Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 25/12/2013

25/12/2013 14:00

I.TIN THÀNH TỰU

1.Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương: Ca ghép tế bào gốc thành công đầu tiên

Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vừa công bố thành công trong việc ghép tế bào gốc tạo máu đồng loại cho bệnh nhân nhi đầu tiên. Đó là bệnh nhân nhi Nguyễn Đình Nam Trường, 10 tuổi, ở Hà Nội.

Thạc sỹ Võ Thị Thanh Bình, Trưởng Khoa ghép tế bào gốc cho biết, sức khỏe bệnh nhân Trường đã hoàn toàn ổn định sau 30 ngày tiến hành ghép. Các xét nghiệm máu của bệnh nhân đã trở về trạng thái bình thường, xét nghiệm tủy đồ không có tế bào ác tính trong tủy. Bệnh nhân Trường được chẩn đoán bị ung thư máu cấp thể M2 năm 2011. Bệnh của em đã giảm sau khi được điều trị hóa chất tại khoa Nhi Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, nhưng lại tái phát vào tháng 9/2013 và tiếp tục được điều trị hóa chất đợt 2 đạt lui bệnh. Bệnh nhân may mắn có anh ruột là Nguyễn Đình Nam (23 tuổi) phù hợp hoàn toàn, nên lãnh đạo Viện và Khoa ghép tế bào gốc đã quyết định ghép tiến hành ca ghép tế bào gốc đồng loại cho bệnh nhân.

Phân tích về việc ghép tế bào gốc, ThS. Bạch Quốc Khánh, Phó Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cho biết Viện đã tiến hành ghép tế bào gốc thành công cho 97 bệnh nhân và đây là bệnh nhi đầu tiên. 

ThS. Bạch Quốc Khánh nhấn mạnh, trong ghép tế bào gốc hiện nay có khó khăn chung là việc thiếu nguồn người hiến tế bào gốc gốc phù hợp (tỷ lệ này thường chỉ chiếm 25% đến 30%). Vì vậy, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương đang triển khai ngân hàng máu cuống rốn trong cộng đồng để cung cấp được nguồn tế bào gốc cho bệnh nhân được chỉ định ghép tế bào gốc đồng loại.

Theo các chuyên gia về huyết học, ghép tế bào gốc hiện nay đang thực sự trở thành một "cuộc cách mạng” trong điều trị các bệnh máu nói riêng và nhiều bệnh lý khác nói chung. Kỹ thuật mới này hy vọng sẽ có nhiều bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo có cơ hội được cứu sống.

2. Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai: 9 giờ phẫu thuật thành công cho bệnh nhân đứt lìa tay

Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai cho biết vừa phẫu thuật thành công ca nối liền chi cho một bệnh nhân bị đứt lìa cổ tay. Bệnh nhân là anh Bùi Văn Điệp, 33 tuổi, ở xã Phước Tân, thành phố Biên Hòa. Anh Điệp nhập viện vào lúc 22h30 ngày 22/12 trong tình trạng bị đứt lìa hoàn toàn cổ bàn tay do bị chém bằng dao. Ê kíp gồm 8  bác sỹ, y sĩ đã thực hiện kỹ thuật vi phẫu dưới kính hiển vi để nối mạch máu, thần kinh, gân, cơ và kết hợp xương bàn tay cho bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện, bệnh nhân đã phải truyền 9 đơn vị máu. Sau 9 giờ đồng hồ, ca nối tay đã được thực hiện thành công. Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định, các ngón tay ấm và có thể co duỗi nhẹ. Đây là ca phẫu thuật nối liền chi thứ 6 mà bệnh viện đa khoa Thống Nhất tỉnh Đồng Nai thực hiện thành công từ năm 2011 đến nay.

Bác sỹ Nguyễn Tường Quang, Trưởng khoa Ngoại Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện đa khoa Thống Nhất cho biết: Nhờ người nhà bệnh nhân bảo quản tốt bộ phận bàn tay bị đứt lìa nên các bác sỹ mới thực hiện được việc nối bàn tay. Thời gian phục hồi thần kinh cho tay phải mất khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, việc phục hồi các chức năng của bàn tay phải cần thời gian tập vật lý trị liệu lâu dài.

3. Cứu sống trẻ bị “túi phình nhĩ trái khổng lồ” hiếm gặp

Ngày 24/12, thông tin từ khoa tim mạch bệnh viện Nhi Đồng 1, TP.HCM cho biết vừa phẫu thuật cứu sống bệnh nhi P.H.S., hai tuổi, ngụ ở Định Quán, Đồng Nai, nhập viện trong tình trạng khó thở, luôn phải nằm nghiêng bên phải khi ngủ.

Trước đó, bệnh nhi đã được khám tại một bệnh viện với chẩn đoán “u nang cạnh tim”. Khi thấy khối nang ngày càng lớn dần, gia đình đưa bé S. đến Nhi Đồng 1. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định đây là trường hợp “túi phình nhĩ trái khổng lồ” (50 x 50mm). Sau phẫu thuật và điều trị tích cực, sức khoẻ bé S. hồi phục tốt.

