Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân: “Bệnh viện phải đền bù”

30/03/2017 | 08:36 AM

 | 

Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 25/3/2017, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc gọi của người nhà bệnh nhân Ma Văn Nhật (Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) phản ánh về quy trình chuyên môn của các bác sỹ Bệnh viện Bắc Kạn cụ thể như sau:

Tháng 6/1998, ông Ma Văn Nhật (Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) bị tai nạn giao thông được đưa đến Bệnh viện đa khoa Bắc Kạn mổ.

Sau khi về nhà, ông Nhật vẫn ăn uống và sinh hoạt bình thường, cũng không thăm khám lại. Đến nay, sau 18 năm, trong một lần đi khám sức khỏe, các bác sĩ phát hiện ông Nhật vẫn có một chiếc kéo trong bụng.

Đến thời điểm này, ông Nhật đã được GS.TS.Trịnh Hồng Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện Việt Đức phẫu thuật lấy chiếc kéo ra khỏi ổ bụng.

Về sự việc này, trao đổi với phóng viên ngày 3/1, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế nhận định: “Đây là một sự cố y khoa đáng tiếc đối với ngành y. Tuy không ảnh hưởng đến tính mạng nhưng chắc chắn đây là sai sót của kíp mổ. Nhân viên y tế không kiểm tra, đối chiếu, không tuân thủ quy trình thì phải xử lý”.

Ông Quang nói tiếp: Về sự việc này, do thời gian xảy ra sự cố diễn ra quá lâu nên bệnh viện phải đứng ra chịu trách nhiệm và nhận lỗi với người bệnh.

Vụ trưởng Vụ Pháp chế cũng cho rằng, sau này xác định được cá nhân liên quan thì cá nhân đó và bệnh viện cùng chi trả đền bù, nhưng đó là việc nội bộ của bệnh viện. Ở trường hợp cụ thể của ông Nhật, kể cả trường hợp không tìm được hồ sơ bệnh nhân thì bệnh viện vẫn phải đền bù.

Cũng theo ông Quang, mức độ đền bù tùy thuộc vào thái độ của bệnh viện. Trong trường hợp bệnh viện thăm hỏi, chia sẻ và hỗ trợ bệnh nhân, tai biến cũng không nặng nề thì hai bên có thể thỏa thuận.

Qua sự việc, đại diện Vụ Pháp chế khuyến cáo, để hạn chế tối đa sự cố y khoa, nhân viên y tế cần nắm vững các quy trình chuyên môn về phẫu thuật.

“Nếu nắm được rồi thì phải tuân thủ, không được chủ quan, sai sót về mặt chuyên môn”, ông Quang nói.

Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, trong lĩnh vực ngoại khoa, nếu không thực hiện đúng quy trình và theo dõi, chẩn đoán chăm sóc chu đáo rất dễ xảy ra tai biến.

“Sự việc bỏ quên kéo trong bụng bệnh nhân là bài học cho Bệnh viện Đa khoa Bắc Kạn nói riêng và cho các bác sỹ và các cơ sở khám chữa bệnh nói chung trong việc thực hiện đảm bảo an toàn người bệnh”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói​ 

Thăm dò ý kiến