Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 24/12/2013

24/12/2013 14:00

I. THÔNG TIN TÍCH CỰC VÀ THÀNH TỰU Y TẾ

1.Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cứu sống bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp

            Đơn vị Can thiệp Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam vừa can thiệp thành công cho một bệnh nhân lớn tuổi bị nhồi máu cơ tim cấp. Bệnh nhân là bà Phạm Thị P. 77 tuổi, tiền sử tăng huyết áp, vào viện rạng sáng ngày 18/12 trong tình trạng đau ngực trái dữ dội, mạch nhanh 130-140 lần/phút, huyết áp thấp 65/40mmHg nhưng không thể nâng lên dù đã dùng 3 loại thuốc vận mạch liều cao (Dopamin, Dobutamin, Noradrenalin). Điện tâm đồ có biểu hiện rối loạn nhịp. Các bác sĩ khoa Nội Tim mạch đã hội chẩn và chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim cấp ST chệnh lên thành trước, KILLIP IV, tiên lượng rất xấu.

Sau khi người nhà đồng ý can thiệp, êkip can thiệp của bệnh viện đã tiến hành can thiệp cấp cứu cho bệnh nhân. Sau gần 1 giờ đồng hồ, ca can thiệp đã thành công tốt đẹp về mặt kỹ thuật. Kết quả chụp mạch cho thấy bệnh nhân bị tắc gần hoàn toàn (99%) D1 động mạch liên thất trước (LAD). Bác sĩ can thiệp đã đặt 1 giá đỡ (Stent) vào tổn thương.

Sau can thiệp bệnh nhân được chuyển về theo dõi tại phòng CCU khoa Nội Tim mạch trong tình trạng tỉnh táo hoàn toàn, hết đau ngực, mạch huyết áp ổn định: mạch 70 lần/phút, huyết áp duy trì mức 110/70mmHg mà không cần dùng bất kỳ thuốc vận mạch nào. Điện tâm đồ cho thấy ST hết chênh lên. Sau vài giờ đồng hồ, bệnh nhân có thể ngồi dậy nói chuyện và ăn uống rất bình thường. Một điều đáng chú ý là êkip can thiệp của bệnh viện đã thực hiện được những ca cấp cứu như vậy mở ra cơ hội cứu sống cho những bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim nặng đến sớm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam, từ tháng 2 đến nay đã triển khai can thiệp tim mạch với 3 kỹ thuật: can thiệp động mạch vành, đặt máy tạo nhịp 1 buồng, 2 buồng và can thiệp động mạch ngoại biên một cách thường quy. Sau một thời gian nhận chuyển giao kỹ thuật của tuyến trên, hiện nay êkip can thiệp tại Bệnh viện đã phần lớn làm chủ được hầu hết các kỹ thuật và hiện tại đang hướng tới phát triển các kỹ thuật cao hơn trong tương lai.

2.Phòng khám Bác sĩ gia đình đang dần thu hút bệnh nhân

Bác sĩ gia đình (BSGĐ) là một trong những đề án nhằm giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện (BV) tuyến trên được ngành y tế TPHCM triển khai từ hơn 1 năm qua. Đến nay, trên địa bàn TPHCM đã có 5 BV quận (2, 8, 10, Bình Tân, Gò Vấp) có phòng khám BSGĐ, trong đó BV quận 2 và BV quận 10 được bệnh nhân tìm đến ngày càng đông…   

Đi vào hoạt động từ tháng 10-2012, phòng khám BSGĐ của 2 BV trên đều bắt đầu với 2 bàn khám bệnh. Về nguồn nhân lực, BV quận 2 liên kết Đại học Y Dược TPHCM thành lập Trung tâm đào tạo BSGĐ, còn BV quận 10 phối hợp Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Với mô hình BSGĐ, mục tiêu quan trọng được ngành y tế đặt ra là khám, điều trị và quản lý sức khỏe từng người dân một cách hệ thống, toàn diện và liên tục; tư vấn chăm sóc sức khỏe và dự phòng bệnh tật cho từng cá nhân và cộng đồng. Sử dụng dịch vụ BSGĐ, bệnh nhân vẫn được hưởng bảo hiểm y tế, chỉ thanh toán thêm phí khám bệnh và tư vấn với mức giá tùy theo từng BV quy định, nhưng không quá 60.000 đồng/lần.

Thời gian đầu, lượng bệnh nhân rất ít, nhưng chỉ sau thời gian ngắn, tiếng lành đồn xa, số người bệnh tìm đến phòng khám BSGĐ tăng nhanh: hơn 60 ca/ngày ở quận 2 và 300 ca/ngày ở quận 10! Bác sĩ chuyên khoa 2 Lê Thanh Tùng, Phó Giám đốc BV quận 10, cho biết: “Trước đây, bình quân mỗi ngày BV tiếp nhận điều trị ngoại trú khoảng 1.000 - 1.200 lượt bệnh nhân. Từ khi có phòng khám BSGĐ, số lượng bệnh nhân tăng lên từng ngày, 1.300 - 1.500 và thậm chí có ngày lên đến 1.700 người bệnh. Chúng tôi phải mở 6 bàn khám, sắp xếp lại khu hành chánh để ưu tiên cho hoạt động của phòng khám BSGĐ, đáp ứng nhu cầu của người dân”. Còn ở BV quận 2 tổ chức khám ngoài giờ (hoạt động đến 19 giờ) để phục vụ lượng bệnh nhân là học sinh, công nhân, cán bộ viên chức và sắp xếp tăng thêm 2 bàn khám nhằm giảm tình trạng “quá tải”, không để người bệnh phải chờ đợi lâu.

