Theo bạn, nội dung cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 85

Số lượt truy cập: 49165487

Điểm tin Y tế từ các báo mạng

Điểm tin ngày 09/11/2016

10/11/2016 07:57

I.THÔNG TIN Y TẾ TRONG NƯỚC

1. Phát triển Bệnh viện Nhân 115 Thành phố Hồ Chí Minh ngang tầm khu vực và quốc tế: đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại buổi làm việc với Bệnh viện Nhân dân 115 thành phố Hồ Chí Minh vào sáng 8/11. BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho biết với sự quan tâm của lãnh đạo TP và cố gắng của tập thể cán bộ y bác sĩ, hiện bệnh viện đã được nâng cấp, hiện đại hóa và chuẩn hóa kỹ thuật cao đối với nhiều chuyên khoa, nhất là tập trung vào chuyên khoa thần kinh, tim mạch. Hiện mỗi ngày Bệnh viện Nhân dân 115 khám và điều trị cho hơn 2.000 lượt bệnh nhân ngoại trú thông thường và dịch vụ, tăng gấp nhiều lần so với các năm trước đây. Số giường bệnh thực kê cũng đã lớn hơn số lượng giường kế hoạch nhiều lần, công suất sử dụng giường lên tới 124,2%. Hiện Bệnh viện Nhân dân 115 cũng đã thực hiện chủ trương tự chủ hoàn toàn tài chính. Tuy nhiên, hiện dịch vụ y tế, viện phí chưa tính đúng tính đủ, chưa đưa tiền lương vào giá nên chi phí cho tiền lương, phụ cấp còn thấp… Qua khảo sát cũng cho thấy, Bệnh viện Nhân dân 115 đã tích cực trong đổi mới phong cách thái độ phục vụ hướng đến sự hài lòng của người bệnh, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh hướng đến đạt chuẩn quốc tế JCI. Bệnh viện cũng đã triển khai xã hội hóa có hiệu quả trong đầu tư xây dựng, nâng cấp cơ vật chất với việc xây dựng mới khối nhà phục vụ khám BHYT, đang xây dựng khối nhà dịch vụ kỹ thuật cao, mua sắm nhiều trang thiết bị hiện đại… Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao tập thể Bệnh viện Nhân dân 115 chỉ trong một thời gian mấy năm từ chỗ nhếch nhác đã trở nên khang trang sạch đẹp. Đặc biệt đã xây dựng được quy trình chất lượng khám chữa bệnh, đảm bảo yêu cầu 3 điều dưỡng/bác sĩ… Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế cũng lưu ý Bệnh viện Nhân dân 115 còn hạn chế về đội ngũ cán bộ đào tạo trình độ còn ít, tỷ lệ cán bộ hệ trung cấp còn nhiều, nguồn thu còn thấp trong khi chi rất lớn cho thuốc, vật tư tiêu hao (gần 78%) nhưng chi cho nhân sự hạn chế (chỉ 23%)… Bộ trưởng Y tế cho rằng Bệnh viện Nhân dân 115 cần sớm nâng cấp đội ngũ, quy trình chất lượng để sớm được nâng lên hạng đặc biệt, triển khai nhanh bệnh án điện tử, nghiên cứu đề xuất với Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh về việc xây dựng cơ sở 2 của Bệnh viện để mở rộng quy mô và nâng cao chế lượng dịch vụ y tế, tạo sự thay đổi tích cực về thái độ phục vụ hướng tới hài lòng người bệnh và hướng tới chất lượng quốc tế JCI… (537 từ)

 

2.Bộ trưởng Y tế kiểm tra công tác phòng chống dịch Zika ở Thành phố Hồ Chí Minh: Ngày 8/11, Bộ Y tế đã làm việc với UBND TP HCM về công tác phòng chống dịch bệnh do virus Zika và tiến độ xây dựng các công trình trọng điểm trên địa bàn.Theo báo cáo của Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Tấn Bỉnh, số ca mắc bệnh do vius Zika đang tăng nhanh trong 4 tuần qua. Đến nay, đã ghi nhận 29 ca mắc trên địa bàn thành phố. Trong tháng 11 và 12, ngành y tế sẽ tiến hành phun thuốc từ 2-3 lần, cách nhau một tuần, ở nơi có ca bệnh, ổ dịch.Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng loài muỗi gây bệnh Zika chủ yếu sống gần người, ở vùng nước sạch, những vũng nước mưa và thường chích người vào thời điểm nhất định trong ngày, tầm 9-10 giờ. Muốn dập dịch Zika cũng như sốt xuất huyết, giải pháp căn cơ là phải diệt lăng quăng trong cộng đồng; phát động chiến dịch cơ động, huy động nhiều lực lượng học sinh, tổ dân phố, hội phụ nữ trong cộng đồng cùng tham gia…. Còn phun thuốc chỉ là giải pháp tình thế, chỉ diệt muỗi được vài tuần.Bộ Y tế đã giao Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Y tế thành phố giám sát chặt chẽ việc phòng chống dịch sốt xuất huyết và virus zika trên địa bàn thành phố. Bà Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, cho biết từ khi xuất hiện ca bệnh do virus Zika đầu tiên, Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ngành Y tế không được chủ quan, liên tục triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Mới đây nhất, Thành phố đã phát động phong trào toàn dân diệt muỗi, lăng quăng vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ Y tế cũng yêu cầu đẩy nhanh tiến độ xây dựng và nhanh chóng đưa vào hoạt động các công trình trọng điểm như Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, Bệnh viện Ung bướu (cơ sở 2) và Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình Thành phố. Riêng Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố - một công trình trọng điểm 1.000 giường với kinh phí 4.476 tỉ đồng, theo báo cáo là đang tiến triển thuận lợi. Sở Y tế đang chuẩn bị cho đủ 756 cán bộ y, bác sĩ và sẽ đưa BV này vào hoạt động cuối năm nay.Cùng ngày, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã làm việc tại Bệnh việnNhân dân 115. Bộ trưởng gợi ý Bệnh viện Nhân dân 115 đủ khả năng để hình thành loại hình khám bệnh mới như mở tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh trọn gói để phục vụ người dân và khách du lịch đến thành phố Hồ Chí  Minh.(520 từ)

