Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 28/12/2013

28/12/2013 15:00

I.TIN THÀNH TỰU Y HỌC, TÍCH CỰC:

1. Thầy thuốc Ưu tú Hoàng Văn Măng, Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn: Coi nỗi đau người bệnh như nỗi đau chính mình

Trong 25 năm công tác tại Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Lạng Sơn, bác sĩ, Thầy thuốc Ưu tú Hoàng Văn Măng, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học; trong đó nổi bật là các nghiên cứu và áp dụng chữa trị thành công bằng phương pháp gây tắc động mạch không qua phẫu thuật, với các người bệnh bị u gan, u xơ tử cung, nút động mạch phế quản, nút động mạch lách..., xứng đáng là bác sĩ đầu ngành của tỉnh.

Thi vào Trường đại học Y Bắc Thái (nay là Trường đại học Y Thái Nguyên), năm 1988, tốt nghiệp ra trường, bác sĩ Hoàng Văn Măng về làm việc tại khoa X quang, Bệnh viện Trung tâm đa khoa tỉnh Lạng Sơn (nay là Khoa chẩn đoán hình ảnh). Khoác trên mình chiếc áo blu trắng, bác sĩ Hoàng Văn Măng luôn thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: Lương y phải như từ mẫu. Vì vậy, trong quá trình công tác, anh luôn gương mẫu, có tinh thần đoàn kết tương trợ lẫn nhau, nghiêm túc trong công việc, nêu cao tinh thần phục vụ người bệnh, được đồng nghiệp tin yêu. Chỉ sau 5 năm kể từ ngày về công tác tại bệnh viện, anh đã được bổ nhiệm là Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh. Bác sĩ Hoàng Văn Măng tâm sự: Những ngày đó ai cũng nghèo, người bệnh trong tỉnh phần lớn là bà con dân tộc thiểu số, đời sống rất khó khăn.

Trong công việc, bác sĩ Hoàng Văn Măng luôn chủ động phối hợp các y sĩ, bác sĩ trong khoa và các khoa phòng khác của bệnh viện như: Khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức và Khoa Hồi sức cấp cứu; triển khai phòng chụp X-quang tại phòng khám và máy C-arm tại phòng mổ đem lại hiệu quả cao, đã giải quyết được tình trạng ùn tắc người bệnh; triển khai máy chụp cắt lớp vi tính, qua đó từng bước khẳng định trình độ chuyên môn của khoa và đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân. Ngoài dồn hết tâm trí vào chuyên môn, lúc nào bác sĩ Hoàng Văn Măng cũng ghi nhớ lời thầy dạy khi còn là sinh viên đại học: Người thầy thuốc giỏi phải là người bác sĩ giỏi và có đạo đức nghề nghiệp tốt, bởi vậy, anh thường xuyên nhắc nhở các y sĩ, bác sĩ giữ gìn thái độ ứng xử, giao tiếp, tránh gây phiền hà đối với người bệnh.

            Trước và sau thực hiện phẫu thuật cho người bệnh, anh luôn dành thời gian tư vấn, chia sẻ, cảm thông và động viên tinh thần của họ. Có những người bệnh lo lắng tuyệt vọng, nhưng khi gặp được bác sĩ Hoàng Văn Măng, họ đã lấy lại niềm tin.

Dù ở cương vị công tác nào, bác sĩ Hoàng Văn Măng cũng luôn lấy người bệnh làm trung tâm, cố gắng học tập, tu dưỡng và phấn đấu để làm người thầy thuốc giỏi. Năm 2008, anh được phong tặng danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú.

            Tháng 5/2013, bác sĩ Hoàng Văn Măng vinh dự được tham gia dự Hội nghị biểu dương điển hình trong Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Hà Nội.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế tặng Bằng khen cho Bệnh viện Đồng Nai vì đã cứu sống 2 bệnh nhân hi hữu

Ngày 27/12, đại diện lãnh đạo Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các cá nhân và tập thể của Bệnh viện, vì đã có thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc cấp cứu và chữa trị thành công cho một bệnh nhân bị tai nạn lao động, khiến nửa dưới cơ thể bị dập nát và một sản phụ bị thuyên tắc ối, một căn bệnh hiếm gặp và nguy cơ tử vong rất cao.

Phát biểu tại buổi khen thưởng, lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, việc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai đã cấp cứu kịp thời và chữa trị thành công hai bệnh nhân bị tai nạn lao động và thuyên tắc ối, là một thành tích đáng tự hào của ngành y tế Đồng Nai nói riêng và ngành y Việt Nam nói chung.

            Trường hợp bệnh nhân Trần Tất Danh (sinh năm 1989, công nhân Công ty Vinacafe Biên Hòa) bị máy xay trộn cà phê đường cuốn vào cán đứt nhiều bộ phận từ bụng xuống. Khi nhập viện đa khoa Đồng Nai, bệnh nhân trong tình trạng choáng đa chấn thương, mất máu nhiều, huyết áp không đo được, mạch không bắt được, có đôi lúc tim ngừng đập. Để cứu sống bệnh nhân, trong 15 giờ đầu tiên, các bác sĩ đã vừa thực hiện ca phẫu thuật, vừa truyền liên tục 66 đơn vị máu và các chế phẩm của máu (trong đó có 21 đơn vị máu tươi). Các bác sĩ đã tiến hành khâu cầm máu đối với các mạch máu lớn bị đứt, khâu lại bàng quang, tạo hình niệu đạo lỗ tiểu, đưa và cố định toàn bộ ruột của bệnh nhân vào lại ổ bụng; làm hậu môn tạo hình vĩnh viễn, cắt lọc tạo hình vùng sàn chậu trái. Đến nay sau hơn một tháng điều trị tại bệnh viện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

            Trường hợp thứ hai bệnh viện đa khoa Đồng Nai vừa cứu sống là sản phụ Đỗ Thị Diệu Huyền (sinh năm 1980, ngụ phường Trảng Dài, thành phố Biên Hòa) bị thuyên tắc ối. Đây là một căn bệnh hiếm gặp và tỷ lệ tử vong lên đến 90%. Lúc 19 giờ, ngày 16/11 sản phụ Huyền được gia đình chuyển đến Bệnh viện đa khoa Đồng Nai để sinh. Sau thăm khám, các bác sĩ xác định chị Huyền có thai tuần thứ 40 với thể trạng, tri giác bình thường, tim thai không ghi nhận bệnh lý. Tuy nhiên, đến hơn 22 giờ 30 phút cùng ngày sản phụ khó thở, tím tái, co giật, mạch khó bắt, huyết áp không đo được. Trước tình trạng nguy kịch của chị Huyền, bệnh viện đã huy động các bác sĩ xử lý khẩn cấp cứu, mổ lấy thai nhằm cứu mẹ bị ngưng tuần hoàn và cứu con. Trong lúc phẫu thuật sản phụ xuất hiện tình trạng rối loạn đông máu, các bác sĩ phải tiến hành cắt tử cung. Ca phẫu thuật đã cứu sống cả mẹ và bé. Hiện sản phụ Huyền và bé sơ sinh sức khỏe đã ổn định và đã xuất viện.