Mô hình BSGĐ cũng giúp bệnh nhân được quyền chọn lựa bác sĩ điều trị, từ đó tạo nền tảng để xây dựng mối quan hệ giữa 2 bên. Bệnh nhân có nhiều thời gian để nói về cuộc sống sinh hoạt, thói quen ăn uống, những lo lắng bất thường của sức khỏe… Hiện với hồ sơ bệnh án điện tử được cập nhật thường xuyên và đầy đủ, bác sĩ sẽ nắm thông tin xuyên suốt, toàn diện, tránh được những sai sót do khách quan hoặc chủ quan, nâng cao hiệu quả của công tác điều trị.

3. Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM): Cứu sống thai phụ chết lâm sàng

            Ngày 23/12, bác sĩ Hồng Công Danh - Phó khoa phụ trách Khoa Gây mê hồi sức Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) - cho biết các bác sĩ Từ Dũ vừa cứu sống bệnh nhân N.T.H.N. (28 tuổi, Ninh Thuận) vì bị sẩy thai (thai mới được khoảng 16 tuần), xuất huyết ồ ạt do bị nhau cài răng lược. Bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe tốt, dự kiến ngày mai 24-12 xuất viện.

Theo bác sĩ Danh, chị N. nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Từ Dũ đêm 7/12 trong tình trạng hôn mê sâu, phải đặt nội khí quản giúp thở. Suốt thời gian nằm hồi sức cấp cứu, các bác sĩ đã phải theo dõi, điều trị tích cực do bệnh nhân đã chết lâm sàng có biểu hiện rối loạn đông máu, suy gan, suy thận...

Trước đó vào chiều 5/12, chị N. được người nhà đưa đến Bệnh viện tỉnh Ninh Thuận cấp cứu trong tình trạng bị sảy thai, ra máu nhiều rất nguy kịch, mạch và huyết áp không đo được, tim ngừng đập. Rất may TS.BS Phạm Việt Thanh - Trưởng Bộ môn sản Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, nguyên Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, và TS.BS Trương Quốc Việt - Phó Trưởng bộ môn gây mê hồi sức Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, đang ở Bệnh viện Ninh Thuận công tác nên đã cùng các bác sĩ Bệnh viện Ninh Thuận hồi sức tim cấp cứu. Khi mổ mới thấy chị N. bị nhau cài răng lược, nhau ăn lan sang tử cung, sang thành bụng và cả bàng quang... khiến máu chảy dữ dội do tử cung không co lại được. Sau gần bốn giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã giải quyết được việc cầm máu cho chị N.. Tuy nhiên, chị N. vẫn trong tình trạng rất nặng, phải thở máy... nên các bác sĩ đã quyết định chuyển chị N. về Bệnh viện Từ Dũ để điều trị tiếp và chị N. được cứu sống.

III. TIN Y TẾ KHÁC

1.     Việt Nam: Ngày càng nhiều người bị tăng huyết áp

Thay đổi thói quen sinh hoạt khiến tăng huyết áp trở thành điển hình cho các bệnh không lây đang tăng rất mạnh tại Việt Nam. Tỷ lệ người trưởng thành mắc bệnh vào những năm 1990 chỉ là gần 12% thì nay đã tăng lên 27%. Thông tin này được đưa ra tại hội nghị khoa học về tăng huyết áp và các bệnh liên quan vừa diễn ra do Bệnh viện Tim Hà Nội tổ chức.

Giáo sư Phạm Gia Khải, Chủ tịch Hội Tim mạch Việt Nam cho biết, thống kê tại nhiều bệnh viện cho thấy tăng huyết áp đứng hàng thứ 3 trong số 10 căn bệnh phổ biến nhất. Trong những năm gần đây, cùng với thừa cân béo phì, tăng huyết áp trở thành một vấn đề thời sự, gia tăng rất nhanh trong cộng đồng, kèm theo đó là các bệnh lý liên quan chặt chẽ như: bệnh mạch vành, phình tách động mạch chủ, tiểu đường... Vì thế, cách điều trị cũng cần thay đổi, điều trị toàn diện. 

Theo Phó giáo sư Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội, bệnh này được mệnh danh là "kẻ giết người thầm lặng" vì tăng huyết áp thường xảy ra vào lúc người bệnh không hay biết. Tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, suy tim... là các biến chứng nguy hiểm của bệnh. Đặc biệt, sự thay đổi lối sống, ít tập thể dục, ăn nhiều chất có hàm lượng cholesterol cao, hút thuốc lá, uống rượu bia... cũng khiến cho rất nhiều người dù còn trẻ nhưng đã bị tăng huyết áp. Bên cạnh đó, nhiều người không hề biết mình bị bệnh, chỉ đến khi có biến chứng nặng mới vào viện. Ngoài ra, ở người trẻ biểu hiện bệnh thường không rõ ràng. Người già bị tăng huyết áp thường thấy chóng mặt, đau đầu, mắt nhìn mờ... Nhưng với người trẻ thì chỉ thấy đau ngực hoặc hơi đau đầu.  Vì thế, Phó giáo sư Tuấn khuyến cáo, để phòng ngừa và điều trị tăng huyết áp thì việc thay đổi lối sống đóng vai trò rất quan trọng. Cụ thể, duy trì khẩu phần ăn lành mạnh gồm nhiều trái cây, rau; ít sản phẩm từ sữa, béo; protein từ thực vật; giảm mỡ bão hòa; giảm muối nitrat dưới 1.500 mg/ngày; ít uống rượu; hạn chế hoặc bỏ thuốc lá. Hình thành thói quen vận động thể lực đều đặn, 30-60 phút/ngày; 4-7 ngày/tuần, kèm theo hoạt động thường ngày. Giữ chỉ số khối cơ thể (BMI) ở ngưỡng 18,5-24,9; vòng bụng nam dưới 90 cm, nữ dưới 80 cm. "Giảm huyết áp rất quan trọng, thậm chí chỉ giảm rất ít. Giảm huyết áp tâm thu 2 mm HG cũng góp phần giảm thêm 7% tử vong do bệnh mạch vành, giảm thêm 10% tử vong do đột quỵ. Bệnh cần điều trị liên tục, lâu dài"- Phó giáo sư Tuấn nói. 

