Bé gái tử vong tại BV Trung ương Huế gia đình tố bác sỹ tắc trách

30/11/2016 | 15:09 PM

 | 


           Theo báo cáo thống kê của đường dây nóng Bộ Y tế ngày 25/11/2016, Bộ Y tế đã tiếp nhận cuộc của người nhà bệnh nhânPhan Thị Như Ý (năm tuổi)phản ánh về quy trình chuyên môn của các bác sỹ Bệnh viện Trung ương Huế cụ thể như sau: Cháu Phan Thị Như Ý (năm tuổi) được gia đình đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phú Vang để thăm khám với triệu chứng đau bụng hồi đầu tháng 11-2016. Tại đây, các bác sĩ chuẩn đoán cháu Ý bị giãn dạng nang ống mạch chủ không rõ nguyên nhân.

           Cháu Phan Thị Như Ý (năm tuổi)được Trung tâm Y tế huyện Phú Vang chuyển lên điều trị tại Khoa Nhi - cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế. Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh nang ống mật chủ type 4,cháu Phan Thị Như Ý (năm tuổi)được bác sĩ phẫu thuật nội soi.

          Sau phẫu thuật, cháu Phan Thị Như Ý (năm tuổi)được điều trị theo phác đồ điều trị của Bộ Y tế. Đến ngày thứ tám sau mổ thì bệnh nhi đã ổn định và được bệnh viện cho phép ăn. Tuy nhiên, đến hôm sau bệnh nhi xuất hiện tình trạng bị choáng. Sau khi hồi sức tích cực, bệnh nhi được hội chẩn và được mổ cấp cứu với chẩn đoán viêm phúc mạc, theo dõi viêm tụy cấp thể hoại tử. Sau mổ, diễn biến bệnh nhi xấu dần và tử vong vào chiều cùng ngày.

        Điều khiến gia đình bức xúc là trước khi mổ, gia đình anh Cao không được bác sĩ thông báo cháu Phan Thị Như Ý (năm tuổi)bị thêm bệnh gì ngoài bị giãn dạng nang ống mạch chủ. Bệnh viện cũng không nói về mức độ nguy hiểm, khả năng sống của bệnh nhi là bao nhiêu phần trăm.

            Ông Nguyễn Duy Thăng, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, đã có cuộc công bố thông tin ban đầu về sự việc cho gia đình cháuPhan Thị Như Ý (năm tuổi)và báo chí. Theo ông Thăng, nang ống mật chủ nếu không được điều trị bằng phẫu thuật sẽ có một số biến chứng như viêm đường mật, xơ gan do viêm đường mật tái phát và ứ mật, nang bị vỡ, viêm tụy cấp, thậm chí là ung thư mật. Việc phẫu thuật này khó khăn và có thể dẫn đến nhiều biến chứng, trong đó viêm tụy cấp chiếm 2%-6% và trường hợp bệnh nhi Ý là ca không may mắn lọt vào tỉ lệ này.

          Ông Thăng cho biết bệnh viện sẽ tổ chức họp hội đồng chuyên môn để xác định rõ nguyên nhân nhằm thông báo sớm nhất cho gia đình cũng như báo cáo cho bộ trưởng Bộ Y tế.​


Thăm dò ý kiến