 73 tuổi nhập viện điều trị tại Bệnh viện do Bác sĩ Nhi khám và tiên lượng bệnh vượt quá khả năng điều trị của Bệnh viện. Bác sĩ Nhi tư vấn chuyển Bệnh nhân lên Bệnh viện Đa Khoa Thành phố Cần Thơ nhưng gia đình yêu cầu chuyển lên Bệnh viện Đa Khoa Trung ương Cần Thơ. Nhận định, đây là sự hiểu lầm, Bác sĩ Nhi đã có giải thích với người nhà bệnh nhân về việc chuyển viện trái tuyến. Tuy nhiên, khi đó Bệnh viện đang tiếp nhận thêm trường hợp Bệnh nhân khác đang trong tình trạng sốt cao, co giật nên Bác sĩ Nhi phải xử trí bệnh cấp cứu, chưa kịp giải thích cụ thể về việc tỉ lệ thanh toán Bảo hiểm trái tuyến. Đồng thời, người nhà bệnh nhân (cụ thể là anh Thêm) đã có ký đơn đồng ý chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ và cam kết không khiếu nại về sau. Ban Lãnh đạo Bệnh viện đã tiến hành nhắc nhở Bác sĩ Nhi nói riêng và nhân viên bệnh viện nói chung cần lưu ý hơn trong việc giải thích về chế độ Bảo hiểm y tế khi thanh toán trong chuyển viện trái tuyến. (501)

 3. Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Vĩnh Lộc trả lời phản ánh của người dân về thủ tục chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h57 ngày 18 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Đức Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 15-3-2020 anh bị tai nạn đưa vào Bệnh viện Vĩnh Lộc,Thanh Hóa và được chẩn đoán nứt xương đùi phải bó bột. Sau khi bó bột xong bệnh nhân đau quá muốn xin bác sĩ cho chuyển tuyến hai lần nhưng bác sĩ không đồng ý. Tới lần thứ 3 sau khi có một ca biến chứng bệnh viện mới cho bệnh nhân chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa. Anh Nguyễn Đức Quang không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ánh do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tiến hành xác minh: Bệnh nhân Nguyễn Đức Quang 53 tuổi quê: Thôn 2 xã Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa vào viện 18 giờ ngày 15/03/2020 với chẩn đoán ban đầu: Chấn thương khớp gối trái, vỡ mâm chày trái, rạn đầu trên xương mác chân trái sau tai nạn. Bệnh nhân nhập viện đã được tiếp đón, thăm khám kịp thời, làm các xét nghiệm máu, chụp X quang vùng gối trái. Được sơ cứu ban đầu bằng bó bột rạch dọc, cố định đùi cẳng bàn chân trái theo tư thế cơ năng, dùng thuốc kháng sinh, giảm đau theo phác đồ điều trị. Do tổn thương khớp gối phức tạp đến 21 giờ 30 phút ban trực đã tiến hành hội chẩn chuyển tuyến trên. Ban trực chủ động chuyển tuyến trên chứ không phải bệnh nhân yêu cầu tới 03 lần như phản ánh. Vấn đề này bệnh viện đã mời đại diện gia đình lên để trao đổi và giải thích trực tiếp. (342)

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh về việc thăm nuôi bệnh nhân trong đợt dịch COVID-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 09h50 ngày 26 tháng 4 năm 2020, chị Thảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: ba chị là BN Hồ Văn Hà đến Bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng để mổ ruột thừa ngày 24/04/2020, được anh trai chị chăm nom. Khoảng tầm chiều tối (18h) chị và chồng đến thăm. Do người nhà không biết quy định là chỉ được 1 người vào nên khi nhân viên y tế thông báo chị đã đi ra ngoài. Nhưng bảo vệ và nhân viên y tế thu thẻ ra vào đe dọa nói với người nhà gọi công an đến giải quyết. Hiện anh trai chị không có thẻ ra vào, mỗi lần đi lại mua đồ chăm nom người bệnh rất khó khăn vì NVYT ở đó gây khó dễ, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ánh do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Ban Giám đốc Bệnh viện đã tiến hành xác minh và kiểm tra: Vào khoảng 9h ngày 25/4/2020, bệnh viện có tiếp nhận hỗ trợ khai báo y tế của chị Huỳnh Thị Thanh Thảo, là người nhà bệnh nhân Hồ Văn Hà P209 khoa Ngoại tiêu hóa. Tại thời điểm chị Thảo qua cổng kiểm tra, trong bệnh viện có thêm 01 người nhà của bệnh nhân Hồ Văn Hà, được bảo vệ mời ra ngoài. Trong quá trình khai báo, chị Thảo không có ý thức hợp tác và không đeo khẩu trang. Sau khi được nhắc nhở, chị vẫn kiên quyết không đeo khẩu trang. Do đó, NVYT đã phối hợp với bảo vệ mời chị ra ngoài, nhưng chị chống đối và nói chúng tôi không có quyền. Theo quy định của bệnh viện, trong đợt dịch COVID-19, mỗi người bệnh chỉ được 1 người chăm, không thăm bệnh trong đợt dịch lần này. Vào khuôn viên bệnh viện, tất cả đều phải đeo khẩu trang để tránh lây nhiễm. Qua sự việc trên, chốt sẽ tăng cường giải thích cho bệnh nhân, nâng cao tâm lý tiếp xúc và hiệu quả công tác chống dịch.(398)

 

 1.  BV Đa Khoa Việt Nam -Thụy Điển Uông Bí trả lời phản ánh về thủ tục thanh toán cho người bệnh theo BHYT: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h52 ngày 22 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Đức Quang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 22/04/2020 ông Nguyễn Kim Tần, sinh tháng 11/1931, ngày 11/04/2020 có cấp cứu vào BV đa khoa Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, Quảng Ninh, sau đó được điều trị tại Khoa Ung Bướu. Khi làm thủ tục nhập viện cho BN, do ngày chứng minh thư và thẻ bảo hiểm của bệnh nhân không có ngày sinh nên bệnh viện hướng dẫn đi làm lại và hẹn nộp lại sau. Gia đình đã thực hiện theo hướng dẫn, nhưng đến hôm hoàn tất thủ tục ra viện cho BN, gia đình có cung cấp thẻ BHYT mới đã được chỉnh sửa nhưng BV vẫn yêu cầu nộp 100% viện phí. Gia đình không đồng ý, yêu cầu Bệnh viện kiểm tra lại. Sau khi nhận được phản ánh của Bộ Y tế, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã tìm hiểu thông tin người bệnh như sau: Bệnh nhân Nguyễn Kim Tần; sinh năm 1931, địa chỉ: thôn 8, phường Đức Chính, thị xã Đông Triều, Quảng Ninh, vào viện: 14/4/2020, được chẩn đoán: U não thứ phát, TD di căn não - Tăng huyết áp độ 2 - vết thương bàn chân trái - đợt cấp COPD- thiếu máu mức độ nhẹ, vào khoa Tâm thần kinh, Cơ xương khớp điều trị từ ngày 14/4-16/4/2020; chuyển khoa Hóa trị can thiệp & Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu điều trị từ 16/4 đến 21/4/2020. Khi người bệnh vào khoa Tâm thần kinh, Cơ xương khớp điều trị thì bảo hiểm y tế và chứng minh thư của người bệnh không trùng ngày tháng năm sinh (BHYT ghi sinh năm 1931 còn chứng minh thư nhân dân là tháng 11/1931), ngày 16/4/2020 người bệnh chuyển sang khoa Hóa trị can thiệp & Chăm sóc giảm nhẹ điều trị tiếp và được hành chính khoa Tâm thần kinh, Cơ xương khớp hướng dẫn người nhà người bệnh sang khoa mới hỏi về thủ tục hành chính như vậy có được hưởng bảo hiểm không? Đến ngày 19/4/2020 (chủ nhật) người nhà người bệnh mới ra hỏi về tình trạng như trên thì có được thanh toán BHYT khi ra viện không, sau đó hành chính khoa Hóa trị can thiệp & Chăm sóc giảm nhẹ hướng dẫn người nhà người bệnh về hành chính công xin cấp lại BHYT trùng với chứng minh thư (tháng 11/1931). Đến ngày 21/4/2020 (thứ 3) người nhà NB mang BHYT mới để làm thủ tục thanh toán. Hành chính khoa nhập liệu trên phần mềm thì không thể nhập được với lý do một là chỉ nhập năm sinh hoặc nhập đủ ngày/tháng/năm sinh nhưng không cho nhập tháng/năm sinh. Hành chính khoa Hóa trị can thiệp & Chăm sóc giảm nhẹ liên hệ với thường trực BHYT (Bs Đinh Thị Xuyênh) được trả lời là chờ để hỏi cơ quan BHXH tỉnh Quảng Ninh, sau đó khoa cho người bệnh ra viện và hẹn gia đình người bệnh 2 ngày sau xuống thanh toán. Đến 16h20 ngày 21/4/2020 thường trực BHYT trả lời đồng ý cho nhập năm sinh để làm thanh toán cho NB, khi đó người bệnh đã ra viện và về nhà. Đến ngày 23/4/2020 người nhà NB lên khoa làm thủ tục thanh toán cho viện phí cho người bệnh. Cũng ngày hôm đó cháu NB Tần (không phải người chăm sóc hàng ngày cho NB tại bệnh viện) đã gọi điện vào đường dây nóng của Bộ Y tế để hỏi thủ tục trên. Xử lý: Bệnh viện đã hoàn tất thủ tục thanh toán cho người bệnh theo chế độ và điện thoại giải thích cụ thể cho gia đình người bệnh.(686)