Tất cả người trưởng thành phải đo huyết áp thường quy ít nhất 5 năm một lần, kiểm tra huyết áp ngay khi có các dấu hiệu sau: nhức đầu (thường sau gáy), xây xẩm, hồi hộp, mắt mờ, bất lực (nam giới), dễ mệt, dễ đổ mồ hôi, yếu nửa người hay một chi, đau ngực, khó thở, tiểu nhiều, tăng cân, dễ xúc động.

2.Cục An toàn thực phẩm: Điều tra vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty TNHH Túi xách SIMONE Việt Nam

Ngày 22/12, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Tiền Giang tăng cường các biện pháp kiểm soát ngộ độc thực phẩm (NĐTP) trên địa bàn tỉnh, cũng như điều tra nguyên nhân gây nên vụ NĐTP xảy ra tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Túi xách SIMONE Việt Nam (lô AI-1, A VI, KII-1, Khu công nghiệp Tân Hương, xã Tân Hương), Châu Thành, Tiền Giang vào ngày 21/12 vừa qua.

Cục An toàn thực phẩm đề nghị Sở Y tế tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp nhằm tổ chức cấp cứu, điều trị kịp thời cho các bệnh nhân trong vụ NĐTP, đối với những trường hợp có biểu hiện nặng cần chuyển lên tuyến trên nếu cơ sở gặp khó khăn trong quá trình điều trị; tổ chức thực hiện điều tra ngộ độc thực phẩm theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Y tế nhằm xác định rõ căn nguyên trong vụ NĐTP theo quy định; công khai kết luận điều tra NĐTP để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức ATTP, biện pháp phòng chống NĐTP cho các cơ sở có bếp ăn tập thể, cơ sở cung cấp suất ăn sẵn trên địa bàn.

Trước đó, hơn 60 công nhân của Công ty TNHH Túi xách SIMONE Việt Nam đã bị NĐTP được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, Tiền Giang, Bệnh viện K 120 và Bệnh viện Đa khoa Tiền Giang với triệu chứng đau bụng, nôn ói và đi ngoài sau khi ăn bữa trưa. Thực đơn gồm cơm chiên dương châu, cánh gà chiên và canh rau.

3.Dịch bệnh tay chân miệng có thể bùng phát  trong năm 2014

Theo ông Nguyễn Đắc Phu - Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) trong năm 2013, số ca mắc bệnh tay chân miệng trên cả nước đã giảm 49,3%, tử vong giảm 55,6% so với cùng kỳ năm 2012. Ông Nguyễn Đắc Phu cho biết, đến nay dịch bệnh tay chân miệng vẫn chưa có vaccine phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và dịch có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Điều ông Nguyễn Đắc Phu lo ngại là nhận thức và thực hành vệ sinh cá nhân phòng bệnh của người dân ở cộng đồng tuy có thay đổi nhưng còn chuyển biến chậm. Các chiến dịch vệ sinh môi trường chủ động phòng chống dịch bệnh được tổ chức nhưng còn mang tính hình thức, chưa đem lại hiệu quả cao vì không được duy trì thường xuyên, lâu dài.
            Theo nhận định của Cục Y tế dự phòng, tuy số ca mắc tay chân miệng giảm so với các năm trước đây, nhưng theo chu kỳ, năm 2014 dịch bệnh này có thể tăng lên nếu không tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống.

4.Tỷ lệ thuốc nội được kê ở các bệnh viện tuyến Trung ương chỉ khoảng 12%

Hiện tỷ lệ thuốc nội được kê ở các bệnh viện tuyến Trung ương (T.Ư) chỉ khoảng 12%, ở tuyến tỉnh là 34% còn tuyến huyện khoảng 62% - đó là thông tin được ông Nguyễn Thành Lâm - Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết tại Lễ ra mắt chương trình truyền thông “con đường thuốc Việt,” tổ chức sáng 20/12 tại Hà Nội. 

Theo Cục Quản lý Dược, bình quân mỗi người Việt Nam chi cho việc mua thuốc là 600.000 đồng/năm, nhưng hơn mmotj nửa dành để mua thuốc ngoại. Tâm lý và thói quen sử dụng thuốc ngoại từ cả bác sỹ kê đơn đến người bệnh khiến cho chi phí bệnh tật tăng lên. Trong khi đó, hiện Việt Nam đã có 121 nhà máy sản xuất thuốc đạt tiêu chuẩn GMP, nhiều sản phẩm dược Việt Nam đã xuất khẩu đi các nước trong khu vực và trên thế giới. Hiện nay, rất nhiều tập đoàn dược phẩm nước ngoài đã chọn những nhà máy sản xuất thuốc trong nước để sản xuất, nhượng quyền hoặc gia công sản phẩm để xuất khẩu. 

