Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 29/12/2013

29/12/2013 15:00

I. TIN THÀNH TỰU, TÍCH CỰC

1. Bệnh viện Trung ương Huế: Lần đầu tiên tại Việt Nam, thực hiện thành công phương pháp điều trị nội soi ung thư trực tràng qua lỗ tự nhiên

Sáng 28/12, Khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng thuộc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công bằng phương pháp điều trị nội soi khối u ung thư trực tràng qua lỗ tự nhiên.

Bệnh nhân Nguyễn Phước Bảo T. (TP Huế) nhập viện điều trị u trực tràng nghi ung thư từ cuối tháng 11/2013. Giữa tháng 12, bệnh nhân T. được ê kíp y, bác sĩ khoa Ngoại nhi - Cấp cứu bụng tiến hành mổ nội soi qua lỗ tự nhiên (đường hậu môn) để loại bỏ khối u trực tràng ác tính. Ca phẫu thuật kéo dài 3 giờ, không gây mất máu và các thương tổn khác cho bệnh nhân. Một ngày sau mổ, bệnh nhân T tự đi lại. Hai ngày sau, bệnh nhân ăn được cháo.

Hiện trên thế giới mới chỉ có một vài nước triển khai phương pháp điều trị trên với khoảng 3 ca bệnh được can thiệp thành công. Bệnh viện TƯ Huế là cơ sở y tế đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam áp dụng thành công phương pháp điều trị này.           

2. Hà Nội: Sinh đôi từ tinh trùng của chồng đã chết 3 năm

Một ca sinh đôi hai bé trai vừa diễn ra tại Hà Nội là kết quả hy hữu của ca thụ tinh trong ống nghiệm từ tinh trùng của người bố đã qua đời 3 năm trước, được bảo quản tại Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội.

Tiến sĩ Vương Văn Vệ, Giám đốc Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội - người thực hiện ca thụ tinh trong ống nghiệm đặc biệt này, kể lại: “Năm 2010, theo đề nghị của một người phụ nữ, tôi lấy một bên tinh hoàn của người chồng 30 tuổi (ở Hà Nội) đã tử vong do tai nạn giao thông. Tinh hoàn được lưu trữ, bảo quản tại ngân hàng mô-tinh trùng của bệnh viện.

Ba năm qua, vợ của nạn nhân thường xuyên ghé thăm và chúng tôi cũng kiểm tra chất lượng tinh hoàn (vì tinh hoàn được chia nhỏ, bảo quản nguyên mô) thấy vẫn rất tốt. Mãn tang chồng, người vợ đề nghị được sinh con từ tinh trùng của chồng được bảo quản”, tiến sĩ Vệ cho biết.

Tiến sĩ Vệ đã lấy tinh trùng từ mô tinh hoàn, thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm. Thật kỳ diệu, tinh trùng được lưu giữ sau 3 năm vẫn đảm bảo “chất lượng” hình thành phôi và phôi phát triển tốt. Hai phôi được bác sĩ cấy vào tử cung vợ của người đã mất. Chị đã mang bầu và sinh đôi hai bé trai kháu khỉnh được hơn một tháng. Theo tiến sĩ Vệ, đây là ca đặc biệt hy hữu, lần đầu tiên tại Việt Nam và chưa từng gặp tại nhiều quốc gia.

3. Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn: Thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người tại Việt Nam

Bệnh viện (BV) Đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ghép thận đầu tiên trên người đem lại niềm vui cho người bệnh.

Sáng ngày 28/12, BV Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên trên người. Đây là bệnh viện đầu tiên của ngành y tế Hà Nội thực hiện ghép thận trên người. Đó là trường hợp cho ghép thận của 2 mẹ con bệnh nhân ở huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Người mẹ (sinh năm 1964) cho thận cho con gái (sinh năm 1984), được chẩn đoán bị suy thận mạn độ 3b, do viêm cầu thận mạn, hiện đang phải điều trị thận nhân tạo 2 lần/tuần. Bệnh nhân đã được tư vấn và làm các xét nghiệm tuyển chọn trước ghép thận và có nguyện vọng ghép thận tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn.

