Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 31/12/2013

31/12/2013 15:00

I. THÔNG TIN TÍCH CỰC VÀ THÀNH TỰU Y TẾ

1.     Anh Phạm Văn Thọ - người tự nguyện hiến gan, thận để cứu người

            Tối 29/12 tại BV Việt Đức, Bộ Y tế, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã tổ chức chương trình “Khi sự sống được sẻ chia” nhằm mục đích tuyên truyền ý nghĩa cao đẹp của việc hiến tạng. Tại chương trình, nhân vật gây chú ý nhất là một người đàn ông đã tự nguyện hiến một quả thận cho một người không hề quen biết. Anh là Phạm Văn Thọ, đến từ xã Đức Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang. Chia sẻ về việc hiến tạng của mình, anh nói: “Nếu có điều kiện về sức khỏe, hãy san sẻ sự sống của mình cho người khác. Đó là điều quý giá nhất”. Theo chia sẻ của anh Thọ, khi hiến tạng anh hoàn toàn tự nguyện, không báo cho ai biết và cũng không cần biết ai sẽ được nhận tạng của mình. “Tôi muốn cái sự cho đi của mình được rốt ráo, hoàn thiện. Nếu mình cho họ mà còn phân biệt, còn tính toán, còn trông đợi sự hàm ơn hay đáp trả điều gì thì việc cho đó chưa hữu ích”-  anh nói.

Anh Thọ cho biết, trước đây mình cũng đã từng trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, có những thời điểm như lạc lối. Lúc đó anh đã vào chùa nương nhờ cửa Phật, được giáo lý đạo Phật giác ngộ. “Tôi hiểu được rằng “người thọ thí là ân nhân của người bố thí”, tức người nhận là ân nhân của người cho. Nếu mình đủ khả năng làm được một việc tốt thì mình hãy làm đi, nếu cứ sợ thế này thế khác thì chắc chắn không thể làm gì được. Phần thân thể của mình khi chết đi sẽ thối nát, chẳng để làm gì, hãy tận dụng, phát huy khi có thể”- anh nói. Những lời chia sẻ của anh khiến cả hội trường tán thưởng nhiệt liệt. Người đàn ông gần 40 tuổi từng trải qua nhiều thăng trầm nói với giọng điệu dứt khoát, mạnh mẽ. Anh thừa nhận “để người ta ý thức được ý nghĩa của việc san sẻ sự sống, san sẻ tình nghĩa, như việc cho tạng, là khó lắm, nhất là trong lúc đạo đức xã hội xuống cấp như hiện nay”.  Anh cho biết khi điều kiện cho phép (con lớn hơn, không phải lo lắng vấn đề sức khỏe để lao động kiếm tiền) thì anh sẽ hiến tiếp một phần lá gan của mình.  “Tôi muốn là người đầu tiên hiến 2 tạng trong cơ thể để xem sự sống sẽ thế nào” – anh nói. Khi biết chuyện anh hiến tạng, người thân trong gia đình khá sốc, còn người ngoài thì cho rằng anh “có vấn đề”. Tuy nhiên, anh khẳng định kể từ thời điểm “hoàn lương”, đặc biệt là sau khi cho đi một phần trong cơ thể mình, anh cảm thấy “mình như thanh sắt vụn được cho vào lò rèn giữa thành con dao sắc có ích cho đời”. Kể từ khi hiến một quả thận đến nay, anh Thọ cho biết sức khỏe anh bình thường, ổn định.

Hiện Bộ Y tế đang đẩy mạnh truyền thông về công tác hiến tạng để có thể tăng nguồn mô, tạng được hiến và ghép cho những bệnh nhân có nhu cầu như một giải pháp cuối cùng. Có mặt tại buổi lễ, ông Vũ Đình Huỳnh – một bệnh nhân được ghép gan tại bệnh viện Việt Đức – rưng rưng kể về sự “tái sinh” của mình: “Tôi may mắn được nhận tạng và ca ghép thành công, tôi như được sinh ra thêm một lần nữa trong cuộc đời này”.  

 

2.     Ca ghép thận đầu tiên ở BVĐK Xanh-pôn và hướng mở cho y tế chuyên sâu Hà Nội

Việt Nam thực hiện ca ghép thận đầu tiên trên người cách đây đã hơn 20 năm, từ đó đến nay đã có nhiều cơ sở y tế trên cả nước thực hiện thành công kỹ thuật ghép  thận. Là đơn vị tế tuyến đầu của Thủ đô Hà Nội, nhưng cho đến sáng 28/12/2013, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Xanh-pôn mới thực hiện ca ghép thận đầu tiên từ người cho cùng huyết thống. Sự kiện này tuy có muộn, song thành công của ca ghép thận trên người đầu tiên của y tế Thủ đô sẽ mở ra hướng phát triển mới cho Bệnh viện Xanh-pôn trong việc đầu tư y tế chuyên sâu và góp phần phát triển chuyên ngành ghép tạng.

Ngày 28/12, ca ghép thận đầu tiên của ngành y tế Hà Nội được thực hiện tại BVĐK Xanh-pôn và do chính các bác sĩ của BV này thực hiện. Người được ghép thận là bệnh nhân nữ Q.T.H, 29 tuổi ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Theo ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, đây là ca ghép thận đầu tiên của ngành y tế Hà Nội và đã thành công, điều này mở cơ hội cho các bệnh nhân ghép thận nói riêng và các bệnh khác. Sự thành công của ca ghép thận đầu tiên không chỉ tạo bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển của BV mà trực tiếp góp phần nâng cao thương hiệu và chất lượng điều trị của BV.