 

 1.  Bệnh viện Đa Khoa Khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa trả lời phản ánh về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h15 ngày 30 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hiện chị đang mang thai tuần thứ 39, tình trạng bị cạn ối, chỉ số đo nước ối tuần thứ 38 có 5cm. Ngày hôm qua (29/04/2020) chị có nhập viện và được hướng dẫn nằm theo dõi tại Khoa Sản, Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa, nhưng từ lúc nhập viện không được bác sỹ tư vấn hay thăm khám mặc dù chị có gặng hỏi về tình trạng của mình, đến chiều nay, chị thấy có những cơn gò nhưng nhân viên y tế chỉ thông báo mai mới có Bác sỹ khám, và đo tim thai. Chị Hằng rất lo lắng và không hài lòng trước thái độ thờ ơ của nhân viên y tế tại đây, đã phản hồi lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Nguyễn Thị Ngọc Hằng qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra lại thông tin và báo cáo kết quả xử lý vụ việc như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngọc Hằng, sinh năm: 1991, vào viện lúc 17h30 ngày 29/4/2020, với tình trạng, tỉnh táo, tiếp xúc tốt, môi hồng, thở đều, được thăm khám và chẩn đoán: Thai lần 2, 39 tuần/ ối ít (ối 5cm). Tua trực (gồm 1 Bác sỹ và 03 Hộ sinh) có thăm khám, theo dõi chuyển dạ và giải thích tình trạng bệnh nhân hiện tại tim thai ổn định, cổ tử cung đóng. Ngoài các xét nghiệm thông thường còn cho bệnh nhân đo CTG và trên CTG tim thai lúc nay ổn định. Tua trực không thấy phản hồi gì từ bệnh nhân, qua theo dõi và thăm khám, điều trị nội tới ngày 01/05/2020 bệnh nhân được phẫu thuật lấy thai (bé gái nặng 3500 gram). Hiện tại, bệnh nhân đang nằm điều trị tại khoa Phụ Sản, tình trạng mẹ và con ổn định. Lãnh đạo Bệnh viện, lãnh đạo khoa Phụ Sản cũng đã gặp và động viên, tư vấn cho bệnh nhân. Sản phụ và gia đình trình bày là do khi mới vào viện, chưa hiểu rõ tình trạng bệnh lại nôn nóng nên có gọi điện lên Đường dây nóng, mong bệnh viện thông cảm. Lãnh đạo Bệnh viện cũng đã làm việc với khoa chủ quản và tua trực và đề nghị phải nghiêm khắc rút kinh nghiệm trong tư vấn, giải thích, thăm khám khi thực hiện tác vụ.(503)

 

 1.  BV Bà Rịa trả lời phản ánh về thái độ làm việc của bộ phận thu Viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h20 ngày 30 tháng 4 năm 2020, anh Huỳnh Văn Phương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Huỳnh Văn Phương phản ánh vào khoảng 15h ngày 30/4 có đến BV Bà Rịa để đóng tiền viện phí. Anh Phương cho biết Bộ Phận Thu Viện Phí làm việc thờ ơ chậm, khoảng hơn 10h đến nộp viện phí mà từ lúc 15h đến 16h vẫn chưa thu hết. Anh Huỳnh Văn Phương bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Bà Rịa đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Qua xác minh tìm hiểu, bệnh viện trả lời như sau: Ngày nghỉ, ngày lễ Phòng Tài chính kế toán phân công 03 người thu viện phí và phân công công việc như sau: Buổi chiều 01 nhân viên đến thu viện phí tại khoa lọc máu, 02 nhân viên trực thu viện phí tại quầy thu viện phí tầng trệt. Bệnh viện trích xuất dữ liệu từ phần mềm thanh toán: Từ lúc 15h - 16h ngày 30/04/2020 phòng viện phí tiếp nhận thu cận lâm sàng và thanh toán ra viện cho 34 thân nhân, người bệnh. Các giấy tờ nộp tiền được nộp vào sổ và nhân viên thu viện phí làm theo thứ tự. Do đó, thông tin người dân phản ánh vào thời điểm trên có khoảng hơn 10 người đến nộp viện phí là chưa chính xác. Tuy nhiên, tiếp thu ý kiến phản ánh của người dân bệnh viện sẽ tăng cường nhân viên thu viện phí vào những thời điểm bệnh đông và những ngày nghỉ lễ nhằm giảm thời gian chờ đợi của người bệnh, thân nhân người bệnh.(347)

 

 1.  BV Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời yêu cầu của người bệnh về việc xin truyền dịch: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h54 ngày 30 tháng 4 năm 2020, anh Trần Thanh Hùng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 29/4/2020 có được chuyển từ tuyến dưới lên BV Đa Khoa Ninh Thuận tại khoa ngoại tổng hợp anh chỉ được truyền hai chai nước và đến ngày 30/4 anh không thấy BS đến khám và truyền nước anh có hỏi lại BS tại khoa thì được trả lời là nay ngày lễ BS không làm. Anh Hùng không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện liên hệ Khoa Nội Tổng Hợp để làm rõ phản ánh: Bệnh nhân Trần Thanh Hùng ra vào khoa Nội tổng hợp bệnh viên đa khoa tỉnh Ninh Thuận thường xuyên với chẩn đoán: Viêm dạ dày, TD rối loạn tâm thần và có chuyển đến Trung tâm phòng chống bệnh xã hội để điều trị nhưng bệnh nhân trốn viện, không hợp tác điều trị. Mỗi lần vào khoa bệnh nhân mong muốn được truyền dịch. Nếu không được truyền dịch bệnh nhân sẽ có hành động và lời nói xúc phạm nhân viên y tế. Ngày 30/04/2020, bệnh nhân Trần Thanh Hùng đòi truyền dịch, nhân viên y tế trả lời là bác sĩ không có chỉ định truyền dịch, bệnh nhân đã có lời nói xúc phạm nhân viên y tế và gọi điện đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin phản ánh đường dây nóng Bộ Y tế của bệnh nhân Trần Thanh Hùng. Chúng tôi đã trao đổi lại với bệnh nhân, bệnh nhân  đã nhận ra sự nôn nóng của mình. Hiện tại khoa chúng tôi đã giải quyết vấn đề cho bệnh nhân. Qua sự việc này, Khoa Nội Tổng hợp rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. (406)

 

 