5. Phát triển  8 vùng trồng dược liệu

Sống trên “đất thuốc” với gần 4.000 loài cây dược liệu, tuy nhiên, nguồn nguyên liệu tự nhiên đang có nguy cơ cạn kiệt, Việt Nam còn phải nhập khẩu nhiều dược liệu từ Trung Quốc, thậm chí, nhiều loại không đảm bảo về chất lượng. Mới đây, Thủ tướng đã phê duyệt Quyết định Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng phát triển dược liệu đến năm 2030 nhằm chấn chỉnh nghịch lý này. 

Cuối tháng 10/2013, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định số 1976/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng phát triển dược liệu đến năm 2030. Mục tiêu của Quy hoạch là đến năm 2030, bảo tồn được 70% tổng số loài dược liệu của Việt Nam, đáp ứng 80% tổng nhu cầu sử dụng dược liệu trong nước, tăng cường khả năng xuất khẩu dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu trong nước, cung cấp được 80% giống dược liệu sạch bệnh, có năng xuất cao, chất lượng cao. 

Để cụ thể hóa mục tiêu này, Thủ tướng đã giao nhiệm vụ cho Bộ Y tế, Bộ Tài chính và các đơn vị liên quan xây dựng 5 vườn bảo tồn và phát triển cây thuốc quốc gia, đại diện cho các vùng sinh thái phục vụ công tác nghiên cứu khoa học và phát triển dược liệu. Quy hoạch 8 vùng trồng dược liệu, phù hợp với từng loại cây. Cụ thể vùng núi cao có khí hậu á nhiệt đới (Lào Cai, Lai Châu, Hà Giang) sẽ phát triển trồng 13 loài dược liệu với diện tích trồng khoảng 2.550ha. Vùng núi trung bình có khí hậu á nhiệt đới (Lào Cai, Sơn La, Lâm Đồng) phát triển 12 loài dược liệu khoảng 3.150ha. Vùng trung du miền núi Bắc Bộ (Bắc Giang, Yên Bái, Quảng Ninh, Lạng Sơn) phát triển 16 loài dược liệu với khoảng 4.600ha. Vùng đồng bằng sông Hồng (Hà Nội, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Nam Định, Thái Bình) phát triển 20 loài dược liệu với khoảng 6.400ha. Vùng các tỉnh Bắc Trung bộ (Thanh Hóa, Nghệ An) phát triển trồng 10 loài dược liệu, với 3.200ha. 

Vùng Tây Ngyên (Kon Tum, Gia Lai, Lâm Đồng, Đắk Lắk, Đắk Nông) trồng 10 loại dược liệu với 2000 ha. Vùng Tây Nam Bộ và Đông Nam Bộ cũng trồng 10 loại dược liệu với khoảng 3000ha. Ngoài ra, Bộ Y tế cần nghiên cứu xây dựng Trung tâm nghiên cứu nguồn gen và giống cây thuốc quốc gia đặt tại Viện Dược liệu (Bộ Y tế) để phục vụ nghiên cứu, chọn, tạo và cung cấp các giống dược liệu chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thị trường, đầu tư xây dựng mới một số cơ sở theo hướng hiện đại, đồng bộ để đảm bảo mỗi vùng có ít nhất 1 nhà máy sơ chế, chế biến, chiết xuất cao dược liệu đạt chuẩn.

6.Đình chỉ lưu hành nhiều lô thuốc

Cục Quản lý dược, Bộ Y tế vừa gửi văn bản đến các cơ sở y tế về việc tạm ngừng sử dụng lô thuốc Tatumcef 2g (Ceftazidim), số đăng ký: VN-5654-10, số lô: T2005, sau khi Bệnh viện Trung ương Huế phát hiện phản ứng có hại của thuốc. Lô thuốc này do Công ty China Chemical & Pharmaceutical Co.Ltd., Đài Loan sản xuất, Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu y tế Việt Nam nhập khẩu và ủy thác cho Công ty TNHH Dược phẩm châu Á Thái Bình Dương.

Thuốc viên nang Egopoxime 200 (Cefpodoxime 200mg), lô số: 100413, ngày sản xuất: 9/4/2013, hạn dùng đến ngày 9/4/2015, số đăng ký: VD-9625-09 do Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 25 sản xuất thì không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan. Lô thuốc viên nén bao phim Fenactada (Diclofenac natri 75mg), lô số: 010412, ngày sản xuất: 2/5/2012, hạn dùng đến ngày 2/5/2015, số đăng ký: VD-15089-11 do Công ty cổ phần dược Lâm Đồng sản xuất cũng không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

7.Bệnh không lây nhiễm chiếm tỷ lệ tử vong cao

            Kết quả tổng hợp và phân tích mới đây của Cục Quản lý môi trường, Bộ Y tế tại 63 tỉnh thành cho thấy, mỗi năm, cả nước có khoảng 360.000 ca tử vong.

Số trường hợp tử vong do bệnh không lây chiếm tỷ lệ cao nhất trong số nguyên nhân tử vong (46%). Tiếp đến là tử vong là do các bệnh lây nhiễm (chiếm 30%), tử vong do tai nạn thương tích là 24%. Báo cáo cũng cho thấy: nhóm bệnh lây là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em từ 0-4 tuổi. Ở nhóm tuổi từ 5-59 tuổi thì nguyên nhân chính là tai nạn, thương tích (tai nạn giao thông chiếm tỷ lệ cao). Nhóm bệnh không lây chiếm tỷ lệ cao ở nhóm 60 tuổi trở lên. Trong đó, chủ yếu là tai biến mạch máu não và các bệnh lý về tim mạch.

