Thông tin đường dây nóng tháng 4.2020

30/04/2020 | 14:33 PM

 | 

 

 1. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Lâm Thao trả lời phản ánh về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 16h24 ngày 21 tháng 4 năm 2020, anh Bùi Quốc Toản đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh có đưa người nhà đến Bệnh viện Đa Khoa Lâm Thao tỉnh Phú Thọ khoảng 14h khám tầng 1 phòng 104 Bác sỹ Nguyễn Thị Thúy Nhật có yêu cầu làm xét nghiệm 3 ngày có kết quả nhưng hiện tại trạng thái sức khỏe của Bệnh nhân yếu và thiếu máu Anh có xin Bác sỹ giấy chuyển tuyến lên tuyến trên nhưng Bác sỹ bảo thích chuyển thì cho chuyển và nếu sau này Bệnh nhân có vào viện thì Bác sỹ sẽ không làm giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân nữa. Anh Toản không hài lòng thái độ của bác sỹ Nhật, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Bùi Quốc Toản qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh viện Đa Khoa Huyện Lâm Thao đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện Đa Khoa Huyện Lâm Thao đã tiến hành xác minh, làm rõ sự việc: Sáng ngày 21/4/2020 anh Bùi Quốc Toản đưa bệnh nhân Bùi Văn Tân đến khám tại phòng khám 104 do Bác sĩ Nguyễn Thị Thúy Nhật thăm khám, bệnh nhân có tiền sử ung thư gan và bác sĩ tư vấn làm xét nghiệm AFP và giải thích nếu làm thì chúng cháu phải gửi đi bệnh viện Medlatec phải chờ 3 ngày mới trả kết quả. Anh Toản lo lắng bệnh tình của bệnh nhân Bùi Văn Tân sẽ trở nặng và xin chuyển viện. Bác sĩ Nhật đồng ý cho chuyển viện và giải thích khi chuyển tuyến đối với các bệnh mãn tính sẽ có giấy hẹn khám của Bệnh viện Tỉnh và đi thẳng lên tuyến tỉnh mà không cần phải qua Trung tâm Y tế Lâm Thao nữa nhưng bệnh nhân không nghe rõ và hiểu nhầm là lần sau đến khám sẽ không được chuyển tuyến nữa. Đoàn xác minh của Trung tâm Y tế Lâm Thao đã gặp anh Bùi Quốc Toản, giải thích rõ hơn về tình trạng của bệnh nhân Bùi Văn Tân. Sau khi nghe giải thích, anh Toản đã hiểu rõ và không có ý kiến thắc mắc gì thêm. (433)

 

 1. Trung tâm Y tế Bắc Tân Uyên - Bình Dương trả lời phản ánh của người dân về công tác trực của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h40 ngày 18 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Bá Phượng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 18/04, anh Nguyễn Bá Phượng địa chỉ Tổ 9 ấp Bằng Lăng Xã Tân Định H. Bắc Tân Uyên, Bình Dương phản ánh: ngày 17/4 con trai anh có chơi đùa và bị gạch rơi vào đầu nên anh chở con qua trạm y tế Tân Định để kiểm tra nhưng đến trạm y tế thì đóng cửa và không có nhân viên y tế trực lúc 20:30p. Anh Phượng thắc mắc tại sao trạm y tế xã không có nhân viên y tế trực, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ảnh của bệnh nhận, Trung tâm Y tế huyện Bắc Tân Uyên đã tiến hành xác minh sự việc: hàng ngày đều có 01 cán bộ y tế trực cấp cứu 24/24 tại trạm nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, cũng như công tác khám chữa bệnh, vào lúc 20 giờ 30  anh Nguyễn Bá Phượng có đưa con trai của anh đến cấp cứu tại trạm Y tế xã Tân Định thuộc Trung tâm Y tế Bắc Tân Uyên bị vết thương ở đầu do tai nạn sinh hoạt, lúc anh Phượng đến tram thì cán bộ y tế tại trạm đang đi vệ sinh, do đó anh Phượng không thấy cán bộ y tế trực anh không hài lòng nên đã phản ánh đuờng dây nóng Bộ Y tế. Sau đó cán bộ y tế đã tiếp nhận, sơ cứu cho bệnh nhân kịp và đã giải thích bệnh nhân hài lòng và không có phản ánh gì thêm.(330)

 

 1.  Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Xuân Trường – Nam Định trả lời phản ánh của người bệnh về quy trình khám, chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 12h22 ngày 18 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Hoa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Hoa tới bệnh viện để thăm khám và chụp chiếu phổi, siêu âm gan. Sau thời gian cách li tại nhà chị có dấu hiệu buồn nôn và tiêu chảy. Khi đến bệnh viện, bệnh viện không khám cho chị mà chỉ nghe người nhà của chị nói thông tin, sau đó làm giấy chuyển viện cho chị tới Bệnh viện Tâm thần. Chị Hoa không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Trung tâm y tế Xuân Trường (Bệnh viện đa khoa huyện Xuân Trường trước đây). Sau khi nhận được phản ảnh của bệnh nhân, Trung tâm Y tế Xuân Trường đã tiến hành xác minh sự việc: Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa trước đó đã đến khám bệnh tại khoa khám bệnh Trung tâm y tế huyện Xuân Trường và được chẩn đoán là “Rối loạn tâm thần” và được các Bác sĩ tư vấn chuyển lên tuyến trên điều trị. Tuy nhiên người nhà bệnh nhân không đưa bệnh nhân đi khám tại bệnh viện tâm thần Tỉnh Nam Định. Ngày 18/04 bệnh nhân tự mình đến khám tại Trung tâm y tế Xuân Trường trong tình trạng hoang mang. Lãnh đạo Trung tâm y tế đã liên lạc với Trạm y tế và địa phương để thông báo cho gia đình đến đón bệnh nhân về nhà và tiếp tục hướng dẫn cho gia đình đưa bệnh nhân Hoa đi khám bệnh tại bệnh viện tâm thần Tỉnh Nam Định. (314)

 

 1.  Bệnh viện Đa Khoa Đông Anh – Hà Nội trả lời phản ánh của người dân về quy trình thu viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h15 ngày 18 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Mạnh Dưỡng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 14/04 có đưa vợ là chị Trương Thị Trang đi khám thai tại khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Đông Anh Hà Nội, sau khi đóng đầy đủ chi phí khám theo yêu cầu của BV thì vợ anh đi siêu âm thai và chờ kết quả thì có nhân viên y tế của khoa báo là vào để đo monitor Thai Kỳ và trước khi vào đo thì yêu cầu đóng 100.000đ cho nhân viên y tế tại Khoa Sản và không có biên lai thu tiền, anh hỏi tại sao không đóng ở quầy thu ngân mà lại đóng cho nhân viên y tế trong khoa thì Nhân viên báo đây là dịch vụ riêng của khoa, do nhân viên không đeo thẻ nhân viên nên anh không biết tên. Anh phản ánh để được làm rõ vấn đề này tại Bệnh Viện Đa Khoa huyện Đông Anh vì anh đang cảm thấy bất cập trong việc nhân viên y tế tự ý thu tiền của người dân đi khám thai và không có biên lai. Yêu cầu bệnh viện kiểm tra quy trình thu viện phí của khoa Sản. Sau khi nhận được phản ảnh của bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Đông Anh đã tiến hành xác minh sự việc: Tháng 4 năm 2020 khoa Sản Bệnh viện Đa Khoa Đông Anh đã xây dựng Đề án dịch vụ "Theo dõi tim thai bằng máy Monitoring tại phòng khám Sản" trình Ban Giám đốc Bệnh viện, tuy nhiên do tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp và thực hiện yêu cầu giãn cách xã hội, hạn chế tối đa việc họp các phòng ban chức năng, do vậy đề án "Theo dõi tim thai cho sản phụ bằng máy Monitor tại phòng khám Sản" chưa được phê duyệt, Hộ sinh khoa sản trong quá trình tư vấn đã giải thích không rõ ràng gây nên sự hiểu lầm giữa người bệnh và nhân viên y tế. Qua điều tra, xác minh, sản phụ Trương Thị Trang không phải đóng 1 khoản tiền nào cho nhân viên khoa Sản (không qua thu ngân). Bệnh viện đa khoa Huyện Đông Anh đã làm việc trực tiếp với lãnh đạo khoa Sản, các nhân nữ hộ sinh yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm về công tác tư vấn, giải thích cho người bệnh. Về phía anh Nguyễn Mạnh Dưỡng, sau khi có ý kiến phản ánh, bệnh viện đã trao đổi và giải thích lại với anh, anh Nguyễn Mạnh Dưỡng đã hiểu, nhất trí với phương án giải quyết của bệnh viện và không có ý kiến thắc mắc. (506)

 

 1.  BV Phụ Sản Hà Nội trả lời phản ánh về việc tiếp nhận người bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h25 ngày 17 tháng 4 năm 2020, chị Ngô Thị Thu Thủy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 17/04 Chị Ngô Thị Thu Thủy, địa chỉ: xóm Cầu, Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội. Chị phản ánh có đi công tác ở Nha Trang từ ngày 22/3, đến 11h trưa ngày 17/4 mới về đến Hà Nội. Sau đó chị có đến thẳng Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội để có nguyện vọng làm phẫu thuật phá thai do chị đang uống thuốc trị mụn gây ảnh hưởng đến thai nhi. Khi đến Bệnh viện, nhân viên y tế có báo do chị ở Hạ Lôi nên phải trì hoãn không được làm phẫu thuật, nếu muốn làm thì 2 tuần nữa quay lại. Chị muốn phản ánh đã mang thai được 6 tuần thì không thể chờ sau 2 tuần nữa. Chị đã đi công tác từ ngày 22/3 và không ở trong vùng dịch Hạ Lôi. Chị rất bức xúc vì thấy bác sĩ và bên phía bệnh viện đang kì thị người dân Hạ Lôi, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của chị Ngô Thị Thu Thủy qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Do người bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến Covid-19, bệnh viện đang trong thời gian điều chỉnh giảm lượng khách hàng thông thường có thể điều trị được ở tuyến dưới nên có tư vấn bệnh nhân về tuyến dưới điều trị hoặc đến bệnh viện Phụ Sản Hà Nội sau thời gian 02 tuần. (345)

 

 1.  BV Đa Khoa Hiệp Hòa Bắc Giang trả lời phản ánh của người dân về việc nhập viện điều trị: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h20 ngày 17 tháng 4 năm 2020, anh Thức đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 17/04 Anh Thức khi đưa cháu Nguyên vào khám bệnh thì có 2 bác sĩ và 1 điều dưỡng khám và nói cháu bị bệnh nhẹ, bệnh rối loạn tiêu hóa, chỉ cần ra hiệu thuốc bệnh viện để mua thuốc uống và không đủ điều kiện nhập viện. Anh nói bác sĩ đã không đề nghị anh nhập viện là sai. Sau khi về cháu bé vẫn có biểu hiện đau bụng nên mới đưa đến nơi khác để siêu âm. Anh Thức rất bức xúc, yêu cầu bệnh viện kiểm tra. Sau khi nhận được phản ảnh của bệnh nhân, BV Đa Khoa Hiệp Hòa Bắc Giang đã tiến hành xác minh sự việc: Bệnh nhân đến đơn vị yêu cầu siêu âm ngoài giờ hành chính, Bác sĩ trực đã khám và đề nghị nhập viện nhưng bệnh nhân không đồng ý. Bệnh nhân tự ý ra phòng khám tư nhân siêu âm. Do đặc thù của đơn vị là không có Bác sĩ trực siêu âm nên chỉ mời Bác sĩ siêu âm khi có bệnh án nội trú. Đơn vị đã liên hệ với Bệnh viện Sản – Nhi Bắc Giang để nắm được tình trạng bệnh của bệnh nhân phản ánh. Bệnh nhân đã ra viện và sức khỏe ổn định, không có vấn đề nghiêm trọng.  Theo bản tường trình của Bác sĩ Loan (BS khám cho bệnh nhân Nguyên), khi hỏi về tình trạng bệnh của cháu Nguyên mẹ cháu có nói cháu bị nôn 2 lần, thấy khó chịu, không quấy khóc. Lúc vào khám cháu Nguyên đang ngủ, không nôn, không sốt, buổi chiều có đi đại tiện 2 lần, phân vàng. Bác sĩ khám thấy bụng mềm. Bác sĩ Loan đã kết luận cháu bị rối loạn tiêu hóa. Do đơn vị không có bác sĩ trực siêu âm (chỉ trực thường trú) nên nếu bệnh nhân muốn siêu âm phải nhập viện, gia đình bệnh nhân không đồng ý nhập viện nên đã đến cơ sở khám bệnh khác siêu âm như đã giải trình. (406)

