Tin địa phương

Dịch sởi có nguy cơ bùng phát tại các huyện của tình Hà Giang

20/02/2014 17:16

Sau khi Hà Giang chính thức công bố dịch Sởi tại huyện Bắc Mê vào ngày 31.10.2013. Cùng với các biện pháp dập dịch, ngành Y tế tỉnh và huyện Bắc Mê đã điều trị và quản lý 392 ca mắc sởi.

Sau gần 2 tháng tích cực triển khai các biện pháp chống dịch, dịch sởi Bắc Mê được ngăn chặn hoàn toàn và đã được UBND tỉnh công bố hết dịch vào ngày 10/1/2014. Nhưng trước diễn biến bất thường về bệnh Sởi tại một số tỉnh như Thành Phố Hà Nội, Lào cai, Yên bái, Sơn La…là mối đe dọa dịch bệnh bùng phát tại các địa phương. Trong những ngày trước và trong dịp tết nguyên đán Giáp Ngọ tại huyện lân cận là Yên Minh và Đồng Văn đã phát hiện những ca bệnh phát ban nghi ngờ mắc sởi.

           Bác sỹ Phạm Đình Phẩm - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn cho biết: "Từ ngày 8.2 đến sáng nay 19.2.2014 Bệnh viện huyện Đồng Văn đã tiếp nhận 09 ca bệnh nhi nghi ngờ mắc sởi đến từ xóm Khó Chơ - xã Vần Chải. Các ca bệnh đều là trẻ trong độ tuổi 3 tháng đến 4 tuổi và có trung biểu hiện sốt, ho, phát ban đỏ vùng đầu mặt cổ sau lan ra toàn thân, kèm theo biến chứng viêm phổi".

          Khó Chơ là xóm 100% đồng bào dân tộc Mông sinh sống, cách Bệnh viện huyện gần 50 km, điều kiện sống của người dân còn khó khăn, nhận thức về phòng bệnh còn hạn chế.

          Bác sỹ Nguyễn Thị Nhị, Trưởng phòng Truyền thông - GDSK của Trung tâm Y tế huyện Đồng Văn cho biết: "Ngay sau khi phát hiện ca nghi ngờ mắc sởi, Trung tâm Y tế và Bệnh viện huyện đã tiến hành các bước cách ly người bệnh để điều trị kịp thời, phun thuốc khử trùng tại các địa bàn có trẻ mắc bệnh, tăng cường các biện pháp tuyên truyền giáo dục nâng cao nhận thức cho nhân dân về các biện pháp phát hiện và phòng ngừa bệnh. Đồng thời, Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở người của huyện, xã cũng tiến hành các phiên họp đột xuất giao nhiệm vụ cho từng thành viên để triển khai các biện pháp chủ động phòng và chống dịch".

          Tại huyện Yên Minh cũng xuất hiện các ca bệnh tương tự vào điều trị tại bệnh viện từ ngày 15 tháng 1/2014, đến thời điểm hiện nay đã có 15 ca tại 4 xã là Đông Minh, Lao Và Chải, Hữu Vinh và xã Thắng Mố

          Tại huyện Bắc Quang đã phát hiện 07 ca phát ban dạng sởi tại xã Tân lập

          Đến thời điểm ngày 19 tháng 2 năm 2014 toàn tỉnh đã phát hiện 39 ca phát ban dạng sởi rải rác tại 6 huyện là Yên Minh, Đồng Văn, Bắc Quang, TP Hà Giang, Xín Mần và Bắc Mê, trong đó tập trung tại huyện Đồng Văn và Yên Minh, hiện tại các mẫu bệnh phẩm của Đồng Văn và Yên Minh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Sởi, hầu hết các bệnh nhân đã được điều trị khỏi

          Ngay sau khi có thông báo của các đơn vị Y tế về các ca bệnh, đoàn công tác của Sở Y tế Hà Giang do Bác sỹ Đặng Văn Huynh- Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã có chuyến kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các huyện Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc và Bắc Mê. Trong chuyến công tác, Bác sỹ Đặng Văn Huynh nhấn mạnh: "Tuy chưa có công văn trả lời chính thức của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương về kết quả mẫu bệnh phẩm lấy từ bệnh nhân nghi ngờ mắc sởi tại các địa phương, nhưng các triệu chứng lâm sàng cho thấy các bệnh nhi đều có dấu hiệu lâm sàng điển hình mắc bệnh sởi. Dựa trên chẩn đoán đó, Ngành Y tế các huyện cần tham mưu cho UBND huyện và phối hợp tốt với các Ban, Ngành liên quan trên địa bàn huyện chủ động, tích cực trong tuyên truyền, tăng cường các biện pháp chủ động phòng chống dịch bệnh; Bệnh viện các huyện cần điều trị tốt và cách ly triệt để những ca mắc bệnh theo phác đồ điều trị Sởi do bộ Y tế ban hành; Trung tâm Y tế các huyện cần tăng cường biện pháp khử trùng tại nơi phát sinh ổ dịch, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc dự phòng khi có dịch xảy ra, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho nhân dân phòng chống bệnh sởi và các dịch bệnh nguy hiểm khác như Cúm A/H1N1, Cúm A/H5N1 và Cúm A/H7N9; trực 24/24h tại các cơ sở y tế để tiếp nhận và báo cáo kịp thời các diễn biến bất thường; tăng cường công tác giám sát trên toàn mạng lưới, đặc biệt là thông qua mạng lưới nhân viên y tế thôn bản...."

          Sáng ngày 19/2 Ban chỉ đạo Chống dịch ở người của tỉnh đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Phó chủ tịch, trưởng Ban chỉ đạo để đánh giá tình hình và bàn các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh

          Nhu cầu qua lại thăm thân và du xuân trong dịp tết nguyên đán cộng với thời tiết nóng- lạnh thay đổi thất thường được coi là những điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát triển trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang nếu nhận thức về phòng bệnh của nhân dân chưa được nâng lên và các biện pháp phòng dịch của các Ngành chức năng chưa phát huy triệt để./.


Nguồn: http://www.ytehagiang.org.vn

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 104

Số lượt truy cập: 1758510