 1.  Trung Tâm Y Tế TP Vũng Tàu trả lời phản ánh của người dân về trang phục và thái độ giao tiếp của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 15h51 ngày 27 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thanh Diệu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 27/4 chị Diệu đến Trung Tâm Y Tế TP Vũng Tàu khám bệnh tại phòng 7 khoa Nội, bác sĩ đi ra ngoài khiến chị đợi rất lâu, phải nhờ điều dưỡng gọi điện thì bác sĩ mới đến. Bác sĩ không đeo bảng tên, bác sĩ không khám, cũng không kê toa thuốc. Chị Diệu không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng. Lãnh đạo Trung Tâm Y Tế TP Vũng Tàu đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Qua xác minh tìm hiểu, bệnh viện trả lời như sau: Vào ngày 27/04/2020 Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hương được phân công khám chữa bệnh tại phòng số 07 (phòng khám Nội) Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu. Lúc 15:30, Bác sĩ Nguyễn Thị Mai Hương thấy không có bệnh nhân chờ khám trên máy vi tính nên có ra ngoài đi vệ sinh và có dặn lại Y sĩ Yến (điều dưỡng phòng khám) nếu có bệnh nhân đến khám thì điện thoại ngay cho Bác sĩ Mai Hương được biết và không được để bệnh nhân chờ đợi; do đó khi nhận được điện thoại của Y sĩ Yến, Bác sĩ Mai Hương đã về phòng khám ngay để khám chữa bệnh cho bệnh nhân. Trong khi đi vệ sinh Bác sĩ Mai Hương có tháo bảng tên để vào túi áo và khi quay lại phòng khám vì thấy có bệnh nhân đang chờ khám nên Bác sĩ Mai Hương chưa kịp đeo lại bảng tên khi tiếp xúc với bệnh nhân. Khi bệnh nhân vào khám đã được điều dưỡng đo Mạch, Huyêt áp; khi vào bàn khám Bác sĩ Mai Hương đã hỏi bệnh (hiện bệnh nhân đau khớp cổ chân, đầu gối, vai gáy + cao huyết áp, viêm dạ dày) và thăm khám không phát hiện tình trạng viêm (sưng, nóng, đỏ, đau). Sau khi thăm khám, bệnh nhân đề nghị Bác sĩ Mai Hương cấp toa thuốc điều trị gồm: Flunarizin và Piroxicam. Qua xem Sổ khám bệnh của bệnh nhân: Ghi nhận bệnh nhân đã uống Flunarizin 21 ngày mà tình trạng bệnh không giảm; Piroxicam đã dùng 02 toa mà tình trạng bệnh không cải thiện; Bác sĩ Mai Hương đã tư vấn và giải thích cho bệnh nhân hiểu về tình trạng bệnh hiện nay; đưa ra hướng điều trị là cấp toa thuốc huyết áp, thuốc viêm dạ dày tại Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu và chuyển bệnh nhân lên tuyến trên để được chẩn đoán và điều trị đúng chuyên khoa. Tuy nhiên bệnh nhân không đồng ý nhận thuốc Huyết áp, thuốc viêm dạ dày và chuyển viện; yêu cầu nhận lại thẻ BHYT. Bác sĩ Mai Hương có mời Dược sĩ Nga (trưởng khoa Dược) tư vấn cho bệnh nhân về các quy định an toàn khi sử dụng Flunarizin và Piroxicam; nhưng bệnh nhân vẫn không hợp tác và yêu cầu nhận lại thẻ BHYT. Qua sự việc trên Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu đã có chỉ đạo sau: Chấn chỉnh việc chấp hành về trang phục, bảng tên của cán bộ y tế và người lao động tại đơn vị khi tiếp xúc với người dân, người bệnh tại TTYT và các TYT phường/xã. Đồng thời nhắc nhở CBYT về giao tiếp ứng xử (tư vấn, giải thích, …) để bệnh nhân hợp tác; Xin tiếp thu ý kiến phản ánh của chị Nguyễn Thị Thanh Diệu và Trung tâm Y tế TP Vũng Tàu sẽ chấn chỉnh, nhắc nhở tồn tại nêu trên, đồng thời rất mong chị Diệu cũng như những bệnh nhân khác luôn tuân thủ điều trị và phối hợp với bác sĩ, nhân viên y tế trong khám chữa bệnh tại cơ sở y tế. (729)

 

 1.  Trung tâm Y tế Bàu Bàng – Tỉnh Bình Dương trả lời phản ánh của người dân về việc tiếp đón, hướng dẫn của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h21 ngày 29 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Duy Sơn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: BN Đỗ Thị Nù (SN 1930) là bà của anh Nguyễn Duy Sơn, 16h42 lên Trạm Y tế xã Trừ Văn Thố lấy thuốc Bảo hiểm y tế, Nhân viên y tế tại Trạm hướng dẫn ngồi chờ sau đó một lúc sau ra thông báo đã hết giờ làm việc. Anh Sơn bức xúc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi tiếp nhận phản ánh Trung tâm Y tế Bàu Bàng tiến hành xác minh tại trạm Y tế Trừ Văn Thố và qua camera tại trạm Y tế ghi nhận bà Đỗ Thị Nù (SN 1930), hộ khẩu thường trú: ấp 01 xã Trừ Văn Thố, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương đi bộ đến trạm Y tế khám bệnh ngoại trú Bảo hiểm y tế vào lúc 16h42 phút ngày 29 tháng 4 năm 2020. Y sĩ Nguyễn Trường Phương có tiếp đón bà từ ngoài cổng và đã giải thích cho bà đã hết giờ khám bệnh ngoại trú Bảo hiểm y tế, có cấp cho bà 03 liều thuốc để về nhà uống và hướng dẫn bà đến khám bệnh ngoại trú Bảo hiểm y tế vào giờ hành chính. Bà đồng ý và ra về. (274)

 

 1.  Bệnh viện Đa khoa Huyện Đan Phượng trả lời phản ánh của người dân về quy trình khám và thanh toán tại bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h16 ngày 29 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Anh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 29/4/2020 anh đưa bố của mình là bệnh nhân Nguyễn Văn Ngân tới Bệnh viện đa khoa Huyện Đan Phượng - Hà Nội khám tại khoa Da liễu nhưng nhân viên y tế đưa anh tới khoa Nội và có bác sĩ Da liễu trực ở khoa Nội, quá trình khám tại khoa Nội rất đông bệnh nhân đồng thời nhân không đo huyết áp cho bệnh nhân mà chỉ hỏi bệnh nhân bị làm sao, bác sĩ ở khoa Da liễu lại tới khoa Nội để khám và tiêm cho bệnh nhân. Anh cho rằng như thế là không đúng chuyên môn. Sau khi khám ở khoa Nội xong anh Tuấn có đưa bố lên khoa Tai-mũi-họng khám lúc 10 giờ 40 phút và không thấy bất kì nhân viên y tế nào trực tại khoa Tai-mũi-họng anh rất bức xúc cho rằng bác sĩ làm việc không đúng so với thời gian quy định. Sau đó anh Tuấn có đưa bố tới khoa Mắt khám, sau khi khám xong anh ra quầy lấy thuốc và thẻ thấy bệnh viện treo bảng " tính tiền máy đo kính mắt". Anh không hài lòng về vấn đề này, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Anh Tuấn qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Huyện Đan Phượng đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đa khoa Huyện Đan Phượng đã tiến hành xác minh Bệnh nhân Nguyễn Văn Ngân 67 tuổi tới khám Da liễu tại Bệnh viện đa khoa Huyện Đan Phượng ngày 29/4/2020 được phân vào phòng khám Nội tổng hợp (có khám chuyên khoa Da liễu) Bác sỹ khám cho Bệnh nhân có chứng chỉ hành nghề chuyên khoa Da liễu. Bệnh nhân được khám đúng quy trình chuyên môn (có được đo Huyết áp) và trong quá trình khám không hề dùng bất kỳ thuốc dạng tiêm nào. Sau đó Bệnh nhân đi khám chuyên khoa Tai Mũi họng, khi Bệnh nhân lên thì Bác sỹ đang làm thủ thuật và đã được điều dưỡng buồng khám hướng dẫn chờ đợi 1 lát sau Bệnh nhân đã được khám. Trường hợp anh Nguyễn Anh Tuấn (con Bệnh nhân Ngân) đi khám chuyên khoa Mắt, BV không hề treo biển “tính tiền máy đo mắt kính” mà trong quá trình khám Bệnh nhân được soi đáy mắt và được bảo hiểm Y tế thanh toán. Bệnh nhân đã được Trực lãnh đạo và Bác sỹ Trưởng khoa Liên chuyên khoa gặp và giải thích trực tiếp ngay sau khi thắc mắc. (517)

 

 1.  BV Phụ sản Cần Thơ trả lời phản ánh của người bệnh về thái độ phục vụ, quy trình làm việc của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h16 ngày 29 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Anh Tuấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Nguyễn Hữu Phúc đưa vợ đi sinh từ ngày 22/4-26/4. Đến ngày 26/4 thì vợ anh có kêu đau bụng và gọi nhân viên phục vụ có tên là Nguyễn Thùy Dương. Anh có phản ánh là thái độ phục vụ kém, đóng cửa mạnh, mặt thái độ, khi vợ anh đau bụng quá có hỏi nhân viên phục vụ thì được trả lời là đau bao tử và được chích thuốc, nhưng cơn đau kéo đến 3h chiều thì họ chuyển sang Bệnh Viện Hòa Hảo TP Cần Thơ chụp CT sau đó được chuyển lại về BV Phụ sản Cần Thơ. Anh cũng nghi ngờ khi tiêm thuốc cho vợ anh bên nhân viên phục vụ tiêm nhầm nên bây giờ vợ anh đã chuyển sang Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng. Lãnh đạo BV Phụ sản Cần Thơ đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng như sau: Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ trả lời trường hợp này là Sản phụ hậu phẫu mổ lấy thai ngày thứ 5. Diễn tiến Bệnh nhân có đau thượng vị kèm nôn ói được chẩn đoán TD Viêm dạ dày cấp/ Hậu phẫu mổ lấy thai ngày 5 và được xử trí theo hướng chẩn đoán này. Tuy nhiên, tính chất đau bụng ngày càng tăng lên, nên có làm thêm một số cận lâm sàng (chụp CT scan bụng, siêu âm bụng tử cung phần phụ, XQ bụng thẳng, tổng phân tích tế bào máu) được hội chẩn liên viện với Bệnh viện Đa Khoa Thành phố Cần Thơ. Chẩn đoán sau hội chẩn TD nhồi máu mạc treo/ Hậu phẫu mổ lấy thai ngày 5 và xử trí chuyển Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ theo dõi. Tại Bệnh viện đa khoa thành phố Cần Thơ bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm túi thừa đại tràng P- Viêm dạ dày/ hậu phẫu mổ lấy thai N5 được xử trí: điều trị nội khoa. Bệnh viện cũng đã phối hợp với Bệnh viện Đa Khoa Thành phố để thông tin đến người nhà và người bệnh được rõ về tình trạng bệnh nhân. Về phản ánh tiêm nhầm thuốc, Bệnh viện xác định không có vấn đề này. Bệnh viện cũng đã họp chấn chỉnh viên chức về thái độ chưa được ân cần, không thể hiện sự chia sẽ, thấu hiểu với cơn đau của  người bệnh. Và Bệnh viện cũng có biện pháp xử trí theo quy định Bệnh viện (cắt thi đua tháng và ảnh hưởng đến thi đua cả năm của viên chức).(520)