 

3.Chính phủ giao các Bộ nghiên cứu đề xuất tăng mức phạt tiền với vi phạm về an toàn thực phẩm: Ngày 7/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã có văn bản yêu cầu các bộ ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện nghiêm các nhiệm vụ, giải pháp theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước, bảo đảm an toàn thực phẩm.Phó Thủ tướng giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công thương, Bộ NN-PTNT, UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM khẩn trương tổng kết việc thí điểm thực hiện thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩm tại 2 thành phố này, đề xuất cụ thể về việc này trong thời gian tới. Đồng thời, phối hợp với UBND TP Hà Nội và UBND TPHCM thực hiện việc mở rộng diện thí điểm tại 2 thành phố. Phó Thủ tướng cũng chỉ đạo Bộ Y tế nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 178/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo hướng tăng mức phạt tiền bảo đảm có tính răn đe hơn. Sớm ban hành thông tư thay thế Quyết định số 46/2007/QĐ-BYT của bộ quy định về giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm. Các bộ: Công an, Quốc phòng, Công thương, UBND các tỉnh có biên giới cần tăng cường kiểm tra kiểm soát ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn. Cùng với đó, các Bộ Y tế, Công thương, NN-PTNT cần đẩy mạnh tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm.Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Tài chính chủ trì xử lý sớm vấn đề kinh phí cho công tác an toàn thực phẩm; phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nghiên cứu phương án bảo đảm kinh phí lâu dài, ổn định cho công tác an toàn thực phẩm theo tinh thần Chỉ thị số 13/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề xuất cho phép Thanh tra các bộ, ngành được để lại và sử dụng toàn bộ tiền phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm cho công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm, bố trí nguồn kinh phí Chương trình mục tiêu quốc gia nông thôn mới để thực hiện chỉ tiêu về an toàn thực phẩm theo bộ tiêu chí mới về nông thôn mới, báo cáo Thủ tướng Chính phủ; bổ sung hướng dẫn về mức thu phí, lệ phí tổ chức xác nhận kiến thức an toàn thực phẩm theo Thông tư 149/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các Bộ: Công an, Quốc phòng, Công Thương, UBND các tỉnh có biên giới tăng cường kiểm tra kiểm soát ngăn chặn thực phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc, không bảo đảm an toàn.Phó Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tăng cường tổ chức đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ quản lý, bảm đảm an toàn thực phẩm. (567 từ)

 

4.Học sinh thành phố Hồ Chí Minh sẽ được huy động chống dịch Zika: Trước tình hình dịch do virus Zika diễn biến phức tạp, số ca dương tính với virus tăng nhanh chóng, trong buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh chiều 8/11, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề xuất TP huy động lực lượng học sinh, sinh viên, tổ dân phố cùng nhau tham gia phòng, chống dịch để đạt kết quả tốt hơn. Trong buổi làm việc, Lãnh đạo thành phố đã thông báo thành phố Hồ chí Minh đã thành lập Ủy ban Phòng chống dịch cách đây vài ngày, việc phun hóa chất diệt muỗi cũng đã được tiến hành nhưng đó cũng chỉ là biện pháp “hạ hỏa” tạm thời. Vấn đề cốt lõi hiện tại vẫn là tiêu diệt lăng quăng, xử lý các vật chứa nước hằng ngày. “Cần chống dịch giống như hình mẫu Singapore, phải tiêu diệt hết lăng quăng thì chắc chắn muỗi sẽ không còn. Chúng ta nên huy động lực lượng học sinh, sinh viên vào thứ Bảy và Chủ nhật cùng đến các nhà dân, các khu vực công cộng nhặt vỏ chai, lon sữa, úp các vật dụng chứa nước, xử lý lăng quăng trong các vật dụng như bình hoa, bể cá... Muỗi vằn (Aedes Aegyptie) là loại muỗi “quý phái”, chúng không những sống trong nước bẩn mà sống cả ở nước sạch chứa lâu ngày, hoạt động chủ yếu tầm 9-10 giờ sáng. Do đó, khẩu hiệu chống dịch phải là diệt lăng quăng, như thế mới có hiệu quả” –Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ đạo.Đánh giá công tác phòng, chống dịch hiện nay, ông Vũ Ngọc Long, Trưởng phòng Kiểm dịch y tế biên giới, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cho rằng phun hóa chất diệt muỗi chỉ là một biện pháp trong nhiều biện pháp phòng bệnh. Tuy nhiên, biện pháp này không có tính bền vững do về lâu dài, việc phun hóa chất liên tục có thể dẫn đến tình trạng kháng hóa chất ở muỗi.Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng đề nghị Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh tháo gỡ vướng mắc cho Sở Y tế về chế độ, chính sách cho người trực tiếp thực hiện công tác phòng, chống dịch, đặc biệt là chi phí cho hoạt động này. Theo Bộ trưởng, Thành phố Hồ Chí Minh đã công bố dịch, vì vậy không phân biệt cộng tác viên hay cán bộ, nhân viên y tế mới được nhận bồi dưỡng phòng, chống dịch. Đối với những người làm công tác phun hóa chất, diệt lăng quăng đã được xem là đi vào vùng dịch, do đó phải được hưởng bồi dưỡng, trợ cấp theo đúng quy định. Theo quy định, người làm công tác phun hóa chất, diệt lăng quăng sẽ được hưởng trợ cấp đi vào vùng dịch. (511 từ)