            Với những thành tích trên, Bộ trưởng Bộ Y tế đã tặng Bằng khen cho tập thể Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai vì đã có thành tích cấp cứu và điều trị thành công cho bệnh nhân bị chấn thương nặng do tai nạn lao động; tặng Bằng khen cho tập thể kíp trực cấp cứu phòng sinh và hai cá nhân gồm bác sĩ Hà Văn Dần, Trưởng Khoa phẫu thuật gây mê hồi sức và bác sĩ Nguyễn Mạnh Hoan, Trưởng Khoa sản I, Bệnh viện đa khoa Đồng Nai vì đã có thành tích xuất sắc trong cấp cứu và chữa trị cho sản phụ bị thuyên tắc ối. Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã tặng Bằng khen cho các cá nhân và tập thể bệnh viện đa khoa Đồng Nai vì đã có những thành tích xuất sắc trên.

II.TIN Y TẾ KHÁC

1. Vai trò chính quyền địa phương trong công tác y tế

Ngày 26/12,  tại hội thảo khoa học "Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác y tế", GS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh mô hình hệ thống tổ chức y tế ở Việt Nam hiện nay là phân chia quyền lực giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương theo nguyên tắc song trùng trực thuộc. Trách nhiệm của địa phương khi có sai phạm y tế?

Mỗi khi có “sự cố” đó về y tế xảy ra, người ta thường đổ hết lỗi lên đầu ngành y tế. Nhưng ít ai biết rằng, song trùng với Bộ này, vai trò của chính quyền – cơ quan địa phương là vô cùng quan trọng.

Và lần đầu tiên vấn đề này được đưa tại Hội thảo khoa học “Vai trò của chính quyền địa phương trong công tác y tế” vừa được Vụ Pháp chế, Bộ Y tế tổ chức tại Hà Nội.

Tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh mô hình hệ thống tổ chức y tế ở Việt Nam hiện nay là phân chia quyền lực giữa chính quyền trung ương và chính quyền địa phương theo nguyên tắc song trùng trực thuộc. Theo các quy định đó, các cơ sở y tế vừa chịu sự quản lý về chuyên môn y tế do Bộ Y tế ban hành vừa chịu sự lãnh đạo của địa phương về tổ chức, nhân lực y tế. Song trùng trực thuộc thì chế độ trách nhiệm phải được xác lập song trùng nhưng trên thực tế việc nhận thức cũng như hành động liên quan đến trách nhiệm công vụ của từng chức danh chưa rõ ràng và minh bạch. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, hiện nay việc phối hợp giữa ngành y tế với chính quyền địa phương tốt, tuy nhiên vẫn có vài sự vụ chưa được rõ ràng.

Tại hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận các vấn đề như thực trạng quản lý nhà nước về y tế; trách nhiệm của Bộ Y tế và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khi có vụ việc xảy ra; phân định trách nhiệm của chính quyền trung ương và chính quyền địa phương trong công tác y tế.

2. TP.HCM: Đề phòng  bùng phát dịch sởi

Các chuyên gia nhận định dù chưa phải mùa cao điểm của dịch sởi (tháng 2) nhưng nếu trẻ không tiêm ngừa vaccine đủ liều thì năm 2014 dịch sẽ lây mạnh.

Chu kỳ dịch sởi bùng phát năm 2008 tại TP.HCM khiến hàng trăm trẻ em nhập viện mỗi tháng. Năm năm sau - thời điểm này của năm 2013, theo các chuyên gia chu kỳ phát dịch sởi đã trở lại và nó cũng đang vào mùa dịch. Tuy số ca mắc hiện nay chưa bằng năm 2008 nhưng đã có nhiều trẻ nhập viện với biến chứng nặng phải thở ôxy.

BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm BV Nhi đồng 1, cho biết từ cuối tháng 11 đến nay, khoa Nhiễm đã tiếp nhận trên 40 trường hợp mắc sởi nhập viện, trong đó có hơn 10 em bị biến chứng viêm phổi nặng phải thở ôxy. Trong khi đó, 3-4 năm nay không có trẻ bị sởi nào nhập viện. Các trẻ vào bệnh viện từ dưới một đến 10 tuổi, đa phần sốt cao, thở mệt. Theo BS Khanh, virus sởi nằm trong vùng mũi họng và phát tán nhanh vào thời kỳ trước phát ban qua ho, hắt hơi. Thời kỳ này do trẻ ho, hắt hơi, đỏ mắt nhiều nên virus phát tán rất khủng khiếp. Trẻ mắc sởi có biểu hiện bên ngoài là sốt cao, ho nhiều, sổ mũi hai, ba ngày. Sau đó bắt đầu phát ban theo thứ tự từ chân tóc, mặt, bụng, chân và từ từ hết theo thứ tự đó nhưng nó để lại trên da những vết thâm. “Nhưng quan trọng nhất là sởi sẽ làm cho trẻ biếng ăn dẫn đến suy dinh dưỡng, giảm miễn dịch. Ngoài ra, sởi còn gây biến chứng viêm não, viêm phổi, thiếu vitamin A làm hư mắt, viêm tai giữa. Trẻ khoảng 10 tuổi thì biến chứng nặng hơn. Do vậy, ngày xưa trẻ mắc sởi tử vong nhiều” - BS Khanh cho biết. Về điều trị, bệnh sởi chỉ điều trị 5-7 ngày là khỏi, tùy theo biến chứng, kèm hạ sốt, bảo đảm dinh dưỡng. Còn theo BS Nguyễn Ngọc Vinh, Trưởng khoa Nội A BV Bệnh nhiệt đới, thì trước đây khi trẻ mắc bệnh sởi, người nhà thường mắc sai lầm là cắt lể, cho uống thuốc Nam, kiêng ăn uống, tắm rửa…, khi trẻ nặng mới đến BV, trẻ tử vong do nhiễm trùng huyết.  BS Khanh và BS Vinh nhận định bệnh sởi quay lại và có nguy cơ lây, biến chứng, suy dinh dưỡng. Nguyên nhân bệnh sởi lây lan là do trẻ không được tiêm vaccine, cha mẹ sợ không cho tiêm và bác sĩ tiêm dịch vụ tư vấn sai, tức không chú ý mũi tiêm lúc chín tháng.

