Bảo hiểm Y tế

KHÁM BHYT TẠI CƠ SỞ Y TẾ TƯ NHÂN

12/03/2015 10:27

 

Kính thưa Bộ trưởng, hôm 5 tết âm lịch vừa qua tôi có đi khám bệnh tại một Bệnh viên tư nhân, tôi có đóng BHYT trên 5 năm, tuy nhiên nhân viên y tế hướng dẫn làm thủ tục ở Bệnh viện trên cho biết hôm nay không khám BHYT, anh muốn khám xin chờ ngày mai (6 tết âm lịch mới là ngày làm việc chính thức). Vậy Bộ trưởng cho tôi xin hỏi như vậy theo luật BHYT có đúng không ạ. Nếu đúng, thì trong trường tôi bắt buộc phải khám trong ngày hôm đó (do bệnh nặng chẳng hạn) thì việc đóng BHYT không có ý nghĩa gì ạ. Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng, kính chúc Bộ trưởng sức khỏe để tiếp tục chỉ đạo ngành Y nước ta.

 

Căn cứ Bộ Luật lao động năm 1994, ngày 17/9/1999 Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 188/1999/QĐ-TTg về thực hiện chế độ tuần làm việc 40 giờ. Tuy nhiên, do đặc thù công việc của ngành y tế liên quan trực tiếp đến tính mạng con người, Bộ Y tế đã ban hành quy chế thường trực ngoài giờ hành chính, ngày lễ, ngày nghỉ tại các bệnh viện đảm bảo liên tục 24 giờ để tiếp nhận người bệnh đến cấp cứu; theo dõi và xử lý kịp thời các diễn biến xấu, diễn biến bất thường đối với người bệnh được bàn giao và thuộc diện chăm sóc cấp I,...

Để đảm bảo quyền lợi của người bệnh trong trường hợp cấp cứu, tai nạn ngoài địa phương, Điều 28 Luật BHYT đã quy định: Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ quy định trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi về BHYT.

Việc thực hiện chế độ khám, chữa bệnh thông thường vào các ngày lễ, ngày nghỉ sẽ liên quan đến các vấn đề: nhân lực, tổ chức thực hiện, chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế,...như vậy sẽ ảnh hưởng đến chế độ làm việc và nghỉ ngơi của người lao động, trái với quy định tại Bộ Luật Lao động.   

  Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế, trong đó có trẻ em dưới 6 tuổi, khoản 5 Điều 13, Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 17/11/2014 về hướng dẫn thực hiện BHYT đã hướng dẫn: Trường hợp cơ sở y tế quá tải, có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh BHYT vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức Bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. Người có thẻ BHYT đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ BHYT thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT. Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT và phải thông báo trước cho người bệnh; người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng BHYT (nếu có).​

​​

Tác giả: https://www.facebook.com/vanduycva

Tin khác

xem tiếp