 

5.Virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng: Tình trạng liên tiếp gia tăng ca mắc virus Zika trong tuần qua khiến các cấp chính quyền TPHCM phải chung tay vào cuộc ngăn chặn và đẩy lùi dịch. Tính đến ngày 7-11, TPHCM đã có 30 ca mắc phải virus Zika và sơ bộ đã ghi nhận 4 thai phụ bị nhiễm virus nguy hiểm gây tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh này. Điều đáng nói, biểu hiện lâm sàng khi mắc phải virus Zika khá mơ hồ, không điển hình nên cần chủ động giám sát, phát hiện sớm.Là một trong những địa bàn ghi nhận ca mắc virus Zika đầu tiên từ hồi tháng 3/2016, quận 2 được liệt vào danh sách có nguy cơ cao.Đến nay, quận 2 cũng đang là một trong 6 quận, huyện có ca mắc cao (3 ca).Bác sĩ (BS) Phan Thành Phước, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) quận 2, cho biết ngay khi phát hiện các ca mắc đều đã phối hợp với TTYTDP TP tiến hành điều tra dịch tễ tại nhà và xung quanh nhà bệnh nhân, phun hóa chất diệt muỗi trong phạm vi ổ dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Nhân viên y tế dự phòng cũng trực tiếp tư vấn cho bệnh nhân và người nhà về kết quả xét nghiệm và những việc cần làm để phòng bệnh trong gia đình. Đồng thời chuyển tải thông điệp phòng bệnh do virus Zika cho người dân trong khu vực bệnh nhân sinh sống, lập danh sách và tư vấn phòng bệnh trực tiếp cho thai phụ trong phạm vi ổ dịch, giám sát phát hiện ca bệnh mới…Tuy nhiên, theo BS Phước, hiện địa bàn quận 2 có rất nhiều công trình xây dựng khu dân cư, đô thị, hạ tầng giao thông… nên chưa đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo điều kiện phát sinh muỗi, lăng quăng… Ghi nhận của TTYTDP TP cũng cho thấy, tình trạng mất vệ sinh môi trường đang là nguy cơ chính cho việc gia tăng phát sinh các ổ lăng quăng, muỗi.Ghi nhận tại 8 quận, huyện trọng điểm, TTYTDP TP cho biết nguy cơ cao tập trung tại huyện Bình Chánh, Hóc Môn, quận Thủ Đức và vùng nguy cơ vừa tập trung tại quận Tân Phú, quận 8, Tân Bình…Theo BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc TTYTDP TP, đến ngày 6-11 đã có 11/24 quận, huyện có ca mắc virus Zika, trong đó các quận 9, 12, Bình Thạnh đứng “đầu bảng” đều có 4 ca mắc. Tiếp đến, quận 2, Tân Phú, huyện Hóc Môn đều có 3 ca mắc; 5 quận, huyện còn lại đều có 1 - 2 ca mắc. Dù vậy, TTYTDP TP đánh giá rằng chính quyền, người dân tại những địa bàn có ca mắc vẫn chưa nhận thức đúng về bệnh và nguy cơ lây nhiễm của bệnh nên hiện vẫn lơ là.
Đánh giá về nguy cơ dịch do virus Zika, PGS-TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TPHCM, cho rằng nhiều khả năng dịch do virus Zika lây lan nhanh trên địa bàn TP trong thời gian tới. Điều đáng nói, theo ông Lân, số ca phát hiện được mới chỉ từ các điểm có giám sát, còn lại tại các phòng khám, bệnh viện (BV) khác và trong cộng đồng thì chưa biết được. Trong khi TPHCM có số lượng bệnh nhân lớn, chưa kể gần 40% người bệnh đến từ các tỉnh.PGS-TS Phan Trọng Lân nhận định, virus Zika đã lưu hành trong cộng đồng tại TPHCM chứ không còn khu trú ở một địa bàn nhất định. (627 từ)

 

