Kết quả xử lý

PHẢN HỒI TỪ ĐƯỜNG DÂY NÓNG NGÀNH Y TẾ 5

03/06/2014 17:00

Tuần qua, Đường dây nóng ngành Y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân, và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết. Dưới đây là một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm qua Đường dây nóng:

 

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương có Công văn số 1682/VSDTTW-TTDV

trả lời về việc ông Hùng (Hà Nội) đưa con gái đến Trung tâm sản xuất Vacxin-S.Sabin ở 135 Lò Đúc, Hà Nội tiêm mũi 1 văc-xin Cervarix (Bỉ) giá 830.000đ. Lần hai ông đưa con đi tiêm tại Trung tâm tiêm dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế Dự Phòng tại 131 Lò Đúc, Hà Nội thì giá là 930.00đ/mũi. Ông đã rất bức xúc vì việc chênh lệch giá như vậy.

Viện VSDTTW giải trình là việc cung cấp và sử dụng dịch vụ hoàn toàn trên cơ sở tự nguyện của khách hàng và thỏa thuận giữa hai bên. Ông Hùng đã đăng ký tiêm tại Trung tâm theo bảng giá được niêm yết công khai. Sau khi ông Hùng có ý kiến thì Phó Trưởng TTDV đã giải đáp kịp thời các thắc mắc tại phòng trực. 

Về thông tin phản ánh Trung tâm dịch vụ thuộc Viện VSDTTW  không công khai số đường dây nóng ngành y tế. Đồng chí Nguyễn Như Dương, Phó Viện trưởng cho biết sẽ chỉ đạo Trung tâm lắp đặt ngay biển số điện thoại đường dây nóng ngành y tế vào ngày 19/12/2013.

 

Sở Y tế Khánh Hòa có Công văn số 2935/SYT-Ttra giải trình việc người dân phản ánh bác sĩ Bảo (Khoa Nhi của BVĐK tỉnh Khánh Hòa) là người trực ca đêm ngày 10/12/2013 có thái độ thờ ơ trước sự nguy cấp của con của khách hàng. Cháu bé bị bệnh phổi tím tái, ko thở được nhưng bác sĩ thông báo cháu bé ko sao, đến 30 phút sau bác sĩ quay lại nhưng ko sơ cứu cho cháu bé, đồng thời có thái độ không tốt đối với bố của cháu bé, gọi bảo vệ đuổi bố cháu bé ra khỏi viện, trước đó bác sĩ có yêu cầu đóng lệ phí 500.000 đồng nhưng cháu bé được hưởng chế độ BHYT nên gia đình không đóng. Thấy bác sĩ thờ ơ và mình bị đuổi khỏi bệnh viện nên bố cháu đã đưa cháu ra bệnh viện tư lúc 1h sáng để cấp cứu, hiện sức khỏe cháu đang bình phục.

Theo công văn trên, thanh tra Sở sau khi làm việc với bệnh viện cho biết bác sĩ trực đã khám và giải thích rõ tình trạng bệnh của cháu cho gia đình. Tuy nhiên bố của cháu bé không chịu nghe và đã nói năng cũng như có những cử chỉ rất thiếu văn hóa, một mực gia đình đòi bỏ viện. Do bố cháu bé có những cử chỉ hết sức hung hãn, manh động nên bảo vệ bệnh viện phải can thiệp giữ an ninh trật tự trong khoa. Còn bác sĩ Bảo vẫn giữ bình tĩnh và cố gắng không đôi co với bố bệnh nhi.

 

Bệnh viện Y dược Cần Thơ có Công văn số 232/CV-BVDHYDCT phản hồi ý kiến người dân phản ánh tại Khoa Da liễu BV (đường Nguyễn Văn Cừ), bác sĩ Trần Thị Hạnh chỉ khám qua loa không kiểm tra kỹ, rồi quay qua kê thuốc, không giải thích bệnh mà bệnh nhân đang gặp phải, bệnh nhân thắc mắc thì bác sĩ lại cáu gắt.