Giám đốc BVĐK Xanh-pôn, TS. Nguyễn Phạm Ý Nhi cho biết, để thực hiện được ca ghép thận đầu tiên do chính các bác sĩ của BV thực hiện là cả một quá trình chuẩn bị lâu dài hết sức kỹ lưỡng từ khâu trang thiết bị cho đến đào tạo nhân lực. Theo đó, trong suốt 1 năm qua, BV đã cử 16 kíp chuyên môn với 100 người đi đào tạo tại các trung tâm uy tín như BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV 103 và cử 2 kíp cán bộ đi đào tạo tại Viện trường Limoges (Cộng hòa Pháp) về điều trị nội thận, thận nhân tạo và ghép thận. TS. Nhi cho biết thêm, trước mắt BV ghép thận từ người cho cùng huyết thống và mục tiêu lâu dài là phấn đấu đưa ghép thận trở thành thường quy tại BVĐK Xanh-pôn. Đã có nhiều bệnh viện thực hiện ghép thận thành công, nhưng đây là thành công của BVĐK Xanh-pôn, bởi bệnh viện đã chọn kỹ thuật chuyên sâu trong ghép thận để nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ thuật viên, y bác sĩ ở tất cả các chuyên ngành như: gây mê hồi sức, điều trị, điều dưỡng... Phát triển kỹ thuật y tế chuyên sâu là một trong những định hướng chiến lược của ngành y tế Hà Nội. Do đó, năm 2012, BVĐK Xanh Pôn đã xây dựng kế hoạch ghép thận và được UBND thành phố Hà Nội cho phép thực hiện.

3.     Bệnh viện  Hoàn Mỹ Sài Gòn: Gắp 2 mảnh kim loại trong phế quản bệnh nhân

Ngày 29/12, ThS.BS Nguyễn Ngọc Bảo Long, Khoa Phẫu thuật tim mạch - lồng ngực, Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết BV này vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị dị vật trong phế quản, tràn dịch màng phổi… Đó là bệnh nhân B. (29 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp, TP.HCM) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau ngực phải. Cách đây gần một năm, khi còn trong trại cai nghiện ma túy, bệnh nhân đã nuốt sáu mảnh kim loại để có cơ hội chuyển tới bệnh xá nhằm trốn trại. Có hai mảnh thay vì chạy xuống đường tiêu hóa thì chuyển sang đường hô hấp và mắc kẹt trong phế quản.

Suốt một năm qua, bệnh nhân không thấy dấu hiệu gì nên không đến BV kiểm tra. Gần đây, bệnh nhân thấy mệt mỏi, chán ăn, suy kiệt, đau ngực phải ngày càng tăng. Kết quả chụp khám cho thấy, bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi phải, dị vật là hai mảnh kim loại nằm trong phế quản trung gian phổi phải. Bệnh nhân được lấy dị vật ra ngoài và tiếp tục điều trị.

4.     Trường Trung cấp Y dược Mekong: Khám bệnh, tặng quà cho người già và trẻ em

Trường Trung cấp Y dược Mekong (TP.Cần Thơ) ngày 30/12 đã tổ chức Đoàn y, bác sĩ đến thăm, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho khoảng 80 cụ tại Nhà nuôi dưỡng người già và trẻ em không nơi nương tựa TP.Cần Thơ.

Đợt công tác từ thiện có tổng kinh phí hơn 20 triệu đồng.

5.     Bệnh viện Trung ương Huế: Lần đầu thực hiện điều trị nội soi ung thư trực tràng

Theo Bệnh viện Trung ương Huế, lần đầu tiên bệnh viện thực hiện thành công phương pháp điều trị nội soi khối ung thư trực tràng qua hậu môn. Vừa qua, Bệnh viện đã khám cấp cứu và tiến hành mổ nội soi thành công loại bỏ khối u trực tràng cho 2 bệnh nhân. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ, không gây mất máu và các thương tổn khác cho bệnh nhân; sau mổ bệnh nhân đã hồi phục tốt. Được biết, thế giới mới chỉ có một vài nước triển khai phương pháp điều trị bằng phương pháp trên với khoảng 3 ca bệnh được can thiệp thành công.

6.     Bộ Y tế: Đường dây nóng ngành y tế phát huy hiệu quả

Ngày 30/12, Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, đường dây nóng ngành y tế đã tiếp nhận thêm nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm xem xét, giải quyết. Từ thông tin phản ánh qua đường dây nóng của ngành y tế, Sở Y tế tỉnh Hưng Yên có văn bản trả lời về việc bệnh nhân Nguyễn Kiểm Hiển bị máy dập vào 2 ngón tay và được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào (tỉnh Hưng Yên).Tại đây, bác sĩ đã mổ nối ngón tay, cam đoan khỏi 80% và thu phí 7 triệu đồng. Nhưng sau đó bệnh nhân bị biến chứng, đưa lên Bệnh viện Việt- Đức cấp cứu. Các bác sĩ Bệnh viện Việt -Đức cho biết, bác sĩ tuyến huyện đã làm vỡ mạch máu nên không nối lại được ngón tay cho bệnh nhân. Hiện bệnh nhân này cụt 2 ngón tay. Sở Y tế tỉnh Hưng Yên đã xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của người dân là có thật. Qua đó đã chỉ đạo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mỹ Hào tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc hành vi vi phạm các quy định chuyên môn và thu viện phí không đúng quy định của cá nhân liên quan.