 

 

 1.  Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều trả lời phản ánh của người dân về việc thanh toán BHYT khi chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h30 ngày 10 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Tiến Khiêm đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều - Hà Nội, BN Trần Thị Hoà trước đó nằm tại khoa Hồi Sức tích cực điều trị U Phổi đến 12h hôm nay được ra viện, BV trả lời không cần giấy chuyển tuyến nhưng khi về đến BV ĐK Tỉnh Nam Định thì không được hưởng BHYT do không có giấy chuyển tuyến. Anh Khiêm thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Tiến Khiêm qua đường dây nóng. Lãnh đạo BV BV K Cơ sở Tân Triều đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh phản ánh của người nhà người bệnh. Bệnh nhân Trần Thị Hòa điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực cơ sở 3 của bệnh viện. Bệnh nhân được chỉ định chuyển cơ sở 2 của bệnh viện để điều trị tích cực nhưng gia đình bệnh nhân xin chuyển về tuyến tỉnh để được điều trị. Khi bệnh nhân về BV ĐK Tỉnh Nam Định bệnh viện Nam Định yêu cầu phải có giấy chuyển tuyến mới được hưởng BHYT. Người nhà bệnh nhân đã liên hệ lại với Khoa Hồi sức tích cực bệnh viện K. Bệnh viện K đã nhờ giám định viên bảo hiểm ở Hà Nội liên hệ với giám định viên bảo hiểm tỉnh Nam Định để giải quyết cho người bệnh được hưởng BHYT. Người bệnh đã thanh toán và hưởng bảo hiểm ở bệnh viện Nam Định và không có thắc mắc gì thêm. (339)

 

 1. Bệnh Viện Đa Khoa Tỉnh Bình Định trả lời phản ánh của người dân về việc hoãn phẫu thuật theo chương trình trong đợt dịch COVID-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h22 ngày 17 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền, địa chỉ: thôn 1, xã Xuân Hải, huyện Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Ngày 16 tháng 4 năm 2020, chị có đưa người nhà là bà Nguyễn Thị Ngãn, 92 tuổi đến Khoa Ngoại chấn thương thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định để khám bệnh. Sau đó, bác sĩ có báo với người nhà là phải thay khớp xương nhưng không báo ngày chính xác làm phẫu thuật cho bệnh nhân mà chỉ thông báo hiện giờ chưa thể phẫu thuật vì chưa có đầy đủ thiết bị. Chị Tuyền muốn Bệnh viện trả lời cho chị là chính xác khi nào có thiết bị để bà chị có thể làm phẫu thuật được. Chị Tuyền không hài lòng, đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền trên Đường dây nóng, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh và trực tiếp xem xét lại quy trình khám và điều trị. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định xin trả lời nội dung phản ánh như sau: Bệnh nhân Nguyễn Thị Ngãn 92 tuổi vào khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng lúc 15 giờ 30 ngày 16/4/2020 với chẩn đoán gãy liên mấu chuyển xương đùi phải, có chỉ định phẫu thuật thay khớp háng. Đây không phải là phẫu thuật cấp cứu, vì là phẫu thuật theo chương trình nên bệnh viện phải chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư y tế rồi mới lên lịch mổ cho bệnh nhân. Tuy nhiên, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về cách ly xã hội và Chỉ thị số 06/CT-BYT về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong các cơ sở y tế, Bộ Y tế chỉ định các cơ sở y tế trì hoãn lịch mổ (phẫu thuật) chương trình và có thể hẹn bệnh nhân mổ sau đó. Lãnh đạo khoa Ngoại Chấn thương của bệnh viện đã giải thích, lưu số điện thoại của người nhà bệnh nhân và hẹn sẽ phẫu thuật cho bệnh nhân vào thời gian sớm nhất có thể. Còn thời gian cụ thể thì chưa xác định được. Sau khi nhận thông tin phản ánh qua đường dây nóng, lãnh đạo khoa Ngoại Chấn thương – Bỏng một lần nữa đã giải thích rõ nội dung sự việc trên cho bệnh nhân Nguyễn Thị Ngãn và người nhà. Chị Nguyễn Thị Thanh Tuyền và gia đình sau đó không còn thắc mắc nữa. (504)

 

 1.  Bệnh viện huyện Nhà Bè – Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người bệnh về quy trình khám, chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h33 ngày 16 tháng 4 năm 2020, chị Mai Thị Diễm My đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Khoảng 19h ngày 16/4 chị Mai Thị Diễm My bị đau bụng dữ dội và vào Bệnh viện Huyện Nhà Bè - Thành phố Hồ Chí Minh thăm khám, chị được chẩn đoán có thai 6 tuần. Nhân viên y tế cho lên khoa Sản khám nhưng không siêu âm hẹn ngày hôm sau quay lại siêu âm sau, chị My thắc mắc nếu Bệnh viện không đủ trang thiết bị thăm khám cho chị thì phải chuyển chị lên tuyến trên vì chị có thẻ Bảo hiểm y tế. Chị My không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Mai Thị Diễm My trên Đường dây nóng, Lãnh đạo Bệnh viện huyện Nhà Bè đã chỉ đạo kiểm tra, xác minh và trực tiếp xem xét lại quy trình khám và điều trị. Bệnh viện xin được giải trình như sau: Vào lúc 19 giờ 15 phút, ngày 16 tháng 4 năm 2020, chị Mai Thị Diễm My, sinh năm 1989, có đến Bệnh viện huyện Nhà Bè để khám vì thai khoảng 7 tuần tuổi kèm đau hạ sườn trái. Đây là trường hợp liên quan thai sản, nhân viên y tế đã tiếp nhận và chuyển lên khám chuyên khoa sản. Tại chuyên khoa Sản, Bệnh nhân đã được thăm khám, ghi nhận đây không phải là trường hợp cấp cứu, đề nghị Bệnh nhân nằm lại theo dõi để được siêu âm kiểm tra vào ngày mai. Bệnh nhân cũng đã được mời Bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát khám hội chẩn → cũng đã loại trừ trường hợp đau bụng này không liên quan đến bụng ngoại khoa cấp cứu. Tại khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cức – Chống độc của bệnh viện, Bệnh nhân cũng đã được thăm khám, xét nghiệm và dùng thuốc. Bảo hiểm y tế của Bệnh nhân trái tuyến, nơi đăng ký là Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Do đó, xét thấy không phải trường hợp cấp cứu nên Bác sĩ, nữ hộ sinh khoa sản không thực hiện chuyển viện và có giải thích rõ ràng tình trạng Bệnh nhân. Sau đó, bệnh nhân có đồng ý và nhận đơn thuốc ra về. Chị Mai Thị Diễm My và gia đình không có thắc mắc gì thêm. (459)

 

 1.  BV Đa Khoa Tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người bệnh về thái độ của nhân viên y tế: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h11 ngày 15 tháng 4 năm 2020, chị Hồng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại BV đa khoa tỉnh Đồng Nai, khoa Ung bướu 2, BN Vũ Thế Hưng bị ung thư giai đoạn cuối. Bác sĩ (nam thấp mập) to tiếng, quát mắng bệnh nhân lớn tuổi. Chị Hồng xuống căng tin hỏi nơi mua quạt. Bảo vệ nói muốn mua thì mua không mua thì thôi. Nhân viên bán hàng trả lời cộc lốc với chị. Đã giải thích nhưng Chị Hồng không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Nhận được phản ánh của chị Hồng về sự việc ngày 15/4/2020; Phòng quản lý chất lượng đã Liên hệ khoa Ung bướu 2 để tìm hiểu thông tin: Vào sáng ngày 15/4/2020 Bác sĩ Mai Xuân Hòa thăm khám phòng bệnh 1250, lúc đó có 01 bảo vệ lên nhắc nhở bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang, tuy nhiên thân nhân bệnh nhân, người nhà bệnh nhân không làm theo còn nói bảo vệ rãnh rỗi đi nhắc nhở, Bác sĩ Hòa nói anh bảo vệ đang làm đúng trách nhiệm và yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đeo khẩu trang (họ không thực hiện còn lời qua tiếng lại với nhau); sau đó người nhà bệnh nhân ngồi lên giường bệnh (Bác sĩ Hòa nhắc nhở 02 lần), còn bệnh nhân nằm vắt chân lên trên thành chắn (Bác sĩ Hòa chưa khám cho bệnh nhân đó) và có yêu cầu bệnh nhân để chân xuống, lúc này thái độ của người nhà bệnh nhân rất khó chịu nên Bác sĩ Hòa cũng có nói lớn tiếng. Phòng quản lý chất lượng đã liên hệ và giải thích với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. Kết quả bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hài lòng.(358)

 

 1.  Bệnh viện Đa Khoa Huyện Chương Mỹ - Hà Nội trả lời phản ánh của người bệnh về việc cần giải thích rõ quy trình khám, chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h58 ngày 14 tháng 4 năm 2020, chị Vũ Thị Ly đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Vào sáng ngày 14/04/2020 Chị Vũ Thị Ly có đến tái khám do nghi tắc tia sữa tại Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Theo chỉ định của bác sỹ, chị đến siêu âm tại phòng siêu âm số 2 của bệnh viện. Do lần trước chị thăm khám thì chỉ định siêu âm có ngực trái (phiếu chỉ định có ghi rõ), tuy nhiên lần này thì phiếu chỉ định không có ghi nên Bác sĩ phòng siêu âm này bảo sẽ siêu âm cả hai bên. Chị Ly có thắc mắc thì bác sỹ này cáu gắt, và nói nếu không siêu âm cả hai bên thì sang phòng số 1 mà kiểm tra. Không chỉ có thái độ ứng xử rất kém với chị Ly mà Bác sĩ này còn hách dịch, khó chịu khi thăm khám cho những bệnh nhân khác, kể cả bệnh nhân lớn tuổi. Chị Ly không hài lòng về thái độ của bác sỹ, đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được phản ánh của chị Vũ Thị Ly trên Đường dây nóng, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Chương Mỹ đã tiến hành kiểm tra, xác minh và trực tiếp kiểm tra lại quy trình khám và điều trị cho bệnh nhân như sau: Bệnh nhân Vũ Thị Ly bị viêm tuyến vú trái đi tái khám tại phòng khám số 05 - phòng khám Ngoại vào lúc 8h55’ được bác sĩ phòng khám chẩn đoán viêm tuyến vú trái và chỉ định siêu âm kiểm tra, bệnh nhân vào phòng khám siêu âm số 02 lúc 9h17’. Do mã bệnh XQ0070 ghi siêu âm tuyến vú hai bên nên bác sĩ phòng siêu âm số 02 siêu âm cả hai bên nhưng bệnh nhân không đồng ý do đó bác sĩ siêu âm phòng số 02 có hướng dẫn bệnh nhân sang phòng siêu âm số 01 do bác sĩ trưởng khoa làm để nghe giải thích, do nói không rõ ràng nên bệnh nhân không hài lòng. Ban giám đốc đã nhắc nhở bác sĩ siêu âm đó rút kinh nghiệm trong giao tiếp với bệnh nhân, bác sĩ đó đã tiếp thu xin rút kinh nghiệm. Bệnh viện cũng đã rút kinh nghiệm về kỹ năng giải thích và tư vấn cần rõ ràng tỉ mỉ cho bệnh nhân và gia đình bệnh nhân dễ hiểu hơn. Sau khi nhận được giải thích của bệnh viện, Chị Vũ Thị Ly hài lòng và không có ý kiến gì thêm. (503)

 

 1.  Bệnh viện Chợ Rẫy & Bệnh Viện Đa Khoa Quảng Nam trả lời phản ánh của người dân về quy trình khám chữa bệnh:

Bệnh viện Chợ Rẫy: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 8h50 ngày 13 tháng 4 năm 2020, anh Vương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 13/4 vợ anh đang xạ trị ung thư dạ dày ở khoa ung bướu BV Chợ Rẫy, đã đổi 3 lần phác đồ điều trị nhưng bệnh không thuyên giảm, di căn sang xương, tủy và buồng trứng. Anh Vương thắc mắc quá trình điều trị vì xạ trị thì bệnh phải thuyên giảm nhưng trường hợp của chị Lan bệnh lại nặng hơn. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Vương qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Bệnh viện Chợ Rẫy đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã thông tin đến BS Hòa (Phụ trách khoa Khám bệnh Trung tâm Ung bướu) kiểm tra lại thông tin và mời BS điều trị giải thích lại với thân nhân bệnh nhân về tình trạng bệnh lý của bệnh nhân để thân nhân bệnh nhân yên tâm tiếp tục để bệnh nhân điều trị tại bệnh viện.