8.Cục Quản lý Dược: Đa dạng thuốc sản xuất trong nước

            Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, hiện nay sản xuất thuốc trong nước khá đa dạng về dạng bào chế như dung dịch truyền, thuốc tiêm, kháng sinh; thuốc tiêm đông khô và các dạng thuốc khác bao hàm tất cả các nhóm tác dụng dược lý theo phân loại của WHO.

Tuy nhiên, hoạt động đầu tư vào các dây chuyền sản xuất thuốc hiện còn chồng chéo với trọng tâm chính vào các dạng bào chế thông thường mà chưa có đầu từ vào các dạng bào chế đặc biệt và thuốc chuyên dụng.

Thuốc sản xuất trong nước chủ yếu tập trung vào các loại thuốc hạ sốt, thuốc giảm đau, kháng sinh, thuốc kháng viêm như paracetamol, amoxicillin, và kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ nhất.

Một số loại thuốc hầu như không được sản xuất trong nước như thuốc gây mê, gây tê, thuốc giải độc đặc biệt, thuốc chống ung thư và các loại thuốc tác động lên hệ miễn dịch, thuốc chống Parkinson; các loại thuốc tác động lên quá trình đông máu; chế phẩm máu; sản phẩm chẩn đoán.

9.Cục Y tế dự phòng:  Năm 2013, tỷ lệ mắc bệnh, tử vong do bệnh tay chân miệng ở Việt Nam đã giảm

            Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), trong năm 2013, một số quốc gia trong khu vực ghi nhận số ca mắc tay chân miệng (TCM) tăng cao từ 0,5 đến 5 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2012, như: Hàn Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Nhật Bản. 

Tại Việt Nam, bệnh TCM vẫn lưu hành ở mức cao và rộng khắp cả 63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc đã giảm 49,3%, tử vong cũng giảm 55,6% so với cùng kỳ năm 2012. Dù vậy, Cục Y tế dự phòng lưu ý, tuy số mắc TCM giảm so với cùng kỳ năm 2012 và các năm trước đây nhưng theo chu kỳ dịch bệnh, năm 2014 dịch bệnh có thể tăng nếu không tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống. Môi trường ô nhiễm và các thói quen, hành vi không hợp vệ sinh là điều kiện thuận lợi cho tác nhân gây bệnh và lưu hành bệnh. 

10.Bộ Y tế: Ưu tiên chất lượng và thuốc nội

Nhận thấy sự bất cập của Thông tư 01, hiện nay, Bộ Y tế cũng đang tham khảo các ý kiến để sửa đổi và bổ sung một số điều mới. Dự kiến Thông tư 01 sửa đổi sẽ được ban hành vào đầu năm 2014. 

Tại hội nghị giao ban công tác dược cuối tuần qua, ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế), theo dự thảo Thông tư 01 sửa đổi, gói thầu thuốc theo tên generic (thuốc theo tên hoạt chất) được phân làm 5 nhóm, trong đó nhóm 1 trước đây gồm các thuốc sản xuất tại các nước tham gia EMA (cơ quan quản lý dược châu Âu), hoặc ICH (các nước có nền công nghiệp dược phát triển) hoặc PIC/s (hệ thống hợp tác về thanh tra dược phẩm) thì nay được tách biệt thành 2 nhóm. 

Theo ông Trương Quốc Cường, Cục Quản lý Dược sẽ công bố danh sách các nhà sản xuất đạt tiêu chuẩn GMP - WHO và PIC/s - GMP để làm cơ sở cho việc phân chia gói thầu. Đồng thời sẽ tiếp tục cập nhật bổ sung danh mục thuốc biệt dược, thuốc có tương đương sinh học, danh mục thuốc vi phạm chất lượng... chấm điểm nhóm thuốc dự thầu. 

Như vậy, các tiêu chí cụ thể trong Thông tư 01 sửa đổi mới đây sẽ khắc phục được tiêu chí “đánh đồng” như hiện nay, tránh được tình trạng các thuốc có cùng hoạt chất, cùng hàm lượng nhưng thuốc sản xuất của các quốc gia có nền công nghiệp dược kém phát triển, chất lượng thấp hơn thì trúng thầu vì giá rẻ. 

Cũng theo ông Trương Quốc Cường, với dự thảo đấu thầu thuốc sửa đổi, thuốc nội sẽ có cơ hội trúng thầu nhiều hơn. Vì trong dự thảo này thuốc nội có quyền tham dự đấu thầu ít nhất 2 nhóm (nhóm 3 và 5) nếu thuốc nội còn có chất lượng tốt được lưu hành tại ICH và có đánh giá tương sinh học sẽ được tham gia dự thầu ở cả 5 nhóm thuốc.

11. Bệnh tim mạch - nỗi lo của người già

Đề cập nguy cơ bệnh tim mạch trong mùa lạnh, PGS. TS Đỗ Doãn Lợi, Phó Giám đốc  Bệnh viện (BV) Bạch Mai cho biết, trong những ngày thời tiết chuyển lạnh, một số bệnh về tim mạch ở người già tăng mạnh hơn bình thường. Các bệnh hay gặp ở người già trong thời tiết lạnh này là bệnh cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, động mạch vành, phổi. Thống kê từ ngày 16 đến 20-12, tại Viện Tim mạch (BV Bạch Mai) cho thấy, số lượng bệnh nhân tăng từ 350 người (ngày thường) lên tới gần 400 bệnh nhân trong những ngày lạnh.

