Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 27/12/2013

27/12/2013 15:00

I.TIN THÀNH TỰU Y HỌC, TÍCH CỰC

1. Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn: Cứu sống bệnh nhân nuốt 2 cây đinh buộc vào nhau dài 5 cm

Ngày 26/12  Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp bị tràn mủ màng phổi, nhiễm trùng nặng do nuốt hai cây đinh buộc với nhau.

ThS. BS Nguyễn Ngọc Bảo Long, Khoa Phẫu thuật Tim mạch – Lồng ngực, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, cho biết bệnh nhân tên B.,29 tuổi, ngụ quận Gò Vấp, nhập viện cấp cứu vào lúc 9 giờ ngày 17/12 trong tình trạng khó thở, đau ngực phải.

B. kể cách đây một năm, B. đã nuốt 6 thanh kim loại có hình dáng giống cây đinh, 4 cây đầu không có vấn đề gì, nhưng khi nuốt hai cây được buộc với nhau bằng sợi thun thì bị sặc. Suốt một năm qua, bệnh nhân không thấy dấu hiệu gì nên không đến bệnh viện kiểm tra. Cách ngày nhập viện một tuần, bệnh nhân thấy mệt mỏi, chán ăn, suy kiệt, đau ngực phải ngày càng tăng. Mục đích nuốt đinh của B. là để trốn trại cai nghiện vì B bị nghiện và đang trong trại cai nghiện.

Qua các xét nghiệm máu cần thiết, chụp CT 64 lát cắt ở ngực, bụng, các bác sĩ tại BV Hoàn Mỹ Sài Gòn đã phát hiện bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi phải lượng nhiều, tạo khoang, dị vật dạng 2 cây đinh bắt chéo chữ X trong phế quản trung gian phổi phải. Kết quả của các xét nghiệm máu cho thấy bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng, đe dọa sốc nhiễm trùng. Các bác sĩ đã tiến hành chọc dò dịch màng phổi và hút ra 600 ml dịch vàng đục, hôi như dịch mủ.

2. Đắk Lắk: Bé đầu tiên chào đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo

         Đây là trường hợp đầu tiên một bệnh viện ở Đắk Lắk thực hiện thành công ca thụ tinh nhân tạo (TTNT). Bé gái chào đời trong niềm vui của gia đình và của đội ngũ y, bác sĩ bệnh viện.

Ngày 26/12, Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, tỉnh Đắk Lắk đã đến chúc mừng gia đình sản phụ Phạm Hoài Phương, nhân việc con gái của chị là bé Nguyễn Phạm Bảo Khanh chào đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Bé Khanh chào đời nặng 2,7 kg, sức khỏe tốt.

Bác sĩ Nguyễn Quang Hùng, Trưởng Khoa Sản Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, cho biết sau nhiều năm đầu tư trang thiết bị, cử đội ngũ bác sĩ đi học ở nhiều bệnh viện, bước đầu bệnh viện đã thực hiện thành công 3 ca TTNT theo hình thức IUI (bơm tinh trùng vào tử cung). Ngoài bé gái vừa chào đời, hiện còn 2 ca nữa dự sinh trong năm nay.

Chi phí thực hiện 1 ca như vậy khoảng 5 triệu đồng. IUI là phương pháp TTNT không quá phức tạp nhưng hiện nay ở Đắk Lắk chỉ duy nhất Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh thực hiện. Trong khi đó, tình trạng hiếm muộn ở Đắk Lắk rất nhiều, việc bệnh viện thực hiện thành công sẽ tạo điều kiện cho những cặp vợ chồng hiếm muộn giảm bớt chi phí khi không phải xuống các bệnh viện lớn ở TP. HCM để TTNT.

Theo ông Trần Văn Đẩu, Chủ tịch HĐTV Bệnh viện Đa khoa Thiện Hạnh, Bệnh viện sẽ hỗ trợ toàn bộ viện phí để động viên gia đình bé Khanh.

II.TIN Y TẾ KHÁC

1. Nhân viên y tế dự phòng làm nhiệm vụ bị tử vong được hưởng chế độ liệt sĩ

"Cán bộ y tế dự phòng khi làm nhiệm vụ phải có chế độ bảo hiểm rủi ro, tôn vinh nghề nghiệp; tử vong do dịch bệnh trong khi làm nhiệm vụ được hưởng chế độ liệt sĩ…”, đó là một trong những nội dung của Dự thảo "Chính sách quốc gia y tế dự phòng Việt Nam đến năm 2020" được đưa ra thảo luận vào ngày 26/12 tại TP.HCM.

Theo PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), y tế dự phòng là lĩnh vực đặc thù, cần phải có chế độ bảo vệ sức khỏe  đặc thù nghề nghiệp cho cán bộ y tế dự phòng như: vắc xin, thuốc phòng bệnh đặc hiệu, phương tiện phòng hộ…

Cũng theo TS. Phu, trong thời gian qua, lực lượng các bộ y tế dự phòng ở các địa phương còn thiếu rất nhiều. Công việc của y tế dự phòng đặc thù và nguy hiểm nhưng lại chưa có sự đãi ngộ xứng đáng, rất khó để thu hút. Vì vậy trong thời gian tới phải có chính sách phát triển nguồn nhân lực.