Cũng như Sở Y tế tỉnh Hưng Yên, Sở Y tế Cần Thơ đã gửi phản hồi thông tin của người thân bà Phan Thị Thu Loan (sinh năm 1963 ở Thới An, Ô môn, Cần Thơ) nhập Bệnh viện Ung bướu với bệnh lý bướu giáp trạng cần phải phẫu thuật. Tại Phòng chụp X-quang, bệnh nhân không những không được hướng dẫn đầy đủ mà còn bị nhân viên y tế la mắng, đe dọa. Sở Y tế Cần Thơ đã chỉ đạo Ban Giám đốc Bệnh viện Ung bướu nghiêm khắc kiểm điểm các nhân viên phòng X-quang vì vi phạm quy tắc ứng xử, kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu bệnh viện và lãnh đạo Khoa Cận lâm sàng.

II. TIN Y TẾ KHÁC

1. Hà Nội: Người nhà bệnh nhân quay quắt trong đêm lạnh giá ở bệnh viện

            Nhiều ngày qua, người nhà bệnh nhân trong các bệnh viện ở Hà Nội đang phải vất vả chống chọi với đợt lạnh nhất kể từ đầu mùa đông năm nay. Hà Nội đang tiếp tục đón một đợt không khí lạnh tăng cường. Theo Dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, lúc 1 giờ sáng ngày 30/12, nhiệt độ ở Hà Nội giảm sâu chỉ còn 9 độ C. Thời tiết giá lạnh kéo dài khiến nhiều người đổ bệnh. Người già, trẻ em ùn ùn nhập viện. Khổ nhất là người nhà của những bệnh nhân nghèo, vì tiết kiệm tiền thuê nhà, đêm nào cũng phải co ro vạ vật ở hành lang, gốc cây, gầm cầu thang… bệnh viện để chợp mắt.

Có mặt ở Bệnh viện Bạch Mai, Viện Nhi Trung ương, Bệnh viện K…, chúng tôi dễ dàng bắt gặp hình ảnh của người nhà bệnh nhân ngủ co ro trên hành lang, vỉa hè, sảnh trước khoa Cấp cứu; có khi 5 - 6 người cùng đắp chung tấm chăn mỏng vừa mới mua tạm hồi chiều. Hành lang, vỉa hè kín chỗ, nhiều người còn dựng tạm tấm mềm, bạt che sương, che mưa ở giữa sân để làm nơi ngủ tạm. Đói rét bủa vây lấy những con người nghèo khó trong đêm lạnh nhưng ở nơi đó tình thương, sự sẻ chia của họ dành cho nhau đã xua tan đi phần nào giá buốt của đêm đông.

2. Bệnh viện Đa khoa Long An: Cấp cứu hai người nhập viện do ăn cá nóc

Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Long An ngày 30/12 đã tiếp nhận và cấp cứu 2 người dân ở thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa (Long An) bị ngộ độc do ăn cá nóc. 

Theo người nhà bệnh nhân, trưa 30/12 ông Nguyễn Phước Thành (SN 1957), ngụ thị trấn Thạnh Hóa, huyện Thạnh Hóa (Long An) tổ chức bơm nước ruộng, chuẩn bị gieo sạ lúa vụ Đông Xuân 2013 - 2014. Khi nước cạn, ông Thành bắt được nhiều loại cá, trong đó có gần 20 con cá nóc đem về làm sạch, sau đó nấu canh chua và tổ chức nhậu tại nhà. Tiệc rượu có 4 người, trong đó ông Nguyễn Phước Thành ăn 6 con cá nóc, ông Nguyễn Hữu Thạnh (SN 1969) ăn 9 con và 2 người phụ nữ mỗi người ăn 1 con. Sau khi ăn cá, ông Thành và ông Thạnh thấy đầu nhức, toàn thân bị tê, tay và chân bủn rủn không đi lại được. Ngay lập tức 2 ông Thành và Thạnh được người nhà đưa vào bệnh viện huyện Thạnh Hóa sơ cứu ban đầu; sau đó được chuyển lên bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An cấp cứu.

3. Hưng Yên: Khoảng 40% mẫu thịt lợn bị nhiễm khuẩn

Khoảng 40% mẫu thịt lợn ở Hưng Yên bị nhiễm khuẩn, 2 mẫu cá rô phi và 2 mẫu rau từ sông Nhuệ tại Hà Nam bị nhiễm kim loại nặng. Đó là thông tin được đề cập tại Hội thảo Nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm được Đại học Y tế công cộng tổ chức chiều nay (30/12), tại Hà Nội.

Tại hội thảo, Nhóm hành động đánh giá nguy cơ an toàn thực phẩm của Trung tâm y tế công cộng đã công bố kết quả nghiên cứu nguy cơ nhiễm khuẩn, tồn dư kháng sinh trên thịt lợn tại Hưng Yên và đánh giá nguy cơ kim loại nặng trên rau và cá từ sông Nhuệ tại Hà Nam. Trong số 160 mẫu thịt lợn được lấy ngẫu nhiên tại 1 số huyện của tỉnh Hưng Yên, nhóm nghiên cứu đã phát hiện trung bình có 35% mẫu thịt lợn ở lò mổ và 43% mẫu thịt lợn ở các chợ nhiễm khuẩn Samonella có thể gây tiêu chảy cấp. Thậm chí có huyện, tỷ lệ thịt lợn nhiễm khuẩn Samonella chiếm hơn 1 nửa; đó là chưa kể có 2 mẫu thịt tồn dư kháng sinh vượt mức cho phép.

Còn tại Hà Nam, nhóm nghiên cứu phát hiện 2 mẫu rau và 2 mẫu cá từ sông Nhuệ nhiễm kim loại nặng vượt mức cho phép. Với những mẫu khác nhiễm ở mức cho phép thì về lâu dài cũng gây hại cho sức khỏe con người khi kim loại nặng tích tụ dần trong cơ thể.