Còn tại Viện Lão khoa Trung ương, theo bác sĩ Nguyễn Trung Anh, Trưởng Khoa Khám bệnh của BV, trong những ngày qua, bệnh nhân đến khám và điều trị cũng tăng đáng kể, chủ yếu là các bệnh nhân mắc cao huyết áp, nhồi máu cơ tim, động mạch vành, phổi, phế quản, tắc nghẽn mạn tính, các bệnh xương khớp... Bác sĩ Trung Anh cho rằng, do hệ miễn dịch đã suy giảm nên các bệnh cao huyết áp, tim mạch, thiếu máu não rất dễ dẫn đến đột quỵ ở người cao tuổi. Thời điểm dễ xảy ra đột quỵ là chiều tối và đêm. Ban đầu bệnh nhân cảm thấy choáng váng, sau đó dần rơi vào trạng thái vô ý thức. Chính vì vậy, biện pháp giữ ấm là rất cần thiết. "Để phòng tránh đột quỵ, người già không nên ra lạnh đột ngột, điều trị tốt bệnh tăng huyết áp, phòng và điều trị bệnh tiểu đường. Khi thấy người cao tuổi có biểu hiện nhức đầu, chóng mặt hoặc có hiện tượng quên hay rối loạn cảm xúc (buồn, giận thất thường...), rối loạn ngôn ngữ, nói ngọng, cấm khẩu, méo miệng, nặng hơn là liệt nửa người, cần phải đưa ngay đến BV để được điều trị kịp thời", bác sĩ Trung Anh nói.

Để phòng bệnh ở người già và trẻ nhỏ trong những ngày giá rét, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân không nên ra khỏi nhà lúc sáng sớm, nếu buộc ra khỏi nhà lúc sáng sớm phải mặc ấm, giữ ấm cổ, đội mũ, đeo khẩu trang. Khi ở trong nhà, người dân cũng nên giữ ấm, đóng kín cửa, bảo đảm nhiệt độ ổn định, không để bị lạnh; nên ăn thức ăn ấm, nóng, không nên ăn đồ lạnh. Đặc biệt người dân nếu có các nhiễm trùng tai, mũi, họng phải điều trị triệt để. Đối với trẻ nhỏ, bệnh có thể diễn tiến rất nhanh nên cần theo dõi sát và đưa trẻ đến BV, nếu trẻ có triệu chứng nặng hơn.

IV. TIN Y TẾ QUỐC TẾ

1.     Mỹ: Khám phá mới về cơ chế gây bệnh của HIV

            Các nhà khoa học Mỹ vừa phát hiện cơ chế căn bản cho phép virút HIV phá hủy hệ miễn dịch và gây bệnh AIDS, có thể dẫn tới các đột phá mới trong việc chữa trị căn bệnh ảnh hưởng đến 35 triệu người trên toàn thế giới.

Nghiên cứu của Viện Gladstone (San Francisco, Mỹ) cho thấy trong cơ thể người, virút HIV tấn công các tế bào CD4 T nhưng bất thành. Trong khi đó, các tế bào này sản sinh ra một loại enzyme có tên caspase-1, khiến chúng tự hủy diệt, hệ miễn dịch bị tổn hại. “Các tế bào này tự sát trong nỗ lực bất thành để bảo vệ vật chủ” - bác sĩ Warner Greene thuộc Viện Gladstone cho biết.

Giới chuyên gia cho biết việc các tế bào CD4 T bị phá hủy do hiện tượng “tự sát” chứ không phải là hành vi “sát hại” của virút HIV là một phát hiện quan trọng. Nhóm nghiên cứu đang thử nghiệm việc ngăn chặn hành vi “tự sát” này bằng các loại thuốc ngăn chặn enzyme caspase-1.

 2.     Trung Quốc cấm vaccine ngừa viêm gan B BioKangtai

Sau cái chết của 6 trẻ sơ sinh tại tỉnh Hồ Nam, Quảng Đông, Thâm Quyến và Tứ Xuyên khi tiêm vaccine ngừa viêm gan siêu vi B, Chính phủ Trung Quốc tạm thời cấm sử dụng loại vaccine của hãng BioKangtai tại Thẩm Chấn trong khi chờ cơ quan điều tra xác minh chính thức nguyên nhân tử vong.

Một bé trai 1 tháng tuổi chết hôm 6-12 sau 2 ngày tiêm vaccine này, một bé trai 8 tháng tuổi chết 1 ngày sau khi tiêm cả vaccine này và vaccine ngừa cúm. 2 trường hợp này đều ở tỉnh Hồ Nam. Tại Thâm Quyến, một bệnh nhi tắt thở khoảng 70 phút sau khi được tiêm mũi vaccine phòng viêm gan B đầu tiên. 3 trường hợp tử vong khác ở tỉnh Quảng Đông và Tứ Xuyên. 

BioKangtai được thành lập năm 1988 và hiện là công ty sản xuất vaccine ngừa viêm gan siêu vi B lớn nhất Trung Quốc.

3.     Pháp: Bác sĩ bỏ quên kéo trong tử cung sản phụ

Một chiếc kéo đã được tìm thấy trong tử cung của một sản phụ ở Pháp vài tuần sau khi cô sinh con ở bệnh viện bằng phương pháp mổ. Số là người phụ nữ này đến Bệnh viện đại học Rouen để sinh con vào ngày 5.11.2013. Sau đó khi trở về nhà cô bị những cơn đau bụng hành hạ suốt hơn 6 tuần.

