Thông tin đường dây nóng tháng 3/2020

30/03/2020 | 16:20 PM

 | 

 

 1. Bệnh viện Sản Nhi Tỉnh Bắc Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc số người thăm nuôi tại bệnh viện: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 7h59 ngày 3 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Hoàng Hưng rất bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vợ anh sinh mổ ở bệnh viện 198 sau đó về Bắc Ninh thì con anh bị vàng da phải nằm chiếu đèn ở khoa sơ sinh bệnh viện sản nhi Bắc Ninh. Hiện tại sức khỏe của vợ anh yếu nhưng được coi là người chăm bệnh nhân nên ngoài vợ anh chăm con trên khoa sơ sinh thì người nhà không vào hỗ trợ được do đó anh Hưng không hài lòng với vấn đề này.Ngay  sau khi nhận được thông tin do anh Hưng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đã chỉ đạo, xác minh, làm rõ và xin trả lời như sau: Do anh Hưng không mang theo áo người nhà nên bảo vệ tại tầng 1 không cho anh lên. Sau đó, anh Hưng đã gọi vợ xuống đổi áo để anh lên chăm con. Theo quy định tại Bệnh viện, một người bệnh chỉ được 1 người nhà chăm sóc. Nhân viên bảo vệ đã thực hiện đúng quy định của Bệnh viện tại khoa sơ sinh. Sau khi tìm hiểu anh Hưng và ra gia đình đã hiểu và thông cảm cho quy định của bệnh viện, anh  không có thắc mắc gì thêm.(270)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng trả lời phản ánh của người dân về việc chuyển tuyến: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 10h24 ngày 4 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Hoàng Thành rất bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng, bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Tâm được chuyển từ trung tâm Y tế Huyện Đạ Tẻh Lâm Đồng lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng tuy nhiên khi chuyển tuyến lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng thì bệnh viện nói giấy không hợp lệ do thiếu nội dung: không đủ khả năng chuyên môn điều trị trên giấy chuyển tuyến, anh thắc mắc đề nghị bệnh viện đưa ra lời giải thích hợp lý về vấn đề này. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Thành phản ánh đến Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện, bệnh viện đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời như sau: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của anh Thành, lãnh đạo bệnh viện đã làm việc với điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh cấp cứu. Bệnh nhân Nguyễn Thị Thanh Tâm có giấy chuyển viện từ Trung tâm y tế huyện Đạ Tẻh, tuy nhiên giấy chuyển viện thiếu nội dung: phát hiện bệnh ngoài phạm vi chuyên môn/ tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh. Theo quy định của bảo hiểm xã hội thì khi giấy chuyển viện được hưởng chế độ bảo hiểm y tế trong trường hợp đủ điều kiện chuyển tuyến phải có 1 trong 2 nội dung: Thứ nhất là phát hiện bệnh ngoài phạm vi chuyên môn hoặc Thứ hai là tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của khám chữa bệnh. Vì vậy, nhân viên y tế  ở quầy tiếp nhận của Khoa khám bệnh cấp cứu đã giải thích rõ ràng cho bệnh nhân và hướng dẫn bệnh nhân bổ sung đầy đủ thông tin trong giấy chuyển tuyến. Anh Thành sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện đã cảm thấy hài lòng.(389)

 

 1. Bệnh viện đa khoa khu vực vùng núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện thăm khám không theo số thứ tự xảy ra chen lấn: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế,  16h1 ngày 4 tháng 3 năm 2020, anh Lê Phước Nở đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: phản ánh tại Bệnh viện Đa Khoa Khu Vực Miền Núi Phía Bắc tỉnh Quảng Nam. Anh phản ánh tại khoa tiểu phẫu bệnh nhân không thăm khám theo số thứ tự, xảy ra chen lấn làm cho người được xếp mổ trước lại không được mổ, người đến sau lại được mổ trước . Anh không hài lòng đề nghị bệnh viện giải thích rõ cho anh về vấn đề này và đưa ra cách giải quyết hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do anh Nở gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đa khoa khu vực vùng núi phía Bắc tỉnh Quảng Nam đã trả lời như sau: Vào ngày hôm đó có 2 ca mổ cấp cứu cùng một bác sĩ, người nhà của anh Nở được xếp ca thứ hai nên phải chờ đợi ca thứ nhất mổ xong thì bác sĩ mới vào tiến hành ca mổ cho người nhà anh. Trong lúc chờ, có một ca khác lên mổ cấp cứu là của khoa khác nên nhân viên phòng mổ cho người bệnh này vào trước là hợp lý. Bệnh viện đã đề nghị nhân viên giải thích rõ cho anh, sau khi nhận được lời giải thích anh Nở và gia đình đã hài lòng với câu trả lời của bệnh viện và thông cảm cho bệnh viện. Bệnh viện cũng cảm ơn ý kiến góp ý của a Nở.(316)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc hết thuốc của bệnh viện: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 18h34 ngày 4 tháng 3 năm 2020, chú Nguyễn Ngọc Mẫn rất bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Tại Bệnh viện đa khoa huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai, bệnh nhân thăm khám ngoại trú, hàng tháng lên bệnh viện lấy thuốc viêm gan B tuy nhiên lần này bệnh viện nói hết thuốc và không nói khi nào có. Chú Mẫn yêu cầu bệnh viện đưa ra lời giải thích hợp lý cho chú và trả lời rõ ràng là khi nào chú có thể lên nhận được thuốc. Ngay sau khi nhận được thông tin do chú Mẫn gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến, bệnh viện đa khoa huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đã kiểm tra  lại thông tin về bệnh nhân, lượng thuốc trong kho và xin trả lời như sau:  do lượng thuốc trong bệnh viện không có để phát cho chú và  nguồn thuốc đang chờ đấu thầu nên nhân viên cũng không biết rõ là khi nào có. Nếu khi nào có sẽ thông báo sớm nhất cho bệnh nhân. Bệnh viện sẽ cố gắng sớm nhất để có thể có nguồn thuốc cho các bệnh nhân. Bệnh viện cám ơn phản ánh của chú Mẫn. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện chú Mẫn cảm thấy hài lòng và thông cảm cho tình trạng thiếu thuốc của bệnh viện.(280)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc thu giá vé xe ở cổng quá cao và không xuất biên lai rõ ràng: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, 19h8 ngày 4 tháng 3 năm 2020, anh Hoàng Văn Nam rất bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh đưa bệnh nhân đi cấp cứu do gặp tai nạn ở ngoài đường đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh sau đó quay xe ra ngay. Tại cổng, bảo vệ đã thu của anh 20 nghìn đồng tiền vé xe và không có biên lai rõ ràng. Anh Nam thắc mắc và yêu cầu bệnh viện phải giải thích rõ cho anh. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nam gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã làm rõ vụ việc này và đưa xin đưa ra lời giải thích: Bệnh viện đã kiểm tra, đơn vị thực hiện đấu thầu trông giữ xe tại bệnh viện thực hiện thu phí trông giữ xe theo Quyết định số 05/2019/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, khi xe ô tô vào cổng có nhận thẻ trông giữ xe tại cổng 1, khi xe ra trả thẻ tại cổng số 2, giá vé niêm yết ngay tại khu vực trả thẻ. Sau khi nhận được lời giải đáp của bệnh viện a Nam đã thông cảm cho quy định của bệnh viện và anh hài lòng về lời giải đáp của bệnh viện.(279)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng và phải cắt bỏ ngón tay: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 20h39 ngày 4 tháng 3 năm 2020, anh Hoàng Xuân Lượng rất bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh:  Vào ngày 10 tháng 2 năm 2020 bệnh nhân Đại nhập viện trong tình trạng bị tai nạn đứt 3 ngón tay, sáng ngày 11 tháng 2 năm 2020 bác sĩ yêu cấu nối gân tại phòng cấp cứu, rồi chuyển lên phòng số 5 khoa chấn thương chỉnh hình bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Bình Dương, do bác sĩ Lưu Thị Tích điều trị, vào ngày 18 tháng 2 năm 2020 bác sĩ Phạm Thanh Long đã cho xuất viện, và yêu cầu về nhà rửa vết thương tại địa phương, khi anh Đại đến bệnh viện An Phước thay rửa vết thương , bác sĩ có nói là vết thương bị nhiễm trùng, và anh Đại có quay lại phòng câp cứu bệnh viện Đa Khoa Tỉnh Bình Dương để khám, nhưng bác sĩ bảo không sao cho đơn thuốc về nhà và uống, 2 ngày sau anh Đại đi rửa vết thương thì bác sĩ tại bệnh viện An  Phước bảo vết thương nhiễm trùng rất nặng, anh Đại quay lại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương thì bác sĩ kiểm tra bảo, ngón tay nhiễm trùng nên phải cắt bỏ. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Lượng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương, bệnh viện đã làm rõ, tìm hiểu sự việc và kiểm tra lại thông tin bệnh nhân. Sau đó, bệnh viện đã liên hệ với anh Hoàng Xuân Lượng – người phản ánh và đã trao đổi, giải thích về nội dung được phản ánh. Nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Lượng và gia đình đã hiểu rõ nội quy, quy định khám chữa bệnh của bệnh viện và hài lòng về lời giải thích của bệnh viện, anh và gia đình không có thắc mắc gì thêm. (383)

 