6. Cần giám sát chặt chẽ sức khỏe của phụ nữ có thai trong vùng xuất hiện virus zika: Một trong những quan ngại nhất của dịch do virus Zika là những biến chứng trên trẻ sơ sinh nếu không may người mẹ mắc phải virus Zika trong thời gian mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu.Theo ghi nhận của Sở Y tế TPHCM, hiện có ít nhất 4 thai phụ cư ngụ tại TPHCM đã mắc virus Zika tính từ tháng 3/2016 đến nay, trong đó có một thai phụ bị sẩy thai khi đang ở tuần thứ 7 thai kỳ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia sản khoa, trường hợp sẩy thai này là tự nhiên và có yếu tố tâm lý chứ không phải do virus Zika.Theo GS-TS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, vấn đề quan tâm hàng đầu hiện nay trong công tác phòng chống dịch Zika là đảm bảo sức khỏe của thai phụ, dự phòng và giảm thiểu nguy cơ trẻ mắc chứng đầu nhỏ do virus Zika. “Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc liên quan tăng cường giám sát, truyền thông, đặc biệt tư vấn trực tiếp đến thai phụ, tập trung ở các phòng khám sản khoa”, ông Bỉnh cho biết. Ghi nhận vào ngày 7/11 tại một số cơ sở y tế sản khoa cũng cho thấy đã có truyền thông, tư vấn về dịch do virus Zika. Tại BV Phụ sản Mekong (quận Tân Bình), tất cả các màn hình quảng cáo điện tử đều trình chiếu các thông điệp, hình ảnh tư vấn, phòng ngừa về virus Zika. Ông Nguyễn Văn Ảnh, Phó Tổng giám đốc BV Phụ sản Mekong, cho biết đã bố trí một bàn tư vấn riêng về bệnh dịch do virus Zika cho thai phụ đến khám, cũng như kết nối với TTYTDP TP, Sở Y tế TP, Viện Pasteur TPHCM để thông tin, hỗ trợ xét nghiệm khi có ca nghi ngờ.Để giám sát thai phụ, Sở Y tế cũng vừa yêu cầu các BV Phụ sản Từ Dũ, Hùng Vương xây dựng quy trình tư vấn virus Zika cho thai phụ, cũng như chăm sóc an toàn trong trường hợp thai phụ mắc phải. Nhằm giám sát phát hiện sớm, ngoài giám sát ở 30 BV trước đó, từ ngày 1-11 vừa qua, TTYTDP TP đã triển khai thêm 16 điểm giám sát thai phụ ở 16 cơ sở y tế tư nhân.Theo Bộ Y tế, Việt Nam hiện có hệ thống chẩn đoán trước sinh rất hiệu quả, nên khuyến cáo thai phụ siêu âm 3 lần trong thời gian mang thai: 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần.“Nếu tuân theo hướng dẫn cơ bản này thì đảm bảo phụ nữ có thai sẽ được bác sĩ theo dõi sức khỏe, phát hiện sớm các trường hợp đầu nhỏ. Đối với các ca mới sinh, việc đo kích thước xác định mắc tật đầu nhỏ rất đơn giản như quan sát hình thái của đầu, biến dạng xương sọ, chụp cộng hưởng từ để biết cấu trúc não... Do đó, ngoài việc tự bảo vệ sức khỏe mình bằng các biện pháp phòng tránh muỗi đốt, phụ nữ có thai đi khám trước 28 tuần để phát hiện sớm các trường hợp dị tật thai nhi”, TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), khuyến cáo.Tuy nhiên, theo TS Trần Đắc Phu, tỷ lệ các bà mẹ nhiễm virus Zika sinh con đầu nhỏ cũng có tỷ lệ rất thấp, chỉ chiếm 1% - 10%. (514 từ)

 

7.Việt Nam sản xuất thành công vaccine Sởi-Rubella: Dự kiến đến năm 2017, vaccine sởi-rubella do Việt Nam sản xuất sẽ được đưa vào Chương trình tiêm chủng mở rộng, tiêm miễn phí cho trẻ.Bộ Y tế vừa thông qua kết quả thử nghiệm lâm sàng cho vaccine phối hợp sởi-rubella do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất. Đây là vaccine phối hợp đầu tiên được chuyển giao công nghệ sản xuất thành công tại Việt Nam, trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường Năng lực sản xuất vaccine phối hợp sởi – rubella” do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) hỗ trợ.Trong thời gian tới, Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sẽ hoàn thành các thủ tục liên quan đến cấp phép lưu hành sản phẩm, để có thể cung cấp vaccine phối hợp sởi-rubella cho Chương trình tiêm chủng mở rộng, phục vụ tiêm miễn phí cho trẻ em Việt Nam dự kiến từ năm 2017.Dự án được Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế được bắt đầu triển khai từ tháng 5/2013 và kéo dài trong thời gian gần 5 năm, với tổng ngân sách khoảng 700 triệu Yên Nhật.Tháng 3/2016, với sự hỗ trợ của các chuyên gia Nhật Bản, vaccine sởi – rubella do Trung tâm Nghiên cứu, Sản xuất Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất được thử nghiệm lâm sàng và được đánh giá là an toàn, hiệu quả cho người sử dụng.Trước đó, năm 2015, ngành sản xuất vaccine của Việt Nam được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cấp Chứng nhận Hệ thống quản lý quốc gia về vaccine (NRA). Năm 2016, Việt Nam tự sản xuất được vaccine phối hợp sởi-rubella phối hợp chất lượng cao ứng dụng công nghệ Nhật Bản.Theo các chuyên gia, hiện Việt Nam là 1 trong 25 quốc gia sản xuất được vaccine trên thế giới và là nước thứ 4 tại Châu Á có thể sản xuất vaccine phối hợp sởi-rubella sau Nhật Bản, Ấn Độ và Trung Quốc.PGS.TS.Trần Đắc Phu- Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng- Bộ Y tế cho biết, bệnh sởi bùng phát rất nhanh.Những người chưa tiêm vacccin hoặc chưa mắc đều có khả năng mắc bệnh.Hiện bệnh sởi và rubella chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Tiêm vacccin  sởi - rubella là cách duy nhất phòng bệnh. Hiệu quả bảo vệ của vắc xin có thể đạt tới 95%.Đối với rubela, mặc dù ở trẻ em bệnh thường nhẹ, ít biến chứng, nhưng bệnh lại rất nguy hiểm đối với người mang thai. Nếu phụ nữ nhiễm rubella trong 3 tháng đầu của thai kỳ có thể gây ra sảy thai, thai chết lưu, đẻ non; trẻ sinh ra có thể mắc hội chứng rubella bẩm sinh (bao gồm các dị tật tim, đục thuỷ tinh thể, điếc bẩm sinh, chậm phát triển... thậm chí đa dị tật.“Bệnh sởi và rubella hiện không có thuốc điều trị đặc hiệu.Tiêm vacccin sởi, rubella là cách tốt nhất để chủ động phòng bệnh 2 bệnh này”, PGS.TS.Trần Đắc Phu khuyến cáo. (551 từ)

 