Cũng tại hội thảo, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong năm nay, cả nước phát hiện 163 vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó ngộ độc do thức ăn đường phố tăng 4 lần, ngộ độc do thực phẩm tại tiệc cưới và giỗ tăng gấp đôi. Qua giám sát hơn 2.000 mẫu thực phẩm thì gần 23% số mẫu không đạt các chỉ tiêu an toàn.

 

4. Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM): Nội soi gắp kẹp tóc chui vào niệu quản bé gái

Bệnh nhi 4 tuổi ở Khánh Hòa vừa được bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP. HCM) lấy chiếc kẹp tóc dài khoảng 6 cm từ niệu quản phải.

Bác sĩ Đào Trung Hiếu, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho biết, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện trong tình trạng đau bụng và thường xuyên đau khi đi tiểu. Nghi ngờ bệnh nhân nhiễm trùng tiểu, các bác sĩ siêu âm và chụp X-quang thì phát hiện một dị vật nằm trong niệu quản phải (đường dẫn nước tiểu từ thận bên phải xuống bọng đái). Để ngăn tình trạng nhiễm trùng đường tiểu, các bác sĩ đã dùng phương pháp nội soi để gắp. Sau hơn một giờ đồng hồ, dị vật được lấy ra là chiếc kẹp tóc dài khoảng 6 cm đã có dấu hiệu gỉ.

Theo bác sĩ Hiếu, dị vật đường tiết niệu xảy ra do các bé nghịch, nhét vào chỗ kín hoặc do tai nạn hy hữu khiến dị vật đi vào người qua đường này. Bệnh viện từng cấp cứu một số trường hợp trẻ nhét dị vật vào dương vật hay âm đạo khiến dị vật chui vào bàng quang, tuy nhiên đây là lần đầu có trường hợp dị vật kẹt trong niệu quản.

Đề phòng tai nạn, các bác sĩ khuyên phụ huynh có con em trong độ tuổi chưa có ý thức cần lưu ý trẻ không nên đùa nghịch với các vật dễ gây tổn thương. Trong trường hợp phát hiện bé kêu đau vùng kín, đi tiểu đau hoặc nước tiểu có màu bất thường thì nên đưa đi khám để được chẩn đoán điều trị kịp thời.

5. Từ 31/12/2013, đưa phong bì cho bác sĩ sẽ bị phạt 30 triệu đồng

Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có nhiều điểm mới. Cụ thể: Phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với hành vi “thực hiện phẫu thuật, can thiệp ngoại khoa mà không được sự đồng ý của người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh”;  Sẽ phạt đến 30 triệu đồng đối với “hành vi đưa, nhận, môi giới hối lộ trong khám, chữa bệnh”. Ngoài ra, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẽ bị phạt tiền 10 - 15 triệu đồng nếu không chuyển người bệnh cấp cứu đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh phù hợp khi tình trạng người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn.

Những quy định trên có hiệu lực từ ngày 31/12/2013. Trong đó, nguyên tắc xác định và phân định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả trong lĩnh vực y tế được thực hiện theo quy định tại Điều 52 của Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu các cơ sở y tế công phải ký cam kết “nói không với phong bì” từ Giám đốc bệnh viện đến Trưởng, Phó khoa và nhân viên. Người nhà bệnh nhân cũng phải ký cam kết không đưa phong bì cho bác sĩ  trước và trong khi điều trị.

6. Đà  Nẵng: Hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ IV với nội dung nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân

Đó là nội dung Hội nghị nghiên cứu khoa học lần thứ IV của Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp với Hãng GlaxoSmithKline tổ chức ngày 28-12 với sự tham dự của các bệnh viện thành viên trong hệ thống tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và các bệnh viện công lập trên địa bàn thành phố.

Hội nghị tập trung gần 20 đề tài đa dạng nội dung, từ y học dự phòng, phương pháp chẩn đoán, ngăn ngừa những bệnh có tần suất mắc bệnh cao hiện nay (tim mạch, tăng huyết áp, viêm phổi và viêm ruột thừa ở trẻ em, đái tháo đường, viêm gan siêu vi...), đến các đề tài điều trị tích cực, có tính kỹ thuật chuyên sâu.

Nhiều đề tài đi vào thực tế dựa trên những khảo sát đánh giá của bệnh nhân và người nhà, từ đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và thái độ phục vụ bệnh nhân. Đây là cơ hội kết nối, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để công tác chăm sóc bệnh nhân của hệ thống y khoa khu vực miền Trung, cả nước, không phân biệt công lập hay ngoài công lập không ngừng được nâng cao trong thời gian tới.

7. Cục Quản lý Dược: Gỡ khó cho thuốc nội

Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế đang xây dựng Dự thảo sửa đổi Thông tư 01 về đấu thầu thuốc, dự kiến sẽ ban hành vào đầu năm 2014. Bằng việc siết chặt hệ thống hàng rào kỹ thuật cho thuốc ngoại nhập cùng với những quy định mới về đấu thầu thuốc sắp được áp dụng, cơ hội cho thuốc Việt đang sáng sủa hơn. Cuối tuần qua, ngay sau khi công bố chương trình truyền thông “Con đường thuốc Việt”, Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế đã tổ chức phổ biến một số quy định mới về đấu thầu thuốc trong các cơ sở y tế. Cùng thời điểm, tại TP.HCM, một hội nghị khoa học dược BV mở rộng diễn ra với quy mô lớn, thu hút hàng trăm nhà quản lý, chuyên gia về dược phẩm tham dự. Tại các sự kiện này đa số ý kiến đều nhất trí cho rằng, muốn thuốc nội vào các BV, đến tay các bác sĩ nhiều hơn, trước hết phải chặn được các loại thuốc nhập ngoại giá rẻ nhưng chất lượng kém, bởi đây chính là đối thủ trực tiếp của thuốc nội trong bối cảnh hiện tại. 