Bệnh Viện Đa Khoa Quảng Nam: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 22h58 ngày 1 tháng 4 năm 2020, anh Trần Minh Tống đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Trần Minh Tống thông tin đang nằm điều trị tại khu vực cách ly của khoa truyền nhiễm BV Đa Khoa Quảng Nam vào khoảng 22h40 ngày 1/4 anh Tống khó thở nhưng không liên hệ được với BS, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Trần Minh Tống qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Đa Khoa Quảng Nam đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Bệnh nhân này đang được cách ly tại TTYT huyện Phú Ninh và đã được lấy mẫu xét nghiệm tại Phú Ninh, sau đó BN vẫn mệt và yêu cầu đưa xuống bệnh viện ĐK Quảng Nam cách ly. Tiếp nhận tại Bệnh Viện Đa Khoa Quảng Nam theo Hồ sơ bệnh án: bệnh nhân không ho, không sốt, không đau ngực. Thỉnh thoảng BN vẫn khó thở. BV đã xét nghiệm, chụp phim và không thấy tổn thương. SpO2 luôn luôn trên 98%. Bệnh được theo dõi và chăm sóc tại khoa Y Học Nhiệt Đới theo đúng quy định. Về mặt tâm thần kinh BN không ổn định, luôn luôn van chết và xin chuyển tuyến trên, có nhiều yêu sách không đúng quy định đối với các y bác sĩ tại khoa Y Học Nhiệt Đới. Đến ngày 04/3/2020 là BN đủ 14 ngày cách ly theo quy định, bệnh viện dự kiến sẽ cho BN ra viện vào chiều ngày 4/4/2020. Lãnh đạo khoa đã nhiều lần giải thích cặn kẽ cho bệnh nhân nhưng bệnh nhân không thõa mãn. (569)

 

 1.  Bệnh viện Đa Khoa Thành phố Buôn Ma Thuột & Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Quy Nhơn – Bình Định trả lời phản ánh của người dân về thái độ của nhân viên y tế:

BV Đa Khoa TP Buôn Ma Thuột: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h53 ngày 11 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Trường Giang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 11/4/2020 anh Nguyễn Trường Giang phản ánh có người nhà nằm tại Khoa Thận BV Đa Khoa TP Buôn Ma Thuột. BS Nga Khoa Thận có thái độ cáu gắt với người bệnh và người nhà bệnh nhân. Anh Giang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Yêu cầu Bệnh viện chấn chỉnh thái độ của Bác sỹ. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Trường Giang qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Đa Khoa TP Buôn Ma Thuột đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Khi chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện, trường hợp này đã 02 lần không thực hiện tạm ứng tiền trước khi điều trị (theo quy định) đã được BS Nga nhắc nhở và giải thích, trong quá trình giao tiếp không xảy ra mâu thuẫn. Về phong cách, thái độ khi ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh, Bệnh viện đã nhắc nhở, yêu cầu BS Nga xem xét, nếu có sai sót phải kịp thời chấn chỉnh, rút kinh nghiệm.

Bệnh viện Đa Khoa Thành Phố Quy Nhơn – Bình Định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h27 ngày 7 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Thái Sinh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Sinh bị đau lưng đi khám tại BV đa khoa TP Quy Nhơn, Bình Định, sau khi thăm khám BS chỉ định đi siêu âm lưng và bìu, nhưng tại phòng siêu âm, BS Từ Minh Tuấn kiểm tra rất qua loa (sau khi bơm gel lên bụng BN thì di đầu siêu âm hai vòng quanh bụng BN, rồi kết luận bình thường) và không kiểm tra thêm bất kỳ bộ phận nào nữa. Anh Sinh không hài lòng trước cách làm việc qua loa của BS Tuấn, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi tiếp nhận đơn phản ánh của bệnh nhân Sinh, Ban Giám đốc bệnh viện đã tiến hành xác minh và yêu cầu bác sĩ Tuấn giải trình về vấn đề trên. Sau khi tìm hiểu và xem xét Ban Giám đốc bệnh viện kết luận như sau: Ngày 7/4/2020 Bệnh nhân Nguyễn Thái Sinh vào khám tại bệnh viện với triệu chứng đau lưng, tại khoa khám được bác sĩ Hằng chỉ định Siêu âm bụng và tinh hoàn. Bệnh nhân đến phòng siêu âm  được bác sĩ Từ Minh Tuấn thực hiện siêu âm, bác sĩ Tuấn tiến hành quét qua các mặt để kiểm tra gan, mật, tụy, lách trên thành bụng thấy bình thường, bác sĩ Tuấn tiếp tục kiểm tra hai thận qua mặt cắt bên hông thấy bình thường. Sau khi kiểm tra nhận thấy kết quả bình thường, đã rõ, không cần tiến hành khảo sát thận qua mặt cắt sau lưng, nên tiến hành siêu âm tinh hoàn. Vì vậy làm cho bệnh nhân cảm thấy chưa hài lòng. Ban Giám đốc bệnh viện yêu cầu bác sĩ Tuấn rút kinh nghiệm và làm đầy đủ các bước. (596)

 

 1.  Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Thanh Miện trả lời phản ánh của người dân về việc thanh toán viện phí: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h26 ngày 11 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Ngọc Chỉnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Nguyễn Ngọc Chỉnh đi từ Philipin, Nhật về Việt Nam, đã khai báo y tế, 20h ngày 10/3/2020 anh được nhân viện y tế đưa đi cách ly tại khu cách ly Bênh Viện Đa Khoa Huyện Thanh Miện, Tỉnh Hải Dương. Anh được cách ly cùng với Bệnh nhân số 73, sau khi cách ly phải đóng viện phí 1,1 triệu VNĐ bao gồm viện phí, thuốc, giường nằm. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Ngọc Chỉnh qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Đa Khoa Huyện Thanh Miện đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Sáng ngày 15.4.2020 Phó GĐ Nguyễn Duy Khánh đã liên hệ trực tiếp với trường hợp anh Nguyễn Ngọc Chỉnh. Qua xác minh ngày 10/3/2020 anh Nguyễn Ngọc Chỉnh được chỉ định đưa lên Trung tâm Y tế để cách ly. Trong quá trình cách ly anh có triệu chứng ho, qua thăm khám được chẩn đoán và điều trị bệnh Viêm Phế Quản. Nên khi bệnh nhân hết thời gian cách ly có thanh toán tiền bệnh án điều trị. Qua họp thống nhất của Ban Lãnh Đạo Trung Tâm ngày 15.4.2020 quyết định: Trường hợp của anh Nguyễn Ngọc Chỉnh, quốc tịch Việt Nam là được xếp vào trường hợp ghi ca nhiễm Covid-19 thuộc  đối tượng được miễn chi phí tại cơ sở Y tế cách ly. BLĐ Trung Tâm xin lỗi và trả lại tiền viện phí cho anh Nguyễn Ngọc Chỉnh. Ban Lãnh đạo TT họp rút kinh nghiệm, do sơ xuất lên không giải quyết được hết các tình huống. (362)

 

 1.  Bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về quy trình khám, chữa bệnh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 20h17 ngày 10 tháng 4 năm 2020, chị Kiều Phi Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Chị Kiều Phi Yến là chị gái BN Kiều Lệ Uyển phản ánh sinh ở bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Ninh Thuận Sau khi xuất viện 3 ngày thì bị đau bụng đi khám lại bác sỹ nói có hỗn hợp trong bụng bị sót nhau lấy thuốc về uống. Hôm nay BN đến viện tái khám nhưng BS chích thuốc từ lúc 15h chiều yêu cầu phải chuyển viện mới khám, bác sỹ bảo đợi đến 19h vẫn chưa thấy khám gì cũng không hiểu phải chuyển viện như thế nào, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được phản ánh của chị Kiều Phi Yến, Ban giám đốc bệnh viện đã trực tiếp kiểm tra lại quy trình khám và điều trị cho bệnh nhân như sau: Liên hệ với người nhà xác minh thông tin phản ánh. Bệnh viện liên hệ Khoa Sản để làm rõ phản ánh: Trong ngày trực 10/4/2020 là tua trực của Bs Nguyễn Mạnh Khương, Bs Lê Thụy Kim  Thoa, Bs Lương Thị Hồng Thiên. Lúc 15h cùng ngày, bệnh nhân tên Kiều Lệ Uyển có lên lầu 3 khoa Sản để khám bệnh vì lí do là đau bụng, vì trong ngày hành chính nên các chị nữ hộ sinh nhận bệnh có hướng dẫn xuống dưới bốc số khám ở phòng khám và được cho nhập viện lúc 16h45 phút tại khoa Sản với chẩn đoán là ứ dịch lòng tử cung - viêm nội mạc tử cung ngày 7.Tại khoa Sản bệnh nhân được bác sĩ Thiên khám, giải thích và cho y lệnh thực hiện thuốc. Tới 18h người nhà bệnh nhân vào với thái độ khó chịu và thắc mắc là sao bệnh nhân bị sót nhau mà không làm gì? Sau đó thì Bs Thiên đã giải thích với bệnh nhân và người nhà là cái này là do bế sản dịch sau hậu sản, chứ không phải do sót nhau gì cả, bệnh nhân đã được tiêm thuốc kháng sinh và thuốc co hồi tử cung để tống dịch rồi nên phải chờ sau 6 giờ đánh kháng sinh mới thực hiện thủ thuật được. Nhưng người nhà không chịu nghe giải thích cứ kiên định là nhà có người đang học y và cái ứ dịch này là sót nhau chứ không phải máu hay sản dịch gì hết, và không chấp nhận giải thích của BS Thiên và muốn kiện lên cấp trên. Vì thấy người nhà đang nóng giận, nên Bs Thiên có trình lại sự việc để Bs Khương ra giải quyết và cả người nhà và bệnh nhân không còn thắc mắc gì nữa. Sáng ngày 11/04/2020 lúc 7h đã giao tua trực sau để thực hiện thủ thuật cho bệnh nhân. Qua sự việc này, Khoa Sản rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng nội quy khoa, phòng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. (570)

 

