Bảo hiểm Y tế

LÝ DO CẦN PHÂN TUYẾN KỸ THUẬT

12/03/2015 10:28


Tại sao bảo Hiểm y tế tại lại ko khám trái tuyến ạ(Từ 1/2015). Khi đi khám thì BV lại hỏi khám theo yêu cầu hay khám theo chế độ bảo hiểm(2 chế độ khám rất khác nhau về thái độ phục vụ và chất lượng khám, cấp phát thuốc). Ko hiểu mua bảo hiểm để làm gì nữa.

1.  Việc quy định phân tuyến chuyên môn, kỹ thuật trong khám bệnh, chữa bệnh đã được Bộ Y tế quy định theo 4 cấp, dựa trên địa giới hành chính, phạm vi quản lý, khả năng chuyên môn và thực trạng về cơ sở vật chất. Để bảo đảm việc quản lý các đối tượng người bệnh tại mỗi cơ sở,  sử dụng hợp lý, hiệu quả nguồn lực của cơ sở y tế tuyến dưới, duy trì tuyến điều trị, Luật BHYT đã quy định theo hướng khuyến khích người tham gia BHYT đi khám chữa bệnh theo đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật và được thanh toán theo 3 mức quy định.

Để bảo đảm quyền lợi cho người tham gia BHYT nhất là những trường cần thiết phải vào điều trị nội trú, Luật đã quy định được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB đối với Bệnh viện tuyến huyện và thanh toán chi phí điều trị  nội trú đối với Bệnh viện tuyến tỉnh và tuyến Trung ương trong trường hợp khám chữa bệnh trái tuyến.

Quy định này là cần thiết và phù hợp trong điều kiện Việt Nam hiện nay, góp phần  giảm chi phí không cần thiết và giảm tải cho các cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên

2. Về chế độ BHYT và tinh thần thái độ phục vụ như bạn phản ánh: Thời gian qua, Bộ Y tế đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo chấn chỉnh, nhắc nhở trong toàn về vấn đề này. Thông qua phản ánh của người bệnh, qua đường dây nóng, Bộ Y tế đã nghiêm túc tiếp thu và xử lý nghiêm các trường hợp được phát hiện. Rất mong bạn cung cấp thông tin cụ thể hơn chi tiết hơn về cán bộ y tế, về cơ sở KCB để ngành y tế rút kinh nghiệm và chấn chỉnh kịp thời.​

​​

Tác giả: https://www.facebook.com/lam.dang.374549

Tin khác

xem tiếp