“Túi phình nhĩ trái” là một bệnh lý hiếm gặp trên thế giới, đặc biệt ở trẻ em. Hiện có khoảng 50 trường hợp đã được phát hiện trên thế giới. Tại Nhi Đồng 1, đây là trường hợp đầu tiên. Bệnh do bất thường cấu trúc của thành tâm nhĩ trái, tạo thành túi phình lớn, từ đó có thể gây ra những biến chứng cực kỳ nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, suy tim, chèn ép đường thở gây khó thở, tạo huyết khối trong tim gây tắc mạch não, vỡ túi phình…

4.TP.HCM: Cứu sống bệnh nhân bị dập nát thực quản hi hữu

Một nạn nhân bị vỡ nát thực quản vừa được cứu sống tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM. Nạn nhân là anh Trương Thanh Tuấn, tỉnh Tây Ninh, nhập viện Chợ Rẫy trong tình trạng sức khoẻ yếu. Qua khám, chụp X-quang, các bác sĩ phát hiện anh Tuấn bị vỡ nát ống thực quản bên trong từ cổ xuống đến gần chân hoành (22cm) và có hiện tượng nhiễm trùng, mưng mủ do có lẫn thức ăn.

Bệnh nhân đã trải qua hai lần phẫu thuật mới giữ lại được tính mạng. Các bác sĩ cho biết, đã phải tái tạo, khâu kín lại tất cả các thành của thực quản. Sau mổ, bệnh nhân hôn mê, phải nằm hồi sức tích cực mất 14 ngày.

Hiện anh Tuấn đã qua cơn nguy kịch và đang được các bác sĩ theo dõi sau phẫu thuật. Theo Tiến sĩ, bác sĩ Vũ Hữu Vĩnh - Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, đây là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam có nội thương nghiêm trọng thực quản vỡ nát từ bên trong, mà không có tổn thương từ bên ngoài.

             Người nhà bệnh nhân cho biết, trước đó, trong lúc anh Tuấn cúi xuống kiểm tra lốp ô tô đang bị xì hơi thì bất ngờ vết thủng vỡ rộng ra xì thẳng vào miệng và do sức ép của hơi quá mạnh nên thực quản đã bị xé nát.

5. Nam Định: Hiệu quả mô hình tư vấn, chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng

Hiện nay, tỉnh Nam Định có khoảng 243.730 người cao tuổi, chiếm 14% dân số, sống chủ yếu ở nông thôn. Việc di cư tự do lao động trẻ đến các thành phố lớn làm việc ngày càng lớn dẫn đến tình trạng người cao tuổi phải sống cô đơn gia tăng; trong khi đó, người cao tuổi rất cần sự quan tâm, chăm sóc của cộng đồng. 

Để nâng cao chất lượng dân số đặc biệt là nâng cao chất lượng chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi tại gia đình và cộng đồng, cuối năm 2012, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Nam Định đã xây dựng kế hoạch triển khai mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng ”. Bước đầu, mô hình đã được triển khai thí điểm tại 6 xã của 3 huyện trên địa bàn tỉnh là Vụ Bản, Nam Trực và Trực Ninh . Với mục tiêu cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần cho người cao tuổi, nhằm góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò của người cao tuổi, đồng thời nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân, gia đình và toàn xã hội về trách nhiệm chăm sóc, giúp đỡ người cao tuổi, sau hơn 1 năm triển khai mô hình đã đạt được nhiều kết quả khả quan. 

Mô hình đã tổ chức nhiều hoạt động như thu thập thông tin liên quan đến người cao tuổi và tuyên truyền sâu rộng, tổ chức các buổi hội thảo, tọa đàm, nói chuyện với sự tham gia của lãnh đạo chính quyền, các đoàn thể xã hội nhằm cung cấp cho cộng đồng những thông tin cơ bản về các hoạt động liên quan đến tư vấn , chăm sóc người cao tuổi , từ đó nâng cao trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc chăm sóc người cao tuổi. Các hoạt động nói chuyện chuyên đề, tuyên truyền trên mạng lưới đài phát thanh huyện, xã về những vấn đề cơ bản trong chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi cũng được tăng cường thường xuyên. Mô hình tổ chức nhiều đợt khám và tư vấn về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi, giúp họ biết được tình trạng sức khỏe, đồng thời hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị các bệnh thông thường cho những đối tượng không có bảo hiểm y tế. Các hoạt động tư vấn về dinh dưỡng, vận động hợp lý cho người già cũng được tập trung triển khai đồng bộ, sâu rộng. Sau hơn 1 năm triển khai, đã có hơn 1.000 người cao tuổi tại 6 xã được khám bệnh và tư vấn miễn phí. 