 

 1.  Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Yên trả lời phản ánh về công tác khám, chữa bệnh tại bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h44 ngày 28 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Văn Nam đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 28/4 Anh Nam phản ánh Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Phú Yên tại khu khám chữa bệnh không có nước sát khuẩn tay, đặc biệt là các phòng khám theo bảo hiểm y tế ở tầng trệt. Anh Nam phản ánh thêm Bác sĩ khám tại phòng khám số 15 khám chậm khiến các bệnh nhân phải chờ đợi lâu. Anh Nam không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Văn Nam qua đường dây nóng, Lãnh đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên đã chỉ đạo Phòng Tổ chức cán bộ và Khoa Khám bệnh làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên xin trả lời sự việc như sau: Về sự việc không có nước sát khuẩn tay tại khu khám chữa bệnh, anh Nam phản ánh chưa chính xác. Tại các phòng khám bệnh và khu vực hành lang của Khoa Khám bệnh đều có đặt các chai dung dịch sát khuẩn tay nhanh và máy rửa tay tự động. Về sự việc phản ánh Bác sĩ khám tại phòng khám số 15 khám chậm bệnh nhân chờ đợi lâu: Ngày 28/4/2020, bệnh nhân đến khám bệnh tại phòng khám số 15, Khoa Khám bệnh Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Yên rất đông do bệnh nhân đến khám để lấy thuốc vì nghỉ lễ ngày 30/4 và ngày 1/5 kéo dài 04 ngày nên không thể tránh khỏi tình trạng bệnh nhân phải chờ lâu hơn so với các ngày bình thường. Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa Tỉnh Phú Yên đã liên hệ anh Nguyễn Văn Nam nhưng Anh từ chối cung cấp thông tin bệnh nhân nên Khoa Khám bệnh không thể xuất được thông tin xác minh làm rõ về sự việc: thời gian khám bệnh, cấp đơn thuốc cho bệnh nhân. Qua sự việc trên, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Yên xin tiếp thu ý kiến phản ánh của anh Nguyễn Văn Nam và sẽ sắp xếp bố trí lại công tác khám, chữa bệnh tại các phòng khám của Khoa Khám bệnh cho phù hợp. (435)

 

 1.  BV Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh về việc chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h07 ngày 27 tháng 4 năm 2020, anh Trần Thanh Hùng  đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Trần Thanh Hùng đang điều trị tại khoa nội thần kinh, hồi sức cấp cứu 1, ngày nào anh cũng bị ngất xỉu, tay chân tê cứng anh muốn xin chuyển viện lên BV Y Dược TP. HCM nhưng BV Ninh Thuận chuyển anh sang bệnh viện Chuyên Khoa Da Liễu Tâm Thần Ninh Thuận. Anh không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Trần Thanh Hùng qua đường dây nóng. Lãnh đạo BV Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. BV Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận đã liên hệ với người nhà xác minh thông tin phản ánh, liên hệ Khoa Nội Thần kinh để làm rõ phản ánh: Bệnh nhân Trần Thanh Hùng nằm điều trị tại khoa Nội thần kinh được 19 ngày với chẩn đoán: Đột quị não cấp. Theo dõi Rối loạn tâm thần.Vào lúc 8 giờ ngày 27/04/2020 bệnh nhân Trần Thanh Hùng được bác sĩ Nguyễn Thành Sang khám và Anh Hùng xin chuyển bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh, sau đó Bs Nguyễn Thành Sang trình BS Nguyễn Hữu Thoại (Trưởng khoa) hội chẩn và thống nhất chuyển tuyến vượt khả năng đến bệnh viện Chợ Rẫy thành phố Hồ Chí Minh. Qua sự việc này, Khoa Nội Thần Kinh rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn.(331)

 

 1.  Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người bệnh về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h35 ngày 26 tháng 4 năm 2020, anh Cao Nguyễn Nghi Bình  đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh có con đang điều trị ở phòng 2, tầng 6, ở khoa cấp cứu hồi sức, khoa nhi của BVĐK Tỉnh Bình Định, con của anh bị sốt anh thấy điều dưỡng đang cầm máy đo thân nhiệt và anh có nhờ điều dưỡng tới đo cho con anh, điều dưỡng và anh có lời qua tiếng lại vài câu. Sau đó, điều dưỡng tới đo thân nhiệt cho bé, khi anh hỏi BN bao nhiêu độ thì điều dưỡng không nói kết quả và đi luôn. Anh không hài lòng thái độ nhân viên y tế, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Qua xác minh tìm hiểu, bệnh viện trả lời như sau: Vào lúc 20h30 phút ngày 25/4/2020, điều dưỡng trực tại đơn nguyên Nhi Hô hấp, sử dụng nhiệt kế điện tử hồng ngoại để đo và xử trí cho 01 bệnh nhân sốt cao co giật. Lúc này con anh Cao Nguyễn Duy Bình là cháu Cao Hoàng Thịnh cũng đang sốt (đang được đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân), anh Bình có yêu cầu điều dưỡng đo nhiệt độ bằng nhiệt kế điện tử cho con anh. Điều dưỡng có giải thích là cháu đang được đo nhiệt độ bằng nhiệt kế thủy ngân và nhiệt kế thủy ngân chính xác hơn và nghĩ đo nhiệt kế điện tử hồng ngoại trẻ kích thích nên khoảng cách đo giữa trán bệnh nhân và nhiệt kế khó chính xác. Sau đó, anh Bình đã nói lớn tiếng với điều dưỡng trực cho nên điều dưỡng có thực hiện đo thân nhiệt cho cháu bằng nhiệt kế điện tử hồng ngoại. Kết quả đo 37,9 độ C, điều dưỡng trực có hỏi mẹ bé đã dùng thuốc hạ sốt cho bé lúc mấy giờ, mẹ bé nói đã dùng thuốc hạ sốt cách đây khoảng 2 tiếng và nhận thấy thân nhiệt trẻ gần bình thường nên điều dưỡng chỉ nói trẻ đỡ hơn mà không nói thân nhiệt trẻ bao nhiêu. Sau đó điều dưỡng quay sang tiếp tục theo dõi, chăm sóc bệnh nhân vừa xử trí sốt cao co giật. Sau khi nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng, lãnh đạo khoa Nhi đã giải thích cho anh Cao Nguyễn Duy Bình các vấn đề anh phản ánh. Anh Cao Nguyễn Duy Bình và gia đình đã hiểu và hài lòng về cách giải quyết của lãnh đạo khoa và đánh giá tốt công tác chăm sóc của điều dưỡng khoa Nhi. Lãnh đạo khoa Nhi đã nhắc nhở điều dưỡng trực về tâm lý tiếp xúc của nhân viên y tế đối với người bệnh, người nhà người bệnh tại khoa. (556)

 