Ca mổ được bắt đầu thực hiện lúc 9 giờ sáng (28/12). Sau 1 giờ đồng hồ (10 giờ sáng) các y bác sĩ đã lấy thành công thận của người cho. Đến 10 giờ 50, kíp mổ thực hiện xong việc ghép, nối động mạch và tĩnh mạch, quả thận ghép hoạt động thể hiện ở việc nước tiểu đã hoạt động. Kíp mổ đã thực hiện xong việc ghép thận đối với người nhận. Cùng thời điểm này, sau 2 giờ đồng hồ người cho thận đã ổn định và tỉnh táo hoàn toàn, được rút ống nội khí quản, chuyển về phòng hậu phẫu để chăm sóc, dự kiến khoảng 10 ngày sau bệnh nhân. Sau 30 phút ghép, lượng nước tiểu của bệnh nhân được ghép thận đã được 200ml. Ca ghép được kíp mổ thực hiện xong toàn bộ lúc 12h00. Như vậy, sau 3 giờ đồng hồ, các y bác sĩ kíp mổ của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã thực hiện thành công ca ghép thận đầu tiên của ngành y tế Hà Nội. Theo bác sĩ chuyên khoa II Phạm Huy Huyên là Trưởng kíp mổ lấy thận- Trưởng khoa tiết liệu, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn chia sẻ: “Cái được nhất của ca ghép thận hôm nay là 3 kíp lấy thận, rửa thận và ghép thận đều suôn sẻ, bệnh nhân trước, trong và sau mổ mạch huyết áp rất ổn định và đặc biệt bệnh nhân nhận thận rất tỉnh táo và nói chuyện bình thường”.

Giám đốc BV Đa khoa Xanh Pôn, Nguyễn Phạm Ý Nhi cho biết: “Đã có nhiều bệnh viện thực hiện ghép thận nhưng đây là thành công của Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, bởi bệnh viện đã chọn kỹ thuật chuyên sâu trong ghép thận để nâng cao tay nghề cho đội ngũ kỹ thuật viên, y bác sỹ ở tất cả các chuyên ngành như: Gây mê hồi sức, điều trị, điều dưỡng.

Trước đây, để thực hiện cho công việc ghép thận BV Xanh Pôn đã cử 16 kíp chuyên môn đi đào tạo tại các trung tâm uy tín của BV Bạch Mai, BV Việt Đức, BV 103 về điều trị nội thận, thận nhân tạo và ghép thận. Cử 2 kíp cán bộ đi đào tạo tại Viện trường Limoges (Cộng hòa Pháp). Các chuyên gia của các BV Bạch Mai, BV 103 và Viện trường Limoges đã đến giảng dạy cho các y, bác sĩ tại BV Xanh Pôn. Bên cạnh đó, chuyên gia của các BV trên và chuyên gia ghép thận của Bộ Y tế đã rà soát công tác chuẩn bị và đánh giá BV Xanh Pôn đã đủ điều kiện tiến hành triển khai ghép thận.

Được biết, nếu thực hiện 1 ca ghép thận như thế trên ở nước ngoài chi phí sẽ mất từ 600 triệu đến 1 tỷ đồng, nhưng thực hiện ở trong nước chi phí giảm xuống còn 300 triệu đồng đó một cơ hội mở ra cho rất nhiều bệnh nhân bị bệnh nhận trên địa bàn Hà Nội nói riêng và người dân cả nước nói chung không phải đi ra bên ngoài thực hiện ghép thận, làm tốn kém về mặt kinh tế. Những người đang chạy thận có niềm tin và hy vọng sẽ được ghép thận thành công sớm hơn.  Đối với 2 ca ghép thận đầu tiên, BV Xanh Pôn sẽ miễn toàn bộ chi phí ghép thận.

Hiện nay, cả nước đã có 14 cơ sở thực hiện được kỹ thuật ghép thận. Việc BV Đa khoa Xanh Pôn (Hà Nội) thực hiện thành công ca ghép thận này sẽ giúp cho các bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo của Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung có thêm cơ hội được thực hiện ghép thận sớm.

4.Đắk Lắk: Đặt thành công máy tạo nhịp tim vĩnh viễn đầu tiên ở Tây Nguyên

Ngày 27/12/2013, đại diện lãnh đạo Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Đắk Lắk đã đến thăm hỏi và trao tặng quà cho 3 bệnh nhân tại khoa Nội Tim mạch BVĐK tỉnh. Đây là những bệnh nhân tim mạch đầu tiên được tiến hành phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn tại Đắk Lắk. Kỹ thuật này đã được tiến hành phổ biến ở các Bệnh viện lớn, tuy nhiên đây là những trường hợp đầu tiên được phẫu thuật thành công ở khu vực Tây Nguyên.