8. Chuẩn bị trình dự án Luật về máu và tế bào gốc: Bộ Y tế vừa đưa ra báo cáo đánh giá tác động của dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, trong đó đưa ra hai phương án về hiến máu bắt buộc và tự nguyện, và đánh giá những tác động của chính sách này đến ngân sách, doanh nghiệp và người dân.Theo ý tưởng của Bộ Y tế, cơ quan này đang có báo cáo để xin ý kiến các bộ ngành về dự án Luật về máu và tế bào gốc trước khi đề xuất Chính phủ vào chương trình xây dựng Luật, Pháp lệnh năm 2018.Theo dự thảo, Bộ Y tế đưa ra 2 phương án đánh giá tác động, thứ nhất quy định việc hiến máu là nghĩa vụ bắt buộc của công dân phải thực hiện 1 năm một lần nhưng có loại trừ một số trường hợp không thể hiến máu. Phương án 2 là quy định hiến máu là tự nguyện, nhưng đảm bảo 2% dân số tham gia hiến máu.Đánh giá tác động của phương án 1, hiến máu là bắt buộc, hàng năm Nhà nước sẽ phải đầu tư thêm khoảng 441 tỷ đồng (trong đó gồm 386 tỷ đồng chi lương nhưng nếu tính chi phí tiền lương vào giá túi máu thì Nhà nước chỉ còn phải đầu tư khoảng 60 tỷ cho mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động tiếp nhận máu).Chủ sử dụng lao động sẽ phải bỏ ra khoảng 3.200 tỷ đồng để chi trả tiền lương cho khoảng thời gian mà người lao động sử dụng để đi hiến máu và bản thân người lao động sẽ phải bỏ ra trên 580 tỷ đồng cho việc đi lại phục vụ cho việc hiến máu.Phương án thứ 2, coi việc hiến máu là tự nguyện và trong điều kiện lý tưởng là có 18,2 triệu người hiến máu tình nguyện trong năm thì Nhà nước sẽ phải đầu tư thêm khoảng 165 tỷ đồng/năm (trong đó gồm 152 tỷ chi lương nhưng nếu tính chi phí tiền lương và giá túi máu thì Nhà nước chỉ còn phải đầu tư khoảng 20 tỷ cho mua sắm trang thiết bị phục vụ hoạt động tiếp nhận máu), chủ sử dụng lao động sẽ phải bỏ ra khoảng 1.250 tỷ đồng để chi trả tiền lương cho khoảng thời gian mà người lao động sử dụng để đi hiến máu và bản thân người lao động sẽ phải bỏ ra trên 217 tỷ cho việc đi lại phục vụ cho việc hiến máu.Hiện, Bộ Y tế đang hướng đến lựa chọn phương án coi hiến máu là tự nguyện và mỗi năm, số chi ngân sách, chi của DN và tiền của người lao động bỏ ra cho hoạt động hiến máu là hơn 1.632 tỷ đồng, trung bình mỗi ngày là khoảng 4,4 tỷ đồng.Theo đánh giá của Bộ Y tế, nếu sử dụng phương án 1 thì sẽ xuất hiện một lượng máu dư thừa không cần thiết vì theo tính toán của Tổ chức y tế thế giới thì mỗi năm một quốc gia cần khoảng 2% dân số hiến máu. Bên cạnh đó, việc sử dụng phương án 1 cũng làm tăng chi phí đầu tư của Nhà nước cũng như của xã hội lên gấp đôi cho việc sử dụng phương án 2.Chính vì vậy, theo Bộ Y tế, "việc lựa chọn phương án 2 đề ra vừa phù hợp với thực tiễn, phù hợp với pháp luật quốc tế cũng như không gây tốn kém không cần thiết cho nhà nước và xã hội".Theo báo cáo của Bộ Y tế, tính trung bình thì khoảng thời gian để đi hiến máu của một người mất 1 giờ/năm. Tuy nhiên, đến nay hoàn toàn không có quy định nào của pháp luật hiện hành cho phép người lao động được nghỉ khi hiến máu. Vì vậy, Bộ Y tế cho rằng, nên cho phép người hiến máu được nghỉ thêm nửa ngày làm việc sau khi đi hiến máu nhằm động viên khuyến khích người dân tham gia hiến máu.Bên cạnh đó, theo quy định của pháp luật hiện hành thì sau khi hiến máu người hiến máu được nhận một giấy chứng nhận đã qua hiến máu và một phần quà tặng mang tính tương trưng. Hiện về chính sách, Việt Nam không có quy định nào nhằm khuyến khích người dân đi hiến máu.Theo tính toán lý thuyết của Tổ chức Y tế thế giới ở các nước đang phát triển, dựa trên số dân của mỗi nước, cần khoảng 2% dân số hiến máu mỗi năm. Việt Nam có khoảng 90 triệu dân sẽ cần 1,8 triệu đơn vị máu. Tuy nhiên, theo thống kê của Bộ Y tế năm 2010 lượng máu tiếp nhận của cả nước đạt 1 triệu đơn vị (đáo ứng 45% nhu cầu máu và tỷ lệ hiến máu mới đạt 0,9% số dân). (856 từ)

 