3.Sở Y tế Khánh Hòa: Lùi kế hoạch điều trị cho bé bị cắt nhầm bàng quang

Ngày 27/12, bác sĩ Lê Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cho biết đến tháng 3/2014, Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ dự kiến sẽ hỗ trợ chuyên môn, thăm khám và đề xuất phương án, thời điểm phẫu thuật tái tạo bàng quang cho bé Trần Anh Đức mới sang Việt Nam.

Ông Trần Mai, cha bé trai Trần Anh Đức (bị cắt nhầm bằng quang trong ca phẫu thuật khắc phục thoát vị bẹn khi mới 21 tháng tuổi ở Cam Ranh, Khánh Hòa), cho biết gia đình rất băn khoăn vì đã hết tháng 12 mà chưa được thông báo tái thăm khám và điều trị cho bé. Hiện sức khỏe bé ổn định, có lên cân một chút. Lỗ thông tiểu chưa có dấu hiệu nhiễm trùng. Do thời tiết lạnh, ban đêm phải thay tã (ngấm nước tiểu) cho bé 4-5 lần. Ngoài ra, gia đình rất lo lắng vì bé vẫn bị thoát vị bẹn khá nặng (to hơn quả trứng vịt, ở bìu).

Trước đó, theo thông tin từ PGS.TS Lê Tấn Sơn - Trưởng khoa Tiết niệu Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP.HCM), bác sĩ Giám đốc Bệnh viện đa khoa Cam Ranh Nguyễn Hồng Quang cho gia đình biết, theo kế hoạch, trong tháng 12, một đoàn chuyên gia ngoại nhi Hoa Kỳ sẽ sang Nhi Đồng 2 hỗ trợ chuyên môn, trên đường đi Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, sẽ ghé Nha Trang thăm khám và đề xuất phương án, thời điểm phẫu thuật tái tạo bàng quang cho bé.

Bác sĩ Lê Hữu Thọ - Phó Giám đốc Sở Y tế Khánh Hòa - cho biết theo thông tin từ bác sĩ Sơn (Nhi Đồng 2), kế hoạch trên có thay đổi, Đoàn chuyên gia Hoa Kỳ sẽ sang Việt Nam vào tháng 3/2014.

4. Người tiêu dùng lo lắng vì nhiều thực phẩm có hóa chất  

Với một gói bột hóa chất 8.000 đồng, các quán cơm bình dân có thể biến 10kg gạo thành cơm nở bung, hạt to, dẻo thơm tương đương với nấu 20kg. Điều thần kì này đang được nhiều nhà hàng, quán xá coi là độc chiêu kinh doanh. Vụ bê bối liên quan đến “ngọc thực” không thể thiếu trong đời sống người Việt đã gây chấn động dư luận, nhiều người dân lo lắng khi phải thường xuyên ăn ở ngoài quán xá. Đúng vào lúc ý thức tẩy chay hàng Trung Quốc dùng hàng Việt lên cao trào thì người tiêu dùng lại ngã ngửa khi các mặt hàng rau, củ, quả do chính người nông dân Việt trồng và bán cũng đầy chất kích thích, chất tăng trưởng. Điển hình như việc dùng chất kích thích giúp đặc sản rau su su, rau muống có thể dài cả ngang tay mỗi đêm, rau ngót “tắm” thuốc trừ sâu, sầu riêng, đu đủ, chuối, mít non... “tắm” hóa chất chỉ sau một đêm có thể chín vàng cùng hàng loạt các bê bối về thực phẩm khác: nước phở pha bằng hóa chất ngọt thơm, chân giò nhừ từ bột làm sạch bồn cầu, thịt bò làm giả từ thịt lợn sề, dừa tươi tẩy trắng...

Niềm tin của người Việt đã sụp đổ khi bi kịch “người Việt tự hại nhau” gay gắt tới mức dùng cả phân urê để làm cho hải sản tươi lâu, đẹp mắt. Các loại hải sản khô như mực khiến người ăn kinh sợ khi đem đốt nướng có mùi cháy khét lẹt của cao su. Thông tin đậu phụ (một món ăn quen thuộc trong bữa cơm của người Việt) “độn” thêm thạch cao độc hại kinh hoàng. Thêm vào đó các món nem chua, giò chả, giăm bông... bẩn được làm bằng những thứ thịt ôi, thối bốc mùi, da bẩn ruồi không thèm bu quanh kết hợp tẩm ướp cả với những loại gia vị đã bị Bộ Y tế cấm sử dụng. Những món ăn này vẫn tung hoành khắp chợ với giá bán buôn rẻ giật mình, chỉ 60.000-150.000 đồng/kg. Vào lúc mà niềm tin của người tiêu dùng chỉ còn rơi rớt thì tin bún nhiễm chất huỳnh quang gây loét dạ dày như giọt nước tràn ly. Chất này được phát hiện rất nhiều trong các mẫu bún lấy tại TP.HCM. Nhiều thực phẩm ngậm hóa chất đã  khiến người tiêu dùng lo lắng,  phải săn tìm thực phẩm sạch.

Mặc dù nhiều người cẩn thận mua các rau củ, quả sạch từ các vùng trồng rau an toàn nhưng trên thực tế, nhiều khi đó chỉ là cái mác gắn vào để dễ bán hàng, còn đằng sau thuốc trừ sâu, chất kích thích... vẫn được dùng tràn lan. Được ăn thực phẩm sạch hàng ngày vì thế vẫn là ước mơ xa xỉ với nhiều người.

5. Giới thiệu thực phẩm chức năng hay trò lừa đảo?

Hơn một tuần nay, người dân xã Hợp Châu, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc tập trung rất đông tại Nhà văn hóa xã để nghe giới thiệu về một loại thực phẩm chức năng mang tên “Bổ thận vương”. Những người được “mời” tới dự, nghe giới thiệu của công ty TNHH Việt An Khánh (có trụ sở tại Hà Nội) về loại thực phẩm chức năng này chủ yếu là người già cả.

Một người dân cho biết: “Khi tới nghe giới thiệu về loại thực phẩm chức năng Bổ thận vương này, mỗi ngày người dân sẽ được phát miễn phí một lọ thuốc, hai hạt vòng màu đen. Người ta nói, nếu đủ 18 hạt (tức là phải tham dự đủ 9 ngày giới thiệu) sẽ có một vòng đeo tay. Khi đeo vòng hạt này thì có thể chữa bách bệnh… khi nhận được lọ nước Bổ thận vương, vòng hạt, người dân còn được cho cả tiền mặt”.

