Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 30/12/2013

30/12/2013 15:00

1. Bệnh viện K:  Phẫu thuật cắt khối u gần 10 kg

Các bác sĩ Bệnh viện K  Trung ương (T.Ư) vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng gần 10 kg cho chị Trương Thị Thu T. 37 tuổi (Lê Chân, Hải Phòng).

PGS, TS Nguyễn Văn Tuyên, Phó Giám đốc Bệnh viện K, Trưởng khoa ngoại phụ khoa, người trực tiếp phẫu thuật cho người bệnh cho biết: Đây là ca bệnh rất hiếm gặp, nhất là ở bệnh nhân còn trẻ chưa tới 40 tuổi. Kết quả siêu âm và chụp CT cho thấy u xơ tử cung có kích thước 24 x 38 x 38 cm.

Khi tiến hành phẫu thuật, khối u đã chèn ép lên tận dạ dày, chèn ép các tạng trong ổ bụng và gây dính ruột. Các mạch máu nuôi khối u to, phì đại khoảng từ 1 đến 1,2 cm (bình thường kích thước động mạch này chỉ từ 0,1 đến 0,2 cm). Sau gần một giờ phẫu thuật, kíp phẫu thuật đã cẩn thận bóc tách thành công và cắt bỏ được toàn khối u có trọng lượng gần 10 kg. Hiện người bệnh sức khỏe dần ổn định và đang phục hồi.

2. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định: Cắt thành công u cục do silicone ở “cậu nhỏ”

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định vừa phẫu thuật cắt thành công các khối u do silicone gây ra trên dương vật của bệnh nhân L.T.M. (36 tuổi, ở TP Quy Nhơn, Bình Định).

Theo bác sĩ Huỳnh Văn Nghĩa (Trưởng Phòng khám Nam khoa, người trực tiếp thực hiện) cho biết, đây là ca phẫu thuật cắt u silicone đầu tiên được thực hiện tại Bệnh viện này. Ê kíp bác sĩ đã cắt hết da dương vật kèm các khối u silicone, sau đó “chôn” dương vật xuống dưới bìu. Ba tháng sau ca mổ này, bệnh nhân sẽ được mổ lần 2 để tái tạo dương vật.

Trước đó, ngày 4/9, bệnh nhân L.T.M. phải nhập viện với biến chứng khối u lớn, sưng to và tăng sinh mạch máu do bơm silicone vào dương vật để tăng kích thước. Tai nạn này được bắt đầu từ 3/2012 khi anh M. đi xuất khẩu lao động ở Thái Lan. Tự ti vì cho  rằng “cái ấy” của mình quá nhỏ, nghe lời bạn bè, anh M. quyết định đi bơm silicone. Những ngày đầu sau khi bơm silicone, kích cỡ “của quý” của anh M. cho kết quả đáng kể. Tuy nhiên sau một thời gian “cậu nhỏ” của anh đã trở nên biến dạng, nhiều khối u lớn nhỏ nổi lên gây đau nhức. Dù anh có cố gắng tỏ ra “làm tròn trách nhiệm” với người vợ mới cưới của mình nhưng kết quả đều thất bại.

1.Sắp Tết, cần đề phòng cúm gia cầm

Đợt rét đậm, rét hại đầu mùa ở các tỉnh phía bắc đã ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, trong đó có ngành chăn nuôi. Nhiệt độ xuống thấp, khiến đàn gia cầm bị giảm mạnh sức đề kháng "chống chọi" với các chủng vi-rút cúm gia cầm. Theo Cục Thú y, mặc dù đã có biện pháp phòng, chống, tuy nhiên dịch cúm A/H5N1 vẫn xuất hiện lẻ tẻ tại một số địa phương. Mới đây tại tỉnh Giang Tây (Trung Quốc), lần đầu tiên phát hiện một trường hợp tử vong do mắc bệnh cúm A/H10N8. Theo các nhà khoa học, H10N8 là một loại vi-rút cúm gia cầm được tìm thấy trên các loài chim hoang dã, đã biến đổi và lây sang người. Còn trước đó, vi-rút cúm A/H7N9 đang lưu hành ở Trung Quốc đã làm 140 trường hợp mắc bệnh, gần 50 người chết. Hiện đường lây nhiễm của virút H10N8 cũng tương tự như vi-rút H7N9 hay H5N1. Mặc dù đến thời điểm này Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc cúm A/H7N9 và cúm A/H10N8, song nguy cơ các chủng vi-rút nêu trên xâm nhập vào nước ta là rất cao, nhất là khu vực biên giới phía bắc và các tỉnh, thành phố có liên quan buôn bán, tiêu thụ gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Thời điểm cuối năm, do nhu cầu sử dụng gia cầm trong dịp Tết tăng cao và thói quen sử dụng "gà sống", càng làm cho các hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ gia cầm trái phép diễn biến phức tạp. Thêm vào đó, nhịp độ đi lại, di chuyển của người dân cũng tăng nhiều, cộng với thời tiết chuyển mùa sẽ là điều kiện tốt cho cúm gia cầm bùng phát trong thời gian trước và sau Tết.

