Theo bạn, nội dung cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 156

Số lượt truy cập: 52673254

Hoạt động lãnh đạo Bộ

Khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie tại Bệnh viện K

09/08/2018 07:27

Sáng ngày 09/08/2018, Bệnh viện K tổ chức Lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie tại số 43 Quán Sứ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.


Đến dự Lễ khánh thành có: Đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế; Ngài Olivier Sigaud, Phó Đại sứ nước Cộng hòa Pháp tại Việt Nam; đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên, Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam; GS.TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K; lãnh đạo và chuyên viên các Vụ, Cục, Văn phòng, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Sở Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hà Nội; lãnh đạo Bệnh viện K các thời kỳ; lãnh đạo các Bệnh viện, Trung tâm, khoa Ung bướu trên địa bàn TP. Hà Nội và đông đảo cán bộ y tế Bệnh viện K, các cơ quan thông tấn báo chí.

 

9.8.2018 BT anh 1.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie tại Bệnh viện K

Phát biểu tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: Lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie tại Bệnh viện K, đây là một sự kiện rất có ý nghĩa nhằm tôn vinh, tri ân những công lao to lớn của nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie với khoa học nói chung và chuyên ngành ung thư nói riêng. Đặc biệt hơn, sự kiện trang trọng, ý nghĩa này được tổ chức nhân Kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ hữu nghị ngoại giao Việt – Pháp và 25 năm ngày ký Hiệp định giữa hai chính phủ về hợp tác y tế và Hướng tới kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Bệnh viện K (17/07/1969 – 17/07/2019).

9.8.2018 BT anh 2.jpg
Các đại biểu thực hiện nghi lễ khánh thành tượng nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie tại Bệnh viện K

Những năm qua, lĩnh vực y tế luôn được Chính phủ 02 nước Việt Nam – Pháp coi trọng, là một trong những trụ cột hợp tác chính giữa hai nước và đạt được nhiều thành tựu quan trọng, đặc biệt là sự hỗ trợ của Cộng hòa Pháp trong việc đào tạo cho Việt Nam hơn 3.000 bác sỹ nội trú Việt Nam tại Pháp và 1.500 bác sỹ sau đại học tại Việt Nam với các chuyên ngành đào tạo rất đa dạng gồm: Thần kinh, Răng hàm mặt, Gây mê hồi sức, Phẫu thuật tạo hình, Ngoại khoa, Ung thư, Chẩn đoán hình ảnh, Sản khoa, Lão khoa…Các bác sỹ được đào tạo đều đã trở thành những giáo sư, bác sỹ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của ngành Y tế Việt Nam.

9.8.2018 BT anh 3.jpg
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết trong chuyến thăm song phương Cộng hòa Pháp, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Bộ trưởng Bộ Y tế và An sinh xã hội Cộng hòa Pháp đã ký kết Ý định thư giữa hai Bộ Y tế trong 04 lĩnh vực:

1. Đào tạo nguồn nhân lưc y tế cho Việt Nam đặc biệt là đào tạo bác sỹ và nhân viên y tế, cán bộ quản lý và lãnh đạo y tế, thanh tra y tế, quản lý bệnh viện và chăm sóc người cao tuổi;

2. Phòng chống các bệnh lây nhiễm, tập trung vào công tác phòng chống HIV/AIDS, phòng chống các bệnh lao, sốt rét, viêm gan virus và các bệnh truyền nhiễm mới nổi;

3. Y tế công cộng, y học dự phòng đặc biệt là phòng ngừa các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá và các chất gây nghiện, sức khỏe tâm thần cho trẻ em và vị thành niên, vấn đề kháng kháng sinh;

4. Xây dựng chính sách và khung pháp lý cho việc truyền máu và ghép tạng.

Đồng chí Bộ trưởng khẳng định: Công tác phòng chống ung thư hiện nay vẫn là một thách thức lớn đối với nền y học trên thế giới, không những đòi hỏi kiến thức, kỹ thuật chuyên môn hiện đại, cập nhật của các y bác sĩ, đòi hỏi sự nỗ lực của bản thân người bệnh, gia đình mà còn cần sự hỗ tích cực từ xã hội, cộng đồng.

Đồng chí Bộ trưởng cũng đánh giá cao Bệnh viện K đã có sự đổi mới toàn diện trên các mặt công tác với nhiều giải pháp, cách làm hay và đạt được nhiều thành tựu trong công tác quản lý chất lượng bệnh viện, công tác khám chữa bệnh và phục vụ người bệnh, được các cấp lãnh đạo đánh giá cao, đồng nghiệp ghi nhận và đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.

PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng: tự hào được mang tên nhà khoa học, nhà bác học Marie Curie; tự hào về truyền thống của bệnh viện, tập thể cán bộ viên chức Bệnh viện K nguyện quyết tâm đoàn kết, xây dựng Bệnh viện ngày càng phát triển, xứng đáng là cái nôi và là Trung tâm của chuyên ngành ung thư học Việt Nam, sớm trở thành Bệnh viện hạng đặc biệt, là địa chỉ tin cậy, tin yêu, người bạn đồng hành thân thiết của người bệnh và các Thầy thuốc như slogan của Bệnh viện “Trao hy vọng – Nhận niềm tin”, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

9.8.2018 BT anh 4.jpg
Các đại biểu tham dự buổi Lễ

Nhà khoa học Marie Sklodowska-Curie (07/11/1867 – 04/07/1934) là một nhà vật lý và hóa học người Ba Lan-Pháp, đã tiên phong trong việc nghiên cứu và ứng dụng phóng xạ trong y học như một phương tiện quan trọng để chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư. Bà là người đầu tiên vinh dự nhận được hai Giải Nobel trong hai lĩnh vực khác nhau, vật lý và hóa học. Bệnh viện K được thành lập từ tiền thân là Viện Curie Đông Dương (Insitut Curie de L’Indochine) ra đời tại Hà Nội vào ngày 19/10/1923 do ông Pièrre Moullin phụ trách; và ngay trong những ngày đầu thành lập Viện, nhà khoa học Marie Curie đã gửi những tuyp Radium từ Pháp về Viện để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân; sau này bản thân nhà khoa học Marie Curie cùng gia đình như người cháu ruột của Bà là GS.Hélene Langevin-Jolio, Đại học Paris South Orsay đã có nhiều đóng góp trong công tác đào tạo, xây dựng và phát triển Viện cũng như trong công tác vận động hỗ trợ các nguồn lực cho Viện. Từ ngày 06/07/1926, Viện Curie Đông Dương được đổi tên thành Viện Radium Đông Dương. Lúc đầu hoạt động như một tổ chức Hội, do một vị Chủ tịch đứng đầu; kể từ khi thành lập (1923) cho đến năm 1945 đã có nhiều người đảm nhiệm chức vụ này như: ông Pièrre Moullin (1923), Henri Tissot (1926), Le Roy des Barres và Pièrre Huard (1933), Sauvage, Long (1934)… Hòa bình lập lại, Viện Radium Đông Dương sáp nhập và trở thành khoa Ung thư của Nhà thương Phủ Doãn (sau là bệnh viện Việt Đức). Ngày 17/07/1969 Bộ Y tế ra Quyết định số 711/BYT-QĐ thành lập Bệnh viện K, từ đó đến nay đã có 07 Giám đốc các thời kỳ là: PGS. Phạm Thụy Liên (1969 – 1981), BS. Nguyễn Tòng (1981 – 1983), PGS.TS Nguyễn Công Thụy (1983 – 1988), GS.TS Nguyễn Bá Đức (1988 – 2008), BS Đặng Thế Căn (Phó Giám đốc điều hành từ năm 2008 – 2009), PGS.TS Bùi Diệu (2009 – 2016), GS. TS Trần Văn Thuấn (10/2016 đến nay).

Từ khi được thành lập tới nay, dù với nhiều tên gọi khác nhau nhưng tên của nhà khoa học Marie Curie mãi mãi là một phần lịch sử quan trọng, đầy tự hào của các thế hệ cán bộ nhân viên Bệnh viện K. Và trong suốt chiều dài lịch sử xây dựng và phát triển, Bệnh viện luôn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của nước Pháp, từ việc xây dựng tòa nhà Trung tâm đến việc lắp đặt máy xạ trị Cobalt đầu tiên của Việt Nam hay trong công tác đào tạo chuyên sâu FFI-Bác sĩ nội trú, thạc sĩ, tiến sĩ. Các bác sĩ được đào tạo đều đã trở thành những giáo sư, bác sĩ giỏi, các chuyên gia y tế đầu ngành ung bướu và rất nhiều trong số đó là những lãnh đạo chủ chốt của Bệnh viện.

 Ban Biên tập C​ổng T​h​ôn​g ti​​n ​điện​ t​ử ​​​B​​​​ộ​​ Y tế


Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