 1.  Trung tâm Y tế huyện Bình Lục – Hà Nam trả lời phản ánh của người dân về việc xin chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h21 ngày 9 tháng 4 năm 2020, anh Trần Xuân Dũng đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Trần Xuân Liệu bị đau chân, đau cột sống và vỡ đĩa điệm. Người nhà đưa bệnh nhân đến Bệnh viện Đa khoa huyện Bình Lục để khám nhưng Bệnh viện từ chối khám và cũng không ghi chuyển tuyến cho Bệnh nhân Liệu lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam. Anh Dũng không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Trần Xuân Dũng qua đường dây nóng. Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Bình Lục – Hà Nam đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Ông Trần Xuân Liệu vào viện khám ngày 08 tháng 4 năm 2020 với chẩn đoán: Hư cột sông thắt lưng (không liệt). Gia đình muốn xin cho người bệnh chuyển tuyến để mổ cho người bệnh, Bác sỹ Nguyễn Văn Lịch (người trực tiếp khám cho người bệnh) đã không chuyển tuyến cho người bệnh vì đây không phải là ca bệnh cấp cứu, đồng thời theo công văn của Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam yêu cầu tuyến dưới hạn chế chuyển người bệnh lên tuyến trên trừ trường hợp bắt buộc. Bác sỹ Lịch đã giải thích cho gia đình nhưng gia đình vẫn muốn xin chuyển vì người bệnh có đau lưng nên đã phản ánh theo đường dây nóng. Trung tâm Y tế huyện Bình Lục đã gọi điện trực tiếp cho người phản ánh (anh Trần Xuân Dũng) để giải thích với anh một số Văn bản về yêu cầu trong việc phòng chống dịch        COVID – 19 để anh hiểu và thông cảm, đồng thời cũng xin lỗi anh vì không đáp ứng được yêu cầu của gia đình anh. Trung tâm Y tế huyện Bình Lục đã gửi cho anh Dũng xem công văn số 506/TT-BVHN ngày 30/3/2020 của bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Nam. Anh Dũng đã xem văn bản và thông cảm với cách giải quyết của Trung tâm Y tế huyện Bình Lục. Anh và gia đình không có ý kiến gì thêm. (427)

 

 1.  Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều trả lời phản ánh của người dân về quy định hạn chế người thăm nuôi trong tình hình dịch bệnh COVID-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 13h47 ngày 4 tháng 4 năm 2020, anh Đặng Xuân Thu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Hiện tại vợ anh đang điều trị tại Phòng 11 khoa ngoại của Bệnh viện K Cơ sở Tân Triều (vợ anh vừa mổ xong). Tuy nhiên, nhân viên của bệnh viện đi thu lại tất cả thẻ Bệnh nhân và thẻ của người nhà Bệnh nhân nên việc ra vào rất khó khăn. Hôm nay Anh có xuống cổng mua cơm cho vợ thì nhân viên không cho anh vào nữa (vì không có thẻ nên không thể ra vào Bệnh viện được ). Quy định của Bệnh viện là 1 Bệnh nhân thì có 1 người thân chăm sóc nhưng tại sao lại thu hết thẻ như vậy thì làm sao mà vào chăm sóc được cho Bệnh nhân. Anh Đặng Xuân Thu không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Đặng Xuân Thu qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện K Cơ sở Tân Triều đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh phản ánh của người nhà người bệnh. Người bệnh là Hoàng Thị Thoa, sinh năm 1971, Thái Bình điều trị tại khoa Ngoại Vú. Người bệnh vào viện ngày 27/3/2020 và mổ ngày 30/3/2020. Người bệnh đã mổ được 05 ngày, tình trạng sức khỏe đã ổn định; bên cạnh đó do tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, thực hiện chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/03/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện một số các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19; Thực hiện các chỉ đạo của Bộ Y tế, Thành phố Hà Nội và của Bệnh viện về hạn chế tập trung đông người nhằm phòng, chống dịch COVID-19; Bệnh viện đã có quy định hạn chế người nhà thăm nuôi người bệnh, ra vào buồng bệnh tự do (đã phát loa thông báo trong toàn Bệnh viện; hạn chế tập trung trong khuôn viên bệnh viện tránh lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn bệnh viện. Bệnh viện đã chỉ đạo điều dưỡng và y bác sĩ  thường xuyên chăm sóc, cập nhật tình hình sức khỏe của người bệnh. Bệnh viện đã giải thích về tình trạng sức khỏe của người bệnh và một số quy định cần phải thực hiện để phòng, chống COVID-19 theo chỉ đạo, đề nghị người nhà hợp tác và thực hiện; sau khi được Bệnh viện giải thích, người nhà đã hiểu, xin lỗi Bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm. (501)

 

 1.  Bệnh Viện Lao - Bệnh Phổi Tiền Giang & Bệnh viện Nhiệt Đới TW trả lời phản ánh của người dân về quy trình cấp phát thuốc cho bệnh nhân lao:

Bệnh Viện Lao - Bệnh Phổi Tiền Giang: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h21 ngày 2 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Tiến Hoan đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: anh Hoan khám Phòng 1 Khoa Lao BV Lao Phổi Tiền Giang ngày 30/3 và có kết quả XN ngày 31/3 đến lấy thuốc tại BV Lao và Phổi Cần Thơ, anh hỏi lý do tại sao không cho lấy thuốc tại BV Lao Phổi Tiền Giang mà phải về Lao Phổi Cần Thơ lấy thuốc thì không giải thích gì. Anh Hoan không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Bệnh viện có điện thoại liên hệ anh Nguyễn Tiến Hoan. Hiện tại anh đang điều trị lao phổi tại xã Thạnh An huyện Vĩnh Thạnh TP Cần Thơ. Tình trạng sức khỏe tốt. Lý do: Bệnh viện Lao Tiền Giang chuyển anh đến BV Lao và Phổi Cần Thơ để đăng ký điều trị lao phổi có bằng chứng vi khuẩn học vì anh có hộ khẩu tại ấp E1, xã Thạnh An, huyện Vĩnh Thạnh TP Cần Thơ. Thời gian anh làm việc tại TP Mỹ Tho tỉnh Tiền Giang dưới 1 tháng không đảm bảo thời gian điều trị lao nên vấn đề chuyển về TP Cần Thơ điều trị lao là đúng theo hướng dẫn của Chương trình chống lao Quốc gia và có giải thích với người bệnh chu đáo. Người bệnh đã thỏa mãn với giải thích của bệnh viện và an tâm điều trị tại Cần Thơ.

Bệnh viện Nhiệt Đới TW: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h37 ngày 27 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Văn Kiên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Tại BV nhiệt đới TW, bác sĩ Đồng Vũ Kiên hẹn BN hôm nay đến lấy thuốc. Đến BV thì Bảo vệ không cho BN vào và thông báo hiện giờ BV chỉ điều trị Covid thôi, không cung cấp thuốc. Anh Nguyễn Văn Kiên không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Nguyễn Văn Kiên qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Nhiệt Đới TW đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Từ 20/3/2020 để cách li điều trị bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện Bệnh nhiệt Đới Trung ương cơ sở Đông Anh đã thông báo trên nhóm (Zalo, Facebook) cho các bệnh nhân ngoại trú, chuyển địa điểm khám và lĩnh thuốc ngoại trú sang cơ sở Giải Phóng. Khoa Khám bệnh đã liên hệ với bệnh nhân, hướng dẫn bệnh nhân sang cơ sở Giải Phóng để khám và lĩnh thuốc. Hiện tại bệnh nhân không thắc mắc gì. (506)

 

 1.  Bệnh viện Chợ Rẫy trả lời phản ánh của người dân về thủ tục khi chuyển viện, xuất viện: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 17h43 ngày 29 tháng 4 năm 2020, anh Phan Tấn Phát đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Ngày 25/4/2020 anh có đưa người nhà là bệnh nhân Nguyễn Thị Bộ tới khoa Cấp cứu Bệnh Viện Chợ Rẫy và đi bằng xe gia đình. Tới ngày 29/4/2020 cán bộ y tế nói người nhà chuyển về Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Phước để điều trị. Gia đình đã thanh toán viện phí cho bệnh nhân mà bệnh viện không trả giấy xuất viện, giấy chuyển viện và hồ sơ bệnh án cho gia đình. Anh Phát thắc mắc tại sao anh thanh toán viện phí trước rất nhiều người mà anh không nhận được hồ sơ và giấy tờ trong khi những người đó đã nhận được hồ sơ và giấy tờ. Anh có nói những người được nhận hồ sơ giấy tờ sớm là những người được đưa tới bằng xe bệnh viện trong khi anh đưa người nhà đến bệnh viện bằng xe gia đình thì bệnh viện giam hồ sơ và không cung cấp giấy tờ chuyển viện cho anh. anh rất bức xúc vấn đề này, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Phan Tấn Phát qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Chợ Rẫy đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Bệnh viện Chợ rẫy xác nhận có bệnh nhân Nguyễn Thị Bộ tới khoa Cấp cứu và Bệnh viện đã tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã đề nghị Điều dưỡng Mai Thảo (Điều dưỡng trưởng khoa Nội thần kinh) kiểm tra lại thông tin và hỗ trợ giải quyết ngay cho thân nhân bệnh nhân. Sau khi được giải thích, anh Phát cảm thấy hài lòng và thông cảm cho bệnh viện.(368)

 

 1.  Sở Y Tế Tỉnh Bình Thuận trả lời phản ánh của người dân về quy trình tiêm chủng: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h58 ngày 26 tháng 4 năm 2020, anh Huỳnh Quan Ngọc Thạch đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh cho con đến trạm y tế phường Tân An, Thị xã Lagi, Bình Thuận. Ở đây không phát phiếu chỉ xếp sổ khiến người dân đợi lâu. Không biết khi nào mới đến lượt. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Huỳnh Quan Ngọc Thạch qua đường dây nóng. Lãnh đạo Sở Y Tế Tỉnh Bình Thuận đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Sau khi tiếp nhận nội dung phản ánh, Sở Y tế  làm việc với Trung tâm Y tế thị xã La Gi báo cáo lại sự việc nội dung cụ thể như sau: Trung tâm Y tế đã hướng dẫn và chỉ đạo rõ cho các TYT và các TYT cũng thực hiện đầy đủ các thủ tục theo hướng dẫn. Tuy nhiên, do 02 tháng không triển khai TCMR và một người dân không nhận được giấy mời nên một số người đưa con, cháu tới điểm tiêm không đúng giờ nên phải chờ lâu. Ngoài ra các TYT triển khai đầy đủ theo hướng dẫn tổ chức buổi tiêm trong thời gian phòng chống dịch Covid-19. Về vấn đề người dân phản ánh, đơn vị rút kinh nghiệm tháng sau triển khai chặt chẽ hơn. Vấn đề trên có trao đổi với  người nhà trẻ  và giải thích, người nhà hài lòng. (303)

 

 1.  Bệnh Viện Đa Khoa Long An trả lời phản ánh của người dân về quy trình khám, chữa bệnh trong tình hình dịch COVID-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 14h51 ngày 1 tháng 4 năm 2020, anh Phạm Văn Trường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Anh Trường lái taxi có biểu hiện sốt, đến BV để khám bệnh thông thường. Khi đến cổng BV, có 2 BS thông báo do anh Trường lái taxi và tiếp xúc với nhiều người nước ngoài. Nên BV từ chối khám cho anh Trường. Anh Phạm Văn Trường không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Phạm Văn Trường qua đường dây nóng. Lãnh đạo Bệnh Viện Đa Khoa Long An đã chỉ đạo làm rõ sự việc và trả lời đường dây nóng. Bệnh viện đã kiểm tra xác minh như sau: Ngày 06 tháng 4 năm 2020, Bệnh viện Đa khoa Long An đã liên hệ lại anh Phạm Văn Trường qua điện thoại để tìm hiểu thêm về thông tin phản ánh nhưng anh Trường từ chối nói chuyện. Bệnh viện Đa khoa Long An cũng xin thông tin thêm, từ ngày 01/4/2020 để phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo qui định của Bộ Y tế, Bệnh viện Đa khoa Long An thực hiện phân luồng khám bệnh và dành riêng cổng số 3 cho bệnh nhân có các biểu hiện ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người. (279)

 