Bên cạnh đó, mô hình đẩy mạnh việc xây dựng mạng lưới tình nguyện viên hỗ trợ chăm sóc người cao tuổi. Đến nay, hơn 60 tình nguyện viên đã được tập huấn, trang bị đầy đủ các kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện nhiệm vụ tư vấn và chăm sóc người cao tuổi định kỳ tại gia đình. Các đội tình nguyện viên thường xuyên theo dõi, cập nhật thông tin về tình trạng sức khỏe của người cao tuổi, các hoạt động chăm sóc để báo cáo về trạm y tế. Ngoài ra, 6 câu lạc bộ “Người cao tuổi giúp người cao tuổi” đã được x ây dựng, hỗ trợ và duy trì tại các địa phương triển khai mô hình . Các câu lạc bộ sinh hoạt thường xuyên, đều đặn để người cao tuổi được tham gia các hoạt động sinh hoạt văn hóa, văn nghệ, thể thao, vui chơi giải trí. Đồng thời, các buổi sinh hoạt của câu lạc bộ cũng là dịp cung cấp kiến thức để người cao tuổi tự biết chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân. 

Mô hình “Tư vấn và chăm sóc người cao tuổi dựa vào cộng đồng ” được triển khai thí điểm trên địa bàn tỉnh Nam Định bước đầu đạt nhiều kết quả thiết thực, nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của chính quyền, người dân và đặc biệt là người cao tuổi. Mô hình đã và đang góp phần quan trọng trong việc chăm sóc cho người cao tuổi tại địa phương giúp người cao tuổi sống vui, sống khỏe, sống có ích và có cơ hội tiếp tục cống hiến cho xã hội. Trong thời gian tới, mô hình tiếp tục được triển khai và nhân rộng trên địa bàn toàn tỉnh

II.TIN Y TẾ KHÁC

1.Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau: Kỷ luật bác sĩ đưa bệnh nhân sang Trung Quốc mua thận

Chiều 23/12, Bệnh viện tỉnh Cà Mau xác nhận đã kỷ luật bác sĩ Ngô Duy Tân (31 tuổi) với hình thức cảnh cáo vì đã không xin phép bệnh viện khi đưa bệnh nhân sang Trung Quốc ghép thận.

Trước đó, theo trình bày của ông Nguyễn Văn Miên (ngụ huyện Đầm Dơi, người đứng đơn tố cáo bác sĩ Tân), vào tháng 3/2013, ông bị bệnh thận, vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Cà Mau điều trị. Tại đây, ông được bác sĩ Tân hứa sẽ đưa sang Trung Quốc ghép thận. Ngày 31/3, vợ chồng ông Miên cùng vị bác sĩ trẻ tuổi này mua vé máy bay đi sang Trung Quốc để tìm thận. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì mà bệnh viện chuyên về thận mà vị bác sĩ này giới thiệu đã từ chối ghép thận cho ông Miên. Cũng theo nội dung đơn tố cáo, mặc dù đã tiêu tốn 180 triệu đồng để đưa cho bác sĩ  Tân và không được ghép thận nhưng về nước bác sĩ Tân còn "vòi vĩnh" ông Miên đưa thêm tiền. Thấy việc làm của bác sĩ Tân quá đáng nên ông Miên viết đơn tố cáo. “Chuyến đi Trung Quốc tôi đưa bác sĩ Tân 180 triệu đồng để ông ấy chi mọi thứ. Không được ghép thận mà về nước còn bị bác sĩ này đòi thêm 20 triệu đồng”- ông Miên bức xúc cho biết.

Ông Hồng Mộ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau cho biết: “Bác sĩ Tân trước học Trường Đại học Tây Nguyên, chuyên ngành bác sĩ đa khoa, về làm tại khoa thận nội tiết - tiết liệu chuyên chạy thận. Bác sĩ Tân làm việc cũng được, mới đi tập huấn về nhưng trước chưa được học sơ bộ. Bác sĩ Tân mới chỉ thừa nhận có sang Trung Quốc cùng ông Miên ghép thận nhưng không thừa nhận có nhận số tiền 180 triệu và vòi vĩnh thêm tiền. Theo nhiều thông tin tôi được biết, trong thời gian đó bác sĩ Tân có tình cảm với con gái ông Miên, nhưng hiện nay công an tỉnh đang điều tra nên chưa có kết luận cụ thể”. Ông Mộ nói thêm về việc xin giấy phép của bác sĩ Tân trước khi đi: “Bác sĩ Tân chỉ xin nghỉ phép chứ không nói rõ là đi đâu. Khi đưa bệnh nhân đi thì không có giấp phép của bệnh viện và chưa được sự đồng ý nhất trí của lãnh đạo bệnh viện”.