“Cần  miễn giảm học phí, cấp học bổng cho sinh viên đại học, sau đại học về lĩnh vực y tế dự phòng. Ưu tiên đối với việc tuyển dụng công chức, viên chức và khuyến khích người có trình độ chuyên môn cao làm việc cho lĩnh vực y tế dự phòng. Đặc biệt, tiền lương cho cán bộ y tế dự phòng được áp dụng hệ số tiền lương tối thiểu 1,8 lần mức lương đối với các bộ, công chức, viên chức do Nhà nước quy định (lương ngạch, bậc và các loại phụ cấp, trừ chế độ làm việc vào ban đêm, làm thêm giờ). Cán bộ công tác trong lĩnh vực y tế dự phòng được hưởng phụ cấp thâm niên nghề nghiệp, ưu đãi nghề hưởng mức tối thiểu 80%”- ông Phu đề nghị.

2. Già hóa dân số - Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi

Theo Tổng cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế), dân số nước ta đang già hóa rất nhanh, tỉ lệ người cao tuổi trên 60 tuổi của nước ta chiếm gần 10% dân số, tương đương 9 triệu người cao tuổi.

Sống càng nhiều tuổi, sức khỏe càng giảm nên thách thức trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi là rất lớn. Cả nước chỉ có một bệnh viện lão khoa. Đây là thách thức không nhỏ đối với hệ thống chính sách an sinh xã hội, trong đó có công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho người cao tuổi. Chính vì vậy, ngày Dân số Việt Nam (26/12) năm nay Bộ Y tế lấy chủ đề Già hóa dân số: Những thách thức trong chăm sóc người cao tuổi.

Các nước trên thế giới phải trải qua hàng thập niên mới bước tiếp đến giai đoạn già hóa dân số nhưng chúng ta chỉ mất sáu năm để bước từ giai đoạn dân số trẻ sang giai đoạn già hóa dân số. Từ già hóa dân số sang giai đoạn cơ cấu dân số già các nước cũng phải trải qua hàng thập niên, thậm chí hàng thế kỷ nhưng Việt Nam chỉ mất 16-18 năm đã bước sang giai đoạn dân số già” -TS. Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình cho biết.

Sống lâu, sống thọ là ước mơ của cả nhân loại. Nhưng khi tuổi già đến quá nhanh, cơ cấu dân số già đến quá nhanh cũng tạo ra những thách thức mới. “Khi sống càng nhiều tuổi, sức khỏe càng giảm nên trong tất cả thách thức về an sinh xã hội, sức khỏe, chăm sóc đời sống tinh thần thì đối với người cao tuổi, thách thức trong chăm sóc sức khỏe là rất lớn. Trước đây, cơ cấu bệnh tật nặng về bệnh nhiễm khuẩn nhưng nay những bệnh chuyển hóa như tiểu đường, rối loạn chuyển hóa mỡ, bệnh gout, tim mạch, huyết áp tăng nhanh chóng” -  TS. Dương Quốc Trọng nói.

Theo TS. Dương Quốc Trọng, khi cơ cấu già hóa dân số đến sớm, giai đoạn già hóa dân số lại tăng nhanh nên chúng ta đối mặt với thách thức lớn về an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe, đời sống tinh thần cho người cao tuổi. “Vì vậy cần phải phát huy vai trò người cao tuổi. Người cao tuổi không phải gánh nặng của xã hội mà là kho kiến thức, kinh nghiệm cho thế hệ sau và người cao tuổi vẫn còn đóng góp cho xã hội. Đồng thời, xây dựng chính sách đảm bảo cuộc sống cho người cao tuổi tốt hơn, nếu không sẽ để lại hệ lụy nặng nề không chỉ đối với người cao tuổi mà còn đối với cả nền kinh tế” - TS. Dương Quốc Trọng nhấn mạnh. 

Điều tra của Tổng cục Thống kê về biến động dân số kế hoạch hóa gia đình cho thấy hiện Việt Nam đang có một cơ cấu dân số “vàng”. Ít nhất hai người trong độ tuổi lao động “nuôi” một người trong độ tuổi phụ thuộc. Giai đoạn cơ cấu dân số “vàng” kéo dài khoảng 30 năm đến 35 năm, là cơ hội lịch sử có một không hai và là điều kiện thuận lợi nhất để phát triển kinh tế, xã hội.

Tuy nhiên, số người trong độ tuổi lao động quá cao đã gây ra áp lực rất lớn trong việc tạo công ăn việc làm, bảo hiểm xã hội… Điều này đã tạo nên sự cạnh tranh nghịch lý trong thị trường lao động khiến không ít người khó tìm được việc làm. 

