Điểm tin Y tế từ các báo khác

Điểm tin ngày 23/12/2013

23/12/2013 14:00

I.TIN THÀNH TỰU, TÍCH CỰC VỀ Y TẾ

1. Bệnh viện T.Ư Huế: Hơn 260 suất quà tặng các bệnh nhi ở đón Noel

Nhân dịp Noel, tối 22/12,  Câu lạc bộ (CLB) từ thiện “Kết nối Trái tim” (HFB) phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bệnh viện T.Ư Huế và CLB Tình nguyện Blouse Xanh tổ chức chương trình “Noel ấm áp 2013” cho các bệnh nhi đang điều trị tại Trung tâm Nhi khoa Bệnh viện T.Ư Huế.

Chương trình với sự tham gia của hơn 100 tình nguyện viên và hàng trăm trẻ em cùng các phụ huynh. Nhiều tiết mục văn nghệ vui nhộn đã được các bạn tình nguyện viên dàn dựng công phu, mang lại nụ cười, niềm vui cho các em trong những ngày giá lạnh, giúp các em vơi đi nỗi đau bệnh tật. Tại chương trình, 250 suất quà gồm sữa, bánh, khăn mặt, mũ len… đã được trao cho các bệnh nhi. Ngoài ra, có 15 suất quà (trị giá 500.000 đồng/suất) đã được trao cho các em nằm trong danh sách địa chỉ đỏ (hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo…).

Được biết, CLB HFB còn có nhiều chương trình từ thiện khác như phát cháo từ thiện cho các bệnh nhi tại Bệnh viên T.Ư Huế vào ngày thứ 7 của tuần cuối tháng. Sắp tới đây, CLB này còn tổ chức gói bánh chưng, bánh tét để trao tặng cho những gia đình nghèo vui Tết Giáp Ngọ.

2. Bệnh viện Ða khoa tỉnh Thanh Hóa: Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân

Là cơ sở khám, chữa bệnh hàng đầu cấp tỉnh, tập thể cán bộ, viên chức Bệnh viện Ða khoa tỉnh Thanh Hóa luôn bám sát nhiệm vụ chính trị được giao, thi đua thực hiện chương trình hành động thực hiện Nghị quyết đại hội Ðảng các cấp, của Ðảng bộ bệnh viện, xây dựng tổ chức đảng, đơn vị trong sạch, vững mạnh. Bệnh viện chú trọng tuyên truyền, giáo dục cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động nâng cao trách nhiệm phục vụ nhân dân, thực hiện nghiêm túc quy tắc ứng xử và Quy định về chế độ giao tiếp do Bộ Y tế ban hành.

Hàng năm, bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức, kỹ năng cho cán bộ, viên chức, người lao động trong giao tiếp với khách, người bệnh, người nhà người bệnh. Riêng năm 2013, bệnh viện đã tổ chức ba lớp tập huấn, học tập về các quy tắc trên, thu hút hơn 1.000 cán bộ, viên chức, người lao động tham gia, gắn với việc thực hiện tốt Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh theo chủ đề: "Học tập về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương, nêu cao trách nhiệm gương mẫu của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt các cấp". Qua đó, mỗi cá nhân biến nhận thức thành hành động làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ với phương châm "Bệnh nhân đến đón tiếp niềm nở, bệnh nhân ở chăm sóc tận tình, bệnh nhân về dặn dò chu đáo" và tinh thần làm việc "hết việc - hết giờ". Ban Giám đốc bệnh viện cũng siết chặt kỷ cương, kỷ luật lao động, cương quyết đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tiêu cực, xử lý nghiêm hành vi phiền hà, sách nhiễu người bệnh.

Nhiều năm qua, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Thanh Hóa tổ chức đa dạng các loại hình đào tạo, bồi dưỡng, tạo điều kiện cho cán bộ theo học các chuyên khoa sâu đi đôi với mở rộng quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo, chuyển giao công nghệ, kỹ thuật, mời các giáo sư, chuyên gia đầu ngành y vào giảng dạy, nâng cao tri thức, trình độ, tay nghề cho đội ngũ y sĩ, bác sĩ vươn lên làm chủ công nghệ, kỹ thuật hiện đại. Mặt khác, mỗi cán bộ, nhân viên luôn chủ động cập nhật, tự học tập nâng cao kiến thức, trau dồi nghiệp vụ nên bệnh viện đã xây dựng được đội ngũ thầy thuốc được đào tạo cơ bản, có chuyên môn giỏi, giàu kinh nghiệm. Ðặc biệt, bệnh viện đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học ứng dụng trong khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo môi trường thuận lợi cho mỗi cá nhân phát huy năng lực của mình đi đôi với bảo đảm quyền lợi, cải thiện chế độ đãi ngộ, không ngừng nâng cao chất lượng đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế. Trong bối cảnh trang thiết bị y tế sau một thời gian dài sử dụng đến thời kỳ cần kinh phí lớn để bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa; ngân sách chi theo giường bệnh được giao không phù hợp với số lượng người bệnh thực tế, phải tự cân đối nguồn cho số giường bệnh vượt kế hoạch; chi tăng lương cho cán bộ, nhân viên; chi chế độ phụ cấp ưu đãi nghề đối với cán bộ công chức, viên chức theo Nghị định 56/NÐ-CP; chi phụ cấp đặc thù theo Quyết định số 73/QÐ-TTg..., bệnh viện thực hành tiết kiệm, chống lãng phí ở tất cả các khâu, khoa, phòng; xin cơ chế liên kết, hợp tác tăng cường cơ sở vật chất, phát triển một số hoạt động dịch vụ kỹ thuật cao. Mới đây, UBND tỉnh đồng ý cho bệnh viện liên doanh, liên kết đầu tư hệ thống máy điều trị ung thư bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao; hệ thống máy SPEC với nhiều tính năng sử dụng trong thăm dò, điều trị bệnh. Bệnh viện quản lý tốt hoạt động tài chính, kinh tế, đang chuẩn bị lộ trình thực hiện Nghị định số 85/2012/NÐ-CP của Chính phủ về cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính đối với các đơn vị sự nghiệp y tế công lập và giá dịch vụ khám, chữa bệnh của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh công lập. Bệnh viện đang thực hiện định hướng hiện đại hóa, nâng cấp, mở rộng quy mô lên 1.200 giường bệnh. Theo đó, Ban Giám đốc bệnh viện tập trung lãnh đạo, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân, không ngừng đầu tư nghiên cứu, ứng dụng, phát triển thêm nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao, đa dạng hóa các hoạt động dịch vụ y tế, tạo điều kiện cho người dân được thụ hưởng. Nhờ chủ động tiếp nhận, chuyển giao kỹ thuật, bệnh viện đã cung cấp nhiều dịch vụ kỹ thuật chất lượng cao cho người bệnh như các phẫu thuật nội soi ổ bụng, nội soi tiết niệu, nội soi lồng ngực, đốt hạch giao cảm, nội soi chẩn đoán và can thiệp bệnh lý đường tiêu hóa, nội soi treo cắt hạt xơ dây thanh hay thực hiện các phẫu thuật: cắt dạ dày toàn bộ, cắt khối tá tụy, cột sống, thay thủy tinh thể nhân tạo bằng phương pháp phẫu thuật Phaco, thay khớp háng một phần và toàn bộ; xử lý các trường hợp gãy xương phức tạp, dị tật hậu môn - trực tràng, phẫu thuật trĩ bằng phương pháp Longo, tán sỏi ngoài cơ thể, tán sỏi niệu quản ngược dòng bằng la-de; chạy thận nhân tạo chu kỳ, lọc máu liên tục, siêu thẩm tách HDF-online; xạ trị gia tốc điều trị ung thư; đặt máy tạo nhịp ngoài cơ thể tạm thời, đặt máy tạo nhịp vĩnh viễn, can thiệp tim mạch thành công cho nhiều người bệnh. Bệnh viện chú trọng nâng cao chất lượng khâu hồi sức tích cực, hồi sức và cấp cứu tim mạch nên nhiều người bệnh nặng được chăm sóc, điều trị đạt kết quả tốt.

