Theo bạn, nội dung cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 105

Số lượt truy cập: 49165336

Tin tức địa phương

Lai Châu: Tập trung các biện pháp hỗ trợ và giải quyết hậu quả vụ nghi do ngộ độc thực phẩm ở Ma Ly Chải

21/02/2017 14:28

15.02.2017 lai châu 1.jpg 

 

(laocai.gov.vn) Những ngày qua, dư luận xôn xao về vụ việc nghi do ngộ độc thực phẩm làm 7 người chết và 31 người bị ảnh hưởng tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Cho đến nay, tỉnh Lai Châu đã tập trung nhân lực, hỗ trợ các gia đình có người chết và người đang điều trị tại bệnh viện. UBND tỉnh đã yêu cầu ngành Y tế tập trung thiết bị và các y bác sỹ giỏi để cứu chữa, điều trị cho các bệnh nhân đang điều trị, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người.

Thông tin về vụ việc, ông Kiều Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Ngày 10/2/2017, gia đình ông Phu Vần Lẻng, dân tộc Hà Nhì bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ tổ chức ăn cơm uống rượu. Đến tối cùng ngày ông Lẻng có triệu chứng đau đầu, đau bụng, buồn nôn và tử vong lúc 22h. Sau khi ông Lẻng chết, gia đình tổ chức làm ma theo tập tục, Nhân dân trong bản đến ăn cơm, uống rượu trong 3 ngày (11; 12; 13/2). Đến ngày 13/2 xảy ra hiện tượng nhiều người bị đau đầu, đau bụng, buồn nôn, giãn đồng tử và tử vong.

Đến thời điểm hiện tại, đã có 7 người tử vong, 31 người bị ảnh hưởng (27 nam, 4 nữ) trong đó 20 người nhập viện điều trị (8 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh; 12 người tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phong Thổ và phòng khám khu vực); 11 người sau khi thăm khám đã được về nhà theo dõi thêm.

                              15.02.2017 lai châu 2.jpg

Một trong số các nạn nhân đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Theo lời khai của nhân chứng, các nạn nhân có uống rượu và dùng một số thực phẩm khác tại đám ma và đều có triệu chứng đau đầu, buồn nôn, giãn đồng tử và tử vong. Lực lượng y tế đã thu giữ các mẫu thực phẩm để xét nghiệm. Các lực lượng chính quyền huyện, xã đã tuyên truyền để Nhân dân trên địa bàn không sử dụng thực phẩm nghi vấn; nhanh chóng ổn định tình hình, tránh dư luận xuyên tạc, dư luận xấu. Lực lượng Công an cũng đã tiến hành khám nghiệm tử thi.

Nhận định ban đầu của lực lượng Công an, Pháp y có khả năng nguyên nhân nạn nhân tử vong nghi là do ngộ độc thực phẩm, chưa phát hiện dấu hiệu tội phạm. Căn cứ trên những dấu hiệu, triệu chứng từ các nạn nhân, bác sỹ Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Với những biểu hiện của những bệnh nhân được đưa vào điều trị thì khả năng nạn nhân ngộ độc do nhiễm độc Methadone có trong rượu. Biểu hiện ngạt từ từ giống như nạn nhân ngạt khí CO2 trong các hầm sâu dưới lòng đất. Tuy nhiên đây cũng chỉ là phỏng đoán dựa trên những biểu hiện của bệnh nhân. Còn kết luận cuối cùng vẫn phải đợi kết quả xét nghiệm các mẫu vật phẩm mà chúng tôi đã chuyển xuống Trung tâm chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) và kết luận giám định pháp y của Bộ Công an.

Được biết ngay sau khi phát hiện sự việc, UBND tỉnh Lai Châu đã thành lập đoàn công tác do 01 đồng chí Lãnh đạo UBND tỉnh làm Trưởng đoàn cùng với lãnh đạo các ngành: Y tế, Công an, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, đại diện Lãnh đạo UBND huyện và các phòng ban chuyên môn của huyện Phong Thổ đã có mặt tại xã Ma Ly Chải để nắm bắt tình hình, chỉ đạo cấp cứu người và giải quyết hậu quả việc xảy ra. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã có Công điện yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, UBND các huyện, thành phố tập trung khắc phục hậu quả vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ.

Các lực lượng đã tiến hành thăm hỏi, động viên, hỗ trợ các gia đình nạn nhân, cụ thể: Đối với nạn nhân tử vong, hỗ trợ từ Sở Lao động Thương binh và xã hội; Hội chữ thập đỏ tỉnh, huyện; Mặt trận Tổ quốc tỉnh; Công an tỉnh, huyện, Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Quân sự tổng cộng gần 17 triệu đồng cho mỗi nạn nhân; với nạn nhân đang điều trị tại bệnh viện cũng được hỗ trợ 2 triệu đồng. Việc hỗ trợ với các nạn nhân sẽ được tiếp tục trong thời gian tới để kịp thời động viên và giảm bớt khó khăn tại thời điểm này.

Với tính chất của vụ việc, ông Kiều Hải Nam, Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu cho biết: Tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tập trung nguồn lực, trang thiết bị y tế phục vụ cho công tác khám chữa bệnh cho các nạn nhân. Chỉ đạo đưa những người có ăn, uống tại đám tang đến các cơ sở y tế khám và điều trị; Tiếp tục điều tra để có kết luận cuối cùng về nguyên nhân vụ việc .

Để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời tới các cơ quan thông tấn báo chí, chiều 14/2, UBND tỉnh Lai Châu đã ủy quyền cho Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh chủ trì tổ chức họp báo, ra Thông cáo báo chí công bố sự việc vụ ngộ độc thực phẩm làm 7 người tử vong tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Hơn 30 phóng viên của các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu tham dự họp báo đã đưa ra các câu hỏi để làm rõ các vấn đề trong quá trình tác nghiệp đưa thông tin tới độc giả.

Ông Đặng Thanh Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đề nghị các phóng viên trung ương, địa phương bám sát địa bàn, theo dõi sát sự kiện để kịp thời đưa tin tới độc giả bởi sự việc đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên để đảm bảo thông tin trung thực, chính xác, ông Sơn đề nghị các phóng viên phải lấy thông tin từ các cơ quan chính thống, không nên tham khảo thông tin một chiều, thông tin không đúng làm ảnh hưởng tới dư luận.


Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