9. Ba mẹ con tử vong sau khi ăn cháo cóc: Sau khi ăn cháo cóc được khoảng 1 giờ thì cả 3 mẹ con ói mửa. Mặc dù đã được cấp cứu nhưng do độc tố đã ngấm nên cả 3 nạn nhân đều tử vong.Ngày 8/11, cơ quan chức năng huyện Xuyên Mộc (tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xác minh vụ ngộ độc do ăn thịt cóc xảy ra tại ấp Tân An, xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc khiến 3 mẹ con tử vong.Anh Trần Chơn T. cho biết, 21 giờ tối 7-11, khi đang đi làm thì nhận được điện thoại của vợ là chị Bùi Thị H. báo 2 đứa con ói mửa liên tục.Về tới nhà, anh T. thấy chị H. cùng 2 con gái là cháu N. (7 tuổi) và cháu P. (1 tuổi) ói mửa ra chất màu đen, anh nhanh chóng gọi taxi đưa cả 3 mẹ con đi bệnh viện cấp cứu.Trên đường đi, chị H. kể đã nấu cháo 4 con cóc rồi cả 3 mẹ con cùng ăn.Ăn được một lúc, cả ba người cùng ói mửa. Anh T. cho biết do con gái sinh thiếu tháng nên chị H. thường xuyên mua thịt cóc nấu cho con ăn. Vợ anh vẫn mua thịt cóc của người quen tên Linh tại xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc.Mặc dù đã được các bác sĩ súc ruột, cho uống than hoạt tính, lọc máu liên tục … nhưng do nhập viện trễ, độc tố đã ngấm vào người nên cả 3 nạn nhân ăn cháo cóc đều không qua khỏi.Cơ quan chức năng đã kiểm tra nhà của người bán thịt cóc và ghi nhận vẫn còn khoảng 10 con cóc trong bao.Bà Linh kể chị H. đặt mua 20 con cóc rồi nhờ đến nhà làm giúp.Bà Linh đã dặn chị H. nên bỏ bộ lòng đi vì sẽ gây chết người nhưng chị H. vẫn giữ lại và nói để đắp bướu cho người nào đó.Qua xác minh ban đầu, cơ quan chức năng cho biết các nạn nhân tử vong do độc tố từ cóc gây ra. Một bác sĩ khuyến cáo, việc ăn thịt cóc vô cùng nguy hiểm, cho dù đã bỏ trứng và mật cóc ra ngoài nhưng trong quá trình chế biến không thể tránh khỏi còn sót lại.PGS.TS Dương Thanh Liêm, Khoa Dinh dưỡng, trường Đại học Nông Lâm, TPHCM: Thành phần chất độc trong loài cóc độc gồm có chất bufotoxin, phrynolysin. Người ta chọc giữa hai mắt cóc để kích thích tuyến nọc độc ở sau 2 mắt, hoặc kích thích tuyến nọc toàn thân tiết nhựa độc. Trên lưng cóc còn có tuyến sần sùi tiết ra một loại nọc độc sánh như kem, có tính axit, đắng, những tuyến nọc này gây co giật, uốn ván và làm ngừng tim nhanh. Dưới bụng và rải rác trên thân cóc cũng có các tuyến khác tiết ra nọc độc loãng, không màu, không mùi, không vị, gây hắt hơi, tác động chậm và gây tê liệt.Nọc độc còn chứa trong gan, phủ tạng, trứng của cóc, chỉ thịt cóc là không có độc. Do đó, nếu cần thiết phải sử dụng thịt cóc thì nên hỏi người có kinh nghiệm chế biến loại thịt động vật này, nhưng tốt nhất là không nên ăn. (593 từ)

 

10.Ăn chay không có tác dụng chữa bệnh gan nhiễm mỡ: Chiều 7/11, TS. Vũ Trường Khanh, Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa có buổi gặp mặt báo chí thông tin về những nguy hại của bệnh gan nhiễm mỡ và đưa ra những lời khuyên hữu ích giúp phòng và điều trị bệnh hiệu quả nhất.TS Khanh cảnh báo, Việt Nam có khoảng 15-20% dân số Việt Nam mắc các bệnh về gan trong đó có tới 10%-25% bệnh nhân gan nhiễm mỡ có thể dẫn đến xơ gan và tử vong.“Bệnh gan nhiễm mỡ trước đây thường gặp ở người lớn tuổi thì nay, độ tuổi mắc bệnh trẻ hơn nhiều, đặc biệt nhiều trẻ em mới 15-16 tuổi đã mắc bệnh gan nhiễm mỡ do béo phì, thừa cân”, TS Khanh lo ngại.Hiện không ít người cho rằng, bệnh gan không ảnh hưởng tới các cơ quan khác, trong khi thực tế hoạt động của gan có mối liên hệ chặt chẽ với các bộ phận khác như mật, thận … Do đó, khi gan bị tổn thương, các cơ quan khác cũng sẽ bị tổn thương theo.Trong quá trình điều trị, TS Khanh nhận thấy, một quan niệm đang phổ biến là nhiều người còn cho rằng người mắc bệnh gan nhiễm mỡ cần ăn chay để giảm mỡ.Tuy nhiên, theo TS Khanh, ăn chay không thể làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ.Bởi thực phẩm chay sẽ làm cho cơ thể dung nạp quá ít chất béo, chất béo trong cơ thể phân giải quá nhiều không những không thể chữa trị gan nhiễm mỡ mà còn làm bệnh nặng thêm.Ngoài ra, người ăn chay dung nạp không đủ protein còn hợp thành protein chất béo chậm, chất béo vận chuyển trở ngại, gan nhiễm mỡ còn nặng thêm. Do đó, muốn thông qua đồ ăn chay đuổi trừ gan nhiễm mỡ là không hợp lý.Phó Trưởng Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, không có loại thuốc đặc hiệu nào có thể chữa khỏi gan nhiễm mỡ nếu không điều trị nguyên nhân gây ra như béo phì, tăng mỡ máu, nghiện rượu...Có nhiều nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ như béo phì, tiểu đường, nghiện rượu, viêm gan siêu vi. Đặc biệt, khoảng 70% bệnh nhân gan nhiễm mỡ là do béo phì.Vì vậy, để điều trị gan nhiễm mỡ cho người béo phì, phải giảm cân. Cụ thể: Không chỉ giảm ăn nhiều chất béo, mà cần giảm ăn các loại thực phẩm có nhiều chất bột đường, nước ngọt vì chất bột đường nếu dư thừa cũng sẽ chuyển hoá thành mỡ dự trữ ở bụng và trong nội tạng như gan, tim...Ngoài ra, gan nhiễm mỡ thường gặp ở người nghiện rượu. Việc tăng tổng hợp và giảm phân giải chất béo trong gan là kết quả của nghiện rượu mãn tính làm mỡ bị ứ lại trong gan. Gan nhiễm mỡ ở người nghiện rượu thường có thể phục hồi nhưng nếu tiếp tục uống rượu sẽ dẫn tới viêm gan do rượu và xơ gan.“Không có thần dược nào để chữa gan nhiễm mỡ hay để phòng xơ gan do rượu tốt bằng con đường cai nghiện rượu trước khi quá trễ”, TS Khanh cho hay. (560 từ)