Loại nước Bổ thận Vương – Bu Shen Wang này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Trên vỏ của lọ nước không hề có tem, mác hay bất cứ một dòng chữ tiếng Việt nào thể hiện rõ thông tin về thuốc, hạn sử dụng… Khi giới thiệu về sản phẩm này, người dân được nghe một người phiên dịch thuật lại lời một người Trung Quốc. Được biết, sau 9 ngày giới thiệu sản phẩm và phát miễn phí loại nước này, hạt vòng màu đen cho người dân, ngày thứ 10 người dân có nhu cầu mua thuốc sẽ được bán. Tuy nhiên, mỗi người phải mua 10 hộp (mỗi hộp 10 lọ nước) với giá 40 nghìn đồng/lọ. Như vậy để mua 10 hộp người dân sẽ phải mất tới 4 triệu đồng tiền mặt. “Chúng tôi được giới thiệu là nếu mua 10 hộp Bổ thận vương này với trị giá 4 triệu thì sẽ được tặng một chiếc đồng hồ có trị giá 3,7 triệu” Người dân địa phương cho biết.

Ông Lê Văn Châu –Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc nói: “Những loại thực phẩm chức năng này có thể đã được phép nhập khẩu, lưu hành. Tuy nhiên, đây có thể là một sự biến tướng... Chúng tôi không nhận được thông tin, hay sự xin phép nào của họ…”. Bà Trần Thị Hưng - Bí thư xã Hợp Châu nói: "Khi họ về làm việc thì đều làm việc với khối ủy ban. Vì bận nên tôi không nắm rõ. Tôi có nghe nói họ có giấy tờ văn bản làm việc với tỉnh và huyện rồi... Sự việc cụ thể thế nào tôi sẽ ý kiến sau..." Liệu đây có phải là sự biến tướng để "móc túi" người dân? Đề nghị các cơ quan chức năng trên địa bàn nhanh chóng vào cuộc, xác minh. Tránh ảnh hưởng xấu tới đời sống của người dân địa phương.

6. Cục An toàn thực phẩm: Đề nghị điều tra vụ 185 người ngộ độc tại Bình Thuận

Ngày 27/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế vừa đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tổ chức điều tra vụ 185 người ngộ độc thực phẩm tại huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Theo đó, Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Bình Thuận tiến hành điều tra ngộ độc thực phẩm theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ cơ sở nguyên nhân, bữa ăn nguyên nhân, thức ăn nguyên nhân và căn nguyên trong vụ ngộ độc thực phẩm theo quy định; công khai kết luận điều tra ngộ độc thực phẩm để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Đồng thời, Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế địa phương và các đơn vị chức năng trên địa bàn quản lý tăng cường kiểm soát an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh dịch ăn uống, bữa ăn tập trung đông người; phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai đồng bộ các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Các đơn vị y tế trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hóa chất để kịp thời khắc phục, giảm thiểu ảnh hưởng khi có ngộ độc thực phẩm xảy ra.

            Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục về an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm đối với bữa ăn đông người, bếp ăn tập thể tại trường học; tập trung tuyên truyền, vận động thực hiện vệ sinh ăn uống; vệ sinh trong chế biến, bảo quản thức ăn; bảo đảm nguồn nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm chế biến ăn ngay và nguồn nước chế biến an toàn; không sử dụng thức ăn tái, sống, nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nghi ngờ ô nhiễm để chế biến thức ăn.

            Trước đó, ngày 25/12, trên địa bàn xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm tại Trường mẫu giáo Phước Thể làm 185 người mắc và phải nhập viện.

7. Hội thảo “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Axit oxalic”: Cần quy định mới giám sát thực phẩm nhiễm chất cấm axit oxalic công nghiệp

Với sự tham gia của đại diện Cục An toàn thực phẩm (ATVSTP) - Bộ Y tế, Phó Cục trưởng Cục ATVSTP Nguyễn Hùng Long, gần 200 khách mời thuộc cán bộ chuyên môn, các nhà khoa học, doanh nghiệp sản xuất (SX) - kinh doanh thực phẩm đã tới tham dự hội thảo “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Axit oxalic” tổ chức ngày 26/12 tại TP. Hồ Chí Minh.

GS.TS Chu Phạm Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật TP.Hồ Chí Minh cho biết, theo khảo sát của Công ty CP DV KHCN Sắc Ký Hải Đăng trên 873 mẫu thực  phẩm được lấy từ tháng 6 tới tháng 12/2013 trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh, “nghi vấn” chứa tỉ lệ cao axit oxalic như bún, bánh phở, mì tôm, măng tươi, há cảo, nấm mèo, bánh cuốn, cà rốt… cho thấy, 363/ 873 mẫu có nhiễm axit oxalic. Đáng chú ý nhất: 100% mẫu mì tôm “nhiễm” axit oxalic; 100% các mẫu măng tươi, măng muối đều dương tính với axit oxalic. Trong các mẫu bún, bánh phở, hủ tíu có “đỡ” hơn: 112/369 mẫu có axit oxalic. Như vậy, 41,58% số mẫu thực phẩm được phân tích có nhiễm axit oxalic.

Do đó theo qui định về an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, Axit oxalic không thuộc loại phụ gia thực phẩm cho phép nên không được cho thêm vào thực phẩm vì bất cứ lý do nào nhưng những nghiên cứu khoa học và qua khảo sát thực tế của Trung tâm Sắc ký Hải Đăng cũng cho thấy, rất nhiều loại thực phẩm con người dùng hàng ngày bản thân đã chứa axit oxalic với tỉ lệ rất cao như: các loại cám, hạnh nhân, hạt mè, rau dền, khế, các loại hạt hỗn hợp, hạt điều, khoai tây chiên, khoai lang, măng… các loại chứa axit oxalic thấp gồm: cơm dừa, hạt hướng dương, măng tây nấu chín, bông cải xanh, bông cải trắng, dưa leo, gạo…

Theo TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng, Axit oxalic tạo ra trong cơ thể con người còn do nấm, do dùng kháng sinh, do biến dưỡng và do vitamin C. Khi sử dụng vitamin C liều cao thời gian dài, một phần của lượng vitamin C dư thừa sẽ chuyển hóa thành Axit oxalic. Nhất là ở bệnh nhân có tiền sử bệnh sỏi thận… tuy nhiên do tính hòa tan trong nước là có nên các nghiên cứu cũng cho thấy việc uống nhiều nước giúp pha loãng nước tiểu, giảm lượng oxalat canxi và tăng PH là biện pháp đơn giản và hiệu quả phòng ngừa sạn thận. Và người có tiền sử sạn thận không nên sử dụng các loại thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao, có thể tham khảo danh mục các loại thực phẩm có hàm lượng axit oxalic cao, trung bình và thấp tại trang web của Hội Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh: www.hytcc.org.vn.  