Trước đó, cả 3 bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán bị rối loạn nhịp tim có chỉ định phẫu thuật để đặt máy tạo nhịp, nếu không được phẫu thuật có thể sẽ bị ngừng tim và đột tử bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, do BVĐK tỉnh Đắk Lắk chưa triển khai kỹ thuật này nên buộc phải chuyển các bệnh nhân trên vào Tp Hồ Chí Minh để tiến hành phẫu thuật, nhưng do không đủ điều kiện để đi tuyến trên nên gia đình các bệnh nhân trên xin cho về sống được ngày nào hay ngày đó. Ông Y Krông Niê (68 tuổi, trú tại buôn Ea Yông B, xã Ea Yông, huyện Krông Pắk) cho biết: Trước đây sức khỏe ông rất yếu, hầu như không làm được việc gì, vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên không có tiền để đi khám bệnh. Cho đến đầu năm 2013, ông đang đi xe thì bị ngất do ngưng tim, được người đi đường đưa đến bệnh viện cấp cứu, lúc đó ông mới biết mình bị bệnh tim. Sau khi nghe bác sĩ giải thích tình trạng bệnh, gia đình ông đã quyết định xin về vì chi phí cho việc chữa trị là quá lớn. Bà H’Blốc (60 tuổi, trú tại xã Bông Krang, huyện Lắk) phát hiện bệnh cách đây khoảng 01 năm, thỉnh thoảng do tim đập chậm nên bà hay bị ngất nhưng cũng do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn nên bà đã chấp nhận sống chung với bệnh.Trường hợp bà Nguyễn Thị Phú (63 tuổi, trú tại thôn 2, xã Cư Êbur, TP. Buôn Ma Thuột) phát hiện bệnh tim đã mấy năm nay, bà thường xuyên bị chóng mặt, khó thở, tức ngực. Bà đã đi khám bệnh tại bệnh viện tỉnh nhiều lần nhưng lần nào các bác sĩ cũng khuyên bà nên chuyển lên tuyến trên điều trị nhưng do kinh tế gia đình khó khăn, các con của bà đành để bà nằm ở nhà điều trị.

Trao đổi với PV Bs Ngô Văn Hùng – Trưởng khoa Nội Tim mạch BVĐK tỉnh Đắk Lắk cho biết: Khoa đã cử 2 bác sĩ đi học về kỹ thuật đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn tại bệnh viện Chợ Rẫy 2 năm nay, tuy nhiên do bệnh viện chưa đủ điều kiện để triển khai kỹ thuật trên. Trước tình trạng nhiều bệnh nhân có nhu cầu cần được phẫu thuật nhưng do hoàn cảnh khó khăn đành xin về nhà chờ chết, lãnh đạo BVĐK tỉnh Đắk Lắk đã quyết định mời các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy lên chuyển giao kỹ thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho ê kíp y bác sĩ của khoa Nội tim mạch và trực tiếp phẫu thuật đặt máy cho 3 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên.Thế nhưng, khi liên lạc với gia đình các bệnh nhân nói trên để sắp xếp lịch mổ thì họ lại tiếp tục từ chối do biết chi phí phẫu thuật một ca lên đến 70 triệu đồng. Trước hoàn cảnh quá khó khăn của người bệnh, Bệnh viện đã vận động các y bác sĩ và các nhà hảo tâm đóng góp kinh phí hỗ trợ gia đình các bệnh nhân để tiến hành phẫu thuật.

Ngày 17/12/2013, các chuyên gia của Bệnh viện Chợ Rẫy đã lên và phối hợp với các bác sĩ BVĐK tỉnh Đắk Lắk tiến hành phẫu thuật đặt máy tạo nhịp tim vĩnh viễn cho 3 bệnh nhân nói trên. Sau hơn 1 tuần nằm theo dõi, hiện sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện. Trong ngày xuất viện của các bệnh nhân lãnh đạo bệnh viện cùng với ê kíp mổ cũng đã đến chia vui cùng gia đình.

II.TIN Y TẾ KHÁC

1. Bộ Y tế: Đảm bảo trực cấp cứu trong dịp Tết

Bộ Y tế đã có kế hoạch đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự tại bệnh viện. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, hành chính, chuyên môn và bảo vệ. Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc chậm trễ bất cứ trường hợp khẩn cấp nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu và ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã với bệnh nhân. Bộ Y tế, sẽ thành lập một số đoàn đi kiểm tra và chúc Tết bệnh viện, bệnh nhân trong dịp Tết.