 1.  Bệnh viện Đa Khoa Huyện Diễn Châu trả lời phản ánh của người dân về việc chờ đợi xe cứu thương: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 11h10 ngày 26 tháng 4 năm 2020, anh Phạm Văn Trung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Lúc 10h50 ngày 26/4 anh Trung phản ánh tại Bệnh viện Đa Khoa Huyện Diễn Châu Nghệ An, BN Phạm Văn Hoàng được BV chuyển lên tuyến trên tuy nhiên gọi xe cấp cứu cho BN mất 30 phút xe mới tới, sau khi xe tới thì không chạy luôn mà phải đợi 10 phút sau mới chạy trong khi nhịp tim tăng rất cao nguy hiểm , anh thắc mắc BV gọi xe lâu, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau nhận nội dung phản ánh của người nhà BN. Bệnh viện đã tiến hành kiểm tra xác minh. Qua kiểm tra xác minh Bệnh viện trả lời như sau: Hiện tại Bệnh viện có 02 xe cứu thương (01 xe công và 01 xe cổ phần Liên doanh liên kết). Tại thời điểm chuyển viện khoảng hơn 10 giờ ngày 26/04/2020, hai xe cứu thương của Bệnh viện đa chở BN chuyển viện lên tuyến trên, vì vậy lúc BN Phạm Văn Hoàng chuyển viện thì Bệnh viện không có xe cứu thương nữa, vì vậy Bệnh viện phải liên hệ với xe cứu thương của BV 115 Nghệ An, trong lúc chờ xe cứu thương của BV 115 đến, đội ngũ y bác sĩ vẫn thực hiện công tác cấp cứu cho BN Phạm Văn Hoàng. (285)

 

 1.  Bệnh viện K cơ sở Tân Triều trả lời phản ánh của người dân về quy trình khám, chữa bệnh trong tình hình dịch COVID-19: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 9h18 ngày 3 tháng 4 năm 2020, anh Trần Văn Bắc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh có nội dung như sau: Bệnh nhân Trần Văn Cự đang khám tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bắc Kạn. Và được Bệnh viện viết giấy chuyển viện lên. Khi đến Bệnh viện K cơ sở Tân Triều. Bệnh viện thông báo không nhận bệnh nhân vì lý do bệnh nhân đang khám ngoại trú tại Bệnh viện Bạch Mai. Nên đã yêu cầu bệnh nhân về nhà cách ly 14 ngày sau đó mới đến khám sau. Hiện tại bệnh nhân không ăn được, nôn và mệt mỏi. Anh Trần Văn Bắc không hài lòng trước cách xử lý của phía Bệnh viện, đã gọi điện phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Trần Văn Bắc qua Đường dây nóng, Lãnh đạo Bệnh viện K cơ sở Tân Triều đã yêu cầu kiểm tra, xác minh phản ánh của người nhà người bệnh. Bệnh viện xin trả lời như sau: Ngày 01/4/2020 người bệnh Trần Văn Cự, được chẩn đoán K phổi, di căn não tới Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khám bệnh, người bệnh được chuyển vào phòng khám 103 - Khoa Khám bệnh Tân Triều. Sau khi tiếp nhận và khai thác thông tin của người bệnh, được biết người bệnh đã khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, người nhà thông tin đã làm thủ tục ra viện tại Bệnh viện Bạch Mai ngày 05/03/2020 (người bệnh không đồng ý cung cấp thẻ ra viện), người bệnh và người nhà hiện đang thuê nhà ở đường Trường Chinh gần Bệnh viện Bạch Mai để ở. Sau khi kiểm tra hồ sơ của người bệnh, nhận thấy người bệnh không ở trong tình trạng cấp cứu, đồng thời người bệnh có yếu tố dịch tễ vì khám và điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai, đang ở gần Bệnh viện Bạch Mai do vậy Bác sĩ khám bệnh trực tiếp cho người bệnh đã tư vấn người bệnh và người nhà người bệnh về việc người bệnh nên tự cách ly tại nhà 14 ngày để phòng, chống dịch COVID-19, trong thời gian đó nếu có bất thường thì người bệnh quay trở lại Bệnh viện để được hướng dẫn xử lý, nhập viện nếu cần thiết. Tối thứ 6 ngày 03/04/2020 người bệnh đã được làm thủ tục nhập viện tại Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ, Bệnh viện K cơ sở Tam Hiệp (do tình trạng bệnh của người bệnh đã ở giai đoạn muộn). Người bệnh đã hiểu và nhất trí với phương án điều trị của Bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm. (510)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Ninh Bình trả lời phản ánh của người dân về thái độ cáu gắt của nhân viên phòng gửi đồ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 4 năm 2020, anh Trần Ngọc Dương đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bệnh nhân Trần Thị Tiếu đi khám bệnh ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình. Anh nộp tiền đầu tiên nhận được phiếu đầu tiên nhưng khi nhận đồ thì lại không được nhận. Anh hỏi thì nhân viên nữ, khoảng 38 tuổi, đeo kính, làm ở bộ phận gửi và nhận đồ, có thái độ cáu gắt. Anh không hài lòng,đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với nhân viên y tế phòng mượn trả đồ tư trang và anh Đương. Chiều thứ 6 lượng bệnh nhân ra viện trả đồ tư trang rất đông gây ùn tắc tại khu mượn trả đồ dẫn đến người dân bức xúc. Bệnh viện đã giải thích anh Đương đã hiểu và không còn thắc mắc gì. (220)

 

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc không cho phép lấy thuốc hộ bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Lê Kim Yến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 26/4 chị Nguyễn lê Kim Yến có cầm giấy ủy quyền lên Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận để lấy thuốc cho bệnh nhân Lê Văn Nhiễm do bệnh nhân nhiễm tuổi cao không tự đi lấy được. Trước đây chị Yến vẫn đi lấy thuốc được bình thường nhưng hôm nay khi lên lấy thì được nhân viên y tế thông báo phải có bệnh nhân đi cùng mới cấp thuốc được. Chị Yến không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: thời gian qua, hiện tượng sử dụng giấy ủy quyền tự phát trong người dân để đi thay người bệnh khám và nhận thuốc ngày càng diễn biến tiêu cực, không đúng theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và luật Bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, bệnh viện có thông báo không tiếp nhận bất kỳ trường hợp người nhà người bệnh sử dụng giấy ủy quyền để đến khám, nhận thuốc thay cho người bệnh nhằm chấn chỉnh tình hình trên. Trong quá trình thực hiện, không tránh khỏi những bức xức, phiền hà cho người bệnh và người nhà người bệnh. (290)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về không cho người nhà bệnh nhân nhận thuốc thay cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 24 tháng 4 năm 2020, anh Trần Công Xanh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Vũ Thị Hồng Anh đã hơn 100 tuổi, trước đây bệnh nhân có ủy quyền cho anh Xanh đến lấy thuốc ở Bệnh viện đa khoa Ninh Thuận và anh vẫn lấy bình thường. Ngày 24/4 anh Xanh đến lấy thuốc thì bên bảo hiểm thông báo phải có bệnh  nhân đến thì mới có thể lấy được thuốc, trong khi bệnh nhân đã hơn trăm tuổi đi lại rất khó khăn. Anh Xanh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Thời gian qua, hiện tượng sử dụng giấy ủy quyền tự phát trong người dân để đi thay người bệnh khám và nhận thuốc ngày càng diễn biến tiêu cực, không đúng theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và luật Bảo hiểm xã hội.  Chính vì vậy, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, bệnh viện đã thông báo không tiếp nhận bất kỳ trường hợp người nhà người bệnh sử dụng giấy ủy quyền để đến khám, nhận thuốc thay cho người bệnh nhằm chấn chỉnh tình hình trên. Trong quá trình thực hiện, không tránh khỏi những bức xức, phiền hà cho người bệnh và người nhà người bệnh. (292)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc không cho người nhà vào chăm sản phụ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 11 tháng 4 năm 2020, anh Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: sản phụ Huỳnh Thị Bích Ly mới sinh em bé tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận. Sản phụ sinh xong nhưng vẫn còn sót lại nhau thai hiện tại sức khỏe vẫn còn rất yếu vẫn phải điều trị dưới tầng 3. Em bé mới sinh bị vàng da được chuyển lên tầng 5, Khoa nhi. Nhưng BS chỉ cho một người vào chăm em bé, mẹ vào thì bố phải ra ngoài. Hiện tại sức khỏe của sản phụ Ly còn rất yếu nên anh muốn vào chăm cả hai mẹ con. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ với người nhà xác minh thông tin phản ánh, và cũng liên hệ Khoa Nhi để làm rõ phản ánh:  Theo quy định của bệnh viện ngoài giờ thăm nuôi mỗi bé chỉ được 1 người nhà chăm để tránh nhiễm trùng cho bé và những trẻ khác tại phòng. Trong trường hợp này mẹ bé quá  yếu không đủ khả năng chăm bé, khoa sẽ sắp xếp cho bé nằm phòng Đơn Nguyên Sơ Sinh, nếu gia đình bé có mong  muốn cho nhiều người nhà chăm, người nhà có thể đăng ký phòng riêng (phòng dịch vụ). Qua sự việc này, Khoa Nhi rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. (327)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc không cho người nhà thay bệnh nhân nhận thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 05 tháng 4 năm 2020, chị Nguyễn Thị Ngọc Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bà của chị là bệnh nhân Mai Thị Thân, nhận thuốc đông y định kỳ tại khoa đông Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận, do bà tuổi cao (89 tuổi) nên không tự đi lấy thuốc và có làm giấy ủy quyền cho chị Trang đi nhận thuốc thay (giấy có dấu xác nhận của UBND xã). Tuy nhiên, quầy thuốc đông y không chấp nhận, yêu cầu phải có bệnh nhân mới cấp thuốc. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Thời gian qua, hiện tượng sử dụng giấy ủy quyền tự phát trong người dân để đi thay người bệnh khám và nhận thuốc ngày càng diễn biến tiêu cực, không đúng theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh và luật Bảo hiểm xã hội. Chính vì vậy, thực hiện tinh thần chỉ đạo của Lãnh đạo bệnh viện, bệnh viện có thông báo không tiếp nhận bất kỳ trường hợp người nhà người bệnh sử dụng giấy ủy quyền để đến khám, nhận thuốc thay cho người bệnh nhằm chấn chỉnh tình hình trên. Trong quá trình thực hiện, không tránh khỏi những bức xức, phiền hà cho người bệnh và người nhà người bệnh. (289)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc không cho bệnh nhân chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 04 tháng 4 năm 2020, chị Lê Thụy Hồng Vi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Lê Gia Bảo bị ngã được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận ngày 31/3/2020. Bệnh nhân đã nằm điều trị ở bệnh viện 5 ngày nay nhưng tình trạng bệnh nhân không đỡ, bị sốt. Gia đình muốn xin chuyển tuyến trên nhưng bác sỹ Thành Phó giám đốc bệnh viện không cho và yêu cầu gia đình để bệnh nhân ở lại để bệnh viện hội chuẩn vì nếu chuyển tuyến sẽ làm ảnh hưởng đến bác sĩ. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận phản ánh trên đường dây nóng, Bệnh viện đã liên hệ ngay đến số điện thoại chị Lê Thị Hồng Vi 0978500501 để xác minh nội dung trên. Nhưng chủ thuê bao trên không phải của chị Vi, chính vì vậy bệnh viện không có cơ sở để xử lý nội dung phản ánh trên. Đồng thời Bệnh viện có chuyển nội dung phản ánh trên đến BS Lê Huy Thạch Phó giám đốc Bệnh viện, để xem xét tính xác thực của nội dung. Qua nội dung sự việc trên, nhắc nhở BS điều trị cũng như BS trực lãnh đạo cần giải thích rõ ràng tình trạng bệnh và phương pháp điều trị để bệnh nhân và người nhà bệnh nhân nắm rõ, phối hợp trong quá trình điều trị tốt hơn. (317)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về không cấp thuốc cho người nhận thuốc thay bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 4 năm 2020, chị Đỗ Thị Khánh Nhung đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận để lĩnh thuốc hộ bệnh nhân Trần Thị Thanh. Nhưng khi đến Bệnh viện thì bác sỹ khoa dịch vụ, phòng khám nội, tầng trệt, không cho lãnh hộ và bảo về chở bệnh nhân lên lãnh thuốc trong khi bệnh nhân già quá không đi nổi. Chị không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ với người nhà xác minh thông tin phản ánh và liên hệ với Khoa khám bệnh để làm rõ phản ánh thì được biết theo quy định tại khoản 1 điều 15 Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 có quy định về thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì: Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm có ảnh; trường hợp thẻ không có ảnh thì phải xuất trình một trong các giấy tờ tùy thân có ảnh do cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp. Do đó, theo quy định của luật bảo hiểm y tế thì không có quy định nào ủy quyền cho thân nhân của người bệnh đi khám bệnh và nhận thuốc hộ. Nhưng do xét thấy tình hình bệnh nhân không đi lại được. Ban lãnh đạo quyết định cho chị Nhung nhận thuốc hộ cho bệnh nhân. Qua sự việc này, Khoa khám bệnh rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. (357)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực ở Phòng cấp cứu Khoa Thần kinh: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 4 năm 2020, chị Thị Kiều đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Bảo đang nằm điều trị tại khoa thần kinh hồi sức cấp cứu phòng 1 của Bệnh viện đa khoa Tỉnh Ninh Thuận. Vào lúc 6h30p sáng ngày 25/4 bệnh nhân đau nhưng không có bác sỹ trực. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã liên hệ với người nhà bệnh nhân và đơn vị Nội thần kinh để xác minh thông tin phản ánh, và được biết: Chị Thị Kiều đã gặp bác sĩ Đàng Thị Kim Ngọc nhưng nhầm tưởng đó là điều dưỡng nên cho rằng không có bác sỹ trực, vì quá lo lắng cho bệnh nhân nên chị Thì kiều đã gọi đường dây nóng. Bác sỹ Ngọc đã tới khám và giải thích tình trạng bệnh của bệnh nhân Trần Bảo. Qua sự việc này, Đơn Vị Nội Thần Kinh rút kinh nghiệm cần phải giải thích rõ ràng kĩ càng hơn cho người bệnh cũng như thân nhân người bệnh để hợp tác trong chăm sóc bệnh nhân tốt hơn. (262)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc bảo vệ tự ý lấy đồ của người nhà bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 23 tháng 4 năm 2020, anh Đinh Công Tiến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vào lúc 23h ngày 23/4 anh đến khoa đột quỵ nhà F Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ để thăm bệnh nhân. Khi vào gửi xe, anh Tiến có để đồ ở xe, khi ra lấy xe thì túi đồ bị mất. Anh Tiến đã thông tin với Bảo Vệ nhà xe để yêu cầu kiểm tra camera, nhưng Bảo vệ nói là anh không có quyền kiểm tra. Trong lúc anh Tiến gọi lên đường dây nóng Bộ Y tế để phản ánh thì Bảo vệ lại mang túi đồ trả lại cho anh Tiến. Anh Tiến không hài lòng với cách làm việc của Bảo vệ Bệnh viện tự ý lấy đồ của anh Tiến, anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Sau khi nhận được nội dung phản ánh, Lãnh đạo bệnh viện đã xác minh lại thông tin: Anh Đinh Công Tiến đến bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm nuôi, anh có gửi xe tại nhà xe của bệnh viện. Vào lúc 23h00 anh Tiến ra lấy xe thì phát hiện bị mất túi đồ để trên xe (bao gồm kìm, tuốc nơ vít). Ngay sau khi phát hiện mất đồ anh Tiến đã báo với bảo vệ nhà xe để yêu cầu kiểm tra camera an ninh tại khu vực nhà xe, đồng thời gọi điện phản ánh. Nhận được nội dung phản ánh quản lý nhà xe đã kiểm tra xác minh lại thông tin: do hệ thống bơm phun sương làm mát tại nhà xe hỏng nhân viên trông xe thấy trên xe của anh Tiến  có dụng cụ nên đã mượn để sửa và quên không mang trả lại vị trí cũ, vì thay ca trực nên ca trực sau không nắm được tình hình nên anh Tiến và nhân viên trực có to tiếng với nhau. Nhân viên trực ca trước đang ngủ gần đó tỉnh dậy, mang đồ trả lại anh Tiến và giải thích đồng thời xin lỗi anh Tiến. Sau khi sự  việc xảy ra Quản lý nhà xe đã trực tiếp liên hệ xin lỗi anh Tiến và xin nhận trách nhiệm về sự việc. Anh Tiến hài lòng. (454)