Bác sĩ Tân cho biết: “Hiện nay, công an hình sự của tỉnh đang điều tra, tôi rất mệt mỏi về chuyện này bởi tất cả những thông tin về việc cầm 180 triệu của ông Miên và việc tôi tự ý đưa ông ấy sang Trung Quốc ghép thận là hoàn toàn không có”. Vị bác sĩ trẻ tuổi này giải thích thêm: “Tôi mới ra trường được 3 năm nay, tôi đâu có biết bác sĩ nào bên Trung Quốc mà đưa ông Miên sang đấy ghép thận, tôi cũng không phải là người chủ động đưa ông ấy đi. Bệnh của ông Miên có khả năng bị suy thận, nhưng người nhà không ai cho thận để ghép. Qua tìm hiểu, ông ấy hỏi người quen trước đây đã ghép thận bên Trung Quốc cách đây 15 năm, và có nhờ tôi đi cùng để giúp đỡ. Tôi không muốn đi, nhưng ông ấy nhờ người nhà và những người quen biết năn nỉ tôi giúp, tôi cũng nể và đi cùng thôi chứ tôi đâu có tự ý”.

Theo đơn tố cáo của ông Miên, khi về nước vị bác sĩ này còn “vòi vĩnh” thêm 20 triệu, nhưng thông tin đó bác sĩ Tân cho rằng không hề có: “Tôi đi cùng ông Miên đã chẳng được gì, tôi lại còn mất thêm tiền của tôi. Chuyến đi 4 ngày cùng ông Miên, tôi đã bỏ tiền túi của mình ra 20 triệu”. Được biết, hiện tại bên Công an tỉnh đang tiến hành và xác minh lại vụ việc.

2. Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM: Phát hiện bé gái bị vảy nến dạng đường hiếm gặp

Ngày 24/12, BS Nguyễn Vũ Hoàng, Bệnh viện (BV) Da liễu TP.HCM cho biết, BV này vừa tiếp nhận bé Đ.N.K.N. (chín tuổi, Bến Tre) bị vảy nến dạng đường hiếm gặp trên thế giới. Ca bệnh vảy nến dạng đường được mô tả đầu tiên vào năm 1951 và đến nay chỉ có vài báo cáo về bệnh này. Bé N. là ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam.

Bệnh của bé N. khởi phát cách đây một năm với biểu hiện nổi vảy trên đầu giống như gàu. Bệnh nhi được đưa đi khám nhiều nơi nhưng đều chẩn đoán nấm da đầu. Sau đó, trên đầu gối bên phải và cùi chỏ của bệnh nhi xuất hiện những nốt đỏ rải rác.

Bệnh nhi đã nhập viện tại BV Da liễu TP.HCM trong tình trạng nổi đỏ da tróc vảy nửa người bên phải. Sau khi tiến hành xét nghiệm, giải phẫu bệnh, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị bệnh vảy nến dạng đường hiếm gặp. Biểu hiện đặc trưng của bệnh là sẩn, mảng hồng ban tăng sừng, tróc vảy xếp thành đường cong, thường đi kèm với tổn thương vảy nến ở da đầu và móng.

3. Cục Phòng chống HIV/AIDS: Đẩy mạnh tuyên truyền chống kỳ thị người nhiễm HIV

Sự kỳ thị với người nhiễm HIV được xác định là nguyên nhân chính cản trở các hoạt động chăm sóc và tiếp cận với các dịch vụ cần thiết đối với người bệnh.

Theo báo cáo của Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), hiện nay 100% số tỉnh, thành; 98% số quận, huyện và 78% số xã, phường đã phát hiện có người nhiễm HIV. Hiện tại, HIV vẫn đang tiếp tục lan rộng ra các địa bàn trên cả nước và có đến 80% số người nhiễm HIV/AIDS tập trung ở nhóm từ 20-39 tuổi.

Thống kê của Ủy ban Quốc gia Phòng chống HIV/AIDS và phòng, chống tệ nạn ma tuý, mại dâm cho thấy, hiện nay số lượng người nhiễm HIV mới phát hiện tại 46 địa phương trong cả nước được xét nghiệm đã giảm, chỉ còn 17 địa phương có số lượng người nhiễm HIV mới phát hiện tăng so với cùng kỳ năm 2012.

Tỷ lệ bị nhiễm HIV trong nhóm tiêm chích ma túy qua theo dõi trong năm 2012 là 11,6%, giảm so với 13,4% ở năm 2011. Tỷ lệ nhiễm HIV ở phụ nữ bán dâm năm 2012 là 2,7% so với 2,9% năm 2011. Với tỷ lệ này, Việt Nam đã trở thành nước có tỷ lệ nhiễm HIV thấp nhất trong khu vực.

Tại diễn đàn giao lưu “Chống kỳ thị phân biệt đối xử với người nhiễm HIV” do Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM và Ban quản lý dự án quỹ Toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, tổ chức ngày 24/12, BS. Trần Thịnh, Phó chánh Văn phòng thường trực Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, cho biết để tiến tới đẩy lùi đại dịch vào năm 2030 như mục tiêu đề ra của thành phố, phải thực hiện đồng bộ và sát sao tất cả các kế hoạch đề ra về phòng chống AIDS. Trong đó, chống kỳ thị đối xử với người nhiễm HIV là một trong những nhiệm vụ hàng đầu.