Để ngăn ngừa dịch cúm A/H7N9 và A/H10N8 xâm nhập vào nước ta, các cơ quan chức năng thuộc các bộ, ngành liên quan cần tăng cường công tác kiểm soát; lấy mẫu giám sát sự lưu hành của vi-rút cúm A/H5N1, H7N9 và H10N8... đối với gia cầm và sản phẩm gia cầm nhập lậu, nhập khẩu từ các nước có dịch, cũng như các hoạt động giao thương, du lịch ở các cửa khẩu nhằm phát hiện sớm, kịp thời trường hợp mắc bệnh, có biện pháp ngăn chặn lây nhiễm bệnh cúm gia cầm qua biên giới. Tổ chức kiện toàn Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, trong đó phân công trách nhiệm cụ thể đến từng thành viên; cử ngay các đoàn công tác đến tận thôn, ấp kiểm tra, đôn đốc việc phòng, chống dịch bệnh, tập trung vào các địa bàn có nguy cơ cao... Bên cạnh việc thực hiện đồng bộ các biện pháp nêu trên, vấn đề quan trọng để phòng, chống dịch hiệu quả ở cơ sở là liên tục thông tin, phổ biến kiến thức, nâng cao nhận thức cho chính quyền và người dân về mức độ nguy hại của dịch cúm gia cầm, từ đó có thái độ và hành động quyết liệt ngăn chặn dịch tái phát, đặc biệt là không được chủ quan, lơ là công tác phòng ngừa dịch cúm gia cầm lây sang người.

2. Cục Quản lý Dược: Rà soát thuốc hàm lượng lạ, công thức lạ

Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế cho biết, Hội đồng xét cấp đăng ký thuốc sẽ rà soát lại các thuốc có hàm lượng bất thường, công thức lạ đã được cấp số đăng ký. Trường hợp nhà sản xuất không giải trình được về nhu cầu điều trị, sự cần thiết của các hàm lượng, công thức thuốc mới trong điều trị sẽ không tiếp tục cấp số đăng ký lưu hành. Trước đó, khảo sát danh mục thuốc trúng thầu tại nhiều địa phương cho thấy nhiều thuốc, đặc biệt là kháng sinh, có hàm lượng hoặc dạng phối hợp bất thường và trúng thầu với giá cao hơn từ hai lần trở lên so với thuốc cùng loại ở hàm lượng, dạng phối hợp thông thường.

3. Cập nhật phản hồi từ Đường dây nóng ngành y tế tuần qua

Tuần qua, Đường dây nóng ngành y tế (số ĐT: 0973.306.306; Email: duongdaynongyte@gmail.com) đã tiếp nhận nhiều khiếu nại, phản ánh của người dân và đã chuyển ngay tới các đơn vị có trách nhiệm để xem xét, giải quyết. Dưới đây là một số phản hồi của các đơn vị liên quan về những thông tin nổi cộm qua Đường dây nóng:

* Sở Y tế Ninh Bình có Báo cáo số 2393/BC-SYT phản hồi 2 ý kiến của bệnh nhân Trần Văn Lý (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) về:

- Khám bệnh theo BHYT tại BVĐK huyện Yên Khánh thì chỉ đến 9h00 sáng đã hết giờ khám. Nếu bệnh nhân đưa cho nhân viên y tế 50.000 đồng thì lại được nhận phiếu khám.

- Y tá phát thuốc cầm máu cho bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh Ninh Bình chỉ phát 4 lọ nhưng trên phiếu nhận thuốc lại ghi là 8 lọ và hướng dẫn bệnh nhân ra cổng viện cung cấp tên hiệu thuốc để ra đó mua nốt 4 lọ còn lại.

Sở Y tế Ninh Bình đã về xác minh ý kiến phản ánh của người dân. Đoàn công tác đã liên hệ nhưng người phản ánh từ chối không gặp. Nội dung phản ánh nhân viên y tế nhận 50.000 đồng mới đưa phiếu khám bệnh cho người bệnh sau 9 giờ sáng chưa đủ cơ sở xác minh.

Việc phản ánh BV phát thiếu thuốc cũng không chính xác vì 2 chế phẩm như phản ánh chỉ được điều trị nội trú và cung ứng bởi Khoa Dược của BV. Sở cũng đề nghị BV tổ chức tập huấn, phổ biến lại nội dung liên quan đến nâng cao chất lượng KCB, sử dụng thuốc.

* Thanh tra Sở Y tế Hà Nam có Công văn số 953/SYT-TTra phản hồi người dân về việc: trong quá tình điều trị, người nhà bệnh nhi điều trị viêm họng ở BVĐK tỉnh Hà Nam thường xuyên đưa phong bì cho bác sĩ điều trị. Gia đình bệnh nhân còn được BS. Lê Minh Đoán - Trưởng khoa Nhi gọi lên phòng riêng ở tầng 4 có ý gia đình phải bồi dưỡng nếu không sẽ cho bệnh nhi chuyển lên BV Nhi TW trong khi đó bệnh của bệnh nhi không nghiêm trọng. Khách hàng đã phản ánh tình trạng này đến Đường dây nóng của BVĐK tỉnh Hà Nam nhưng không nhận được thông tin phản hồi.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nam đã kiểm tra Đường dây nóng của BV không có cuộc gọi từ số điện thoại 0974474482 đến phản ánh. BV đã liên lạc với số điện thoại này nhiều lần nhưng không được. Căn cứ bản giải trình của cá nhân liên quan và kiểm tra xác minh về các nội dung thông tin phản ánh là không có chứng lý cụ thể để xác định.

* BV Nhi TW đã gửi Công văn số 1068/TCCB-BVNTW giải trình về 2 ý kiến phản ánh:

- Về việc: Ngày 6/12/2013, người nhà cho con đi đo điện tim đồ ở BV Nhi TW (Hà Nội). Trong giấy hẹn là trả kết quả trong 48 giờ nhưng bác sĩ trực Phòng 26B, Khoa Khám bệnh nói nếu muốn lấy kết quả sớm thì đưa cho bác sĩ 200.000 đồng.

