Theo bạn, giao diện Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế:


Đang truy cập: 81

Số lượt truy cập: 48047845

Hoạt động của Bộ Y tế

Đoàn công tác Bộ Y tế làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về việc triển khai quyết định 38 của Thủ tướng chính phủ

14/04/2016 11:12

Chiều ngày 13/04/2016, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về việc triển khai Quyết định 38/2015/QĐ-TTg về thí điểm triển khai thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tại quận, huyện, thị xã và phường, xã, thị trấn của TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

            Cùng đi trong đoàn có Lãnh đạo, chuyên viên Cục ATTP, Thanh tra, Văn phòng Bộ Y tế.
Chiều 13.04.2016. Tt phát biểu.jpg


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc

Tiếp và làm việc với đoàn về phía UBND TP. Hà Nội có đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội; đồng chí Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội; đại diện Lãnh đạo các Sở/Ban/Ngành, Lãnh đạo các Quận, Huyện, Phường, Xã của TP. Hà Nội; cùng đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương, Hà Nội đã đến dự đưa tin cho buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã báo cáo với Thứ trưởng cùng đoàn công tác về kết quả triển khai thí điểm thanh tra chuyên ngành An toàn thực phẩm tại 05 quận và 10 phường. Theo đó: ngay sau khi Quyết định 38/2015/QĐ-TTg có hiệu lực, UBND TP đã chỉ đạo các Sở/Ngành, quận/huyện triển khai thực hiện một cách cụ thể, quyết liệt. Ông cho biết: đây là lần đầu tiên triển khai thanh tra chuyên ngành ATTP tại tuyến quận/phường, cũng như các cơ sở sản xuất chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn chủ yếu là các cơ sở nhỏ lẻ và đội ngũ cán bộ phải kiêm nhiệm nhiều công việc nên việc triển khai còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng với sự nỗ lực cố gắng của các cấp ngành, và sự chỉ đạo của quyết liệt của UBND TP Hà Nội, công tác thanh tra chuyên ngành ATTP đã được thực hiện một cách nghiêm túc, đồng loạt và kiên quyết.

Chiều 13.04.2016. Anh sửu.jpg


Đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại buổi làm việc

Tính từ tháng 01/2016 đến 11/04/2016 có 970 cơ sở được thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm ghi nhận 257 cơ sở vi phạm trong đó: nhắc nhở 71 cơ sở, phạt cảnh cáo 122 cơ sở, phạt tiền 63 cơ sở, đóng của 03 cơ sở. Kèm thèm đó là 170 cơ sở được thanh tra chuyên ngành an toàn thực phẩmghi nhận 97 cơ sở vi phạm trong đó tiến hành nhắc nhở 16 cơ sở, phạt cảnh cáo 14 cơ sở, phạt tiền 51 cơ sở, đóng cửa 03 cơ sở.

Chiều 13.04.2016. Anh Hạnh.jpg


Đồng chí Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội báo cáo tại buổi làm việc

Sau khi lắng nghe ý kiến đóng góp cũng như những kiến nghị và khó khăn trong việc triển khai Quyết định của các đơn vị. Kết luận tại buổi làm việc, thay mặt đoàn công tác Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những nỗ lực của UBND TP Hà Nội trong việc triển khai thực hiện Quyết định 38/QĐ-TTg trong thời gian qua. Thứ trưởng mong rằng trong thời gian tới Thành phố cần phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những hạn chế để tiếp tục triển khai tốt hơn Quyết định 38 để có thể nhân rộng mô hình tren tat ca cac xa phuong cua ha noi va tiep tuc de xuat chinh phu mo rong thực hiện đến các tỉnh khác. Ve phia bo y te se tiep tuc hoan thien de som ban hanh quy trinh huong dan thanh tra an toan thuc pham cho cac cap. Đồng thời Thứ trưởng đề nghị: 1) UBND TP Hà Nội cần tập trung giải quyết triệt để các điểm nóng ve an toan thuc pham như chợ đầu mối, chợ nhỏ trong Trung tâm, vấn đề thức ăn đường phố; 2) UBND TP cần có chỉ đạo tới các đồng chí Chủ tịch, cùng các đồng chí phó chủ tịch UBND các phường, xã phải thực hiện, kiểm tra, xử lý kịp thời quyết liệt và có trách nhiệm; can quy ro trach nhiem cua nguoi dung dau cua tung dia phuong trong viec trien khai quyet dinh 38 cua ttg 3) UBND TP cần phối hợp với các địa phương cũng như các tỉnh có thị trường đảm bảo để đáp ứng nguồn cung ứng thực phẩm an toàn cho Thành phố; 4) Cần công khai minh bạch các địa chỉ cung cấp thực phẩm bẩn, thực phẩm sạch, và thực phẩm an toàn để người dân lựa chọn; 5) Các cơ quan Công an cần phoi hop chat che voi cac nganh xử lý nghiêm khắc các cơ sở hoặc cá nhân vi phạm ATTP theo điều 317 của Bộ Luật hình sự; 5) Tăng cường công tác truyền thông, giáo dục tới người dân, đồng thời tuyên truyền trong các khu dân cư không ngừng tố giác các cơ sở vi phạm ATTP, thong bao rong rai tren cac phuong tien thong tin dai chung ket qua thanh tra cac co so che bien va cung cap dich vu dam bao an toan thuc pham va cac co so vi pham de nguoi dan lua chon.

 Chiều 13.04.2016. toàn cảnh.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Tiếp thu ý kiến đóng góp của đoàn công tác, đồng chí Nguyễn Văn Sửu, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cảm ơn sự quan tâm cũng như những chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế với TP trong việc triển khai Quyết định 38 thời gian qua. Đồng thời mong muốn thời gian tới, Bộ Y tế sẽ quan tâm, tiếp tục hỗ trợ, tháo gỡ những vướng mắc, cũng như hướng dẫn Thành phố để việc triển khai Quyết định 38 đạt được những kết quả tốt hơn. Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cũng đề nghị Sở Y tế, Sở thông tin và truyền thông, Đài truyền hình tăng cường đẩy mạnh tuyên truyền, thông báo cho người dân biết về điều 317 của Bộ Luật hình sự; cũng như các Sở/Ngành cần hướng dẫn các đơn vị trên địa bàn phường, xã áp dụng, thực hiện đúng các quy trình triển khai. Song song với nó là tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt của Quyết định 38và thông tin công khai trên các phương  tiện thông tin đại chúng các cơ sở vi phạm cũng như xử phạt nghiêm khắc đối với các cơ sở không đảm bảo về ATTP.


Tra cứu kết quả dịch vụ Tra KQ