Theo ThS. Nguyễn Thị Huệ, Trưởng phòng Can thiệp giảm hại, Ủy ban Phòng chống AIDS TPHCM, giải pháp quan trọng và hữu hiệu nhất để chống kỳ thị chính là vận động truyền thông. Theo đó, hướng dẫn dư luận xóa bỏ những nhận thức sai, gây nên nỗi sợ hãi vô căn cứ về HIV/AIDS; tăng cường truyền thông những hoạt động đóng góp tích cực cho xã hội của người nhiễm HIV.

Bên cạnh đó, phải phát huy vai trò gia đình và cộng đồng trong chăm sóc người nhiễm HIV, tạo điều kiện cho gia đình và người nhiễm HIV biết thông tin và tiếp cận với các dịch vụ y tế, giúp họ giảm bớt mặc cảm, không che giấu tình trạng nhiễm HIV và cùng tham gia vào hoạt động phòng ngừa lây lan HIV trong cộng đồng.

4. Nguy hiểm vì sơ cứu không đúng cách

Sơ cứu nạn nhân trước khi chuyển đến bệnh viện đã cứu sống nhiều mạng người

Nhập viện trong tình trạng đau đớn, đến ngày 24/12, sau gần một tuần điều trị chấn thương gãy xương đùi tại BV Việt Đức (Hà Nội), ông Đoàn Đình Bình (60 tuổi, ngụ Hưng Yên) vẫn nằm bất động. Trước đó, ông Bình bị gãy chân sau cú bước hụt, người thân vội vàng khiêng lên taxi chạy hàng chục cây số đến BV Việt Đức để cấp cứu.

Theo điều dưỡng Vũ Phi Long, Khoa Khám bệnh cấp cứu (BV Việt Đức), với chấn thương gãy xương đùi như bệnh nhân Bình, nếu được sơ cứu bằng cách dùng nẹp cố định phần chi gãy, sau đó mới phân tuyến điều trị thì sẽ giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân rất nhiều. “Ngoài việc đau đớn do xương gãy chọc vào thịt khiến tình trạng gãy kín thành gãy hở thì những mảnh gãy của xương có thể gây đứt mạch máu, dẫn đến sốc mất máu, sốc chấn thương” - điều dưỡng Long nói.

Điều dưỡng Long cho biết cách đây không lâu, có một bệnh nhân nữ 20 tuổi ở huyện Thường Tín, TP. Hà Nội bị ngã xuống mương. Tại tuyến dưới, bệnh nhân được sơ cứu chấn thương hàm mặt, sau đó chuyển tiếp lên BV Việt Đức. Lúc nhập viện, bệnh nhân vẫn tỉnh nhưng rồi toàn thân xuất hiện tê bì, 3 tháng sau thì tử vong. Đây là một trong những nạn nhân bị chấn thương đốt sống cổ nhưng không phát hiện được tại thời điểm chấn thương. Quá trình bế, vác, vận chuyển khiến xương cổ nạn nhân bị gãy nặng hơn, gây đứt tủy, liệt tứ chi, liệt cơ hô hấp.

Theo điều dưỡng Nguyễn Văn Uy, Khoa Khám bệnh cấp cứu (BV Việt Đức), trong phần lớn trường hợp bị tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động, người nhà hoặc người đi đường thường lập tức xốc nạn nhân lên xe đưa đi cấp cứu vì cho rằng đến BV càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đây lại là một sai lầm nghiêm trọng, có thể đẩy bệnh nhân đến tử vong hoặc thương tổn nặng nề hơn.

Tại BV Việt Đức, mỗi ngày có từ 60- 80  ca cấp cứu vì tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt. Những nạn nhân do người thân hoặc người đi đường đưa đến phần lớn không được sơ cứu. “Rất nhiều trường hợp chỉ đơn giản là gãy chân nhưng do không được sơ cứu đúng cách nên cuối cùng bệnh nhân đã phải cắt cả chân do bị hoại tử” - điều dưỡng Uy cảnh báo.

Bác sĩ Võ Quốc Hưng, Trưởng Khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú (BV Việt Đức), cho biết với những nạn nhân bị gãy xương đùi, quan trọng nhất là phải cố định vết thương bằng nẹp, sau đó dùng băng buộc lại. Trường hợp không có nẹp, có thể dùng vật cứng, dài nẹp hoặc ván cứng ốp chi gãy, sau đó dùng dây buộc, thậm chí dùng áo để cố định. Cách làm này hạn chế nguy cơ sốc chấn thương, tránh gây tổn thương cơ, đứt mạch máu do mảnh gãy chọc vào. “Việc sơ cứu, vận chuyển đúng trước khi tới bệnh viện sẽ tăng cơ hội sống cho người bệnh và ngược lại. Với trường hợp bị chấn thương cột sống cổ do tai nạn, việc bế xốc lên trong khi chưa loại trừ chấn thương cổ có thể làm đứt tủy sống khiến bệnh nhân tử vong, nếu được cứu sống cũng có thể gây nguy cơ liệt tứ chi không hồi phục” - bác sĩ Hưng lưu ý.