 

 1. Sở Y tế tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc không có vắc xin 5 trong 1 tại Trạm Y tế xã Sông Lô, Việt Trì: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 4 năm 2020, anh Cường đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: con anh là bé Nguyễn Huy Hoàng hiện được 3 tháng tuổi, bé có đăng ký tiêm chủng tại Trạm y tế xã Sông Lô, Việt Trì, Phú Thọ. Tuy nhiên hai tháng nay Trạm Y tế xã đều báo thuốc 5 trong 1 không còn. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ can thiệp giải quyết. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế tỉnh Phú Thọ đã trả lời như sau: Sau khi nhận được phản ánh của người dân, Sở Y tế đã giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật kiểm tra xác minh trả lời, kết quả như sau: Hiện nay trên địa bàn tỉnh hết vắc xin 5 trong 1 do Trung ương chưa cấp cho các tỉnh. Trung tâm kiểm soát bệnh tật đã nhiều lần có văn bản báo cáo Cục y tế dự phòng (Bộ Y tế), Viện vệ sinh dịch tễ trung ương, Chương trình tiêm chủng quốc gia, nhưng đến nay vẫn chưa có vắc xin, khi nào có sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân đưa trẻ đến tiêm. (274)

 

 1. Trung tâm Y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về thủ 6h50 mà bệnh viện chưa làm việc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 4 năm 2020, anh Đinh Đức Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: lúc 6h40 anh đưa bệnh nhân Đinh Văn Huyền đến Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn để khám và xin giấy chuyển tuyến. Bệnh nhân bị u não. Khi anh Hiếu đến xin thì nhân viên thông tin chưa đến thời gian làm việc và hướng dẫn anh chờ vì Lãnh đạo chưa đến. Anh Hiếu không đồng ý với quy định của bệnh viện, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn đã trả lời như sau: sau khi tiếp nhận thông tin từ thường trực đường dây nóng Bộ Y tế, Trung tâm y tế Thanh Sơn đã kiểm tra xác minh và ý kiến trả trả lời như sau: Ngày 22/04/2020 Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn tiếp nhận bệnh nhân Đinh Văn Huyền sinh năm 1953 đến khám. Sau khi khám bác sỹ kết luận người bệnh bị “U màng não liềm đại não trước” và cho chuyển viện ngay. Người nhà người bệnh vì lo lắng không chờ bác sỹ khám xong muốn chuyển viện luôn nên đã gọi điện đến đường dây nóng của Bộ Y tế. Trung tâm luôn phân công lãnh đạo trực 24/24. Trên đây là báo cáo trả lời của Trung tâm y tế Thanh Sơn về thông báo đường dây nóng của Bộ Y Tế. (303)

 

 1. Sở Y tế tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc Trạm y tế xã Kim Đức tiêm thử vắc xin nhưng yêu cầu gia đình chịu trách nhiệm nếu tai biến xảy ra: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 20 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Xuân Quyền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bé Nguyễn Ánh Nguyệt tới Trạm y tế xã Kim Đức, thành phố Việt Trì, Phú Thọ để tiêm chủng. Bé Nguyễn Ánh Nguyệt có lịch tiêm tại Trạm y tế, tiêm phòng mũi tổng hợp: viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm phổi. Tại đây, nhân viên y tế nói đây là mũi tiêm thử, có gì gia đình tự chịu trách nhiệm. Anh Quyền không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ngày 21/4/2020, Sở Y tế đã yêu cầu Trạm y tế xã Kim Đức báo cáo chi tiết về trường hợp bé Nguyễn Ánh Nguyệt được phụ huynh là anh Nguyễn Xuân Quyền phản ánh. Qua đó, Sở Y tế đã giải thích với anh Quyền như sau: Vắc xin ComBE Five là vắc xin tổng hợp phòng 5 bệnh: Bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm gan B và Hib. Vắc xin ComBE Five đã được Bộ Y tế thử nghiệm và được phê duyệt sử dụng trong chương trình Tiêm chủng mở rộng trên phạm vi cả nước. Việc tiêm thử vắc xin tại Trạm y tế xã Kim Đức là không chính xác. Trong quá trình tiêm chủng vắc xin trong chương trình TCMR, nếu có xảy ra tai biến, quy trình xử lý, họp hội đồng chuyên môn theo quy định của Bộ Y tế. Nếu người được tiêm chủng xảy ra tai biến nặng, khuyết tật hoặc tử vong thì được Nhà nước bồi thường theo đúng quy định tại Nghị định 104/NĐ-CP của Chính phủ. Sở Y tế đã nghiêm túc kiểm điểm cán bộ tại TYT Kim Đức và yêu cầu các CBYT phải giải thích đúng cho người dân, tránh các trường hợp hiểu nhầm, giải thích sai tương tự. Anh Quyền sau khi được giải thích đã hiểu và hài lòng với câu trả lời của đường dây nóng. (418)

 

 1. Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, trả lời phản ánh của người dân về giá gửi xe vào Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn cao hơn quy định: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 19 tháng 4 năm 2020, anh Đinh Đức Hiếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 19/4 anh Hiếu có gửi xe ở Bệnh viện Đa khoa huyện Thanh Sơn lúc 5h59 phút để đưa người nhà vào khám sau đó hơn 7h anh ra lấy xe thì bị thu phí 7 nghìn. Anh Hiếu thấy mức giá cao không phù hợp vì bệnh nhân đã phải chịu nhiều loại viện phí. Anh đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi tiếp nhận thông tin từ thường trực đường dây nóng Bộ Y tế, thường trực đường dây nóng của Trung tâm y tế Thanh Sơn đã kiểm tra xác minh và ý kiến trả trả lời như sau: Vừa qua Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn đang thử nghiệm hệ thống giữ xe thông minh trong đó có quy định mức giá trông xe ban ngày và ban đêm (ban ngày: 6h00 – 18h00). Do đó anh Hiếu vào gửi xe trước 6h sáng nên hệ thống đã tính tiền phí trông xe cả ban đêm và ban ngày. Vấn đề này Trung tâm y tế huyện Thanh Sơn đã có giải pháp khắc phục. (253)

 

 1. Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc hết thuốc điều trị dậy thì sớm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 25 tháng 4 năm 2020, chị Hoa đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị đưa bệnh nhân Nguyễn Cát Tiên đến khám 2 lần tại Khoa Nhi tổng hợp, Bệnh viện Phụ sản - nhi Đà Nẵng, nhưng Bệnh viện luôn thông báo chưa có thuốc,  hết thuốc điều trị dậy thì sớm cho bé gái. tên thuốc dipherelinet.r...75mlg. Bệnh viện không giải thích gì thêm. Chị Hoa thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua xác minh sự việc vấn đề thuốc điều trị Dậy thì sớm, bệnh viện đã dự trù theo quy định tăng 120% so với so lượng sử dụng trung bình trước đó, tuy nhiên hiện tại số lượng sử dụng thuốc tại bệnh viện tăng vượt quá dự trù nên kho thuốc đã hết loại điều trị cho bệnh nhân Dậy thì sớm. Hiện tại bệnh viện đang chờ Ủy ban nhân dân thành phố phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu để tiếp tục cung ứng thuốc BHYT cho bệnh nhân. Bệnh viện đã giải thích gia đình trước khi chỉ định sử dụng thuốc này. (255)

 