2. Một phòng khám chui bị phát hiện nhờ đường dây nóng Bộ Y tế

Ngày 27/12, Bộ Y tế cho biết, trong tuần qua đường dây nóng ngành y tế đã tiếp nhận phản ánh từ người dân về một phòng khám của y tá Mười (ở xóm 5, xã Minh Tân, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình) không được cấp phép nhưng vẫn khám chữa bệnh nhiều năm nay. Sau thông tin trên, Phòng Y tế huyện Đông Hưng phối hợp với cơ quan chức năng ở địa phương đã tiến hành kiểm tra và đình chỉ hoạt động khám chữa bệnh tại đây. Ngoài ra, đường dây nóng còn nhận thông tin phản ánh về trường hợp vợ chồng bà Nguyễn Thị Hà và ông Trần Văn Lâm (xã Phong Lãng, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) kinh doanh thuốc Tây nhưng không có giấy phép kinh doanh, thậm chí còn bán cả thuốc kém chất lượng. Ngay sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành của địa phương đã tiến hành kiểm tra và xử phạt cơ sở này vì kinh doanh thuốc vượt phạm vi cho phép, giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc đã hết hạn.

3. Cục An toàn thực phẩm: Đề nghị điều tra vụ trẻ mầm non ngộ độc tại Bình Thuận

Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận điều tra vụ 185 người trong đó phần lớn là trẻ mầm non bị ngộ độc thực phẩm, tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng. Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm. Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Trước đó, ngày 25/12, 185 người tại trường Mẫu giáo Phước Thể, xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã bị ngộ độc thực phẩm và phải nhập viện. Phần lớn các nạn nhân là học sinh mẫu giáo.

4. Đà Nẵng: Hội nghị nghiên cứu khoa học về y tế

Ngày 28/12, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng phối hợp với hãng GlaxoSmithKline tổ chức “Hội nghị Nghiên cứu Khoa học lần IV”.

Đây là dịp để các bác sĩ, điều dưỡng, kỹ thuật viên của bệnh viện học hỏi, rút kinh nghiệm và phục vụ thiết thực cho công tác khám chữa bệnh tại bệnh viện cũng như duy trì tinh thần không ngừng học tập, trau dồi, để mang đến những giá trị chăm sóc y tế cho người dân ngày một tốt hơn.

Hội nghị đã nghe trình bày gần 20 đề tài đa dạng nội dung từ y học dự phòng, đưa ra những phương pháp chẩn đoán, ngăn ngừa những bệnh có tần suất mắc bệnh cao hiện nay như tim mạch, tăng huyết áp, viêm phổi trẻ em, viêm ruột thừa ở trẻ em, đái tháo đường, viêm gan siêu vi…đến các đề tài về điều trị tích cực, có tính kỹ thuật chuyên sâu như: tiêu huyết khối ở bệnh nhân thuyên tắc phổi được điều trị kháng đông; phẫu thuật thay van hai lá cơ học ở bệnh nhân thay van hai lá tăng áp lực phổi nặng; giảm nguy cơ tim mạch cho người bệnh thận mạn qua kiểm soát tích cực LDL-C. Ngoài ra còn có những đề tài đi thẳng vào các vấn đề rất thực tế dựa trên những khảo sát đánh giá của bệnh nhân và người nhà, từ đó góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc y khoa, hiệu quả trong quy trình phối hợp, giảm thiểu thời gian chờ đợi của người bệnh.

Hội nghị với những báo cáo từ các bệnh viện thành viên trong hệ thống tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và các bệnh viện khác trên địa bàn TP Đà Nẵng đã trở thành điểm kết nối, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để công tác chăm sóc người bệnh của hệ thống y khoa khu vực miền Trung nói chung, cả nước nói riêng, không phân biệt hệ thống chăm sóc sức khỏe công lập hay ngoài công lập sẽ không ngừng nâng cao hơn nữa trong thời gian tới.