Với bước phát triển nhảy vọt về kỹ thuật chuyên môn, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Thanh Hóa thật sự trở thành trung tâm y tế lớn, hiện đại nhất tỉnh, đáp ứng nhu cầu chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho hơn 3,5 triệu người trong tỉnh và có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển của ngành y tế.

II.TIN HOẠT ĐỘNG Y TẾ

1. Bệnh viện quận 7 (TP.HCM) xử lý  vụ sai sót trong khâu nhận mẫu máu

            Bác sĩ Trần Dư Đông, Giám đốc Bệnh viện quận 7 (Q.7), TP.HCM, vừa cho biết hội đồng chuyên môn của bệnh viện đã có kết luận về nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm HIV của thai phụ N.T.N. âm tính thành dương tính (Thông tin được Báo Tuổi trẻ ngày 23/11 đã phản ảnh trong bài “Xét nghiệm HIV: biết tin kết quả nào”). Bệnh viện Q.7 đã có văn bản báo cáo lên Sở Y tế nội dung kết luận của hội đồng chuyên môn, việc xử lý các cá nhân để xảy ra sai sót trong vụ việc trên.

Theo kết luận của hội đồng chuyên môn, trong ngày 18/7, bộ phận xét nghiệm của bệnh viện chỉ lấy mẫu máu của hai thai phụ tham gia chương trình phòng lây HIV từ mẹ sang con. Trong đó, thai phụ T.T.V. nhiễm HIV từ năm 2011 và đang được điều trị theo chương trình này tại Bệnh viện Q.7. Theo lịch chữa trị, ngày 18/7 chị V. được chỉ định lấy máu để xét nghiệm sinh hóa máu (không xét nghiệm HIV). Còn chị N.T.N. được lấy mẫu máu lần đầu để làm xét nghiệm HIV. “Sáng 18/7, cả hai thai phụ này được đưa xuống Khoa Chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm để ngồi chờ lấy mẫu máu. Tuy nhiên, khi kỹ thuật viên lấy mẫu máu gọi chị N. thì chị V. lại vào phòng lấy bệnh phẩm. Vì thế, mẫu máu của chị V. lại trở thành của chị N. Lỗi của kỹ thuật viên này là đã thực hiện sai quy trình lấy máu xét nghiệm; không đối chiếu tên tuổi bệnh nhân trước khi lấy mẫu máu nên dẫn đến sai sót trên” - bác sĩ Đông cho biết.

Bác sĩ Đông cho biết thêm sau khi hội đồng chuyên môn có kết luận, bốn nhân viên bộ phận xét nghiệm có liên quan trong vụ việc này đã thừa nhận sai sót. Hội đồng thi đua đã quyết định không xét thi đua khen thưởng năm 2013 và thu nhập tăng thêm trong tháng 11, 12 đối với bốn nhân viên trên. “Ban Giám đốc bệnh viện đã yêu cầu bộ phận xét nghiệm nghiêm túc rút kinh nghiệm. Sau vụ việc này, trước khi lấy mẫu máu làm xét nghiệm, nhân viên phải đối chiếu thông tin trên giấy CMND của bệnh - nhân”- bác sĩ Đông khẳng định.

2. Cục Quản lý Dược: Thu hồi hai loại thuốc

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ra thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi trên toàn quốc hai lô thuốc không đạt chỉ tiêu chất lượng. Theo đó, Cục Quản lý dược yêu cầu nhà sản xuất phối hợp với nhà cung cấp phải gửi thông báo thu hồi hai loại thuốc.

Cụ thể là: Thuốc viên hoàn cứng Tọa Thống Thiên, lô sản xuất: 1/5/2013, hạn dùng: 2/5/2015, SĐK: V134-H12-10 do Cơ sở Thiên Nam (số 10, Võ Thị Sáu, phường Phước Long, Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) sản xuất, bị thu hồi bởi kết quả kiểm nghiệm mẫu lô thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu giới hạn độ nhiễm khuẩn; Viên nén bao phim Mekozetel thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn, lô sản xuất: 13001FN, hạn dùng: 4/2/2016, SĐK: VD-16342-12, do Công ty cổ phần Hóa - Dược phẩm Mekophar sản xuất bị đình chỉ lưu hành do không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ hòa tan.

3. Những  lý do  người tiêu dùng sính dùng hàng ngoại

Trong một sự kiện của ngành Y tế, ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng phòng Quản lý giá, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, dù thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng được 48% nhu cầu, nhưng tỷ lệ thuốc nội được kê đơn ở các bệnh viện tuyến trung ương chỉ khoảng 12%, ở tuyến tỉnh khoảng 34%. Như thế có nghĩa là tỷ lệ sử dụng thuốc ngoại vẫn rất cao.

