Tin cần biết

Bộ Y tế ban hành thông tư hướng dẫn khám sức khỏe

29/06/2013 13:00

Ngày 06/5/2013 vừa qua, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 14/2013/TT-BYT hướng dẫn Khám sức khỏe. Thông tư này hướng dẫn hồ sơ, thủ tục, nội dung khám sức khỏe (KSK), phân loại sức khỏe và điều kiện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (KBCB) được phép thực hiện KSK.

Thông tư này áp dụng đối với các đối tượng sau đây:

- Người Việt Nam, người nước ngoài đang sống, làm việc tại Việt Nam KSK khi tuyển dụng, KSK định kỳ, KSK khi vào học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, trường dạy nghề và các đối tượng khác;

 - KSK cho người lao động Việt Nam khi đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thông tư này không áp dụng đối với các trường hợp sau đây:

- Khám bệnh ngoại trú, nội trú trong các cơ sở KBCB;

- Khám giám định y khoa, khám giám định pháp y, khám giám định pháp y tâm thần;

- Khám để cấp giấy chứng thương;

             -Khám bệnh nghề nghiệp;

- KSK khi tuyển vào lực lượng vũ trang và KSK trong lực lượng vũ trang.

Việc KSK chỉ được thực hiện tại cơ sở KBCB đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật KBCB và có đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư này.

Đối với người có giấy KSK do cơ sở y tế có thẩm quyền của nước ngoài cấp thì giấy KSK được sử dụng trong trường hợp Việt Nam và quốc gia hoặc vùng lãnh thổ cấp giấy KSK có điều ước hoặc thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau và thời hạn sử dụng của giấy KSK đó không quá 6 tháng kể từ ngày được cấp. Giấy KSK phải được dịch sang tiếng Việt có chứng thực bản dịch.

Việc KSK chỉ được thực hiện tại cơ sở KBCB đã được cấp giấy phép hoạt động theo quy định của Luật KBCB và có đủ điều kiện theo quy định tại Thông tư này. Người ký kết luận trong giấy khám sức khỏe phải là bác sỹ có thời gian hành nghề khám chữa bệnh ít nhất 54 tháng. Bác sỹ ký kết luận cũng bắt buộc phải có văn bản phân công có đóng dấu hợp pháp của cơ sở khám chữa bệnh.

Cũng theo thông tư này, giấy khám sức khỏe(báo gồm cả giấy chứng nhận sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài) có giá trị 12 tháng kể từ ngày ký kết luận sức khỏe. Trước đây giấy khám sức khỏe để đi làm việc ở nước ngoài chỉ có giá trị 3 tháng.

Thông tư có hiệu lực kể từ ngày 01/07/2013

 

Nguồn: Ban biên tập Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế

Tin khác

xem tiếp
h5n1
H7n9
CumA

Đang truy cập: 106

Số lượt truy cập: 53908069