 1.  BV Đa Khoa Tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người bệnh về việc xin chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h31 ngày 21 tháng 4 năm 2020, chị Phan Thị Duyên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 16/04/2020 Chị Phan Thị Duyên đang điều trị Ung Thư Tuyến Giáp di căn 26 hạch tại BV Trung Ương Quân Đội 108. 15/4 BN đã được chỉ định cho dừng thuốc hoocmon và ngày 28/4 sẽ bắt đầu ăn kiêng, BS hẹn BN 12/4 quay trở lại làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để tiến hành xạ trị BS tại BV 108 có hướng dẫn BN về tuyến địa phương xin giấy chuyển tuyến. BN đã xin được giấy của tuyến huyện Ninh Giang rồi tuy nhiên khi tới BVĐK Tỉnh Hải Dương thì BV không đồng ý cấp giấy chuyển tuyến cho BN và yêu cầu BN trước 12/5 tới lại BVĐK Tỉnh Hải Dương để làm các xét nghiệm cần thiết mới cấp giấy chuyển tuyến. Vì lý do chi phí xét nghiệm tốn kém nên bản thân BN không muốn làm xét nghiệm tại BV tỉnh nữa vì đã làm ở tuyến TW rồi nên BN mong muốn BV hỗ trợ BN xin giấy chuyển tuyến mà không cần phải làm xét nghiệm tại tuyến tỉnh. Chị không hài lòng với quy định của bệnh viện, thắc mắc đây là quy định hay bác sĩ đang làm khó dễ bệnh nhân, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Phan Thị Duyên qua đường dây nóng. Lãnh đạo BV Đa Khoa Tỉnh Hải Dương đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. BV Đa Khoa Tỉnh Hải Dương đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc: Lãnh đạo BV đã cử người xuống KT phản ánh của chị Phan Thị Duyên. Bệnh nhân Phan Thị Duyên 35t. Địa chỉ: Xã Kiến quốc  - Huyện Ninh giang – Hải Dương. Bệnh nhân có tiền sử K giáp đã PT cắt toàn bộ tuyến giáp và dùng thuốc hoocmon. BN đến khám với mục đích được chuyển lên tuyến trên mà không cần khám lâm sàng và làm bất cứ một chỉ định cận lâm sàng nào. Bác sỹ khám bệnh tại phòng khám Ung bướu đã giải thích rõ ràng cặn kẽ với tinh thần thái độ đúng mực là BN cần phải khám LS và làm các XN CLS. Nếu kết quả khám và XN CLS thể hiện BN cần phải can thiệp các kỹ thuật cao hơn thì sẽ chuyển BN lên tuyến trên điều trị tiếp. Còn trường hợp xác định BN cần duy trì điều trị suy giáp sau điều trị mà không cần can thiệp các kỹ thuật cao hơn vượt quá khả năng điều trị của BV và  là bệnh nằm trong danh mục phân tuyến kỹ thuật Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương được phép điều trị và Trung tâm Ung bướu khám, quản lý điều trị ngoại trú. Do vậy, Bệnh viện sẵn sàng tiếp nhận BN vào điều trị cũng như quản lý ngoại trú hàng tháng. Trước khi có chỉ định xét nghiệm BN phải ngừng uống thuốc Hoocmon tuyến giáp để đánh giá mới chính xác nên việc cấp giấy hẹn của Bác sỹ phòng khám Ung Bướu trong thời gian BN nghỉ thuốc đến khám và chuyển tuyến là đúng theo quy định. (608)

 

 1. Trung tâm y tế huyện Ân Thi, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc 8h30 Phòng khám răng vẫn khóa cửa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 4 năm 2020, ông Lê Thứ Sinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đến Phòng Khám răng số 1, tầng 1, Trung tâm Y tế Huyện Ân Thi, Hưng Yên, để khám răng. Nhưng hiện là 8h39, Phòng khám răng vẫn khóa cửa. Bệnh nhân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế đã trả lời như sau: Hiện tại do bác sĩ khám bệnh của đơn vị còn thiếu nhiều, Bác sĩ khám tại phòng Khám răng hàm mặt phải kiêm nhiệm thêm khám bệnh tại buồng khác lên dẫn đến việc không thể khám kịp thời cho người bệnh. Đơn vị sau khi nhận được ý kiến phản ánh của người bệnh đã sắp xếp lại nguồn nhân lực tại các buồng khám đảm bảo việc khám bệnh được kịp thời. (207)

 

 1. Trung tâm y tế huyện Khóai Châu, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc 13h50 Phòng khám bệnh vẫn chưa có bác sỹ khám bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 12 tháng 4 năm 2020, anh Huấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc này là 13h50 mà vẫn chưa có bác sỹ khám bệnh ở Phòng khám của Trung tâm Y tế Huyện Khoái Châu, Hưng Yên. Anh Huấn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế đã trả lời như sau: Khoa khám bệnh đang họp giao ban nên Phòng Khám chưa làm việc. Trung tâm y tế đã nhắc nhở khoa cần bố trí bác sỹ trực trong thời gian giao ban, tránh để người bệnh phải chờ đợi. Bệnh viện Sản Nhi Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc không có nhân viên y tế tại Phòng 20: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 06 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Văn Quân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 06/4/2020 lúc 7h45p anh Nguyễn Văn Quân sau khi đăng ký khám tại quầy anh được hướng dẫn đến phòng 20 dãy B, Bệnh viện sản nhi Hưng Yên, nhưng không thấy có bác sỹ hoặc nhân viên nào làm việc. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Hiện tại bệnh viện chưa đáp ứng được đầy đủ nhân lực, 1 bác sỹ còn phải kiêm nhiệm nhiều nên việc bệnh nhân phải chờ đợi 1 chút thời gian là bình thường. (334)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện không đưa giấy hẹn cho người bệnh nên không tái khám được: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2020, anh Lý Văn Bạch đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Lý Thành Long nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Phố Nối, Hưng Yên vào ngày ngày 5/3 để mổ Amidan. Sau khi mổ xong thì bác sỹ Khánh (tầng 3, khoa tai mũi họng, buồng cấp cứu) không báo ngày trả kết quả mà bác sỹ chỉ ghi trong đơn thuốc là 6 ngày kiểm tra lại. Sau 6 ngày bệnh nhân đi khám lại mà không đưa giấy hẹn nên không làm được thủ tục nhập viện. Nhân viên y tế nói giấy hẹn là phải có dấu. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Nhận được thông tin phản ánh Bệnh viện Đa khoa Phố Nối cử ban Thanh tra nhân dân kiểm tra các bộ phận liên quan và xin báo cáo sự việc như sau: Bệnh nhân Long vào khoa ngày 04.03 và được mổ cắt amidan ngày 07/3, là đối tượng  trái tuyến BHYT. Sau cắt xong ra viện ngày 08/3, bác sỹ có kê đơn thuốc và hẹn 6 ngày sau khám lại. Sau 04 ngày sau mổ, bệnh nhân bong giả mạc vết mổ có chảy máu đã được xử trí cầm máu ổn hết không có chỉ định nhập viện. Bệnh nhân đòi xin vào viện theo dõi. Bác sỹ đã giải thích trường hợp này không phải cấp cứu mà tình trạng ổn nếu có nhu cầu nhập viện theo dõi thì chỉ được hưởng theo luật bảo hiểm y tế là 60% còn muốn hưởng đủ thì về xin giấy chuyển viện nơi đăng ký khám bệnh ban đầu.  Bệnh viện  đã liên lạc trực tiếp đến người phản ánh giải thích và người nhà đã hiểu không có ý kiến gì thêm. (382)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Phố Nối, Hưng Yên, trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ bệnh viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2020, anh Quán Văn Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: cháu anh là bé Lê Quỳnh Như (9 tháng tuổi) bị sốt cấp cứu vào BV đa khoa Phố Nối lúc 01h ngày 03/4, bác sỹ chẩn đoán cháu bị viêm hong và giữ lại viện theo dõi, tuy nhiên do vội vàng nên gia đình không mang đủ đồ dùng cho bé nên khoảng 17h ngày 03/4 gia đình có viết đơn nộp cho nhân viên trực xin về rồi quay lại sau (gia đình không nhớ nhân viên nào đã cầm đơn). Đến lúc 7h sáng ngày 04/4/2020 gia đình đưa bé quay lại viện, tình trạng sốt cao lên hơn 39 độ, nhưng phía Bệnh viện không tiếp nhận, Bác sỹ Tuấn khoa nhi đã kê giấy xuất viện từ lúc 21h ngày 03/4 và yêu cầu gia đình sáng nay phải thanh toán viện phí. Trong lúc đợi Bệnh viện giải quyết bé Quỳnh sốt cao nhưng không một nhân viên y tế nào hỗ trợ, thăm khám. Không những thế Bệnh viện còn sợ gia đình kiện tụng nên đã nhờ gia đình viết một tờ đơn xin xuất viện. Anh Quản Văn Tiến đã phản ánh lên Bác sỹ Phó giám đốc Bệnh viện, và được Bác sỹ Phó Giám đốc đồng ý cho nhập viện lại để điều trị tiếp nhưng gia đình không đồng ý cách xử lý của Bệnh viện. Anh Tiến đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban thanh tra nhân dân Bệnh viện đa khoa Phố Nối đã Kiểm tra thông tin phản ánh qua đường dây nóng Bộ Y tế. Nhưng không có bệnh nhân Lê Quỳnh Như vào viện theo phản ánh.  Ban Thanh tra nhân dân đã Kiểm tra lại, thực tế là bệnh nhân Như vào bệnh viện Đa khoa Phú Thọ. (384)