Báo The Local đưa tin, người mẹ này đã phải quay trở lại bệnh viện tái khám theo lời khuyên của bác sĩ riêng. “Nhìn lên màn hình, tôi thấy một cây kéo trong cơ thể mình”, người mẹ vẫn còn sốc khi kể lại với đài phát thanh RTL. May mắn cho cô là cây kéo sau đó đã nhanh chóng trở về với “khổ chủ”. “Bác sĩ đã xin lỗi. Ông ta không cần phải giải thích nhiều về những gì đã xảy ra. Ông ấy phải nhận lãnh trách nhiệm”, người mẹ trên nói.

Người phụ nữ này cùng chồng được cho sẽ khởi kiện bệnh viện về những gì đã xảy ra.

4.     Bùng phát dịch cúm H5N2 ở Trung Quốc

 Chính quyền tỉnh Hà Bắc, miền Bắc Trung Quốc cho biết đã cách ly hoàn toàn các khu vực trong vòng bán kính 3 km của một trang trại đang bùng phát dịch cúm gia cầm chủng H5N2 ở tỉnh này.

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, dịch bệnh đã làm chết 4.000 con gà tại trang trại ở thành phố Bảo Định (tỉnh Hồ Bắc) sau khi số gia cầm này xuất hiện triệu chứng nghi là cúm từ ngày 17/12. Sau đó, Trung tâm Xét nghiệm Cúm gia cầm Quốc gia đã tiến hành phân tích các mẫu bệnh phẩm và ngày 21/12 xác nhận rằng dịch bệnh này do virus cúm gia cầm chủng H5N2 gây ra.

Giới chức địa phương đã phong tỏa, khử trùng trang trại và tiêu hủy tổng cộng 125.700 con gà ở khu vực này nhằm ngăn chặn tình trạng dịch bệnh lây lan.

Các loại cúm gia cầm là một loại bệnh truyền nhiễm do virus gây ra và chủ yếu ảnh hướng tới gia cầm, đôi khi một số động vật như lợn cũng bị loại virus này tấn công. Bên cạnh đó, nó cũng có thể gây tử vong ở người.

Tuần trước, tại tỉnh Quảng Đông cũng đã phát hiện thêm 4 ca nhiễm cúm H7N9 ở người, trong khi đó chính quyền tỉnh Giang Tây cũng xác nhận một trường hợp nữa bị nhiễm H10N8- chủng cúm gia cầm mới.

5.     Ba trẻ ở Trung Quốc tử vong sau tiêm vắcxin viêm gan B

Giới chức Trung Quốc ngày 23/12 cho biết mới có thêm ba trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm phòng viêm gan B ở tỉnh Quảng Đông, miền Nam nước này. 

Như vậy, tính đến thời điểm này đã có ít nhất sáu trẻ sơ sinh tử vong sau khi được tiêm vắcxin viêm gan B ở Trung Quốc. Ba trường hợp đầu tiên được thông báo là ở tỉnh Hồ Nam và tỉnh Tứ Xuyên.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, kể từ tháng 11 vừa qua, có bốn bệnh nhi được xác nhận đã tử vong sau khi được tiêm cùng một loại vắcxin viêm gan B do công ty Biokangtai có trụ sở tại thành phố Thâm Quyến sản xuất. Bốn bệnh nhi này ở các thành phố Trung Sơn, Giang Môn, Thâm Quyến và Mai Châu. Tuy nhiên, ngày 29/11, các chuyên gia đã xác nhận trường hợp tử vong đến từ Trung Sơn không liên quan đến vắcxin, mà đứa trẻ này chết do viêm phổi nặng. Cuối tuần trước, các nhà chức trách của Cơ quan quản lý thuốc, thực phẩm và y tế tỉnh đã ra thông tư chỉ thị tạm ngừng việc sử dụng các vắcxin do Biokangtai sản xuất sau khi có thông tin về hai ca tử vong có thể do những tác dụng phụ của tiêm phòng viêm gan B ở tỉnh Hồ Nam (miền Trung) và một trường hợp ở tỉnh Tứ Xuyên (miền Nam). Về ca tử vong mới nhất ở Thâm Quyến, bệnh nhi tắt thở khoảng 70 phút sau khi được tiêm mũi vắcxin phòng viên gan B đầu tiên. Cha của em bé cho biết các bác sỹ đã khẳng định đứa trẻ trong tình trạng sức khỏe tốt trước khi tiêm phòng. Hiện các nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu điều tra các vụ trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm phòng viêm gan B ở nước này.

Chương trình tiêm chủng vốn là một phần trong chiến lược quốc gia về phòng chống viêm gan của Trung Quốc được Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) khuyến khích. Việc tiêm chủng cho trẻ sơ sinh được thực hiện theo ba bước, mũi đầu được tiêm ngay sau sinh, mũi tiêm thứ hai và thứ ba được tiến hành lần lượt vào thời điểm trẻ được một tháng và sáu tháng tuổi. 

6.     Trung Quốc sản xuất hàng loạt vắc-xin cúm H7N9

Trung Quốc đã có thể sản xuất hàng loạt vắc-xin cúm gia cầm H7N9 cho người dân, một nhà khoa học hàng đầu nước này cho biết hôm 22/12.