Lâu nay, người tiêu dùng trong nước "mang tiếng" là sính hàng ngoại. Nào là thích đi học đại học ở nước ngoài, thích uống rượu Tây, thích đồ hiệu, thích xe ô tô nhập khẩu nguyên chiếc… Sự thật không hẳn như vậy. Tại sao những gia đình có người thân bị bệnh ung thư có điều kiện kinh tế lại không điều trị tại các cơ sở y tế trong nước mà họ chấp nhận bỏ cả đống tiền để sang Singapore chữa trị? Đơn giản là vì bệnh viện đầu ngành về ung thư trong nước thiếu nhưng trang thiết bị hiện đại dẫn đến hiệu quả chữa trị hạn chế. Không chỉ có vậy, bệnh nhân quá đông nên việc khám hay kiểm tra lại cũng phải chờ đợi hàng tuần làm tâm lý người bệnh vốn đã lo lắng lại càng thêm căng thẳng. Đối với thuốc chữa bệnh, dù ngành dược đã sản xuất được lượng thuốc đáp ứng được 48% nhu cầu, nhưng lại chưa thể sản xuất ra nhiều loại thuốc đặc hiệu. Nếu người bị bệnh cần dùng thuốc đặc hiệu, trong khi thuốc nội không có thì không dùng thuốc ngoại họ sẽ điều trị bằng gì? Do vậy, nguyên nhân đầu tiên khiến người tiêu dùng buộc phải sính ngoại là do trong nước không có hoặc có nhưng chất lượng chưa tốt. Tại sao nhiều phụ nữ ở ta vẫn thích sang Hàn Quốc hay Thái Lan để phẫu thuật thẩm mỹ dù họ chỉ nâng mũi hay xẻ cằm, dù những tiểu phẫu này không có gì phức tạp và rất nhiều cơ sở dịch vụ thẩm mỹ tại các bệnh viện trong nước có thể làm được? Vì sao người uống rượu, nếu không có điều kiện thì phải chịu, còn nếu có điều kiện lại thích uống rượu Tây? Chưa bàn đến chuyện ngon hay không ngon nhưng tỷ lệ aldehyt và methanol, những chất gây nhức đầu và ngộ độc trong rượu tây chắc chắn được kiểm soát chặt chẽ. Trong khi đó tỷ lệ hai chất độc hại này trong rượu nấu thủ công của ta thì không biết thế nào. Đã vậy, hiện nay lại tràn lan tình trạng pha nước lã với cồn công nghiệp làm rượu bán cho người tiêu dùng. 
            Nguyên nhân nữa khiến người tiêu dùng sính ngoại vì họ chưa tin vào các sản phẩm nội, trong khi đó các doanh nghiệp Việt lại chưa làm được bao nhiêu để người tiêu dùng đặt niềm tin vào các sản phẩm của họ. Thực tế, không ít hàng hóa tiêu dùng sản xuất trong nước có chất lượng tốt không thua kém hàng nước ngoài, giá cả phải chăng. Ví dụ như một số phân khúc của hàng dệt may, hàng điện gia dụng, thậm chí bia chai Trúc Bạch uống ngon hơn nhiều loại bia nhập khẩu. Thế nhưng lại rất ít người biết đến. Không biết là nguyên nhân thứ ba dẫn đến người tiêu dùng sính ngoại.

Tâm lý của người tiêu dùng Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung là thích sử dụng sản phẩm do chính quốc gia mình làm ra. Và họ chỉ sử dụng hàng hóa nước ngoài nếu quốc gia họ không sản xuất được hoặc chất lượng hàng hóa không bảo đảm. Để người tiêu dùng không bị đẩy vào thế buộc phải sính ngoại thì doanh nghiệp trong nước không chỉ sản xuất ra sản phẩm có chất lượng cao mà còn phải làm cho người tiêu dùng biết và tin tưởng khi sử dụng các sản phẩm ấy. Khi họ đã biết, đã tin thì không có lý do gì lại dùng hàng hóa nước ngoài.

4. Bộ Y tế:  phát triển sản xuất vắc-xin ở Việt Nam

Ở Việt Nam, trong 20 năm vừa qua, lĩnh vực nghiên cứu và phát triển các vắc-xin dự phòng và kiểm soát các bệnh nguy hiểm được Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Khoa học và Công nghệ quan tâm và đầu tư. Đó là các bệnh như: Lao, Bạch hầu-Uốn ván-Ho gà, Dại, Viêm não, Viêm gan, Bại liệt, Thương hàn cũng

Trong những năm gần đây, các cơ sở sản xuất trong nước cũng đã rất thành công trong việc triển khai nhiều đề tài nghiên cứu khoa học công nghệ, thực địa lâm sàng, sản xuất thử nghiệm vắc- xin như các đề tài nghiên cứu về vắc xin Hib cộng hợp, vắc-xin dại trên nuôi cấy tế bào, vắc- xin rotavirus, vắc- xin viêm não Nhật Bản trên nuôi cấy tế bào, vắc -xin cúm A/H5N1, vắc xin cúm A/H1N1 trên tế bào và trên trứng gà có phôi, vắc- xin bại liệt bất hoạt...

Hiện nhiều đề tài nghiên cứu cũng đang được tiến hành như nghiên cứu vắc- xin sốt xuất huyết dengue, vắc -xin phòng bệnh tay chân miệng EV71, vắc -xin rubella, vắc- xin quai bị, vắc xin thủy đậu, vắc- xin viêm gan A trên tế bào lưỡng bộ người, vắc xin thương hàn Vi cộng hợp...

Hiện nay, Việt Nam đã có 8 đơn vị tham gia sản xuất vắc in, sinh phẩm y tế và đã sản xuất được cả 3 loại theo phân loại vắc in trên của WHO, trong đó có 4 cơ sở có dây chuyền đạt GMP. Cũng như xu hướng chung của thế giới, thị trường vắc xin tại Việt Nam cũng được dự báo là một thị trường lớn có tốc độ phát triển cao trong những năm tới. Để nâng cao năng lực sản xuất vắc- xin và tăng khả năng đáp ưng nhu cầu sản xuất vắc -xin trong nước, Việt Nam đang kêu gọi và tạo điều kiện đầu tư nước ngoài trong lĩnh vực sản xuất vắc -xin.

Hiện nay, đã  có một  dự án được cấp phép đầu năm 2010, mục tiêu hoạt động: xây dựng dự án sản xuất vắc xin dại vero đông khô, Rubella, cúm thông thường, thủy đậu dùng trên người với tổng đầu tư dự kiến khoảng 20 triệu USD tại Bắc Giang.

5. Hội nghị khoa học dược bệnh viện TP.HCM mở rộng lần thứ 4

Hội nghị khoa học dược bệnh viện TP.HCM mở rộng lần thứ 4 vừa diễn ra tại TP. HCM. Đây là diễn đàn của các chuyên gia, dược sĩ, nhà quản lý về dược lâm sàng chia sẻ kinh nghiệm, nghiên cứu nhằm thúc đẩy phát triển dược lâm sàng tại TP.HCM và cả nước.