Bệnh viện Y dược Cần Thơ cho biết đã liên hệ và cảm ơn phản ánh của người dân, mời bệnh nhân trở lại để bệnh viện tái khám và tư vấn miễn phí. Bệnh nhân rất hài lòng về cách giải quyết của bệnh viện. Đồng thời bệnh viện đã yêu cầu BS Hạnh viết bản tường trình, rút kinh nghiệm nghiêm túc, dành nhiều thời gian để giải thích rõ ràng bệnh tật cho người bệnh.

 

Bệnh viện Chợ rẫy có Báo cáo số 1747/BVCR-HC phản hồi phản ánh về Khoa Gây Mê Hồi Sức, Bệnh viện Chợ Rẫy:

- Bác sĩ Thanh Tâm:  luôn luôn vi phạm, làm việc tắc trách, ví dụ: ngày 8/9 được phân công gây mê tại phòng mổ số 13. Gây mê xong bác sĩ bỏ ra ngoài không thông báo, tới ca gây mê thứ 2 không thấy bác sĩ quay lại gây khó khăn cho kíp mổ (Bác sĩ Thanh Tâm thường xuyên vi phạm lỗi này nhưng luôn được Ban Lãnh đạo Khoa Gây Mê Hồi Sức bao che, không xử lý lỗi gây bức xúc cho bệnh nhân và đồng nghiệp.

- Bác sĩ Thu Trang, bác sĩ Nhuận (Phó khoa) cũng thường xuyên tác trách trong quá trình làm việc.

Bệnh viện cho biết đã kiểm tra thông tin, xử lý phản ánh qua đường dây nóng. Bệnh viện đã xác minh, kiểm tra thông tin thì không có trường hợp nào vi phạm trong kíp mổ ngày 08/9/2013, phòng mổ số 13 như phản ánh. Đường dây nóng của Bệnh viện cũng không nhận được cuộc điện thoại nào phản ánh. Tuy nhiên, bệnh viện sẽ áp dụng những hình thức xử lý nghiêm khắc cho mọi trường hợp liên quan đến vi phạm quy tắc, ứng xử.

 

Sở Y tế Bắc Ninh có báo cáo số 34/BC-SYT Bắc Ninh về việc anh Nguyễn Văn Thịnh phản ánh nội quy tại BVĐK Kinh Bắc (Bắc Ninh). Trước đây anh đã khám tại bệnh viện và được phát sổ khám bệnh, nhưng đã lâu nên anh làm mất sổ, sau đó đi khám thì nhân viên ở bệnh viện thông báo nếu mua lại sổ khám bệnh (không bao gồm tiền khám bệnh vì anh có mang thẻ bảo hiểm) với mức phí 100.000 đồng thì mới được khám. Anh thắc mắc thì nhân viên nói đây là quy định của bệnh viện, quy định như vậy đúng hay sai?

Sở Y tế Bắc Ninh đã xác minh nội dung phản ánh của người dân. BVĐK tư nhân Kinh Bắc giải thích rằng về Quản lý sổ khám bệnh là quy định riêng của bệnh viện. Trường hợp bệnh nhân khám lần tiếp theo nếu không mang sổ thì bệnh viện sẽ bán sổ mới với giá 100.000đ/sổ nhằm chấn chỉnh ý thức giữ gìn Sổ khám bệnh của người dân. Khi ý thức của người dân nâng lên, thì bệnh viện sẽ thay đổi quy định này.

 

Hoan nghênh tinh thần tiếp thu ý kiến và khẩn trương giải quyết, báo cáo của các đơn vị trên. Đề nghị những đơn vị đã nhận được công văn yêu cầu hồi đáp thông tin từ đường dây nóng ngành Y tế, nhanh chóng xử lý, giải quyết và phản hồi đúng thời hạn. Ban XH-BĐ sẽ liên tục cập nhật những thông tin phản hồi qua Đường dây nóng Ngành y tế, nhằm giải tỏa bức xúc, đảm bảo quyền lợi cho người dân./.

 

Nguồn: Tổ xử lý thông tin đường dây nóng Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp

Đang truy cập: 127

Số lượt truy cập: 53277507