 1. Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang, Đà Nẵng, trả lời phản ánh của người dân về việc thiếu thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 4 năm 2020, anh Huỳnh Văn Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 22/4 anh Thành đưa bệnh nhân Huỳnh Nhất Liếu đến điều trị tại Trung tâm y tế quận Hòa Vang, Đà Nẵng, nhưng được Trung tâm y tế thông báo hết thuốc và không cấp thuốc cho bệnh nhân. Anh Thành không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế đã trả lời như sau: Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang xin ghi nhận thông tin phản ánh và xác nhận nội dung như sau: Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang đã dự trù thuốc nhưng công ty không cung ứng. Trung tâm đã làm công văn gửi Sở Y tế nhờ Sở Y tế can thiệp (đã dự trù 12 ngày). Ngày 22/4/2020, bệnh nhân Huỳnh Nhất Liếu đi khám, tại đây bác sỹ và điều dưỡng phòng khám đã giải thích cho người nhà bệnh nhân và bệnh nhân hiểu nhưng không được thông cảm và người nhà bệnh nhân đã điện đường dây nóng. (239)

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về có người bệnh được 2 người vào thăm trong khi bệnh nhân chỉ có 1 người nhà được vào: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 4 năm 2020, anh Thiên đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Phạm Xanh Thành nhập viện tại Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện Đà Nẵng. Chỉ có 01 người nhà bệnh nhân được vào thăm, trong khi những bệnh nhân khác thì lại được 2 người vào thăm.  Bảo vệ nói với người nhà của bệnh nhân là chỉ được 1 người vào thăm. Bệnh nhân Thành không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: Đã liên hệ nhiều lần với anh Thiên qua số điện thoại trên để giải đáp thắc mắc. Tuy nhiên, anh Thiên không nhấc máy. Xin chân thành cảm ơn. Sở Y tế thành phố Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc không có bác sỹ trực tại phòng cấp cứu Trung tâm Y tế Ngũ Hành Sơn: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 27 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Văn Lợi đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại Phòng Cấp cứu, Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng, không có người trực; chuông tại phòng y tế không hoạt động. Trung tâm không hỗ trợ thanh toán qua thẻ bất tiện cho bệnh nhân.  Anh không hài lòng. đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Đà Nẵng đã trả lời như sau. Theo báo cáo từ Trung tâm y tế quận Ngũ hành Sơn: Bệnh nhân Nguyễn Văn Lợi sau khi ăn hải sản và uống bia đã bị dị ứng ngứa ngáy khó chịu, được đưa vào phòng cấp cứu Ngoại Trung tâm y tế quận Ngũ Hành Sơn. Qua xem trích xuất camera thấy thời điểm đến là 3h33ph, ngày 13/4/2020.  Sau khoảng 1 phút, bệnh nhân bấm chuông gọi nhân viên trực. Do chuông hỏng trong đêm chưa kịp sửa chữa, nên nhân viên trực Ngoại nằm ở phòng cạnh không nghe thấy. Lát sau, bệnh nhân gọi cấp cứu 115 khai bệnh và nhờ chuyển đi. Nhưng được hướng dẫn vào phòng trực Hồi sức cấp cứu Nội. Ngay lúc đó (3h48), có bệnh nhân khác vào phòng cấp cứu Ngoại, người nhà gõ cửa gọi nhân viên trực. Vì là bệnh Nội khoa nên chuyển sang trực Hồi sức cấp cứu nội, bệnh nhân cũng được chuyển theo. Trong tờ lưu trực Hồi sức cấp cứu Nội, ghi nhận bệnh nhân vào khám lúc 4h, ngày 13/4/2020 với chẩn đoán: Dị ứng thức ăn. Đến sáng (lúc 7h) bệnh nhân đã được điều trị ổn định, xin về. Bệnh nhân không có BHYT, thanh toán viện phí trước khi về. Nhưng, lại đòi thanh toán bằng thẻ ATM. Trong điều kiện hiện tại của đơn vị, yêu cầu này không được đáp ứng và bệnh nhân đã thanh toán bằng tiền mặt. Người dân thông báo không nhận được phản hồi cho đến khi gọi lên tổng đài mới biết nội dung phản hồi. Và người dân thông báo không đồng ý với kết quả xử lý của Trung tâm Y tế Quận Ngũ Hành Sơn. Yêu cầu sở y tế thành phố đà nẵng xử lý thông tin và phản hồi cho người dân.  (647)

 

 1. Trung tâm y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng, trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế không cho thay ga trải giường cho bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 26 tháng 4 năm 2020, anh Ngọc Phước đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Đỗ Hoàng Ngọc Diệp đang nằm điều trị tại Khoa Nhi, phòng 307, Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu, Đà Nẵng. Vào lúc 20h ngày 26/4 bệnh nhân bị ói ra ga trải giường. Anh Phước có sang phòng trực để xin ga mới cho bệnh nhân, nhưng nhân viên trả lời ngày mai mới có người đến phát. Anh Phước không hài lòng với quy định này của Trung tâm, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm y tế đã trả lời như sau: Đã kiểm tra và làm việc tại Khoa Nhi Trung tâm Y tế quận Liên Chiểu: Vào lúc 20:10 ngày 26/04/2020 trong  phiên trực Điều dưỡng Nguyễn Thị Kim Dung đang tiếp nhận hai bệnh mới vào khoa thì có người nhà của bệnh nhân Đỗ Hoàng Ngọc Diệp vào xin ga trải giường cho cháu, lúc đó Điều dưỡng Dung có hỏi lý do xin ga, người nhà bảo; cháu nôn ướt ga, nên Điều dưỡng Dung có trả lời; hiện tại chỉ còn hai cái ga để ưu tiên cho hai bệnh mới vào, anh về phòng đi em sẽ liên lạc với Hộ lý trực và đem ga cho anh sau, rồi người nhà người bệnh quay về. Sau khi tiếp nhận hai bệnh mới vào khoa xong thì Điều dưỡng Dung có xuống bệnh phòng để hỏi người nhà bệnh nhi về vấn đề yêu cầu thay ga. Theo ghi nhận của Điều dưỡng Dung: tại thời điểm lúc đó chiếc ga trên giường của cháu Ngọc Diệp còn rất sạch, không có chất nôn (ga mới thay lúc sáng theo quy định của khoa) nên Điều dưỡng Dung có giải thích cho người nhà hiểu chưa thay ga -  người nhà bệnh nhi đã hiểu và không có ý kiến thêm. (390)

 

 1. Trung tâm y tế quận Hòa Vang trả lời phản ánh của người dân về việc chiều thứ Bảy không phát thuốc, bệnh nhân phải ra ngoài mua thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 4 năm 2020, anh Bùi Liến đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 13/4/2020 anh Liến đưa cháu Bùi Thị Ngọc Lệ đi khám bệnh tại Trung tâm Y tế quận Hòa Vang. Sau khi khám, nhân viên y tế chỉ kê đơn thuốc và bảo anh Liến ra ngoài mua thuốc và nói chiều thứ 7 không cung cấp thuốc cho bệnh nhân. Anh Liến không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang xin ghi nhận thông tin phản ánh và xác nhận nội dung như sau: Vào lúc 14h10 ngày 13/4/2020 (Thứ Bảy) anh Bùi Liến đưa bệnh nhân Bùi Thị Ngọc Lệ đi thăm khám. Sau khi khám bác sỹ kết luận bệnh nhân bị thủy đậu bội nhiễm, bác sỹ cho xét nghiệm máu, dùng thuốc và kê đơn thuốc cho bệnh nhân về. Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang chỉ kê đơn mà không cấp thuốc cho bệnh nhân vì chiều thứ 7 Trung tâm chỉ phục vụ công tác cấp cứu người bệnh chứ không thực hiện khám và cấp thuốc ngoại trú. (259)

 

 1. Bệnh viện Da liễu Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân khám dịch vụ lại khám chung với bệnh nhân khám thường: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 13 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Hữu Tấn đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 13/4 anh đến Khoa Khám Bệnh, Bệnh viện Da Liễu để khám bệnh. Bệnh nhân đăng ký khám dịch vụ theo yêu cầu và đã đóng tiền khám dịch vụ. Nhưng khi khám, bệnh nhân lại được  khám chung với các bệnh nhân khám thường khác. Anh Tấn không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện Da Liễu thành phố Đà Nẵng nhận được nội dung phản ánh của anh Nguyễn Hữu Tấn vào ngày 13/4/2020. Sau khi nhận được phản ánh của bệnh nhân, Bệnh viện ghi nhận sự việc và tiến hành kiểm tra thực tế thông qua các bộ phận có liên quan, xin được báo cáo lại như sau: Ngày 13/4/2020 anh Nguyễn Hữu Tấn đến khám dịch vụ theo yêu cầu tại Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng. Ngày 13/4/2020 ( thứ bảy ) tất cả dịch vụ khám của Bệnh viện đều là khám dịch vụ theo yêu cầu, do vậy khi bệnh nhân đến khám bệnh đều phải đăng kí và đóng tiền khám dịch vụ theo yêu cầu, sau đó đợi đến số thứ tự vào phòng khám. Sau khi nhận được phản ánh của anh Nguyễn Hữu Tấn qua đường dây nóng, cán bộ trực đường dây nóng đã chỉ đạo bác sĩ khám bệnh tại khoa Khám mời anh Tấn vào phòng khám và giải thích rõ ràng tận tình quy trình khám chữa bệnh, sau khi được thăm khám và nghe bác sĩ giải thích anh Tấn vui vẻ, cảm ơn bác sĩ và không có ý kiến gì hơn. Bệnh viện Da Liễu thành phố Đà Nẵng chân thành cảm ơn ý kiến đóng góp để công tác khám chữa bệnh đạt kết quả tốt hơn. (385)

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân nhập viện được 2 ngày mà không được phát thuốc: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2020, bệnh nhân Nguyễn Duyên Anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân đang nằm điều trị tại Khoa nội tiêu hóa răng hàm mặt, tầng 4, phòng 412 của Bệnh viện Đà Nẵng. Bệnh nhân nhập viện từ ngày 8/4 nhưng bác sỹ khám mà không phát thuốc cho bệnh nhân. Bệnh nhân đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: Bệnh nhân Nguyễn Duyên Anh (sinh năm 1973) thường xuyên điều trị tại khoa Nội tiêu hóa với chẩn đoán viêm gan/nghiện rượu. Lúc 13h30' ngày 8/4/2020, bệnh nhân vào viện trong tình trạng say xỉn và được bác sỹ khám ngay, sau đó 5 phút nhân viên y tế đến thực hiện y lệnh thì không có bệnh nhân tại phòng và sau đó nhân viên y tế liên tục đến giường bệnh vẫn không có bệnh nhân. Mãi đến 23h ngày 8/4/2020, bệnh nhân mới đến lại khoa trong tình trạng say rượu nặng và đòi hỏi thuốc. Nhân viên y tế đã thực hiện y lệnh cho bệnh nhân. (253)

 

 1. Trung tâm y tế quận Thanh Khê, Đà Nẵng, trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế từ chối khám cho bệnh nhân vì gần đến giờ nghỉ trưa: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Đức Hạnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh Hạnh bị sái lưng nên vào khám tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê, Đà Nẵng. Tuy nhiên, nhân viên y tế trả lời gần 11g rồi nên không khám, hẹn bệnh nhân 14h quay lại khám. Anh Hạnh thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Trung tâm Y tế quận Thanh Khê đã trả lời như sau: Trung tâm Y tế quận Thanh Khê đã tiến hành xác minh phản ảnh của bệnh nhân Nguyễn Đức Hạnh. Qua xác minh , chúng tôi ghi nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Hạnh đến khám tại phòng khám Đông Y lúc 10 giờ 52 phút và đã  được bác sĩ phòng khám đông y khám lâm sàng, sau đó cho chỉ định đi chụp phim XQ cột sống và dặn khi có kết quả XQ thì quay lại phòng khám để khám lại. Nhân viên y tế giải thích nếu quá 11 giờ 30 phút mà chưa có kết quả XQ thì hẹn buổi chiều quay lại phòng khám. Tuy nhiên, bệnh nhân đòi phải châm cứu bất kể giờ nào kể cả sau 11 giờ 30 phút (Giờ bệnh viện quy định nghỉ trưa). Nhân viên y tế đã cố gắng giải thích rất nhã nhặn với bệnh nhân nhưng bệnh nhân Nguyễn Đức Hạnh có thái độ không đúng mực, chỉ mặt nhân viên y tế xỉ vả. Như vậy, nội dung phản ảnh của bệnh nhân Nguyễn Đức Hạnh không đúng sự thật, thái độ của bệnh nhân cũng chưa đúng mực. Nhân viên Y tế của Trung tâm Y tế quận Thanh Khê đã làm đúng trong trường hợp này. (364)