Khai mạc hội nghị, PGS-TS Phạm Khánh Phong Lan, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM, Chủ tịch Hội Dược học TP.HCM, cho biết: Chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam” đã được TP.HCM triển khai rất sớm và đã có kết quả trong việc cung ứng thuốc điều trị. Hiện có nhiều chính sách mới về cung ứng, đấu thầu thuốc được thực hiện nhằm phục vụ người bệnh tốt hơn. Theo báo cáo về “Lựa chọn thuốc trong điều trị” trình bày tại hội nghị cho thấy: Hiện nay đã có chính sách quốc gia về thuốc, hệ thống quản lý thuốc toàn diện; đã ban hành danh mục thuốc thiết yếu; tổ chức được việc đấu thầu thuốc, quản lý giá thuốc và các dịch vụ y tế… Tuy nhiên, còn các mặt hạn chế như chưa có đầy đủ các phác đồ điều trị chuẩn; rất ít các nghiên cứu về chỉ số hài lòng của bệnh nhân; thiếu các đánh giá về lãng phí trong sử dụng thuốc…

6. Bộ Y tế: Hướng dẫn hoạt động gia công thuốc

Thông tư hướng dẫn hoạt động gia công thuốc của Bộ Y tế quy định đối với thuốc đã có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam: Được sản xuất gia công một, một số hoặc toàn bộ công đoạn của quá trình sản xuất ở một hoặc một số nhà sản xuất gia công; Đối với thuốc chưa có số đăng ký lưu hành tại Việt Nam: Được sản xuất gia công toàn bộ công đoạn của quá trình sản xuất và chỉ được đặt tại một nhà sản xuất gia công.

Hình thức đăng ký sản xuất gia công: Thuốc hóa dược, sinh phẩm y tế, vắc xin, huyết thanh chứa kháng thể, sinh phẩm chẩn đoán In vitro, thuốc từ dược liệu (trừ thuốc đông y) được đăng ký sản xuất gia công theo các hình thức sau: Đăng ký gia công lần đầu; Đăng ký thay đổi lớn; Đăng ký thay đổi nhỏ; Đăng ký lại; Đăng ký thay đổi khác.

Thông tư cũng quy định các yêu cầu về thử nghiệm lâm sàng liên quan đến thuốc mới; sinh khả dụng và tương đương sinh học đối với thuốc sản xuất gia công để lưu hành tại Việt Nam thực hiện theo quy định của Bộ Y tế về thử nghiệm lâm sàng, sinh khả dụng và tương đương sinh học của thuốc. Việc sản xuất, vận chuyển, lưu hành thuốc gia công có chứa thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất dùng làm thuốc (kể cả dạng đơn chất hoặc phối hợp) phải thực hiện theo đúng quy định của Bộ Y tế về quản lý thuốc gây nghiện, hướng tâm thần, tiền chất và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

7. Bộ Y tế: Năm 2030 ngành dược đạt tiêu chuẩn thế giới

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, phấn đấu đến năm 2020, Ngành dược Việt Nam phát triển với trình độ công nghệ tương đương với các nước tiên tiến trong khu vực Đông- Nam Á; tầm nhìn đến năm 2030, Ngành Dược Việt Nam phải đạt được những tiêu chuẩn của các nước phát triển trên thế giới trong lĩnh vực dược.

Đảm bảo luôn sẵn có, đầy đủ các loại thuốc phòng bệnh và chữa bệnh đáp ứng kịp mô hình, cơ cấu bệnh tật tương ứng từng giai đoạn phát triển kinh tế- xã hội với giá thuốc hợp lý; Thầy thuốc và nhân dân được hướng dẫn và thông tin đầy đủ về thuốc nhằm đảm bảo kê đơn và sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả trong các cơ sở điều trị và tại cộng đồng.

Chuẩn hóa và nâng cao chất lượng kê đơn thuốc, chấm dứt tình trạng lạm dụng trong việc kê đơn của thầy thuốc và thói quen sính thuốc nhập ngoại của người dân gây lãng phí tiền của và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

III.TIN Y TẾ KHÁC

1. Những ngộ nhận về thực phẩm thường gặp

          - Ngộ nhận: Khoai tây, bánh mì làm bạn mập hơn

Sự thật: Cả hai đều là tinh bột có lợi cho sức khỏe, cung cấp khoảng 100 calories và ít béo. Chỉ những nguyên liệu ăn kèm như bơ, kem, sốt mayonnaise mới gây mập. Vì vậy, nếu không muốn tăng cân quá nhanh, các bạn hãy hạn chế ăn những nguyên liệu gây mập trên nhé.

-       Ngộ nhận: Ăn sau 8 giờ tối làm bạn mập

Sự thật: Lượng calories tiêu thụ là như nhau tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Chẳng qua là do bạn có nhiều thời gian và thường thong thả nên ăn nhiều hơn vào buổi tối. Và đó mới chình là nguyên nhân khiến cân nặng của bạn tăng lên. Chính vì lẽ đó, với những người không có ý định tăng cân thì nên "nhịn mồm, nhịn miệng" sau 8h tối, tránh việc tối bạn không hoạt động nhiều gây tích tụ mở ở vùng bụng.

-       Ngộ nhận:  Giảm càng nhiều cân càng khỏe

Sự thật: Đừng buồn nếu bạn chi giảm 5-10% trọng lượng cơ thể. Chỉ cần giảm một ít trọng lượng, bạn đã giúp cơ thể bớt đi lượng calories, giảm huyết áp, giảm nguy cơ loãng xương và các bệnh liên quan đến khớp, giảm triệu chứng khó thở khi ngủ. Chỉ cần giảm được một chút cân nặng, bạn cũng sẽ thấy người nhẹ nhàng, thanh thoát và gọn đi trông thấy rồi.

-       Ngộ nhận:  Thức ăn càng ngon miệng càng không tốt cho cơ thể

Sự thật: Sức khỏe và sự ngon miệng không hề ảnh hưởng đến nhau. Từ chối một món ăn không phải là cách giữ gìn sức khỏe, vì điều này phụ thuộc vào việc lựa chọn thông minh và điều độ của bạn. Trái cây, rau, ngũ cốc đều là những món ăn ngon và tốt cho sức khỏe, ngay cả kem và sô cô la cũng không ảnh hưởng đến sức khỏe nếu bạn biết cân bằng với các món ăn tốt cùng chế độ tập luyện hợp lý.

-       Ngộ nhận: Uống nhiều nước làm cơ thể bạn bị ứ nước

Sự thật: Uống nước giúp lợi tiểu một cách tự nhiên, giúp đào thải các chất độc có trong cơ thể. Khi cơ thể được bổ sung đầy đủ nước sẽ thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giúp từng tế bào, từng cơ quan, cụ thể là gan, thận hoạt động trơn tru hiệu quả hơn, từ đó đẩy độc tố ra khỏi cơ thể bằng đường tiêu hóa và tiết niệu hiệu quả hơn, giúp cơ thể thanh mát.

-       Ngộ nhận:  Không nên ăn protein và tinh bột trong cùng bữa ăn

Sự thật: Hệ tiêu hóa hoạt động ngay khi thức ăn được đưa vào miệng và nước bọt bắt đầu phân hủy thức ăn. Khi thức ăn di chuyển dọc hệ tiêu hóa, thức ăn được tách ra thành các chất riêng biệt. Cơ thể chúng ta không thể phân biệt các thực phẩm này được ăn riêng hay chung cùng các loại khác.

