Phòng chống dịch

LỊCH TIÊM CHỦNG VẮC XIN QUỐC GIA

13/03/2015 16:56


Xin cho hỏi, theo lịch tiêm chủng quốc gia mở rộng tôi nghiên cứu trên mạng thì sau sinh e bé nhà tôi sẽ đc tiêm phòng 3 mũi: lao, bại liệt, viêm gan b, 9 tháng được tiêm mũi MMR (sởi, quai bị, rubbela), 12th được tiêm mũi phòng viêm não nhật bản b, nhưng thực tế bé nhà tôi sau sinh chỉ đc bệnh viện tiêm 1 mũi viêm gan b, sau 01 tháng đợi đến lịch tiêm phòng của y tế phường bé mới đc tiêm mũi phòng lao, nhưng k thấy được tiêm mũi phòng bại liệt. Đến khi bé 9 tháng chỉ được tiêm mũi phòng sởi, bé tròn 12 tháng đi tiêm phòng thì y tá trả lời thuốc tiêm dành cho bé (vacxin phòng viêm não nhật bản b) hầu như không có. Vậy xin bộ trưởng cho biết, như vậy bé nhà tôi đã được tiêm đúng và đủ các vacxin phòng bệnh theo chương trình chưa ạ?

Theo đúng lịch tiêm chủng của Chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia, các cháu dưới 1 tuổi sẽ phải thực hiện theo lịch sau:

 1. 1 tháng sau sinh: Trẻ sơ sinh sẽ được tiêm vắc xin Viêm gan B trong vòng 24h sau sinh và vắc xin BCG phòng bệnh Lao cho trẻ trong vòng 1 tháng sau sinh.
 2. Từ 1-4 tháng tuổi::
  1. Vắc xin phòng bệnh bại liệt (OPV) được uống lần 1 vào lúc 2 tháng tuổi, uống lần 2 vào lúc 3 tháng tuổi, uống lần 3 vào lúc 4 tháng tuổi.
  2. Vắc xin Quinvaxem (5 trong 1) Phòng 5 bệnh: Bạch hầu - Ho gà - Uốn n - Viêm gan B - Viêm não, màng não do Hemophilus influenza typ B được tiêm mũi 1 lúc 2 tháng tuổi, mũi 2 lúc trẻ 3 tháng tuổi, mũi 3 lúc trẻ 4 tháng tuổi.
 3. Từ 9-18 Tháng tuổi:
  1.  Vắc xin sởi đơn được tiêm mũi 1 vào lúc trẻ được 9 tháng tuổi, tiêm mũi 2 vào lúc trẻ 18 tháng tuổi.
  2.  Vắc xin viêm não nhật bản B được tiêm mũi 1 lúc trẻ 12 tháng, mũi 2 được tiêm sau mũi 1 từ 1-2 tuần, mũi 3 sau mũi 2 một năm.

Hiện nay, Chương trình đã triển khai tiêm chủng thường xuyên vắc xin VNNB B tại  05 tỉnh thành phố: Tháng 5/2015 sẽ triển khai tiếp tại 10 tỉnh, bắt đầu từ tháng 6/2015 triển khai tiêm chủng thường xuyên các tỉnh còn lại.

Tất cả các trẻ em đều được tiêm chủng các vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng miễn phí tại các trạm y tế xã phường thị trấn.Mời bạn đến đó sẽ được tư vấn đầy đủ.

Tác giả: https://www.facebook.com/meo.mun.94043?fref=nf

xem tiếp