3. Cục An toàn thực phẩm: Cảnh báo ngộ độc rượu trong dịp Tết

Ngày 25/12, TS Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm đến nay, toàn quốc ghi nhận 160 vụ ngộ độc thực phẩm với 5.238 người mắc, 4.700 người nhập viện, 28 trường hợp tử vong. 

Trong số này có khoảng 30 vụ ngộ độc lớn có từ 30 người mắc trở lên. So với năm 2012, số vụ ngộ độc thực phẩm giảm nhưng số người nhập viện tăng 404 người. Đặc biệt, sau 6 nạn nhân tử vong vì uống rượu nếp 29 Hà Nội, số vụ ngộ độc rượu vẫn đang gia tăng mạnh vào thời điểm cuối năm. Đây là nỗi lo lớn trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.

4. Bộ Y tế: Trang bị điện thoại để bệnh nhân phản ánh tiêu cực

Tại cuộc họp với báo chí chiều 26/12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết toàn ngành y tế với gần 500.000 nhân viên, thực hiện khám chữa bệnh cho 120 triệu lượt bệnh nhân mỗi năm, nhiều bệnh viện quá tải nên khó tránh khỏi sai sót và hiện tượng tiêu cực.

Trong năm 2014, Bộ Y tế tiếp tục triển khai các biện pháp giảm tải: triển khai bệnh viện vệ tinh (hiện có 45 bệnh viện vệ tinh) với các chuyên ngành ung bướu, sản - nhi, chấn thương chỉnh hình; mở rộng mô hình bác sĩ gia đình; cử bác sĩ tuyến trên luân phiên về công tác tại y tế cơ sở nâng cao chất lượng dịch vụ y tế cơ sở, giảm tải tuyến trên. Hiện tại, một số bệnh viện tuyến Trung ương, bác sĩ vẫn khám trung bình 70 - 80 - 100 bệnh nhân/ngày, cao gấp 2 - 3 lần so với mục tiêu của ngành là 30 - 35 bệnh nhân/bác sĩ/ngày.

“Sẽ trang bị 1.400 điện thoại cho các bệnh viện thuộc Bộ Y tế để người dân thuận lợi nhất trong việc phản ánh kịp thời các vấn đề bức xúc đến đường dây nóng vì không phải người dân nào cũng sẵn có phương tiện liên lạc”- Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết. Trong năm 2014, Bộ Y tế sẽ ban hành thông tư riêng về y đức và quy tắc ứng xử.

5.Việt Nam: Chi 1 tỷ USD xây mới 5 bệnh viện

Chính phủ đã quyết định chi 22 nghìn tỷ đồng, tương đương 1 tỷ USD, để xây dựng mới hoàn toàn 5 bệnh viện (BV) ngang tầm với các nước trong khu vực.

Cụ thể, tại Hà Nam sẽ xây dựng cơ sở 2 của các Bệnh viện Bạch Mai, Việt Đức với quy mô 1.000 giường. Tại phía Nam, ba bệnh viện được xây mới là Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM, BV Ung bướu và Viện Chấn thương chỉnh hình. 

Trao đổi với báo chí chiều 26/12, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cũng cho biết, trong thời gian qua ngành y tế đã đưa vào sử dụng hơn 200 bệnh viện tuyến huyện và hơn 50 bệnh viện tuyến tỉnh. Từ nay đến năm 2015 một loạt các bệnh viện tỉnh, huyện cũng như Bệnh viện Trung ương sẽ ra đời. Sắp tới Bệnh viện K cơ sở 3 sẽ đi vào hoạt động giai đoạn 1 với 800 giường bệnh. Bộ Y tế cũng đã động thổ xây dựng Bệnh viện Nhiệt đới cơ sở 2 tại Đông Anh. 

Ngoài việc tăng số giường bệnh, để giảm tải Bộ Y tế cũng đã triển khai đề án bệnh viện vệ tinh trên 45 bệnh viện tại 36 tỉnh, thành với 5 chuyên khoa: tim mạch, chấn thương chỉnh hình, ung thư, sản, nhi. Bệnh viện vệ tinh tại tuyến tỉnh sau này sẽ thực hiện các kỹ thuật cao mà không cần chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

6. Bộ Y tế: Không được từ chối khám bệnh trong dịp Tết

Chiều 26/12, Bộ Y tế đã có kế hoạch đảm bảo công tác khám chữa bệnh cho nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Theo đó, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện có kế hoạch đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự tại bệnh viện. Tổ chức trực đầy đủ theo 4 cấp: Trực lãnh đạo, hành chính, chuyên môn và bảo vệ. Đảm bảo tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc chậm trễ bất cứ trường hợp khẩn cấp nào. Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cơ sở y tế cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu và ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã với bệnh nhân. Tại bệnh viện, các đơn vị cần chú ý tới người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách.
Bên cạnh đó, các cơ sở y tế cần có phương án thường trực, dự trữ cơ số thuốc, dịch truyền, vật tư, hóa chất, bố trí giường bệnh và phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi dịch xảy ra và đảm bảo tốt công tác thu dung, cấp cứu, cách ly người bệnh. Bộ Y tế sẽ thành lập các đoàn kiểm tra do lãnh đạo Bộ làm trưởng đoàn đi kiểm tra và chúc Tết bệnh viện, bệnh nhân.'