 1. Trung tâm y tế quận Cẩm Lệ, thành phố Đà Nẵng trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có thái độ cáu gắt, coi thường bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 22h21 ngày 4 tháng 3 năm 2020 anh Nguyễn Văn Sơn không hài lòng về thái độ của bác sĩ đã gọi đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh:  ngày 28 tháng 2 năm 2020, anh Sơn nhập viện và nằm điều trị tại khoa nội phòng 303 trung tâm Y Tế Quận Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng, ngày 4 tháng 3 năm 2020 ra viện, anh khiếu nại bác sĩ Lâm Quang Đông có thái độ coi thường bệnh nhân, cáu gắt và nổi nóng với bệnh nhân. . Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Sơn gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế quận Cẩm Lệ thành phố Đà Nẵng, trung tâm đã kiểm tra và xác minh vụ việc này. Giám đốc và ban thanh tra nhân dân đơn vị đã giải thích, làm việc với anh Nguyễn Văn Sơn. Ban giám đốc cũng đã làm việc với bác sĩ Đông tại Khoa Nội-Hồi sức cấp cứu, bác sĩ Đông đã xin lỗi a Sơn và cũng đã rút kinh nghiệm. Sau khi nhận được lời giải thích từ giám đốc, ban lãnh đạo của trung tâm và lời xin lỗi từ phía bác sĩ Đông, bệnh nhân sau đó đã hài lòng và thông cảm cho trung tâm, bệnh nhân không có thắc mắc gì thêm.(279)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế chậm trễ tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 10h35 ngày 5 tháng 3 năm 2020 anh Lê Thế Vinh gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Vinh có con mới sinh tại bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ lúc 12h trưa ngày 4 tháng 3 năm 2020, vợ anh là sản phụ Nguyễn Thị Huyền Trang  hiện đang nằm tại phòng 312 - khoa sản nhà 7 tầng của bệnh viện. Sau khi sinh 3 giờ gia đình đã tự liên hệ và tiêm huyết thanh viêm gan B cho bé lúc 15h chiều. Tuy nhiên sang đến ngày 5 tháng 3 năm 2020, bé phải tiêm vắc xin viêm gan B ( theo quy định là trong 24h sau sinh) và gia đình có liên hệ đến khoa nhưng không được hỗ trợ, nhân viên y tế bên khoa hẹn đến 14h chiều nay mới được tiêm. Anh Vinh không hài lòng và yêu cầu bệnh viện đưa ra lời giải thích hợp lý và tiêm cho bé. Anh đã gọi điện thoại phản hồi lên Đường dây nóng của Bộ y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Vinh gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Khê tỉnh Phú Thọ, Lãnh đạo bệnh viện đã xác minh, chỉ đạo các khoa phòng liên quan, nhanh chóng phối hợp xử lý, làm rõ nôi dung phản ánh. Đại diện Bệnh viên Đa khoa Huyện Cẩm Khê xin trả lời như sau: Sản phụ Nguyễn Thị Huyền Trang ( vợ anh Vinh ) vào viện và sinh mổ lúc 12 giờ ngày 04 tháng 3 năm 2020. Đến 14 giờ ngày 04 tháng 3 năm 2020, điều dưỡng có mời gia đình xuống phòng hành chính tầng 2 để giải thích về việc tiêm mũi viêm gan B mũi thứ nhất cho trẻ trong vòng 24h sau sinh thì gia đình từ chối tiêm. Đến sáng ngày 05 tháng 3 năm 2020 mẹ chị Trang có xuống đăng kí tiêm và có được bác sĩ giải thích và sẽ tiến hành tiêm vào lúc 14h30 chiều cùng ngày. Nhưng đến 14h00 phút cùng ngày em chị Trang lại xuống trả lời là không tiêm. Sau khi nhận được lời giải thíchchi tiết từ bệnh viện, gia đình anh Vinh đã làm rõ với nhau và hiểu cho quy định tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ của bệnh viện Đa khoa Huyện Cẩm Khê. Anh Lê Thế Vinh và chị Nguyễn Thị Huyền Trang cùng gia đình đã hài lòng với lời giải thích cu thể của phía bệnh viện và không có thắc mắc, phản ánh gì thêm.(500)

 

 1. Bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ trả lời phản ánh của người dân về việc xin chuyển tuyến: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 11h23 phút ngày 5 tháng 3 năm 2020 anh Nguyễn Trọng Văn rất bức xúc gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Nguyễn Trọng Văn phản ánh ngày 29/2/2020 có đưa bệnh nhân đến khoa nội hô hấp sau đó đến ngày 4/3/2020 bệnh nhân thấy khó chịu và bác sĩ tại khoa có cho đi khám lại thì nói là khối u trước ngực và vệt đen trong tim, anh có xin siêu âm lại nhưng bác sĩ không cho và nói là phải đợi bác sĩ có chuyên môn đến khám lại nhưng chờ 1 thời gian thì không thấy có bác sĩ đến khám lại nên anh có xin chuyển bệnh nhân lên tuyến trên thì bệnh viện không cho. Anh Văn không đồng ý quyết định của bệnh viện và yêu cầu bệnh cho anh lời giải thích rõ. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Văn gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa trung ương Cần Thơ (cấp III) bệnh viện đã tìm hiểu và xin đưa ra câu trả lời: Lãnh đạo phòng Kế hoạch tổng hợp (Bác sĩ Phúc) đã liên hệ với khoa Nội thần kinh (Bác sĩ Hòa trực tiếp điều trị) giải thích: Bệnh nhân siêu âm tim, chụp X-Quang ngực thẳng nghi ngờ khối u trung thất, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn các chuyên khoa, chụp cắt lớp vi tính lồng ngực có cản quang để có hướng xử lý phù hợp. Nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện anh Văn cũng gia đình bệnh nhân đã hiểu và thông cảm cho quy trình khám chữa bệnh của bệnh viện. Anh Văn hài lòng với lời giải thích bệnh viện đưa ra, anh và gia đình cũng không có thắc mắc gì thêm.(348)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân được chuyển lên tuyến trên nhưng không được tham gia bảo hiểm y tế:  Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 14h17 ngày 5 tháng 3 năm 2020 chị Nguyễn Thị Vui bức xúc gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh:  Tại khoa nội tiêu hóa, bệnh nhân Nghiêm Đình Anh trước đây khám tại bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh và có bảo hiểm y tế đầy đủ do tình trạng bệnh nặng nên bệnh viện Yên Phong viết giấy chuyển tuyến cho bệnh nhân chuyển lên bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh. Khi lên bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh và tiến hành thủ tục nhập viện. Bệnh viện lại thông báo bệnh nhân Đình Anh không được tham gia bảo hiểm y tế. Chị Nguyễn Thị Vui không hài lòng với quyết định của bệnh viện và đề nghị bệnh viện cho chị và gia đình lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Vui gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Ninh đã kiểm tra lại hồ sơ của bệnh nhân Đình Anh và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã kiểm tra kĩ, bệnh nhân đi khám bệnh theo thẻ bảo hiểm y tế thông tuyến khu vực lân cận Bắc Giang- Bắc Ninh, khi khám tại trung tâm y tế Yên Phong- Bắc Ninh, bệnh nhân được chuyển tuyến lên ngay bệnh viện đa khoa tỉnh, song không xác nhận là tình trạng cấp cứu. Bệnh viện đa khoa tỉnh đã xem xét lại hồ sơ và giám định đúng tình trạng của người bệnh. Nhận được lời giải thích từ bệnh viện chị Vui và gia đình đã nắm rõ quy định về bảo hiểm y tế và thông cảm cho bệnh viện. Chị rất hài lòng về lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm.(360)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có thái độ coi thường, khó chịu, cáu gắt với bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 16h1 phút ngày 5 tháng 3 năm 2020 chị Trần Minh Hồng vô cùng bức xúc trước thái độ của bác sĩ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 4 tháng 3 năm 2020 chị Trần Minh Hồng đến thăm khám tại phòng châm cứu nam bệnh viện đa khoa Cẩm Mỹ với triệu chứng mệt mỏi, đau nhức, khó thở. Bác sĩ tại phòng yêu cầu chị phải ăn no rồi mới châm cứu được nhưng chị cảm thấy bác sĩ có thái độ khó chịu, cáu gắt đối với mình, bác sĩ  không hỗ trợ chị trong các lần khám và châm cứu trước nữa. Chị yêu cầu bệnh viện đưa ra lời giải thích và các bác sĩ không được có thái độ cáu gắt đối với bệnh nhân. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Hồng gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Mỹ tỉnh Đồng Nai, bệnh viện đã xác thực, kiểm tra và làm rõ sự việc này, bệnh viện xin đưa ra câu trả lời:  Ngày 4 tháng 3 năm 2020, chị Trần Minh Hồng phản ánh tại Khoa YHCT-PHCN bác sĩ có thái độ cáu gắt là không đúng sự thật.  Tại khoa YHCT-PHCN của bệnh viện đa khoa huyện Cẩm Mỹ  có hai phòng châm cứu nam, nữ riêng biệt. Để tạo sự thoải mái cho bệnh nhân, bệnh nhân nam sẽ được các y, bác sĩ nam thực hiện châm cứu còn bệnh nhân nữ sẽ được các y, bác sĩ nữ thực hiện châm cứu. Chị Trần Minh Hồng là bệnh nhân  nội trú ban ngày đến  điều trị thường xuyên tại Khoa YHCT- PHCN với bệnh rối loạn tiền đình. Ở những ngày điều trị trước thấy chị mệt mỏi, các y, bác sĩ tại phòng châm cứu yêu cầu chị nghỉ ngơi và cần uống thêm sữa để đỡ mệt trước khi bắt đầu châm cứu. Ngày 4/3/2020, chị Hồng đến điều trị nhưng chị đến phòng châm cứu nam và yêu cầu bác sĩ phòng châm cứu nam châm cứu cho mình. Bác sĩ yêu cầu chị ngồi nghỉ ngơi 1 lúc sau đó sang phòng châm cứu nữ có nhân viên y tế phụ trách phòng châm cứu nữ thực hiện châm cứu cho chị nhưng chị Hồng không đồng ý nên mới có cuộc gọi đường dây nóng như trên. Sau khi được bệnh viện giải thích chị Hồng đã hiểu rõ quy định khám, chữa bệnh của bệnh viện và thông cảm được cho đội ngũ cán bộ y tế. Chị hài lòng với lời giải thích của bệnh viện, chị và gia đình không có thắc mắc gì thêm.(513)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Phụ Dực, tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế khám bệnh không theo thứ tự: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 7h34 phút ngày 6 tháng 3 năm 2020 chị Trần Thị Thúy không hài lòng với thái độ làm việc của nhân viên y tế đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh:  tại khoa tai mũi họng phòng A12, bác sĩ Nguyễn Văn Minh, điều dưỡng Phạm Thị Tiên, hộ lý Nguyễn Thị Nhân gọi bệnh nhân vào khám không theo tứ tự. Chị không hài lòng và yêu cầu bệnh viện đưa cho chị một lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Thúy gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa Phụ Dực tỉnh Thái Bình, bệnh viện đã kiểm tra và xác minh sự việc này, bệnh viện xin đưa ra câu trả lời như sau: ngay sau khi nhận được lời phản ánh ban lãnh đạo bệnh viện đã gặp gỡ người bệnh, bác sĩ Minh, điều dưỡng Tuyên tìm hiểu chính xác nguyên nhân sự việc. Thứ nhất là  do hệ thống  bảng điện tử  bị lỗi nên không thể gọi đúng thự tự, nguyện nhân này đã được cán bộ tin học của bệnh viện đã kiểm tra lại. Thứ hai là do kỹ năng giao tiếp, cách ứng xử của nhân viên y tế chưa được mềm mỏng. Ban lãnh đạo cũng như bác sĩ Minh và điều dưỡng Tuyên đã xin lỗi các bệnh nhân về sai sót và sẽ rút kinh nghiệm về thái độ làm việc đối với bệnh nhân. Nhận được lời xin lỗi từ bệnh viện và các bác sĩ, điều dưỡng chị Thúy đã thông cảm cho bệnh viện và bỏ qua cho thái độ lần này của nhân viên y tế. Chị rất hài lòng về lời giải thích của bệnh viện đưa ra, chị không có thắc mắc gì thêm.(356)