Theo GS Chu Phạm Ngọc Sơn, vấn đề “tế nhị” ở chỗ: Axit oxalic không thuộc loại phụ gia thực phẩm cho phép nên không được cho thêm vào thực phẩm vì bất cứ lý do nào, nhưng có rất nhiều trong thực vật thể tự nhiên. Do đó cơ bản theo GS Sơn, người tiêu dùng (NTD) phải phân biệt được loại thực phẩm có axit oxalic “được thêm” vào và thực phẩm chứa axit oxalic tự nhiên. Mà việc xác định được “thủ phạm” lại không dễ vì Việt Nam ta chưa có phương tiện kỹ thuật cho việc này. Và vấn đề là làm thế nào để không cho phép người sản xuất lạm dụng hóa chất axit oxalic gây nguy hại cho người tiêu dùng nhằm mục đích lợi nhuận phi pháp.

Một trong giải pháp theo GS Sơn, Chính phủ cần đưa ra một qui định ấn định mức tối đa axit oxalic cho sản phẩm thông dụng là bột gạo và những thực phẩm chế biến từ bột gạo (bún, bánh phở) vì đối với thực phẩm này người SX có thể muốn làm trắng để gây bắt mắt vì lợi nhuận và có thể kiểm tra được dễ dàng việc bỏ thêm axit oxalic vào hay chỉ có a xit oxalic tự nhiên trong bột gạo. Dựa trên lý do: phân tích mẫu bột gạo cho thấy khoảng tập trung chứa axit oxalic chỉ từ 30-50 ppm/100gr, nên nếu sản phẩm chế biến từ tinh bột gạo mà có kết quả phân tích chứa axit oxalic cao hơn hẳn “ngưỡng” này thì chắc chắn mẫu thực phẩm đó đã nhiễm axit oxalic hóa chất cấm mà người SX cho thêm vào. Theo kiến nghị từ các đại biểu, cũng cần có một qui định từ Chính phủ ban hành nhằm qui định hóa chất phụ gia thực phẩm chỉ được SX, kinh doanh trong các cơ sở thực phẩm, và NTD phân biệt thực phẩm chứa axit oxalic tự nhiên và thực phẩm, sản phẩm chế biến từ thực phẩm có axit oxalic mà người SX cố tình cho thêm vào, cần phát hiện, thông báo tới cơ quan chức năng để xử lý nghiêm hành vi gây tổn hại cho sức khỏe.

8. Chính phủ chi 22 nghìn tỷ đồng xây bệnh viện để giảm tải

 Ngày 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, Bộ Y tế đang thực hiện đề án giảm tải theo Nghị quyết của Chính phủ.

Lần đầu tiên trong lịch sử Chính phủ quyết định chi 1 tỷ đô-la Mỹ (khoảng 22 nghìn tỷ đồng) để xây dựng mới hoàn toàn 5 bệnh viện (BV), 3 ở phía Nam và 2 ở phía Bắc ngang tầm với các nước trong khu vực. Ngoài ra có 200 BV tuyến huyện và hơn 50 BV tuyến tỉnh được đầu tư mới hoàn toàn, dự kiến hoàn thành vào năm 2015.

Bên cạnh đó, để giảm tải, ngành y tế cũng triển khai Đề án BV vệ tinh trên 45 BV với 5 chuyên khoa tim mạch, chấn thương chỉnh hình, ung thư, sản nhi. BV vệ tinh tại tuyến tỉnh sau thời gian sẽ thực hiện được các kỹ thuật cao mà không cần chuyển lên tuyến trên; Đề án 1816 chuyển giao gói kỹ thuật dịch vụ cho BV tuyến huyện. Bộ cũng đang triển khai thí điểm bác sĩ gia đình, phát triển năng lực y tế cơ sở nhằm làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trạm y tế xã để mang đến sức khỏe lâu dài cho nhân dân.

9. Việt Nam: Thị trường dược phẩm hấp dẫn nhiều nhà đầu tư

Lĩnh vực dược phẩm của Việt Nam được đánh giá là thị trường hấp dẫn với các nhà đầu tư, kể cả đầu tư nước ngoài bởi nhu cầu khám chữa bệnh cũng như chi phí bình quân tiền thuốc/đầu người/năm ngày càng tăng cao. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn dược phẩm quốc tế có uy tín đã mở văn phòng đại diện tại Việt Nam. Tuy nhiên thực tế đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực dược phẩm còn chưa tương xứng với tiềm năng.

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), tính tới thời điểm này, Việt Nam đã có 39 dự án đầu tư nước ngoài vào dược phẩm, trong đó có 26 dự án đi vào hoạt động với tổng số vốn đăng ký 302,6 triệu USD, trong đó có 23 dự án đầu tư sản xuất thuốc, 03 dự án chỉ đầu tư vào dịch vụ bảo quản thuốc.

Trong tổng số 121 nhà máy sản xuất dược phẩm đạt tiêu chuẩn GMP tính tại thời điểm 30/10/2013, thì đã có 24 nhà máy có vốn đầu tư nước ngoài với 192,9 triệu USD đầu tư trong đó có 16 nhà máy 100% vốn đầu tư nước ngoài và 8 nhà máy liên doanh nước ngoài với 40 dây chuyền sản xuất chiếm khoảng 28% tổng trị giá sản xuất thuốc của các nhà máy dược phẩm trong cả nước. Với 90 triệu dân và mỗi năm trung bình tăng thêm 01 triệu người, mô hình bệnh tật thay đổi, nhu cầu chăm sóc sức khỏe tăng cao do tuổi thọ tăng, mức sống cải thiện, điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế được cải tiến, cơ chế chính sách thông thoáng hơn, thị trường dược phẩm Việt Nam hứa hẹn sẽ là “điểm nóng” trong khu vực. Ông Osamu Igarashi, Cố vấn trưởng của Ủy ban thương mại lành mạnh Nhật Bản cho biết nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang có ý định rót vốn vào lĩnh vực dược phẩm tại Việt Nam trong thời gian tới, việc đầu tư theo hình thức liên doanh hay 100% vốn đầu tư nước ngoài sẽ còn phụ thuộc vào quy định của pháp luật hiện hành của Việt Nam.

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, năm 2012, tổng giá trị tiền thuốc sử dụng tại Việt Nam đạt 2,6 tỷ USD tăng 9,1% so với năm 2011. Trong đó, giá trị thuốc nhập khẩu chiếm khoảng 50%. Trong 05 năm qua, tiền thuốc bình quân đầu người tăng từ 16,45 USD/người/năm vào năm 2008 lên 29,50 USD/người/năm vào năm 2012.

Ông Rajmund I.Martyniuk, Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc thương mại của Tập đoàn Polpharma phát biểu tại lễ ra mắt Văn phòng đại diện tại Việt Nam nhấn mạnh: “Thị trường dược phẩm Việt Nam cực kỳ tiềm năng với dân số đông và ngành dược phát triển nhanh, đang trở thành một trong những thị trường mới nổi quan trọng nhất của chúng tôi. Việt Nam được coi là nền móng trong chiến lược phát triển của chúng tôi vươn ra thị trường khu vực ASEAN”.