7. Y đức phải gắn liền với hiệu quả điều trị

Trở lại với câu chuyện “thượng đế”, Giám đốc một bệnh viện lớn ở miền Trung bình luận: Không nên dùng từ “thượng đế” ở bệnh viện vì mối quan hệ giữa thầy thuốc - bệnh nhân không phải là mối quan hệ kiểu cung ứng dịch vụ và khách hàng. Điều này chỉ dành riêng cho hệ thẩm mỹ. Nguyên tắc của người thầy thuốc, bệnh nhân có tiền hay không có tiền cũng phải cứu chữa và đối xử như nhau. Và bác sĩ bị chế tài bởi đạo đức nghề nghiệp chứ không phải đạo đức doanh nghiệp.

Thế nhưng trong thực tế, một bộ phận bác sĩ lại hành xử theo “đạo đức doanh nghiệp”, mà theo thừa nhận của Bộ trưởng Bộ Y tế là “những tác động của cơ chế thị trường ảnh hưởng đến y đức”, dẫn đến tiêu cực khi một bộ phận y, bác sĩ không đặt bệnh nhân làm nhiệm vụ trọng tâm. Một Giám đốc bệnh viện khác nói: “Y đức, theo tôi không chỉ là thái độ phục vụ hay cái tâm của bác sĩ, mà nó mở rộng và gói gọn trong 3 vấn đề chính của một cơ sở y tế: Cung cấp kỹ thuật tốt nhất nhưng chi phí vừa phải, hợp lý nhất có thể; vận hành thế nào để tránh lạm dụng kỹ thuật để nâng giá thành; thái độ ứng xử nhẹ nhàng, tôn trọng bệnh nhân”. Ông kết luận: “Nụ cười tươi tắn, nói không với phong bì hay coi bệnh nhân là thượng đế cũng chỉ là phong trào. Y đức phải gắn liền với hiệu quả điều trị. Bác sĩ đón tiếp niềm nở, coi bệnh nhân như “thượng đế” nhưng điều trị không hiệu quả, chi phí lại “cắt cổ” thì cũng bằng không!”.

8. Bình Thuận: Trên 100 trẻ nhập viện nghi bị ngộ độc thực phẩm

           Chiều 25/12, Bệnh viện Tuy Phong đã tiếp nhận trên 100 trẻ là học sinh Trường Mẫu giáo Phước Thể (Tuy Phong) nghi do bị ngộ độc thực phẩm.

Được biết số học sinh này sau khi ăn chiều tại trường thì có biểu hiện chóng mặt, đau đầu, nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Do số trẻ em nhập viện quá đông nên bệnh viện đã phải huy động tối đa lực lượng y, bác sĩ để cấp cứu.

Tính đến 20 giờ cùng ngày, sau khi được bệnh viện phân loại, truyền dịch, xét nghiệm máu, một số em đã ổn định xuất viện; số còn lại có biểu hiện sốt cao, đau bụng, nôn ói vẫn đang ở lại tiếp tục điều trị. Hàng trăm người dân đã kéo đến chật kín bệnh viện, một số phụ huynh lo lắng đã tự chuyển con em mình vào Bệnh viện Đa khoa Bắc Bình để điều trị.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các ngành chức năng của huyện, Sở Giáo dục Đào tạo tỉnh Bình Thuận đã có mặt kịp thời, chỉ đạo công tác.

Đây là vụ ngộ độc trẻ mầm non ở Tuy Phong lớn nhất từ trước đến nay. Nguyên nhân vụ việc đang được các ngành chức năng điều tra làm rõ.

 9. Phát hiện nhiều mẫu bún, bánh phở chứa chất hại gan

Chiều 26/12, tại TP.HCM diễn ra hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với a xít oxalic”, do Hội Y tế công cộng TP.HCM tổ chức.

Tại hội thảo, giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn (Phó chủ tịch Liên hiệp các Hội khoa học - kỹ thuật TP.HCM) trình bày về một số kết quả phân tích a xít oxalic trong thực phẩm từ cuối tháng 6 đến ngày 10.12.2013 tại Trung tâm Sắc ký Hải Đăng (TP.HCM) như sau:

Trong số 369 mẫu bún, bánh phở, hủ tiếu được kiểm nghiệm, có 112 mẫu có chứa a xít oxalic, với hàm lượng từ 24,2 - 1.100 mg/kg. Trong số 353 mẫu bột nguyên liệu (tinh bột dùng làm bún, bánh phở…) qua kiểm nghiệm có 120 mẫu chứa a xít  oxalic, với hàm lượng từ 32,4 - 374 mg/kg. 26 mẫu măng muối qua kiểm tra có 25 mẫu có chứa a xít oxalic. Và trong 54 mẫu các loại khác (há cảo, bánh cuốn, nấm mèo…) qua kiểm nghiệm có 35 mẫu có chứa a xít  oxalic… Theo giáo sư Sơn, a xít oxalic là loại không được phép cho vào thực phẩm. Trong rất nhiều loại thực phẩm như rau, củ, quả, ngũ cốc… có chứa a xít oxalic (a xít oxalic trong tự nhiên). Nhưng khi ta rửa, nấu thì hàm lượng a xít oxalic có sẵn trong thực phẩm sẽ giảm đi, không gây nguy hiểm. Theo TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hội Y tế công cộng TP.HCM, a xít oxalic thường được sử dụng trong công nghiệp và gia dụng, không được dùng chế biến thực phẩm (nhằm tẩy trắng thực phẩm).

10. Cục An toàn thực phẩm: Không phát hiện chất cấm trong thạch dừa và bánh bao

            Ngày 26/12, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế công bố kết quả giám sát “thạch dừa dai như ni lông”, bánh bao nhân thịt theo phản ảnh của người tiêu dùng. Kết quả không phát hiện chất cấm trong hai sản phẩm này.

Cụ thể, trước thông tin thạch dừa dai như ni lông, đốt có mùi khét được bán tại siêu thị Ocean Mart (Hà Nội), Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) TP.Hà Nội và Chi cục ATVSTP tỉnh Bến Tre đã tiến hành kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm tại siêu thị và cơ sở sản xuất Thanh Bình (165/1B, đường 887, ấp Mỹ An B, xã Mỹ Thạch An, TP.Bến Tre).

Kết quả: về thủ tục hành chính và điều kiện VSATTP, cơ sở chấp hành đúng theo quy định. Đánh giá cảm quan về sản phẩm (màu sắc, mùi) không phát hiện những dấu hiệu bất thường. Kết quả kiểm nghiệm tại Viện vệ sinh y tế công cộng TP.HCM cho thấy không phát hiện Polymer tổng hợp trong sản phẩm thạch dừa Thanh Bình như thông tin đã phản ánh.

Trước đó, Chi cục ATVSTP TP.HCM cũng đã có văn bản báo cáo Cục ATTP kết quả kiểm nghiệm sản phẩm bánh bao nhân thịt trên địa bàn thành phố. Theo đó, đơn vị này đã lấy mẫu ngẫu nhiên và kiểm nghiệm hàm lượng tinopal, natri sulfite, natri benzoat trong 05 mẫu sản phẩm bánh bao nhân thịt được bán tại quận 3, 5, 8, Thủ Đức (TP.HCM). Kết quả, không phát hiện chất cấm (Tinopal) trong sản phẩm. Còn các hóa chất bảo quản đều nằm trong giới hạn.

11. Cục An toàn thực phẩm: Nhiều mẫu giò chả có chất cấm

Ngày 25/12, ông Trần Quang Trung, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết trong các tháng gần đây, kết quả kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm giò, chả tại Hà Nội, TP.HCM và Nha Trang vẫn phát hiện nhiều sản phẩm có sử dụng hàn the.

Đây là chất giúp thực phẩm giòn, dai, bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì gây hại cho sức khỏe. Hiện các đoàn kiểm tra liên ngành về thực phẩm đang làm việc tại 18 địa phương, tập trung ở Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh có cửa khẩu. Giò, chả và các thực phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết sẽ được tăng cường lấy mẫu xét nghiệm tìm phụ gia, phẩm màu độc hại bị cấm sử dụng.

 

12. Lào Cai: Phòng, chống rét cho người già, trẻ nhỏ

Ông Nông Tiến Cương, Giám đốc Sở Y tế Lào Cai cho biết: Tiết trời giá lạnh, rét đậm, rét hại, kèm theo băng tuyết trong những ngày qua đã khiến hàng trăm người phải nhập viện tại các bệnh viện Đa khoa Sa Pa, Bát Xát, Mường Khương, Bắc Hà...

Đặc biệt, số bệnh nhân nhập viện chủ yếu là người già và trẻ em do nhiễm các bệnh liên quan đến đường hô hấp, huyết áp và tim mạch, do không đủ sức đề kháng với tình trạng thời tiết khắc nghiệt, có khu vực nhiệt độ xuống thấp chỉ 1 - 2oC.

Trước tình hình trên, Sở Y tế tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị y tế chuẩn bị các điều kiện cần thiết, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân đến khám và điều trị; đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống rét cho người dân. Các bệnh viện Đa khoa các huyện Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai, Mường Khương chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, ôxy, hóa chất, vật tư y tế và các thiết bị sưởi ấm (lò sưởi, điều hòa nhiệt độ…) để sẵn sàng tiếp nhận và điều trị kịp thời các ca bệnh, nhất là các ca bệnh thường gặp trong những ngày thời tiết rét đậm, rét hại.