 2. Trung tâm y tế quận Liên Chiểu,  thành phố Đà Nẵng  trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên bảo vệ thu giá vé xe sai quy định: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 8h 48 phút ngày 6 tháng 3 năm 2020, anh Vũ Văn Thái không hài lòng với giá vé xe anh phải trả cho bảo vệ của bệnh viện  đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: 8h25 ngày 6/3/2020 anh Vũ Văn Thái phản ánh tại trung tâm y tế quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng, tại đây quy định thu tiền giữ xe 1 ngày là 2000đ, 1 lượt là 1000đ, anh vào khám bệnh rồi 1 lúc sau về nhưng nhân viên bảo vệ ở cổng chính thu của anh 2000đ. Anh thắc mắc và yêu cầu bệnh viện giải thích rõ cho anh về sự việc này. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Thái gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế Liên Chiểu, trung tâm đã xác minh, làm rõ vụ việc và xin đưa ra câu trả lời như sau: Qua điện thoại đường dây nóng, bác sĩ Tiến phụ trách đường dây nóng đã tiếp nhận cuộc gọi phản ánh và đã xác minh sự vụ. Tổ trưởng trông giữ xe đã rà soát và xác minh. Ngay sau đó, sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc với nhân viên làm sai quy định và tổ bảo vệ và bệnh viện cũng trân thành xin lỗi vì sai sót trên. Bệnh viện cũng xin cảm ơn đóng góp ý kiến của anh Thái, bệnh viện sẽ cố gắng khắc phục những sai sót và tránh để những trường hợp như thế này xảy ra thêm. Sau khi nhận được lời giải thích từ bệnh viện, anh Thái đã thông cảm cho bệnh viện. Anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và anh không có thắc mắc gì thêm.(350)

 

 1. Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc một số nhân viên uống rượu và không nhận bệnh nhân đi cấp cứu: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 20h 11 phút ngày 6 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Minh Công vô cùng bức xúc về thái độ làm việc của nhân viên canh gác cổng của trung tâm y tế tại Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Nhà  Bè, địa chỉ: Số 1, đường số 18, KDC Cotec, ấp 1, Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh, anh đưa vợ mình đến cấp cứu nhưng đến cổng có một số nhân viên đang uống rượu và nói không nhận bệnh nhân. Anh Nguyễn Minh Công thắc mắc đề nghị Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh cho anh một lời giải thích rõ ràng về sự việc này. Anh đã gọi điện thoại phản hồi lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Nguyễn Minh Công gọi về Đường dây nóng Bộ Y tế chuyển đến Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, Lãnh đạo Sở Y Tế đã chỉ đạo Trung tâm Y tế Dự phòng huyện Nhà  Bè xác minh, làm rõ vụ việc và xin đưa ra câu trả lời: Lúc 19h30 phút  ngày 06 tháng 3 năm 2020 tổ bảo vệ trực cơ quan có tiếp nhận 01 trường hợp đến cấp cứu. Bảo vệ thông báo cho gia đình bệnh nhân là đơn vị không có trực cấp cứu và hướng dẫn người nhà đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu (Trung tâm y tế Thị Trấn, Bệnh viện Nhà Bè). Vào thời điểm trên nhân viên bảo vệ và nhân viên trực chống dịch COVID -19 đang dùng cơm chiều tại phòng bảo vệ đơn vị và mọi người không uống rượu. Do Trung tâm Y tế Nhà Bè hiện tại thiếu nguồn nhân lực nên chưa triển khai phòng khám cấp cứu tại đơn vị nên nhân viên đã từ chối tiếp nhận bệnh nhân. Qua sự việc phản ánh trên đơn vị đã ngay lập tức chấn chỉnh công tác trực gác tại đơn vị và tăng cường đảm bảo phục vụ sức khỏe người dân tốt nhất. Bệnh viện sẽ đưa ra những nội quy và chế tài xử phạt nếu còn để tái phạm. Sở Y tế cám ơn đóng góp của anh Công, nhờ đóng góp của anh khắc phục những khuyết điểm của đội ngũ trong bệnh viện từ đó tạo môi trường tốt nhất để bệnh nhân và gia đình tin tưởng, an tâm khám, chữa bệnh. Sau khi nhận được lời giải thich, anh Nguyễn Minh Công đã cảm thấy hài lòng với lời giải thích, anh Công cùng vợ và gia đình cũng không có thắc mắc gì thêm.(500)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Bến Lức, tỉnh Long An trả lời phản ánh của người dân về thái độ thờ ơ, không quan tâm, không hướng dẫn bệnh nhân một cách chu đáo của đội ngũ nhân viên y tế trong bệnh viện: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 15h6 phút ngày 7 tháng 3 năm 2020, chị Trang bức xúc về thái độ của các nhân viên y tế, chị đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh  :  Khoảng 3h chiều bệnh nhân là Nguyễn Thanh Bình nhập viện với tình trạng bị đau đầu và đến khoa cấp cứu bệnh viện  Bến Lức tỉnh Long An tuy nhiên đến được 1 tiếng không ai khám. Chị Trang rất lo lắng cho tình trạng của bệnh nhân, bức xúc trước thái độ thờ ơ của nhân viên y tế, hy vọng nhận được lời giải thích hợp lý từ phía bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Trang gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa Bến Lức tỉnh Long An, bệnh viện đã xác minh, kiểm tra hồ sơ bệnh nhân Thanh Bình  và xin đưa ra câu trả  lời: Bệnh nhân Nguyễn Thanh Bình đau đầu có vào cấp cứu, yêu cầu được chụp CT.  Bác sĩ có khám và tư vấn cho bệnh nhân. Trong đó,  có giải thích trung tâm không tổ chức chụp CT ngoài giờ hành chánh  (kể cả thứ 7, chủ nhật).  Bệnh nhân này không phải bệnh nhân cấp cứu nên bác sĩ có tư vấn bệnh nhân có thể để thứ hai hội chẩn nếu có chỉ định thì sẽ tiến hành chụp CT theo đúng quy trình nhưng bệnh nhân không đồng ý và bỏ về. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, chị Trang hài lòng về lời giải thích đó, chị không có thắc mắc gì thêm. Qua đó, chị cũng hiểu và thông cảm cho quy định khám, chữa bệnh của bệnh viện.(355)

 

