Hai mẹ con sản phụ tử vong gia đình tố bác sĩ tắc trách

30/03/2017 | 08:36 AM

 | 

Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 25/3/2017, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của người nhà bệnh nhân Nguyễn Thị Ánh N. SN 1981, phường Phước Long (TP Nha Trang) phản ánh về quy trình chuyên môn của các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cụ thể như sau: sản phụ N. vào viện để sinh con thứ 2, thời điểm nhập viện sản phụ tỉnh táo, các bác sỹ chẩn đoán, thai nhi 40 tuần tuổi, chưa chuyển dạ, ối ít sau lâu sau đó tim thai 140 lần/phút, cổ tử cung mở 3cm, ối vỡ, đầu cao, được theo dõi chuyển dạ tại phòng sinh. Khoảng 22h, sản phụ N. tỉnh táo, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, được tiếp tục theo dõi sát chuyển dạ. Đến 23h50, các bác sỹ hội chẩn: thai lần 2/40 tuần, chuyển dạ, sinh chỉ huy không kết quả, nên các bác sỹ quyết định mổ lấy thai có giải thích cho chồng sản phụ và ký đồng ý mổ. Trong quá trình soạn mổ, sản phụ N. có dấu hiệu da tím tái, mạch nhanh, khó thở, nhịp thở nhanh. Lúc này, các bác sỹ đã xử trí cho thở ô-xi, hồi sức tích cực, khẩn trương chuyển mổ cấp cứu, với chẩn đoán trước mổ: suy hô hấp tuần hoàn cấp, chuyển dạ ối vỡ sớm, sinh chỉ huy không kết quả, theo dõi thuyên tắc mạch ối. Tiên lượng bệnh nhân nặng có thể tử vong, con có nguy cơ ngạt nặng.

Đồng thời hội chẩn toàn viện, cùng tham gia hồi sức cấp cứu cho bệnh nhân và trẻ sơ sinh. Sau khoảng 5 phút, bệnh nhân được mổ cấp cứu lấy thai khẩn cấp, thì sản phụ N. đã ngưng tim trên bàn mổ. Đến 2h25 ngày 29/12, sản phụ N. đã tử vong. Chẩn đoán sau tử vong: Suy tuần hoàn hô hấp cấp không hồi phục; hậu phẫu giờ thứ 2 mổ lấy thai, cắt tử cung toàn phần; tắc mạch ối; thai lần 2/40 tuần sinh chỉ huy vì ối vỡ sớm. Còn bé trai con sản phụ N. sau mổ dù đã được các bác sỹ nỗ lực cấp cứu nhưng bé đã tử vong vào lúc 23h30 ngày 29/12.

Chẩn đoán sau tử vong do suy tuần hoàn hô hấp nặng, theo dõi bệnh não thiếu ô xi, nhiễm trùng sơ sinh sớm. Theo ông Phùng, hiện Sở đã chỉ đạo các bộ phận chuyên môn, cùng với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa kiểm thảo tử vong sớm theo đúng quy chế và báo cáo Sở Y tế. Trong kiểm thảo tử vong, nếu được thì xác định được nguyên nhân tử vong và kiểm tra lại toàn bộ quy trình tiếp nhận, xử trí, theo dõi và phẫu thuật bệnh nhân trên cơ sở thực tế. Còn Bác sỹ Cao Việt Dũng, PGĐ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện yêu cầu rà soát tất cả các quy định, quy trình nhưng chưa phát hiện sai sót. Trường hợp sản phụ này từ khi nhập viện cho đến khi diễn biến nặng đều được thực hiện đúng quy trình tiếp nhận, theo dõi, chăm sóc, điều trị theo quy định. Chiều cùng ngày, Đoàn công tác của Bộ công an cũng đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ​ 

Thăm dò ý kiến