5. Bé gái bị chấn thương não tại nhà trẻ không phép đã tử vong

Sau những ngày điều trị tại bệnh viện, bé gái bị chấn thương não tại một nhà trẻ không phép đã qua đời. Theo những người thân gia đình của bé gái, chiều 27/12, bé Nguyễn Ngọc Hải Hà (16 tháng tuổi, ngụ ở khu phố 2, phường Bửu Hòa, TP. Biên Hòa) đã tử vong tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. HCM) sau gần 10 ngày điều trị. Bước đầu, cơ quan chức năng khám nghiệm tử thi cho thấy, vùng thái dương trái của cháu Hà bị xuất huyết, tụ máu và rạn nứt. Vùng chân, bả vai bị rộp da do bị tỳ đè. Gia đình đã đưa thi thể bé về nhà để tiến hành mai táng

Như tin đã đưa, ngày 18/12, gia đình đã gửi bé Hải Hà nhờ bà Nguyễn Thị Thu Vân (ngụ cùng khu phố) để trông coi. Tuy nhiên hơn 1 giờ sau, bà Vân gọi điện cho gia đình thông báo bé bị ói, hôn mê. Người thân của bé đưa bé đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, sau đó chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM để tiếp tục điều trị nhưng gần 10 ngày sau, bé Hà đã tử vong. Được biết, bà Vân là chủ điểm giữ trẻ không phép. Hàng ngày bà thường giữ khoảng 6 trẻ em của những gia đình trong khu vực. Bà Vân đã làm công việc trông coi trẻ tại được vài tháng nay.

Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra làm rõ.

6. Phẫu thuật miễn phí cho trẻ em hở hàm ếch

Trong 2 ngày (30 và 31/12), Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng phối hợp Bệnh viện Nhi đồng 1 tiếp tục tổ chức  đợt phẫu thuật miễn phí sứt môi hở vòm trẻ em lần thứ 2 nằm trong khuôn khổ dự án hợp tác này với tổ chức từ thiện không vì lợi nhuận có mục tiêu cung cấp hỗ trợ cho trẻ em sinh ra bị hở môi vòm miệng (Smile Train).

Dự kiến có hơn 30 em sứt môi hở vòm của Đà Nẵng và khu vực miền Trung sẽ được phẫu thuật đợt này. Dịp này, Hội đồng hương Đà Nẵng tại TP.HCM sẽ trao những phần quà ý nghĩa đến các em nhân dịp Tết đến Xuân về.

7. Tiền Giang: Khánh thành bệnh viện phụ sản

Ngày 28/12, tỉnh Tiền Giang tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng bệnh viện phụ sản Tiền Giang, với tổng vốn đầu tư gần 130 tỷ đồng, sau 3 năm rưỡi xây dựng. Bệnh viện có quy mô 200 giường bệnh, với các hạng mục gồm khối nhà chính tầng trệt, 6 tầng lầu, hệ thống xử lý nước thải công suất 180m3/ngày đêm, hệ thống khí y tế. Bệnh viện được trang bị những trang thiết bị y tế thiết yếu như máy siêu âm màu 4D, máy sinh hóa tự động, máy huyết học tự động, monitor sản khoa, minitor theo dõi bệnh nhân, bộ phẫu thuật mổ lấy thai... đáp ứng cơ bản nhu cầu chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân.

Việc đầu tư xây dựng mới bệnh viện phụ sản đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

 

8. Đà Nẵng: Tập huấn sơ, cấp cứu và điều trị bỏng

Chiều 27/12, lớp "Tập huấn sơ, cấp cứu và điều trị bỏng" do Viện bỏng Lê Hữu Trác (Hà Nội) phối hợp với BV Phụ sản-Nhi Đà Nẵng tổ chức đã kết thúc sau 2 ngày diễn ra. Hơn 100 bác sỹ, điều dưỡng đang công tác tại các khoa hồi sức cấp cứu, khoa ngoại, khoa khám bệnh, khoa cấp cứu đa khoa đến từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố và các tỉnh khu vực miền Trung-Tây Nguyên đã được các chuyên gia đến từ Viện bỏng Lê Hữu Trác truyền đạt những kiến thức quý giá liên quan đến công tác sơ cấp cứu và điều trị bỏng. Qua đó, góp phần giảm tỉ lệ tử vong, di chứng sau bỏng. Đây cũng là dịp để đội ngũ y, bác sỹ gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn trong lĩnh vực bỏng nhằm phục vụ bệnh nhân ngày càng tốt hơn.

9. Năm 2013, ngành y tế tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia cuộc vận động hiến máu tình nguyện, năm 2013 đã tiếp nhận hơn 1 triệu đơn vị máu, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2012. Trong đó, gần 90% là hiến máu tình nguyện.

Lượng máu tiếp nhận trong năm nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu về máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh, không để tình trạng thiếu máu trầm trọng xảy ra ở các địa phương. Nhiều phong trào, chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện đạt được kết quả quan trọng như chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết Nguyên đán và dịp hè với tên gọi "Lễ hội Xuân hồng” và “Hành trình đỏ”… Được biết, cả nước có hơn 2.400 câu lạc bộ hiến máu tình nguyện, tăng 50% về số lượng câu lạc bộ so với năm 2012.