Một số bác sĩ khuyến cáo khi sơ cứu tai nạn, cần chú ý nhất đến phần cổ vì đây là nơi tập trung nhiều dây thần kinh cũng như mạch máu của cơ thể. Đặc biệt, với tai nạn lao động, nạn nhân ngã từ trên cao xuống, khả năng bị chấn thương đốt sống cổ là rất cao. Trong trường hợp này, nếu không có nẹp cổ thì cần sử dụng hai bao cát hoặc bao gạo đặt hai bên, từ vai đến đỉnh đầu để cố định cổ, hạn chế tình trạng lắc qua lắc lại trên đường vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế. Với trường hợp bị gãy xương, việc bế, vác, cõng nạn nhân sẽ khiến vết gãy di lệch, gãy ít thành gãy nhiều. Ngoài ra, nạn nhân có thể chết do sốc hoặc bị tổn thương mạch máu, vỡ động mạch chủ, đứt dây thần kinh.

5. Sữa đậu nành, thức uống cần thiết mỗi ngày cho người mắc bệnh tim mạch

Không chỉ riêng Việt Nam, ở các nước châu Á, sữa đậu nành từ rất lâu được xem như một loại thức uống "kỳ diệu" bởi đậu nành giàu đạm và acid amin thiết yếu, nhiều vitamin nhóm B (B1, B2, B3, B6) và vitamin E, giàu các khoáng chất Ca, Fe, Mg, K, Na, đặc biệt chứa hoạt chất isoflavone có tác dụng rất tốt với phụ nữ.

Không chỉ rất tốt cho hệ tim mạch, đậu nành có rất ít bột đường nên còn có lợi cho những bệnh nhân thừa cân, béo phì hay tiểu đường - những căn bệnh vốn là "anh em họ hàng" với bệnh tim mạch. Sữa đậu nành giúp làm giảm cholesterol xấu trong máu (LDL-C), tăng cholesterol tốt có lợi (HDL-C), giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Ngoài ra, sữa đậu nành còn làm giảm xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tai biến mạch máu não…Sữa đậu nành giúp tránh sự tích tụ mỡ ở vùng bụng, một hiện tượng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đặc biệt với phụ nữ ở tuổi mãn kinh.

Trung bình mỗi ngày nên dùng khoảng 25gr đạm đậu nành, hoặc uống hai hộp sữa đậu nành tiệt trùng sẽ có tác dụng tốt cho sức khỏe tim mạch, bác sỹ  tim mạch khuyến cáo.

6. Vitamin D góp phần tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể

          Vitamin D không chỉ là thành phần quan trọng trong việc phát triển hệ xương chắc khỏe, mà còn đóng vai trò khá quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Các nhà khoa học từ Khoa Y - Đại học Boston (Hoa Kỳ) đã chứng minh rằng cải thiện lượng vitamin D trong máu sẽ làm tăng khả năng miễn dịch và giúp mang lại lợi ích đáng kể cho con người trong việc phòng ngừa bệnh tật. Một kết quả khảo sát khác, khi phân tích các cấu trúc gen có tương tác với receptor vitamin D, các nhà khoa học đã phát hiện ra một số gen mới có chức năng liên quan đến hàm lượng vitamin D trong cơ thể và có tác động trực tiếp đến hệ miễn dịch giúp phòng tránh một số bệnh khác nhau. Vì vậy, bổ sung đầy đủ vitamin D là điều cần thiết giúp hỗ trợ hệ miễn dịch cho cơ thể tránh được nhiều bệnh thông thường như cảm cúm, sốt, ho, sổ mũi.

PGS TS Nguyễn Thị Lâm – Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia cho biết: “Theo nhu cầu dinh dưỡng khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng Quốc gia Việt Nam: trẻ nhỏ, trẻ em và người lớn (20 – 50 tuổi) cần 200 IU/ngày, từ 51 – 65 tuổi là 400 IU/ngày, trên 65 tuổi là 600 IU/ngày là vừa đủ”. Tùy theo thể chất và môi trường mà liều lượng có thể thay đổi, ví dụ: người lớn ở Mỹ cần khoảng 1.200 IU/ngày. 

Với liều lượng vitamin D cần được bổ sung như thế, người Việt Nam cần duy trì thời gian hợp lý để da tiếp xúc với nắng sáng, ăn những thực phẩm giàu vitamin D như trứng, cá, các loại ngũ cốc, nấm hoặc đơn giản là duy trì đều đặn thói quen uống sữa tươi có bổ sung vitamin D mỗi ngày. Uống sữa có bổ sung vitamin D hàng ngày cũng là giải pháp được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị và được nhiều người ưa chuộng. Uống sữa, nhất là sữa tươi không chỉ tốt cho hệ miễn dịch ở trẻ em mà còn rất tốt cho sức khỏe của người lớn. Sữa tươi Vinamilk 100% bổ sung vitamin D là một trong những giải pháp hiệu quả cho người dùng. Bởi sữa tươi 100% nguyên chất được lấy từ “những cô bò hạnh phúc” nên giàu dưỡng chất, thơm ngon tự nhiên, nay lại được Vinamilk bổ sung thêm vitamin D với hàm lượng 165 IU trong 100 ml cùng một số các dưỡng chất khác như vitamin A, C, selen. Vì vậy, sử dụng đều đặn loại sữa tươi bổ sung vitamin D này mỗi ngày sẽ rất tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe.