 1. Bệnh viện nhi đồng Cần Thơ trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ không thăm khám bệnh nhân, không làm việc trong giờ: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 16h25 ngày 7 tháng 3 năm 2020 anh Toàn vô cùng bức xúc đối với thái độ làm việc của các bác sĩ tại bệnh viện nhi đồng Cần Thơ, anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: chiều nay, ngày 7 tháng 3 năm 2020,  anh có đưa con là bệnh nhi Trương Phan Vĩnh Phú đến thăm khám tại bệnh viện nhi đồng Cần Thơ nhưng khi đến khoa thì không có bác sĩ làm việc và anh được hướng dẫn đưa cháu sang phòng cấp cứu để thăm khám. Nhưng tại phòng cấp cứu bác sĩ trực không hề làm việc, chỉ ngồi đó, trong khi có 4-5 bệnh nhân đang chờ thăm khám. Anh rất bức xúc trước thái độ làm việc của cán bộ y tế tại bệnh viện, anh yêu cầu bệnh viện đưa ra lời giải thích rõ ràng về sự việc này. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Toàn gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện nhi đồng tỉnh Cần Thơ, bệnh viện đã xác minh và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh nhi là Trương Phan Vĩnh Phú đến khám vì mắt nổi hột, không trong tình trạng cấp cứu. Lúc đó, bác sĩ chuyên khoa Mắt đang khâu vết thương cho bệnh nhi khác đang điều trị tại khoa Cấp cứu, điều dưỡng tiếp nhận bệnh và có giải thích với người nhà. Hôm đó là ngày nghỉ nên chỉ có 1 bác sĩ chuyên khoa Mắt trực cấp cứu và khám bệnh. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Toàn và gia đình đã hiểu và thông cảm cho quy định khám chữa bệnh của bệnh viện, anh cũng hài lòng về lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm.(358)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu trả lời phản ánh của người dân về việc điều dưỡng có thái độ cáu gắt, coi thường bệnh nhân tại bệnh viện: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 20h24 phút ngày 7 tháng 3 năm 2020 chị Tuyền rất bức xúc trước thái độ của các điều dưỡng đối với người nhà bệnh nhân, chị Tuyền đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh:  tối ngày mùng 5 tháng 3 năm 2020 bé 15 tháng là bệnh nhi Phan Phúc Lộc bị tiêu chảy ói, sốt cao trên 39 độ được đưa đến  cấp cứu tại khoa nhi ở lầu 3 của Bệnh viện Đa khoa Huyện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu. Hai nhân viên y tế là điều dưỡng tên Dương và tên Văn có thái độ cáu gắt khó chịu khi người nhà lo lắng, hỏi thăm tình trạng của bệnh nhi. Chị Tuyền rất không hài lòng với thái độ này trong khi chị đang rất lo lắng cho bé và yêu cầu bệnh viện cho chị và gia đình lời giải thích hợp lý. Chị đã phản ánh lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Tuyền gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Giá Rai tỉnh Bạc Liêu, Lãnh đạo bệnh viện đã ngay lập tức kiểm tra, chỉ đạo các khoa, phòng liên quan làm rõ ràng sự việc và đưa ra câu trả lời: Ban Giám đốc, phòng Điều dưỡng, phòng Kế hoạch nghiệp vụ, phòng tổ chức hành chính tiến hành mời chị Tuyền cùng Ban lãnh đạo khoa Nhi và 2 điều dưỡng nói trên làm việc tại phòng họp trung tâm y tế. Qua trình bày của chị Tuyền và điều dưỡng trong phiên trực, qua phân tích chuyên môn của các bác sĩ và ban giám đốc bệnh viện. Do chị Tuyền nóng lòng con chị bị sốt cao, có báo điều dưỡng trực nhiều lần, điều dưỡng trực cũng có đến chăm sóc bệnh nhân tận tình. Tuy nhiên trong quá trình chăm sóc chưa thật sự chu đáo, hướng dẫn người nhà chăm sóc bé chưa thật cụ thể, nên có sự hiểu lầm lẫn nhau. Qua buổi làm việc với đầy đủ các thành phần như trên: Về phía trung tâm y tế rất cảm ơn chị Tuyền đã thẳng thắn đóng góp cho trung tâm để cùng nhau xây dựng trung tâm ngày càng hoàn thiện hơn. Trung tâm y tế cũng đã nhắc nhở chấn chỉnh các điều dưỡng về giao tiếp với người bệnh hòa nhã hơn, các điều dưỡng cũng đã nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẻ khắc phục làm tốt trong thời gian tới. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện chị Tuyền đã thông cảm cho bệnh viện, chị hài lòng với lời giải thích và không có thắc mắc gì thêm.(516)

 

 1. Bệnh viện sản-nhi tỉnh Nghệ An trả lời phản ánh của người dân về tình trạng gửi xe trong bãi giữ xe của bệnh viện nhưng không có vé: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 9h48 phút ngày 8 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Văn Sáng không hài lòng khi gửi xe tại bệnh viện sản-nhi tỉnh Nghê An, anh đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh:  tại bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, tại đây gửi xe trong bệnh viện nhưng không có vé. Việc này rất dễ làm cho kẻ gian chà trộn để ăn cắp xe. Anh không hài lòng với quy định này của bệnh viện, yêu cầu bệnh viện cho anh một lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do anh Sáng gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện sản-nhi tỉnh Nghệ An, ngay lâp tức bệnh viện kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời: au khi tiếp nhận nội dung phản ánh trên, bệnh viện đã đã tiến hành xác minh thông tin, Bệnh viện xin trả lời như sau: Theo quy định về việc trông giữ xe tại bệnh viện, khi xe vào bãi gửi xe tại bệnh viện sẽ được ghi phiếu gửi, trừ các trường hợp xe chở khách, xe chở bệnh nhân vào viện sau đó đi luôn. Tuy nhiên có một số trường hợp chở bệnh nhân đi cấp cứu, để tiết kiệm thời gian, giảm thủ tục cho người nhà mà nhân viên không gửi lại phiếu gửi xe. Vì vậy, khi khách hàng vào bệnh viện nếu có yêu cầu về phiếu gửi xe có thế thông báo với nhân viên trông giữ xe tại bệnh viện. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện, anh Văn đã hiểu và thông cảm cho quy định của bệnh viện, anh hài lòng với  lời giải thích của bệnh viện và cũng không có thắc mắc gì thêm.(348)

 