Trong năm 2014, Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện đặt mục tiêu số tiếp nhận ít nhất hơn 990.000 đơn vị. Trong đó, tỷ lệ hiến máu tình nguyện từ 90 - 92%, tỷ lệ người hiến máu nhắc lại 45%.

10.Thực phẩm bẩn Trung Quốc trà trộn thành đặc sản Việt

Người tiêu dùng nên tỉnh táo khi lựa chọn thực phẩm vì hiện nay có rất nhiều thực phẩm bẩn, độc hại của Trung Quốc được nhập về đội lốt thành hàng Việt.

Nhiều vụ thực phẩm Trung Quốc bẩn, độc được phát hiện khiến người tiêu dùng rủ nhau tẩy chay hàng Tàu. Tuy nhiên, các gian thương vẫn qua mặt người mua hàng bằng chiêu thức gắn mác Việt cho hàng Tàu một cách hết sức tinh vi.

Tại các chợ đầu mối, nông sản được nhập về hiện nguyên hình là hàng Trung Quốc. Song, khi đến các chợ lẻ, lập tức nó trở thành... hàng Việt! Khoai tây Trung Quốc được gắn mác khoai Đà Lạt. Các mặt hàng như bắp cải, bông cải, cải thảo cà rốt, hành tây... nhập hàng từ Trung Quốc nhưng người bán sẽ giới thiệu đây là hàng Đà Lạt, Tiền Giang. Hành tây Trung Quốc sẽ được người bán tại chợ khẳng định là hành tây Đà Lạt. Gừng, tỏi... có xuất xứ từ Trung Quốc nhập về chợ đầu mối với số lượng lớn, nhưng khi ra chợ lẻ chúng sẽ đội lốt hàng Việt khiến người tiêu dùng không thể phân biệt. Cam, quýt được nhập từ Trung Quốc sẽ được người bán hàng tại chợ khẳng định là hàng Việt, lấy từ Hà Giang, Vinh... Các loại hoa quả như xoài, táo, dưa... cũng được giới thiệu lấy từ Bắc Giang, Hà Giang, hay hàng miền Nam chuyển ra.

Theo tiết lộ của một người bán hàng vì bây giờ người tiêu dùng không chuộng các mặt hàng kém chất lượng, mà thời gian qua, hàng Trung Quốc luôn bị phát hiện kém chất lượng, nhiễm độc. Do đó, họ mới phải nói là hàng Việt Nam, nếu không sẽ không bán được hàng và không được giá. Thực tế, các chủ cửa hàng tại các chợ lấy hàng rẻ. Song khi được "gắn" mác Việt Nam, họ sẽ bán với giá cao hơn gấp hai, ba lần.Tình trạng hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt đã gây hoang mang cho người tiêu dùng. Và nếu không có giải pháp hữu hiệu thì uy tín của hàng Việt chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, cái khó nhất hiện nay ở các địa phương là hàng Trung Quốc đội lốt hàng Việt chỉ được phát hiện sau khi lực lượng quản lý thị trường kiểm tra gắt gao kết hợp lời khai của các đối tượng vận chuyển. Còn khi đã lưu thông ra thị trường thì rất khó kiểm soát. Trong khi đó, con số hàng hoá giả mạo hàng Việt phát hiện được cũng chỉ là một phần rất nhỏ trong lượng hàng hoá không được kiểm soát về chất lượng đang trôi nổi trên thị trường hiện nay. Vì thế, mỗi người tiêu dùng nên tỉnh táo khi mua hàng để tránh tình trạng mua hàng nhái, giá cao, không đảm bảo chất lượng. Theo các chuyên gia, do được dùng nhiều chất kích thích, bảo quản nên hầu hết trái cây Trung Quốc có kích thước đều đặn, láng bóng và giữ được rất lâu trong môi trường tự nhiên. Chỉ cần tinh mắt một chút là bà nội trợ dễ dàng nhận ra đâu là rau quả Trung Quốc, đâu là hàng Việt Nam.