Ông Hồ Đức Hải, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho biết, thuốc Việt vốn vẫn được nhìn nhận dưới góc độ giá rẻ và chất lượng chưa cao. Tuy nhiên nhiều loại thuốc ngoại có chất lượng không hề tốt hơn nhưng lại đang chiếm ưu thế ngay trên thị trường Việt Nam, trúng thầu nhiều vào các BV nước ta nhờ lợi thế giá cực rẻ. Thực tế sau hơn 1 năm triển khai Thông tư 01/2012 về đấu thầu thuốc vào BV, với quy định thuốc nào giá rẻ nhất sẽ trúng thầu nên thuốc trúng thầu vào các BV đã giảm 30-40%. Thế nhưng đa số thuốc trúng thầu vào các BV tuyến dưới là các loại có xuất xứ từ Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh…, giá rẻ nhưng chất lượng không cao. Thế nên ở một BV tuyến huyện, có bệnh nhân được dùng kháng sinh ngoại mà cả tuần bệnh không thuyên giảm, các bác sĩ buộc phải cho chuyển tuyến để bệnh nhân được dùng thuốc do BHYT chi trả nhưng chất lượng tốt hơn. 

PGS.TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM thẳng thắn chỉ ra, các loại thuốc ngoại đương nhiên phải đạt chất lượng mới được cấp phép nhưng thực tế hiện nay chúng ta mới xem xét cấp phép dựa trên khía cạnh chất lượng kỹ thuật mà bỏ qua chất lượng điều trị. Chất lượng kỹ thuật chỉ gồm 2 yếu tố là hạn dùng của thuốc và trong suốt quá trình với hệ thống kiểm nghiệm liệu có sai sót gì hay không. Vì thế, hầu như tất cả các thuốc khi tham gia đấu thầu đều vượt qua vòng kỹ thuật để vào vòng đấu giá, khi vào vòng này rồi thì thuốc của các nước có giá rẻ sẽ trúng thầu.  

Trước thực trạng nói trên, Bộ Y tế đang tham khảo các ý kiến để sửa đổi và bổ sung một số điều mới, khắc phục những bất cập của Thông tư 01, dự kiến ban hành vào đầu năm 2014. TS Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, theo dự thảo Thông tư 01 sửa đổi, gói thầu thuốc theo tên generic (thuốc theo tên hoạt chất) được phân làm 5 nhóm, việc phân nhóm này sẽ cụ thể và chặt chẽ hơn rất nhiều so với hiện nay. Khi đó, các thuốc sản xuất ở những quốc gia có nền công nghiệp dược phát triển, được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng (châu Âu, Mỹ, Canada, Úc…) sẽ không ở cùng nhóm với các thuốc sản xuất bởi những quốc gia kém phát triển hơn. Điều này sẽ khắc phục được tiêu chí đánh đồng như hiện nay, tránh được tình trạng các thuốc có cùng hoạt chất, cùng hàm lượng nhưng thuốc sản xuất của các quốc gia có nền công nghiệp dược kém phát triển, chất lượng thấp hơn thì trúng thầu vì giá rẻ. 

Đặc biệt, việc sửa đổi Thông tư 01 còn hướng đến việc gỡ khó đầu ra cho doanh nghiệp dược trong nước, tạo điều kiện cho thuốc nội có cơ hội trúng thầu nhiều hơn. Trong dự thảo Thông tư 01 sửa đổi, thuốc nội sẽ được tham dự đấu thầu vào BV ở nhiều nhóm hơn. Cụ thể, thuốc nội có quyền tham dự đấu thầu ít nhất 2 nhóm (nhóm 3 và 5), nếu thuốc nội có chất lượng tốt được lưu hành tại ICH (các nước có nền công nghiệp dược phát triển) và có đánh giá tương sinh học sẽ được tham gia dự thầu ở cả 5 nhóm thuốc. Một điểm mới nữa là từ năm tới, quy định chỉ cho phép doanh nghiệp dược trong nước được dành khoản kinh phí từ 5-10% lãi suất chi cho quảng bá, tiếp thị sẽ được nới rộng lên thành 15%. Hiện tại, thuốc nội chỉ được quảng cáo ở mức 5 – 10%, trong khi các doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài lại được chi tới 30%, khiến doanh nghiệp dược trong nước bị yếu thế.

8. Xây dựng danh sách chờ ghép tạng quốc gia

Tối 29/12, Bộ Y tế tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề "Khi sự sống được chia sẻ" nhằm công bố những kết quả đã đạt được trong kỹ thuật ghép tạng cũng như kêu gọi người dân coi hành vi hiến mô, bộ phận cơ thể người như một nghĩa cử cao đẹp của lòng nhân ái, vì con người.

Trong thời gian tới, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người sẽ tập trung xây dựng danh sách chờ ghép tạng quốc gia để từ đó có những đánh giá tổng thể về nhu cầu, những lĩnh vực cần ưu tiên trong ghép tạng, từ đó có sự điều phối hiệu quả nhất. Đáng chú ý, dù đi sau các nước khoảng 40 năm, nhưng đến nay kỹ thuật ghép tạng ở Việt Nam đạt trình độ ngang tầm các nước trên thế giới. Nhưng khó khăn lớn nhất, cản trở khả năng đáp ứng của nhiều người cần ghép tạng là thiếu nguồn tạng để ghép. Thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có 6.000 người bị suy thận mạn có chỉ định ghép; chỉ tính ở các bệnh viện lớn đã có khoảng 1.500 người chỉ định ghép gan; hàng trăm nghìn người cần ghép giác mạc...