7. Thiếu kẽm, cơ thể sẽ sản sinh bệnh tật

BS Lê Quang Hào, Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết: Kẽm là một yếu tố vi lượng vô cùng quan trọng. Tầm quan trọng của kẽm đối với cơ thể không kém gì sắt nhưng trên thực tế nhiều người đã không biết đến vai trò của nó. Trong cơ thể người có 2-3 gr kẽm và có hầu hết trong các loại tế bào và các bộ phận cơ thể nhưng nhiều nhất tại gan, thận, xương, tinh hoàn, da, tóc, móng. Kẽm thẩm thấu vào cơ thể tại phần trên ruột non. Nếu thiếu kẽm, con người sẽ kém phần năng động, trẻ em chậm phát triển. Hơn 200 phản ứng sinh hóa trong cơ thể được xác định có lệ thuộc vào chất kẽm. Kẽm can thiệp vào chuyển hóa gluxit, protein, axit béo và axit nucleic (một trong những vai trò rõ nhất của nó là tham gia vào chương trình gen trong axit nucleic (tổng hợp gen, sao chép ADN…). Thiếu kẽm sẽ ảnh hưởng tới tất cả những gì liên quan đến các hoạt động nhân đôi của tế bào, sinh sản, tăng trưởng, liền sẹo, miễn dịch...Kẽm còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình tổng hợp, cấu trúc, bài tiết nhiều hormone khác như hormone tăng trưởng, Insulin, thymulin..

Những nghiên cứu gần đây còn cho thấy vai trò quan trọng của kẽm trong việc ngăn ngừa ung thư cũng như ngăn chặn sự sinh sản của các tế bào bất thường. Ngoài đặc tính can thiệp vào cấu trúc và hoạt hóa Coenzyme của nhiều phân tử, kẽm là một chất bảo vệ chống ôxy hóa, nó chống lại tác dụng của một vài loại chất độc, kim loại nặng như cadimi và một số chất ô nhiễm khác. Với sự phát triển của trẻ, thiếu kẽm sẽ dẫn đến một số bệnh liên quan đến chậm cân, bệnh dị ứng, mề đay, viêm lưỡi, nấm lưỡi bản đồ…

III.TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1.Ấn Độ tạo đột phá khi bào chế được insulin viên

Các chuyên gia trong lĩnh vực dược phẩm Ấn Độ vừa thông báo một tin nóng: họ đã bào chế được insulin viên. Những thử nghiệm trên chuột khẳng định kết quả vượt trội: thuốc viên cũng có hiệu quả giảm nồng độ đường như tiêm vậy. Hãng Jagran Josh đưa tin thêm viên insulin có ưu điểm là tác dụng lâu hơn.

Khó khăn trong việc dùng thuốc insulin viên là ở chỗ, thuốc phân rã trong dạ dày và hiệu quả thẩm thấu thuốc qua ống dạ dày- ruột không cao. Nhưng Viện dược liệu và khoa học ở Punjab, Ấn Độ, đã có sáng kiến bảo vệ insulin bằng cách bao thuốc vào các lipit với vài lớp màng phân tử bảo vệ. Đồng thời để cải thiện việc vận chuyển và hấp thu insulin qua thành ruột, họ còn pha chế thêm axit folic và vitamin nhóm B.

2. Những quy tắc sống để đánh bại bệnh tật

Các nhà khoa học đã phát hiện ra 5 quy tắc để đánh bại chứng quên do tuổi già. Và việc áp dụng các quy tắc này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, bệnh tim và tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy rằng kết hợp 4 trong số 5 các biện pháp trên cũng có thể giảm ít nhất 60% nguy cơ không nhớ gì và suy giảm nhận thức, 70% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, bệnh tim và đột quỵ Trong nghiên cứu kéo dài 34 năm này, các nhà khoa học cho rằng tập thể dục là yếu tố quan trọng nhất. GS. Peter Elwood, dẫn đầu nghiên cứu, Trường Đại học Y Cardiff, cho biết: "Những gì nghiên cứu cho thấy là một lối sống lành mạnh mang lại những lợi ích đáng ngạc nhiên đối với sức khỏe. 

Thói quen sống khỏe còn có tác dụng hơn cả điều trị y tế hay dự phòng. Tuy nhiên, tuân theo một lối sống lành mạnh là trách nhiệm của cá nhân mỗi người. Và thật đáng buồn, bằng chứng từ nghiên cứu này cho thấy rằng rất ít người duy trì một lối sống khỏe. Hơn nữa, những phát hiện của chúng tôi cho thấy, số lượng người hút thuốc đã giảm kể từ khi nghiên cứu bắt đầu, nhưng số lượng người có một lối sống hoàn toàn khỏe mạnh đã không thay đổ"".