 

 1. Bệnh viện Y học cổ truyền Hưng Yên trả lời phản ánh của người dân về việc không có thuốc cấp cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 10 tháng 4 năm 2020, anh Dương Văn Hoàn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và bệnh tim, đi khám bệnh định kỳ ngày 01/4/2020 tại phòng khám Y học cổ truyền tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh Hưng Yên, nhưng bác sỹ Hòa bảo về bệnh tim thuốc tim BHYT không chi trả nên không có thuốc cấp cho bệnh nhân. Trong khi tháng trước bệnh nhân vẫn được cấp thuốc này. Anh Dương không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Thuốc Nitralmyl hiện tại BHYT không chi trả nên không có thuốc cấp cho bệnh nhân. (182)

 

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc không có thuốc Tarceva cấp cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2020, anh Trần Ngọc Hà đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Vũ Thị Khánh Thuận điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vì bệnh nhân bị ung thư phổi. Bệnh nhân đều đặn hàng tuần được cấp thuốc TARCEVA. Ngày 24/4 lúc 6h40 anh Hà đến Bệnh viện lấy thuốc, nhưng nhân viên thông báo hết thuốc và chưa biết bao giờ có thuốc. Tuần trước anh Hà đi lấy thuốc cũng không có. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: bệnh viện đã liên hê bệnh nhân và giải thích cho bệnh nhân về nội dung bệnh nhân thắc mắc. Bệnh nhân đồng ý và không thắc mắc gì thêm. (192)

 

 1. Trung tâm y tế huyện Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, trả lời phản ánh của người dân về việc ngày 29/4 Trung tâm Y tế thông báo nghỉ không làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 29 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Thành Thụ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 29/4/2020 bệnh nhân bị cao huyết áp đến khám tại Trung tâm Y tế Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, tại đây nhân viên y tế thông báo hôm nay Bệnh viện nghỉ không làm việc, anh thắc măc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế Khánh Vĩnh đã trả lời như sau: Kể từ ngày 27/4/2020 đến ngày 01/5/2020 đơn vị có thông báo nghỉ lễ 30/4 và 01/5. Trong thời gian nghỉ lễ không tổ chức khám bệnh, chỉ nhận bệnh nhân cấp cứu. (173)

 

 1. Trung tâm y tế huyện Diên Khánh, Khánh Hòa, trả lời phản ánh của người dân về việc không cấp giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Thành Phin đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến Bệnh viện đa khoa huyện Diên Khánh, Tỉnh Khánh Hòa, để xin giấy chuyển tuyến. Tại quầy hướng dẫn số 1, anh Phin nói rõ là không đi khám bệnh mà đi xin giấy chuyển tuyến, nhưng nhân viên y tế nữ khoảng gần 30 tuổi, tóc dài, vẫn hướng dẫn anh Phin bốc số và mua sổ, sau khi gặp bác sỹ, thì bác sỹ nói là phải về nơi đăng ký khám ban đầu để xin giấy chuyển tuyến, anh Phin đợi rất lâu mà chưa lấy được thẻ BHYT để đi về, anh Phin không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế Diên Khánh đã trả lời như sau: Đơn vị đã kiểm tra, bệnh nhân phản ánh không đúng sự thật. Bệnh nhân được Phòng khám tư nhân đưa giấy giới thiệu đến Trung tâm Y tế Diên Khánh xin giấy chuyển tuyến nhưng nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu của bệnh nhân là Phòng khám số 3 thuộc Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang. Khi bệnh nhân đến Trung tâm Y tế Diên Khánh được nhân viên phòng tiếp đón hướng dẫn thực hiện nội quy, quy định về khám chữa bệnh nhưng bệnh nhân không hợp tác mà chỉ xin giấy chuyển tuyến. Bác sỹ Phương giải thích về quy định chuyển tuyến và hướng dẫn bệnh nhân về Phòng khám số 3 Trung tâm Y tế thành phố Nha Trang để xin giấy chuyển tuyến (vì chuyển tuyến tại Trung tâm Y tế Diên Khánh là trái tuyến), bệnh nhân cũng không đồng ý.  Sau đó bác sỹ khám bệnh để cấp giấy chuyển tuyến nhưng bệnh  nhân cũng không hợp tác. Sau khi Giám đốc Trung tâm Y tế xuống giải quyết thì bệnh nhân mới phối hợp và đơn vị đã cấp giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân. (399)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân có BHYT nhưng không được giảm trừ phí khám chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 16 tháng 4 năm 2020, anh Dương Đông Duy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Vợ anh là sản phụ Mai Thị Kim Phụng có sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa Khánh Hòa, đến ngày 13/4/2020 bác sỹ cho bệnh nhân về và hẹn đến 16/4 đến làm thủ tục xuất viện. Chị Phụng chuyển sang chăm sóc con tại Khoa sơ sinh của Bệnh viện. Đến nửa đêm thì chị Phụng bị đau bụng, phải xuống khoa cấp cứu, tại đó Bệnh viện lại yêu cầu xuất trình BHYT, nhưng do chưa làm thủ tục ra viện thì BHYT của chị Phụng phía Bệnh viện vẫn giữ. Gia đình đóng tiền ứng trước để khám và điều trị cho bệnh nhân. Đến hôm nay 16/4/2020 anh Duy làm thủ tục ra viện cho chị Phụng thì không được giảm trừ khoản chi phí khám chữa bệnh từ ngày 13/4/2020. Anh Duy yêu cầu kiểm tra lại. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã giải thích và hướng dẫn người nhà bệnh nhân giải quyết, người nhà bệnh nhân hài lòng và không thắc mắc gì thêm. (266)

 