9. Việt Nam: Trường hợp đầu tiên sinh con từ tinh trùng người đã khuất

Lần đầu tiên tại Việt Nam, một phụ nữ vừa sinh đôi bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhờ tinh trùng của người chồng qua đời cách đây 3 năm. Điều này mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng chưa kịp có con mà bạn đời mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đột ngột tử vong. Điều đáng nói là chuyên ngành sản khoa nước ta từ lâu đã có thể thực hiện được việc này, nhưng vì sao đến nay mới có trường hợp đầu tiên? 

Cách đây 3 năm, chồng của chị Kim Dung ở khu đô thị Pháp Vân, Hoàng Mai, Hà Nội tử vong vì tai nạn đường sắt. Vốn là người từng du học ở Pháp, chị Dung biết được rằng các bác sỹ chuyên khoa sản có thể giúp chị lưu giữ mô chứa tinh trùng của chồng để sau này thực hiện được ước nguyện sinh đứa con thứ 2 với người quá cố. Vì vậy, chị vừa lo hậu sự cho chồng, vừa nhờ bạn bè tìm bác sỹ sản khoa đến giúp. Lúc đầu họ đều bị từ chối thẳng thừng. Lý do chưa có tiền lệ hoặc ngại phải làm nhiều thủ tục phiền hà. Vả lại mô chứa tinh trùng chỉ phát huy được tác dụng khi lấy trước 6 tiếng đồng hồ kể từ khi chồng chị tử vong. Thất vọng ra về, bỗng trên đường đi, người bạn của chị Dung nhìn thấy biển chỉ dẫn Bệnh viện Nam học và hiếm muộn Hà Nội, bên trên có ghi số điện thoại liên lạc. Và may mắn đã đến. Được TS Lê Vương Văn Vệ, Giám đốc BV Nam học và hiếm muộn HN giúp lưu mô của chồng từ năm 2010, đến 9/12 vừa qua, chị Dung sinh được 2 cháu trai khỏe mạnh, trở thành trường hợp đầu tiên ở nước ta sinh con bằng phương pháp thụ tinh ống nghiệm nhờ tinh trùng của người chồng đã chết. "Trường hợp sinh con của chị Dung về mặt kỹ thuật không có gì khó, nhưng do hành lang pháp lý chưa có quy định cụ thể nên ít ai dám làm”- TS Lê Vương Văn Vệ cho biết. 

Theo TS, nên có một hành lang pháp lý để không chỉ cá nhân ông mà những người làm nghề này có thể thực hành phù hợp với truyền thống đạo đức xã hội, mang lại ý nghĩa nhân văn và đúng pháp luật.

TS Vệ trước khi nhận lời giúp chị Dung cũng đã đưa ra một yêu cầu là tất cả các thành viên trong gia đình đều đồng ý và cơ quan công an làm chứng, thì mới thực hiện lấy mô chứa tinh trùng của người quá cố. Ông khẳng định, việc lưu giữ, bảo quản mô và tinh trùng, thậm chí kể cả trứng của phụ nữ sẽ mở ra cơ hội cho những cặp vợ chồng chưa kịp có con khi 1 trong 2 người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc đột ngột tử vong. Sau trường hợp của chị Dung, một số người đã đến bệnh viện xin gửi tinh trùng hoặc trứng. Tuy nhiên, BV cũng chưa biết phải giải quyết thế nào. Còn theo chị Dung thì nguyện vọng của chị hoàn toàn chính đáng và hy vọng những người có nguyện vọng giống chị sau này được giải quyết thủ tục hành chính đơn giản hơn.

Tại nước ta hiện có nhiều BV đủ khả năng để lưu mô, tinh trùng và trứng với số lượng lớn. Việc lưu tinh trùng có thể kéo dài nhất, tới 50 năm, còn trứng và mô thì thời gian lưu được ít hơn. Nếu hệ thống pháp luật không có những quy định cụ thể thì việc này sẽ phức tạp và khó quản lý.

10. Nam Định: Phát 8 triệu bơm kim tiêm sạch cho người nghiện

Ban quản lý Dự án Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Nam Định ngày 30/12 tổ chức hội nghị tổng kết Dự án Phòng chống HIV/AIDS (2006 - 2013) do Ngân hàng Thế giới và Bộ Phát triển Quốc tế - Vương quốc Anh tài trợ. 

Sau 8 năm triển khai tại Nam Định, dự án đã đạt được nhiều kết quả trong công tác phòng chống HIV/AIDS trên địa bàn. Các hoạt động của chương trình thông tin giáo dục truyền thông thay đổi hành vi đã góp phần nâng cao hiểu biết trong nhân dân và các đối tượng nghiện chích ma túy, mại dâm về HIV/AIDS và các vấn đề liên quan đến HIV/AIDS. Ngoài ra, các huyện, thành phố thực hiện chương trình đã phân phát được 8 triệu bơm kim tiêm sạch, hơn 2 triệu bao cao su cho hơn 4.000 người nghiện chích ma túy, hơn 800 phụ nữ mại dâm trên địa bàn thông qua mạng lưới giáo dục viên đồng đẳng, cộng tác viên xã, phường và cộng tác viên nhà thuốc. 