13.Tác dụng chữa bệnh của củ gừng

Gừng vừa là gia vị vừa là thuốc. Ngoài việc tạo thêm hương vị cho một số món ăn, gừng có thể giúp ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh.

Chống viêm: Gừng còn có tác dụng chống viêm. Thực tế, nhiều loại thuốc chống viêm thường gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Trong khi đó, ăn gừng lại có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa loét hiệu quả.Vì gừng chống viêm rất tốt, nên rất nhiều loại thuốc viêm khớp có chứa thân rễ gừng khô. Một nghiên cứu cho thấy phần lớn người tham gia dùng gừng để trị viêm khớp đã giảm đau và sưng rõ rệt.

Giảm đau đầu: Nhai một miếng gừng tươi khoảng 30 phút được cho giúp giảm chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Giảm cholesterol: Gừng có tác dụng giảm lượng cholesterol. Một nghiên cứu gần đây cho thấy bệnh nhân sử dụng gừng thường xuyên trong một thời gian có thể giảm rõ rệt nồng độ cholesterol.

Kiểm soát tiểu đường: Các chuyên gia y tế yêu cầu bệnh nhân tiểu đường uống trà gừng vào buổi sáng sớm vì nó giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Chống stress: Tinh dầu gừng giúp giải tỏa tinh thần, loại bỏ các trạng thái căng thẳng... chóng mặt, bồn chồn và lo lắng.

Chống say xe, ốm nghén: Ăn gừng tươi trước khi đi xe, máy bay... có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng say tàu xe. Nghiên cứu đã chứng minh rằng rễ gừng và tinh dầu cũng có hiệu quả chống buồn nôn, say tàu xe và nôn mửa. Trong một số trường hợp còn có thể sử dụng để giảm tình trạng nôn mửa ở phụ nữ mang thai. Ngộ độc thực phẩm: Gừng có tính sát trùng nên có thể dùng trong điều trị ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra còn có thể điều trị nhiễm trùng đường ruột và kiết lỵ do vi khuẩn.

Trị rối loạn dạ dày: Củ gừng và tinh dầu gừng thường được sử dụng trong các trường hợp rối loạn dạ dày. Đây là một trong các biện pháp khắc phục tốt nhất cho chứng khó tiêu, đau bụng, co giật, tiêu chảy, đầy hơi và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Trà gừng cũng được sử dụng để giảm bớt một số triệu chứng dạ dày và tăng cảm giác thèm ăn.

Kiểm soát tim mạch: Nhiều bác sĩ đông y cho rằng gừng có thể giúp ngăn ngừa bệnh và giúp tim mạch khỏe hơn, giúp giảm nguy cơ tắc nghẽn mạch máu và giảm tỷ lệ đột quỵ do tim.

Rối loạn hô hấp: Do củ gừng và tinh dầu gừng tốt cho tiêu đờm, nó cũng có hiệu quả trong các vấn đề khác nhau về đường hô hấp như ho, cảm cúm, viêm phế quản, hen suyễn và khó thở.

Kinh nguyệt: Gừng giúp hỗ trợ giảm đau, điều trị ra kinh nguyệt không đều.

Bệnh sốt rét: Củ gừng và tinh dầu gừng cũng có hiệu quả trong điều trị bệnh sốt rét và sốt vàng da.

Ung thư: Gừng còn được biết đến với công dụng chống ung thư. Do vậy bạn nên bổ sung gừng vào chế độ ăn hàng ngày của mình dưới dạng viên nang hay trà gừng hoặc sử dụng như một loại gia vị trong nấu nướng. 

14.Tổn thương não, giảm trí nhớ vì trùm chăn kín đầu khi ngủ

Người hay trùm chăn khi ngủ dễ thấy tức ngực, khó thở hoặc thở gấp, hay gặp ác mộng, sáng ngủ dậy toàn thân mệt mỏi như vừa trải qua hoạt động nặng.

Thói quen trùm chăn kín đầu gây tổn thương não. Nhiều người có thói quen ngủ trời rét thường lấy chăn trùm kín đầu hay lấy gối che đầu vì muốn giảm tiếng ồn và che bớt độ sáng cho dễ ngủ mà không biết hậu quả của tình trạng não thiếu oxy do thói quen này. 

- Tổn thương não: Khi ngủ trùm chăm kín đầu, bạn bị cách ly với không khí bên ngoài qua lớp chăn dày. Trong chăn, khí ôxy ngày càng ít đi, còn lượng CO2 ngày một nhiều. Các cơ quan do không được cung cấp đủ dưỡng khi nên hoạt động kém đi. Cơ quan bị ảnh hưởng nhiều nhất là não. Tình trạng thiếu ôxy kéo dài sẽ khiến các tế bào não bị tổn thương.

- Giảm trí nhớ: Với người bình thường, nếu không sửa thói quen này thì trí nhớ và khả năng lao động trí óc sẽ giảm.Vì vậy, tuyệt đối không nên trùm kín đầu khi ngủ.