-       Ngộ nhận:  Chế biến rau sẽ làm mất các vitamin

Sự thật: nấu ăn sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu các chất dinh dưỡng có trong rau xanh. Tuy nhiên, các chất này cũng dễ dàng mất đi nếu nấu sai phương pháp. Điều quan trọng nhất là không nên luộc rau quá kỹ, vì các chất dinh dưỡng sẽ ra trong nước. Để giữ lại hầu hết các chất này có thể dùng phương pháp nấu như như hầm, hấp hoặc dùng lò vi sóng với lượng nước ít nhất có thể trong thời gian ngắn.

2. Cẩn trọng với Acid Oxalic trong thành phần thực phẩm tự nhiên

Phát biểu tại hội thảo khoa học “An toàn thực phẩm và dinh dưỡng với Acid Oxalic vào chiều 26.12, Giáo sư Chu Phạm Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch Hội Y tế công cộng - Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP.HCM cho biết, qua phân tích gần 900 mẫu thực phẩm từ cuối tháng 6 đến ngày 10/12/2013, thì phát hiện có trên 360 mẫu thực phẩm có Acid Oxalic, chiếm tỷ lệ trên 41%. Trong số các mẫu thu thập được thì Acid Oxalic có nhiều nhất trong mì tôm, măng tươi, măng muối, rau dền…

Đây là chất khi hấp thụ nhiều sẽ gây hại sức khỏe và các bệnh sỏi thận, suy thận…Điều đáng băn khoăn hiện nay là Acid Oxalic ngoài việc có sẵn trong thực phẩm thì cũng là chất được sử dụng với mục đích làm trắng bún tươi và các sản phẩm làm từ bột gạo…Vì vậy, người tiêu dùng nên bỏ thói quen chuộng thức ăn được “tẩy trắng”.

3. Các loại trái cây trị mất ngủ

Ăn hoặc uống nước ép mỗi ngày các loại cà chua, cà rốt, quả bơ, trái khóm (thơm, dứa), chuối giúp hỗ trợ điều trị mất ngủ, theo bác sĩ  Trần Văn Năm, Viện y dược học dân tộc TP.HCM. Vì chúng có chứa nhiều vitamin B2, B3, B6, C… giúp cơ thể tạo được chất Serotonin, một neurohormone giúp ngủ.

Cà chua: Là một nguồn nhiều lycopen, có thể chống lại rất mạnh các bệnh thoái hóa thần kinh, ăn cà chua có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú, theo Journal of Medicinal Food, 2005.

Cà rốt: Loại củ màu cam này không chỉ nổi tiếng giàu Vitamin A mà còn chứa 8% Vitamin B6 bổ não, bên cạnh Vitamin C (12%), Magie (5%).

Quả bơ: Quả bơ chứa nhiều chất bổ thần kinh như Vitamin B1, B2, B3, B5, B6, Axit folic (20%), Vitamin C (17%), Magie (8%).

Trái khóm (thơm, dứa): Vitamin C trong dứa có đặc tính chống oxy hóa, bảo vệ cơ thể nhờ tăng sự đề kháng từ các gốc tự do. Nghiên cứu của Hội Da liễu New Zealand, DermNet NZ cho biết, nước cốt trái dứa giúp giảm mệt mỏi vì nó có chứa vitamin A, C, canxi, mangan… giúp cơ thể tránh khỏi tác hại của quá trình oxy hóa. Vì vậy, uống nước ép từ trái dứa sẽ giúp giảm stress và làm việc hiệu quả hơn.

Trái chuối: Chuối chứa nhiều Vitamin B6, C và Kali. Loại trái cây quen thuộc này lại có khả năng gây buồn ngủ! Do nó chứa tryptophan, một axit amin mà cơ thể không tự tổng hợp được. Carbohydrate trong chuối có thể ngăn chặn các axit amin khác do cơ thể chúng ta tiết ra để cho phép tryptophan vào não, từ đó tạo ra seratonin. Seratonin sẽ khiến bạn có cảm giác buồn ngủ.

4. Các dưỡng chất giúp tăng cường miễn dịch trong mùa đông

Dưới đây là những dưỡng chất và thực phẩm được Học viện Dinh dưỡng Hoa Kỳ khuyến cáo:

- Protein giúp cơ thể tự bảo vệ và có nhiều trong trứng, đậu nành, các loại hạt không muối, thịt nạc, hải sản, gia cầm, quả đậu.

- Vitamin A giúp cho da và các mô khỏe mạnh. Để bổ sung vitamin A hãy tăng cường ăn cải xoăn, rau chân vịt, khoai lang, cà rốt, trứng, quả mơ và các thực phẩm bổ sung vitamin A.

- Vitamin C giúp tạo kháng thể. Các nguồn giàu vitamin C gồm quýt, cam, bưởi và các trái cây họ cam quýt, đu đủ, dâu tây, cà chua và các thực phẩm bổ sung vitamin C.

- Vitamin E có trong các loại dầu thực vật, bơ lạc, rau chân vịt, hạnh nhân, hạt hướng dương và các thực phẩm tăng cường vitamin E.

- Kẽm giúp tăng cường chức năng hệ miễn dịch. Kẽm có nhiều trong quả đậu, các loại hạt, sữa, ngũ cốc nguyên cám, gia cầm, hải sản và thịt nạc           .

5. Hy Lạp: Trẻ bú mẹ phát triển ngôn ngữ tốt hơn       

Các nhà nghiên cứu Hy Lạp đã theo dõi 540 bà mẹ và trẻ em 9 tháng tuổi và tiến hành thử nghiệm về khả năng ngôn ngữ khi trẻ 18 tháng tuổi.

Kết quả cho thấy, những trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn trong hơn 6 tháng đầu có điểm số cao nhất về nhận thức, ngôn ngữ và phát triển vận động. Ví dụ, điểm nhận thức trung bình ở trẻ mới biết đi là 100, thì trẻ không được bú sữa mẹ ghi được 97 điểm. Những đứa trẻ được bú mẹ trong hơn 6 tháng ghi được 104, vượt mức trung bình. Nghiên cứu trước đây đã chứng minh trẻ bú sữa mẹ sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tư duy và trí nhớ tốt hơn.