 1. Bệnh viện Phổi Trung Ương trả lời phản ánh của nhân dân về việc bệnh viện không xét nghiệm virus corona cho bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 14h18 phút ngày 8 tháng 3 năm 2020, anh Phạm Minh Đức bức xúc gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: anh Đức có các dấu hiệu nghi nhiễm virus corona có đến bệnh viện phổi trung ương để được xét nghiệm nhưng bác sĩ tại bệnh viện trả lời với anh Đức rằng bệnh viện không xét nghiệm được COVID-19. Anh thắc mắc về vấn đề này hy vọng bệnh viện có thể cho anh 1 lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do anh Đức gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện phổi trung ương, bệnh viện đã xác nhận thông tin và xin đưa ra câu trả lời: trước hết, Bệnh viện Phổi Trung ương trân trọng cảm ơn ý kiến phản ánh của người dân qua Đường dây nóng của ngành Y tế. Tính đến thời điểm hiện tại, Bệnh viện Phổi Trung ương chưa được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2). Trường hợp người bệnh có nhu cầu thực hiện xét nghiệm nêu trên có thể  đến các các đơn vị tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện anh đã hiểu và thông cảm cho quy định của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện đưa ra và anh không có thắc mắc gì thêm.(295)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ trả lời phản ánh của người dân về việc nhân viên y tế thu tiền mỗi lần đến tiêm vacxin: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 16h24 phút ngày 9 tháng 3 năm 2020, chị Nguyễn Thị Xuân thắc mắc về vấn đề thu tiền tại trạm y tế gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Trạm y tế xã Cự Đồng Huyện Thanh Sơn Phú Thọ,chị Xuân  là người nhà của bệnh nhân Đinh Đại Lộc mỗi lần đến tiêm vacxin thì nhân viên y tế thu 5000đ/mỗi lần, chị Xuân có hỏi  thì nhân viên y tế giải thích thu tiền photo giấy đăng ký tiêm. Chị Xuân không hài lòng và thắc mắc và đề nghị nhận được lời giải thích hợp lý từ phía bệnh viện. Sau khi nhận được thông tin do chị Xuân gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Thanh Sơn tỉnh Phú Thọ, trạm y tế có xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Trạm y tế xã Cự Đồng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ có thu 5000đồng/ mỗi lần trẻ đến tiêm vac – xin do đã được sự nhất trí của UBND xã. Số tiền trên được sử dụng in ấn giấy tờ, phục vụ công tác tiêm chủng như giấy báo, giấy đăng ký, mau đè lưỡi ...Trong  quá trình thu tiền nhân viên y tế đã không giải thích cặn kẽ cho người dân khiến chị Nguyễn Thị Xuân không hài lòng và thắc mắc.Trạm y tế cũng đã đưa ra hướng khắc phục là niêm yết công khai giá thu tiền để cho tất cả người dân biết rõ. Sau khi được giải thích, chị Nguyễn Thị Xuân vui vẻ và cũng thông cảm cho quy định khám chữa bệnh của bệnh viện, chị không có thắc mắc gì thêm.(340)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang trả lời phản ánh của nhân dân về việc bác sĩ không thăm khám bệnh nhân đã yêu cầu chụp CT: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 18h51 phút ngày 10 tháng 3 năm 2020, chị Vũ Thị Mến bức xúc gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Tại bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam .Bệnh nhi Vũ Trần Quang Linh (31 tháng tuổi ) bị ngã và khâu 1 mũi trên chán. Ngày 9/3/2020 bệnh nhân đi tái khám tuy nhiên bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung -p2- buồng khám ngoại không thăm khám, không nhìn vết thương mà yêu cầu đi chụp CT cắt lớp . Chị không hài lòng và đề nghị bệnh viện cho chị lời giải thích. Sau khi nhận được thông tin do chị Mến gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời: tổ xác minh của Trung tâm Y tế huyện Lục Nam đã làm việc trực tiếp với khoa khám bệnh và bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, bác sĩ phòng khám Khoa khám bệnh Trung tâm Y tế huyện Lục Nam là bác sĩ đã trực tiếp khám chỉ định cho bệnh nhân chụp CT sọ não ngày 09 tháng 3 năm 2020. Bác sĩ Nhung cho biết: Khi bệnh nhân được đưa đến khám, trực tiếp bác sĩ Nhung đã khám, tư vấn cho mẹ bệnh nhân biết tình trạng bệnh và viết phiếu chỉ định cho bệnh nhân đi chụp CT cắt lớp để chẩn đoán bệnh, mẹ bệnh nhân đã đồng ý chụp CT đối với bệnh nhân. Mẹ bệnh nhân nhất trí và không ý kiến gì khác đồng ý trực tiếp cầm phiếu chỉ định đưa bệnh nhân đi chụp và không có ý kiến phản ánh gì khác. Ngày 12/3/2020  Bs Vui Trưởng phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ cũng có tiếp nhận phản ánh của chị Mến phản ánh nội dung trên về đường dây nóng của Trung tâm Y tế huyện Lục Nam, cũng đã được cán bộ phòng KHNV trả lời, tư vấn, giải thích cho mẹ bệnh nhân hiểu rõ hơn về chỉ định và những tác dụng của việc chụp. Về phía Trung tâm Y tế huyện Lục Nam yêu cầu bác sĩ Nhung cần nghiêm túc thực hiện Quy chế chuyên môn trong  khám bệnh, chữa bệnh, giải thích, tư vấn rõ ràng hơn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi thực hiện các chỉ định điều trị để tránh gây lo lắng băn khoăn không đáng có cho người nhà bệnh nhân như trường hợp trên đây. Nhận được lời giải thích của bệnh viện, chị Mến hài lòng và lời giải thích đó, chị và gia đình cũng không có thắc mắc gì thêm.(509)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang trả lời phản ánh của nhân dân về việc không cho bệnh nhân gặp tình trạng khẩn cấp chuyển tuyến: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 9h11 phút ngày 11 tháng 3 năm 2020, anh Trần Xuân Huy bức xúc gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Ngày 7/1/2020, con của anh Huy là bệnh nhi Trần Minh Chiến 20 tháng tuối bị tai nạn, vào phòng số 2 tự nguyện, khoa ngoại thần kinh, bệnh viện Đa Khoa tỉnh Tuyên Quang, bác sĩ chuẩn đoán rạn xương hộp sọ, và cho nằm điều trị. Ngày 8/1/2020 anh Huy đến phòng hành chính của khoa xin giấy chuyển viện, nhưng không cho, và nói nếu anh muốn chuyển viện thì tự túc, khi anh cho bé đến bệnh viện Đa Khoa trung ương Thái Nguyên bác sĩ chuẩn đoán bé bị dập xương, cắm xương vào màng não, phải mổ cấp cứu. Anh không hài lòng và yêu cầu bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho anh lời giải thích rõ ràng. Sau khi nhận được thông tin do anh Huy gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang, bệnh viện đã kiểm tra, xem xét và đưa ra câu trả lời: cán bộ trực đường dây nóng đã xác minh, bệnh nhân có tên là Trần Minh Chiến sinh năm 2018, địa chỉ Hợp Thành, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Bệnh nhân vào viện lúc 19 giờ ngày 07/1/2020, chẩn đoán chấn thương sọ não kín, sau tai nạn giao thông giờ T2. Tình trạng bệnh nhân vào viện tỉnh, không nôn, trán trên sưng nề nhẹ không có vết thương hở. Sau khi thăm khám, bác sỹ đã chỉ định cho bệnh nhân chụp CT Scanner để kiểm tra sọ não. Kết quả chụp CT bệnh nhân bị vỡ xương trán phải, dập não, tụ máu trán phải ít. Bác sỹ Trưởng khoa đã thăm khám, kiểm tra và cân nhắc đối với trường hợp của trẻ 20 tháng tuổi, với mức độ tổn thương như vậy sau này có thể phát triển và tự điều chỉnh, trường hợp cấp thiết nếu bắt buộc phải mổ thì sẽ chuẩn bị phương án mổ cho cháu; vì thấy bệnh nhân tỉnh, đau đầu, không nôn, không liệt, chơi ngoan bác sỹ muốn tiếp tục theo dõi, tránh cho cháu phải chịu một cuộc mổ, cho dùng thuốc nội khoa và theo dõi đến 8 giờ ngày 08/01/2020, bác sỹ tiếp tục cho dùng thuốc và chỉ định cho chụp CT Scanner để kiểm tra lại, nhưng gia đình bệnh nhân không đồng ý chụp, đến 14 giờ cùng ngày thấy tình trạng trẻ quấy khóc, nôn, bác sỹ tiếp tục giải thích cho bệnh nhân đi chụp để kiểm tra nhưng gia đình không đồng ý và xin ký bệnh án ra viện, bố của bệnh nhân là Trần Xuân Huy đã ghi vào bệnh án: “ Tôi là bố của bệnh nhân Trần Mạnh Chiến, sau khi nghe bác sỹ giải thích gia đình tôi quyết định xin cho cháu ra viện. Nếu có vấn đề gì xẩy ra tôi xin chịu hoàn toàn trách nhiệm và không thắc mắc kiện cáo gì”. Về vấn đề gia đình bệnh nhân muốn xin chuyển tuyến. Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế và văn bản hướng dẫn số 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 của Bộ Y tế về chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tại Điều 5 của Thông tư quy định về điều kiện chuyển tuyến:Thứ nhất là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên khi đáp ứng các điều kiện sau đây: Bệnh không phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt hoặc bệnh phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị, danh mục kỹ thuật của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt nhưng do điều kiện khách quan, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó không đủ điều kiện để chẩn đoán và điều trị; căn cứ vào danh mục kỹ thuật đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về y tế phê duyệt, nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến trên liền kề không có dịch vụ kỹ thuật phù hợp thì cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến dưới được chuyển lên tuyến cao hơn; trước khi chuyển tuyến, người bệnh phải được hội chẩn và có chỉ định chuyển tuyến (trừ phòng khám và cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến 4). Căn cứ vào quy định trên, đối với trường hợp bệnh nhân Trần Minh Chiến, bệnh viện có khả năng chẩn đoán và điều trị. Vì vậy việc giải quyết cho bệnh nhân chuyển tuyến trong trường hợp này là không đúng theo quy định. Bác sỹ đã giải thích cho người nhà bệnh nhân về việc chuyển tuyến là đúng; Sau khi tiếp nhận đường dây nóng, bác sỹ trực lãnh đạo đã trao đổi lại với anh Trần Xuân Huy, anh Huy nói không có ý kiến gì thêm, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện.(934)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long trả lời phản ánh của nhân dân về thái độ làm việc của bác sĩ đối với bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 11h8 phút ngày 11 tháng 3 năm 2020, anh Trần Anh Hào bức xúc trước thái độ của bác sĩ gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: vợ anh là chị Trần Nguyên Nhi đang mang thai tuần thứ 38, có hiện tương đau bụng lâm râm, sáng nay có đến đăng ký thăm khám tại phòng số 10, Khoa sản, TTYT thành phố Vĩnh Long. Chị Nhi được chỉ định đi siêu âm, nhưng trên giấy siêu âm chỉ có hình ảnh của thai nhi mà không hề có kê phần kết quả hay chỉ số, không có chữ ký của bác sĩ siêu âm. Khi mang phiếu siêu âm về bác sĩ tại phòng khám sản cũng không hề tư vấn hay trao đổi gì với sản phụ, khi thắc mắc thì bác sĩ và y tá tại phòng còn cáu gắt. Anh Hào không hài lòng với cách ứng xử và làm việc của bác sĩ Đường phòng siêu âm thiếu trách nhiệm và nhân viên y tế phòng khám số 10. Anh đề nghị bệnh viện cho anh một lời giải thích hợp lý. Sau khi nhận được thông tin do anh Hào gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long. Qua phản ánh của anh Hào, trung tâm y tế thành phố Vĩnh Long đã rà soát lại vấn đề: Lúc 8 giờ 29 phút, ngày 11/03/2020, chị Trần Quyên Nhi có đến khám tại phòng khám Sản – trung tâm y tế thành phố VĨnh Long, được cho chỉ định siêu âm và theo dõi tim thai qua Monitoring. Người nhà bệnh nhân không hài lòng về kết quả trên giấy siêu âm không có phần ngày dự sanh và tuổi thai. Bác sỹ Đường đã giải thích đầy đủ cho bệnh nhân khi có kết quả siêu âm là ngày dự sanh phải lấy ngày lần đầu siêu âm thai mới chính xác và đã được ghi trong sổ theo dõi nhưng bệnh nhân vẫn không hài lòng. Lúc này bác sỹ tại phòng khám đã giải thích thêm và chỉnh lại phần mềm, bổ sung thêm ngày dự sanh và tuổi thai. Sau khi giải thích, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân hài lòng, không còn thắc mắc.Do giải thích của Bác sỹ Đường và Bác sỹ tại phòng khám Sản chưa rõ ràng nên anh Hào không hài lòng, Trung tâm đã họp tiến hành nhắc nhở thái độ của bác sĩ cần nhiệt tình và giải thích rõ ràng hơn khi giao tiếp với bệnh nhân. Sau lời giải thích từ phía bệnh viện, anh Hào đã hài lòng về lời giải thích đó và không có thắc mắc gì thêm.(507)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Thanh Miện tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của nhân dân về việc nhân viên y tế có thái độ vòi vĩnh, nhận hối lộ của bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 13h42 phút ngày 11 tháng 3 năm 2020, chị Nguyễn Thị Vân không hài lòng trước hành vi nhận hối lộ của nhân viên y tế gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: cách đây ít ngày chị có đưa con là bệnh nhân Nguyễn Thị Phương Hoa (8 tuổi) đến điều trị tại Khoa ngoại bệnh viện đa khoa huyện Thanh Miện Hải Dương (ra viện ngày 10 tháng 3 năm 2020). Trong suốt thời gian điều trị tại đây nhân viên y tế là điều dưỡng tên Vượng (khoa ngoại) có hành vi nhận hối lộ của bệnh nhân và người nhà. Không những thế còn lôi kéo bệnh nhân về nhà điều trị, ép bệnh nhân mua thuốc với giá cao. Khi không được sự đồng tình của bệnh nhân và gia đình thì quay ra đe dọa, khủng bố. Chị Vân đã có đơn thư gửi trưởng khoa ngoại và giám đốc Bệnh viện nhưng không được giải quyết. Chị đã gọi phản hồi lên Đường dây nóng của Bộ Y tế. Chị hy vọng lần này bệnh viện sẽ cho chị một lời giải thích rõ ràng. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Vân gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa Thanh Miện tỉnh Hải Dương,  Giám đốc Trung Tâm đã giao cho Ban Thanh tra nhân dân của Trung Tâm Y tế huyện Thanh Miện điều tra, làm rõ sự việc. Qua xác minh: bệnh nhân Nguyễn thị Phương Hoa có mẹ là Nguyễn Thị Vân nhập viện vào khoa Ngoại điều trị từ ngày 26 tháng 2 năm 2020 đến ngày 09 tháng 3 năm 2020 với chẩn đoán bỏng nước sôi vùng đùi mông (P) diện tích~8% và bệnh nhân đã được điều trị ổn định và khoa cho xuất viện. Qua xác minh Trung Tâm được biết trường hợp mẹ bệnh nhân là chị Nguyễn Thị Vân đã được điều trị về bệnh tâm thần phân liệt tại bệnh viện Tâm thần Hải Dương và hiện tại vẫn lấy thuốc điều trị ngoại trú hàng tháng tại Trạm Y tế xã Đồng Quang - Gia Lộc. Về việ đơn thư của chị Vân gửi trưởng khoa Ngoại và giám đốc Bệnh viện là có nhưng sự việc không như chị Vân mô tả. bệnh viện sẽ yêu cầu Nhân viên y tế bị phản ánh gửi văn bản giải trình sự việc, trình Ban lãnh đạo Bệnh viện và gửi tới người phản ánh trong thời gian sớm nhất. Sau khi nhận được lời giải thích, chị Nguyễn Thị Vân và gia đình đã không hài lòng về lời giải thích này. (504)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ có thái độ thờ ơ, không quan tâm, không chăm sóc chu đáo bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 11h49 phút ngày 12 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Thanh Hải vô cùng bức xúc trước thái độ của các bác sĩ gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương. Bệnh nhân nằm tại buồng số 7 - tầng 4 khu C. Anh phản ánh bác sĩ Minh tại khoa tiêu hóa có thái độ coi thường bệnh nhân: nói bệnh nhân tâm thần có vấn đề về thần kinh. Và bác sĩ Dung không giải thích rõ ràng cho bệnh nhân khi bệnh nhân muốn xin truyền nước. Anh không hài lòng và đề nghị bệnh viện cho anh lời giải thích rõ ràng. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Hải gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương, bệnh viện ngay lập tức đã điều tra, xác minh vụ việc và xin trả lời như sau: Lãnh đạo bệnh viện đã cử người xuống kiểm tra phản ánh của anh Hải. Bệnh nhân Nguyễn Thanh Hải 38tuổi. Địa chỉ: Khu 8 Phường Thanh Bình, Thành phố  Hải Dương. Chẩn đoán: Viêm dạ dày/ rối loạn lo âu (Đã hội chẩn vói khoa Thần kinh). Vào viện hồi 13h48 phút ngày 11/3/2020. Bệnh nhân được bác sỹ Minh trực tiếp điều trị thăm khám và cho làm các xét nghiệm cận lâm sàng và  đầy đủ. Giải thích tận tình chu đáo về bệnh tình cũng như hướng điều trị. Bệnh nhân không tuân thủ các quy định của bệnh viện tự ý bỏ về vào buổi tối khi bác sỹ Minh nhắc nhở thì bệnh nhân cho rằng gây khó khăn cho bệnh nhân. Bác sỹ Minh đã báo cáo lãnh đạo khoa và lãnh đạo Bệnh viện. Lãnh đạo khoa đã mời người nhà và bệnh nhân lên giải thích cùng bác sỹ Minh.  Sau khi nghe giải thích gia đình và người bệnh đã hiểu và nhận thấy việc làm của bệnh nhân là không đúng quy định và chưa tôn trọng bác sỹ điều trị .Bệnh nhân và người nhà đã xin lỗi bác sỹ Minh và Khoa Nội 4. Bệnh nhân Hải và gia đình cũng không có thắc mắc gì thêm.(431)