BV Nhi TW giải trình: Thăm dò điện sinh lý là kỹ thuật mất nhiều thời gian. Bệnh nhân bắt đầu được ghi điện tim lúc 8h39 ngày 6/12, trả kết quả lúc 9h40 (sau 25 phút được trả kết quả).

- Về việc Khoa Khám bệnh theo yêu cầu (BV Nhi TW) mập mờ trong việc thu chi tiền viện phí, không hề có bảng giá các mục khám chữa bệnh, chỉ khi xuất hóa đơn mới biết được tiền phải thanh toán, phí khám và xét nghiệm thì quá đắt, gấp rất nhiều lần so với phòng khám tự nguyện ở bệnh viện khác.

BV Nhi TW đã kiểm tra các biểu giá khám và xét nghiệm treo tại phòng khám: nội dung rõ ràng và phù hợp với chỉ số thanh toán tại Phòng TCKT.

* Sở Y tế Cần Thơ gửi Báo cáo số 3297/BC-SYT phản hồi thông tin của người thân bà Phan Thị Thu Loan (SN 1963 ở Thới An, Ô môn, Cần Thơ) nhập Viện Ung bướu vào ngày 20/11/2013 với bệnh lý bướu giáp trạng cần phải phẫu thuật. Tại Phòng chụp Xquang, bệnh nhân không được hướng dẫn đầy đủ, bị nhân viên y tế tại khoa này la mắng, có thái độ kênh kiệu, đe dọa dằn mặt bệnh nhân.

Sở Y tế Cần Thơ đã chỉ đạo Ban GĐBV Ung bướu nghiêm khắc kiểm điểm các nhân viên phòng Xquang vì vi phạm quy tắc ứng xử. Kiểm điểm trách nhiệm người đứng đầu BV và lãnh đạo Khoa Cận lâm sàng. Sau khi xử lý xong báo cáo Bộ Y tế và Sở Y tế chậm nhất ngày 20/12/2013. Sở Y tế cũng thông báo trong toàn ngành y tế thành phố để rút kinh nghiệm và ngăn ngừa vi phạm ở những đơn vị khác.

* Sở Y tế Hưng Yên có Công văn số 1195/SYT-TTra giải trình việc: Ngày 29/11/2013, bệnh nhân Nguyễn Kiểm Hiển bị máy dập vào 2 ngón tay và được cấp cứu tại TTYT huyện Mỹ Hào - Hưng Yên, BS. Tuấn ở đây đã mổ nối ngón tay trỏ cho bệnh nhân nhưng chưa có cam đoan của gia đình, thu phí 7 triệu đồng, bác sĩ cam đoan khỏi 80%. Nhưng sau đó bệnh nhân bị biến chứng, đưa lên BV Việt Đức cấp cứu - bác sĩ thông báo do bác sĩ tuyến huyện đã làm vỡ mạch máu nên không nối lại được ngón tay cho bệnh nhân - hiện tại bệnh nhân cụt 2 ngón tay.

Sở Y tế Hưng Yên đã xác minh, làm rõ nội dung phản ánh của người dân là có thật. Sở Y tế chỉ đạo Giám đốc TTYT huyện Mỹ Hào tổ chức kiểm điểm và có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc hành vi vi phạm các quy định chuyên môn và thu viện phí không đúng quy định của cá nhân liên quan.

* Sở Y tế Hà Giang có Báo cáo số 378/BC-SYT giải trình việc: Người dân đưa vợ đi mổ chửa ngoài dạ con tại BVĐK tỉnh Hà Giang vào tháng 2 âm lịch. Sau khi về nhà vết mổ không khô, chảy nước, ra bệnh viện bảo không sao cho thuốc về uống. 1 tháng sau khám lại bác sĩ bảo bị viêm lại nạo và cho thuốc uống, giờ thì vết mổ đã khô nhưng tại vết mổ lại nổi cục rất to. Người phản ánh cũng cho biết, nhiều bệnh nhân khác tại đây khi mổ gặp biến chứng hoặc vết mổ không liền, chảy mủ rất nhiều, đề nghị kiểm tra và có biện pháp hỗ trợ cho người dân, tránh tình trạng người dân phải đi lại nhiều lần, mất thời gian và tiền bạc.

Sở Y tế Hà Giang cho biết: Ban Giám đốc, Giám đốc BVĐK tỉnh đã nghiêm túc tự kiểm điểm trước lãnh đạo Sở Y tế, UBND tỉnh, xác định trách nhiệm của tập thể Ban Giám đốc, trách nhiệm của Giám đốc về việc để người bệnh sau phẫu thuật nhiễm trùng vết mổ muộn chưa phát hiện kịp thời, chưa chủ động có các giải pháp quyết liệt khắc phục tình trạng nhiễm trùng vết mổ muộn. Còn trông chờ vào kết quả điều trị của các BV tuyến TW để điều trị người bệnh, dẫn đến hậu quả làm ảnh hưởng đến chất lượng KCB.

4. Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM): Cấp cứu đột quỵ trong “6 giờ vàng” bằng thuốc tiêm qua đường động mạch

Trời trở lạnh vào dịp cuối năm chính là thời điểm “đến hẹn lại lên” của các ca bệnh đột quỵ. Tại các bệnh viện và chuyên khoa tim mạch, số bệnh nhân nhập viện cấp cứu do đột quỵ gia tăng đột biến. Riêng tại Khoa Bệnh lý mạch máu não, Bệnh viện (BV) Nhân dân 115 (TP.HCM), hiện tại đang có 170 bệnh nhân điều trị đột quỵ, có ngày khoa phải cấp cứu 30 bệnh nhân.

TS.BS Nguyễn Huy Thắng, Trưởng khoa Bệnh lý mạch máu não, BV Nhân dân 115 cho biết, đối với bệnh lý đột quỵ vì tắc nghẽn mạch máu não do hình thành cục máu đông (nhồi máu não) thì việc điều trị thường áp dụng bằng phương pháp tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường tĩnh mạch trong 3 giờ đầu tiên. Tuy nhiên, do điều kiện đi lại hoặc do thiếu hiểu biết, số bệnh nhân sớm trong 3 giờ đầu không nhiều. Đây là nguyên nhân gây tử vong cao, cũng như di chứng để lại nặng nề.

Còn tại BV Nhân dân 115 (và BV Bạch Mai, Hà Nội), việc điều trị bệnh lý dạng này bằng cách tiêm thuốc tiêu sợi huyết qua đường động mạch đang được áp dụng có hiệu quả đáng kể, và “thời gian vàng” để bệnh nhân nhập viện được kéo dài đến 6 giờ.

Bệnh nhân nhồi máu não sau khi được bác sĩ phát hiện ở mạch máu não có cục máu đông khiến mạch máu não bị tắc, nếu tiêm thuốc tiêu sợi huyết vào đường tĩnh mạch nhưng máu vẫn không lưu thông, sẽ được sử dụng kỹ thuật tiêm thuốc đường động mạch để “đánh tan” cục máu, giúp mạch máu não lưu thông trở lại hoàn toàn. Êkíp điều trị sẽ mở động mạch đùi và đưa một dây dẫn siêu nhỏ theo mạch máu lên tận vị trí cục máu đông và tiến hành bơm thuốc tiêu sợi huyết. 24 giờ sau sẽ có kết quả điều trị. Nếu động mạch được thông, máu bơm lên não tốt, sức khỏe bệnh nhân hồi phục nhanh và được xuất viện vài ngày sau đó. Theo BS Thắng, với phương pháp truyền bằng đường tĩnh mạch, bệnh nhân phải nhập viện trước 3 giờ và dùng nhiều thuốc hơn. Trong khi đó, bằng đường động mạch, “thời gian vàng” kéo dài gấp đôi, và lượng thuốc chỉ bằng 1/3 so với truyền tĩnh mạch.

Ngoài ra, từ năm 2012, BV Nhân dân 115 còn áp dụng kỹ thuật lấy huyết khối để tái thông mạch máu não bằng dụng cụ solitair. Đầu tiên, một đường ống siêu nhỏ được luồn tới cục huyết khối, sau đó dụng cụ solitair (giống như cái stent) mở ra, cục huyết khối sẽ bị giãn ra bao xung quanh stent, tạo khoảng thông thoáng chính giữa giúp khơi lại dòng chảy trong động mạch, đồng thời dụng cụ này sẽ kéo dính cục huyết khối ra khỏi đó. Trong quá trình này, có thể kết hợp với việc bơm thuốc tiêu sợi huyết liều lượng thấp để dòng chảy được khơi thông hoàn toàn. Ưu điểm của kỹ thuật này là giúp khơi thông mạch máu bị tắc rất nhanh, vì cục huyết khối được kéo ra ngay lập tức. Kỹ thuật này giúp tránh được biến chứng của thuốc tiêu sợi huyết sử dụng đường toàn thân với lượng lớn (tiêm qua tĩnh mạch, động mạch). Ngoài ra, còn tránh được biến chứng chảy máu nội sọ do việc dùng thuốc tiêu sợi huyết liều lượng lớn. Theo bác sĩ Huy Thắng, kỹ thuật mới này được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận từ tháng 3/2012.

Bác sĩ Thắng khuyến cáo: muốn phòng chống đột quỵ, người già và những người có nguy cơ cao (huyết áp cao, bệnh tim mạch, tiểu đường…) cần chú ý kiểm soát huyết áp của mình, ngưng hút thuốc lá, tránh uống rượu bia, ăn thức ăn ít mỡ và kiểm tra mỡ trong máu định kỳ. Mùa lạnh khi ra ngoài phải mặc ấm, không nên ra khỏi nhà vào ban đêm và không tập thể dục vào sáng sớm. Khi đột quỵ xảy ra, nên nhớ rằng “thời gian là não”. Sau đột quỵ, cứ mỗi phút sẽ có khoảng 2 triệu tế bào não chết đi, vì vậy, bệnh nhân cần được điều trị càng sớm càng tốt.

5. Bộ Y tế:  Xây dựng danh sách chờ ghép tạng quốc gia

Tối 29/12, Bộ Y tế tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp với chủ đề "Khi sự sống được chia sẻ" nhằm công bố những kết quả đã đạt được trong kỹ thuật ghép tạng cũng như kêu gọi người dân coi hành vi hiến mô, bộ phận cơ thể người như một nghĩa cử cao đẹp của lòng nhân ái, vì con người. Trong thời gian tới, Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người sẽ tập trung xây dựng danh sách chờ ghép tạng quốc gia để từ đó có những đánh giá tổng thể về nhu cầu, những lĩnh vực cần ưu tiên trong ghép tạng, từ đó có sự điều phối hiệu quả nhất.