6. Động tác giúp mắt nghỉ ngơi

Để giảm tối đa những khuyết tật về mắt khi sử dụng máy tính, các nhà khoa học Mỹ đã đưa ra một công thức rất đơn giản “4*20”. Điều này được các nhà khoa học tại Đại học Taxas (Mỹ) giải thích như sau: cứ sau khoảng 20 phút làm việc với máy tính bạn phải cho đôi mắt nghỉ ngơi, sau đó tập trung tâm trí vào một vật cách màn hình máy tính khoảng 6m rồi chớp mắt 20 lần liên tục sẽ giúp bạn không bị mỏi mắt, khô mắt và tránh căng thẳng. Đặc biệt, nó rất hiệu quả khi bạn làm việc tại văn phòng thiếu ánh sáng, gió và dùng điều hòa không khí. Sau đây là một vài động tác giúp bạn tránh được những nguy cơ tổn thương mắt khi làm việc nhiều với máy tính: Đầu giữ nguyên và đảo mắt lên, xuống rồi từ trái sang phải. Lặp lại động tác này 5 lần;  Mở to mắt rồi nhìn theo chiều kim đồng hồ và ngược lại. Động tác này cũng lặp lại 5 lần; Hai mắt mở to nhìn cố định lên trên trán trong vòng 10 giây. Tương tự như vậy, bạn tập trung 2 mắt nhìn vào sống mũi của mình trong 10 giây; Tiếp đó, bạn tập trung nhìn vào một vật ngoài cửa sổ trong khoảng thời gian 2 phút rồi dùng tay xoa nhẹ các vùng cơ xung quanh mắt giúp cho máu dễ lưu thông, tuyến lệ hoạt động tốt không gây khô mắt.

Chú ý: nếu bạn có đeo kính cận, viễn, loạn hay kính áp tròng thì phải gỡ bỏ nó ra trước khi thực hiện những động tác này.

7.Trường Đại học Mid (Thụy Điển): Ánh sáng xanh giúp tỉnh táo hơn uống cà phê

Ánh sáng xanh thường bị coi là phá vỡ giấc ngủ. Sử dụng điện thoại thông minh và các thiết bị có ánh sáng xanh khác trước khi đi ngủ có thể gây mất ngủ vì ánh sáng xanh ngăn chặn melatonin, một hóa chất kiểm soát đồng hồ sinh học trong cơ thể.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Mid (Thụy Điển) đã chỉ ra một số điểm tích cực của ánh sáng xanh. Đó là làm cho não con người tỉnh táo hơn, nếu được sử dụng đúng thời điểm.

Các nhà khoa học đã so sánh các ảnh hưởng của cà phê và ánh sáng xanh đến não và phát hiện ra rằng, chúng đều có ảnh hưởng tích cực. Tuy nhiên, người tiếp xúc với ánh sáng xanh thực hiện các bài kiểm tra chức năng não tốt hơn người sử dụng cà phê Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mặc dù không gây hại đến mô, nhưng ánh sáng xanh đủ mạnh để kích họat các ảnh hưởng sinh học trong cơ thể, do đó được ngành y sử dụng ngày càng nhiều trong một loạt các phương pháp điều trị bệnh. Các bác sĩ ở Bệnh viện Đại học Heidelberg (Đức) đã phát triển miếng dán phát ra ánh sáng xanh để giảm đau. Ngoài ra, ánh sáng xanh còn có tác dụng chống hôi miệng. Chỉ cần 2 phút tiếp xúc với ánh sáng xanh phát ra từ chiếc đèn được sử dụng để làm trắng răng cũng đủ để diệt khuẩn trong nước bọt gây hôi miệng.

8. Những nguyên nhân khiến bạn thường bị stress vào thời điểm cuối năm

Cảm giác chán nản, stress trong mùa đông, nhất là những ngày cuối năm cũng được xem là bệnh lý và xuất phát từ các nguyên nhân sau:

- Ít vận động: Không khí se lạnh trong mùa đông khiến chúng ta lười vận động hơn. Các số liệu nghiên cứu cho thấy con người có thể bị cảm giác trì trệ của khí hậu xung quanh tác động. Não chúng ta sẽ hướng các cơ bắp trong cơ thể đến việc nghỉ ngơi. Cũng chính vì vậy mà trong khoảng thời gian này việc duy trì lịch tập thể thao trở nên  khó khăn hơn và bạn sẽ có cảm giác thiếu động lực cho việc đến phòng tập như thường lệ. Thiếu vận động sẽ làm cho bạn dễ bị căng thẳng hơn khi đối mặt với áp lực từ công việc và cuộc sống gia đình.

-  Thiếu vitamin D: Thiếu vitamin D là đặc điểm chung của nhiều người trong cả mùa đông chứ không riêng gì ngày cuối năm. Vào mùa đông, ánh nắng mặt trời trở nên khan hiếm hơn khiến cho việc tổng hợp vitamin D dưới da cũng gặp nhiều khó khăn. Vấn đề đáng ngại là, vitamin D là một loại vitamin thiết yếu giúp chúng ta tăng sức đề kháng và tránh xa các triệu chứng của stress. Việc thiết hụt loại vitamin này càng làm cho nguy cơ bị stress, thậm chí là trầm cảm trong mùa đông tăng cao.

- Lo lắng về tài chính: Những ngày cuối năm thường gắn liền với lễ hội. Nếu như trẻ vui mừng vì tiệc tùng và các món quà thì đây lại là thời điểm người lớn phải tính toán chi tiêu nhiều nhất. Các món nợ cần trả, những mục tiêu chính cần phải chi, các khoản phí tiêu dùng cho mùa cuối năm thật sự là nguyên nhân gây bùng nổ stress tại  nhiều gia đình.

- Ăn uống thiếu khoa học: Những món ăn trong mùa đông, nhất là trong những ngày cuối năm có nhiều bữa tiệc thường là các món chứa nhiều chất béo và đường bột vì thói quen tiệc tùng và dự trữ thức ăn vào mùa cuối năm. Chính thói quen này cùng với quan niệm ăn uống thoái mái trong mùa lễ hội đã khiến cơ thể thiếu các vitamin và khoáng chất hết sức quan trọng.

Việc thiếu chất và dư thừa chất béo làm cho các hormon gây stress tiết ra nhiều hơn, dẫn đến cảm xúc thất thường và cuối cùng là cảm giác buồn chán, dễ nổi cáu đối.

-Có cảm giác bị bỏ rơi: Một trong những nguyên  nhân tiềm ẩn gây stress và chứng trầm cảm vào mùa đông là cảm giác bị bỏ rơi. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng càng có nhiều người thân và bạn bè đi du lịch vào mùa đông, cũng là mùa cuối năm thì bạn càng có nguy cơ bị stress cao do tâm lý cảm thấy mình bị bỏ lại.

Chính vì vậy, các chuyên gia tâm lý khuyên nếu không có điều kiện tự thưởng cho mình một kỳ nghỉ cuối năm, bạn có thể bắt đầu một khóa học cấp tốc để giảm bớt cảm giác buồn chán.

- Giải quyết công việc tồn đọng:Thời điểm bận rộn nhất trong năm luôn  rơi vào dịp cuối năm, cũng là khi sang đông. Rất nhiều công việc tồn đọng cần giải quyết trước khi đón năm mới. Đây là nguyên nhân khiến cho nhiều người buộc phải làm thêm giờ, thời gian nghỉ ngơi đột nhiên bị thu hẹp lại.