IV.TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

1.Một loại kem trị mụn của Đài Loan bị Malaysia cấm lưu hành

Ngày 27/12, Bộ Y tế Malaysia đã cấm kem trị mụn "Sensual Meiji Renewer Skin Cream" do Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất vì phát hiện có chứa axit azelaic là chất được ghi trong danh mục độc tố. Giám đốc cao cấp Dịch vụ dược phẩm Eisah A. Rahman cho biết sản phẩm này đã được kiểm nghiệm và có chứa độc tố bị cấm và không còn được phép bán tại Malaysia. Bà cho biết, sản phẩm, trong đó có axit azelaic, phải được đăng ký với Cơ quan kiểm soát thuốc của Bộ Y tế nhằm giảm ảnh hưởng gây viêm trong điều trị mụn trứng cá và chỉ có thể được sử dụng khi được các chuyên gia y tế tư vấn.Người ta lo ngại rằng việc dùng axit azelaic mà không có tư vấn của chuyên gia y tế có thể tạo ra phản ứng thuốc không mong muốn như một phần của khuôn mặt có cảm giác bị bỏng, ngứa, chuyển màu đỏ, và trở nên bất ổn.

Bà Eisah cũng cho biết, Cơ quan kiểm soát thuốc có trách nhiệm thông báo về chỉ thị phải ngừng bán hoặc cung cấp sản phẩm ngay lập tức và thu hồi tất cả các sản phẩm trôi nổi trên thị trường trong vòng 72 giờ. Bà khuyên người tiêu dùng nếu bị bất kỳ tác dụng phụ hoặc các vấn đề nghiêm trọng do sử dụng mỹ phẩm nên liên hệ với Cục Kiểm soát dược phẩm quốc gia.

2. Anh: Giảm tác hại tiệc tùng bằng chạy bộ

Nghiên cứu của các nhà khoa học Anh tại Đại học Bath mới được công bố trên tờ The Journal of Physiology, khẳng định có thể giảm bớt tác hại do những bữa ăn thịnh soạn liên tiếp gây ra vào những ngày nghỉ liên tục như dịp cuối năm bằng cách tập thể dục cường độ cao trong buổi tập khá lâu.

            TS Dylan Thompson và cộng sự đã khảo sát trên 26 người trong độ tuổi 25, đều ăn uống quá mức bình thường liên tục trong một tuần, được chia thành 2 nhóm: Một nửa chạy bộ trong 45 phút/ngày và nhóm còn lại không tập luyện. Các nhà khoa học xem xét thể trọng, xét nghiệm máu và lấy mẫu sinh thiết mỡ bụng cả 2 nhóm để xem xét tác dụng của việc tập luyện. Kết quả cho thấy số người có vận động tăng bình quân 1,1 kg trong khi nhóm còn lại tăng bình quân 2,7 kg. Điều quan trọng hơn được ghi nhận là tác động tiêu cực của những bữa ăn nhiều quá mức không được biểu hiện trong cơ thể của nhóm người chạy bộ. Ngược lại, ở người không tập luyện, lượng đường huyết cao và các tế bào mỡ được phát hiện rất nhiều tại những gen liên quan đến những chuyển hóa không lành mạnh trong cơ thể.

Nhóm nghiên cứu khuyến cáo: “Vận động thể lực có lợi ích hiển nhiên ngay cả khi chúng ta cố tình ăn uống nhiều hơn nhu cầu”. Ngược lại, họ cũng cảnh báo rằng chỉ cần một vài ngày ăn uống quá mức nhưng vận động quá ít có thể gây tác hại lâu dài cho cơ thể. 

3. Anh: Bác sĩ phẫu thuật khắc tên mình lên gan bệnh nhân để “kỷ niệm“

Bác sĩ Simon Bramhall - 48 tuổi - đang phải đối mặt với một cuộc điều tra sau khi một đồng nghiệp phát hiện ra chữ "SB" trên gan một bệnh nhân của bác sĩ Bramhall khi tiến hành kiểm tra sức khỏe sau hậu phẫu cho người này. Theo người đồng nghiệp này, các chữ SB được khắc bằng khí argon - loại khí thường dùng để đóng dấu tàu và không có hại.

Được biết, bác sĩ Bramhall làm việc tại Bệnh viện Queen Elizabeth trong 10 năm và từng thực hiện hàng trăm ca cấy ghép gan. Do đó, bệnh viện trên lo ngại "quà tặng" mà bác sĩ Bramhall thực hiện sẽ có thể được tìm thấy trong các cơ quan cấy ghép trên nhiều bệnh nhân khác nữa. "Không thể tưởng tượng rằng một người nào đó trong chúng tôi đã làm những việc như vậy. Hơn nữa, đó lại là một bác sĩ có kinh nghiệm như ông Bramhall. Hy vọng rằng xảy ra nhầm lẫn. Không biết những gì sẽ xảy ra cho một kẻ đã làm điều tương tự như đối với người khác" - một nguồn tin trong bệnh viên cho hay.