 2. Bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh trả lời phản ánh của nhân dân về việc sử dụng bảo hiểm y tế:  Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 15h9 phút ngày 12 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Văn Long không hài lòng với quy định khám chữa bệnh của bệnh viện gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại bệnh viện đa khoa huyện Yên Phong. Ngày 2/3/2020 bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa đi thăm khám theo chế độ BHYT. Ngày hết hạn là 4/3/2020 nhưng nhân viên y tế không tiếp nhận báo hết hạn và yêu cầu bệnh nhân thăm khám dịch vụ không được hưởng BHYT nữa. Anh không hài lòng với quy định của bệnh viện và đề nghị bệnh viện cho anh lời giải thích rõ. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Long gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến trung tâm y tế huyện Yên Phong tỉnh Bắc Ninh, ngay lập tức trung tâm đã kiểm tra và xin trả lời như sau: Khi người bệnh đến đăng kí KCB tại trung tâm y tế, nhân viên tiếp đón sẽ tra cứu mã BHYT của người bệnh, trên cổng bảo hiểm báo thẻ BHYT đã hết hạn, đơn vị không khám chữa bệnh BHYT đối với các trường hợp thẻ đã hết hạn. Nhân viên y tế của trung tâm đã thực hiện đúng theo quy định. Sau khi nhận được câu trả lời từ phía trung tâm y tế, anh Long và gia đình đã thông cảm và hiểu quy định khám chữa bệnh theo BHYT của trung tâm, anh hài lòng với câu trả lời của trung tâm và không có thắc mắc gì thêm.(307)

 

 1. Bệnh viện Hùng Vương thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện yêu cầu mua máu trong trường hợp không cần thiết: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 15h23 phút ngày 12 tháng 3 năm 2020, anh Lương Nguyễn Kỳ không hài lòng gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại khoa sản của bệnh viện Hùng Vương tp Hồ Chí Minh bệnh nhân nhập viện để sinh nở, bệnh viện yêu cầu gia đình bệnh nhân phải mua máu để dự phòng vì bệnh nhân là nhóm máu hiếm. Anh Kỳ thắc mắc tại sao phải mua sớm và không hiểu nếu trong quá trình sinh không cần dùng đến số lương máu đó thì bệnh viện không trả tiền lại cho bệnh nhân mà phải đợi đến khi bệnh viện bán được số lượng máu đó mới trả. Anh không hài lòng và yêu cầu bệnh viện cho anh lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Kỳ gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Hùng Vương, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời: Ban chủ nhiệm Khoa Sanh đã mời sản phụ và người nhà vào giải thích 4 lần về việc truyền máu thuộc nhóm máu hiếm. Sản phụ và mẹ của sản phụ đều đồng ý việc mua máu dự phòng trước, tuy nhiên chồng của sản phụ vẫn không đồng ý. Hộ sinh tại khoa đã mời bác sĩ tư vấn một lần nữa cho chồng sản phụ. Chồng sản phụ đã hiểu và đồng ý ký tên vào biên bản tư vấn bệnh nặng. Sản phụ sanh thường lúc 2h40 ngày 13/3/2020, máu mất 200ml nên không cần truyền máu. Sản phụ và người nhà sau khi sanh đã đồng ý với cách xử trí của bác sĩ của bác sĩ điều trị. Sau khi anh Kỳ nhận được câu trả lời của bệnh viện, anh và gia đình đã hiểu và thông cảm cho quy định khám và chữa bệnh của bệnh viện, anh cũng hài lòng về lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm.(389)

 