Tuy có những bước khởi sắc nhưng thực tế cho thấy việc thu hút FDI vào lĩnh vực dược phẩm chưa tương xứng với tiềm năng. Thống kê của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) về các dự án đầu tư vào lĩnh vực y dược, chưa có dự án nước ngoài nào đầu tư trong lĩnh vực sản xuất nguyên liệu hóa dược và dược liệu dù Việt Nam được đánh giá là một trong 4 vùng có sự đa dạng sinh học phong phú nhất trên thế giới. Vì thế, trong định hướng phát triển theo thành phần kinh tế của Quy hoạch phát triển ngành công nghiệp dược đến 2020, tầm nhìn 2030, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết cần có chính sách phù hợp để khuyến khích mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là các tổ chức sản xuất ngoài quốc doanh tham gia đầu tư vào sản xuất thuốc có dạng bào chế công nghệ cao, thuốc chuyên khoa đặc trị theo quy hoạch phát triển chung của Nhà nước. Nhà nước xây dựng cơ chế, chính sách chủ động kêu gọi và tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia sản xuất các thuốc chứa hoạt chất, dạng bào chế theo quy hoạch này.

10. Bộ Y tế: Các bệnh viện phải sẵn sàng tiếp nhận người bệnh trong dịp Tết

Ngày 26/12, Bộ Y tế cho biết, trong những ngày Tết Nguyên đán 2014, người dân hoàn toàn có thể yên tâm vì các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) vẫn hoạt động. Theo đó, Bộ Y tế đã chỉ đạo các cơ sở KCB xây dựng kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và ANTT; có kế hoạch về phòng chống cháy nổ, thảm họa, tai nạn hàng loạt; phòng chống rét cho người bệnh. Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở y tế chủ động đối phó tình hình dịch bệnh có thể xảy ra trong dịp Tết, dự trữ thuốc, dịch truyền… sẵn sàng đáp ứng yêu cầu.

Những ngày Tết, các cơ sở y tế phải tổ chức tốt việc cấp cứu, KCB cho nhân dân, để tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời; không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ bất cứ trường hợp cấp cứu nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh/người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Đặc biệt chú ý tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hoà nhã. Các cơ sở y tế tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị trong dịp Tết

11. TP.HCM: Xây dựng bệnh viện đa khoa có chuyên khoa - Hướng đến lợi ích cộng đồng

Mô hình phòng khám vệ tinh, khoa vệ tinh tại các bệnh viện (BV) ở các cửa ngõ TP.HCM, cũng như đầu tư nâng cấp các BV sẵn có là chiến lược dài hơi của ngành y tế nhằm giảm tải cho các BV tuyến trên. Tại BV Bình Tân, từ ngày có sự góp sức của các bác sĩ BV chuyên khoa lớn trên địa bàn đã tạo được niềm tin và thu hút khá nhiều bệnh nhân đến khám chữa bệnh.

Sau hơn 2 năm, kể từ khi BV Nhi đồng 1 cho ra đời các phòng khám và khoa vệ tinh tại BV Bình Tân, số bệnh nhân điều trị ở đây đã tăng rõ rệt. Điều đó cho thấy mô hình đang đi đúng hướng để giảm tải cho BV tuyến trên tại TP.HCM. Chị Nguyễn Thị Hải, mẹ của bé Thảo My (2 tuổi), ngụ tại phường Bình Hưng Hòa (Bình Tân), cho biết: “Trước đây, tôi thường đưa bé đi khám tại phòng mạch của các bác sĩ tư, thậm chí phải đưa lên BV tuyến thành phố. Nhưng từ khi biết có phòng khám vệ tinh của BV Nhi đồng 1 tại đây thì tôi không chọn nơi khác nữa. Ở đây không phải chờ lâu, bác sĩ khám tốt và còn được hưởng bảo hiểm y tế”.

Đối với BV Nhi đồng 1, đó là một trong những cách hiệu quả để giảm tải tuyến trên. Còn đối với BV tuyến dưới đã mang lại lợi ích thiết thực cho người dân địa phương, giúp họ tiếp cận nhanh với những phương pháp điều trị kỹ thuật cao và tiết kiệm chi phí đi lại. BS Nguyễn Hữu Phước, Trưởng khoa Nhi, BV quận Bình Tân, bày tỏ: “Không thể không phát triển khoa nhi ở BV vì hầu như gia đình nào cũng có trẻ em. Trong 800.000 dân của Bình Tân có gần 1/3 là trẻ em. Nếu mỗi BV quận, huyện có một khoa nhi 100 giường thì thành phố có một BV quy mô 2.400 giường, giúp điều trị những bệnh thông thường, không phải chuyển lên thành phố”.

Chỉ tính riêng khoa cấp cứu của BV Bình Tân, trong 9 tháng đầu năm 2013 đã tiếp nhận, điều trị 13.170 lượt bệnh nhân (tăng 16,92% so với cùng kỳ năm 2012), trong đó chuyển tuyến trên 335 ca, chiếm tỷ lệ 2,54% trên tổng số bệnh nhân vào khoa, giảm 35,82% so với cùng kỳ năm 2012. Nằm ở tuyến đầu mối giao thông đi các tỉnh miền Tây, trục quốc lộ 1A, đường cao tốc TPHCM - Trung Lương và là nơi tập trung dân cư đông, đặc biệt là công nhân, lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp nên đầu tư xây mới BV Bình Tân và xây dựng các phòng khám vệ tinh bước đầu đã tạo những chuyển biến rõ rệt. Ông Nguyễn Văn Mười, Giám đốc BV Đa khoa Bình Tân, cho biết mặc dù mới được đưa vào sử dụng từ năm 2011 nhưng đến nay bình quân mỗi ngày BV tiếp nhận khám và điều trị ngoại trú cho trên 2.000 - 2.500 lượt bệnh nhân; 500 giường nội trú. Năm 2013, Sở Y tế có quyết định giao BV Bình Tân triển khai thực hiện khoa Nhi vệ tinh 150 giường với sự hỗ trợ của BV Nhi đồng 1. Ngoài ra còn tiếp nhận hỗ trợ tuyến từ các BV hạng 1, BV chuyên khoa như: Cấp cứu Trưng Vương, Từ Dũ, Bình Dân, Chợ Rẫy, Mắt, Truyền máu - huyết học, Chấn thương - chỉnh hình… Các BV trên đã cử nhiều bác sĩ chuyên khoa đến BV Bình Tân để hỗ trợ chuyên môn, chuyển giao kỹ thuật cũng như đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ. BV cũng liên kết với Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch triển khai cho sinh viên thực hành và đã triển khai 2 phòng khám bác sĩ gia đình tại BV Bình Tân. Về kỹ thuật, hiện nay BV Bình Tân được các BV hạng 1 triển khai hầu hết các kỹ thuật cao: kỹ thuật mổ nội soi các chuyên khoa, giải quyết được hầu hết các ca cấp cứu, không phải chuyển tuyến trên… “Đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn nhân lực và sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật từ các BV tuyến trên cho tuyến cơ sở sẽ thu hút khám chữa bệnh ở tuyến dưới, góp phần giảm tải cho các BV tuyến trên” - bác sĩ Nguyễn Văn Mười cho biết.