Dự án đã tổ chức triển khai được 2 cơ sở điều trị thay thế nghiện tại 2 huyện Giao Thủy và Xuân Trường, tiến hành điều trị cho 496 người; tiếp cận, can thiệp nhằm giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV cho 180 đối tượng nam quan hệ tình dục đồng giới; tổ chức hơn 40 lớp tập huấn cung cấp kiến thức và kỹ năng thực hành phòng chống HIV/AIDS cho hơn 1.000 cộng tác viên, giáo dục viên và đồng đẳng viên. 

Theo thống kê của dự án, tỉ lệ nhóm nghiện chích ma túy thường xuyên sử dụng bơm kim tiêm sạch trong 1 tháng đạt hơn 90%, tỉ lệ phụ nữ mại dâm thường xuyên sử dụng bao cao su khi quan hệ đạt gần 80% và tỉ lệ sử dụng bao cao su trong nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới đạt gần 60%.

11. Mùa đông, người già nên tập thể dục muộn

Thời tiết mùa đông buổi sáng thường lạnh hơn so với mùa hè, buổi sáng sớm có nhiều sương. Vì thế, người già nên tập thể dục muộn vào mùa đông. Không khí lạnh là một trong những nguyên nhân khiến người già dễ bị viêm họng và các bệnh về hô hấp. Đặc biệt là nếu vừa chạy vừa há miệng để thở thì như thế sẽ hít phải khí lạnh vào bụng, làm đầy hơi, đau bụng. Hơn nữa, vào buổi sáng sớm, cây cối chưa quang hợp nên lượng khí carbon do cây thải ra vẫn còn nhiều trong không khí. Vào mùa đông, trời sáng muộn nên cây cối cũng quang hợp muộn. Vì vậy, nếu người già đi thể dục buổi sáng sớm sẽ càng có hại sức khỏe. Hãy chờ cho trời sáng hẳn, lượng ôxy trong không khí nhiều hơn carbon thì sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

Mùa đông, khi người già ở trong nhà ra ngoài trời, nhiệt độ hạ xuống đột ngột, khiến da và cơ bắp lập tức bị co lại, các khớp xương và gân bị cứng lại. Nếu tập luyện ngay, rất có thể làm tổn thương đến cơ bắp, khớp xương, do nhịp tim đột nhiên đập mạnh, khiến cơ thể cảm thấy khó chịu như buồn nôn, bị nôn. Vì vậy, trước khi tập luyện phải khởi động cho người nóng lên rồi mới bắt đầu.

Những ngày gió to, thời tiết âm u, người già càng không nên tập sớm. Bởi buổi sáng những ngày mùa đông giá lạnh thường có hiện tượng trở trời, tức hoạt động đối lưu của không khí không lưu thông, khiến cho những khí thải và khói bụi của các nhà máy và nhà dân không tỏa ra được. Khí carbon trong khói và bụi bặm trực tiếp kích thích mạnh đến kết mạc mắt và niêm mạc mũi, gây các chứng như viêm phế quản, viêm phổi, hen suyễn.

12. Chữa đau họng hiệu quả không cần dùng thuốc

Mùa đông là mùa mà cả người lớn cũng rất dễ bị viêm họng. Sau đây là những cách chữa đau họng hiệu quả mà không cần phải dùng thuốc.

-Súc miệng nước muối: Một số nghiên cứu đã tìm thấy súc miệng nhiều lần trong ngày bằng nước muối ấm sẽ giảm sưng cổ họng và tiêu đờm, hơn nữa chúng còn đào thải chất gây kích ứng và vi khuẩn. Theo các bác sĩ, nên hòa tan nửa muỗng cà phê muối trong một cốc nước. Nếu vị mặn gây khó chịu cho bạn, hãy thử thêm một lượng nhỏ mật ong vào nước muối. Tuy nhiên, hãy nhớ là nhổ nước ra sau khi súc miệng, thay vì nuốt.

- Uống nước ấm: Nước rất quan trọng, đặc biệt là khi bạn đang bị bệnh và cổ họng bị kích thích hoặc bị viêm. Uống nước sẽ giúp màng nhầy ẩm ướt, chống lại vi khuẩn, các chất kích thích gây dị ứng, và các triệu chứng cảm lạnh.

- Nhấm nháp trà: Một tách trà thảo dược ấm có thể ngay lập tức làm dịu cổ họng bị đau. Trà thảo dược có chứa chất chống oxy hóa giúp tăng cường khả năng miễn dịch và tránh nhiễm trùng. Để có hiệu quả nhanh hơn, bạn có thể thêm một muỗng cà phê mật ong vào tách trà.

- Ăn súp gà: Hàm lượng cao natri trong súp gà có đặc tính kháng viêm, và giúp bạn nhanh chóng cảm thấy khỏe hơn. Ăn súp giúp bạn dễ dàng nuốt hơn trong khi những thức ăn khác có thể gây đau đớn và khó khăn với một cổ họng sưng và đau.

- Nghỉ ngơi: Nó có thể không phải là giải pháp nhanh nhất, nhưng nghỉ ngơi có lẽ là cách tốt nhất bạn có thể làm để chống lại bệnh nhiễm trùng gây ra đau họng. Phần lớn viêm họng là do virus cảm lạnh. Dành thời gian để cơ thể được nghỉ ngơi sẽ giúp chống lại virus.