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện dành riêng lối đi cho nhân viên: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 02 tháng 4 năm 2020, ông Bảo đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: ngày 02/4 ông đến Bệnh viện Đà Nẵng để khám bệnh, nhưng khi vào Bệnh viện thì bảo vệ Bệnh viện bắt bệnh nhân đi đường vòng hàng cây số. Bảo vệ của bệnh viện nói lối đi này dành cho cán bộ công nhân viên nên bệnh nhân không được đi. Ông Bảo không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện đã kiểm tra: Bệnh viện Đà Nẵng có 3 cổng ra vào, cổ số 1 tại số 124 đường Hải Phòng dành cho nhân viên y tế, khách ra vào liên hệ công tác và phục vụ trong trường hợp khẩn cấp. Cổng số 2 tại vị trí số 103 Quang Trung cổng dành cho người bệnh và thân nhân người bệnh ra vào cách cổng chính 300 m. Cổng số 3 nằm trên đường Hải Phòng là cổng dành cho người bệnh và người nhà người bệnh. Cổng này cách cổng số 1 là 30 m. Vào thời gian trên bảo vệ có hướng dẫn oong Bảo đi vào cổng số 3 của bệnh viện. Tuy nhiên có thể ông Bảo đi nhầm vào cổng số 2 nên khoản đường xa hơn. Bệnh viện sẽ tăng cường công tác hướng dẫn giải thích cho người bệnh và thân nhân người bệnh, đồng thời tăng cường bản chỉ dẫn để người bệnh dễ dàng đi vào bệnh viện. (315)

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện giữ lại bản gốc phim chụp của bệnh nhân: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 01 tháng 4 năm 2020, anh Lê Ngọc Hải đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Trần Thị Thu điều trị ở Bệnh viện Đà Nẵng và được ra viện ngày thứ 7 (30/3). Ngày 01/4 anh Hải đi làm thủ tục hồ sơ ra viện cho bệnh nhân, thì Bệnh viện trả lời bên BHYT thanh toán một phần viện phí và muốn giữ bộ phim (bản gốc) để thanh toán viện phí. Anh Hải muốn lấy bộ gốc và thắc mắc, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: Bệnh nhân ra viện xin phim chụp MRI nhưng phòng chụp phim báo máy in phim bị hỏng, không thể in phim được. Nhân viên y tế có giải thích rõ cho bệnh nhân về vấn đề này. Sau khi sửa chửa xong máy in phim, NVYT đã in phim và giao lại cho bệnh nhân. Xin chân thành cảm ơn. (226)

 

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc người có số thứ tự 75 được vào khám trước người có số 68: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 22 tháng 4 năm 2020, chị Đặng Thị Điếu đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh đến phòng khám, Khoa y học hạt nhân, Bệnh viện k Đà Nẵng, từ 5h sáng và lấy được số thứ tự khám bệnh là 68. Người đến sau bốc số 75 nhưng lại được vào khám trước. Nhân viên y tế nhận giấy tờ tên là Trấn thị Kim Tuyết. Chị Điếu không đồng ý, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: Ngày 22/4/2020, vào lúc 8h15' có trường hợp bệnh nhân số 1075 lên xin làm xét nghiệm trước, mặc dù số thứ tự mới đến 1065 nhưng trên giấy chỉ định của bác sĩ có viết xét nghiệm xin khẩn để uống GIBJ, bệnh nhân còn trình bày ở Gia Lai và bị mắc bệnh ung thư, nếu có kết quả trễ sẽ không kịp chuyến xe về. Vì thông cảm với hoàn cảnh của bệnh nhân nên nhân viên y tế Nguyệt đồng ý giúp bệnh nhân làm xét nghiệm sớm hơn với số thứ tự. Tuy nhiên sau đó, bệnh nhân 1068 ý kiến đến số mà vẫn chưa được xét nghiệm. Mặc dù đã được giải quyết làm thủ tục cho bệnh nhân 1068 nhanh chóng nhưng bệnh nhân vẫn không thỏa mãn và gọi đường dây nóng. Qua sự việc trên, khoa Vi Sinh đã họp rút kinh nghiệm đề nghị nhân viên y tế cần tuân thủ theo quy trình và đảm bảo sự công bằng cho mỗi bệnh nhân. Đồng thời, Ban chủ nhiệm khoa cũng đã giải thích, xin lỗi và giải quyết xét nghiệm cho bệnh nhân kịp thời. (357)

 

 1. Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc chậm làm thủ tục thanh toán BHYT cho bệnh nhân đã được chuyển tuyến: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 17 tháng 4 năm 2020, chị Hoàng Thj Lệ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chị là bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Đà Nẵng khoảng 7/3 và được mổ đốt laze tại Bệnh viện Đà Nẵng; sau đó bệnh nhân được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Bạch Mai. Bệnh viện Đà Nẵng hẹn bệnh nhân 2 tuần sau quay lại thanh toán BHYT. Tuy nhiên, hiện đã 1 tháng trôi qua, bệnh nhân không được hỗ trợ thanh toán BHYT. Khi bệnh nhân lên tầng 3, Khoa tim mạch gặp nhân viên y tế thì được trả lời là vẫn chưa giải quyết. Chị Lệ không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Bệnh viện kiểm tra: Ngày 17/3, khoa Nội tim mạch có tiếp nhận bệnh nhân Hoàng Thị Lệ (sinh năm1993) với chẩn đoán Ngoại tâm thu thất.  Ngày 22/3 lúc 16h, bác sĩ Giang cho bệnh nhân chuyển đến bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Giang đã giải thích cho bệnh nhân là gói điều trị RF hiện tại chưa được BHYT duyệt cho bệnh viện Đà Nẵng nên dặn bệnh nhân để lại số điện thoại, lúc nào BHYT duyệt thanh toán được sẽ chủ động gọi bệnh nhân đến thanh toán tiền thừa.  Ngày 17/4, khoa Nội tim mạch nhận được thông báo từ phòng thanh toán BHYT nội trú (chị Oanh) là gói RF đã được thanh toán BHYT. Ngay sau đó, nhân viên thanh toán của Nội tim mạch đã gọi điện cho người nhà bệnh nhân Lệ (chị gái bệnh nhân) lên thanh toán. Người nhà bệnh nhân hoàn toàn không có ý kiến gì. Qua sự việc trên, khoa đã tiếp thu ý kiến và nâng cao tâm lý tiếp xúc, giải thích cho bệnh nhân hiểu về chế độ BHYT. (378)

 

 1. Sở Y tế Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc Trạm Y tế phường Hòa Phát, thành phố Đà Nẵng không có nhân viên và bác sỹ trực: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 4 năm 2020, anh Nguyễn Nam Thái đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Nguyễn Thị Hồng vị tai nạn được đưa đến Trạm Y tế phường Hòa Phát, địa chỉ tại số 630 , Trường Trinh, Hòa Phát, thành phố Đà nẵng, để cấp cứu. Nhưng tại đâu không có nhân viên y tế và bác sỹ trực. Anh Thái không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Sở Y tế Đà Nẵng đã trả lời như sau: Sở đã chuyển nội dung phản ánh cho Giám đốc Trung tâm Y tế Cẩm Lệ để xem xét, giải quyết và trả lời người phản ánh; báo cáo Sở. Bệnh viện Phụ Sản Nhi Đào Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc Bệnh viện trả nhầm kết quả xét nghiệm của bệnh nhi: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 09 tháng 4 năm 2020, anh Nguyến Xuân Thịnh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bé Nguyễn Hoàng Minh Trí đến khám bệnh tại Phòng Khám số 2, Tầng 1, Khoa khám Nhi, Bệnh viện Sản - Nhi Đà Nẵng. Bệnh nhân không được làm xét nghiệm máu mà lại có kết quả bị bệnh. Địa chỉ của bé thì lại là một địa điểm khác hoàn toàn. Anh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Qua Xác minh tìm hiểu, vào ngày 02/4/19 anh Thịnh có đưa cháu Nguyễn Hoàng Minh Trí sinh năm 2017 đến khám và được chẩn đoán Chốc. Cùng thời điểm đó cũng có cháu Nguyễn Hoàng  Minh Trí sinh năm 2018 đến khám  được chẩn đoán: Theo sõi Sốt siêu vi và được cho xét nghiệm. Hai bệnh nhân đều thuộc diện viện phí, vì vậy cả 2 gia đình đều đến quầy thuốc để mua thuốc. Trong quá trình nộp phiếu mua thuốc của 2 gia đình, nhân viên đã gọi tên để trả lại những giấy tờ không liên quan đến việc cung cấp thuốc cho bệnh nhân thì anh Thịnh đã lấy nhầm giấy tờ của cháu Minh Trí sinh năm 2018. Bệnh viện đã giải thích cho gia đình. Bệnh viện đã nhắc nhở nhân viên. Bệnh viện xin rút kinh nghiệm. (501)

 

 1. Bệnh viện Mắt Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ khám cho người quen trước trong khi bệnh nhân có số phải chờ: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 08 tháng 4 năm 2020, chị Trang đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại P616, Khoa mắt, Bệnh viện Mắt Đà Nẵng, có tình trạng bác sỹ khám cho người quen trước, các bệnh nhân khác tới láy số trước nhưng không được khám. Chị Trang không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: đã gọi điện cho bệnh nhân giải thích với bệnh nhân do trên khoa, khám cho các bệnh nhân hẹn tái khám trước. và cũng yêu cầu nhân viên bệnh viện không để xảy ra tình trạng trên.Bệnh viện Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc bác sỹ chẩn đoán không đúng bệnh lại đùn đẩy trách nhiệm: Theo thông tin từ Tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, ngày 03 tháng 4 năm 2020, anh Phạm Văn Thành đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh nhân Đặng Thị Bình có dấu hiệu ăn uống thì bị nôn, gia đình đưa đi thăm khám tại Bệnh viện Đà Nẵng. Tại đây, bác sĩ Tô Thị Tình làm việc khoa Nội Tiêu Hóa chẩn đoán bệnh nhân bị dạ dày cho bệnh nhân uống thuốc dạ dày. Bệnh nhân đã uống thuốc dạ dày 2 tháng nay nhưng không khỏi. Gia đình đưa bệnh nhân Bình đi thăm khám bên ngoài thì được biết bệnh nhân có thai. Khi gia đình đến Bệnh viện hỏi lại thì nhận được câu trả lời là do bệnh nhân lớn tuổi nên không nghĩ đến khả năng bệnh nhân có thai và đùn đẩy trách nhiệm. Anh Thanh không hài lòng, đã phản ánh lên Đường dây nóng Bộ Y tế. Sau khi nhận được thông tin do Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, Bệnh viện đã trả lời như sau: Ban lãnh đạo của bệnh viện đã và đang gặp người nhà, bệnh nhân Bình  để giải quyết những vướng mắc trong quá trình thăm khám tại bệnh viện. Ban chủ nhiệm khoa Nội tiêu hóa đã làm việc với bác sĩ Tô Thị Tình và bác sĩ Tình đã viết bảng tường trình trình bày sự việc với ban Giám đốc. Bệnh viện đã mời bệnh nhân đến khoa Phụ Sản khám và theo dõi sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên anh Thanh không đồng ý với nội dung trả lời của Bệnh viện mà muốn chuyển Sở Y tế kiểm tra, làm rõ. (503)


Thăm dò ý kiến