Ông Zhong Nanshan, một học giả tại trường Học viện Kỹ thuật Trung Quốc và là Giám đốc Viện Hô hấp Quảng Châu cho biết trong một cuộc họp báo ở tỉnh Quảng Đông. Ông nói, một khi virus cúm gia cầm bắt đầu truyền bệnh cho nhiều người, Trung Quốc sẽ sản xuất hàng loạt vắc-xin và các nhà nghiên cứu đã phát triển được vắc-xin phòng chủng cúm H7N9.

Theo Chinadaily, vắc-xin này được một số tổ chức phối hợp nghiên cứu gồm trường Đại học Y Chiết Giang, Đại học Hong Kong, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, Viện Quản lý Thực phẩm và Dược Quốc gia, Viện Hàn lâm Khoa học Y Trung Quốc.

Ông Shu Yuelong, giám đốc Trung tâm Cúm Quốc gia Trung Quốc nói đây là vắc-xin cúm gia cầm đầu tiên được sản xuất trong nước. “Trung Quốc có thể chia sẻ vắc-xin này với các nước khác thông qua Tổ chức Y tế Thế giới và hỗ trợ kiểm soát dịch H7N9 trên toàn thế giới”- ông cho biết thêm.

            Virus cúm H7N9 có thể lây nhiễm từ gia cầm sang người. Từ tháng 3/2013 đến nay có 140 trường hợp bị nhiễm ở Trung Quốc trong đó 45 người đã tử vong, theo Ủy ban Y tế và Kế hoạch Gia đình Quốc gia nước này.

7.     Tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên

Một cụ ông người Pháp đã được cấy ghép quả tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới - vốn là sáng chế của giáo sư người Pháp. Được kiểm soát bởi máy tính và có một phần làm từ mô động vật đã được xử lý hóa chất, “cỗ máy” này là thành quả 30 năm lao động của giáo sư 80 tuổi người Pháp Alain Carpentier, được gọi với cái tên “Chén thánh” (Holy grail - gắn với truyền thuyết Công giáo) của phẫu thuật ghép tạng. 

Khi được hỏi về phát kiến mới này, chủ nhân của “Holy grail” đã trích dẫn một câu nói của nhà khoa học Pháp thời thế kỉ 19 Claude Bernard: “Dù thơ ca có nói gì đi nữa, thì trái tim cũng chỉ là một chiếc máy bơm”. Ông giải thích thêm, “đó là một dạng bơm rất đặc biệt. Nếu như người thân của bạn đi qua cánh cửa (với trái tim nhân tạo), nó sẽ bắt đầu đập nhanh hơn, như là một quả tim thực sự”. 

Cho đến nay, đã có nhiều dạng tim nhân tạo được thiết kế và thử nghiệm, với những thành công nhất định, như trường hợp thiết bị của Robert Jarvik lần đầu tiên được cấy ghép trên cơ thể bệnh nhân Barney Clark (người Mỹ) vào 1982, nhưng chỉ sống được sau 112 ngày. Sáng chế của Carpentier được cho là quả tim nhân tạo hoàn chỉnh đầu tiên hoạt động theo cơ chế tự điều chỉnh. Nó do công ty Y học Carmat (Pháp) phát triển và đã được cấy ghép cho một bệnh nhân tại một bệnh viện ở Paris, sau một ca phẫu thuật kéo dài 10 tiếng hôm 18/12.

Thông tin về ca phẫu thuật này đã rò rỉ đến giới báo chí Pháp trước khi được công bố chính thức trong tuần này. Bệnh nhân được mô tả là ở tình cảnh “sắp chết, nếu không có một quả tim thay thế”, nhưng hiện này được cho là đã ở tình trạng sức khỏe tốt. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Y tế Pháp Marisol Touraine cho biết: "Đây là một niềm tự hào với nước Pháp. Nó chứng tỏ chúng ta là người đi tiên phong trong lĩnh vực y tế; rằng chúng ta có thể phát minh, áp dụng những cải tiến mà sẽ mang lại hy vọng lớn đối với nhiều người". 

Giáo sư Carpentier hy vọng, tim nhân tạo chạy bằng các nguồn pin có thể thay thế ở bên ngoài cơ thể này sẽ giúp giải quyết vấn nạn thiếu nguồn cung cấp trong cấy ghép tim. “Holy grail” nặng 900 gam, tương đương kích cỡ và hoạt động như cơ chế của một tim thật. Các bộ cảm biến và vi xử lý điện tử sẽ giám sát nhu cầu lưu thông máu, từ đó điều chỉnh hoạt động của thiết bị. Trong buổi trả lời phỏng vấn báo Journal du Dimanche (Pháp) hôm 22/12, Giáo sư Carpentier cho biết ông đã bắt đầu việc nghiên cứu từ 3 thập kỉ trước đây. “Tôi đã gặp phải một tình huống đau lòng. Tôi có một bệnh nhân, lúc đó sắp chết do tim hoạt động không bình thường, nhưng lại chẳng kiếm đâu được nguồn thay thế... và vì thế, tôi quyết định cố gắng chế tạo ra một trái tim hoàn chỉnh”- vị giáo sư người Pháp chia sẻ.

Giá của một quả tim nhân tạo này vào khoảng 100.000 – 135.000 bảng Anh (160.000 – 216.000 USD) - tương đương tổng chi phí cho một ca phẫu thuật thay thế tim lấy từ nạn nhân xấu số chết vì tai nạn. Kích thước của mẫu tim hiện tại phù hợp với 70% nam giới và 25% nữ giới, nhưng giáo sư Carpentier cho biết đang phát triển một phiên bản mới nhỏ hơn.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 163

Số lượt truy cập: 1762379