13.  Thuốc dành cho người đái tháo đường týp 2

Trong ĐTĐ týp 2, có sự thiếu insulin do 3 bất thường: giảm tiết insulin, đề kháng insulin (do giảm tác dụng của insulin trên tế bào mô đích, đặc biệt là tế bào cơ) và tăng sản xuất glucose từ gan. Vì vậy, để điều trị ĐTĐ týp 2, dùng thuốc hạ đường huyết loại uống tác động theo các cơ chế khác nhau như sau:

- Nhóm sulfonylure: Thuốc nhóm này có tác dụng kích thích tế bào bêta tuyến tụy tiết ra insulin bằng cách gây khử cực màng tế bào làm cho ion calci di chuyển vào bên trong tế bào gây phóng thích các hạt chứa insulin ra ngoài. Nhóm có 2 thế hệ: thế hệ 1 gồm clorpropamid, tolbutamid, thế hệ 2 gồm glibenclamid, glipizid, glicazid, glimepirid. Ưu điểm: giảm nguy cơ biến chứng vi mạch. Nhược điểm vì gây tác dụng phụ: tăng cân, tụt đường huyết.

- Nhóm biguanid: Nhóm này hiện nay chỉ có một thuốc được sử dụng là metformin. Tác dụng của thuốc là làm giảm sản xuất glucose ở gan. Ưu điểm: Không gây tăng cân, không gây hạ đường huyết, giảm nguy cơ biến chứng mạch máu lớn, kèm theo tác dụng giảm triglycerid huyết, giảm LDL-cholesterol. Nhược điểm: Gây rối loạn tiêu hóa, gây nhiễm toan acid (lactic acidosis là tác dụng phụ thuộc loại hiếm).

- Nhóm ức chế men alpha-glucosidase: Có 3 thuốc thuộc nhóm này là acarbose, voglibose và miglitol. Tác dụng của thuốc là ức chế alpha-glucosidase, một enzym nằm ở tế bào biểu mô niêm mạc ruột non đảm nhận việc phân giải các đường disaccharid và carbohydrat, vì vậy sẽ làm giảm sự hấp thu đường tại ruột. Ưu điểm: Dùng một mình, thuốc nhóm này không làm tụt đường huyết, cải thiện đường huyết sau ăn. Nhược điểm: Phải dùng theo bữa ăn 3 lần/ngày, gây tác dụng phụ tiêu hóa (đầy bụng, tiêu chảy), thường phải phối hợp với thuốc khác.

- Nhóm metiglinid (hay glitinid): gồm 2 thuốc repaglinid và nateglinid. Tác dụng của thuốc là kích thích tế bào bêta tuyến tụy tiết ra insulin giống như nhóm sulfonylure. Ưu điểm: Cải thiện đường huyết sau ăn. Nhược điểm: Cách dùng phức tạp, phải uống vào ba bữa ăn (tuy nhiên tác dụng hạ đường huyết lệ thuộc lượng glucose hấp thu nên “có ăn, có uống thuốc, không ăn không uống thuốc”), gây tăng cân và tụt đường huyết (tần suất và mức độ thấp hơn so với nhóm sulfonylure).

-  Nhóm thiazolidinedion (TZD): Gồm 2 thuốc rosiglitazon và pioglitazon. Tác dụng của thuốc là làm tăng sự sử dụng glucose ở mô ngoại biên (mô mỡ, mô cơ) dưới tác dụng của insulin (tức là làm tăng độ nhạy của mô với insulin hay làm giảm sự đề kháng insulin). Ưu điểm: Bảo tồn, kéo dài tuổi thọ của tế bào bêta, làm tăng HDL-cholesterol và giảm triglycerid, không tụt đường huyết. Nhược điểm: tăng cân gây phù (do giữ nước muối), cần theo dõi chức năng gan do thuốc có thể làm hại gan.

Ngoài các thuốc kể trên hiện nay còn có các thuốc mới như: Thuốc tăng cường hoặc bắt chước incretin (exenatid), Thuốc ức chế enzym DPP-4 (sitagliptin, vildagliptin).

III.TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

1.Mỹ: Thai phụ ăn hạt giúp trẻ tránh bị ‘dị ứng’ đồ ăn

Trẻ có thể tránh nguy cơ bị “dị ứng” thức ăn nếu bà mẹ thường xuyên ăn các loại hạt trong thời gian mang bầu, một nghiên cứu mới đây công bố.

Theo các chuyên gia nghiên cứu thuộc trường Đại học Y khoa Chicago, việc bà bầu ăn các loại hạt không có tác hại tới thai nhi mà ngược lại có tác động tích cực cho trẻ sau khi sinh. Việc ăn các loại hạt như lạc, đậu … giúp trẻ tránh được nguy cơ bị “dị ứng” với các đồ ăn sau này.

Kết quả nghiên cứu được đưa ra sau khi nhóm chuyên gia tiến hành khảo sát trên 8.025 trẻ em. Theo đó, những đứa bé mà mẹ thường ăn các loại hạt ít nhất 5 lần/tuần hoặc nhiều hơn thường rất dễ thích nghi với các loại đồ ăn. Trong khi đó, những đứa trẻ mà mẹ “xa lánh” các loại hạt trong thời gian mang bầu thì lúc lớn cũng thường không ăn các loại hạt, thậm chí là còn nhiều đồ ăn khác.

Tiến sĩ Ruchi Gupta, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, phụ nữ trong thời gian mang bầu không nên hạn chế các loại đồ ăn, đặc biệt khi bỏ qua các loại hạt. “Phụ nữ mang thai không nên từ bỏ các loại hạt như lạc, đậu bởi chúng là nguồn cung cấp protein và axit folic, có khả năng ngăn chặn nguy cơ bị khuyết tật và dị ứng đồ ăn của trẻ”- tiến sĩ Ruchi Gupta nói.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 79

Số lượt truy cập: 1758496