Chính khối lượng công việc đồ sộ cần hoàn thành trong thời gian ngắn là một trong những nguyên nhân hàng  đầu khiến bạn bị stress vào thời gian này

9. Bí quyết giảm cholesterol dành cho phụ nữ  tuổi 30

Phụ nữ trong độ tuổi 30 thường có nguy cơ cholesterol tăng cao hơn mức bình thường. Vì vậy, ở độ tuổi này, việc kiểm soát cholesterol trở nên rất cần thiết.

Cholesterol là một chất béo tốt đáp ứng yêu cầu của nhiều cơ quan trong cơ thể. Cholesterol hỗ trợ sản xuất hormone và tăng cường chức năng của các bộ phận bên trong cơ thể. Tuy nhiên, cơ thể chỉ yêu cầu một lượng cholesterol nhất định và nhưng phụ nữ trong độ tuổi 30 thường có nguy cơ cholesterol tăng cao hơn mức bình thường. Lượng cholesterol cao ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, nó có thể gây ra cơn đau tim, đột quỵ và một số bệnh tim mạch. Vì vậy, việc kiểm soát cholesterol trở nên cần thiết nhất là phụ nữ, đặc biệt là những chị em ở độ tuổi 30. Sau đây là một số bí quyết để giảm cholesterol  cho phụ nữ tuổi 30:

- Uống nước ép hoa quả: Nước ép tự nhiên của các trái cây như cam, và nam việc quất có hàm lượng LDL (lipoprotein tạo xơ vữa động mạch) làm giảm oxy hóa, anthocyanins và flavonoids. Các chất dinh dưỡng trong nước ép hoa quả giúp làm giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt trong cơ thể. Một ly nước cam mỗi ngày có khả năng làm giảm lượng cholesterol từ 5-7%.

- Ăn những bữa nhỏ: Để giảm cholesterol việc ăn những bữa nhỏ trong khoảng thời gian tương ứng là rất cần thiết. Ăn những bữa nhỏ giúp duy trì lượng LDL trong cơ thể và cân bằng lượng cholesterol. Bạn thêm những thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo thấp vào chế độ ăn uống của bạn cũng như tránh ăn những thực phẩm có lượng chất béo bão hòa.

- Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt: Một cách dễ dàng để làm giảm lượng cholesterol sau tuổi 30 là ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt thay vì ngũ cốc giàu cholesterol. Bạn có thể giảm lượng cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt bằng cách giảm lượng carbonhydrate trong chế độ ăn uống của bạn. Bánh mì, gạo, ngô... là một trong những thực bạn nên thêm vào chế độ ăn uống của mình.

- Thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật: Có nhiều loại dầu thực vật có sẵn như dầu oliu, dầu đậu nành... có thể làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể. Một cách đơn giản để làm giảm lượng cholesterol trong cơ thể bạn trong độ tuổi 30 là thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật.

- Bổ sung bột yến mạch: Bột yến mạch đã được chứng minh là làm giảm 10-12% lượng cholesterol trong cơ thể khi được tiêu thu thường xuyên. Dùng bột yến mạch trong bữa sáng sẽ giúp tăng lượng cholesterol tốt và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.

- Uống trà: Một cách dễ dàng để kiểm soát lượng cholesterol trong cơ thể là uống trà thường xuyên. Trong trà chứa nhiều flavonoids giúp làm giảm lượng cholesterol rất tốt. Tương tự như vậy, một ly rượu vang vào ban đêm cũng tốt cho những người có lượng cholesterol cao trong cơ thể.

- Các cách khác: Để làm giảm cholesterol trong cơ thể, bạn cũng cần có một lối sống lành mạnh, xây dựng một chế độ ăn uống có lượng chất béo và thực phẩm giàu chất béo không bão hòa và tập thể dục thường xuyên.

10. Những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe từ rau diếp

- Rau diếp là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời cho cơ thể: Rau diếp, rau xà lách là một nguồn thực phẩm rất giàu vitamin. Rau diếp tươi sống có chứa một lượng lớn vitamin A và beta-carotene (beta-caroten chuyển đổi thành vitamin A trong cơ thể). Khi bạn tiêu thụ loại thực phẩm này, vitamin A trong rau diếp sẽ giúp duy trì làn da khỏe mạnh bằng cách thúc đẩy các màng nhầy. Bên cạnh đó rau diếp cũng giúp duy trì tốt thị lực cho đôi mắt của bạn.

- Giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác: Zeaxanthin là chất có đặc tính chống oxy hóa cao và cũng là trợ thủ đắc lực trong việc ngăn ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Đây cũng là loại chất không do cơ thể tạo ra mà phải do thức ăn và nguồn dinh dưỡng mang lại. Trong rau diếp, rau xà lách chứa một lượng lớn chất zeaxanthin rất tốt cho việc cải thiện thị lực do bị thoái hóa ở điểm vàng võng mạc. Nó có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Ngoài ra, chất flavonoid có trongrau diếp giúp ngăn ngừa ung thư phổi và miệng.

- Tăng cường độ vững chắc cho hệ xương: Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng vitamin K cũng hỗ trợ rất lớn và đóng vai trò đặc biệt cần thiết trong việc tích lũy canxi để tối đa hóa sự chắc khỏe của xương, giúp cơ thể ngăn ngừa bệnh loãng xương. Bằng cách bổ sung lượng vitamin K thông qua rau diếp, bạn sẽ giúp hệ xương của mình chắc khỏe và phòng ngừa bệnh loãng xương. Vitamin K có trong rau diếp cũng làm giảm các tế bào thần kinh ở não bị tổn thương. Do đó nó cũng giúp ích trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer.

- Cải thiện khả năng sinh sản: Trong rau diếp tươi có chứa folate và lượng vitamin C dồi dào. Folate có tác dụng rất tốt trong việc duy trì sức khỏe của thai nhi trong quá trình bạn mang thai bằng cách giảm các nguy cơ biến chứng. Cũng nhờ có lượng folate mà rau diếp cũng giúp cải thiện sức khỏe sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ - là trợ thủ trong việc cải thiện khả năng sinh sản. Vitamin C có trong rau diếp giúp cải thiện hệ thống miễn dịch và giúp chống lại bệnh nhiễm trùng.

- Cung cấp nguồn khoáng chất dồi dào cho cơ thể: Rau diếp, rau xà lách có chứa một nguồn phong phú các loại khoáng chất như sắt, đồng, mangan, canxi, magiê và kali - giúp nâng cao tỷ lệ trao đổi chất trong cơ thể. Kali là một khoáng chất cần thiết giúp ổn định huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách điều chỉnh sự cân bằng của các chất dịch cơ thể. Canxi trong rau diếp giúp tăng cường độ chắc khỏe của răng và xương. Đồng và sắt hỗ trợ rất nhiều trong việc sản sinh ra các tế bào hồng cầu trong cơ thể. Vậy nên rau diếp là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Tuy nhiên để duy trì cơ thể dẻo dai và khỏe mạnh thì bạn cần phải biết kết hợp với các biện pháp phòng ngừa, chăm sóc và tập thể dục trước khi tiêu thụ loại rau này. Bên cạnh đó, rau diếp, xà lách cũng là một trong những loại rau dễ bị tiếp xúc với thuốc trừ sâu. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn rửa rau diếp thật sạch trước khi ăn.