-  Gây khó thở: Hoạt động hô hấp của con người diễn ra liên tục không ngừng nghỉ. Nếu lượng oxy trong không khí giảm khi bạn ngủ trùm chăn kín đầu, khí cacbonic tăng, sẽ gây khó thở.

- Gây đau đầu, mệt mỏi khi tỉnh dậy: Nếu khi ngủ, chúng ta dùng trăn trùm kín đầu, nguồn khí oxy trong chăn bị tiêu hao nhưng không được bổ sung liên tục, khí cacbonic tăng dần, thêm vào đó trong chăn còn có các loại khí không trong sạch khác. Các yếu tố này tác động đến chất lượng giấc ngủ, khiến khi tỉnh dậy bạn sẽ cảm thấy đau đầu, mệt mỏi. Người hay trùm chăn khi ngủ dễ thấy tức ngực, khó thở hoặc thở gấp, hay gặp ác mộng, sáng ngủ dậy toàn thân mệt mỏi như vừa trải qua hoạt động nặng. Với những người có tiền sử động kinh hoặc các vấn đề về não, thói quen trùm chăn khi ngủ làm tăng nguy cơ gặp các tai biến.

15. Váng sữa không thể thay thế sữa mẹ và các loại sữa thông thường

Khi được sử dụng thường xuyên với hàm lượng vừa phải và cho trẻ ăn váng sữa theo hướng dẫn của bác sỹ và các chuyên gia dinh dưỡng, váng sữa thực sự đem lại những lợi ích thiết thực.

Váng sữa có thành phần chất béo cao, cung cấp nhiều năng lượng nên sẽ tốt cho: trẻ từ trên một tuổi bị thiếu cân, suy dinh dưỡng; trẻ mới ốm dậy cần nhiều năng lượng. Với những trẻ này, các bà mẹ nên dùng váng sữa làm bữa ăn phụ, với lượng dùng hợp lý là 1 - 2 hộp/ngày. Những trẻ không nên dùng: trẻ dưới sáu tháng tuổi, trẻ bị thừa cân - béo phì, trẻ đang bị tiêu chảy, trẻ dị ứng với sữa bò…Các bà mẹ chỉ sử dụng váng sữa như thực phẩm bổ sung cho trẻ. Lượng váng sữa có thể cho trẻ ăn trong ngày phụ thuộc vào tuổi, cân nặng và loại váng sữa được mua. Trung bình, trẻ 6 - 12 tháng tuổi có thể ăn 1/2 - 1 hộp váng sữa/ngày, trẻ trên một tuổi có thể ăn 1 - 2 hộp/ngày, tuỳ vào mức độ dung nạp của trẻ. Không nên cho trẻ ăn quá nhiều, vì có thể gây đầy bụng, tiêu chảy do hàm lượng chất béo quá cao.

Theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cần cho trẻ bú mẹ hoàn toàn dưới 6 tháng tuổi. Vì vậy, chỉ nên cho trẻ ăn váng sữa sau 6 tháng tuổi, nhằm bổ sung thêm năng lượng, giúp trẻ tăng cân tốt hơn. Không có một thực phẩm nào có thể thay thế sữa mẹ. Váng sữa không thể thay thế sữa, nhất là sữa mẹ, vì nó không chứa đủ các chất dinh dưỡng như trong sữa mẹ, đặc biệt là hàm lượng đạm trong váng sữa thấp. Nếu dùng váng sữa thay cho sữa mẹ, trẻ sẽ bị thiếu chất đạm, dẫn đến suy dinh dưỡng, thiếu máu… do thiếu các vi chất dinh dưỡng. Do đó, cần quan tâm chăm sóc và nuôi dưỡng, đảm bảo cho trẻ được ăn đủ năng lượng và các chất dinh dưỡng để xây dựng cơ thể như chất đạm, chất khoáng. Váng sữa ngoài việc tác động tốt đến hệ tiêu hóa còn chứa nhiều dưỡng chất: vitamin (A, E, B2, B12, C, PP, biotin, beta – carotene…), các axit hữu cơ. Thành phần khoáng chất trong váng sữa cũng phong phú từ kali, canxi cho đến clo, phốt- pho, ma-giê, natri, sắt, kẽm, i-ốt, đồng… Tất cả những khoáng chất này đều cần thiết cho cơ thể được khỏe mạnh.

