Tiêu đề Người gửi
Từ ngày Tới ngày
Lĩnh vực  
 • Tiêu đề: Khám trái tuyến có được hưởng BHYT không? (11/04/2016) (Đã trả lời)

  Câu Hỏi: Con trai tôi được 18 tháng tuổi, ngày 3/3/2016, tôi đưa con đi khám bệnh tại Bệnh viện Vạn Phúc, đường Hồ Văn Cống, phường Tương Bình Hiệp, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. BHYT của con tôi ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương do vậy, Bệnh viện Vạn Phúc không chấp nhận cho khám trái tuyến nên phải khám theo dịch vụ. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng quy định không? Bộ Y tế xin trả lời như sau: Điểm c khoản 3 Điều 22 sửa đổi, bổ sung của Luật BHYT quy định từ ngày 01/01/2016 quỹ BHYT thanh toán 100% chi phí khám, chữa bệnh (KCB) cho trường hợp đi KCB tại bệnh viện tuyến huyện trên toàn quốc. Khoản 4 Điều này cũng quy định, từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, quỹ BHYT chi trả toàn bộ chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng đối với người tham gia BHYT đăng ký KCB ban đầu tại Trạm y tế tuyến xã hoặc Phòng khám đa khoa hoặc Bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh. Như vậy, nếu Bệnh viện Vạn Phúc là Bệnh viện tuyến quận/huyện thì con bạn sẽ được quỹ BHYT chi trả 100% chi phí KCB trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng. Nếu Bệnh viện Vạn Phúc là bệnh viện cấp tỉnh thì con bạn không được quỹ BHYT chi trả chi phí KCB ngoại trú (trừ trường hợp cấp cứu) và được thanh toán 60% chi phí điều trị nội trú. Tuy nhiên, thời điểm KCB của con bạn là ngày 03/3/2016, do đó Bệnh viện Vạn Phúc đã căn cứ Công văn số 5388/BHXH-CSYT ngày 31/12/2015 của Bảo hiểm xã hội Việt Nam hướng dẫn giải quyết một số vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT để giải thích với bạn (thu tiền khám bệnh theo dịch vụ, không cho khám trái tuyến). Ngày 21/3/2016, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã ban hành Công văn số 943/BHXH-CSYT hướng dẫn bổ sung về giải quyết vướng mắc trong thực hiện chính sách BHYT, trong đó có sửa đổi nội dung nêu trong Công văn số 5388/BHXH-CSYT ngày 31/12/2015. Đề nghị ông mang hồ sơ KCB của con ông đến cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương để được giải quyết thanh toán chi phí KCB theo qui định hiện hành.

  - giaidapchinhsach@chinhphu.vn

 • Tiêu đề: người tham gia BHYT ở địa phương A (nơi làm việc) có được đăng ký khám, chữa bệnh tại địa phương B (nơi cư trú) không, đăng ký khám, chữa bệnh cơ sở tuyến huyện? (11/04/2016) (Đã trả lời)

  Câu hỏi: Theo Điều 8 Thông tư số 40/2015/TT-BYT, đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tuyến xã, tuyến huyện. Người tham gia BHYT được quyền đăng ký khám bệnh, chữa bệnh BHYT ban đầu tại một trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư này không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Theo nội dung trên thì người tham gia BHYT ở địa phương A (nơi làm việc) có được đăng ký khám, chữa bệnh tại địa phương B (nơi cư trú) không, đăng ký khám, chữa bệnh cơ sở tuyến huyện? Bộ Y tế xin trả lời như sau: Theo quy định, người bệnh được quyền lựa chọn nơi đăng ký KCB phù hợp với nhu cầu tại cơ sở y tế tuyến xã/phường, tuyến quận/huyện không phân biệt địa giới hành chính, phù hợp với nơi làm việc, nơi cư trú và khả năng đáp ứng của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (trừ các trường hợp do Bộ Y tế quy định). Như vậy, người làm việc tại địa phương A có quyền lựa chọn đăng ký KCB ban đầu tại cơ sở KCB tại nơi cư trú như quy định tại Điều 3 và Điều 4 Thông tư số 40/2015/TT-BYT (địa phương B) và ngược lại. (Điều 8, 9 Thông tư số 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 Quy định đăng ký khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ban đầu và chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế ).