 1. Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa, Khánh Hòa, trả lời phản ánh của người dân về bác sỹ làm việc chậm khiến bệnh nhân phải chờ lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 4 năm 2020, chị Võ Nguyễn Minh Hằng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bác sỹ Vân, Khoa nội 4, Bệnh viện đa khoa Khu vực Ninh Hòa, làm việc lâu, bệnh nhân có số 28, nhưng vẫn chưa được vào khám. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua ý kiến phản ánh của Bà Võ Nguyễn Minh Hằng qua đường dây nóng vào lúc 10 giờ 31 phút ngày 05/4/2020. Bệnh viện đa khoa khu vực Ninh Hòa báo cáo kết quả xử lý vụ việc như sau: Bệnh viện đã tổ chức kiểm tra, xác minh: Bà Võ Nguyễn Minh Hằng đến khám bệnh tại bàn khám nội ngày 05/4/2020 và phản ánh bàn khám nội làm việc lâu, bệnh nhân số 28 nhưng vẫn chưa được thăm khám. Sau khi tiếp nhận phản ánh, bệnh viện đã liên hệ với Bà để giải thích cho bà được rõ vì theo quy định mỗi bàn khám được khám 35 lượt bệnh; hiện tại bác sỹ đang khám và tư vấn cho bệnh nhân có số thứ tự trước đó và bà đang ở số thứ tự 28 với thời gian khám như trên là hoàn toàn hợp lý. (282)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ của bác sỹ phòng da liễu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2020, bệnh nhân Bạch Thiện Thuật đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 24/4 bệnh nhân có đi điều trị ở Bệnh viện đa khoa tirh Lào Cai, Khoa Da liều, Phòng 311. Bệnh nhân được bác sỹ Hà Thị Huyền khám và có ghi thông tin trên hồ sơ y tế là bị bệnh chốc. Khi bệnh nhân hỏi bệnh chốc là bệnh gì thì bác sỹ bảo bệnh chốc là bệnh chốc và không giải thích gì thêm. Bệnh nhân không hài lòng với thái độ của bác sỹ Huyền, bác sỹ giải thích rất thờ ơ và không chu đáo. Bệnh nhân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 24/4/2020, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai nhận được phản ánh của người nhà bệnh nhân Bạch Thiện Thuật về thái độ của bác sỹ tại Phòng khám Da liễu do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến. Sau khi nhận được phản ánh của người bệnh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh thông tin phản ánh. Bệnh viện đa khoa Lào Cai có ý kiến trả lời như sau: Sự việc xảy ra vào ngày 24/4/2020 tại phòng khám Da liễu, Bệnh viện đa khoa Lào Cai là đúng theo ý kiến phản ánh của bệnh nhân Nguyễn Thiện Thuật. Bác sỹ ngồi  tại phòng khám Da liễu là BS Hà Thị Tuyền đã có thái độ, tư vấn, hướng dẫn chưa tốt với người bệnh. Lãnh đạo Bệnh viện đã yêu cầu BS Hà Thị Tuyền phải nghiêm túc rút kinh nghiệm, tự kiểm điểm bản thân và đề nghị Phòng Tổ chức cán bộ có hình thức xử lý phù hợp với BS Hà Thị Tuyền. (368)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, Lào Cai, trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên phòng nội soi làm việc chậm chạp, để bệnh nhân chờ rất lâu: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thanh Hoa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 13/4 chị Hoa có đưa mẹ là Vàng Thị Chiêu đến bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà để khám do có dị vật rơi vào tai. khi đến nơi có được nhân viên y tế hướng dẫn đi nội soi chiếu chụp, nhưng khi đi chiếu chụp nội soi thì bệnh nhân phải chờ lâu nên chị Hoa không hài lòng vì nhân viên y tế làm việc chậm chạp. Chị Hoa đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 17/4/2020 Bệnh viện đa khoa Bắc Hà nhận được ý kiến phản ảnh qua đường dây nóng của bà về việc người nhà đến khám bệnh nhưng như bà nói thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn chu đáo. Thay mặt đơn vị xin chân thành cảm ơn ý kiến phản ảnh của bà và có ý kiến trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai thực hiện nghiêm quy chế thường trực bảo đảm phân công cán bộ y tế trực 24/24h, tổ chức thường trực tại bệnh viện gồm: Trực lãnh đạo, trực lâm sàng, trực cận lâm sàng, trực hành chính, bảo vệ. Tua trực ngày 13/04/2020 do Bác sỹ Bùi văn Duy trực chung toàn bệnh viện. Đến hồi 14h30 ngày 13/4/2020 tua trực tiếp đón bệnh nhân Vàng thị Chiêu vào khám nghi có dị tật tai. Bác sỹ trưởng tua trực đã mời Bác sỹ chuyên khoa Tai- Mũi -Họng đến khám và lấy dị vật cho mẹ của bà và xong khoảng 15h10p cùng ngày. Căn cứ vào nhiệm vụ của trưởng tua trực vì hôm đó là thứ 7 có nhiều bệnh nhân vào, tôi phải xử lý mổ và đỡ đẻ tại khoa sản, chăm sóc bệnh nhân tại khoa nên không trực tiếp có mặt tại phòng khám khi mẹ của bà đến khám. Sau sự việc trên Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà nghiêm túc nhắc nhở tua trực tìm giải pháp tốt nhất nhằm tiếp đón bệnh nhân kịp thời, đồng thời cũng đã giải thích với người bệnh và gia đình bệnh nhân hiểu và không có ý kiến, thắc mắc gì. Trên đây là trả lời ý kiến phản ảnh của bà. Cảm ơn ý kiến đóng góp và hợp tác của bà để Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà luôn đổi mới, phát triển nâng cao chất lượng phục vụ bệnh nhân ngày một tốt hơn. (508)

 

 1. Bệnh viện đa khoa khu vực Hậu Nghĩa, Long An, trả lời phản ánh của người dân về việc trang thiết bị của phòng số 3, Khoa Ngoại, bị hỏng không được sửa chữa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 18 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Ngọc Nghĩa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Bệnh viện đa khoa Khu vực Hậu Nghĩa, bệnh nhân nhập viện ngày 12/4/2020, đang điều trị thoái hóa cột sống, tại phòng số 3 , Khoa Ngoại. Hiện tại quạt đã hỏng khoảng nửa tháng, giường bệnh nhân nằm sập sệ, hỏng, bệnh nhân có có yêu cầu nhân viên y tế gọi người sửa, nhưng không có ai sửa. Giá giường nằm 152 nghìn một ngày, chị Nghĩa không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban lãnh đạo đã tiếp nhận phản ánh, liên hệ trả lời phản ánh cho bệnh nhân. Đồng thời nhắc nhở nhân viên phụ trách kịp thời sửa chửa trang thiết bị tại phòng bệnh. Bệnh nhân hài lòng. (216)

 

 