 

11. Lạm dụng vitamin C sẽ dẫn đến bệnh sỏi thận: Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, khoa Nhi (Bệnh viện Bạch Mai), ngược với quan điểm của mọi người là bổ sung vitamin, trong đó có vitamin C là vô hại, với các bác sĩ, kê vitamin cũng như một phác đồ điều trị để bổ sung dinh dưỡng tăng cường sức khỏe.Bởi dù là vitamin, nhưng thiếu, thừa đều không tốt. Chưa kể liều dùng ở mỗi người, nam – nữ, trẻ em – người lớn, người bình thường – người mang theo bệnh lý nào đó… là khác nhau. Vì thế, sự tư vấn của bác sĩ là cần thiết khi dùng vitamin để đảm bảo phát huy công dụng tốt nhất, tránh gây những tác hại không mong muốn cho sức khỏe.Với vitamin C, ở trẻ em PGS Dũng gặp nhiều nhất các bà mẹ cho con uống hàng ngày để “tăng cường miễn dịch”. Trong khi đó, trẻ cần lượng vitamin C rất nhỏ, chưa kể được bổ sung qua ăn uống, qua các loại cam, bưởi, ổi… nên việc sử dụng vitamin C bổ sung nhiều quá, thừa liều sẽ gây tác dụng không tốt cho trẻ.“Vitamin C sẽ tăng hấp thu canxi từ ruột vào, khiến canxi trong máu cao, lâu dần sẽ gây ra bệnh sỏi thận. Ngày 1, ngày 2 chưa thể thấy, nhưng dùng trường diễn vitamin C lâu ngày, sau này khi trẻ lớn lên sẽ có nguy cơ này. Bên cạnh đó, các nguy cơ loét dạ dày, tiêu chảy cũng có nếu dùng vitamin C liều cao kéo dài”, TS Dũng nói.Không chỉ ở trẻ em, TS Dũng gặp nhiều người lớn cũng đang lạm dụng vitamin C như một loại thuốc thần kỳ giúp nhanh hết mỏi mệt.“Nhiều người trong túi lúc nào cũng có sẵn viên bổ sung vitamin C, cứ mệt mệt lại xin nước pha uống, có người bạn tôi uống 4 – 5 viên mỗi ngày. Sau uống thì tự thấy “đỡ mệt mệt hơn”.Không chỉ tốn tiền, quá tin vào vitamin C, các biện pháp chăm sóc sức khỏe khác lại bỏ quên. Cứ uống để tăng cường miễn dịch là tức khắc khỏe, không luyện tập gì.TS Dũng cho biết, khuyến cáo mới nhất của Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ), việc dùng vitamin C có liều lượng, thời gian sử dụng cụ thể ở từng đối tượng. Trẻ con uống bao nhiêu, phụ nữ, phụ nữ có thai, người già, đàn ông đang luyện tập nhiều uống bao nhiêu, người làm văn phòng uống bao nhiêu.Tùy vào liều lượng, đối tượng bác sĩ khuyến cáo dùng bổ sung 1 - 2 tháng, thậm chí có những trường hợp phải dùng đến 6 – 7 tháng. Chỉ dẫn rất chi tiết không nên tùy tiện dùng vì gây tác hại.Tốt nhất mỗi người cần có một chế độ ăn phong phú, giàu trái cây, rau xanh để cơ thể được hấp thu đầy đủ các dưỡng chất, các loại vitamin từ thực phẩm. Bởi nếu chỉ chú ý bổ sung vitamin C mà bỏ qua các vi chất, khoáng chất khác cũng sẽ khiến cơ thể giảm sự điều hòa, hấp thu, không tốt cho sức khỏe.Chỉ trong điều kiện khó khăn do đi công tác xa, ngoài biển đảo, thời gian dài ăn không đủ vitamin C từ trái cây, rau củ có thể bổ sung nhưng cần liều lượng.Mỗi người đều nên có một bác sĩ cho riêng mình. Nếu quan tâm tới việc bổ sung vitamin C, trong một lần đi khám bệnh, hãy hỏi để được bác sĩ tư vấn.TS Dũng cũng khuyến cáo nếu cần bổ sung nên dùng đường uống. Chỉ một số trường hợp do rối loạn hấp thu, một số trường hợp muốn đưa lượng lớn vào cơ thể để chữa bệnh lý đặc biệt mới nên dùng đường tiêm. Còn không nên tùy tiện tiêm C bởi có thể sốc, tử vong.“Theo quan điểm cá nhân tôi, nếu bổ sung ngắn hạn (dưới 3 tháng) theo liều khuyến cáo là ngưỡng an toàn dùng hàng ngày, mọi người có thể tự dùng. Nhưng với liều từ 3 tháng trở lên nhất định cần dược bác sĩ tư vấn”, TS Dũng nói.Mọi người cũng đặc biệt lưu ý để không sử dụng phối hợp quá nhiều loại bổ sung dinh dưỡng đều có vitamin C. Nhất là thời gian gần đây, thực phẩm chức năng được dùng phổ biến, khi dùng cần nhìn rõ thành phần, hàm lượng tránh dùng hai loại song song đều có chung một chất. Chưa kể, nồng độ vitamin, các khoáng chất TPCN không được kiểm soát chặt chẽ như thuốc, độ dung size được phép rất lớn.Còn trong các trường hợp cần bổ sung khi mắc các bệnh nhiễm trùng, hoàn cảnh đặc biệt, bệnh nhân suy dinh dưỡng, bệnh nhân ngộ độc… cần phải có thầy thuốc chỉ định để chuẩn liều mang lại hiệu quả điều trị. (850 từ)