Trong khi đó, một nhân viên khác trong bệnh viện bình luận: "Hãy tưởng tượng nếu bệnh nhân đã qua đời, điều cuối cùng họ nhìn thấy là gì? Một sự xúc phạm. Nếu bệnh nhân chết đi và xin hiến nội tạng, liệu chủ nhân mới sẽ hài lòng với một lá gan có thương hiệu không?".

4. Trung Quốc: Phẫu thuật cát bỏ khối u 17.5 kg trên mặt một người đàn ông

                Huang Chuncai, 36 tuổi, đã trải qua ca phẫu thuật để cắt bỏ khối u nặng 17.5 kg đang dần lớn lên trên mặt của anh vào ngày giáng sinh. Chuncai đã phải chịu đựng khối u ác tính này từ nhỏ, tất cả các bác sĩ đều hi vọng khối u có thể được cắt bỏ.

Anh Chuncai hiện là nông dân ở trung tâm tỉnh Hồ Nam, đã mắc phải bệnh u xơ thần kinh, một loại rối loạn  hữu cơ trong thần kinh gây nên biến dạng. Anh là trường hợp nặng nhất của bệnh này được ghi nhận. Anh đã có hai cuộc phẫu thuật vào năm 2007 và 2008 để làm giảm dần sự phát triển của khối u khi bác sĩ đã cắt đến 17.5 kg khỏi bên mặt phải. Tuy nhiên, khối u vẫn tiếp tục lớn dần lên vì vậy anh phải tiếp lục phẫu thuật vào tuần này để cắt nốt 1.5 kg ở một bênh viện ở Quảng Châu. Tuy nhiên vấn đề vẫn chưa thực sự kết thúc vì bác sĩ nói anh cần ít nhất 2 cuộc phẫu thuật nữa trong tương lai. Một khối u đã mọc bên mắt phải của anh từ khi bốn tuổi và khiến mắt mù hẳn vào năm khi anh đến tuổi thiếu niên.Trọng lượng của khối u khiến anh phải gù lưng khi đi bộ và xương sống cũng bị biến dạng theo. Chính vì thế mà anh chỉ cao chưa dầy 1m35.

5. Thêm bốn trẻ tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B ở Trung Quốc

Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế Trung Quốc ngày 27/12 xác nhận có ít nhất 12 trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B, sau khi xuất hiện thêm bốn ca tử vong mới ở tỉnh Hải Nam, Hồ Nam, Cam Túc và thành phố Ninh Hạ. Theo Tân Hoa xã, bốn trẻ sơ sinh trên đã tử vong sau khi được tiêm vắc xin viêm gan B của công ty chế phẩm sinh học Thiên Đàng ở Bắc Kinh và công ty sản xuất dược phẩm và sinh học Tín Sinh ở Đại Liên. Trước đó, tám trẻ tử vong trong tháng 11 đến đầu tháng 12/2013 đều sử dụng vắc xin B của công ty sinh học Khang Thái ở Thâm Quyến. Cùng ngày, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết sẽ hỗ trợ Trung Quốc điều tra liệu vắc xin viêm gan B do các công ty trên sản xuất có liên quan đến cái chết của hàng loạt trẻ sơ sinh ở nước này hay không. WHO tán thành quyết định của Trung Quốc tạm thời cho ngưng sử dụng vắc xin viêm gan B do các công ty trên sản xuất.

Đại diện của WHO ở Trung Quốc, tiến sĩ Bernhard Schwartlander cho biết ngành y tế nước này đã báo cáo đầy đủ 12 ca tử vong cho WHO. Toàn bộ trẻ sơ sinh ở Trung Quốc đều được tiêm liều vắc xin viêm gan B đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi sinh, hai liều kế tiếp được tiếm lần lượt lúc trẻ được một và sáu tháng. WHO sẽ tiếp tục theo dõi và phối hợp chặt chẽ với ngành y tế và sản xuất dược phẩm của Trung Quốc, nhằm hỗ trợ họ điều tra và đảm bảo đưa ra những hướng dẫn và tư vấn kịp thời cho các bậc cha mẹ ở nước này về việc tiêm chủng cho trẻ. Ngoài các công ty liên quan đến số trẻ sơ sinh tử vong, còn năm công ty khác ở Trung Quốc được phép sản xuất vắc xin viêm gan B.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 96

Số lượt truy cập: 1758564