 1. Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc Phòng khám số 6 phát thuốc không theo thứ tự: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Minh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: hiện tại 14h40p tại phòng khám số 6 Bệnh viện đa khoa Long An phát thuốc không theo thứ tự. Anh Minh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An đã tiến hành xác minh và xin trả lời như sau: Hiện tại nhà thuốc Bệnh viện Đa khoa Long An không có phòng phát thuốc số 6 như bệnh nhân đã phản ảnh. Bệnh viện đã liên lạc lại với anh Nguyễn Ngọc Minh qua số điện thoại 0942723910 để tìm hiểu thêm thông tin phản ánh nhưng anh lại nói về các nội dung khác, không đúng theo nội dung mà Bộ Y tế chuyển đến. (213)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc 9h45 chưa có nhân viên y tế làm việc ở Phòng khám số 9: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 4 năm 2020, anh Phạm Văn Tân đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 25/4 anh Phạm văn Tân có đến Bệnh viện đa khoa Long An để khám bệnh. Trên bảng nội quy bệnh viện ghi giờ giải lao là 9h đến 9h15 nhưng anh Tân chờ ở phòng khám 09 tầng trệt đến 9h45 vẫn chưa thấy nhân viên y tế quay lại. Anh Tân không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An đã tiến hành xác minh và xin trả lời như sau: Vào lúc 10h00 ngày 25/4/2020 tại phòng khám số 09 (Phòng khám ngoại Tổng quát) lúc này Bác sĩ đang khám cho bệnh nhân thứ tự số 46 và còn khoảng 10 người đang chờ đến lượt. Qua xác minh không có trường hợp đến 09h45 vẫn chưa thấy nhân viên Y tế quay lại khám bệnh như anh Tân phản ảnh. Bệnh viện đã gọi nhiều lần vào số 0986459695 để liên lạc lại anh Tân nhưng anh không lên máy. (267)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc 8h00 không có nhân viên làm việc ở bộ phận cung cấp giấy chứng sinh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 15 tháng 4 năm 2020, anh Lê Hoàng Vũ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến Bệnh viện đa khoa Long An để làm giấy chứng sinh cho con nhưng Bệnh viện không có ai làm việc. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An xin trả lời như sau: Vào lúc 09 giờ 40 phút ngày 16 tháng 04 năm 2020 Bệnh viện Đa khoa Long An đã liên hệ với Anh Lê Hoàng Vũ qua số điện thoại 0337870236 để tìm hiểu thêm về thông tin phản ảnh, thì được Anh Vũ cho biết: Anh làm mất giấy chứng sinh của con anh do Bệnh viện Đa khoa Long An cấp, nên ngày 15/4/2020 anh đến Bệnh viện để xin cấp lại giấy chứng sinh, do anh không biết ngày 15/4/2020 là ngày nghỉ bù lễ Giỗ tổ Hùng vương được Chính phủ qui định cho toàn quốc nên đã gọi điện thoại đường dây nóng để phản ảnh và Anh gửi lời xin lỗi Bệnh viện. (269)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Tân Trụ, Long An, trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ khám sức khỏe cho bệnh nhân sơ sài: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 4 năm 2020, anh Trần Văn Bảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến Bệnh viện Đa khoa Tân Trụ, Long An để khám sức khỏe phục vụ cho xin việc. Nhưng tại đây bác sỹ chỉ khám răng, xét nghiệm máu còn những bệnh khác thì không khám. Bác sỹ Nguyễn Thị Ngọc Phượng (tầng 1, phòng1, khoa nội) kết luận: sức khỏe bình thường. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã mời anh Bảo giải thích và yêu cầu nhân viên y tế thực hiện khám sức khỏe lại cho anh bảo theo đúng qui định và đồng thời lãnh đạo bệnh viện hứa sẽ chấn chỉnh ngay công tác khám sức khỏe tại bệnh viện. (203)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Cần Giuộc, Long An, trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không phát thuốc vào ngày nghỉ lễ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Minh Tâm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Văn Dũng đang điều trị bệnh lao tại Bệnh viện đa khoa Cần Giuộc. Bệnh nhân có lịch hẹn lấy thuốc điều trị ngày 27/4 nhưng khi người nhà bệnh nhân đến lấy thuốc thì được báo Bệnh viện nghỉ lễ. Bệnh nhân không có thuốc uống điều trị. Chị Tâm đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đa khoa khu vực Cần Giuộc xin xác nhận sự việc như sau: Bệnh viện ĐKKV Cần Giuộc không thực hiện chức năng quản lý và cấp thuốc bệnh nhân Lao mà việc đó do Trung tâm y tế huyện thực hiện. Sáng ngày 27/4/2020 đường dây nóng của Bệnh viện cũng nhận được điện thoại của người dân với nội dung phản ánh như trên và Giám đốc bệnh viện đã giải thích, hướng dẫn bệnh nhân đến Trung tâm y tế huyện để được cấp thuốc như đã hẹn. (241)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc không điều trị bệnh ký sinh trùng sán chó: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2020, anh Trương Trọng Nghĩa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An để điều trị bệnh ký sinh trùng sán chó. Bác sĩ nữ khoảng 40 tuổi người gầy đeo kính, tại khoa Nhiễm phòng 20 nói là Bệnh viện không điều trị được bệnh này. Anh có xin chuyển tuyến thì bác sĩ cũng không cho. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An xin trả lời như sau: Trường hợp bệnh nhân Trương Trọng Nghĩa đến điều trị ký sinh trùng giun đủa chó đã được Bác sĩ chuyên khoa nhiễm giải thích: Bệnh giun đũa chó, mèo là loại ký sinh trùng lạc chủ nên không cần thiết phải điều trị vì nó không tồn tại trong cơ thể người lâu dài được mà tự mất đi. Các loại thuốc điều trị giun sán thường có tác dụng phụ, khi điều trị có thể gây suy gan cấp. Môi trường xung quanh rất dễ tái nhiễm các loại giun này, nếu điều trị rồi thì tái nhiễm cũng rất cao. Kết quả xét nghiệm là kháng thể nên chưa kết luận được ký sinh trùng còn tồn tại trong cơ thể hay không nên điều trị là không cần thiết. Hiện tại thuốc điều trị ký sinh trùng đem lại hiệu quả rất thấp. Qua nội dung giải thích trên, Bác sĩ đã tư vấn thêm cho bệnh nhân, việc chuyển tuyến lên tuyến trên để điều trị là không cần thiết. (350)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Bến Lức, Long An, trả lời phản ánh của người dân về việc chuyển tuyến không đúng quy định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2020, chị Trần Thị Thanh Hương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 3/4 lúc 8h30 chị đưa bệnh nhân Thi Thị Kim Cước đến Bệnh viện Đa khoa Bến Lức, Long An để xin giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân lên Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh, Khi bệnh nhân lên Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh thì nhận được thông tin giấy chuyển tuyến không sử dụng được vì vượt tuyến không qua Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Long An, giấy chuyển tuyến từ tuyến huyện không được chuyển khác tỉnh. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh nhân vào khoa Cấp cứu, bác sĩ khám thấy bệnh nặng nên chuyển viện lên Bệnh viện Mắt Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Bệnh viện Mắt thành phố Hồ Chí Minh không nhận vì tuyến huyện phải chuyển lên tuyến tỉnh rồi tỉnh mới chuyển viện lên tuyến trên. Lãnh đạo đã gọi điện cho người nhà bệnh nhân và giải thích rõ ràng. (245)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về việc không cho bệnh nhân chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 4 năm 2020, anh Dũng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Long An, tại khoa nội thần kinh. Bệnh nhân điều trị khoảng gần tuần nhưng tình trạng bệnh nhân không thuyên giảm. Gia đình bệnh nhân xin chuyển lên tuyến trên nhưng Bác sỹ Như, làm việc tại Khoa Nội Thần Kinh không đồng ý cho bệnh nhân chuyển tuyến. Anh Dũng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi tiếp nhận nội dung phản ảnh của Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện Đa khoa Long An đã tiến hành xác minh và xin trả lời như sau: Anh Dũng là người nhà của bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng - sinh năm:1951, địa chỉ: Thị Trấn Đông Thành, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An. Bệnh nhân nhập viện khoa Nội Thần kinh - Bệnh viện Đa khoa Long An lúc 11 giờ 35 phút ngày 26/3/2020. Chẩn đoán: Bệnh Parkinson - Tăng huyết áp - Viêm dạ dày - Tăng men gan. Bệnh nhân được điều trị nội khoa và đã được Bác sĩ chỉ định thực hiện đầy đủ các xét nghiệm, nội soi dạ dày tá tràng, CT Scan sọ não. Ngày 29/3/2020 bệnh nhân có trình bày với Bác sĩ là bệnh nhân có chế độ điều trị tại Bệnh viện Thống nhất và muốn chuyển đến Bệnh viện Thống nhất để tiếp tục điều trị. Căn cứ theo chế độ của bệnh nhân được tiêu chuẩn điều trị tại Bệnh viện Thống nhất, Bác sĩ đã đồng ý và làm thủ tục chuyển tuyến cho bệnh nhân đến Bệnh viện Thống nhất vào ngày 29/3/2020 để tiếp tục điều trị. Tuy nhiên, bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng đã yêu cầu Bác sĩ cho nằm lại đến thứ hai (01/04/2020) để chờ người con trai đến và bệnh nhân đã được chuyển tuyến đến Bệnh viện Thống nhất vào lúc 11 giờ 00 ngày 01/4/2020. Như vậy, anh Dũng phản ánh đường dây nóng vào lúc 20 giờ 17 phút ngày 01/04/2020 lúc đó bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng đã đến Bệnh viện Thống nhất từ rất lâu. Căn cứ các nội dung trên cho thấy phản ảnh của anh Dũng là hoàn toàn không đúng thực tế. (457)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về thủ tục chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 4 năm 2020, anh Trần Văn Lương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tình trạng làm thủ tục chuyển viện cho bệnh nhân Trần Bá Hùng khó khăn và chậm trễ gần 2 giờ đồng hồ mà chưa giải quyết cho bệnh nhân. Anh Hùng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: lúc 7h10 ngày 17/4/2020, Phòng khám số 2 tiếp nhận bệnh nhân Trần Bá Hùng đến khám với biểu hiện sung nề vùng cổ trái. Sau khi thăm khám, bác sỹ chẩn đoán: nhiều hạch vùng cổ trái, kích thước lớn, chưa rõ nguyên nhân và gửi bệnh nhân đi khám chuyên khoa ngoại. Sau quá trình khám chuyên khoa, bệnh nhân được chẩn đoán nhiều hạch vùng cổ trái, kích thước lớn chưa rõ nguyên nhân và được chỉ định chuyển tuyến điều trị. Bác sỹ đã hoàn thành giấy chuyển viện, kết thúc khám cho bệnh nhân hồi 7h29, đồng thời bàn giao giấy chuyển tuyến của bệnh nhân cho nhân viên khoa khám bệnh tại ô kính tiếp nhận để trình lãnh đạo ký. Khi bệnh nhân nhận được giấy chuyển tuyến là khoảng 8h30. Vậy thời gian từ khi khám đến khi nhận được giấy chuyển tuyến là khoảng 1 giờ 20 phút. Vậy phản ánh của gia đình bệnh  nhân Trần Bá Hùng là không chính xác. Các mốc thời gian khám và hoàn tất khám cho bệnh nhân đều được lưu trên máy tính. Trong quá trình khám bệnh, bác sỹ đã giải thích, tư vấn rõ cho người bệnh và gia đình về bệnh cũng như quy trình thực hiện tại đơn vị.  (344)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Nghệ An, trả lời phản ánh của người dân về thời gian thăm bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Văn Thắng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Văn Tín đang nằm điều trị bệnh đau tụy tại khoa hồi sức cấp cứu, Bệnh viện đa khoa huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Nội quy và quy định giờ thăm bệnh nhân được ghi là từ 16h30 đến 22h đêm, Tuy nhiên khi anh Thắng đến thăm bệnh nhân vào lúc 21h24 thì Khoa hồi sức cấp cứu đã khóa cửa, Anh Thắng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Quy định thăm bệnh của bệnh viện 16h30-22h đối với các khoa lâm sàng chung nhưng đối với một số khoa chăm sóc đặc biệt như hồi sức cấp cứu giờ thăm có thể thay đổi trong các trường hợp có bệnh nhân nặng; có bệnh nhân cần can thiệp thủ thuật. Ngày 04/4/2020 khi anh Thắng vào thăm người bệnh trong lúc khoa hồi sức cấp cứu đang có 2 trường hợp thở máy xâm nhập, có hơn 30 bệnh nhân đang điều trị trong khoa vì vậy đến giờ thực hiện y lệnh dùng thuốc cho bệnh nhân, nhân viên y tế mời người nhà bệnh nhân ra ngoài. Do chưa hiểu rõ quy định thăm bệnh nên anh Thắng thắc mắc với nhân viên y tế. Đích thân Giám đốc Bệnh viện trực lãnh đạo lúc đó đã xuống giải thích rõ cụ thể cho anh Thắng hiểu. (311)


Thăm dò ý kiến