 

12.Thanh Hóa thí điểm thực hiện dự án sử dụng 30 ngàn bao cao su: Ngày 8/11, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết Phó chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đăng Quyền vừa ký quyết định về việc phê duyệt dự án thí điểm sử dụng bao cao su CSD 500 do Viện sức khỏe Quốc gia Mỹ và Công ty sản xuất tài trợ thông qua trường đại học Tổng hợp Ohio - Columbus (bang Ohio, Mỹ) và và đại học North Carolina - Chapel Hill (bang North Carolina,Mỹ).Đây là dự án có tổng kinh phí gần 300.000 USD (hơn 6,4 tỉ đồng), trong đó tiền mặt khoảng 5,3 tỉ đồng cùng với khoảng 30 ngàn bao cao su CSD 500. Dự án sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2016-2021.Mục tiêu của dự án này nhằm giảm có thai ngoài ý muốn, giảm lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Dự án sẽ được thực hiện bởi Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế và Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thanh Hóa cùng các nhà tài trợ.Để thực hiện dự án thí điểm thành công, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Ngoại vụ là cơ quan đầu mối chỉ đạo, điều phối, giám sát các hoạt động chung, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Công an tỉnh Thanh Hóa hỗ trợ và tham gia các hoạt động của dự án.Ngoài ra, UBND tỉnh Thanh Hóa giao Sở Y tế chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức triển khai, thực hiện, báo cáo về UBND tỉnh và các bên liên quan theo định kì.Được biết, tỉnh Thanh Hóa là địa phương có số người nhiễm HIV/AIDS thuộc tốp cao cả nước (đứng thứ 6), theo số liệu thống kê năm 2015, Thanh Hóa có 6.855 người nhiễm HIV, trong đó có 4.165 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS, có 1.103 người tử vong do AIDS, 2.589 bệnh nhân AIDS đang được điều trị bằng thuốc kháng virus. HIV/AIDS đã xuất hiện ở 27/27 huyện, thị xã, thành phố, 562/637 xã, phường, thị trấn trên địa bàn.Hiện trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 6.704 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý, trong đó 6.119 người nghiện đang sống ngoài cộng đồng, 365 người đang cai nghiện tại Trung tâm Giáo dục – Lao động Thanh Hoá.Đồng thời, giao Sở Y tế thành lập Ban quản lý dự án để triển khai các hoạt động của dự án đã được phê duyệt theo quy định. Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Thanh Hóa là đơn vị trực tiếp thực hiện dự án, chỉ đạo các phòng, ban liên quan phối hợp với Vụ sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế tổ chức triển khai, thực hiện, định kỳ báo cáo UBND tỉnh và cơ quan chức năng theo quy định. (524 từ)

 

 

 

II. THÔNG TIN Y TẾ NƯỚC NGOÀI

13.Mỹ thử nghiệm vaccine phòng virus Zika trên cơ thể người: Trong thông báo ngày 7/11, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Xét nghiệm y tế thuộc Viện Nghiên cứu quân đội Walter Reed (WRAIR), bang Maryland, đã thử nghiệm lâm sàng trên cơ thể người loại vaccine tinh chất được khử hoạt tính phòng ngừa virus Zika do viện này điều chế. Đây là giai đoạn đầu tiên trong 5 giai đoạn thử nghiệm được tiến hành nhằm đánh giá độ an toàn cũng như khả năng phòng ngừa Zika của loại vaccine này. Trước khi được tiêm vaccine phòng Zika, 75 tình nguyện viên có sức khỏe tốt được tiêm một trong số các vaccine có khả năng làm tăng khả năng miễn dịch với các loại virus tương tự như virus gây sốt vàng da hay viêm não Nhật Bản. 
Các vaccine này chứa một lượng nhỏ virus Zika đã được khử hoạt tính, tức là virus này không thể phát triển hoặc gây bệnh ở người. Tuy nhiên, lớp vỏ protein của virus Zika vẫn được giữ nguyên, do đó khi được tiêm vào cơ thể người, hệ miễn dịch của con người sẽ vẫn nhận ra và tạo phản ứng miễn dịch.Ba giai đoạn tiếp theo của quá trình thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng ngừa Zika sẽ lần lượt được tiến hành vào cuối năm nay tại Đại học St. Louis, Trung tâm Y tế Beth Israel Deaconess và Đại học Khoa học y tế ở Puerto Rico. Theo dự kiến, sau khi hoàn thành giai đoạn thử nghiệm, loại vaccine mới này sẽ được Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đưa vào chương trình thử nghiệm vào tháng 8/2017. Trước đó, ngày 22/9 vừa qua, các nhà nghiên cứu Mỹ thông báo 2 loại vaccine phòng ngừa virus Zika do NIH điều chế đã cho kết quả khả quan khi thử nghiệm trên khỉ đuôi ngắn. NIH xác nhận sau khi được tiêm 2 liều VRC5288 và VRC5283 với liều lượng khác nhau, những con khỉ thí nghiệm đã có khả năng tạo ra kháng thể chống Zika một cách hiệu quả.Virus Zika hiện đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới, trong đó nơi bùng phát nghiêm trọng nhất là Nam Mỹ. Người nhiễm virus này có những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh, gồm viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ, đau khớp và phát ban.Bệnh không nguy hiểm đối với người bình thường, nhưng những phụ nữ mang thai bị nhiễm Zika có thể sinh con mang dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác. Cho tới nay các nhà khoa học vẫn chưa bào chế được vaccine hay thuốc đặc trị phòng chống virus Zika, chủ yếu lây nhiễm qua muỗi Aedes aegypti.​


Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