Đáng chú ý, dù đi sau các nước khoảng 40 năm, nhưng đến nay kỹ thuật ghép tạng ở Việt Nam đạt trình độ ngang tầm các nước trên thế giới. Nhưng khó khăn lớn nhất, cản trở khả năng đáp ứng của nhiều người cần ghép tạng là thiếu nguồn tạng để ghép. Thống kê chưa đầy đủ, cả nước hiện có 6.000 người bị suy thận mạn có chỉ định ghép; chỉ tính ở các bệnh viện lớn đã có khoảng 1.500 người chỉ định ghép gan; hàng trăm nghìn người cần ghép giác mạc...

6. Đà Nẵng: Năm 2014 sẽ thu tiền giữ xe tại các bệnh viện công

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Võ Duy Khương, hiện toàn quốc chỉ có duy nhất Đà Nẵng là địa phương không thu phí giữ xe ở các bãi giữ xe bệnh viện công. Việc trả phí 2.000 đồng cho mỗi xe máy và 1.000 đồng cho xe đạp, mỗi năm ngân sách TP sẽ thu về gần 15 tỷ đồng, cùng ngân sách thành phố đầu tư cho sự nghiệp y tế, ưu tiên bổ sung vốn nâng cấp cơ sở, trang thiết bị khám chữa bệnh tại các trung tâm y tế các xã phường...

Do đó, từ năm 2014 sẽ tiến hành thu vé giữ xe tại các bệnh viện công. Được biết, từ ngày 1/1/2011, thực hiện chủ trương của HĐND không thu phí giữ xe tại các công sở, bệnh viện công lập trên địa bàn cũng có nhiều mặt tích cực nhưng cũng phát sinh nhiều hạn chế. Qua 3 năm thực hiện bao cấp phí trông giữ xe máy tại các bệnh viện này, thành phố đã phải chi ra hơn 14 tỷ đồng.

7.Tỉnh Quảng Nam: Thành lập Ban Quản lý Quỹ khám chữa bệnh người nghèo

Vừa qua, Ban Quản lý Quỹ khám chữa bệnh người nghèo tỉnh Quảng Nam được UBND tỉnh thông qua quyết định thành lập, do Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách Văn xã làm Trưởng ban. Ban Quản lý Quỹ khám chữa bệnh người nghèo tỉnh Quảng Nam có Tổ giúp việc do Phó Giám đốc Sở Y tế phụ trách chuyên môn làm Tổ trưởng.

Văn phòng thường trực Quỹ khám chữa bệnh người nghèo tỉnh Quảng Nam đặt tại Sở Y tế có 2 định biên chuyên trách chịu sự quản lý, điều hành trực tiếp của Giám đốc Sở Y tế kiêm Phó ban trực Ban Quản lý Quỹ khám chữa bệnh người nghèo tỉnh. Ban Quản lý Quỹ khám chữa bệnh người nghèo tỉnh Quảng Nam có trách nhiệm tổ chức thực hiện tốt việc khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh đồng thời xây dựng quy chế hoạt động và tổ chức quản lý, sử dụng Quỹ khám chữa bệnh người nghèo tỉnh Quảng Nam.

8. Cục An toàn thực phẩm (ATTP) sẽ kết luận về thông tin "100% mì tôm chứa axit oxalic”

Những ngày qua, thông tin "100% mẫu mì tôm, măng tươi đều có axit oxalic, tác nhân gây ra sỏi thận" được công bố bởi GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM vào chiều ngày 26/12 khiến dư luận hết sức bàng hoàng. 

Cụ thể, từ cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013, Công ty Cổ phần dịch vụ khoa học công nghệ sắc ký Hải Đăng đã tiến hành phân tích 62 mẫu mì tôm (trong nước lẫn nhập khẩu), kết quả 100% đều có sự hiện diện của axit oxalic với nồng độ khoảng (30,8 - 449mg/kg). Theo GS Sơn, nếu phân loại theo hệ thống quốc tế GHS thì axít oxalic được cảnh báo nguy hiểm được dùng để tẩy rửa trong công nghiệp. Đến thời điểm này tại Việt Nam, axít oxalic không có trong danh sách phụ gia thực phẩm cho phép nên không được cho vào thực phẩm vì bất cứ lý do gì. Axít oxalic rất có hại cho sức khỏe của con người. Vào cơ thể, chúng có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng có chứa canxi. Nếu sử dụng lâu dài thực phẩm có chứa axít oxalic, sự kết tủa này sẽ có hại cho thận, gây sỏi thận hoặc đọng lại các khớp xương.

Đánh giá mức độ ảnh hưởng của thông tin trên, ông Trần Quang Trung - Cục trưởng Cục An toàn Thực phẩm (ATTP - Bộ Y tế) cho rằng: “Thông tin được Hội Y tế công cộng TP.HCM công bố không rõ. Kết quả nghiên cứu của GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn mới chỉ là những kết quả nghiên cứu của họ. Tuy nhiên, Cục ATTP sẽ xem xét bởi mì tôm của nước ta còn phải hội nhập, xuất khẩu... nếu thông tin như vậy thì rất nguy hiểm”. 