Các nhà nghiên cứu cho biết chỉ có 1% dân số đã thực hiện những thói quen sống khỏe như trên, với số lượng không thay đổi trong ba thập kỷ qua, và chỉ có 5% số người thực hiện bốn thói quen sống lành mạnh. Các nhà khoa học nghiên cứu trên 2.345 người đàn ông từ năm 1979, và xem xét về mối liên hệ giữa bệnh tật với việc tập thể dục thường xuyên, ăn trái cây và rau quả, duy trì cân nặng hợp lý, uống ít bia rượu và không hút thuốc. Nếu một nửa những người đàn ông trong nghiên cứu này đã thực hiện thói quen sống lành mạnh gấp đôi trong 30 năm trước đây, họ sẽ giảm 13% nguy cơ của chứng mất trí, 12% bệnh tiểu đường, 6% bệnh tim, và 5% nguy cơ tử vong.

TS. Doug Brow cho biết: "Chúng ta đã biết những gì là tốt cho trái tim và bộ não. Nghiên cứu này cung cấp thêm bằng chứng cho thấy lối sống lành mạnh có thể giảm đáng kể nguy cơ phát triển chứng mất trí". Christopher Allen, y tá cao cấp về tim của Quỹ Tim mạch Anh, một trong những tài trợ của nghiên cứu, nói rằng: "Các kết quả của nghiên cứu này đã ủng hộ việc áp dụng một lối sống lành mạnh để giảm nguy cơ bệnh tim mạch và chứng mất trí. Những phát hiện này hy vọng sẽ đi được một chặng đường dài trong việc khuyến khích mọi người cân nhắc kỹ lưỡng về lối sống của mình và làm thế nào để nó mang lại lợi ích cho sức khỏe trong những năm sau này".

Các bác sĩ cấp cao cho biết một chế độ ăn vùng Địa Trung Hải thay vì thuốc có thể là chiến lược tốt nhất để chống mất trí nhớ. TS. Simon Poole, một bác sĩ gia đình cho biết: "Giáo dục mọi thế hệ, kể cả trẻ em về tầm quan trọng của một chế độ ăn uống tốt để giữ gìn sức khỏe tuổi già là việc hoàn toàn cần thiết".

3. Các cách giữ gìn sức khỏe vào mùa đông

- Giữ ấm cơ thể và vận động nhẹ mỗi ngày sẽ giúp bạn giữ được sức khỏe trong những ngày đông giá rét.

- Ăn nhiều thức ăn  màu đỏ  có thể nuôi dưỡng máu. Táo tàu có lợi ích phong phú cho máu. Ăn 5-8 quả giữa các bữa ăn.

- Ăn nhiều thức ăn giàu chất sắt và canxi có thể cải thiện khả năng của cơ thể để tránh cái lạnh. Các loại thực phẩm giàu canxi bao gồm sữa, các sản phẩm đậu, tảo bẹ, rong biển, sò, hàu, cá mòi và tôm. Các loại thực phẩm giàu chất sắt bao gồm lòng đỏ trứng, gan lợn, đậu nành, hạt mè, nấm đen

- Tắm suối nước nóng. Hầu hết các suối nước nóng có chứa lưu huỳnh. Các nhà khoa tin rằng lưu huỳnh là một trong những khoáng chất tốt nhất

- Tập thể dục nửa giờ mỗi ngày. Vào mùa đông, mọi người có thể chọn các bài tập ngoài trời như chạy bộ, đi xe đạp, hoặc các bài tập trong nhà như bóng bàn và bowling.

- Uống nhiều nước đun sôi hơn. Không khí rất khô vào mùa đông. Uống nước đun sôi nhiều hơn có thể cung cấp đủ nước cho cơ thể con người, và loại bỏ các chất thải ra khỏi cơ thể.

- Điều tiết các chức năng của lá lách và dạ dày. Vào mùa đông, bạn có thể chọn các loại thực phẩm tốt cho dạ dày như bí ngô, khoai lang và các loại trái cây.

- Ngâm chân vào nước nóng là một hình thức rất nhẹ nhàng và thư giãn của điều trị bằng nước. Tắm chân trong nước nóng có thể thúc đẩy kinh tuyến của cơ thể và lưu thông máu, do đó cải thiện các triệu chứng của bàn tay và bàn chân lạnh vào mùa đông.

- Đặt một quả cam hoặc một chai nhỏ tinh dầu bạc hà gần giường của bạn. Mùi của cam giúp loại bỏ vi rút. Ăn một quả cam trước khi đi ngủ có thể làm giảm ho và giảm đờm. Mùi thơm của tinh dầu bạc hà có tác dụng chữa bệnh đau đầu và nghẹt mũi.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 116

Số lượt truy cập: 1762382