 1. Bệnh viện phụ sản Cần Thơ trả lời khen ngợi của người dân về việc khen ngợi nhân viên y tế: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 16h20 phút ngày 12 tháng 3 năm 2020, chị Trần Thị Thúy đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế để khen ngợi cán bộ y tế: chị Thúy có gửi lời khen ngợi đến tập thể bác sĩ và nhân viên y tế của Khoa nhi và sơ sinh bệnh viện phụ sản Cần Thơ đã hết sức quan tâm chăm sóc cho chị và con (sinh non) tại viện. Hiện nay cả mẹ và con đều khỏe mạnh và xuất viện trong ngày hôm nay. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Thúy gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện phụ sản Cần Thơ, bệnh viện đã tìm hiểu và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi nhận được thư khen, Bệnh viện Phụ sản Cần Thơ đã liên hệ với chị Trần Thị Thúy để xác nhận thông tin, đồng thời đề xuất Hội đồng thi đua khen thưởng, khen thưởng đột xuất cho tập thể khoa Nhi - Sơ sinh đã quan tâm chăm sóc tận tình tạo được niềm tin, sự hài lòng người bệnh. Bệnh viện cám ơn những lời khen của chị Thúy điều này giúp cho các bác sĩ và nhân viên y tế làm việc tốt hơn, nhiệt huyết hơn để đem lại một bệnh viện với chuyên môn ngày càng cao giúp bệnh nhân yên tâm khám và chữa trị.(277)

 

 1. Bệnh viện quận Bình Tân, tp Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc gia đình muốn cho bệnh nhân xuất viện tuy nhiên bệnh viện không đồng ý: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 19h13 phút ngày 12 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Minh Hiếu bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại bệnh viện quận Bình Tân bệnh nhân Nguyễn Thị Giúp điều trị tại phòng 114 khoa nội tiêu hóa tại đây anh thắc mắc trong hóa đơn bệnh viện thu có kèm theo tiền xã hội hóa nên muốn cho bệnh nhân xuất viện từ chiều ngày 11/3/2020 đến nay chưa được xuất viện. Bệnh viện nói là để bệnh nhân lại theo dõi thêm, anh vẫn muốn cho bệnh nhân xuất viện. Anh không hài lòng và đề nghị bệnh viện giải thích rõ cho anh. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Hiếu gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện quận Bình Tân, bệnh viện đã tìm hiểu và xin đưa ra câu trả lời: Sau khi nhận được thông tin thân nhân người bệnh phản ánh, phòng QLCL cùng Ban chủ nhiệm khoa đã tiếp xúc và tìm hiểu thông tin: bệnh nhân nhập viện và điều trị tại khoa Nội tiêu hóa, trong quá trình bệnh nhân nằm viện, thân nhân người bệnh không đồng ý tiếp tục điều trị và đưa người bệnh về nhà khi chưa làm thủ tục xuất viện.Ban chủ nhiệm khoa đã liên hệ anh Nguyễn Minh Hiếu vào thanh toán xuất viện, tư vấn cho anh Hiếu về tình trạng bệnh của cô Nguyễn Thị Giúp và các nội dung thân nhân chưa hiểu rõ về các khoản chi phí khi nằm viện, đồng thời xin lỗi thân nhân về trải nghiệm không tốt khi điều trị tại khoa Nội tiêu hóa. Sau khi nhận được lời giải thích từ phía bệnh viện, anh và gia đình hiểu và thông cảm cho quy định khám và chữa bệnh của bệnh viện, anh hài lòng về lời giải thích này và không có thắc mắc gì thêm.(379)

 

 1. Bệnh viện chợ Rẫy thành phố hồ Chí Minh trẩ lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ làm việc không đúng quy trình, giờ làm việc: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 10h06 phút ngày 13 tháng 3 năm 2020, anh Lượng bức xúc trước thái độ làm việc của các nhân viên y tế đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: tại bệnh viện đang khám ở phòng khám 36A bệnh viện chợ Rẫy nhưng bác sĩ không có ở phòng khám. Bệnh nhân chờ từ 9h đến 9h45p và có nhiều bệnh nhân khác đang chờ khám. Anh rất bức xúc về điều này và đề nghị bệnh viện đưa ra cho anh lời giải thích hợp lý. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Lượng gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh sự việc và xin đưa ra câu trả lời như sau : Bệnh viện Chợ Rẫy đã xin lỗi và tiếp nhận ý kiến phản ảnh của thân nhân bệnh nhân. Đã đề nghị điều dưỡng Diễm (Điều dưỡng trưởng khoa Khám bệnh) kiểm tra lại thông tin và hỗ trợ mời bác sĩ đến khám ngay cho bệnh nhân.sau khi nhận được lời giải thích anh Lượng và gia đình đã hài lòng với lời giải thích đó, anh cũng không có thắc mắc gì thêm.(256)

 

 1. Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh nhân được người nhà truyền máu tuy nhiên bệnh viện vẫn tính tiền viện phí: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 10h47 phút ngày 13 tháng 3 năm 2020, anh Phạm Trọng Phụng vô cùng bức xúc trước quy định về việc hiến máu, bán máu và truyền máu của bệnh viện đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình. phòng 808 khoa nội tiêu hóa, bệnh nhân khám theo yêu cầu. ND có bệnh nhân Phạm Trọng Khang cần truyền máu. Tuy nhiên, bệnh viện hết máu, cần máu của người thân. Nhưng khi thanh toán viện phí thì bệnh viện vẫn tính tiền truyền máu. ND thắc mắc quy định hiến máu, bán máu và truyền máu như thế nào. và quy định tiền viện phí truyền máu là của BYT hay của bệnh viện. Anh Phạm Trọng Trung không hài lòng và yêu cầu bệnh viện giải thích rõ. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Phụng gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa Thái Bình, bệnh viện đã kiểm tra và xin đưa ra câu trả lời: bệnh nhân là Phạm Trọng Khang, sinh năm 1957, cư trú tại Bình Nguyên – Kiến Xương – Thái Bình. Vào viện ngày:  07/3/2020 va ra viện ngày:  13/3/2020, Được chẩn đoán: XHTH do đa ổ loét dạ dày – Nhiễm khuẩn tiêu hóa. Sau khi thăm khám, xét nghiệm, và các chỉ định cận lâm sàng, bệnh nhân được chẩn đoán XHTH do đa ổ loét dạ dày – nhiễm khuẩn tiêu hóa, và được điều trị theo hướng bù khối lượng tuần hoàn, PPI, bọc niêm mạc, kháng sinh, cân bằng vi khuẩn đường ruôt. Bệnh nhân có XN CTM ngày 07/3/2020 : HC: 2,47T/l, HST 74 g/l, nhóm máu O; có chỉ định truyền khối hồng cầu cùng nhóm, tại thời điểm này kho máu của khoa HHTM không có máu cung cấp truyền cho bệnh nhân, bác sĩ Lâm đã vận động gia đình hiến máu để truyền cho bệnh nhân. Đến ngày 10/3/2020, gia đình có 2 người cùng nhóm máu, tự nguyện cho máu cho bệnh nhân, khoa Nội Tiêu hóa đã hướng dẫn bệnh nhân lên làm thủ tục cho máu. Bệnh nhân đã được truyền máu vào ngày 10/3/2020 và ngày 12/3/2020. Trong quá trình vận động gia đình cho máu : tại khoa HHTM, người cho máu đã được giải thích về quyền lợi, nghĩa vụ về việc tự nguyện cho máu. Đồng thời tại khoa điều trị Chăm sóc tự nguyện, trong quá trình viết phiếu Cam kết truyền máu, bác sĩ Trinh cũng đã giải thích cho con trai bệnh nhân về thủ tục cho - nhận máu, thanh toán đơn vị máu được người nhà cho đối với người bệnh và người nhà bệnh nhân theo đúng thông tư 05/2017 và thông tư 20/2018 của Bộ Y tế. Trước, trong và sau khi giải thích, người bệnh và thân nhân không có ý kiến thắc mắc gì với nhân viên y tế.(548)

 

 1. Bệnh viện Nguyễn Trãi thành phố Hồ Chí Minh trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không cấp giấy chuyển tuyến cho người bệnh: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 11h29 phút ngày 13 tháng 3 năm 2020, anh Vũ bức xúc đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh viện Nguyễn Trãi - HCM không cấp giấy chuyển tuyến cho anh Vũ. Người nhà anh Vũ là bệnh nhân Trần Văn Long bị tai nạn phải nhập viện gấp tại Bệnh Viện Chấn Thương Chỉnh Hình, khoa cấp cứu và điều trị vì đây là cơ sở gần nhất khi bị tai nạn. Bệnh nhân về bệnh viện Nguyễn Trãi xin giấy chuyển viện để thanh toán bảo hiểm nhưng không được bệnh viện hỗ trợ thanh toán BHYT. Anh Vũ không hài lòng và đề nghị nhận được lời giải thích từ bệnh viện. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Vũ gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện Nguyễn Trãi thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện tìm hiểu và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện Nguyễn Trãi tiếp nhận phản ánh Phòng QLCL phối hợp ban chủ nhiệm khoa Ngoại Tổng hợp trực tiếp xác minh giải quyết sự việc. Phòng QLCL trực tiếp liên hệ anh Vũ qua số điện thoại do đường dây nóng BYT cung cấp để xác minh thông tin phản ánh, giải quyết và phản hồi sự việc: lần 1 là 8h30 –  16/03/2020, lần 2 là 8h40 – 16/03/2020, lần 3 là 9h20 – 17/03/2020. Cả 3 lần số tổng đài đều báo “thuê bao có thể ngoài vùng phủ sóng hoặc tắt máy”. Qua truy xuất dữ liệu VNPT-HIS phòng QLCL ghi nhận: bệnh nhân là Trần Văn Long – BN00149381 khám tại phòng 25 Lầu 1 – Ngoại Tổng quát, thời gian bắt đầu khám từ 09:15:53 - 13/03/2020 do bác sĩ Trương Minh Hải tiếp nhận được chẩn đoán là gãy xương cẳng tay (S52). Ban chủ nhiệm khoa Ngoại tổng hợp xác minh: bệnh nhân Trần Văn Long – chẩn đoán gãy xương vùng cẳng tay đã phẫu thuật kết hợp xương tại bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình, với chẩn đoán như trên là phù hợp với năng lực chẩn đoán và điều trị nằm trong danh mục kỹ thuật đã được phê duyệt thực hiện tại bệnh viện Nguyễn Trãi. Trong trường hợp này Bác sĩ Hải khám, cấp toa điều trị ngoại trú tại bênh viện Nguyễn Trãi là đúng với chức trách, nhiệm vụ được phân công. Sau khi nhận được lời giải thích của bệnh viện anh Long hài lòng với lời giải thích đó và không có thắc mắc gì thêm (473)