Theo đó, ông Trần Quang Trung cho rằng: Axit oxalic trong tự nhiên cũng có như rau muống, măng... tuy nhiên hiện nay quốc tế cũng chưa có quyết định hàm lượng là bao nhiêu hay việc quy định cấm chất này như thế nào. “Không ai cố tình đưa những hóa chất nguy hiểm vào trong chế biến thực phẩm. Bất kể một loại hóa chất nào chứ không riêng axit oxalic. Mì tôm của nước chúng ta từ trước đến nay xuất khẩu đi rất nhiều nước chứ không riêng chỉ sử dụng trong nước, bởi vậy mà chất lượng rất an toàn, chưa hề có một lô hàng xuất khẩu nào bị trả về”, Cục trưởng Cục ATTP khẳng định. 

Trước thông tin “100% mẫu mì tôm có axit oxalic”, ông Trần Quang Trung cho biết: “Tôi mới đọc được thông tin trên mạng. Trung tâm ấy lấy mẫu như thế nào? Độ tin cậy có tính khoa học hay không thì cần kiểm chứng lại. Số liệu cụ thể Cục sẽ chính thức thông báo vào chiều ngày 2/1/2014”.

9. Bộ Y tế: Giám sát lại vùng dịch bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân

Ngày 30/12, Đoàn công tác của Bộ Y tế phối hợp với Sở Y tế Quảng Ngãi về xã Ba Điền, H.Ba Tơ để giám sát lại tình hình dịch tễ, kiểm tra các ca bệnh hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân và bệnh nhân mới mắc bệnh trong năm 2013. Qua kiểm tra thực tế tại thôn Làng Rêu, xã Ba Điền (thôn có số ca bệnh mắc nhiều nhất tại xã Ba Điền trong các năm 2011, 2012), Tiến sĩ Viên Quang Mai, Phó Viện trưởng Viện Pasteur Nha Trang, cho biết, nhiều bệnh nhân cũ đã mạnh khỏe trở lại, đi làm đồng ruộng bình thường, nhiều người dân đã làm nhà mới.

Thời điểm trước Tết Nguyên đán, hội chứng viêm da dày sừng bàn tay, bàn chân tại xã Ba Điền thường bùng phát theo chu kỳ nhưng đến thời điểm này, vẫn chưa phát hiện ca bệnh mới hoặc tái phát. Từ tháng 4-2013 đến nay, tình hình dịch bệnh đã tạm ổn, không có người dân nào mắc bệnh mới và cũng không ca bệnh cũ nào tái phát.

10. Đà Nẵng: Hơn 3.560 trẻ được sàng lọc sơ sinh

Ngày 26/12, Ban Chỉ đạo Công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ) thành phố tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2014.

Theo báo cáo tại hội nghị, tính đến ngày 30-11, toàn thành phố có 12.378 trẻ em được sinh ra (giảm 2.040 so với cùng kỳ năm 2012), số sinh 3 là 849 trẻ (giảm 256 trẻ so với cùng kỳ năm 2012). Trong 11 tháng đầu năm 2013, số trẻ sinh ra là 6.398 bé trai/5.980 bé gái, tương đương với 107/bé trai/100 bé gái. Đồng thời, có 3.300 bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh và hơn 3.560 trẻ được sàng lọc sơ sinh. Đồng thời, từ năm 2011 Đà Nẵng là 1 trong 7 tỉnh, thành phố trong cả nước được Tổng cục DS-KHHGĐ chọn tổ chức xây dựng và thực hiện thí điểm mô hình tư vấn, chăm sóc người cao tuổi (NCT) dựa vào cộng đồng. Qua 3 năm, 56/56 xã, phường thành lập CLB với 1.761 hội viên tham gia, hoạt động ngày càng hiệu quả. Hiện toàn thành phố có 79.500 NCT, chiếm tỷ lệ 8,16% so với tổng dân số.

Ngành đã khám và tư vấn sức khỏe cho hơn 64.000 lượt NCT; tổ chức 41 hội nghị biểu dương NCT điển hình trong tuyên truyền, vận động người thân thực hiện chính sách DS- KHHGĐ, phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc, hưởng ứng phong trào "Tuổi cao, gương sáng" và "Ông bà mẫu mực, con cháu thảo hiền".

11. Đà Nẵng: Cảnh giác với thực phẩm "3 không"

Những ngày giáp tết là dịp các sản phẩm ăn liền lên ngôi. Những món như mực khô, mực tẩm, thịt bò khô, cá bò tẩm ớt... là món khoái khẩu trên thị trường xuất hiện ngày càng nhiều với giá thành rất rẻ. Tuy nhiên ít ai biết được rằng để đến tay người tiêu dùng những sản phẩm này đã "lặn ngụp" qua biết bao công đoạn tẩm... hóa chất. Không chỉ là món nhậu mà cá bò rim, mực tẩm đã xuất hiện nhan nhản trước cổng các trường học và trở thành món ăn vặt phổ biến của các em học sinh sau giờ học. Chưa kể đến quy trình chế biến, chỉ riêng cách thức bày bán những mặt hàng này cũng khiến ta rùng mình kinh hãi. Đến tay thượng đế thì những thực phẩm này không biết đã được phủ lên biết bao nhiêu lớp bụi bẩn trên đường.Đây là những mặt hàng đạt đủ tiêu chuẩn "3 không": Không hạn sử dụng, không nhãn mác, không nguồn gốc xuất xứ. Không ít trường hợp các cơ sở kinh doanh thực phẩm chế biến bị bắt quả tang về việc làm thức ăn từ phế phẩm. Thậm chí có nơi dùng mực ôi đã đen sì rồi mang đi tẩy trắng dùng lại.

