Theo bạn, nội dung cung cấp trên Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 145

Số lượt truy cập: 51258604

Chương trình mục tiêu quốc gia về y tế giai đoạn 2015 - 2020

Test chẩn đoán giống test chẩn doán có thai làm tăng tốc độc chẩn đoán sốt rét

30/12/2015 15:01

Ngày 8/12/2015. Malaria News-Châu Phi: Test chẩn đoán giống test chẩn đoán có thai làm tăng tốc độ chẩn đoán (Africa: Pregnancy-Test Style Malaria Kit to Speed Up Diagnosis). Một kit chẩn đoán bằng giấy và nhựa (paper-and-plastic kit) hoạt động giống như một xét nghiệm mang thai nhưng sử dụng máu chứ không phải là nước tiểu có thể cung cấp một cách nhanh chóng và đơn giản để chẩn đoán sốt rét.

Bộ kit hoạt động bằng cách nhân lên bất kỳ DNA nào của ký sinh trùng trong mẫu máu và hiển thị kết quả trên một dải, thậm chí nếu một bệnh nhân chỉ có một số lượng nhỏ ký sinh trùng, nếu DNA của ký sinh trùng xuất hiện thì có hai dòng trong khi một dòng có nghĩa là không có DNA của ký sinh trùng. Mike Cordray-nhà nghiên cứu tại Đại học Rice ở Hoa Kỳ đã nghiên cứu như là một phần của luận án tiến sĩ (PhD thesis) của mình cho biết: "Để xác định kết quả, người dùng chỉ cần nhìn vào các dải thông qua tấm nhựa trong suốt của thiết bị để xem có bao nhiêu dòng xuất hiện". Nghiên cứu được công bố vào ngày 26/11/2015 trên tạp chí sốt rét (Malaria Journal study) là một bằng chứng về nguyên lý nghĩa là các nhà khoa học đã thử nghiệm xem liệu kit này có thể phát hiện ký sinh trùng trong các mẫu tổng hợp hay không nhưng họ tin tưởng nó sẽ có tác dụng trong thực địa-Rebecca Richards-Kortum, một nhà công nghệ sinh học tại Đại học Rice cho biết: "Chúng tôi đang thử nghiệm nó với các mẫu bệnh phẩm lâm sàng trong phòng thí nghiệm".

Có 214 triệu ca sốt rét trong năm nay, căn bệnh này hiện đang được chẩn đoán bằng cách sử dụng kính hiển vi để kiểm tra trực quan một mẫu máu tìm ký sinh trùng (check a blood sample for parasites by microscope) hoặc phát hiện sự hiện diện của các phân tử ký sinh trùng trong mẫu bằng cách sử dụng một phương pháp gọi là test chẩn đoán nhanh (rapid diagnostic testing_RDT). Tuy nhiên, kính hiển vi đòi hỏi nhân viên được đào tạo và không phải lúc nào cũng có sẵn trong các vùng sốt rét lưu hành, mặc dù RDT nhanh hơn nhưng "các xét nghiệm dựa trên DNA tốt hơn ở mức đáng tin cậy khi nhiễm ký sinh trùng ở nồng độ thấp", Cordray cho biết. Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm DNA thông thường được gọi là phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có độ nhạy cao đòi hỏi thiết bị đắt tiền và có thể mất nhiều giờ mới có kết quả, trong khi test mới sử dụng kỹ thuật khuếch đại tái tổ hợp men polyme nhanh hơn so với PCR, không đòi hỏi thiết bị đắt tiền và bộ kit chứa mọi thứ cần thiết để phát hiện ký sinh trùng.

 

Christiaan van Ooij, một nhà nghiên cứu bệnh sốt rét tại trung tâm nghiên cứu y sinh học Viện Crick Francis ở Vương quốc Anh nói: "Dường như đây là một thiết bị thú vị, tương đối dễ sử dụng và ít đòi hỏi, công nghệ chủ yếu là thiết bị công nghệ thấp và không cần nhiều kinh nghiệm". Tuy nhiên ông cho rằng các tác giả cần phải chứng tỏ rằng bộ xét nghiệm của họ có thể phát hiện DNA của bệnh sốt rét từ các mẫu máu với sự nhạy cảm giống như hiển thị bằng cách sử dụng các mẫu tổng hợp, bộ kit cũng "đòi hỏi một phương pháp phát triển mới có thể được sử dụng trong thực địa trong việc chuẩn bị mẫu được sử dụng trong các thiết bị". Cordray và Richards-Kortum ước tính chi phí nguyên mẫu của họ xung quanh 8 đô la mỗi test, phần lớn là vì họ đã sử dụng các bộ phận thương mại có sẵn. Chi phí này, mà van Ooij ghi nhận là dường như không rẻ, có thể giảm giá nếu sản xuất được nhân rộng, Cordray nói. Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