III.TIN YTẾ NƯỚC NGOÀI

1.Ấn Độ công bố thiết bị phát hiện sớm ung thư cổ tử cung   

Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ vừa công bố thiết bị phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Phát biểu tại lễ công bố, Bộ trưởng Nabi Azad cho biết thiết bị này do Ấn Độ tự sản xuất trong nước và sẽ có mặt trên thị trường trong vòng 8-9 tháng tới, cố gắng cung cấp cho các trung tâm y tế cộng đồng ngay trong đợt đầu tiên. Thiết bị AV Magnivisualizer, do Viện Tế bào học và phòng chống ung thư, thuộc Hội đồng nghiên cứu y tế Ấn Độ (ICMR) nghiên cứu sản xuất, có thể phát hiện những thương tổn tế bào tiền ung thư với tỷ lệ chính xác tới 95%. Điều đặc biệt, việc sử dụng AV Magnivisualizer rất đơn giản và tiện lợi. Các nhân viên y tế bình thường cũng sử dụng được sau khi được hướng dẫn cơ bản.Các thử nghiệm đã khẳng định tính hiệu quả của AV Magnivisualizer trong việc giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do ung thư cổ tử cung, đặc biệt ở những vùng nông thôn hẻo lánh. Giá của AV Magnivisualizer chỉ khoảng 10.000 rupee (khoảng 162 USD) so với các thiết bị hiện có giá lên tới 800.000-1.000.000 rupee. AV Magnivisualizer hoạt động bằng pin 12 volt nên rất thuận lợi cho các vùng nông thôn hay mất điện.

Ung thư tử cung là dạng ung thư phổ biến nhất ở phụ nữ Ấn Độ, đặc biệt đối với những người kết hôn sớm. Theo ước tính hiện nay, mỗi năm có khoảng 132.000 trường hợp ung thư cổ tử cung mới được chẩn đoán tại Ấn Độ và số người tử vong vì căn bệnh này lên tới 74.000, chiếm gần 1/3 tổng số ca tử vong vì ung thư cổ tử cung trên toàn cầu.

2. Những điều cần biết khi tiêm vắcxin HPV

HPV (virút u nhú ở người) là căn bệnh lây lan qua đường tình dục rất phổ biến và nguy hiểm nhất là ở nhóm người trẻ tuổi có cuộc sống tình dục sôi động. Việc phòng ngừa, đặc biệt là tiêm phòng còn hạn chế nên tỷ lệ rủi ro mắc bệnh rất cao.

Liên quan đến căn bệnh này, Trung tâm Kiểm soát & Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) vừa giới thiệu 6 điều cần biết và 6 điều cần làm liên quan đến tiêm phòng vắcxin HPV cho nhóm tuổi vị thành niên. Cụ thể là:

• Mọi phụ nữ đều có thể bị ung thư cổ tử cung, buộc phải điều trị, phẫu thuật cũng như phải làm các thủ thuật chữa trị, vừa tốn kém thời gian lại hao tổn tiền bạc. Thậm chí nếu nặng có thể phải cắt bỏ hoàn toàn cổ tử cung, tử cung và buồng trứng, mất khả năng làm mẹ và nhiều hệ lụy khác. Nhiều bệnh nhân phải xạ trị và hóa trị liệu, và tệ hơn, dẫn đến tử vong do phát hiện muộn, các phương pháp điều trị không phát huy tác dụng.

• Phụ nữ có thể mắc ung thư âm đạo, cần phải phẫu thuật, thậm chí còn ảnh hưởng vĩnh viễn đến cuộc sống tình dục.

• Khi mắc bệnh, phụ nữ có thể phát triển mụn cóc sinh dục, gây biến dạng bộ phận sinh dục, làm giảm sức hấp dẫn tình dục của người trong cuộc.

• Riêng đối với đàn ông nếu bị viêm nhiễm HPV có thể phát triển ung thư dương vật, phải phẫu thuật cắt bỏ dương vật, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống tình dục.

• Kể cả đàn ông lẫn phụ nữ đều có thể bị nhiễm HPV cổ họng hoặc ung thư vòm miệng, buộc phải phẫu thuật, chiếu xạ và hóa trị liệu, để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như khô miệng, giảm vị giác, rụng răng... Đây là hậu quả của việc sinh hoạt tình dục bằng đường miệng.

• Bất cả đàn ông lẫn đàn bà đều có thể bị ung thư hậu môn/trực tràng do HPV, phải phẫu và xạ trị cũng như hóa trị liệu, giảm chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng trực tiếp đến các sinh hoạt hàng ngày.

6 điều cần biết về tiêm phòng vắcxin HPV

• Nên tư vấn bác sĩ nhi khoa để tiêm vắcxin HPV cho nhóm trẻ 8 tuổi trở ra.

• Hãy suy nghĩ kỹ về hậu quả của việc ngại tiêm vắcxin HPV. Sau đó nên cân nhắc tiêm phòng cho con cái, kể cả bé gái lẫn bé trai.

• Nên tư vấn bác sĩ và mua bảo hiểm để giảm chi phí, kể cả tiêm vắxin HPV lẫn dùng thuốc.

• Nếu trẻ chưa tiêm phòng bao giờ cũng nên nói rõ cho bác sĩ biết để xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm HPV để có các giải pháp xử lý hợp lý.

• Tác dụng phụ của vắcxin HPV là rất hiếm. Nhưng nếu có bất kỳ triệu chứng sau khi tiêm thì nên nói cho bác sĩ biết để có cách khắc phục kịp thời.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 97

Số lượt truy cập: 1762406