Tại Đà Nẵng có rất ít cơ sở tự chế biến mà chủ yếu là nhập từ những nơi khác về bán lại. Những cơ sở này từ những vùng biển như Quảng Ngãi, Bình Định... Vào dịp cao điểm như dịp tết, trên thị trường lại xuất hiện vô số các mặt hàng "3 không" như thế này. Những đợt ra quân vệ sinh an toàn thực phẩm (ATVSTP) vẫn không thể kiểm soát hết bởi những người này thường bán không cố định, không có cơ sở kinh doanh. Điều quan trọng là người tiêu dùng phải có ý thức bảo vệ bản thân và gia đình. Không vì ham rẻ, ham nhiều mà vô tình để những thức ăn mất vệ sinh tiếp cận bữa cơm gia đình.

Mặt khác, trong công tác đảm bảo VSATTP cần phải chú trọng việc thông tin đến người tiêu dùng những mặt hàng nào đã được kiểm định chất lượng để người tiêu dùng không khỏi hoang mang trước thị trường hàng nhái, hàng kém chất lượng tràn lan như hiện nay.

12. Sinh viên Trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng hiến 521 đơn vị máu

Ngày 25/12/2013, Trường Cao đẳng Bách khoa Đà Nẵng phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện thành phố tổ chức ngày hội hiến máu nhân đạo đợt 2 năm 2013. Toàn trường có 310 sinh viên tình nguyện đăng ký tham gia, thu được 268 đơn vị máu. Tổng cộng trong năm 2013 Trường đã tổ chức sinh viên hiến 521 đơn vị máu. Số đơn vị máu thu được đã chuyển cho Bệnh viện Đà Nẵng để hỗ trợ cho công tác cấp cứu.

13. Đề án "mở" cho nguồn nhân lực y tế Quảng Nam

Những năm gần đây ở Quảng Nam, việc các bệnh viện tư "mọc" lên ngày một nhiều, cùng với đó là những chính sách ưu đãi, thông thoáng nên tình trạng các y bác sỹ "bỏ công sang tư" càng cao. Việc "chảy máu chất xám" khiến ngành y tế tỉnh Quảng Nam đã khó khăn về nguồn nhân lực nay càng gặp nhiều khó khăn hơn. Trước thực trạng đó, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam đã tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng Đề án phát triển đội ngũ cán bộ y tế, thu hút, đào tạo nguồn nhân lực y tế cho tỉnh...

Ngành y tế tỉnh Quảng Nam hiện có 5.618 người, trong đó có 674 bác sĩ, chiếm tỷ lệ 12,2%, đạt 4,6 bác sĩ/1 vạn dân (bình quân cả nước là 7,4 bác sĩ/1 vạn dân). Về trình độ chuyên môn, sau đại học có 348 người, tỉ lệ 6,2%; đại học có 755 người, số người đưa đi đào tạo tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, thạc sĩ, bác sĩ nội trú chiếm tỷ lệ thấp. Gần đây, với việc đẩy mạnh thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế, nhiều bệnh viện tư nhân đã hình thành và đi vào hoạt động đã góp phần nâng cao năng lực bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đồng nghĩa với đó là tình trạng bác sĩ bệnh viện công ra làm việc ở bệnh viện tư ngày càng nhiều khiến ngành y tế tỉnh càng thiếu trầm trọng bác sĩ đa khoa và chuyên khoa. Vì vậy vấn đề đào tạo, thu hút nguồn nhân lực y tế của tỉnh ngày càng cấp bách. Trước tình hình đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đã thống nhất chủ trương xây dựng Đề án "Đào tạo và thu hút bác sĩ, bác sĩ nội trú, bác sĩ có trình độ trên đại học giai đoạn 2013-2015". Theo đề án, phấn đấu đến năm 2015 toàn tỉnh có 7.092 cán bộ y tế (bổ sung mới 1.734 người, trong đó cần thêm khoảng 285 bác sĩ), đáp ứng yêu cầu phát triển hệ thống y tế tỉnh giai đoạn 2011-2015 và giai đoạn 2015-2020. Để đạt được chỉ tiêu này, đề án thực hiện đồng bộ cả hai phương án thu hút và đào tạo. Theo đó, đối tượng đào tạo là sinh viên đang học năm thứ 5 hoặc năm thứ 6 tại các trường Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Dược TP.HCM, Đại học Y Dược Huế. Về thu hút các bác sĩ, bác sĩ nội trú có trình độ sau đại học (bác sĩ chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ), có bằng tốt nghiệp chính quy tập trung của các trường nêu trên hoặc đang công tác ở các tỉnh/thành trong cả nước có nguyện vọng về làm việc tại tỉnh Quảng Nam.