11. Cách đơn giản tăng tuổi thọ cho những người làm việc văn phòng

Các bác sĩ cho biết chỉ cần một chút cựa quậy hay duỗi chân tay trên ghế cũng đủ giúp những người phải ngồi nhiều kéo dài được tuổi thọ. Việc ngồi quá lâu tại chỗ hoặc dành thời gian cho các việc tĩnh tại như xem tivi hay làm việc trên máy tính có thể rút ngắn tuổi thọ của bạn, và làm gia tăng các nguy cơ như bệnh tim và đột quỵ.

Tuy vậy, chỉ cần làm ngắt quãng khoảng thời gian "ngồi đồng" này bằng những hoạt động đơn giản như đứng lên đi bộ hoặc duỗi chân tay - thậm chí chỉ 1 đến 2 phút mỗi lần - cũng có thể làm giảm thiểu tác dụng có hại, và mang lại sức khỏe tổng thể tốt hơn cho bạn. Đến nay, các bác sĩ vẫn khuyến cáo rằng mọi người nên vận động vừa phải hoặc vận động mạnh hơn 150 phút mỗi tuần để cơ thể khỏe mạnh, song nghiên cứu mới đây cho thấy những vận động nhẹ nhàng hơn nhiều cũng mang lại lợi ích. Đó có thể là đứng lên và lắc lắc cổ chân, đu đưa thân mình theo điệu nhạc hoặc đi bộ vài vòng quanh nhà khi quảng cáo đang chen giữa bộ phim. Tiến sĩ Wilby Williamson, chuyên gia về thể thao và y học thể dục (Anh), cho biết: "Mọi người thường xem tivi liên tục vài tiếng mỗi ngày và dành 60-70% thời gian trong tư thế tĩnh tại, là do lối sống và nghề nghiệp. Việc giảm thời gian ngồi sẽ giúp chúng ta tiêu tán được đường và mỡ trong cơ thể, từ đó làm giảm nguy cơ các bệnh về chuyển hóa như tiểu đường và bệnh tim mạch". Tiến sĩ cũng khuyên mọi người không nên ngồi quá lâu giữa các lần, mà hiệu quả nhất nên đứng lên vận động sau mỗi 20-30 phút.

III.TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

1. Pháp thực hiện ca ghép tim nhân tạo đầu tiên trên người

Một công ty y sinh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật cấy ghép tim nhân tạo đầu tiên vào cơ thể người ở Pháp, theo Reuters ngày 21/12.

Carmat, công ty phát triển tim nhân tạo của Pháp, cho biết quả tim này có thể hoạt động đến năm năm và ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp. Ca phẫu thuật được thực hiện hôm 18-12 tại bệnh viện Georges Pompidou European ở Paris. Carmat cho biết nam bệnh nhân ghép tim đã hồi tỉnh và có thể nói chuyện. Ông này đang được theo dõi trong khu săn sóc đặc biệt. Ông cũng là bệnh nhân đầu tiên ở Pháp được cấy ghép tim nhân tạo do Carmat sản xuất. “Chúng tôi rất vui mừng với ca ghép tim lần đầu tiên này dù vẫn còn sớm để kết luận. Dù sao ca phẫu thuật cấy ghép đơn đã được thực hiện và chúng tôi đang trong giai đoạn đầu của quá trình hậu phẫu” - Marcello Conviti, Giám đốc điều hành của Carmat, cho biết. 

Bộ trưởng Y tế Pháp cũng nhanh chóng ca ngợi ca phẫu thuật. “Tin này mang đến cho nước Pháp niềm tự hào lớn” - bà Marisol Touraine nói với BFM TV. “Nó cho thấy chúng tôi là những nhà tiên phong trong lĩnh vực chăm sóc y tế và rằng chúng tôi có thể phát minh và mang lại niềm hi vọng cho nhiều người bằng sáng kiến của mình” - bà Bộ trưởng cho biết.

Theo Reuters, các bệnh nhân đang được đợi để ghép tim dùng các dụng cụ trợ tim như một giải pháp tạm thời trong nhiều thập kỷ. Sản phẩm của Carmat được thiết kế để thay thế chức năng tự nhiên của một quả tim thật bằng cách sử dụng các nguyên liệu sinh học và thiết bị cảm biến.

Hai đối thủ chính của Carmat trong lĩnh vực sản xuất tim nhân tạo là SynCardia Systems và Abiomed ở Mỹ. Tuy nhiên thời gian sống lâu nhất của một bệnh nhân dùng tim nhân tạo của SynCardia chỉ dưới 4 năm. Tim nhân tạo của Carmat do một nhóm kỹ sư của EADS (công ty mẹ của Airbus) phát triển, nặng 900gram - gần gấp ba trọng lượng của một trái tim khỏe mạnh bình thường. Nó có giá từ 140.000 đến 180.000 euro ở châu Âu. Quả tim nhân tạo này bắt chước sự co thắt cơ tim và chứa những cảm biến làm thích ứng sự tuần hoàn máu với sự di chuyển của bệnh nhân. Nó hoạt động nhờ pin gắn bên ngoài. Bên trong tim, một phần bề mặt tiếp xúc với máu được chế tạo từ mô tim bò thay vì các vật liệu nhân tạo như nhựa, vốn có thể gây các biến chứng như đông máu.

Những nạn nhân ghép tim Carmat thường là đàn ông. Kích cỡ một quả tim nhân tạo của Carmat phù hợp với 86% nam giới nhưng chỉ tương ứng với 20% nữ giới. Nhưng Carmat cho biết hãng này có thể dễ dàng sản xuất những phiên bản có kích thước nhỏ hơn để phù hợp với kích cỡ cơ thể của phụ nữ cũng như các bệnh nhân ở Ấn Độ và Trung Quốc.

Reuters cho biết quả tim nhân tạo của Carmat được thiết kế để giúp đỡ hàng ngàn bệnh nhân tử vong mỗi năm trong thời gian chờ đợi những người hiến tặng. “Nó giúp bệnh nhân có một cuộc sống xã hội bình thường và phụ thuộc ít nhất vào thuốc men” - Alain Carpentier, phẫu thuật viên và là đồng sáng lập Carmat, nói với Reuters. Carmat ước tính có khoảng 100.000 bệnh nhân ở Mỹ và châu Âu có thể hưởng lợi từ quả tim nhân tạo do hãng này phát triển.

Nguồn: Tổ xử lý thông tin báo chí Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 111

Số lượt truy cập: 1758514