Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 204

Số lượt truy cập: 44297137

Hoạt động lãnh đạo Bộ

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn làm việc với đoàn công tác Bộ Y tế nước Cộng hòa Cu Ba

15/03/2017 15:13

Chiều 14/3/2017 tại Hà Nội, PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với giao đoàn công tác Bộ Y tế nước cộng hòa Cu Ba do bà Marta Covas, Thứ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cu Ba làm trưởng đoàn. Tiếp đoàn có đại diện lãnh đạo một số Vụ, Cục trực thuộc Bộ Y tế.

          14.3.2017 TT Tuấn ảnh 1.jpg

Đoàn công tác Bộ Y tế nước Cộng hòa Cu Ba làm việc với Bộ Y tế Việt Nam

Phát biểu tại buổi làm việc, do bà Marta Covas, Thứ trưởng Bộ Y tế nước Cộng hòa Cu Ba chia sẻ: chuyến thăm lần này của đoàn nhằm để thực hiện mong muốn của Chủ tịch Cu Ba là thúc đẩy hợp tác y tế Cu Ba - Việt Nam hơn nữa. "Cu Ba có một giấc mơ là sẽ có nhiều chuyên gia, bác sĩ người Cu Ba làm việc ở Việt Nam".

Bà Marta Covas cho biết: Tại Cu Ba, có 10 nghìn bác sĩ tới các hộ dân, giải quyết 70-80% nhu cầu của người dân về chăm sóc y tế gia đình và sức khỏe ban đầu, phòng chống bệnh cho nhân dân. So sánh với các nước trên thế giới, Cu Ba đã sản xuất được nhiều loại thuốc chữa bệnh tiên tiến trên thế giới như thuốc phòng chống ung thư,... Hiện nay, nền y tế Cu Ba đang trong quá trình chuyển đổi cơ cấu y tế hướng tới các mục tiêu hệ thống y tế hiệu quả, bền vững; nâng cao chất lượng y tế và tiếp cận của người dân; nâng cao tuổi thọ của người dân (hiện tại, Cu Ba là một trong những nước có tuổi thọ cao nhất trên thế giới với tuổi thọ trung bình của người dân là 78 tuổi). Cu Ba cũng đang hướng tới mục tiêu đẩy mạnh hợp tác y tế với các nước trên thế giới. Hiện tại trên thế giới, có 64 nước có hợp tác y tế với Cu Ba. "Đối với chúng tôi, Việt Nam là đất nước rất gần gũi và cũng có mối tương giao y tế từ rất lâu." Tuy nhiên, đối với "người anh em Việt Nam", Cu Ba mong muốn hợp tác y tế được cụ thể hóa và nâng tầm hơn nữa

Tại buổi làm việc hai bên chia sẻ và trao đổi một số nội dung như: chăm sóc sức khỏe ban đầu, lĩnh vực dược, hợp tác sản xuất vaccin, .... Ở Cu Ba, chương trình bác sĩ gia đình rất phát triển.

14.3.2017 TT Tuấn ảnh 2.jpg


PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam bày tỏ người Việt Nam luôn có cảm tình đặc biệt với Cu Ba. Thứ trưởng chia sẻ:   “Tôi còn nhớ như in câu nói: Vì Việt Nam, Cu Ba có thể hy sinh máu thịt của mình của Chủ tịch Fidel Castro. Nhân dân Việt Nam luôn coi Cu Ba là người anh em, tuy xa mà rất gần. Cu Ba đã từng giúp đỡ đào tạo nhiều cán bộ cho Việt Nam trong đó các các bác sỹ. "Chúng tôi cũng rất ấn tượng với nền y tế có trình độ phát triển cao của Cu Ba"…

14.3.2017 TT Tuấn ảnh 3.jpg


Quang cảnh buổi làm việc

Nhấn mạnh tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn cho biết thêm: hiện nay, Việt Nam và Cu Ba có một số hợp tác y tế nổi bật như ghép tạng, vaccin (IVAC đã ký với Cu Ba về sản xuất vaccin kháng nguyên toàn tế bào),... Định hướng của Bộ Y tế Việt Nam trong thời gian tới tậm trung về bảo hiểm y tế toàn dân, tăng cường y tế cơ sở, phát triển hệ thống bác sĩ gia đình. Vì vậy mà kinh nghiệm của Cu Ba trong triển khai hệ thống bác sĩ gia đình và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng rất hiệu quả với Việt Nam.

Thứ trưởng Phạm Lê Tuấn hy vọng, trong thời gian tới, cả hai bên sẽ cùng cụ thể hóa hợp tác Bản ghi nhớ về hợp tác y tế Việt Nam- Cu ba đã ký 2014 để nâng tầm và cụ thể hóa hợp tác y tế hai nước./.

14.3.2017 TT Tuấn Ảnh 4.jpg
14.3.2017 TT Tuấn ảnh 5.jpgThứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn tặng quà và chụp ảnh kỷ niệm cùng đoàn công tác Bộ Y tế nước Cộng hòa Cu Ba


Ban biên tập CTTĐT BYT

Dịch vụ công cấp 4

  • Tổng số hồ sơ đang xử lý: 5025
  • Tổng số hồ sơ chưa tiếp nhận: 199
  • Tổng số hồ sơ đang chờ bổ sung: 10449
  • Tổng số hồ sơ đã trả kết quả: 110122

Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