12. Chính thức ra mắt Hội phẫu thuật tạo hình răng hàm mặt

 Chiều 27/12, tại Hà Nội, Hội phẫu thuật tạo hình răng hàm mặt đã làm lễ chính thức ra mắt. Giáo sư Trịnh Định Hải, Chủ tịch Hội Răng Hàm Mặt cho biết: Đây là sự ghi nhận về một chuyên ngành chiếm vị trí hết sức quan trọng trong lĩnh vực ngoại khoa nói chung và răng hàm mặt nói riêng tại Việt Nam và trên thế giới. Sự ra đời của hội là điều kiện để các bác sĩ chuyên ngành ngoại khoa tập hợp phát triển chuyên ngành một cách đúng hướng từ trung ương đến các địa phương. Hội phẫu thuật tạo hình răng hàm mặt là nơi tập hợp các giáo sư, chuyên gia đầu ngành, các kỹ thuật viên về lĩnh vực ngoại khoa răng hàm mặt của Việt Nam.

Trong thời gian qua, chuyên ngành phẫu thuật răng hàm mặt đã liên tục cập nhật và ứng dụng thành công nhiều kỹ thuật mới trong các lĩnh vực phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt, phẫu thuật sọ mặt, ghép xương tự thân, cấy ghép răng, nắn chỉnh răng, nội nha, nha khoa thẩm mỹ… Đồng thời, thường xuyên giao lưu, cập nhật các kiến thức, kỹ năng và kỹ thuật tiên tiến trong các lĩnh vực chuyên sâu; tổ chức hội nghị khoa học trong nước và quốc tế, chuyển giao kỹ thuật mới trong điều trị các bệnh về răng miệng cũng như phẫu thuật tạo hình. Các hoạt động này đã giúp các nhà nha khoa Việt Nam có thêm kinh nghiệm ứng dụng kỹ thuật tiên tiến từ các nước trên thế giới góp phần giúp các bác sĩ ngoại khoa răng hàm mắt cải thiện và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh răng miệng đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ngày một cao.

 13. Bộ Y tế chia bốn tuyến chuyên môn kỹ thuật

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư Quy định chi tiết phân tuyến chuyên môn kỹ thuật đối với hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh. Theo đó, Bộ Y tế chia làm bốn tuyến: Tuyến một bao gồm BV hạng đặc biệt; BV hạng I trực thuộc Bộ Y tế; BV hạng I trực thuộc Sở Y tế tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương hoặc thuộc các bộ, ngành khác được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối về chuyên môn kỹ thuật. Tuyến hai gồm các BV xếp hạng II trở xuống trực thuộc Bộ Y tế; BV hạng I, hạng II trực thuộc Sở Y tế hoặc thuộc các bộ, ngành khác... Tuyến ba là tuyến quận/huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh gồm BV hạng III, hạng IV, BV chưa xếp hạng, trung tâm y tế huyện có chức năng khám, chữa bệnh ở những địa phương chưa có bệnh viện huyện, bệnh xá công an tỉnh; phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa, nhà hộ sinh. Tuyến bốn gồm trạm y tế xã, phường, thị trấn; trạm xá, trạm y tế của cơ quan, đơn vị, tổ chức; phòng khám bác sĩ gia đình. Đối với cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, căn cứ năng lực thực hiện kỹ thuật, phạm vi hoạt động chuyên môn… Bộ Y tế hoặc Sở Y tế cấp giấy phép tuyến chuyên môn kỹ thuật phù hợp.

            Theo thông tư này, danh mục kỹ thuật phân theo tuyến gồm 28 chuyên khoa, chuyên ngành. Cơ sở khám, chữa bệnh phải thực hiện được đa số kỹ thuật theo tuyến chuyên môn kỹ thuật tương ứng. Bộ Y tế khuyến khích cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới phát triển năng lực chuyên môn kỹ thuật, thực hiện các kỹ thuật của tuyến trên. Cơ sở khám, chữa bệnh tuyến trên hạn chế thực hiện các kỹ thuật mà tuyến dưới đã thực hiện được...

14. Năm 2013: 28 người chết do ngộ độc thực phẩm

Trong báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2013, ông Nguyễn Thanh Phong, Phó cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) cho biết đến ngày 15/12/2013 toàn quốc có 163 vụ NĐTP khiến gần 5 ngàn người phải nhập viện và 28 trường hợp tử vong, giảm hơn nhiều so với năm 2012. Đối với các vụ NĐTP lớn, Cục đã phối hợp với các viện để điều tra, xử lý và đề ra các biện pháp kiểm soát triệt để vụ ngộ độc góp phần hạn chế ảnh hưởng của NĐTP. Điển hình như vụ NĐTP tại bếp ăn tập thể của tỉnh Tiền Giang, Hưng Yên, ngộ độc rượu do có hàm lượng methanol cao tại Quảng Ninh.

Nhằm tăng cường công tác đảm bảo ATTP trong dịp Tết 2014, ngày 05.12.2013, thường trực Ban chỉ đạo liên ngành Trung ương đã ban hành Kế hoạch số 19 về việc triển khai thanh tra liên ngành tới tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ ăn uống.... ở tất cả các tỉnh, huyện, xã.

III.TIN NƯỚC NGOÀI:

1. Anh: Bác sĩ phẫu thuật khắc chữ lên gan bệnh nhân

Một bác sỹ tại bệnh viện Birmingham NHS Foundation Trust ở Anh đã bị đình chỉ công tác vì liên quan việc đóng tên viết tắt của mình lên gan bệnh nhân trong một ca phẫu thuật. Bác sỹ Simon Bramhall đang phải đối mặt với một cuộc điều tra sau khi một đồng nghiệp phát hiện ra chữ "SB" khi ông thực hiện việc kiểm tra sức khỏe định kỳ cho bệnh nhân. Ông Simon dùng khí argon-khí thường dùng để đóng dấu tàu, thường không có hại- để khắc tên viết tắt như là thương hiệu của mình lên gan bệnh nhân. Một nguồn tin thân cận cho biết, ông Simon đã thực hiện hàng trăm ca cấy ghép gan. "Hãy tưởng tượng nếu bệnh nhân đã qua đời, điều cuối cùng họ nhìn thấy là gì? Một sự xúc phạm. Nếu bệnh nhân chết đi và xin hiến nội tạng, liệu chủ nhân mới sẽ hài lòng với một lá gan có thương hiệu không?".