Để đào tạo, thu hút nguồn nhân lực y tế, Đề án đưa ra những chế độ đãi ngộ rất "thoáng", cụ thể: cấp 100% học phí, sinh hoạt phí hằng tháng (gồm tiền ăn, ở, bảo hiểm y tế, chi phí đi lại...) mức 3 triệu đồng đối với học viên tại TP Hà Nội và TPHCM, 2,5 triệu đồng đối với học viên tại Huế, thời gian cấp được tính 12 tháng/năm học; hỗ trợ lại học phí, sinh hoạt cho học viên trong suốt thời gian học bác sĩ và từ bác sĩ lên bác sĩ nội trú trước khi tham gia Đề án. Ngoài ra, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo đề án, các bác sĩ còn được hỗ trợ 100 triệu đồng để mua lô đất ở tại địa phương nơi công tác. Đối với thu hút bác sĩ, bác sĩ nội trú được hỗ trợ một lần sau khi ký hợp đồng cam kết làm việc lâu dài tại các cơ sở y tế công lập thuộc tỉnh Quảng Nam, cụ thể: bác sĩ  tốt nghiệp loại trung bình, trung bình khá: 200 triệu đồng; tốt nghiệp loại khá: 230 triệu đồng; loại giỏi: 350 triệu đồng; chuyên khoa cấp I, thạc sĩ: 300 triệu đồng; bác sĩ nội trú, bác sĩ chuyên khoa II: 350 triệu đồng; tiến sĩ: 500 triệu đồng. Ngoài ra, bác sĩ về làm việc tại các bệnh viện thuộc Trung tâm Y tế H. Nông Sơn, Tiên Phước, Hiệp Đức, được tăng thêm 0,1 lần mức hỗ trợ; làm việc tại các bệnh viện thuộc Trung tâm Y tế H. Bắc Trà My, Nam Giang, Đông Giang, được tăng thêm 0,2 lần; làm việc tại các bệnh viện thuộc Trung tâm Y tế H. Nam Trà My, Phước Sơn, Tây Giang, được tăng thêm 0,4 lần so với mức trên. Các đối tượng nêu trên cũng sẽ được hỗ trợ tiền mua một lô đất theo giá Nhà nước quy định (không qua đấu giá) để làm nhà ở tại địa phương nơi công tác (một lần/người) với mức 100 triệu đồng. Theo đó tổng kinh phí cho Đề án hơn 73,5 tỷ đồng, trong đó hơn 25,5 tỷ đồng cho đối tượng đào tạo, hơn 48 tỷ đồng cho đối tượng thu hút...

Th.s Nguyễn Thị Liên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam nhận định: Với giải pháp đưa ra, hy vọng  trong những năm tới nguồn nhân lực ngành y tế Quảng Nam sẽ có những bước phát triển đột phá, góp phần quyết định vào việc nâng cao hiệu quả công tác, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, góp phần xứng đáng vào công cuộc phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống cho mọi người dân trong tỉnh.

14. Quảng Nam: Số ca chết về bệnh ung thư tại xã Tam Hiệp không cao bất thường

Ngày 24/12, UBND tỉnh Quảng Nam có công văn phản hồi thông tin phản ánh về  tình trạng hơn 50 người dân thuộc khu dân cư Vĩnh Đại - Mỹ Bình xã Tam Hiệp, H. Núi Thành (gần Khu kinh tế mở Chu Lai) chết vì ung thư trong thời gian ngắn.

Sau khi các Sở, ngành chức năng địa phương tiến hành khảo sát, kiểm tra môi trường, xác minh cho biết, số ca chết về bệnh ung thư từ năm 2008 đến hết năm 2012 (5 năm) tại xã Tam Hiệp so với tỷ lệ chung về mắc và tử vong do ung thư trong toàn quốc vẫn trong giới hạn bình thường, không có sự tăng cao bất thường.

Từ năm 2005 đến nay, 100% hộ gia đình tại 2 khu dân cư Vĩnh Đại - Mỹ Bình và 99,52% hộ gia đình toàn xã Tam Hiệp sử dụng nguồn nước máy của nhà máy nước Tam Hiệp cung cấp, đạt  tiêu chuẩn nước sạch.

Qua đo đạc phông gamma, nồng độ khí Radon trong không khí, phân tích tổng hoạt độ phóng xạ alpha, beta trong mẫu nước, xác định hàm lượng các nguyên tố phóng xạ trong đất và trong các mẫu thực phẩm tại các khu vườn, giếng nước nhà dân, kênh, cống nước thải, các cơ sở doanh nghiệp ở 2 khu dân cư này và các thôn quanh Khu công nghiệp Bắc Chu Lai, kết quả cho thấy chưa có sự bất thường nào.

III.TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

1.Trung Quốc:  Lưới titan phục hồi mặt bị biến dạng

Một cậu bé Trung Quốc 6 tuổi vừa trải qua một ca phẫu thuật đặc biệt. Các bác sĩ ở tỉnh Sơn Tây đã thiết kế được một chiếc mặt nạ bằng lưới titan để gắn những mẩu xương mặt vỡ vụn.

Thời điểm này các bác sĩ đang theo dõi chặt chẽ trạng thái sức khỏe của bệnh nhân nhỏ tuổi. Xương mặt của cậu bị vỡ vụn sau một tai nạn giao thông. Mặt nạ bằng lưới titan đã giúp khôi phục hình dạng khuôn mặt. Trước khi phẫu thuật, cậu bé không thể thở, không phân biệt được mùi vị, không nhai được, mắt tụt ra khỏi ổ mắt, còn xương hàm bị xê dịch. Mặt nạ bằng lưới titan  ăn khớp với khuôn mặt bệnh nhân nhỏ tuổi được các bác sĩ luồn dưới da. Trước khi ghép các mảnh xương lại, các bác sĩ đã phải làm sạch rồi xếp lần lượt vào lưới mặt nạ. Việc phục hồi khuôn mặt diễn ra suốt 7 giờ được bắt đầu từ cằm rồi chuyển sang ổ mắt, hốc mũi và xương răng cửa. Thành công của ca phẫu thuật tạo cơ sở để các bác sĩ tin rằng khôn mặt của cậu bé không biến dạng và sớm được xuất viện.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 92

Số lượt truy cập: 1758577