  - giaidapchinhsach@chinhphu.vn

 • Tiêu đề: Đăng ký lịch tiêm và uống vitamin, phải đóng tiền 700.000 đồng. Tôi xin hỏi, trường hợp của con tôi có phải là trẻ vãng lai không? Cơ sở y tế làm vậy có đúng không? (11/04/2016) (Đã trả lời)

  Câu hỏi: Tôi có hộ khẩu ở thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, lấy chồng tại tỉnh Vĩnh Phúc, sinh con nhưng không chuyển hộ khẩu về tỉnh Vĩnh Phúc, khi con tôi được 4 tháng tuổi đi tiêm phòng tại Trạm Y tế xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội nhân viên y tế ghi tên con tôi vào sổ dành cho trẻ vãng lai. Hàng tháng tôi phải đăng ký lịch tiêm và uống vitamin, phải đóng tiền 700.000 đồng. Tôi xin hỏi, trường hợp của con tôi có phải là trẻ vãng lai không? Cơ sở y tế làm vậy có đúng không? Bộ y tế xin trả lời như sau: Cháu Phan Linh Nhi là con chị Nguyễn Thị Thuỷ (người gửi câu hỏi đến Cổng Thông tin điện tử Chính phủ) có hộ khẩu tại thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, Hà Nội được đăng ký, quản lý tiêm chủng trong sổ quản lý tiêm chủng trẻ em năm 2015 của Trạm Y tế xã Vân Côn với đầy đủ các thông tin trùng khớp sổ tiêm chủng cá nhân của trẻ, không phải là trẻ vãng lai. Việc Trạm Y tế xã Vân Côn thu tiền uống vắc xin dịch vụ Rotavin (mà mẹ cháu nghe nhầm thành uống Vitamin) để phòng bệnh tiêu chảy do vi rút Rota cho trẻ là đúng với quy định hiện hành. Với vắc xin thuộc Chương trình tiêm chủng mở rộng, Trạm Y tế xã hoàn toàn không thu tiền khi cho cháu Phan Linh Nhi tiêm, uống các vắc xin này.

 • Tiêu đề: Hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, phụ cấp nguy hiểm đối với cán bộ, viên chức y tế. (11/04/2016) (Đã trả lời)

  Câu hỏi: Tôi làm việc tại Khoa Tổn thương tủy sống của Bệnh viện Phục hồi chức năng TP. Đà Nẵng. Từ tháng 1/2007 đến nay, Khoa của chúng tôi thực hiện khám, chẩn đoán và điều trị phục hồi chức năng, chăm sóc bệnh nhân bị liệt do tổn thương tủy sống. Khi chúng tôi có ý kiến triển khai chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm thì Giám đốc Bệnh viện cho rằng: Kỹ thuật viên Phục hồi chức năng công việc tập phục hồi chức năng cho người bệnh bị liệt tại khoa; cũng như nhân viên phục vụ, giặt quần áo bệnh nhân và vệ sinh buồng bệnh; do không phải điều trị cho người bệnh sẽ không được hưởng chế độ độc hại theo Văn bản số 6608/BYT-TCCB ngày 22/8/2005 của Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, phụ cấp nguy hiểm đối với cán bộ, viên chức y tế. Tôi xin hỏi, như vậy có đúng không? Tập thể Khoa chúng tôi đúng ra được hưởng chế độ này từ tháng 1/2007 cho đến nay theo Công văn số 6608/BYT-TCCB ngày 22/8/2005 của Bộ Y tế, vậy tập thể khoa chúng tôi có được truy lĩnh số tiền đúng ra chúng tôi đã được hưởng trong thời gian qua không? Bộ Y tế xin trả lời như sau: Việc thực hiện chế độ phụ cấp độc hại, nguy hiểm đối với cán bộ, viên chức trong các trường hợp nêu trên, căn cứ vào công việc thực tế được giao của từng trường hợp cụ thể, khoa đề xuất ý kiến bằng văn bản với Ban Giám đốc Bệnh viện, các cơ quan chức năng theo thẩm quyền để được giải quyết chế độ theo đúng quy định hiện hành./.

  - giaidapchinhsach@chinhphu.vn