Bệnh viện Hospitals Birmingham NHS Foundation Trust đã xác nhận, họ đang điều tra lại vụ việc và sẽ có hình thức kỷ luật đối với bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật. Và bác sỹ nội bộ Simon Bramhall cũng đã bị đình chỉ để tiến hành điều tra kĩ vụ việc.

2. Malaysia cấm lưu hành một loại kem trị mụn của Đài Loan

            Ngày 27/12, Bộ Y tế Malaysia đã cấm kem trị mụn "Sensual Meiji Renewer Skin Cream" do Đài Loan (Trung Quốc) sản xuất vì phát hiện có chứa axit azelaic là chất được ghi trong danh mục độc tố. Giám đốc cao cấp Dịch vụ dược phẩm Eisah A. Rahman cho biết sản phẩm này đã được kiểm nghiệm và có chứa độc tố bị cấm và không còn được phép bán tại Malaysia. Bà cho biết, sản phẩm, trong đó có axit azelaic, phải được đăng ký với Cơ quan kiểm soát thuốc của Bộ Y tế nhằm giảm ảnh hưởng gây viêm trong điều trị mụn trứng cá và chỉ có thể được sử dụng khi được các chuyên gia y tế tư vấn.

            Người ta lo ngại rằng việc dùng axit azelaic mà không có tư vấn của chuyên gia y tế có thể tạo ra phản ứng thuốc không mong muốn như một phần của khuôn mặt có cảm giác bị bỏng, ngứa, chuyển màu đỏ, và trở nên bất ổn. Bà Eisah cũng cho biết, Cơ quan kiểm soát thuốc có trách nhiệm thông báo về chỉ thị phải ngừng bán hoặc cung cấp sản phẩm ngay lập tức và thu hồi tất cả các sản phẩm trôi nổi trên thị trường trong vòng 72 giờ. Bà khuyên người tiêu dùng nếu bị bất kỳ tác dụng phụ hoặc các vấn đề nghiêm trọng do sử dụng mỹ phẩm nên liên hệ với Cục Kiểm soát dược phẩm quốc gia./.

3. Một bà mẹ Trung Quốc sinh đôi ở tuổi 63

Một phụ nữ Trung Quốc đã hạ sinh một cặp bé gái ở tuổi ngoài 60 nhờ phương pháp thụ tinh ống nghiệm sau khi đứa con duy nhất của bà qua đời, đây là trường hợp lớn tuổi nhất sinh con tại nước này.

            Với việc vẫn duy trì chính sách một con, trường hợp của bà Sheng Hailin là khá hiếm thấy ở Trung Quốc. Tại nhiều quốc gia, phương pháp thụ tinh ống nghiệm bị giới hạn vì tuổi càng cao thì hiệu quả càng giảm, nhiều khả năng ảnh hưởng lên sức khỏe của trẻ khi ra đời. Được biết, cô con gái duy nhất của bà Sheng đã mất trong một vụ ngộ độc khí ga năm 2009 khi chỉ mới hai mươi tuổi. Chia sẻ với Nhật báo Trung Quốc, bà Sheng cho biết bà quyết định sinh con dù tuổi đã cao vì không thể tiếp tục sống trong cô đơn nữa. Một bệnh viện quân đội ở phía đông thành phố Hefei, tỉnh An Huy, đồng ý cho vợ chồng bà áp dụng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm. Hai bé Zhizhi, nặng 1.85 kg và Huihui, nặng 1.45 kg đã chào đời ngày 25.5.2010 tại Bệnh viện 105 thuộc Lực lượng Giải phóng Nhân dân. Dù sức khỏe không còn đủ để chăm sóc cho hai con nhưng bà Sheng vẫn sẽ làm việc để có tiền nuôi hai thiên thần nhỏ.

Hiện vẫn chưa rõ vì sao vợ chồng bà Sheng được áp dụng thụ tinh ống nghiệm và sinh con ở độ tuổi này. Trung Quốc đã áp dụng kế hoạch hóa gia đình trong hơn 30 năm nay. Bộ luật gây khó khăn cho nhiều gia đình vì chỉ được sinh một con, riêng các cặp vợ chồng ở nông thôn có con gái đầu lòng, người dân tộc thiểu số, hay cả hai vợ chồng đều là con một thì có thể sinh con thứ hai. Ước tính có khoảng một triệu gia đình Trung Quốc mất hậu duệ duy nhất khi luật có hiệu lực vào cuối những năm 1970, và dự kiến sẽ có thêm 4 – 7 triệu gia đình rơi vào trường hợp tương tự trong 20-30 năm tới. Các gia đình này rồi sẽ có một tương lai bấp bênh khi không ai chăm sóc và hộ trợ chi phí y tế cho họ khi về già và giá trị  văn hóa gia đình sẽ là một mất mát không hề nhỏ.

 Một báo cáo gần đây của Ủy ban Lập pháp tối cao Trung Quốc đã đem tin vui đến với một số người khi nới lỏng giới hạn chính sách một con. Theo đó, các gia đình có vợ hoặc chồng là con một thì được phép sinh con thứ hai. Bà Sheng là một nhân viên y tế đã nghỉ hưu. Mặc dù cả hai vợ chồng đều có mức lương hưu khá nhưng bà quyết định sẽ đi khắp Trung Quốc thuyết trình các bài giảng về sức khỏe, kiếm thêm thu nhập để nuôi con. Hiện mỗi tháng vợ chồng bà phải chi trả 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.600 USD) cho người trông trẻ vì bà không còn khả năng để tắm hay chăm sóc em bé.

4.Trường hợp tử vong đầu tiên vì cúm H7N9 tại Hong Kong

Một bệnh nhân nam 80 tuổi ở Đặc Khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc) bị nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 đã tử vong ngày 26/12. Đây là ca tử vong đầu tiên ở thành phố này kể từ khi xuất hiện virus cúm gia cầm H7N9 hồi đầu tháng. Bệnh nhân nam trên nhập viện sau khi trở về Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) từ đặc khu kinh tế Thâm Quyến, Trung Quốc đại lục. Trước đó, ca nhiễm virus cúm gia cầm H7N9 đầu tiên ở Hong Kong là một nữ giúp việc người Indonesia, 36 tuổi.

Giới chức Hong Kong đã đẩy mạnh kiểm tra y tế ở các cửa khẩu và đang theo dõi tình trạng sức khỏe của hàng trăm người có tiếp xúc với hai ca nhiễm cúm gia cầm H7N9 kể trên.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 101

Số lượt truy cập: 1762420