 

 1. Bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang trả lời phản ánh của người dân về việc bác sĩ không trao đổi với người nhà bệnh nhân mà đã cho bệnh nhân đi chụp CT luôn: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 15h15 phút ngày 13 tháng 3 năm 2020, chị Mến không hài lòng với quyết định của bác sĩ đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam, khoa nội, phòng số 2 con trai chị là bệnh nhân Vũ Trần Quang Linh 31 tháng tuổi của chị Mến có khâu trên trán 1 mũi. hôm sau đến bệnh khám lại. Bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung viết giấy cho bệnh nhân đi chụp CT luôn, không khám lại cho bệnh nhân và không trao đổi qua với người nhà bệnh nhân. Sau khi tìm hiểu người nhà bệnh nhân biết được chụp CT ảnh hưởng đến sức khỏe và bộ nào của trẻ trong khi trẻ còn quá nhỏ. Chị Mến không hài lòng về quyết định này. Ngay sau khi nhận được thông tin do chị Mến gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Lục Nam tỉnh Bắc Giang, tổ xác minh của Trung tâm y tế Lục Nam đã làm việc trực tiếp với khoa khám bệnh và bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung, bác sĩ phòng khám Khoa khám bệnh TTYT Lục Nam  là bác sĩ đã trực tiếp khám chỉ định cho bệnh nhân chụp CT Scan sọ não ngày 09/3/2020. Bác sĩ Nhung cho biết: Khi bệnh nhân được đưa đến khám, trực tiếp bác sĩ Nhung đã khám, tư vấn cho mẹ bệnh nhân biết tình trạng bệnh và viết phiếu chỉ định cho bệnh nhân đi chụp CT Scan để chẩn đoán bệnh, mẹ bệnh nhân đã đồng ý trực tiếp cầm phiếu chỉ định đưa bệnh nhân đi chụp và không có ý kiến phản ánh gì khác. Ngày 12/3/2020  Bs Vui Trưởng phòng Kế hoạch – Nghiệp vụ cũng có tiếp nhận phản ánh của chị Mến phản ánh nội dung trên về đường dây nóng của TTYT Lục Nam, cũng đã được cán bộ phòng KHNV trả lời, tư vấn, giải thích cho mẹ bệnh nhân hiểu rõ hơn về chỉ định và những tác dụng của việc chụp city đối với bệnh nhân. Mẹ bệnh nhân nhất trí và không ý kiến gì khác. Về phía TTYT Lục Nam yêu cầu bác sĩ Nhung cần nghiêm túc thực hiện Quy chế chuyên môn trong  khám bệnh, chữa bệnh, giải thích, tư vấn rõ ràng hơn cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân khi thực hiện các chỉ định điều trị để tránh gây lo lắng băn khoăn không đáng có cho người nhà bệnh nhân như trường hợp trên đây. Sau khi nghe được lời giải thích từ bệnh viện, chị Mến đã hiểu và thông cảm cho quy định của bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm.(524)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Thuận Thành tỉnh Bắc Ninh trả lời phỏng ánh của người dân về việc bác sĩ không cấp giấy hưởng BHYT cho bệnh nhân: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 15h45 phút ngày 13 tháng 3 năm 2020, anh Nguyễn Văn Dũng không hài lòng   đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: trung tâm y tế huyên Thuận Thành, khoa tai mũi họng. Con trai của anh là Nguyễn Minh Nhật đi khám. Bác sĩ Nguyễn Văn Tuệ không cấp cho anh Dũng giấy hưởng BHYT trong quá trình anh Dũng nghỉ làm đưa con đi khám. Anh Nguyễn Văn Dũng không hài lòng và yêu cầu bệnh viện cho anh 1 lời giải thích. . Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Dũng gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Thuận Thành, bệnh viện đã kiểm tra, xác minh và xin đưa ra câu trả lời: Bác sĩ đã khám cho bệnh nhân Nguyễn Minh Nhật, kết quả có bệnh lý cảm thường. Trước đó, anh Nguyễn Văn Dũng thường xuyên đưa con tới cận giờ khám và xin giấy nghỉ hưởng bảo hiểm. Dựa trên tình hình thực tế, nhận thấy không phù hợp để cấp giấy nghỉ hưởng bảo hiểm nên bác sĩ đã giải thích cho người nhà người bệnh. Nhận được lời giải thích từ bệnh viện, anh Dũng hài lòng và thông cảm cho quy định khám chữa bệnh của bệnh viện, anh không có thắc mắc gì thêm.(274)

 

 1. Bệnh viện đa khoa Sóc Sơn trả lời phản ánh của người dân về việc bệnh viện không cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm y tế: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 16h41 phút ngày 13 tháng 3 năm 2020, anh Quy không hài lòng với quy địnhvề BHYT của bệnh viện đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: Anh Quy đưa cháu Phú Văn Hoàng vào cấp cứu do cháu Hoàng bị ngã và có tình trạng nôn mửa. Bệnh nhân nhập viện vào lúc 22h nhưng bệnh viện không cho bệnh nhân tham gia bảo hiểm mà thông báo bệnh nhân viết cam kết khám tự nguyện. Anh không hài lòng và yêu cầu bệnh viện giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Quy gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa Sóc sơn, bệnh viện đã xác minh, kiểm tra thông tin và xin đưa ra câu trả lời: Bệnh viện đã làm việc với khoa phòng và được biết bệnh nhân bị ngã và có nôn 1 lần, đã được khám theo chế độ bảo hiểm nhưng xét thấy tình trạng bệnh nhân không cần phải chụp city và chụp cũng không thuộc diện được bảo hiểm thanh toán. Anh Quy muốn xin chụp theo yêu cầu vì thế nhân viên y tế yêu cầu anh viết đơn xin chụp theo yêu cầu và anh đã viết. kết quả chụp không có gì đặc biệt. Bệnh viện đã gặp gỡ anh Quy giải thích chế độ bảo hiểm cho anh rõ, anh vui vẻ chấp nhận không ý kiến gì thêm.(291)

 

Bệnh viện đa khoa huyện Đăk Song tỉnh Đắc Nông trả lời phản ánh của người dân về việc chuyển tuyến nhưng bệnh nhân không nhập viện: Theo thông tin từ tổng đài trực Đường dây nóng Bộ Y tế, vào hồi 19h7 phút ngày 13 tháng 3 năm 2020, anh Đỗ Văn Trí tức giận đã gọi điện đến Đường dây nóng Bộ Y tế phản ánh: khoảng 2h chiều ngày 13/03/2020 anh đến phòng khám số 5 bệnh viện đa khoa Đăk Song kiểm tra sức khỏe vì anh bị đau đầu và có tiền sử bị chấn thương sọ não. NVYT yêu cầu anh nhập viện và chụp Xquang nhưng anh không đồng ý và muốn chuyển tuyến đến bệnh viện khác, NVYT đã giải thích với anh là phải nhập viện sau đó mới đủ điều kiện chuyển tuyến. Anh không hài lòng và đề nghị bệnh viện cho anh 1 lời giải thích. Ngay sau khi nhận được thông tin do anh Trí gọi về Đường dây nóng  Bộ Y tế chuyển đến bệnh viện đa khoa huyện Đăk Song, bệnh viện đã tìm hiểu, xác minh thông tin và xin đưa ra câu trả lời: kiểm tra tại PK số 5 là bệnh nhân bị chấn thương sọ não đã 4 năm, nay thấy đau đầu vào viện khám và muốn chụp CT Scanner nhưng hiện tại bệnh viện chưa có máy CT, bác sĩ đề nghị cho bệnh nhân nhập viện theo dõi và chụp X-Quang để kiểm tra nhưng bệnh nhân không hợp tác xin giấy chuyển tuyến. Theo quy định trường hợp này chưa quá khả năng của bệnh viện nên không thể chuyển tuyến trong nguồn BHYT vì vậy bác sĩ đã xử lý đúng ở tình huống trên. Sau khi nhận lời giải thích của bệnh viện, anh Trí đã hiểu, thông cảm cho quy định khám chữa bệnh của bệnh viện, anh hài lòng với lời giải thích của bệnh viện và không có thắc mắc gì thêm


Thăm dò ý kiến